Đá Sapphire Là Gì? 5 Tác Dụng Của Lam Ngọc 2023

Sapphire (Saphia) còn gọi là Lam ngọc, là một biến thể của khoáng vật Corindon, có thành phần hóa học cơ bản là Al2O3. Người ta coi Sapphire như là chị em sinh đôi của Ruby vì chúng đều là biến thể của Corindon.
Nếu Corindon có thêm vi lượng Cr thì có màu đỏ gọi là Ruby. Còn Corindon có các màu trắng, xanh lơ, xanh sẫm, vàng, hồng… vì có lẫn các chất Fe, Ti, V… thì gọi là Sapphire.

Đá Sapphire Là Gì?

Đá Sapphire Là Gì?
Đá Sapphire Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Sapphire là một trong tứ đại đá quý, một loại khoáng chất corundum có chứa nhôm oxit Al2)3 với một lượng vi lượng của các nguyên tố như sắt , titan , crom , vanadi hoặc magiê .

Cái tên sapphire có nguồn gốc từ tiếng Latinh “saphirus” và “sapheiros” trong tiếng Hy Lạp, cả hai đều có nghĩa là màu xanh lam.

Là chị em sinh đôi nên Sapphire cũng có các đặc tính cơ bản giống Ruby. Đó là cùng kết tinh trong tinh hệ ba phương, cùng có độ cứng bậc 9 khiến chúng trở thành loại đá quý cứng thứ ba sau kim cương và moissanite. Kim cương xếp hạng 10 trong khi moissanite xếp hạng 9,5.

Sapphire không có tính cát khai nhưng có thể tách vỡ theo mặt cơ sở, mặt thoi và mặt lăng trụ. Trên mặt tinh thể của Sapphire cũng như của Ruby thường có các vết khía tự nhiên là dấu ấn của quá trình sinh trưởng theo các màu cơ sở và mặt thoi.

Sapphire có tỷ trọng 3,99 – 4,1, thường là gần 4,0. Các loại Sapphire màu lục, màu lam giàu sắt có thể có tỷ trọng cao hơn, tới 4,2.

Màu sắc của đá Sapphire:

Ruby chỉ có các màu hồng, đỏ là do có Cr ở trong, còn Sapphire có đủ các màu từ trắng, vàng, lục, tím…

Màu sắc của đá Sapphire:
Màu sắc của đá Sapphire – Nguồn hình shutterstock

Sapphire màu vàng là do tác dụng của cặp Fe2+/Fe3+, màu da cam là do có Cr3+, Fe3+ và Fe2+/Ti4+, màu lam là do dịch chuyển điện hóa trị Fe3+-O-Ti4+ và Cr3+

Sapphire cũng có tính phát quang rõ dưới tác dụng của tia cực tím và tia X.

Cũng như Ruby, nhiều viên đá Sapphire được mài khum (cabochon) thấy có các hiên tượng sao, mắt mèo.

Sapphire còn có hiện tượng đổi màu (hiệu ứng alexandrit), đặc biệt rõ trong Sapphire từ Thái Lan, Tanzania, Myanma, Sri Lanka. Sapphire dạng Alexandrit có màu lục lam dưới ánh sáng ban ngày và màu đỏ tía dưới ánh sáng đèn dây tóc. Có hiện tượng đổi màu là do có sự khác nhau giữa các vùng hấp thụ và vùng truyền qua của ánh sáng vào viên đá.[2]

Mời bạn xem nhé

Xem thêm: 5 Công Dụng Đá Thủy Tinh Núi Lửa?Obsidian Mà Bạn Chưa Biết

Các mỏ đá sapphire trên thế giới:

 • Sapphire được khai thác rất nhiều tại mỏ đảo quốc Sri Lanka, nơi đây các nhà buôn Sapphire thường gọi là “Ceylon – Tích Lan”. Sapphire ở Sri Lanka có đầy đủ các màu khác nhau và có vẻ đẹp rất hấp dẫn.
 • Sapphire Myanmar, Kashmir cũng được các nhà sưu tầm đánh giá cao vì rất hiếm.
 • Madagasca cũng là nguồn khai thác đá Sapphire xanh lớn, bên cạnh đó cũng có các nước Tanzania, Kenya có rất nhiều mỏ đá Sapphire với nhiều màu.
 • Thái Lan chính là trung tâm mua bán, cắt mài và xử lý đá Sapphire tại khu vực Đông Nam Á.
 • Ở Việt Nam Sapphire được tìm thấy ở các mỏ như Yên Bái, Nghệ An, Phan Thiết, Di Linh.[1]

Xem thêm: 3 Tác Dụng Mạnh Mẽ Cẩm Thạch Nephrite ☀️ Ngọc Bích

Tính Chất Của Đá Sapphire

Tính Chất Của Đá Sapphire
Tính Chất Của Đá Sapphire – Nguồn hình shutterstock

Độ Cứng: Sapphire thuộc vào nhóm đá quý cứng nhất, với chỉ số 9 trên thang độ cứng Mohs, chỉ kém so với kim cương. Độ cứng này giúp Sapphire chịu được va đập và mài mòn, trở thành lựa chọn phù hợp cho các món trang sức hàng ngày.

Màu Sắc: Sapphire có nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh dương, hồng, vàng, trắng, đến xanh lá cây và tím. Màu xanh dương là màu phổ biến nhất, nhưng thực tế Sapphire có thể có hầu hết các màu sắc, trừ màu đỏ.

Độ Trong Suốt: Độ trong suốt của Sapphire có thể thay đổi từ hoàn toàn trong suốt đến hoàn toàn không trong suốt. Độ trong suốt này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nơi mà đá được hình thành.

Phản Quang: Một tính chất vật lý khác của Sapphire là khả năng phản quang. Đá Sapphire thường phản quang tốt, góp phần tạo nên vẻ bóng bẩy, lấp lánh đặc trưng cho món trang sức chứa đá này.

Khối Lượng Riêng: Sapphire cũng có khối lượng riêng khá cao, thường nằm trong khoảng 3,95 – 4,03 g/cm3. Điều này cũng giúp cho việc nhận biết và phân biệt Sapphire thật với các loại đá giả mạo.

Tính ChấtChi Tiết
Độ Cứng9 trên thang độ cứng Mohs (chỉ sau Kim Cương)
Công Thức Hóa HọcAl2O3 (Oxide của Nhôm)
Màu SắcĐa dạng: Xanh Dương, Hồng, Vàng, Trắng, Xanh Lá Cây, Tím…
Độ TrongTừ Trong Suốt tới Không Trong Suốt
Khối Lượng RiêngKhoảng 3,95 – 4,03 g/cm3
Phản QuangPhản Quang Tốt
Chỉ Số Khúc Xạ1.762 – 1.770
Biến Thiên Màu (Pleochroism)Có (Thường rõ nhất trong Sapphire xanh dương)
Độ Bền Hóa HọcRất Cao – Kháng được axit và bazơ mạnh
Tính ĐiệnCách Điện
Bảng tính chất đá sapphire

Lịch Sử Của Đá Sapphire

Lịch Sử Của Đá Sapphire
Lịch Sử Của Đá Sapphire (Hình Sưu Tầm) – Nguồn hình shutterstock

Viên đá sinh của tháng 9, sapphire, đã phổ biến từ thời Trung cổ. Màu xanh thiên thanh của loại đá quý này tượng trưng cho trời và thu hút sự may mắn, năng lượng của thần thánh.

Người Hy Lạp đeo sapphire để được hướng dẫn khi tìm kiếm câu trả lời từ các nhà tiên tri.

Các tín đồ Phật giáo tin rằng nó mang lại sự giác ngộ tâm linh và những người theo đạo Hindu đã sử dụng nó trong quá trình thờ cúng.

Các vị vua Cơ đốc giáo ban đầu đã trân trọng quyền năng bảo vệ của sapphire bằng cách sử dụng nó trong các chiếc nhẫn của giáo hội.

Người Do Thái cổ đại tin rằng Mười Điều Răn được khắc trên các viên đá sapphire, mặc dù các nhà sử học hiện nay tin rằng viên đá quý màu xanh lam được đề cập trong Kinh thánh có thể là đá lapis lazuli.

Đá sapphire cổ điển theo truyền thống đến từ vùng Kashmir của Ấn Độ từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Kỷ lục thế giới về giá mỗi carat cho sapphire được thiết lập bởi một viên đá quý từ Kashmir, được bán đấu giá với giá 242.000 USD / carat (tổng cộng hơn 6,74 triệu USD) vào tháng 10 năm 2015.

Những viên đá sapphire ánh sao nổi tiếng như Ngôi sao Adam 1404,49 carat, Ngôi sao 563,4 carat của Ấn Độ và Ngôi sao Bombay 182 carat, đến từ các mỏ ở Sri Lanka.

Úc là một nguồn cung cấp đá sapphire đáng kể cho đến khi các mỏ được phát hiện ở Madagascar trong những năm 1990. Madagascar hiện dẫn đầu thế giới về sản xuất đá quý sapphire.

Năm 1902, nhà hóa học người Pháp Auguste Verneuil đã phát triển một quy trình để tạo ra sapphire tổng hợp. Sự phong phú của các ứng dụng công nghiệp đã mở khóa bằng sapphire tổng hợp bao gồm các mạch tích hợp, hệ thống liên lạc vệ tinh, cửa sổ độ bền cao và các công cụ khoa học.

Sapphire trở thành biểu tượng của tình yêu hoàng gia vào năm 1981 khi Thái tử Charles của Anh trao cho phu nhân Diana chiếc nhẫn đính hôn bằng sapphire xanh 12 carat.

Hoàng tử William sau đó đã trao chiếc nhẫn này cho Kate Middleton khi anh cầu hôn vào năm 2010.

Ngày nay, sapphire xanh lam chất lượng hàng đầu vẫn là một trong những loại đá quý hiếm nhất của Mẹ Thiên nhiên.

Các Loại Đá Sapphire Phổ Biến

Trong phần này, chúng ta sẽ khám phá thế giới tuyệt vời của đá sapphire và tất cả các màu sắc tự nhiên đại diện cho chúng bao gồm:

Blue Sapphire

Blue Sapphire
Blue Sapphire – Nguồn hình shutterstock

Màu xanh lam là màu phổ biến và được biết đến nhiều nhất trong ngọc bích. Nó luôn được yêu thích đối với nhẫn đính hôn, hoa tai và dây chuyền mặt dây chuyền sapphire.

Pink Sapphires

Pink Sapphires
Pink Sapphires – Nguồn hình shutterstock

Những viên ngọc bích màu hồng đã ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều năm và đặc biệt đang là xu hướng để lấp đầy nhiều chiếc nhẫn đính hôn bằng đá sapphire vào năm 2020.

Yellow Sapphires

Yellow Sapphires
Yellow Sapphires – Nguồn hình shutterstock

Vẫn được coi là một trong những màu đá quý phổ biến nhất, nhẫn đính hôn sapphire màu vàng đã ngày càng trở nên phổ biến kể từ đầu những năm 2000.

Padparadscha Sapphires

Padparadscha Sapphires
Padparadscha Sapphires – Nguồn hình shutterstock

Padparadscha là một trong những màu sapphire hiếm nhất và đã được nhìn thấy trên tay của một số phụ nữ rất nổi tiếng như những chiếc nhẫn đính hôn đáng kinh ngạc.

White Sapphires

White Sapphires
White Sapphires – Nguồn hình shutterstock

Những viên ngọc bích màu trắng đã trở thành một hiện tượng trong vài năm qua và chúng được dự đoán sẽ còn được thèm muốn rộng rãi hơn vào năm 2020.

Star Sapphires

Star Sapphires
Star Sapphires – Nguồn hình shutterstock

Là một loại đá quý đặc biệt, hãy tìm hiểu cách ngọc bích sao có được vẻ ngoài khác biệt thông qua một đặc điểm gọi là asterism. Chúng có một cảm giác khó nắm bắt và trần tục, mang đến một cái nhìn thực sự đặc biệt cho tất cả các kiểu trang sức.

Tác Dụng Của Đá Sapphire

Tác Dụng Của Đá Sapphire
Tác Dụng Của Đá Sapphire – Nguồn hình shutterstock

Đối với những người yêu cái đẹp, thích sự sang trọng và quyền quý đều luôn muốn được sở hữu đá Sapphire vì nét đẹp lung linh thuần khiết của nó. Từ xa xưa, cả phương Đông và phương Tây đều xem đá Sapphire là một vật hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe và tâm linh, được giới quý tộc ưa chuộng.

Ứng dụng đá Sapphire trong đời sống
Ứng dụng đá Sapphire trong đời sống

Sapphire là biểu tượng của sự thành thật, của đạo đức, của sắc đẹp, là loại ngọc đế vương được vinh danh sinh nhật tháng 9 và quà tặng hôn lễ thứ 45.

Tác dụng chữa bệnh của Sapphire:

 Người ta cho rằng sapphire có năng lượng cảm thụ; chúng làm giảm huyết áp, có tác dụng chống mất ngủ, đau lưng, cảm mạo. Những người huyết áp cao, thường nóng nảy và dễ bị kích động nên mang theo đá Sapphire bên mình, chúng sẽ giúp bạn cân bằng và bình tĩnh hơn.

Tác dụng chữa bệnh của đá Sapphire
Tác dụng chữa bệnh của đá Sapphire

 Nhẫn hoặc vòng tay gắn sapphire đeo ở tay trái giúp điều trị bệnh hen suyễn, bệnh tim và bệnh đau dây thần kinh. Nước ngâm sapphire giúp chữa các bệnh về mắt.

 Người ta tin rằng, mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, bất an, chỉ cần nhìn vào viên đá Sapphire lấp lánh, bạn sẽ cảm nhận được sự trong sáng và thuần khiết. Từ đó giúp khai mở tâm trí, suy nghĩ được thông suốt, trở nên tích cực, lạc quan hơn, cơ thể nhờ thế cũng khỏe mạnh, phấn chấn hơn.

Xem thêm: 5 Công Dụng Đá Aquamarine ? Báu Vật Của Đại Dương

Công dụng của đá sapphire trong phong thủy

Với vẻ đẹp hoàn mỹ, đá saphie được xem là biểu tượng của tình yêu, hôn nhân bền vững, sự giàu có và lòng chung thủy.

Chính vì thế, chúng thường được dùng làm trang sức cưới như một biểu hiện của một tình yêu vĩnh cửu và cuộc hôn nhân viên mãn nhất. Là món quà kỷ niệm 5 năm và 45 năm ngày cưới của các cặp vợ chồng.

Nhờ tính lãng mạn và quý phái, nhân ngày cưới, Thái tử Charles đã tặng Công nương Diana nhẫn cưới gắn Sapphire.
Nhờ tính lãng mạn và quý phái, nhân ngày cưới, Thái tử Charles đã tặng Công nương Diana nhẫn cưới gắn Sapphire.

Sapphire còn mang một tên gọi vô cùng đặc biệt là “viên đá của nữ tu”. Bởi lẽ, chúng có khả năng giúp hộ thân và khiến chủ nhân luôn được tỉnh táo, không bị lợi dụng, xâm phạm.

 Chính vì vậy, ngay từ xa xưa, trước khi đi ký kết các hiệp ước quan trọng, người ta thường mang theo một mảnh nhỏ của đá Sapphire để giúp đem đến sự minh mẫn và sáng suốt khi ký kết để tránh không bị lọc lừa hay thất bại.

Chiếc nhẫn Sapphire gắn bó với công nương Diana trong nhiều sự kiện bà tham dự
Chiếc nhẫn Sapphire gắn bó với công nương Diana trong nhiều sự kiện bà tham dự

Đặc biệt, Sapphire cũng được coi là viên đá của tri thức, sự lãnh đạo sáng suốt và trung thực. Nó giúp kích thích tâm trí, khơi mở sự khôn ngoan cho những người làm công việc lãnh đạo, điều hành như các bộ trưởng, các nhà lãnh đạo, giám đốc công ty, doanh nhân

Xem thêm: [TOP 5?️] Tính Chất Và Tác Dụng Đá Canxedon

Đá Sapphire Hợp Với Mệnh Nào?

Nếu bạn đeo trang sức đá Sapphire thiên nhiên có màu sắc phù hợp với mệnh của mình, thì theo quy luật của ngũ hành tương sinh tương khắc, chủ nhân sẽ có sức khỏe dồi dào và tràn đầy năng lượng, giúp chủ nhân luôn có sự may mắn và hưng vượng trong đời sống.

 Theo tính tương sinh – tương hợp về màu sắc, thì những viên đá Sapphire màu xanh dương đậm, màu đen (thuộc hành Thủy) sẽ hợp với chủ nhân mệnh Thủy hoặc Mộc (Thủy sinh Mộc).

Mật dây rồng Sapphire hợp với Quý ông mệnh Thủy, Mộc

 Thổ sinh Kim (kim loại sinh ra từ lòng đất) nên đá Sapphire vàng (thuộc hành Thổ) sẽ hợp với chủ nhân mệnh Thổ, Kim.

Lắc tay Sapphire vàng tại Ngọc Thạch Thảo

 Sapphire màu hồng, tím (thuộc hành Hỏa) sẽ hợp với chủ nhân mệnh Hỏa, Thổ (Hỏa sinh Thổ).

 Đá Sapphire màu xanh lục (thuộc hành Mộc) sẽ hợp với chủ nhân mệnh Mộc, Hỏa (Mộc sinh Hỏa).

Mặt dây Hồ ly đá Sapphire xanh lục

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Sapphire

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Sapphire
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Sapphire – Nguồn hình shutterstock

Đá sapphire tự nhiên chưa qua xử lý rất cứng và bền. Vì những lý do này, chúng là một loại đá quý hiện đại được yêu thích đặc biệt là khi các xu hướng mới xuất hiện cho năm 2019 cho thấy đá quý có màu đang thu hút quan tâm của mọi người

Để đảm bảo trang sức đá sapphire tự nhiên của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất, điều quan trọng là bạn phải biết chính xác cách làm sạch và bảo quản chúng.

Đá saphiire không dễ bị sứt, nứt hoặc vỡ. Vì độ cứng của nó, hãy lưu ý để chúng không làm xước những viên đá quý mềm hơn trong hộp trang sức của bạn.

Điều này cũng đúng đối với đồ trang sức bằng đá sapphire và kim cương, vì kim cương là loại đá quý duy nhất có thể làm xước sapphire.

Cách tốt nhất để làm sạch trang sức sapphire của bạn là bằng nước xà phòng ấm và bàn chải mềm, tránh ngâm đá.

Luôn tránh các chất tẩy rửa mạnh và không bao giờ làm sạch đồ trang sức của bạn bằng các dung môi như cồn, axeton hoặc chất pha loãng sơn.

Một số mẹo bảo quản trang sức từ sapphire

 • Bảo quản đồ trang sức của bạn trong các hộp hoặc túi đựng riêng.
 • Kiểm tra đồ trang sức của bạn thường xuyên để đảm bảo các viên đá không bị lỏng.
 • Bạn nên tháo trang sức để tắm hoặc rửa tay. Cất giữ nó ở một nơi an toàn để nó không bị rơi xuống đường ống.
 • Tránh đeo đồ trang sức đẹp khi bạn đang làm việc nhà, làm vườn hoặc tham gia một môn thể thao.
 • Không để đồ trang sức đẹp chịu những cú sốc vật lý hoặc sự thay đổi nhiệt độ quá cao.

10 Sự Thật Thú Vị Về Đá Sapphire

10 Sự Thật Thú Vị Về Đá Sapphire
10 Sự Thật Thú Vị Về Đá Sapphire – Nguồn hình shutterstock

Đá Sapphire, biểu tượng của sự trung thực và trí tuệ, không chỉ quyến rũ bởi vẻ đẹp bên ngoài mà còn bởi những câu chuyện và sự thật thú vị bên trong. Hãy cùng tôi, một chuyên gia đá quý, khám phá 10 sự thật thú vị về viên đá này.

 1. Nguyên Tử Nhôm và Ôxy: Sapphire chủ yếu là nguyên tố nhôm và ôxy, với công thức hóa học Al2O3. Thành phần hóa học này giúp cho Sapphire có được độ cứng chỉ sau kim cương.
 2. Độ Cứng: Sapphire có độ cứng 9 trên thang Mohs, chỉ sau kim cương, đánh dấu nó là một trong những vật liệu tự nhiên cứng nhất trên Trái Đất.
 3. Đa Dạng Màu Sắc: Phần lớn mọi người nghĩ rằng Sapphire chỉ có màu xanh dương, nhưng thực tế, chúng có thể xuất hiện trong mọi màu sắc, ngoại trừ đỏ.
 4. Ruby và Sapphire: Đá Ruby chính là Sapphire màu đỏ. Tất cả Sapphire khác màu đều được gọi là “Sapphire màu”.
 5. Phân Bố Trên Thế Giới: Sapphire được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, từ Úc, Mỹ, đến Sri Lanka và Madagascar.
 6. Sapphire Xanh Dương và Các Nguyên Tố Trơi: Màu xanh dương của Sapphire phổ biến nhất được tạo ra bởi sự hiện diện của nguyên tố trơi và sắt.
 7. Sapphire Bắp Chuối: Một loại Sapphire đặc biệt đến từ Sri Lanka, có màu xanh lá cây và vàng cùng một lúc, được gọi là “Sapphire Bắp Chuối”.
 8. Sapphire Dùng Trong Công Nghiệp: Do độ cứng cao, Sapphire còn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, từ mặt đồng hồ đến cửa sổ trên máy bay và vệ tinh.
 9. Sapphire Hồng: Sapphire hồng từ Montana, Mỹ, là một trong những loại đá quý hiếm nhất và được săn đón nhất.
 10. Sapphire Padparadscha: Đây là loại Sapphire hiếm nhất và quý nhất, có màu hồng cam độc đáo, tên gốc từ tiếng Sinhalese nghĩa là “màu hoàng hôn”.

Ngọc Thạch Thảo mong muốn có thể chia sẻ những kiến thức về đá để mọi người có thể tìm hiểu và ứng dụng tính chất phong thủy của nó cho chính mình. Nếu có bất cứ thắc mắc hay góp ý gì thì để lại comment, chúng tôi sẽ nhanh chóng trả lời.

Cám ơn & Mãi yêu 

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 460

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x