Tượng 12 Con Giáp Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy 2022

Tượng 12 Con Giáp Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy 2022

Trong truyền thống văn hóa của một số quốc gia châu Á bao gồm Việt Nam thì 12 con giáp tượng trưng cho 1 năm và năm đó sẽ đại diện cho 1 linh vật tượng trưng với tính cách, cuộc sống trong tương lai của người thuộc con giáp đó. Đối với phong thủy thì tượng 12 con giáp còn có những ý nghĩa vô cùng đặc biệt nếu biết vận dụng sẽ phát huy được vượng khí vô cùng to lớn cho gia chủ

12 Con Giáp Là Gì?

12 Con Giáp Là Gì?
12 Con Giáp Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Từ lâu bạn đã nghe nói về 12 con giáp, vậy nó là gì?

Mười hai con giáp hay còn biết đến là Sinh Tiếu (生肖) là một sơ đồ phân loại dựa trên âm lịch đặt một con vật và các tập tính đã biết của nó cho mỗi năm trong một chu kỳ 12 năm lặp lại.

Chu kỳ 12 năm gần bằng 11,85 năm của chu kỳ quỹ đạo Sao Mộc. Chu kỳ này ra đời từ Trung Hoa mười hai con giáp và các biến tấu của nó được dùng ở các nước Văn Hóa Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.

Chu kỳ này khá tương đồng với cung hoàng đạo của phương Tây vì chúng đều được chia thành 12 phần cũng như mỗi phần đại diện tên của một con vật và sẽ liên kết với tính cách và sự kiện xay ra trong suốt cuộc đời của mỗi người liên quan tới chu kỳ đó.

Mặc dù vậy, 12 con giáp và cung hoàng đạo cũng có sự khác biệt tương đối lớn đó là các động vật thuộc mười hai con giáp không liên quan đến các chòm sao nằm dọc mặt phẳng Hoàng Đạo.

12 con giáp của nước ta thường tương ứng với năm thay vì tháng. Mười hai con giáp của phương Đông đại diện cho con vật nhưng cung hoàng đạo của phương Tây lại không đại diện cho động vật [1]

Các động vật trong 12 con giáp là gì?

Các động vật trong 12 con giáp là gì?
Các động vật trong 12 con giáp là gì?

Theo truyền thống, 12 con giáp sẽ bắt đầu bằng con giáp Tý, rồi tới Sửu, Dần, Mẹo/Mão (của Trung Quốc là Thỏ thuộc hành thổ),Thìn,Tỵ,Ngọ,Mùi,Thân,Dậu,Tuất và Hợi.

Dưới đây là danh sách các động vật thuộc 12 con giáp

 1. Tý là con chuột
 2. Sửu là con trâu
 3. Dần là con hổ
 4. Mẹo là con mèo, mão ở Trung Quốc là thỏ
 5. Thình là con rồng
 6. Tỵ là con rắn
 7. Ngọ là con ngựa
 8. Mùi là con dê
 9. Thân là con khỉ
 10. Dậu là con gà
 11. Tuất là con chó
 12. Hợi là con heo

Trong chiêm tinh học, 12 con giáp được gán theo năm đại diện cho cách người khác nhìn nhận về bạn hoặc cách bạn thể hiện bản thân

Truyền Thuyết Về 12 Con Giáp

Truyền Thuyết Về 12 Con Giáp
Truyền Thuyết Về 12 Con Giáp – Nguồn hình shutterstock

12 con giáp được giải thích phổ biến bằng một câu chuyện thần thoại kể về khi Ngọc Hoàng muốn chọn 12 con giáp làm cận vệ cho mình . Tất cả các sinh vật trên Trái đất đã được triệu tập để tham gia vào một cuộc đua . Con nào đi qua Cổng trời sớm hơn thì con đó sẽ có thứ hạng tốt hơn.

 • Tý và Sửu dậy từ rất sớm. Trên đường đến Cổng, Tý nhảy lên lưng Sửu để qua sông. Nó đã giành được vị trí đầu tiên bằng cách bất ngờ nhảy xuống từ lưng trâu và lao đến chân của Hoàng đế khi họ gần đến Cổng trời. Trâu đứng thứ hai.
 • Hổ và mèo đứng thứ ba và thứ tư vì cả hai đều nhanh và cạnh tranh nhưng hổ nhanh hơn.
 • Rồng đứng thứ năm và ngay lập tức được Ngọc Hoàng chú ý, người cho rằng con trai của Rồng có thể đứng thứ sáu. Ngay sau đó, rắn tiến đến và nói rằng rồng là cha nuôi của mình; vì vậy rắn đứng thứ sáu.
 • Ngựa và Dê cũng đã đến. Nó rất hiền từ và khiêm tốn và mỗi con đều để con khác đi trước. Họ được xếp hạng thứ bảy và thứ tám.
 • Khỉ đã bị tụt lại phía sau. Nhưng nó đã nhảy giữa cây và đá và bắt kịp để xếp thứ chín. Cuối cùng là Dậu , Tuất và Hợi .

Thực ra 12 con giáp đã được người xưa chọn lựa rất có chủ ý, sau nhiều lần chỉnh sửa. Các con vật thuộc cung hoàng đạo có liên quan mật thiết đến cuộc sống hàng ngày của người Trung Quốc cổ đại hoặc mang ý nghĩa may mắn trong văn hóa Trung Quốc cổ đại.

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Tượng 12 Con Giáp

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Tượng 12 Con Giáp
Ý Nghĩa Phong Thủy Của Tượng 12 Con Giáp – Nguồn hình shutterstock

Trong phong thủy, mỗi con giáp đều mang những ý nghĩa đặc biệt nếu gia chủ biết cách bày trí phù hợp trong nhà thì sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho bản thân và gia đình.

Dưới đây là ý nghĩa phong thủy của tượng 12 con giáp

1. Con chuột

1. Con chuột
1. Con chuột – Nguồn hình shutterstock

Trong phong thủy, tượng chuột tượng trưng cho sự sinh sôi, trù phú, dư dả và tràn trề. Do đó người ta thường đặt tượng chuột trong nhà với mong cầu cho cuộc sống gặp nhiều may mắn và thịnh vượng

Ngoài ra, trưng bày tượng chuột phong thủy trong nhà sẽ giúp giữ vững và hỗ trợ tình cảm vợ chồng thêm hạnh phúc, mặn nồng, tránh được việc ngoại tình của vợ hay chồng

Xem thêm: Tượng chuột phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

2. Con trâu

2. Con trâu
2. Con trâu – Nguồn hình shutterstock

Loài vật này được coi là biểu tượng cát lợi. Nếu đặt tượng trâu phong thủy theo hướng Đông Bắc thiên về Bắc thì gia chủ sẽ lại càng đại cát đại lợi.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể treo tranh “tam cát”: trâu, gà và rắn cũng mang lại nhiều điều may mắn.

Xem thêm: Tượng trâu phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

3. Con hổ

3. Con hổ
3. Con hổ – Nguồn hình shutterstock

Con hổ là biểu tượng của sức mạnh và quyền lực. Nếu gia chủ là quân nhân, cảnh sát, quan tòa hay làm việc về lĩnh vực thuế nên trưng bày tượng hổ phong thủy.

Đặc biệt đối với những chủ nhân thuộc tuổi Ngọ, tuổi Tuất tượng hổ sẽ khiến âm khí bị tiêu tán, dương khí ngày càng hưng thịnh. Nếu người chủ cầm tinh hổ thì sử dụng tượng này lại càng tốt.

Xem thêm: Tượng hổ phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

4. Con mèo

Mọi người thường dùng tượng mèo phong thủy với ý nghĩa hóa giải hung sát. Tuy nhiên, đối với những hung sát mạnh như “lộ sát” (đường đâm thẳng vào nhà), “thiên trảm sát” (hai nhà bên cao hơn),… thì ngoài việc sử dụng tượng phong thủy còn phải kết hợp thêm nhiều yếu tố khác.

Xem thêm: Tượng mèo phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

5. Con rồng

5. Con rồng
5. Con rồng – Nguồn hình shutterstock

Đây là một con vật không có thật trong 12 con giáp. Nhưng trong suy nghĩ của mọi người, rồng mang lại rất nhiều may mắn.

Nếu gia chủ muốn quan hệ ngoại giao ngày càng phát triển thuận lợi thì nên sử dụng tượng rồng phong thủy này ở hướng Thanh Long (bên trái – tính từ trong nhà nhìn ra) hoặc có thể đặt tượng rồng nhìn ra cửa.

Xem thêm: Tượng rồng phong thủy là gì? Ý nghĩa và cách bày trí 2022

6. Con rắn

6. Con rắn
6. Con rắn – Nguồn hình shutterstock

Trong phong thủy, tượng rắn phong thủy là linh vật biểu trưng cho sự tái sinh, may mắn và giàu có.

Đặc tính lột xác để trưởng thành của loài rắn chính là thể hiện sự mới mẻ loại bỏ những thứ xưa cũ, không còn phù hợp trong cuộc sống.

Nếu bạn đặt tượng rắn phong thủy trong nhà với mong muốn chiêu tài hút lộc thì đây chắn chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời và sáng suốt.

Xem thêm: Tượng rắn phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

7. Con ngựa

7. Con ngựa
7. Con ngựa – Nguồn hình shutterstock

Nói đến ngựa là nói đến việc xoay chuyển tài vận khiến sự nghiệp phát triển. Chính vì thế, trong nhà bày trí tượng ngựa phong thủy thúc đẩy sự nghiệp ngày càng phát đạt, tấn tới.

Hướng tốt nhất để đặt là hướng Nam. Đây là phương vị mang lại nhiều tài lộc nên chủ nhân cần lưu ý thì mới phát huy tác dụng.

Xem thêm: Tượng ngựa phong thủy là gì? ý nghĩa và cách bày trí 2022

8. Con dê

8. Con dê
8. Con dê – Nguồn hình shutterstock

Tượng dê phong thủy có thể tăng tính nhẫn nại và ý chí cho gia chủ. Vì lẽ đó, tranh hay tượng con dê cũng được gia chủ để tâm coi trọng.

Xem thêm: Tượng dê phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

9. Con khỉ

Tượng khỉ phong thủy mang đến những ý nghĩa tốt đẹp, được gia chủ lựa chọn bày trí trong nhà ở hay nơi làm việc.

Trong phong thủy, tượng khỉ là loài vật có linh trí cao và sự kiên nhẫn. Vì thế mà rất nhiều người đã lựa chọn tượng khỉ phong thủy để đặt trong không gian nhà ở để đem lại những điều tốt đẹp, tăng khả năng, sự nhạy bén trong công việc.

Xem thêm: Tượng khỉ phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

10. Con gà

Tượng gà phong thủy có tác dụng làm tinh thần phấn chấn và luôn tiến về phía trước. Những người ham chơi, nhút nhát nên bày trí tượng gà nhỏ trên bàn để thúc đẩy bản thân, nâng cao tinh thần hăng hái làm việc.

Xem thêm: Tượng gà phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

11. Con chó

Con chó là loài động vật rất thân thiết và gần gũi với con người. Ngoài làm bạn với chủ, nó còn đảm nhiệm một công việc hết sức quan trọng là coi giữ nhà cửa.

Trong nhà có thể đặt tượng chó phong thủy nhưng không nên bày hai con ở hai bên. Vì sự kết hợp này mang lại điều xui xẻo, bất lợi cho gia chủ.

Xem thêm: Tượng chó phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

12. Con heo

Theo các nhà phong thủy học, heo mẹ trong nhà ám chỉ về việc sinh sản và đem lại sự giàu có vì heo mà đẻ nhiều con thì nguồn tiền sẽ ổn định, cuộc sống gia đình sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Tượng heo phong thủy còn tượng trưng cho sự ấm no trong cuộc sống, niềm vui vật chất, sự bình an trong nhà …

Xem thêm: Tượng heo (lợn) phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

Cách Sử Dụng Tượng 12 Con Giáp Mang Lại May Mắn

Cách Sử Dụng Tượng 12 Con Giáp Mang Lại May Mắn
Cách Sử Dụng Tượng 12 Con Giáp Mang Lại May Mắn – Nguồn hình shutterstock
12 con giápNhững con số không may mắnMàu không may mắnHướng không may mắn
Con chuột5, 9vàng, nâunam và đông nam
Con trâu5, 6màu xanh da trờitây nam
Con hổ6, 7, 8nâutây nam
Mèo1, 7, 8nâu sẫm, vàng đậm, trắngbắc, tây và tây nam
Rồng3, 8xanh lam, xanh lụcTây Bắc
Con rắn1, 6, 7nâu, vàng, trắngđông bắc và tây bắc
Ngựa1, 5, 6xanh trăngbắc và tây bắc
Con dê4, 9xanh và đentây nam
Con khỉ2, 7đỏ hồngnam, đông nam
Gà trống1, 3, 9màu đỏphía đông
Con chó1, 6, 7xanh, trắng, vàngĐông Nam
Heo1, 7,đỏ, xanh dương, xanh lá câyĐông Nam
Bảng những điều không may mắn khi sử dụng tượng 12 con giáp

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 147

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x