Ngọc Jade Là Gì? Cực Phẩm Đá Quý Jadeite Cực Đẹp 2022

Ngọc Jade Là Gì? Cực Phẩm Đá Quý Jadeite Cực Đẹp 2022

Ngọc Jade (Jadeite) được con người biết đến từ thời xa xưa. Ngay từ thời kỳ đồ đá, ngọc jade đã được con người sử dụng làm các công cụ sản xuất khác nhau. Sau này, nó được dùng nhiều để chế tạo các đồ trang sức và mỹ nghệ, nhất là ở Trung Mỹ. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu về ngọc jade qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ngọc Jade Là Đá Gì?

Ngọc Jade Là Đá Gì?
Ngọc Jade Là Đá Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đến đây có nhiều bạn thắc mắc tại sao gọi là ngọc jade?

Jadeite là một khoáng chất pyroxene và là một trong hai loại ngọc bích nguyên chất . Loại còn lại được gọi là ngọc bích nephrite. Jadeite hiếm hơn trong hai loại jades và do đó, nó được coi là quý giá và có giá trị hơn.

Dạng ngọc bích có giá trị nhất là màu xanh lục bảo nổi bật và thậm chí còn được gọi là “ngọc bích hoàng gia”. Lịch sử của jadeite có từ vài nghìn năm trước khi nó lần đầu tiên được sử dụng để chế tạo vũ khí và công cụ vì độ dẻo dai của nó.

“Ngọc bích” jade là một thuật ngữ văn hóa được sử dụng cho một vật liệu rất bền đã được chế tạo thành các công cụ, điêu khắc, trang sức, đá quý và các vật thể khác trong hơn 5.000 năm.

Jadeite được người Maya và Aztec đánh giá rất cao, trên thực tế, cái tên “jade” bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha “piedra de ijada”, có nghĩa là “đá giảm đau ở bên hông”.

Do đó, nó được đặt tên sau khi các nhà thám hiểm Tây Ban Nha nhận thấy những người bản địa ở Trung Mỹ cầm những miếng ngọc bích bên mình để chữa bệnh.

Trong tiếng Hán, ngọc bích được gọi là “yu”, có nghĩa là “thiên thượng” hoặc “hoàng thượng”. Vì vậy, nó được coi là viên ngọc quý trong văn hóa Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, ngọc bích được tìm thấy trong các lăng mộ của các vị vua nhà Thương.

Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ về ngọc đều tưởng tượng ra một viên đá quý màu xanh lá cây tuyệt đẹp, tuy nhiên đá này xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau bao gồm xanh lá cây, trắng, oải hương, vàng, xanh, đen, đỏ, cam và xám.

Cho đến nay người ta đã tìm thấy các sản phẩm mỹ nghệ, các mũi tên làm từ jadeite thuộc nền văn hóa Maya xa xưa tại các nước Guatemala, Mehico, Peru, Panama, Costa Rica.

Tuy thế trong suốt khoảng 3000 năm, người ta không phân biệt được giữa jadeit và một loại đá quý giống nó là cẩm thạch nephrite.

Ở Trung Quốc, hai loại đá quý này đều có tên gọi chung là “ngọc” và nó tượng trưng cho sự thịnh vượng, sắc đẹp, tình hữu hảo.

Tính Chất Của Ngọc Jade

Tính Chất Của Ngọc Jade
Tính Chất Của Ngọc Jade – Nguồn hình shutterstock

Ngọc được đánh giá từ 6,5 đến 7 trên thang độ cứng của Moh và là một loại đá quý cực kỳ cứng.

Ngọc Jadeite nguyên chất thực sự có màu trắng, với các tạp chất tạo nên các màu xanh lục, đỏ, vàng, hồng, tím, cam, đen và nâu.

Jadeite, loại Ngọc quý hiếm nhất và có giá trị nhất, thường có màu sắc sặc sỡ và có độ trong mờ mịn hơn nhiều so với Ngọc Bích Nephrite.

Nó hiển thị các màu xanh lá cây, trắng, hồng, đỏ, đen, nâu và tím, với loại được đánh giá cao nhất là Ngọc lục bảo màu xanh lục bảo , có nguồn gốc từ Myanmar.

Jadeite có độ cứng từ 6,5 đến 7 trên thang Mohs, trọng lượng riêng từ 3,25 đến 3,35, ánh thủy tinh và chỉ số khúc xạ là 1,665.

Chỉ số khúc xạ (RI), được đo bằng khúc xạ kế, là chỉ số cho biết lượng tia sáng bị bẻ cong bởi một khoáng chất.

Lưỡng chiết là sự khác biệt giữa RI tối thiểu và tối đa. Khi độ lưỡng chiết cao, các tia sáng phản xạ ra các phần khác nhau của mặt sau của viên đá gây ra sự nhân đôi rõ ràng của các mặt sau khi nhìn qua mặt trước.

Hầu hết các loại đá quý đều có cấu trúc tinh thể. Tinh thể có các mặt phẳng đối xứng và được chia thành bảy hệ đối xứng.

Số lượng trục, chiều dài của chúng và góc của chúng với nhau xác định hệ thống mà một tinh thể thuộc về.

Jadeite kết tinh trong hệ thống tinh thể đơn tà với dạng tinh thể dạng sợi, dạng hạt hoặc khối lượng lớn

Nguồn gốcBrazil, Ấn Độ, Myanmar, Trung Quốc, Tanzania, Zimbabwe, Sri Lanka, Mỹ (Colorado)
Màu sắcTrắng, xanh lá cây, vàng, đỏ, cam, oải hương, đen và nâu
Chỉ số khúc xạ1.64 – 1.667
Thành phần hóa học NaAlSi2O6
Độ cứng6.5 – 7
Tỉ trọng3.25 – 3.36
Cấu trúc tinh thểHệ tinh thể đơn nghiêng
Biểu tượng hoàng đạoXử Nữ
Bảng tính chất của đá jadeite

Những đặc điểm chính của ngọc Jade

Ngọc Jade là các tinh thể hiếm, thường thấy thành tập hợp hạt đặc sít có màu xanh lá cây nhạt hay màu ngọc lục bảo nửa trong suốt là do tạp chất chứa hợp chất crom và sắt. Có một số màu như: Phớt trắng, hồng, tím, lam.

Những đặc điểm chính của ngọc Jade:
Những đặc điểm chính của ngọc Jade: – Nguồn hình shutterstock

Trong tự nhiên, quá trình phong hoá lâu dài đã dẫn tới việc Jadeite đỏ hoặc ánh vàng lộ ra trên mặt đất (Hiệu ứng này là do sắt hoá trị 2 hoá thành sắt hoá trị 3).

Xem thêm: [Giải Mã?] Đá Beryl Là Gì? 5 Ứng Dụng Từ Đá 2022

Cách Phân Biệt Giữa Jadeite Và Nephrite

Cách Phân Biệt Giữa Jadeite Và Nephrite
Cách Phân Biệt Giữa Jadeite Và Nephrite – Nguồn hình shutterstock

Jadeite và nephrite là hai loại đá quý khác nhau của ngọc bích jade. Nhiều người nhầm lẫn giữa chúng nhưng thực ra chúng khá khác nhau. Ngọc Thạch Thảo có thể ra một số tiêu chí cho bạn dễ phân biệt nhé:

Thành phần khoáng chất

Trước tiên, bạn cần biết rằng jadeite nephrite có thành phần khoáng chất khác nhau . Jadeite được tạo ra từ pyroxene, trong khi nephrite đến từ họ khoáng vật amphibole.

Điều này có nghĩa là chúng có các thành phần hóa học khác nhau và trông khác nhau khi cắt hoặc đánh bóng.

Độ trong và màu sắc.

Jadeite thường trong mờ hơn nephrite và có nhiều màu sắc hơn: xanh lá cây, hoa oải hương tím, trắng và hồng.

Nephrite thường đục hơn và có dải màu hẹp hơn, bao gồm xanh lá cây, vàng, trắng và đen.

Kết cấu bề mặt

Mỗi loại ngọc có cảm giác khác nhau khi chạm vào. Jadeite có xu hướng có kết cấu mịn hơn với ít khuyết điểm hơn nephrite.

Do đó bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng bằng cách sờ vào vật thể hoặc cầm trên tay

Tính phổ biến và giá cả

Ngọc Jadeite khá hiếm và chỉ có thể được tìm thấy ở một số khu vực nhất định trên thế giới. Mặt khác, Nephrite phổ biến hơn nhiều.

Cả hai loại ngọc này đều được tìm thấy trong đá biến chất. Nhưng jadeite được hình thành dưới áp suất cao hơn nephrite. Điều này làm cho nephrite dễ sử dụng hơn và do đó rẻ hơn.

Màu Sắc Của Ngọc Jade

Màu Sắc Của Ngọc Jade
Màu Sắc Của Ngọc Jade – Nguồn hình shutterstock

Giống như cẩm thạch nephrite, jadeite có một số biến thể và mỗi biến thể đều có kiểu dáng và cảm giác độc đáo riêng.

Ngọc Jade Hoàng Gia

Ngọc Jade Hoàng Gia
Ngọc Jade Hoàng Gia – Nguồn hình shutterstock

Loại ngọc bích jade này có đặc điểm là có màu xanh lục bảo sáng và trong suốt, tạo cho nó vẻ ngoài gần giống như thủy tinh.

Khi tiếp xúc với các nguồn sáng như ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo, ngọc bích sẽ hiển thị một màu sắc tươi sáng.

Những chiếc nhẫn hoàng gia thường được cắt thành cabochon hoặc hạt và thường được sử dụng trong đồ trang sức.

Kingfisher Jade

Kingfisher Jade
Kingfisher Jade – Nguồn hình shutterstock

Đây là một loại ngọc bích màu xanh lá cây khác hơi kém sống động hơn so với loại jade hoàng gia.

Cái tên bắt nguồn từ sự giống với lông của loài chim bói cá. Ngọc bội từ loại đá này có màu xanh đậm rất đẹp.

Apple Green Jade

Apple Green Jade
Apple Green Jade – Nguồn hình shutterstock

Đúng như tên gọi, ngọc bích màu xanh lá cây táo hiển thị một màu xanh lục vàng rực rỡ. Nó có độ trong suốt tuyệt vời như tất cả các loại ngọc bích khác.

Jade Màu Tuyết Trắng Rêu Xanh

Jade Màu Tuyết Trắng Rêu Xanh
Jade Màu Tuyết Trắng Rêu Xanh – Nguồn hình shutterstock

Đây là một viên ngọc bích hai tông màu cực đẹp được các nhà sưu tập săn lùng. Đá có màu trắng chủ yếu với những mảng màu xanh rêu loang lổ.

Jade Ngọc Oải Hương Tím

Jade Ngọc Oải Hương Tím
Jade Ngọc Oải Hương Tím – Nguồn hình shutterstock

Loại ngọc bích màu tím nhạt này ngày càng trở nên phổ biến. Tên nó bắt nguồn từ màu tím của loài hoa oải hương

Hoa oải hương jade là sự mới mẻ cho những người muốn một cái gì đó khác với các giống màu xanh lá cây phổ biến trên thị trường.

Olmec Blue Jade

Olmec Blue Jade
Olmec Blue Jade – Nguồn hình shutterstock

Một loại jadeite có màu xanh nhạt, xanh lục rất được săn lùng trong nền văn minh Olmec cổ đại.

Vì màu sắc của nó, nó là một phần thiết yếu trong các nghi lễ liên quan đến nước của họ. Ngọc lam Olmec được đánh giá cao nhờ màu sắc đẹp và chất lượng tinh thể cao.

Ngọc Jade Tím Thổ Nhĩ Kỳ

Ngọc Jade Tím Thổ Nhĩ Kỳ
Ngọc Jade Tím Thổ Nhĩ Kỳ – Nguồn hình shutterstock

Đây là một loại jadeite có màu tím sẫm chỉ được tìm thấy ở vùng Bursa ở Thổ Nhĩ Kỳ. Loại đá quý độc đáo này có màu tím sẫm hoặc tím xám xen lẫn với các sắc thái khác.

Lịch Sử Của Ngọc Jade(Jadeite)

Lịch Sử Của Ngọc Jade(Jadeite)
Lịch Sử Của Ngọc Jade(Jadeite) – Nguồn hình shutterstock

Ngọc bích đã được xem trọng hàng ngàn năm. Nó được coi là tinh khiết và đủ bền bỉ để truyền cảm hứng cho những khát vọng tinh thần cao nhất của người đeo nhưng cũng đủ gợi cảm và sang trọng để thỏa mãn những khao khát bình thường.

Người châu Á chưa bao giờ hết say mê ngọc bích và ngày nay, những người mua không chỉ ở châu Á lại bị thu hút bởi ngọc bích hơn bao giờ hết.

Tất cả đều bị thu hút bởi di sản phong phú cũng như vẻ đẹp, độ bền và sự quý hiếm của nó.

Ngọc bích jadeite có nguồn gốc văn hóa từ những hang động và túp lều mờ ảo khói đã che chở cho con người thời tiền sử.

Ở Trung Quốc, châu Âu và các nơi khác trên thế giới, các công nhân thời kỳ đồ đá đã tạo hình loại khoáng chất cứng nhất này thành vũ khí, công cụ, đồ trang trí và đồ vật nghi lễ. Các hình chạm khắc của họ gợi lên sức mạnh của trời đất và các lực lượng thần bí của sự sống và cái chết.

Mối quan hệ cổ xưa giữa loại đá quý này và loài người vẫn tồn tại cho đến thời hiện đại giữa các xã hội bản địa ở New Zealand và các vùng của Bắc Mỹ.

Ở Trung Quốc, nó đã phát triển thành một truyền thống nghệ thuật đã phát triển mạnh mẽ trong hơn 3.000 năm.

Ở Trung Mỹ, người Maya và người Aztec đánh giá cao ngọc jadeite. Họ sử dụng nó cho mục đích y học cũng như làm đồ trang sức, đồ trang trí và đồ tạo tác tôn giáo. Cái tên ngọc bích bắt nguồn từ thành ngữ tiếng Tây Ban Nha là piedra de ijada — nghĩa đen là “viên đá của nỗi đau ở bên cạnh”.

Các nhà thám hiểm Tây Ban Nha ban đầu đã đặt tên cho nó sau khi họ nhìn thấy những người bản địa giữ các mảnh đá bên cạnh để chữa bệnh hoặc giảm đau nhức khác nhau. Jadeite cũng tượng trưng cho sự thịnh vượng, thành công và may mắn.

Chính ở Trung Quốc – nơi truyền thống chạm khắc đá quý đã có từ hàng nghìn năm tuổi – ngọc bích đã đạt đến đỉnh cao như một phương tiện nghệ thuật quan trọng.

Viên ngọc bích đầu tiên đến Trung Quốc từ Miến Điện (nay là Myanmar) vào cuối những năm 1700 và những người thợ chạm khắc cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19 đã tạo ra những kiệt tác vẫn vượt trội về ý tưởng, thiết kế và thực hiện kỹ thuật.

Người Trung Quốc liên tưởng ngọc bích với sự trong sáng của tâm trí và sự tinh khiết của tinh thần.

Có Mấy Loại Ngọc Jade?

Ban đầu, tất cả các đồ vật bằng ngọc được cho là được làm từ cùng một chất liệu. Tuy nhiên, vào năm 1863, một người Pháp, Alexis Damour, đã phát hiện ra rằng vật liệu được gọi là “ngọc bích” có thể được chia thành hai loại khoáng sản khác nhau : jadeite nephrite.

Có mấy loại Ngọc Jade?
Có mấy loại Ngọc Jade? – Nguồn hình shutterstock

Bởi vì hai tài liệu này có thể khó phân biệt và vì từ “ngọc” quá cố chấp trong ngôn ngữ chung, nên tên “ngọc” vẫn được sử dụng rộng rãi trong nhiều xã hội, ngành công nghiệp và ngành học.

Hiện tại trên thị trường ngọc jade được phân thành 3 loại. Chúng được chỉ định là jadeite loại A, loại B và loại C.

Ngọc jade loại A

Các đối tượng jadeite loại A đã được xử lý bằng một lớp sáp.

Trong phương pháp xử lý này, các công ty sản xuất sẽ đun sôi các vật thể jadeite thành phẩm trong nước để làm sạch chúng và chuẩn bị cho chúng sử dụng sáp.

Các vật liệu sau đó được sấy khô và nhúng vào sáp nóng chảy. Sáp lấp đầy bất kỳ vết nứt rạn trên bề mặt. Khi các đối tượng đã nguội, sáp dư sẽ được loại bỏ. Sáp lấp đầy những bất thường trên bề mặt và mang lại cho bề mặt của đối tượng một bề mặt mịn màng, bóng láng.

Ngọc jade loại B

Các vật thể jadeite loại B đã được tẩy trắng bằng cách ngâm trong axit clohydric hoặc axit sunfuric. Các axit loại bỏ vết oxy hóa và lọc ra natri.

Ngâm tẩm như vậy sẽ lấp đầy các vết nứt rạn trên ngọc và mang lại cho đối tượng sự mịn màng, độ bóng và màu sắc được cải thiện.

Ngọc jade loại B thường không bền có thể bắt đầu xấu đi chỉ sau vài năm. Xử lý axit làm cho một số jadeite giòn, và nhựa polymer có thể biến màu theo thời gian hoặc tiếp xúc với nhiệt và ánh sáng mặt trời.

Ngọc jade loại C

Jadeite loại C được sản xuất giống như jade loại B nhưng sẽ có thêm thuốc nhuộm màu cho ngọc. Thuốc nhuộm có thể phai màu theo thời gian hoặc tiếp xúc với nhiệt và ánh sáng.

Xem thêm: Prehnite Là Đá Gì? Màu Xanh Tuyệt Đẹp Của “Tiểu Jade” 2022

Tác Dụng Của Ngọc Jade

Tác dụng của ngọc jade với sức khỏe

Những nhà dược lý học Trung Quốc và Tây Tạng cho rằng, Jadeite cùng với nephrit có khả năng làm cân bằng sự rối loạn năng lượng sinh học của người, tăng cường cảm xúc và điều chỉnh huyết áp động mạch. Năng lượng của Jadeite có khả năng làm cân bằng và trấn an cảm xúc. Nó giúp điều trị vô sinh.

Tác dụng của ngọc jade với sức khỏe
Tác dụng của ngọc jade với sức khỏe – Nguồn hình shutterstock

Chuỗi hạt và vòng bằng Jadeite có tác dụng tích cực đối với hoạt động của tim, làm cân bằng huyết áp động mạch, chống lại ảnh hưởng của thời tiết. Nhẫn mặt đá Jadeite có thể chống nhược thị và giúp điều trị cận thị bằng thiền định.

Tác dụng phong thủy của ngọc jade

Jadeite xanh lá cây tươi được gán cho những phẩm chất như: Phòng ngừa tất cả những điều khó chịu và bất hạnh. Đồ trang sức bằng Jadeite đem đến sự thư giãn và có khả năng làm cho người ta cảm thấy hạnh phúc.

Thời xưa ở Phương Đông người ta cho rằng khi nắm chặt một mảnh Jadeite trong tay có thể ký kết được hợp đồng thương mại có lợi. Có thể tặng ngọc bội bằng Jadeite cho người thích trồng cây, bởi tác động tốt của Jadeite có thể lan truyền sang giới thực vật.

Tác dụng phong thủy của ngọc jade
Tác dụng phong thủy của ngọc jade – Nguồn hình shutterstock

Jadeite là biểu tượng của chòm sao Thất Nữ trong cung hoàng đạo, năng lượng cảm thụ của âm có tác dụng đối với luân xa vùng tim: Tác động đến hệ tim mạch, tế bào tuyến vú, cột sống và hai tay; Luân xa này khơi dậy lòng nhân ái, tính chân thành cởi mở, sự nhạy cảm; Củng cố ý chí biến đổi thế giới.

Đối với luân xa vùng đám rối dương: Ảnh hưởng tới gan, lá lách và các cơ quan khác của hệ tiêu hoá; Luân xa này có liên quan đến ý chí, chi phối cảm xúc và trí tưởng tượng.

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Jadeite

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Jadeite
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Jadeite – Nguồn hình shutterstock

Mặc dù đá jadeite là một loại đá quý khá cứng nhưng nó cũng cần được chăm sóc đúng cách để duy trì độ bóng của trang sức.

Để làm sạch ngọc bích jade, bạn chỉ cần sử dụng nước xà phòng và một miếng vải mềm. Nhớ rửa kỹ để loại bỏ cặn xà phòng.

Như với hầu hết các loại đá quý, chất tẩy rửa siêu âm và máy sấy không được khuyến khích sử dụng.

Luôn tháo trang sức hoặc đá quý trước khi tập thể dục, lau chùi hoặc tham gia các hoạt động thể chất nặng như thể thao.

Bảo quản đá trang sức jadeite cách xa các loại đá quý khác để tránh bị trầy xước. Tốt nhất bạn nên bọc đá quý bằng vải mềm hoặc đặt bên trong hộp trang sức có lót vải.

Đá Quý Jadeite Nổi Tiếng Thế Giới

Đá Quý Jadeite Nổi Tiếng Thế Giới
Đá Quý Jadeite Nổi Tiếng Thế Giới – Nguồn hình shutterstock

Có những loại trang sức ngọc bích jade thú vị về mặt văn hóa và nghệ thuật đã đạt giá cao ở một số nơi trên thế giới.

Một chiếc vòng cổ hạt ngọc bích màu xanh lá cây sống động tuyệt đẹp, được gọi là “vòng cổ nhân đôi may mắn” đã được bán tại Christie’s vào năm 1997 với giá kinh ngạc 9,3 triệu USD.

Ngoài ra còn có các vật phẩm bằng ngọc bích có ý nghĩa lịch sử được trưng bày trong các viện bảo tàng trên toàn thế giới.

Một ví dụ như vậy là ở Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul, Hàn Quốc. Đó là một chiếc vương miện bằng vàng thế kỷ thứ năm, có các hạt ngọc bích hình dấu phẩy, được gọi là “gokok”.

Một tác phẩm nổi tiếng khác của jadeite là Jadeite Cabbage, được chạm khắc từ một miếng jadeite. Đây là màu sắc sống động như thật đến kinh ngạc của bắp cải Trung Quốc và có các loài côn trùng được ngụy trang trong lá của nó.

Nó được trưng bày tại Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc, Đài Loan. Một vật phẩm bằng ngọc bích được chạm khắc tinh xảo khác là Chiếc bình ngọc rồng nổi tiếng cao 50 cm, được chạm khắc từ hoa oải hương và ngọc bích jade Miến Điện xanh.

Nó được trưng bày tại Viện Smithsonian, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia, Hoa Kỳ. Cả Jadeite Cabbage và Jade Dragon Vase đều là những ví dụ tuyệt vời về cách mà jadeite có thể được chạm khắc tinh xảo và tinh vi.

Ngoài ra, một mặt dây chuyền Thần ngô Maya màu xanh ngọc bích từ Mexico cũng là một phần trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia của Người da đỏ Châu Mỹ, Hoa Kỳ.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Jadeite

Hỏi: Sự Khác Biệt Giữa Jade Và Jadeite Là Gì?
Trả lời:
Jadeite là một trong hai loại ngọc bích, vì vậy không có sự khác biệt cơ bản giữa chúng. Tuy nhiên, nó khác với nephrite, một loại ngọc bích khác.

Hỏi: Jadeite Có Giá Trị Gì?
Trả lời:
Giá trị của Jadeite phụ thuộc vào sự đa dạng và chất lượng của nó và liệu nó có được xử lý hay không. Ngọc hoàng gia là có giá trị nhất, nhưng cũng có những loại có giá thấp hơn.

Hỏi: Tại Sao Jadeite Lại Đắt Như Vậy?
Trả lời:
Nó đắt chủ yếu là do độ hiếm của nó. Tuy nhiên, giá cao của nó cũng phụ thuộc vào kết cấu mịn và độ trong mờ của ngọc.

Hỏi: Jadeite Có Phải Là Thủy Tinh Không?
Trả lời:
Không. Những miếng mỏng của jadeite chất lượng tốt nhất có thể trông giống như thủy tinh vì độ trong suốt tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng có thành phần hóa học, độ cứng và giá trị khác nhau.

Hỏi: Jadeite Tốt Cho Điều Gì?
Trả lời:
Jadeite chủ yếu được sử dụng như một loại đá quý có giá trị, nhưng nó cũng tốt để chạm khắc trang trí và người dân ở nhiều nền văn hóa tin rằng nó có nhiều đặc tính chữa bệnh. [1]

Video vòng tay đá jadeite tại Ngọc Thạch Thảo

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 373

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Võ Thảo
Võ Thảo
1 năm cách đây

Ngọc jade màu đen dây đeo hình bất động mình Vương

1
0
Would love your thoughts, please comment.x