[Giải Mã?] 5 Ý Nghĩa Kỳ Lân Phong Thủy 2020

Trong rất nhiều chi tiết trang trí kiến trúc hiện nay, hình tượng kỳ lân phong thủy và nghê tạo ra nhiều ngộ nhận hơn cả. Đằng sau hai hình tượng này là câu chuyện về quá trình tiếp nhận văn hóa của người Việt.

Hình ảnh Kỳ Lân phong thủy trong văn hóa Phương Đông

Kỳ lân là con gì?

Kỳ lân là một trong 4 linh vật: long, lân, quy, phượng theo tín ngưỡng dân gian Á Đông như tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam…

Kỳ lân là một con vật tưởng tượng, có đầu nửa rồng nửa thú, đôi khi chỉ có một sừng, do không húc ai bao giờ nên sừng này (được coi) là hiện thân của từ tâm.

Kỳ lân là con gì?
Kỳ lân là con gì? – Nguồn hình shutterstock

Phần nhiều lân có sừng nai, tai chó, trán lạc đà, mắt quỷ, mũi sư tử, miệng rộng, thân ngựa, chân hươu, đuôi bò. Đôi khi nó có hình dáng của một con hưu xạ, với chiếc đuôi bò, trán sói, móng ngựa, da có 5 màu: đỏ, vàng, xanh, trắng, đen, dưới bụng có màu vàng.

Con vật này lắm lúc xuất hiện với mình của một con hoẵng, có vảy cá ở thân… Nhưng dù xuất hiện với hình dạng như thế nào thì trong trí tưởng tượng của tín ngưỡng dân gian phương Đông, kỳ lân cũng là con vật báo hiệu điềm lành, là biểu tượng cho sự trường thọ, sự nguy nga đường bệ và niềm hạnh phúc lớn lao.

Cặp Kỳ lân đá Onyx (Pakistan) tại Ngọc Thạch Thảo
Cặp Kỳ lân đá Onyx (Pakistan) tại Ngọc Thạch Thảo

Kỳ lân mang trong mình tất cả những phẩm chất của một con vật nhân từ, nó tránh giẫm lên các loại côn trùng, cũng như không phá hoại cỏ mềm dưới chân mình.

Nó không bao giờ ăn thịt hay làm hại bất cứ con vật nào cũng như không bao giờ uống nước bẩn. Kỳ lân xuất hiện đồng nghĩa với việc một vị minh quân, một nhà hiền triết nào đó sắp ra đời. Sử sách Trung Quốc cho rằng trong lịch sử, kỳ lân đã xuất hiện dưới triều vua Nghiêu, Thuấn và sau đó là vào thời điểm Khổng Tử ra đời.[2]

Xem thêm: [Giải Mã?] 5 Ý Nghĩa Hồ Lô Phong Thủy Và Cách Bày Trí

Truyền Thuyết Về Kỳ Lân Phong Thủy

Hình tượng con vật một sừng đã được tìm thấy trên một số con dấu từ văn minh lưu vực sông Ấn. Những kiến thức thời Trung cổ về loài sinh vật này bắt nguồn từ Kinh Thánh và những nguồn cổ xưa về những sinh vật giống lừa hoang dã, dê, hay ngựa.

Trong các tác phẩm cổ điển của các học giả cổ đại, Kỳ lân được mô tả như một sinh vật có màu trắng và có vảy, 5 ngón chân trên mỗi bàn chân, sừng phủ đầy lông và đuôi giống như một con bò.  

Truyền Thuyết Về Kỳ Lân Phong Thủy
Truyền Thuyết Về Kỳ Lân Phong Thủy

Kỳ lân cũng được mô tả như một sinh vật với cơ thể bao gồm năm màu đỏ, trắng, xanh, vàng và đen. Nó giữ danh hiệu ưu tú của tất cả các sinh vật có lông, có khả năng đi bộ trên cả mặt đất và mặt nước.

Kỳ lân thường liên quan đến việc mang lại sự giàu có và may mắn cho mọi người. Đồng thời, nó cũng được biết đến là một người bảo vệ nhân từ, mang lại sự hòa hợp gia đình.   Tuy nhiên, hầu hết các truyền thuyết và câu chuyện trong văn học, hình ảnh Kỳ lân đều gắn với sự may mắn về đường con cái.

Những bức tượng Kỳ lân thường có hình ảnh đứa bé cưỡi trên lưng Kỳ lân và cầm hoa sen trên tay. Điều này biểu thị cho sự sinh sôi nảy nở, ước mơ con đàn cháu đống. Vì vậy, những gia đình hiếm muộn con thường hay bày tượng Kỳ lân tống tử ở trong nhà.

Là một sinh vật hiện thân của Từ Tâm, đôi khi Kỳ lân cũng được sử dụng như một biểu tượng trong thực hành Phật giáo. Cũng có một khoảng thời gian con kỳ lân được thêu lên áo choàng của tòa án biểu tượng cho quyền lực và sự khôn ngoan.

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Của Thiềm Thừ Mang Lại Tài Lộc Mà Bạn Chưa Biết ?

Kỳ Lân Phong Thủy Trong Kiến Trúc

Là con vật biểu trưng cho niềm vui và may mắn nên kỳ lân được sử dụng nhiều trong các chi tiết trang trí kiến trúc.

Lân được dùng như một kiểu trang trí trên các bức bình phong của chùa, đền, miếu… lắm lúc chuyên chở trên lưng các bức cổ đồ, hình bát quái… với ý niệm thể hiện sự may mắn luôn song hành cùng chữ nghĩa, đạo lý cuộc đời, đó là sự bảo trợ cần thiết mang tính linh thiêng.

Kỳ Lân Phong Thủy Trong Kiến Trúc
Kỳ Lân Phong Thủy Trong Kiến Trúc – Nguồn hình shutterstock

Thỉnh thoảng, lân cũng được gửi gắm như con vật linh bảo vệ cho các công trình kiến trúc, dinh thự, lăng mộ… từ Trung Quốc, hình tượng kỳ lân với đầy đủ ý nghĩa của nó đã vào Việt Nam theo bước chân xâm lăng và ý muốn đồng hóa dân tộc Việt của người Hán.

Sự truyền bá văn hóa đó đã diễn ra có lúc mãnh liệt có lúc tàn bạo với ý muốn hủy diệt. Hình tượng kỳ lân từ đó đã xuất hiện nhiều hơn ở Việt Nam, ngay cả khi đất nước đã giành được độc lập.

Tuy nhiên, bên cạnh chi tiết trang trí kỳ lân, trên các công trình kiến trúc, đồ gốm, đồ đồng… ở nước ta còn xuất hiện thêm hình tượng trang trí có hình dáng giống với kỳ lân nhưng không hẳn là kỳ lân.

L.Cadiere, vị linh mục người Pháp có tinh thần khách quan trong những công trình nghiên cứu về văn hóa Việt Nam, đã nêu nghi vấn về chi tiết trang trí này.

Có một con vật rõ ràng không phải là con kỳ lân thực sự, mà nó có vẻ là con sư tử, hay là thuộc một giống vật khác; trong lúc đó nó lại được người Việt Nam gọi là con kỳ lân. Đó là con vật mà chúng ta thấy ở trên đầu các trụ trước các đền chùa. Bộ lông, cái đầu, cái đuôi, nhất là những móng vuốt, thay cho những móng đề, đã làm cho con vật này giống với con sư tử hơn là một con kỳ lân”.

Sự nghi ngờ ấy là có cơ sở vì kỳ lân là một con vật tưởng tượng, sẽ hiện diện trên thực tế với ý niệm và tâm hồn của văn hóa đất nước nó đang tồn tại.

Con vật được người Việt sử dụng nhiều trong các công trình kiến trúc nhằm chuyển tải ước muốn may mắn hẳn nhiên chịu ảnh hưởng của con kỳ lân Trung Hoa nhưng sẽ sai lầm nếu cho rằng đó là hoàn toàn hình mẫu căn bản từ con kỳ lân đến từ phương Bắc.

Xem thêm: [Huyền Bí?] Đạt Ma Sư Tổ Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy 2020

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Kỳ Lân

Kỳ lân đem đến sự giàu có, thúc đẩy địa vị cũng như tài lộc cho người sở hữu.  

Với đầu rồng và thân ngựa, Kỳ lân là sự kết hợp độc đáo giữa những phẩm chất tốt nhất của cả hai loài động vật tốt lành này. Một số biểu tượng cao quý mà nó giữ trong phong thủy là sức mạnh, sự dũng cảm, khát vọng cao, ý thức cạnh tranh, phúc lợi và quyết tâm. 

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Kỳ Lân
Ý Nghĩa Phong Thủy Của Kỳ Lân – Nguồn hình shutterstock

Kỳ lân có đầu Rồng, giải phóng vũ trụ, quy tập sự thành công, cuộc sống lâu dài và trí tuệ. Vảy cá chép trên lưng của nó được cho là mang lại sự giàu có may mắn vào nhà hoặc doanh nghiệp của bạn.

Tượng kỳ lân trừ tà, tăng phúc lộc cho gia đình, sẽ bảo vệ ngôi nhà chống lại mọi hình thức xấu xa cố xâm nhập và phân tán những ảnh hưởng của ý định xấu từ hàng xóm.

Nó sẽ làm trẻ hóa dòng chảy của các nguồn năng lượng, thay thế năng lượng tiêu cực bằng tích cực. 

Thêm vào đó, một đôi Kỳ Lân phong thủy trong nhà biểu tượng cho việc gia đình bạn sẽ được chào đón những đứa trẻ khỏe mạnh. [1]

Cách khai quang cho kỳ lân

Việc khai quang Kỳ lân có thể thực hiện theo các bước sau:  

Bước 1: Rửa sạch tượng kỳ lân bằng loại nước chuyên dùng (nước ngũ vị).

Bước 2: Lau khô kỳ lân rồi để trên đạo tràng, cúng nhang, nến, nước hay rượu.

Bước 3: Lấy miếng vải màu đỏ trùm lên hai mắt của kỳ lân.  

Bước 4: Bắt ấn và đọc chú khai quang.

Xem thêm Cách Khai Quang Tỳ Hưu Và Kỳ Lân

Kỳ lân phong thủy hợp với mệnh nào?

Là linh vật được nhiều người lựa chọn làm quà tặng hoặc trưng bày trong nhà, Kỳ Lân không chỉ có khả năng đem đến may mắn, giúp sự nghiệp thăng tiến, phát triển, mà còn có thể trấn trạch hóa cát, theo lành tránh dữ,…

Kỳ lân phong thủy hợp với mệnh nào?
Kỳ lân phong thủy hợp với mệnh nào? – Nguồn hình shutterstock

Kỳ Lân phong thủy không khắc chế với ngũ hành, hoặc có thể nói, Kỳ Lân hợp với tất cả các mệnh. Tuy nhiên, để có thể mang lại nguồn vượng khí lớn nhất cho bản thân gia chủ, việc lựa chọn Kỳ Lân hợp mệnh cũng vô cùng quan trọng. Hơn nữa, Kỳ Lân phong thủy có ý nghĩa khác nhau với những mệnh cách khác nhau.

Mệnh Kim: Kỳ Lân phong thủy giúp người mệnh Kim đạt được những thành tựu trong sự nghiệp, thành công mĩ mãn, sự nghiệp hanh thông. Kỳ Lân nên được làm bằng kim loại (tương hợp) hoặc đất nung, gốm sứ (tương sinh) và có những màu sắc thuộc mệnh Thổ như vàng, nâu hoặc màu sắc thuộc mệnh Kim như trắng, ánh kim, ánh bạc,…

Kỳ Lân hợp với mệnh Mộc: gia chủ nên chọn linh vật Kỳ Lân phong thủy với mong muốn xoay chuyển tài vận, đem đến vận số tốt cho chính bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Theo đó, gia chủ mệnh Mộc nên chọn Kỳ Lân phong thủy có chất liệu làm từ gỗ hoặc thủy tinh, ngọc xanh và có màu sắc thuộc mệnh Thủy (tương sinh) như màu xanh dương, màu đen,…

Kỳ Lân hợp với người mệnh Thủy: Kỳ Lân phong thủy giúp gia chủ hóa giải được hung tinh trong vận hạn, từ đó có thể đem lại may mắn, tiền tài. Gia chủ mệnh Thủy nên chọn Kỳ Lân có chất liệu từ ngọc, thủy tinh hoặc kim loại và có màu sắc thuộc mệnh Thủy (tương hợp) hoặc mệnh Kim (tương sinh).

Kỳ Lân phong thủy dành cho người mệnh Hỏa: đem lại may mắn, thành công và sự nghiệp. Gia chủ nên chọn những linh vật Kỳ Lân được làm từ gỗ (tương sinh) và có màu sắc thuộc mệnh Hỏa như đỏ, cam, hồng, tím hoặc mệnh Mộc như màu xanh lá cây.

Kỳ Lân phong thủy dành cho người mệnh Thổ: những gia chủ mệnh Thổ đang muốn xoay chuyển tài vận, hóa giải hung tinh, nên chọn Kỳ Lân được làm bằng chất liệu gốm sứ và có những màu sắc thuộc mệnh Hỏa (tương sinh) như màu đỏ, màu cam, màu hồng, màu tím,…

Xem thêm: 5 Công Dụng Đá Carnelian Có Thể Bạn Chưa Biết ?

Cách bày trí kỳ lân phong thủy như thế nào?

Về mặt phong thủy, nên trưng bày tượng kỳ lân bằng đồng hoặc bằng đá, thạch anh trong phòng khách, bàn làm việc.

Đặt tượng Kỳ lân phong thủy trên bàn làm việc của bạn, ở góc phía Bắc và đối diện với bạn để cải thiện sự nghiệp và luôn được may mắn, thành công.

Cách bày trí kỳ lân phong thủy như thế nào?
Cách bày trí kỳ lân phong thủy như thế nào? – Nguồn hình shutterstock

Nó đặc biệt hữu ích cho những người nắm giữ công việc chính trị hoặc những ai đang làm việc trong quân đội.
Vật phẩm phong thủy này đặc biệt phù hợp với người làm ăn kinh doanh.

Tượng Kỳ lân được xem như Thần May Mắn giúp công việc hanh thông, sự nghiệp lên như diều gặp gió.

? Trong phòng khách, đặt tượng Kỳ lân bằng đồng vừa thể hiện được mong muốn tài lộc, may mắn, hạnh phúc cho gia đình vừa có tác dụng “trấn trạch”, ngăn chặn nguồn năng lượng tiêu cực di chuyển vào nhà.  

?Những gia đình hiếm muộn hoặc có mong ước con đàn cháu đống có thể đặt tượng Kỳ Lân tống tử trong phòng ngủ theo hướng phù hợp với mệnh, can, chi của mình. 

  ?Để thu hút sự may mắn của cải, hãy đặt nó trong một khu vực của ngôi nhà nơi gần nguồn nước.   

?Đặt chúng ở hai bên lối vào ngôi nhà hoặc trước cửa doanh nghiệp để làm chậm và ngăn chặn dòng năng lượng xấu vào nhà hoặc doanh nghiệp.

Ở thang máy, thang cuốn của cầu thang, hãy đặt một cặp Kỳ lân ở hai bên lối vào. Đây được coi như một phương thuốc phong thủy để hóa giải sát khí, mang may mắn đến cho gia chủ.  

? Nếu xảy ra các vụ đánh nhau, trộm cắp và kiện, hãy đặt tượng Kỳ Lân trong các khu vực bị ảnh hưởng của ngôi nhà. Những phiền não và rắc rối sẽ nhanh chóng trôi qua bởi kỳ lân luôn mang tới điềm lành.

Những Điều Cần Lưu Ý Về Kỳ Lân Phong Thủy

Những Điều Cần Lưu Ý Về Kỳ Lân Phong Thủy
Những Điều Cần Lưu Ý Về Kỳ Lân Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

❌Tránh việc sờ, chạm hoặc để người khác sờ, chạm vào các bộ phận tài lộc của Kỳ lân là mắt, mũi, răng, miệng, sừng.

Điều này làm tổn hại đến Kỳ lân và đem đến những điều không may mắn cho người sở hửu, bởi Kỳ lân được ví như linh vật có hồn.

❌Tránh làm rơi xuống những nơi ô uế, dơ bẩn. Đây cũng được xem là hành động dễ mang đến điều xui xẻo cho người sử dụng.

 ❌Tránh đem cho, tặng hoặc bán Kỳ lân đã sử dụng cho người khác. Hành động này không khác gì đem may mắn và tài lộc đến tay người khác.  

❌Nếu không sử dụng Kỳ lân, cách tốt nhất là bảo quản sạch sẽ trong hộp hoặc túi đựng. Như vậy, khi sử dụng lại, công năng của Kỳ lân mới tiếp tục được phát huy.
❌ Không đặt Kỳ lân quay đầu vào trong nhà. Phải đặt Kỳ lân quay đầu ra ngoài, quan niệm này tượng trưng cho việc Kỳ lân ra ngoài kiếm tài lộc cho chủ nhân.  

❌Không đặt Kỳ lân quay đầu vào gương sẽ phạm quang sát. Hình ảnh phản chiếu của Kỳ lân trong gương sẽ đem đến một loại sát khí ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của người sở hữu nó.

❌Không đặt Kỳ lân quay đầu vào giường ngủ vì như thế sẽ làm gia chủ ngủ không ngon giấc.

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Ve Sầu Phong Thủy Biểu Tượng Của Sự Bất Tử?

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x