Tỳ Hưu Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Tỳ Hưu Trong Phong Thủy

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người hỏi về tỳ hưu là gì? Những người chưa biết nhiều về tỳ hưu sẽ có nhiều thắc mắc. Hôm nay, Ngọc Thạch Thảo sẽ cùng các bạn tìm hiểu về con tỳ hưu và ý nghĩa của tỳ hưu trong phong thủy nhé

Con Tỳ Hưu Là Con Gì?

Con Tỳ Hưu Là Con Gì?
Con Tỳ Hưu Là Con Gì? – Nguồn hình shutterstock

Những ai mới tìm hiểu về các vật phẩm trong phong thủy, thường thắc mắc con tỳ hưu là con gì? Hôm nay cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu chi tiết về linh vật này nhé.

Tỳ hưu (貔貅) là một linh vật có hình dáng gần giống với kỳ lân phong thủy nhìn vẻ bề ngoài có nét giống rồng ở đầu, mình thì ngựa, đuôi sư tử và có cánh.

Một điều đặc biệt ở tỳ hưu là không có hậu môn. Linh vật mạnh mẽ này chỉ thích ăn vàng bạc châu báu tứ phương. Do không có hậu môn nên chỉ ăn mà không ị ra được.

Vì vậy, trong phong thủy những ai sở hữu tỳ hưu trong nhà, văn phòng được xem như là linh vật may mắn, tích lũy của cải và trừ tà cho gia chủ.

Không những vậy, con Tỳ Hưu còn có tài thẩm âm rất tốt vì nó thích âm nhạc, nên các nhạc cụ từ xa xưa cho tới ngày nay vẫn thường khắc linh vật này lên đầu như đàn Nguyệt Cầm, Tỳ Bà…

Xem thêm: [Hỏi Đáp?]Đeo Tỳ Hưu Như Thế Nào Cho Đúng❓

Truyền Thuyết Về Tỳ Hưu

Truyền Thuyết Về Tỳ Hưu – Nguồn hình shutterstock

Mỗi linh vật thường gắn với một vài truyền thuyết nào đó, tỳ hưu cũng không ngoại lệ. Đây được xem là loài vật bí ẩn và có nhiều truyền thuyết xoay quanh tại Trung Hoa

Khi xưa theo dân gian trung quốc thì Loài rồng (Long vương) sinh ra 9 đứa con lần lượt là: Si vẫn, Phụ hí, Bệ ngạn, Bí hí, Toan nghê, Bồ lao, Trào phong, Nhai xế và đứa thứ 9 là tỳ hưu.

Nhìn bề ngoài thì tỳ hưu sở hữu vẻ đẹp huyền bí khác với các sinh vật khác: đầu như Kỳ Lân, có sừng trên đầu, thân to như thân gấu, trên lưng có cánh.

Chỉ tiếc mọi thứ tưởng chừng như hoàn hảo thì Tỳ Hưu lại mang trong mình dị tật bẩm sinh là không có hậu môn. Sinh ra chưa được vài ngày thì Tỳ Hưu chết, chết từ khi còn rất bé, làm cho Ngọc Hoàng cảm động nên cho về làm linh vật nhà trời chuyên phò trợ về tài lộc.

Truyền Thuyết Về Tỳ Hưu Và Vua Minh

Thuyết xưa kể lại rằng thời Chu Nguyên Chương (Nhà Minh) khi bắt đầu gây dựng triệu đài thì ngân khố cạn kiệt, vua ăn ngủ không yên, ngày đêm lo lắng.

Bổng nhiên, một ngày trong giấc mơ nhà vua thấy có con vật nhìn như Kỳ Lân, thân to lại có sừng trên đầu xuất hiện ở khu vực phía trước cung điện nuốt nhanh những thỏi vàng ròng sáng chói mang vào trong cung vua.

Theo các chuyên gia phong thủy thời bấy giờ, Lưu Bá Ôn tính toán được rằng khu vực xuất hiện con vật ấy là cung tài và đất ấy là đất linh, như vậy, theo đó giấc mơ đã ứng với việc trời đất muốn giúp nhà vua lập nghiệp lớn.

Từ việc ngày hôm đó, vua đã cho xây dựng một cổng thành to trên trục Bắc Nam, đường dẫn vào Tử Cấm Thành, ngay tại nơi mà Tỳ Hưu xuất hiện.

Sau đó, nhà vua tạc tượng tỳ hưu bằng ngọc phỉ thúy và đặt trên lầu cao của khu “Tài môn”, từ đó mà nhà Minh ngày càng mở rộng địa giới và trở thành triều đại giàu có.

Sở dĩ tạc tỳ hưu bằng ngọc phỉ thúy (hoặc các loại đá quý) vì theo người Hồng Kông thì chữ “Vương” thêm một dấu chấm thì thành chữ “Ngọc”, chính vì thế mà Tỳ Hưu làm bằng “ngọc” sẽ đem lại nhiều may mắn, làm ăn thuận lợi.

Truyền Thuyết Tỳ Hưu Và Hòa Thân

Theo truyện dân gian Trung Hoa, thời niên thiếu Hòa Thân rất nghèo, nghèo đến nỗi không có đủ 10 lượng bạc nộp cho quan để xin nhận lại chức quan nhỏ của cha truyền lại.

Nhờ ông Liêm (sau này là cha vợ) cho 10 lạng bạc mà Hòa Thân có cơ hội bước vào quan trường. Thời vua Càn Long, Hòa Thân là nhân vật “dưới một người trên triệu triệu người”.

Ngân khố nhà vua ngày càng vơi mà nhà Hòa Thân ngày càng giàu với câu nói nổi tiếng “Những gì nhà vua có thì Hòa Thân có, còn những gì Hòa Thân có thì vua chưa chắc đã có”.

Đến khi Hòa Thân bị giết quan quân đã tá hỏa khi thấy tài sản Hòa Thân bị tịch thu nhiều gấp 10 lần ngân khố nhà vua đang có.

Hòa Thân có 2 vật trấn trạch được cất giấu trong hòn giả sơn trước nhà đó là con Tỳ Hưu và chữ Phúc do chính vua Khang Hy viết tặng bà nội, nhân ngày mừng thượng thọ.

Khi đập vỡ hòn giả sơn, các quan mới phát hiện trong núi đá ấy có con Tỳ Hưu, mà con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn Tỳ Hưu của vua.

Ngọc để tạc con Tỳ Hưu của Hòa Thân là ngọc phỉ thúy xanh lý mát rượi, trong khi vua chỉ dám tạc bằng bạch ngọc. Bụng và mông con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn bụng, mông con Tỳ Hưu của vua và như thế khiến Hòa Thân nhiều vàng bạc hơn vua.

Ý Nghĩa Của Tỳ Hưu Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Của Tỳ Hưu Trong Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Tỳ Hưu Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Trong các vật phẩm phong thủy, Tỳ Hưu là linh vật được yêu thích nhất bởi có nhiều ý nghĩa trong phong thủy như chiêu tài, hút lộc thu hút của cải tứ phương cho người sở hữu.

Tỳ Hưu Có Ý Nghĩa Chiêu Tài, Hút Lộc

Trong phong thủy, tỳ hưu được chia thành hai loại là tỳ hưu thiên lộc và tỳ hưu tịch tà. Nếu dùng với mục đích chính là chiêu tài giữ lộc thì nên chọn tỳ hưu thiên lộc.

Còn dùng với mục đích trừ tà, hộ mệnh hay trấn sát (phổ biến nhất là ngũ hoàng đại sát) thì nên chọn tỳ hưu tịch tà.

Trong đó tỳ hưu thiên lộc có phân biệt con đực và con cái, tỳ hưu tịch tà thì chỉ có con đực không có con cái

Do thức ăn chủ yếu là vàng bạc, châu báu, có miệng rộng, nhưng không có hậu môn, tức chỉ có thể ăn vào mà không nhả ra nên linh vật này có ý nghĩa mạnh trong việc thu hút sự giàu có cho gia chủ.

Trừ Ta Ma Và Năng Lượng Xấu

Tỳ hưu có khả năng tích cực mạnh mẽ trong việc tránh tà, hãm phong, trấn trạch, và có tác dụng mạnh mẽ trong việc loại bỏ năng lượng tình dục tiêu cực. 

Ý nghĩa thứ hai là từ xa xưa, tỳ hưu đã được sử dụng như một vật phẩm chống lại ma quỷ và bùa hộ mệnh. Đeo tỳ hưu có thể biến vận rủi thành may mắn, có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Thúc Đẩy Tình Duyên Và Hôn Nhân

Tỳ hưu mang ý nghĩa cho tình yêu ấm áp và hy vọng, đồng thời giúp loại bỏ năng lượng tiêu cực như căng thẳng, mệt mỏi và lo âu.

Nhiều người thường thích mang theo một con Tỳ Hưu hợp mệnh bên mình để thúc đẩy sự hòa hợp trong gia đình, sự hòa hợp giữa các cặp đôi, đặc biệt là giới trẻ.

Tuy nhiên, linh vật để cầu tình duyên được yêu thích nhất lại là hồ ly phong thủy.

Tăng Cường Và Cải Thiện Sức Khỏe

Theo các chuyên gia phong thủy, tỳ hưu có thể cải thiện nội tiết, tăng cường tuần hoàn máu, giúp da đẹp hơn. Đeo tỳ hưu trong thời gian dài có thể giúp tâm trạng vui vẻ, tăng cường tuần hoàn máu, giúp môi hồng hào, mắt sáng và tràn đầy sức sống.

Sở dĩ có đặc tính này là vì mỗi vật chất đều có một tần số của nó (năng lượng), và những thứ quý, lâu năm như ngọc, đá quý,… thường chứa một nguồn năng lượng rất lớn, sử dụng đúng cách, sử giúp cơ thể thư thái, khỏe mạnh, giảm bớt bệnh tật.

Tỳ Hưu là sự hội tụ linh khí của trời đất, có sức mạnh mong cầu điềm lành, xua đuổi tà ma từ xa xưa, cùng sự phù hộ của các nhà sư Đạo giáo với sức mạnh tín ngưỡng chúng sinh đều được trân trọng của các quý tộc và tướng lĩnh ngày xưa.

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Của Tranh Tùng Hạc Diên Niên Trong Phong Thủy

Tác Dụng Của Tỳ Hưu Trong Phong Thủy

Tác Dụng Của Tỳ Hưu Trong Phong Thủy
Tác Dụng Của Tỳ Hưu Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Trong phong thủy, tác dụng của tỳ hưu còn được thể hiện qua màu sắc, chất liệu của tỳ hưu theo đó thì:

  •  Tỳ Hưu màu xanh thường làm từ ngọc phỉ thúy, ngọc bích, đá ruby Nam Phi… có tác dụng chiêu tài, dẫn lộc, giúp thăng quan tiến chức.
  •  Tỳ Hưu màu đen thường được làm từ thạch anh đen, thạch anh khói, đá hắc ngà Nam Mỹ… có tác dụng vượng tài, trừ tiểu nhân, mang may mắn đến cho gia chủ.
  •  Tỳ Hưu màu trắng thường được làm từ thạch anh pha lê, đá sapphire trắng… giúp hút tài hút lộc, đặc biệt còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.
  •  Tỳ Hưu màu vàng làm từ đá mắt hổ, ngọc tủy… có tác dụng bổ trợ tài lộc, công danh, sức khỏe và hóa giải sao xấu cho chủ nhân.
  •  Tỳ Hưu màu đỏ được làm từ đá kim sa, thạch anh tóc đỏ, đá mặt trời, ruby… trợ lực cho tài lộc trong công danh sự nghiệp.
  • Tỳ hưu màu tím và hồng có tác dụng thúc đẩy duyên đào hoa, trợ lực cho tình yêu đôi lứa.

Tỳ Hưu Có Cần Khai Quang Không?

Tỳ Hưu Có Cần Khai Quang Không?
Tỳ Hưu Có Cần Khai Quang Không? – Nguồn hình shutterstock

Theo phong thủy, nơi nào xuất hiện Tỳ Hưu là cung tài và đất ấy là đất linh. Thế nhưng trước khi rước linh vật tỳ hưu này về nhà, chúng ta cần tiến hành khai quang điểm nhãn cho Tỳ Hưu chuẩn xác, nếu không linh vật này sẽ không có tác dụng bảo vệ và thu hút tài lộc về cho bạn.

Cách khai quang điểm nhãn tỳ hưu tại chùa

Cách khai quang điểm nhãn cho Tỳ Hưu an toàn và ít xẩy ra sai sót nhất chính là đặt thần thú này trên chùa để cho linh vật này hấp thu linh khí.

Nhờ vậy, Tỳ Hưu sẽ có thể thu hút tài lộc tối đa để bảo vệ và vượng vận cho gia đình bạn.
Khi khai quang, Tỳ Hưu sẽ được bịt mắt bằng dây duy băng đỏ, các sư thầy đọc “chú” theo thông tin gia chủ, công việc của gia chủ.

Sau đó chọn ngày giờ đẹp và phương vị tốt để gia chủ tự an vị Tỳ Hưu tại nhà hay cơ quan, địa điểm kinh doanh và mở mắt khai quang.
 “Chú” cho Tỳ Hưu tốt nhất nên đặt ở trên điện Tam Bảo của chùa để bảo vật hấp thụ được linh khí linh thiêng và tốt nhất.
Lưu ý rằng, các sư thầy chỉ dùng mật tông và cảm xạ học để “chú” cho Tỳ Hưu, đồng thời chọn ngày giờ đẹp và phương vị tốt để bạn an vị. 
Còn việc mở mắt cho Tỳ Hưu để nhận chủ bạn phải tiến hành ở gia đình, cơ quan, nơi kinh doanh… vào đúng thời điểm và ngày giờ đẹp mà các sư thầy đã mách nên không có chuyện các thầy lấy mất lộc của bạn mà các thầy đang giúp bạn có nhiều may mắn và tài lộc nhất.

Tỳ Hưu Hợp Với Tuổi Nào Và Mệnh Gì?

Tỳ Hưu Hợp Với Tuổi Nào Và Mệnh Gì?
Tỳ Hưu Hợp Với Tuổi Nào Và Mệnh Gì? – Nguồn hình shutterstock

Tỳ hưu dù có nhiều ý nghĩa và công dụng trong phong thủy nhưng điều quan trọng là phải hợp mệnh hợp tuổi với gia chủ

Nếu chọn sai, tỳ hưu sẽ không có tác dụng, thậm chí là phản tác dụng, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và công việc. Ngược lại chọn đúng, tỳ hưu sẽ phù trợ về nhiều mặt, giúp mọi người gặp được may mắn và có được nhiều tài lộc, con đường công danh sự nghiệp rộng mở.

Theo các chuyên gia phong thủy, mỗi độ tuổi sẽ thuộc vào các mệnh khác nhau trong Ngũ Hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Mỗi bản mệnh sẽ tương sinh và tương hợp với những màu sắc riêng biệt. Mọi người có thể căn cứ theo đó để nhận biết tỳ hưu hợp tuổi nào? Màu sắc nào của tỳ hưu sẽ hợp với bản thân? Nên đặt tượng tỳ hưu ở vị trí nào?

Đối với người mệnh Kim nên chọn tỳ hưu có màu thuộc Thổ như nâu đất hoặc vàng. Bởi vì trong thuyết ngũ hành, Thổ sẽ sinh Kim, mang đến nhiều thuận lợi, tài lộc trong cuộc sống và công việc. Ngoài ra có thể chọn tỳ hưu có màu thuộc Kim như xám, bạc và trắng để có sự tương hợp, giúp trấn áp tà ma và đem nhiều may mắn đến với gia chủ/người sở hữu.

Người mệnh Mộc sẽ đặc biệt phù hợp với tỳ hưu màu đen và xanh biển. Bởi vì 2 màu này thuộc Thủy, mà Thủy lại tương sinh với Mộc, giúp gia chủ được trợ giúp về mọi mặt trong cuộc sống. Hoặc có thể chọn tỳ hưu màu xanh lá (thuộc Mộc – tương hợp) để công việc được suông sẻ, ít gặp khó khăn và thử thách, nếu có cũng dễ dàng vượt qua.

Tỳ hưu có màu thuộc Kim như xám, bạc và trắng sẽ tương sinh với Thủy, giúp người mệnh Thủy đạt được những điều đúng kì vọng. Bên cạnh đó, người mệnh Thủy còn tương hợp với tỳ hưu có màu thuộc Thủy như xanh nước biển, đen,… Gia chủ/người sở hữu chỉ cần đặt trên bàn làm việc hoặc một vị trí thích hợp là sẽ được tỳ hưu hộ mệnh, giúp trừ tà ma và mang đến nhiều tài lộc.

Người mệnh Hỏa sẽ thích hợp với những tượng tỳ hưu có màu xanh lục, tím, đỏ hoặc hồng. Bởi vì đây là những màu sắc tương sinh và tương hợp với người mệnh Hỏa (dựa theo thuyết Ngũ Hành). Khi đặt trong nhà theo đúng phương hướng sẽ có cuộc sống an nhiên, vui vẻ và hạnh phúc. Khi đặt ở công ty đúng vị trí sẽ giúp công việc “xuôi chèo mát mái”, làm gì cũng thành công.

Còn đối với những người Thổ, sự lựa chọn tuyệt vời nhất là tỳ hưu có màu đỏ, hồng, tím (thuộc Hỏa – tương sinh) hoặc tỳ hưu có màu nâu đất và vàng (thuộc Thổ – tương hợp). Người mệnh Thổ sở hữu tỳ hưu có những màu sắc này sẽ như hổ mọc thêm cánh, làm việc gì cũng “thuận buồm xuôi gió”, thậm chí là đạt kết quả ngoài mong đợi.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Dùng Vật Phẩm Tỳ Hưu

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Dùng Vật Phẩm Tỳ Hưu – Nguồn hình shutterstock

Nếu sử dụng đúng cách, Tỳ Hưu sẽ phù trợ cho chủ nhân rất nhiều nhưng ngược lại nếu không dùng sai cách, chủ nhân có thể sẽ gặp phải vô số rắc rối và bất lợi.  Để tránh gặp phải những điều không may, bạn cần tránh những sai lầm thường gặp dưới đây: 

– Chạm vào mắt, mũi, miệng

 Khi đeo vật phẩm này, bạn lưu ý không nên dùng tay chạm và sờ thường xuyên vào các bộ phận như mắt, mũi, miệng, răng, sừng, mông… của Tỳ Hưu. Cũng không được để người khác chạm tay vào những vị trí kể trên. Bởi việc làm này được coi là bất kính, sẽ làm thất thoát tài lộc của chủ nhân. 

– Không vuốt ve Tỳ Hưu mỗi ngày từ đầu đến đuôi

 Dân gian quan niệm rằng Tỳ Hưu khá lười biếng và thích ngủ. Do đó, tốt hơn hết bạn nên vuốt nhẹ lên nó mỗi ngày từ đầu đến đuôi, tránh mắt và miệng để đánh thức Tỳ Hưu và mang lại tài lộc cho bạn. Ngoài ra, trước khi đeo trang sức Tỳ Hưu, bạn hãy nhớ chạm vào nó thường xuyên để Tỳ Hưu “nhận chủ”. Tỳ Hưu là một trong những linh thú có linh tính và nó sẽ tuân theo bạn, giúp đỡ bạn và hỗ trợ bạn miễn là bạn chăm sóc nó tốt. 

– Đeo lắc chân có hình Tỳ Hưu

 Nếu muốn sử dụng trang sức từ Tỳ Hưu, bạn có thể chọn cho mình dây chuyền, nhẫn, vòng đeo tay, vòng cổ… có gắn Tỳ Hưu. Tuyệt đối không được đeo lắc chân có gắn Tỳ Hưu. 

– Đem cho hay tặng người khác

 Nếu đang đeo trang sức Tỳ Hưu bên mình, bạn nên tránh đem cho, đem tặng hay bán cho người khác. Làm vậy chẳng khác nào bạn đem tặng và bán đi may mắn tài lộc của bản thân vào tay người khác. 

– Làm rơi Tỳ Hưu 

 Khi đeo trang sức Tỳ Hưu, bạn nên tránh đánh rơi chúng bởi sẽ làm sứt mẻ khiến linh vật mất thiêng. Tuyệt đối không để rơi vào những nơi dơ bẩn. 

– Đeo khi đi ngủ, đi tắm

 Khi đi tắm, đi ngủ hoặc quan hệ vợ chồng, chủ nhân nên tháo trang sức Tỳ Hưu phong thủy ra. Ngoài ra, phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hoặc kỳ kinh nguyệt cũng không nên sờ hay đeo Tỳ Hưu. 

– Dùng loại Tỳ Hưu bị khoan hậu môn

 Với nhu cầu sử dụng Tỳ Hưu rộng rãi như hiện nay, thị trường xuất hiện rất nhiều Tỳ Hưu với đủ mẫu mã, kiểu dáng và giá cả khác nhau. Một số cơ sở vì muốn tiết kiệm chi phí sản xuất nên hầu hết đều khoan 1 lỗ sau hậu môn Tỳ Hưu để tiện cho việc xỏ dây. Đây là sai lầm khá phổ biến gây thoát lộc. Ngoài ra, nhiều loại vòng đeo cổ cũng đều mắc phải lỗi này. Trước khi mua, bạn nên kiểm tra kĩ càng để không mua phải loại này. 

– Chọn màu Tỳ Hưu lung tung

 Tỳ Hưu có tác dụng chiêu tài giữ lộc, hộ mệnh trừ tà. Bạn nên chọn đúng màu hợp mệnh của mình, tránh chọn lung tung để không rước họa vào thân. Đọc ngay: Tỳ Hưu màu nào có tác dụng chiêu tài vượng vận tốt nhất? 

– Không xem tuổi, mệnh khi chọn Tỳ Hưu

 Đeo Tỳ Hưu không quan trọng tuổi tác, ai cũng có thể đeo vật phẩm này. Tuy nhiên, bạn cần xác định chính xác nhu cầu mua Tỳ Hưu để làm gì thì mới biết đeo Tỳ Hưu có phù hợp hay không. Nếu đang muốn tìm vật phẩm phong thủy cầu tình duyên, mà chọn Tỳ Hưu là không đúng, bạn nên chọn Hồ Ly phong thủy mới chuẩn nhất. 

– Không chú ý đến đối tượng đeo Tỳ Hưu

 Nhiều người không dám đeo Tỳ Hưu cho trẻ con vì lo ngại linh vật này có hình dáng dữ dằn sẽ ảnh hưởng xấu tới bé. Tuy nhiên, đeo Tỳ Hưu phong thủy cho các bé hay quấy khóc được coi là lá bùa trừ tà hữu hiệu giúp các bé ngủ ngon, bớt quấy hơn.  

– Để Tỳ Hưu tiếp xúc với hóa chất

 Việc thường xuyên để trang sức Tỳ Hưu tiếp xúc với hóa chất sẽ phá hủy kết cấu của linh vật này cũng như làm mất đi tác dụng của chúng. 

– Đeo cùng với quá nhiều đồ trang sức khác

 Bạn không nên đeo Tỳ Hưu chung với quá nhiều đá quý, trang sức khác vì chúng có thể bị hỏng do va chạm lẫn nhau.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Tỳ hưu (wikipedia)

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x