5 Ý Nghĩa Của Tranh Tùng Hạc Diên Niên Trong Phong Thủy

Ai trong chúng ta cũng đều mong luôn trẻ trung, sống lâu và khỏe mạnh. Vì vậy, những bức tranh mang chủ đề về tuổi trẻ, sức khỏe và trường thọ được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân. Tranh tùng hạc diên niên là một trong những hình mẫu tốt lành nhất về chủ đề này. Vậy ý nghĩa của tranh tùng hạc diên trong phong thủy như thế nào? Theo dõi cùng Ngọc Thạch Thảo qua bài viết dưới đây nhé!

5 Ý Nghĩa Của Tranh Tùng Hạc Diên Niên Trong Phong Thủy

5 Ý Nghĩa Của Tranh Tùng Hạc Diên Niên Trong Phong Thủy
5 Ý Nghĩa Của Tranh Tùng Hạc Diên Niên Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Tranh tùng hạc diên niên là một trong những bức tranh được yêu thích trong phong thủy. Bức tranh là sự kết hợp giữa 2 hình tượng cây tùng và chim hạc trong phong thủy với ý nghĩa cầu chúc sức khỏe, trường thọ và cuộc sống bình an cho gia chủ.

Ý Nghĩa Của Cây Tùng Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Của Cây Tùng Trong Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Cây Tùng Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Trong văn hóa Phương Đông, hình ảnh cây tùng trong phong thủy cùng với Mai – Trúc – Cúc (Tứ Quý) thể hiện khí chất của người quân tử, bậc trượng phu, anh hùng nghĩa hiệp.

Tùng là loại cây đứng đầu trong “tứ quý cây”, mang nhiều ý nghĩa biểu tượng trong văn hóa các nước Á Đông:

 • Hình tượng của bậc nam nhân cương trực, ý chí, bản lĩnh hay vị tướng sĩ trung kiên, đạo nghĩa.
 • Ý chí phi phàm luôn góp phần không nhỏ truyền dạy lễ nghi, đạo đức, văn hóa, truyền thống hình thành nhân cách tốt đẹp cho thế hệ trẻ.

Cây tùng theo phong thủy là hình ảnh thương nhớ người xưa, tổ tiên, ông bà. Nhiều gia đình trồng cây Tùng bên phần mộ người thân yêu trong dòng họ thể hiện ý nghĩa hiên ngang, trường tồn mà còn thể hiện sự thương nhớ đối với tổ tiên.

Tùng được xem cây tâm linh đặc biệt theo truyền thuyết, cây có thể biến thành con vật, hoặc người ăn được quả tùng sẽ được trường tồn.

Ngoài ra,theo phong thủy cây tùng còn có khả năng trừ tà. Bên cạnh đó, trồng cây Tùng cạnh mộ người thân mang ý nghĩa tượng trưng cho danh tiếng.

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Của Cây Tùng Trong Phong Thủy Và Cách Bày Trí

Ý Nghĩa Của Chim Hạc Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Của Chim Hạc Trong Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Chim Hạc Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Trong phong thủy, chim hạc mang nhiều ý nghĩa tương đồng với cây tùng. Cổ nhân tin rằng Hạc là loài chim trường thọ bởi có câu “Hạc thọ thiên tuế”, ” thọ bất khả lượng”  – chim Hạc sống lâu đến ngàn năm, không thể tính được tuổi thọ.

Vì vậy, vào dịp sinh nhật, tân gia, người ta thường tặng nhau những vật phẩm phong thủy có hình chim hạc để chúc nhau sức khỏe, bình an và sống lâu.

Bên cạnh đó, chim hạc còn là hình ảnh của sự quyền quý, thanh cao của người quân tử như: không dâm, không dục, thuần khiết trong sạch, tiếng kêu thánh thót trong trẻo, tựa như nhân tài… 
Ngoài ra, chim hạc còn mang ý nghĩa của gia đình êm ấm, hạnh phúc: Một trong những hình ảnh quen thuộc nhất trong các tác phẩm nghệ thuật về chim hạc chính là tranh vẽ đôi hạc hoặc bầy hạc bên gốc tùng. 

Sự kết hợp giữa hạc với tùng là biểu tượng cho sự đoàn kết của cả gia đình, lứa đôi hạnh phúc, con đàn cháu đống, gia đình êm ấm sum vầy.

Xem thêm: Chim Hạc Là Con Gì? 5 Ý Nghĩa Của Chim Hạc Trong Phong Thủy

Tranh Tùng Hạc Diên Niên Có Ý Nghĩa Gì?

 Tranh Tùng Hạc Diên Niên Có Ý Nghĩa Gì?
Tranh Tùng Hạc Diên Niên Có Ý Nghĩa Gì? – Nguồn hình shutterstock

Trong phong thủy, sự kết hợp của cây tùng và chim hạc thường thể hiện qua các tác phẩm hội họa, tranh vẽ như tùng hạc diên niên, đôi hạc, bầy hạc dưới gốc tùng…

Ý nghĩa tranh tùng hạc diên niên là bức tranh chứa đựng khí tiết thanh cao, trí tuệ sáng suốt, thể hiện biểu tượng của sự trường thọ và gắn bó vững bền vĩnh cửu.

Phía sau chim hạc là cây tùng, thế đứng thẳng, không tỏ vẻ kiêu căng tạo cho người nhìn cảm giác tràn đầy sức sống và thịnh vượng. 

Đây là bức tranh mừng thọ đầy ý nghĩa, chim hạc và cây thông trong bức tranh là biểu tượng tốt lành của sự trường thọ và kéo dài năm mới.

Trong tranh tùng hạc diên niên, hình ảnh của cây tùng và chim hạc là hiện thân của sự may mắn, tinh thần kiên cường của cây tùng, sự ôn hòa của loài hạc

Trong cách sử dụng kỹ thuật điêu luyện, người nghệ sĩ đã dành sự quan tâm sâu sắc của mình đối với thiên nhiên, cuộc sống và tinh thần, đồng thời gửi gắm tất cả những quan niệm nghệ thuật cao đẹp của thế giới con người vào bức tranh “tùng hạc diên niên”

Ngoài hai hình tượng cây Tùng và chim Hạc, hai chữ Hán Việt “diên niên” có nghĩa là lâu năm cũng mang ý nghĩa về trường thọ, an lạc. Thêm vào đó, sự xuất hiện của ánh mặt trời sáng chói đầy sức sống trong một số bức tranh cũng là một biểu trưng tốt đẹp, mang lại sự may mắn và thịnh vượng.

Trong bức tranh “Tùng Hạc Diên Niên”, những chú Hạc đang nô đùa xung quanh những cây Tùng. Điều này tượng trưng cho một sự gắn kết, một ý chí kiên cường, một sức chịu đựng dẻo dai để mang lại một cuộc sống giàu sang và danh tiếng vẻ vang cho gia chủ.

Tựu chung lại, phòng khách và đại sảnh không chỉ là không gian cao cấp nhất trong kiến ​​trúc truyền thống mà còn là nơi tụ họp văn hóa tinh thần của cả một dân tộc, thậm chí là một gia đình.

Tranh treo phòng khách không chỉ là tâm điểm của thị giác, mà còn là một loại hiện hữu tâm linh, phản ánh thế giới tâm linh của con người. 

Vì vậy, bạn phải chọn một bức tranh phong thủy tượng trưng cho điềm lành và may mắn để trang trí cho gian giữa, và chỉ bằng cách này, bạn mới có thể không phụ lòng mong đợi tốt lành của mọi người.

Tranh Tùng Hạc Diên Niên Treo Ở Đâu?

Tranh Tùng Hạc Diên Niên Treo Ở Đâu?
Tranh Tùng Hạc Diên Niên Treo Ở Đâu? – Nguồn hình shutterstock

Trong phong thủy nhà ở, vị trí của gian giữa rất quan trọng. Nó là bộ mặt của một gia đình và là biểu tượng của bản sắc và phẩm giá của gia chủ. 

Lựa chọn một số bức tranh phong thủy để treo giữa phòng khách có thể khơi dậy không khí yên ấm trong gia đình, để cả gia đình có tài lộc bình an, thịnh vượng, phú quý và trường thọ. Vậy treo tranh tùng hạc diên niên ở đâu tốt?

Bức tranh trong gian phòng khách là phong cách tranh thể hiện rõ nhất sự mưu cầu về tinh thần và nhân cách của con người. 

Bức tranh tùng hạc diên niên được treo ở phòng khách và giữa sảnh, mang ý nghĩa tốt lành, tượng trưng cho sức khỏe và tuổi thọ.

Tranh Tùng Hạc Diên Niên Treo Hướng Nào?

Muốn phát huy hết những giá trị ý nghĩa của bức tranh tùng hạc diên niên thì bạn có thể chọn một số hướng dưới đây:

 • Hướng Đông Nam (cung phú quý): hướng này có thể mang lại phúc lành, may mắn và tài lộc cho gia chủ.
 • Hướng Nam (cung danh tiếng): đây là hướng mang lại danh tiếng cho gia chủ và rất tốt cho các mối quan hệ xã giao của gia chủ.
 • Hướng Bắc (cung sự nghiệp): treo tranh tùng hạc diên niên ở hướng này, gia đình sẽ đạt được nhiều thành công trong công việc và có thêm nhiều mối quan hệ xã hội.
 • Tránh treo tranh ở phòng bếp hay phòng tắm vì có nhiều âm khí không tốt cho phong thủy

Tranh Tùng Hạc Diên Niên Hợp Với Mệnh Gì?

Tranh Tùng Hạc Diên Niên Hợp Với Mệnh Gì?
Tranh Tùng Hạc Diên Niên Hợp Với Mệnh Gì? – Nguồn hình shutterstock

Mặc dù tranh hay các vật phẩm phong thủy tượng đá về tùng hạc diên niên mang nhiều ý nghĩa nhưng chúng ta cũng cần chọn tuổi và mệnh cho phù hợp để tăng tài lộc, may mắn tránh gây ra những ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn.

Tranh hay tượng tùng hạc diên niên phù hợp tuổi Tỵ sinh vào các năm 1929, 1941, 1953, 1977, 1989, 2001…. Nên bày trí tượng/tranh tùng hạc diên niên ở phòng khách và phòng làm việc theo hướng Nam hoặc hướng Tây Bắc sẽ mang lại vượng khí và sự bền vững cho gia chủ.

Ngoài ra , tranh tùng hạc diên niên thuộc hành thủy nên dòng tranh này rất phù hợp với gia chủ mệnh Thủy sinh các năm 1936, 1937, 1944, 1945, 1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005 và mệnh Mộc sinh các năm 1928, 1929, 1942, 1943, 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003

Ngọc Thạch Thảo xin khuyên bạn khi mua tranh trang trí phải chọn những thương nhân chính thức và đáng tin cậy, đảm bảo chất lượng, tranh của những thương gia chính thức có nguồn kênh hợp lý tạo ra năng lượng, không khí tốt cho người mua.

Một Số Lưu Ý Về Tranh Tùng Hạc Diên Niên

Một Số Lưu Ý Về Tranh Tùng Hạc Diên Niên
Một Số Lưu Ý Về Tranh Tùng Hạc Diên Niên – Nguồn hình shutterstock
 • Tranh tùng hạc diên niên mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp thích hợp để treo ở những vị trí trang trọng và trung tâm của căn nhà như phòng khách hay phòng làm việc.
 • Bức tranh thích hợp cho gia chủ tuổi Tỵ và hướng tốt nhất là hướng Nam và hướng Tây Bắc.
 • Theo ngũ hành phong thủy, bức tranh này thuộc hành thủy sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ mệnh thủy và mệnh mộc.
 • Không treo tranh ở phòng tắm vì là nơi riêng tư, chật chội và ẩm ướt không phù hợp với hình tượng lớn lao của tùng hạc.
 • Không treo tranh ở khu vực bếp vì mang tính hỏa kỵ hoàn toàn với mệnh thủy của bức tranh.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Nghệ thuật vẽ tranh tùng hạc diên niên

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 1

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x