Đá mắt hổ là gì? ý nghĩa và công dụng 2022

Đá mắt hổ là gì? ý nghĩa và công dụng 2022

Đá mắt hổ được người ta biết đến từ thời thượng cổ. Loại đá với tên gọi độc đáo này là một dạng biến thể của thạch anh, chứa đầy vật liệu dạng sợi. Nhờ có đặc điểm này mà ở “mắt hổ” xuất hiện vẻ óng ánh dạng sóng đặc trưng, thể hiện rõ ở các viên đá đã chế tác thành ngọc hòn.

Đá Mắt Hổ Là Gì?

Đá Mắt Hổ Là Gì?
Đá Mắt Hổ Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá Mắt Hổ hay ngọc Mắt Hổ có tên khoa học là Tiger Eye, là một dạng biến thể của họ Thạch Anh và được xếp vào nhóm đá có hiệu ứng mắt mèo Chatoyant.

Đá Mắt Hổ là một loại đá vô định hình với phổ màu sắc trải dài từ vàng đến nâu đỏ, khi bắt gặp ánh sáng tự nhiên bề mặt đá có hiệu ứng ánh lụa vô cùng hút mắt như mắt con hổ thực thụ

Trong đó 3 màu sắc dễ bắt gặp nhất ở Đá Mắt Hổ là màu ánh vàng, màu nâu đỏ và màu xanh đen.

Một dạng biến thể gần giống với đá Mắt Hổ là đá Mắt Chim Ưng Xanh (tên khoa học là Hawk’s Eye), ở Việt Nam Hawk’s Eye thường được gọi là đá Mắt Hổ Xanh.

Biến thể của “mắt hổ “ là “ mắt chim ưng” trong đó vật liệu dạng sợi là croxidolit. Những viên ngọc hòn hình tròn từ loại đá này với những dãy hẹp sắp xếp trên nền sẫm màu khiến viên đá trông giống mắt của loài chim săn mồi.

Từ đó mà xuất hiện tên gọi của loại đá này.

Sắt hydroxit tạo cho “mắt hổ” vẻ ống ánh màu nâu vàng mà theo đó loại đá này dễ dàng phân biệt với loại khoáng vật cũng có hiệu ứng quang học tương tự là ngọc “ mắt mèo”.

Việc xử lý bằng nhiệt  đá “mắt hổ” tạo nên ánh phớt đỏ trong sắc màu của nó. Những viên đá  như vậy  được gọi là đá “mắt trâu”. Mỏ đá “mắt hổ” có trên lãnh thổ Nam Phi, Úc, Ấn Độ, Miền Điện. Trên lãnh thổ Nga loại đá này tìm thấy ở Ural.[1]

Ý Nghĩa Của Mắt Hổ

Ý Nghĩa Của Mắt Hổ
Ý Nghĩa Của Mắt Hổ – Nguồn hình shutterstock

Trong những giây cuối cùng của cuộc đời, con mồi của một con hổ đang tấn công được cố định trên những đốm đen trên mặt sau của tai mèo. Tương tự như hai con mắt tinh tú mãnh liệt, con mồi bị dán chặt, gần như bị thôi miên bởi cường độ của màn lừa dối quang học này. Không thể tự giải thoát khỏi bùa chú này, thiên nhiên sẽ thay đổi.

Đưa Mắt hổ lên dưới ánh sáng mặt trời, cường độ của các tia vàng phản chiếu, độ sáng của nó thu hút người xem với độ lớn tương tự như tên con của nó. Lấp lánh như mắt mèo, viên đá có tên là Tiger’s Eye.

Về mặt khoa học, cái gọi là ‘hiệu ứng mắt’ này chủ yếu được tìm thấy trong các loại đá biến chất bao gồm các tinh thể silica, cho phép những loại đá này phản chiếu ánh sáng. Thường được hình thành thành các dải rực rỡ, giữ các tảng đá biến chất chống lại mặt trời, các dải này dường như chuyển động khi bạn nhìn vào chúng, có thể so sánh với cách đường chân trời bắt đầu nhấp nháy vào một ngày nắng nóng trên sa mạc.

Mắt hổ thúc đẩy trí tưởng tượng của nhân loại kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên bởi các nền văn minh cổ đại. Bí ẩn, quyền lực, xa hoa và ấm áp chỉ là một số giá trị được quy cho nó trong suốt thời gian.

Nhấn mạnh ý nghĩa thần thoại và sự quý giá của đá, nó luôn được cho là do con hổ. Trong lịch sử, con hổ được tôn thờ và tôn trọng như một sinh vật giống như thần, mạnh mẽ, bảo vệ và, rất lâu trước khi Disney thay đổi hình ảnh, như một vị vua thực sự của khu rừng.

Khám phá vai trò của nó trong thần thoại cổ đại, tượng hổ đóng một vai trò trung tâm, đặc biệt là trong văn hóa Trung Quốc. Hổ là một trong 12 con giáp thuộc cung hoàng đạo, cơ bản của chiêm tinh học Trung Quốc.

Các dấu hiệu đặc trưng trên lông trán của nó, tạo thành chữ Hán cho vua (4 nét), khiến hổ trở thành vua trong các câu chuyện cổ Trung Quốc.

Cùng với rồng, phượng và rùa, hổ là một phần trong bốn sinh vật thần thoại của Trung Quốc. Cả bốn linh vật này thường được gọi là tứ tượng và dễ bắt gặp trong kiến ​​trúc, nghệ thuật và văn học Trung Quốc.

Trong tín ngưỡng dân gian Trung Quốc, hổ đang bảo vệ cái tốt, giúp gia chủ tránh khỏi cái ác. Là một thần hộ mệnh, Đá Mắt Hổ thường được tạc thành bùa hộ mệnh và đeo để xua đuổi tà ma, bảo vệ người đeo nó.

Ở Ai Cập cổ đại, những dải vàng tuyệt đẹp được hiển thị trên đá được nhiều người tin rằng đó là tia sáng của thần Mặt trời quyền năng, hiện thân của con hổ.

Tiger’s Eye được coi là một trong những viên ngọc quý nhất của Thung lũng sông Nile. Truyền thuyết kể rằng viên đá nắm giữ sức mạnh của mặt trời giữa trưa, thời điểm nóng nhất trong ngày và tượng trưng cho đỉnh cao của sinh lực.

Vì vậy, các pharaoh và các quý tộc cao cấp khác của triều đình Ai Cập đã đeo trang sức làm từ Đá Mắt Hổ, tin rằng nó sẽ mang lại sức sống và sức mạnh cho họ.

Ngoài sức mạnh của nó, viên đá đại diện cho khái niệm về con mắt toàn năng và là một lễ vật quý giá, thiêng liêng để đưa vào lăng mộ của các pharaoh để giúp họ điều hướng cuộc sống bên kia.

Không chỉ người Trung Quốc và Ai Cập đầu tiên tin vào sức mạnh của Mắt hổ, viên đá này cũng đóng một vai trò trung tâm trong thần thoại Hy Lạp và La Mã.

Trong khi người Hy Lạp khai thác sức mạnh của Mắt hổ trong đồ trang sức để tăng cường các giác quan của họ để tập trung và bảo vệ; người La Mã đeo bùa hộ mệnh làm từ Mắt hổ khi ra trận.

Được coi là hiện thân của những đặc điểm dũng cảm, tư duy chiến lược và sự kiên nhẫn của loài hổ, người La Mã đeo bùa hộ mệnh từ đá mắt hổ để chống lại mọi nỗi sợ hãi, bảo vệ và tiếp thêm sức mạnh để giành chiến thắng trong bất kỳ trận chiến nào.

Xem thêm: Tượng hổ phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

Tính Chất Đá Mắt Hổ

Tính Chất Đá Mắt Hổ
Tính Chất Đá Mắt Hổ – Nguồn hình shutterstock
Công thức hóa học:SiO2; Silic điôxít
Cấu trúc tinh thể:Tam giác / lục giác; tổng hợp dạng sợi
Màu sắc:Vàng vàng, vàng nâu
Độ cứng:6,5 đến 7 trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ:1,534 đến 1,540
Tỉ trọng:2,58 đến 2,64
Sự phân cắt:Không có
Tính minh bạch:Mờ mịt
Khúc xạ kép hoặc khúc xạ kép:Không có
Nước bóng:Mướt
Huỳnh quang:Không có
Bảng tính chất của đá mắt hổ

Xem thêm: Đá Fluorit Là Gì? 5 Công Dụng Đá Fluorite

Tác Dụng Của Đá Mắt Hổ

Tác Dụng Của Đá Mắt Hổ
Tác Dụng Của Đá Mắt Hổ – Nguồn hình shutterstock

Tác dụng của đá mắt hổ với sức khỏe

Các pháp sư cho răng đá “mắt hổ” điều khiển năng lượng mặt trời bằng cách biến đổi dòng của nó thành xạ khí chữa bệnh và hướng vào cơ thể con người. Vì vậy khuyên những người bị bệnh hoặc yếu sức khỏe nên đeo đá “mắt hổ”.

Các nhà thạch học trị liệu hiện đại cho rằng đá “mắt hổ” có năng lượng chiếu xạ và giúp điều trị các bệnh hen phế quản và bệnh  vẩy nến. Đồ trang sức với đá “mắt hổ” giúp khắc phục nhanh hơn sự mệt mỏi và chống stress.

Tác dụng phong thủy của đá mắt hổ

Đá mắt hổ rất được các  chiến binh La Mã yêu thích. Họ khắc lên bề mặt đá những biểu tượng huyền bí để hộ thân trong chiến trận.

Người Ấn Độ cũng tin rằng, đá “mắt hổ” là bùa hộ mệnh có sức mạnh và là đá kích thích.

Những nhà thông thái về tính chất huyền bí của đá thời nay thì cho rằng, đồ trang sức bằng đá “mắt hổ” sẽ giúp tránh khỏi bị khổ sở vì lòng ghen tuông vô cớ, cũng như bảo vệ cho người chủ của mình khỏi bị nguy hiểm.

Hơn nữa từ thời xa xưa, người ta đã tin rằng đá “mắt hổ” có khả năng nặng lên nhằm báo trước về sự có mặt của thú dữ xung quanh.

Đá mắt hổ được coi là một viên đá hộ thân tuyệt vời, nó được mọi người mang đi trong các chuyến công tác xa, du lich để cầu bình an và may mắn. Còn với những người làm nghề đánh bắt cá, các thủy thủ thì thường mang theo bên mình để giúp tăng cao khả năng tập trung tầm nhìn.

Trong thạch trị liệu học, chúng được cho là vật phẩm mang đến cảm xúc vững vàng, tâm lý ổn định cho con người. Từ các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chúng có thể tác động đến hệ thống thần kinh, làm tăng cảm giác tự tin, sẵn sàng trong mọi hoạt động, giúp đầu óc minh mẫn hơn trong việc quyết định, giải quyết các vấn đề.

Trong phong thủy, đá mắt hổ được coi là vật mang đến may mắn, thịnh vượng, sự dũng mãnh và giúp phòng trừ tiểu nhân, hóa giải sát khí cho gia chủ.

Đặc biệt, theo quan niệm xưa đá mắt hổ rất hữu ích trong các trường hợp sau:

-Nếu như bạn luôn có rất nhiều dự định, hay phải trải qua nhiều vấn đề rắc rối nhưng lại không có lòng tin thực hiện, vượt qua thì bạn nên đeo các trang sức làm từ đá mắt hổ, nó sẽ kích thích lòng tin và dũng khí hành động.

-Đối với những người có trí nhớ kém, hay quên thì nên đeo đá mắt hổ ở vùng gần thái dương, như vậy sẽ giúp bạn tăng cường khả năng tập trung cho trí não.

-Đối với những người hay ốm vặt, thân thể bị suy nhược, thì nên cầm mỗi tay một viên đá mắt hổ tương đối to rồi đi dạo, chạy, vận động cho đến khi ra mồ hôi thì dừng lại, cứ làm như vậy mỗi tuần làm từ hai đến bốn lần sẽ cải thiện được sức khoẻ.

-Đối với những người bị suy yếu dạ dày và đường ruột, thì nên cầm quả cầu đá mắt hổ xoa vào vùng bụng, sẽ giúp cho chức năng của các bộ phận vùng bụng khoẻ lên.

-Đá mắt hổ có thể sử dụng để chữa các bệnh về cổ họng, về mắt và sinh sản. Đồng thời, nó có thể làm xương cốt trở nên cứng cáp, loại bỏ mệt mỏi và giảm đau.

Tuy nhiên, đây là các kinh nhiệm có tính truyền miệng, vì vậy bạn không nên bắt buộc làm theo mà chỉ nên tham khảo.

Xem thêm: Đá Garnet Là Gì?? 5 Ý Nghĩa Phong Thủy Ngọc Hồng Lựu ?2020

Ứng Dụng Của Đá Mắt Hổ Trong Làm Đồ Trang Trí

Ứng Dụng Của Đá Mắt Hổ Trong Làm Đồ Trang Trí
Ứng Dụng Của Đá Mắt Hổ Trong Làm Đồ Trang Trí – Nguồn hình shutterstock

Vì đá mắt hổ có độ bền cao, có ánh thủy tính bắt mắt và ẩn chứa rất nhiều công dụng, nên người ta thường dùng nó làm nguyên liệu cho các đồ trang sức.

Đá mắt hổ là một loại đá biến chất có màu sắc từ vàng đến nâu đỏ, vì vậy bạn có thể lựa chọn chúng dựa trên màu sắc phù hợp với cung mệnh của mình để phát huy hết công năng của nó.

Dưới đây là một số màu sắc của đá mắt hổ tương ứng với vận mệnh của mỗi người:

-Đối với các loại trang sức có đá mắt hổ đỏ nâu: trong ngũ hành, màu đỏ nâu thuộc hành Hỏa vì vậy nó rất thích hợp với những người mang mệnh Hỏa và mệnh Thổ.

-Đối với các loại trang sức có đá mắt hổ vàng nâu: trong ngũ hành, màu vàng nâu thuộc hành Thổ vì vậy nó rất thích hợp cho những người thuộc mệnh Thổ và mệnh Kim.

-Đối với các loại trang sức có đá mắt hổ vàng tươi: trong ngũ hành, màu vàng nâu thuộc hành Thổ vì vậy nó rất thích hợp cho những người thuộc mệnh Thổ và mệnh Kim.

-Đối với các loại trang sức có đá mắt hổ xanh đen: trong ngũ hành, màu vàng nâu thuộc hành Thủy vì vậy nó rất thích hợp cho những người thuộc mệnh Thủy và mệnh Mộc.

Xem thêm: Suiseki Là Gì? ? 4 Cách Phân Loại Đá Suiseki 2020?

Cách Nhận Biết Và Những Lưu Ý Về Đá Mắt Hổ

Cách Nhận Biết Và Những Lưu Ý Về Đá Mắt Hổ
Cách Nhận Biết Và Những Lưu Ý Về Đá Mắt Hổ – Nguồn hình shutterstock

Do nó khá là hiếm trong tự nhiên, dẫn đến giá thành của nó khá là cao. Vì vậy, xuất hiện một số kẻ xấu vì chuộng lợi mà làm giả đá mắt hổ. Đương nhiên, với những viên đá mắt hổ giả này sẽ không mang đến lợi ích cũng như tác hại gì cho bạn nhưng bạn cũng có thể thử các cách sau đây để chọn mua viên đá đảm bảo chất lượng phù hợp với mình:

-Đối với những viên đá có màu sắc không có trong tự nhiên như hồng, xanh lục, cam,… thì nó chính là hàng giả được nhuộm màu.

-Đối với những viên đá có màu sắc trong tự nhiên, để chắc chắn nó là thật hay giả bạn có thể thấm một ít dung dịch axeton ra một miếng vải nhỏ, sau đó lau vào viên đá, nếu màu của viên đá xuất hiện trên miếng vải thì đó cũng chính là hàng giả được nhuộm. Cách này khá hay, tuy nhiên nó chỉ có thể phát hiện ra đối với những viên đá được xử lý khá nhiều lần.

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Mắt Hổ

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Mắt Hổ
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Mắt Hổ – Nguồn hình shutterstock

Giống như hầu hết các loại đá thạch anh, Đá mắt hổ khá bền và có khả năng chống mài mòn. Tuy nhiên, nó nhạy cảm với một số axit thường có trong nhiều dung môi tẩy rửa gia dụng.

Chỉ nên vệ sinh bằng nước ấm và xà phòng hoặc chất tẩy rửa nhẹ. Tránh các hóa chất và chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy, amoniac hoặc axit sulfuric. Cũng tránh xịt nước hoa hoặc keo xịt tóc lên đá quý mắt hổ của bạn.

Máy làm sạch và máy hấp siêu âm thường được coi là an toàn đối với hầu hết các loại thạch anh, nhưng cần cẩn thận khi làm như vậy và chúng thường không được khuyến nghị cho bất kỳ loại đá quý nào.

Luôn tháo đá mắt hổ trước khi chơi bất kỳ môn thể thao nào, tập thể dục hoặc thực hiện bất kỳ công việc gia đình nào như rửa bát.

Khi cất giữ đá mắt hổ của bạn, hãy cất chúng riêng biệt và tránh xa các loại đá quý và đồ trang sức khác. Tốt nhất nên bọc đá bằng vải mềm hoặc đặt chúng bên trong hộp trang sức có lót vải để bảo vệ thêm.

Cách Nhận Biết Đá Mắt Hổ

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 245

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x