Đá Ruby Là Gì? 5 Tác Dụng Của Hồng Ngọc 2022

Đá Ruby Là Gì? 5 Tác Dụng Của Hồng Ngọc 2022

Ruby lúc nào cũng nổi tiếng và được mọi người ưa chuộng. Ở Ấn Độ, Ruby là loại ngọc đắt giá nhất. Ruby còn có tên là “Vương ngọc”, là vua của các loại ngọc. Ruby tượng trưng cho quyền quý, giàu sang. Màu sắc của Ruby được biểu tượng cho “ngọn lửa bất diệt”.

Đá Ruby (Hồng Ngọc) Là Gì?

Đá Ruby Là Gì?
Đá Ruby Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá ruby tự nhiên thực chất là nhôm oxit. Các nhà khoáng vật học coi ruby là biến thể của corindon, thuộc nhóm Corindon cũng có cả sapphire màu xanh nước biển.

Nguồn gốc tên gọi:

Tên Ruby có thể do có màu sắc đặc trưng, bởi theo tiếng latinh “rubeus” có nghĩa là  màu đỏ

Thuật ngữ “ruby” với ý nghĩa hiện đại của nó bắt đầu được nhà khoáng vật học Valireus đưa vào sử dụng năm1747. Trước đó người ta sử dung các từ “rubber” hoặc “ruberus” để chỉ cả granat lẫn ruby và spinel đỏ.

Đặc tính của Ruby:

Ruby có độ cứng đạt cấp 9, chỉ thua kim cương 1 bậc.

Tỷ trọng 3,96 – 4,05. Cát khai kém, thường thấy có các vết khía song song các mặt cơ sở và mặt thoi. Vết vỡ vỏ sò đến không đều.

Ruby có ánh từ thủy tinh đến kim cương. Màu vết vạch: trắng. Chiết suất: 1,762 – 1,778.

Màu sắc của Ruby

Màu của Ruby là hồng, đỏ nhạt, đỏ sẫm. Nguyên nhân tạo màu đỏ của Ruby là do hàm lượng Cr ở trong thành phần hóa học của nó. Nếu Cr2O3 bằng 0,03% thì cho màu hồng sáng, bằng 0,04% thì cho màu hồng đậm và bằng 0,1% thì cho màu đỏ tuyền.

 Đá Ruby có các sắc độ màu khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng Crom trong tinh thể
Đá Ruby có các sắc độ màu khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng Crom trong tinh thể – Nguồn hình shutterstock

Trên thị trường Ruby có màu đỏ tuyền, được gọi là màu đỏ máu bồ câu là loại có giá trị nhất, thậm chí còn đắt hơn cả kim cương vì rất hiếm gặp. Ruby máu bồ câu còn được tôn sùng là “các giọt máu từ trái tim của mẹ đất”, thiêng liêng vô cùng.

Ruby trong suốt (trong ngành gọi là hàng kính) thường được mài facet có nhiều mặt khác nhau để tạo được độ lấp lánh lộng lẫy của viên ngọc khi ánh sáng bên ngoài chiếu vào. Hình dạng của các viên ngọc này có thể là hình tròn, quả lê, oval, quả trám, tam giác, chữ nhật xén góc…

Đá Ruby đã qua chế tác – Mài facet
Đá Ruby đã qua chế tác – Mài facet – Nguồn hình shutterstock

Ruby loại không trong suốt chỉ có thể chế tác kiểu cabochon (gọi là mài khum). Trong loại này có thể thấy các hiệu ứng sao, hiệu ứng mắt mèo. Trong các hiệu ứng kể trên thì hiệu ứng sao xuất hiện nhiều hơn và thường được gọi là ruby sao.

Đá Ruby sao ánh sao – Nguồn hình shutterstock

Ruby sao là do sự phản xạ của ánh sáng từ nhiều bao thể hình kim của khoáng vật rutil có trong đá ruby. Các hình sao có thể là 6 cánh, 12 cánh tùy thuộc vào các bao thể Rutil sắp xếp như thế nào trong ô mạng tinh thể của ruby. Trên thị trường ruby sao đắt giá hơn ruby thường không có sao. Nhưng ruby trong suốt mài nhiều cạnh vẫn đắt giá nhất.

Lưu ý:

Trong các viên ngọc ruby đã chế tác vẫn thấy có những vết làm giảm giá của viên ngọc. Thực tế trong thiên nhiên viên đá ngọc được hình thành từ hàng triệu năm trước từ sâu trong lòng đất, do sự vận hành đi lên gặp các điều kiện hóa lý phù hợp sẽ kết tinh lại.

Trong quá trình hình thành tự nhiên đó viên đá ngọc thường không hoàn chỉnh tinh khiết mà sẽ có lẫn các tạp chất khác, các bao thể. Các vết của đá ngọc ruby có nhiều hình thù khác nhau như đường nứt, hình lông chim, vết tay… Do vậy khi mua viên ngọc ta thấy có vết là chuyện bình thường không đáng ngạc nhiên, có điều là cần xem xét đến giá cả thôi.

Tinh thể ruby thô, còn nhiều vết khía, bao thể
Tinh thể ruby thô, còn nhiều vết khía, bao thể – Nguồn hình shutterstock

Ruby là đá ngọc được vinh danh sinh nhật vào tháng 7 hàng năm và là biểu tượng cho sự hùng mạnh sung mãn và niềm tin chiến thắng, là quà tặng sinh nhật lần thứ 40.

Khu vực phân bố:

Ruby có ở rất nhiều nơi trên thế giới, những quốc gia nổi tiếng xuất khẩu nhiều nhất bao gồm Thái Lan, Ấn Độ, Madagascar, Zimbabwe, bang North Carolina của Hoa Kỳ, Afganistan, Pakistan, Sri Lanka, Kenya, Tanzania, Campuchia, Burma

Việt Nam cũng có mỏ Ruby và xuất khẩu nhiều trong 10 năm qua. Thời gian gần đây, Ruby Việt Nam được đánh giá rất cao so với các nước láng giềng như Thái Lan, Ấn Độ. [1]

Lịch Sự Của Đá Ruby

Lịch Sự Của Đá Ruby
Lịch Sự Của Đá Ruby – Nguồn hình shutterstock

Tượng trưng cho niềm đam mê, sự bảo vệ và thịnh vượng, đá quý ruby ​​đã được tôn kính từ thời cổ đại.

Ruby là một trong những loại đá quý có ý nghĩa lịch sử nhất. Hồng ngọc được nhắc đến bốn lần trong Kinh thánh, cùng với các thuộc tính như sắc đẹp và trí tuệ. Trong ngôn ngữ cổ của tiếng Phạn, ruby ​​được gọi là ratnaraj, hay “vua của các loại đá quý.”

Các ghi chép cho thấy rằng hồng ngọc đã được buôn bán dọc theo Con đường Tơ lụa phía Bắc của Trung Quốc sớm nhất là vào năm 200 trước Công nguyên.

Các nhà quý tộc Trung Quốc sử dụng ruby để trang trí cho áo giáp vì họ tin rằng loại đá quý này sẽ mang lại sự bảo vệ và may mắn

Miến Điện là nơi khai thác ruby từ ít nhất là năm 600 sau Công nguyên. Hồng ngọc Miến Điện vẫn là một trong những loại đá quý được đánh giá cao nhất trong số các loại đá quý thuộc loại ruby.

Sau khi các mỏ cổ điển của Miến Điện cạn kiệt, vùng Mong Hsu của Myanmar bắt đầu sản xuất hồng ngọc vào những năm 1990.

Mặc dù ruby ​​có lịch sử lâu đời, nhưng nó không được công nhận là một loại corundum cho đến năm 1800. Trước đó, spinel đỏ, tourmaline và garnet cũng được cho là ruby.

Tác Dụng Của Đá Ruby

Tác Dụng Của Đá Ruby
Tác Dụng Của Đá Ruby – Nguồn hình shutterstock

Tác dụng chữa bệnh:

 Các nhà thạch trị liệu học hiện cho rằng, ruby  còn có khả năng điều trị các bệnh về máu, viêm hạch hạnh nhân mãn tính, bệnh ở cốt sống và khớp.

 Ngoài ra, còn nhận thấy khả năng của ruby trong việc ngăn ngừa những cơn động kinh, có ảnh hưởng tốt tới hệ thần kinh.

 Loại đá này có khả năng chữa tính trầm uất, có tác dụng trong điều trị bệnh mất ngủ và tâm thần phân liệt.

 Ruby để đeo trong người, làm những gối kê đầu nằm có thể giúp cho máu huyết lưu thông, trí tuệ minh mẫn sáng suốt.

 Vòng đeo tay đá Ruby
Vòng đeo tay đá Ruby

Lưu ý: ” Tất cả những thông tin về sức khỏe trên website ngocthachthao.vn chỉ mang tính chất tham khảo dựa trên kiến thức về đá của phương Tây, phương Đông được Ngọc Thạch Thảo tổng hợp lại. Vì vây, nếu bạn có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra bạn nhé ! “[2]

Ứng dụng đá Ruby trong phong thủy:

 Màu sắc đỏ của Ruby được xem là biểu tượng cho “ngọn lửa bất diệt”, trong văn hóa phương Đông càng được xem trọng bởi màu đỏ là màu mang lại may mắn.

Tỳ hưu đá Ruby đem lại may mắn về tiền bạc cho chủ nhân
Tỳ hưu đá Ruby đem lại may mắn về tiền bạc cho chủ nhân

 Ruby có thể dùng để an trạch – bảo vệ nhà cửa khỏi hỏa hạn, bão tố. Đeo Ruby sẽ giúp bạn được giấc ngủ yên, không có ác mộng.

 Ruby vừa tượng trưng cho tình yêu và tình thương, vừa có khả năng chiêu tài và chiêu tình(đào hoa). Ngoài ra còn có thể giúp người đeo hóa giải , xoa dịu những cảm xúc bi thương (tổn thương tình cảm).

 Theo thuyết ngũ hành, Ruby thuộc hành Hỏa nên sẽ hộ trợ tài vận rất tốt cho người mệnh Hỏa(tương hợp) và người mệnh Thổ ( Hỏa sinh Thổ)

Bảng năm đối với người mệnh Hỏa:

1926 1927 1934 1935 1948
1956 1957 1964 1965 1978
1979 1986 1987 1994 1995
2008 2009

Bảng năm với người mệnh Thổ:

1930 1931 1938 1939 1946
1947 1960 1961 1968 1969
1976 1977 1990 1991 1998
1999 2006 2007

Cách Làm Sạch Và Bảo Quản Đá Ruby

Cách Làm Sạch Và Bảo Quản Đá Ruby
Cách Làm Sạch Và Bảo Quản Đá Ruby – Nguồn hình shutterstock

Nếu đá ruby hay trang sức từ hồng ngọc có dấu hiệu xỉn màu thì làm thế nào để làm sạch chúng? Cách đơn giản nhất là dùng nước xà phòng ấm và vải mềm.

Bạn yên tâm, vì ruby là một trong những loại đá quý cứng nhất thế giới nên rất an toàn để làm theo phương pháp này. Bạn chỉ cần rửa sạch rồi lau nhẹ nhàng bằng vải mềm thì đá ruby sẽ được làm sạch

Như với tất cả đồ trang sức, hãy giữ từng món đồ trong một hộp riêng để ngăn các món đồ cọ xát hoặc làm trầy xước với nhau.

Về mặt khoa học, chỉ có Sapphire và Kim cương mới đủ cứng để làm xước Ruby, nhưng tốt nhất bạn nên để các trang sức riêng biệt.

Như thường lệ, hãy tháo trang sức trước khi tập thể dục, làm việc nhà hoặc khi sử dụng bất kỳ hóa chất mạnh nào như thuốc tẩy.

Mua Đá Ruby Ở Đâu?

Nếu bạn chưa sở hữu một viên Ruby, Ngọc Thạch Thảo có một số mẫu thiết kế tuyệt vời để bạn lựa chọn, cho dù bạn đang tìm kiếm một chiếc nhẫn bạc Ruby trang nhã hàng ngày để đeo hàng ngày hay một bộ trang sức bằng vàng để đeo cho tất cả những dịp trọng đại nhất thì có thể tham khảo tại shop ạ

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 195

Chia sẻ bài viết ngay
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x