Tượng rồng phong thủy là gì? Ý nghĩa và cách bày trí 2022

Từ xa xưa, rồng đã được xem là biểu tượng gần gũi, thân quen đối với mỗi người Việt Nam nói riêng và văn hóa phương Đông nói chung. Con rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh, đại diện cho quyền lực, sự may mắn, thịnh vượng và thăng tiến. Cùng Ngọc Thạch Thảo, tìm hiểu ý nghĩa của tượng rồng phong thủy cũng như cách bày trí bạn nhé

Hình Ảnh Con Rồng Trong Đời Sống Tâm Linh

Hình Ảnh Con Rồng Trong Đời Sống Tâm Linh
Hình Ảnh Con Rồng Trong Đời Sống Tâm Linh – Nguồn hình shutterstock

Rồng là loài vật do con người tưởng tượng ra và thường xuất hiện trong thần thoại phương Đông và phương Tây.

Trong kinh Phật, Rồng là một trong tám bộ Thiên Long, cả phương Đông và phương Tây, hình ảnh loài rồng đều được biểu thị cho loài linh vật huyền thoại có sức mạnh phi thường.

Tại một số nước châu Á, rồng được mô tả có mình rắn, vảy cá, bờm sư tử, sừng hươu, không có cánh nhưng biết bay, trong khi rồng ở châu Âu được mô tả giống như một con thằn lằn khổng lồ, có cánh như dơi và biết phun lửa.

Đa số các nước châu Á coi rồng là con vật linh thiêng trong khi các nước châu Âu lại coi rồng là biểu tượng của cái ác và sự hung dữ.

Tại các nước châu Á, rồng là một trong bốn linh vật bao gồm: “Long, lân, quy, phụng vị chi tứ linh” (Rồng, kỳ lân, rùa, phượng hoàng gọi là tứ linh). Bốn linh vật này chỉ có rùa là có thực.

Hình Ảnh Rồng Tại Việt Nam

Hình Ảnh Rồng Tại Việt Nam
Hình Ảnh Rồng Tại Việt Nam

Nói đến Rồng – biểu tượng của phương Đông, thì Rồng với người Việt càng đậm nét hơn các nước phương Đông khác, ngay cả với Trung Hoa.

Rồng Trung Hoa, thường biểu hiện cho vua chúa quyền uy. Rồng ở Việt Nam biểu tượng gắn bó trong đời sống, tình cảm, tâm hồn cả dân tộc. Điều này, thể hiện là: cha ông ta và con cháu vẫn cho mình là con Rồng cháu Tiên.

Truyền thuyết Âu Cơ lấy Lạc Long Quân, sinh ra 100 trứng, nở ra 100 con  nói rõ điều này. Vua Hùng và con cháu, đều là hậu duệ của Lạc Long Quân, Âu Cơ, là chủ nhân sớm nhất ở khu vực Đồng bằng sông Hồng, đã cùng chung sức, chung lòng khai hoang, tìm giống, rồi trồng lúa làm nguồn sống chính. Thế là “nền văn minh lúa nước ” được ra đời từ đấy.

Chính vì sự gắn bó và hy vọng tốt đẹp đó, mà người Việt có nhiều nét đậm tình đậm nghĩa, với hình ảnh đậm nét của Rồng trong đời sống.

Rồng được coi là biểu tượng tâm hồn, tình cảm, sức mạnh, sự phồn vinh của dân tộc, cộng đồng, xã hội, con người, nên ở nhiều di tích, công trình xây dựng, Rồng được hiện hình, có khi hàng đàn, có khi bên cạnh Rồng còn có hình người nông dân đang cày ruộng…  

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Của Tượng Ngựa Phong Thủy – Cách Đặt Ngựa Mang Lại May Mắn

Hình Tượng Rồng Trong Các Nền Văn Hóa

Hình Tượng Con Rồng Việt

Hình Tượng Con Rồng Việt
Hình Tượng Con Rồng Việt

Con rồng Việt Nam là vật tổ của người Việt theo truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”, trong trang trí kiến trúc, điêu khắc và hội họa hình rồng mang bản sắc riêng, theo trí tưởng tượng của người Việt. Nó khác với rồng trong trang trí kiến trúc và hội họa Trung Hoa và ở quốc gia khác.

Rồng Việt Nam thường có đặc điểm dễ nhận biết đó là:

Rồng Việt Nam là con vật có sự kết hợp của 9 loài vật khác: đầu lạc đà, sừng hươu, mắt thỏ, tai bò, cổ rắn, bụng ếch, vây cá chép, móng chim ưng, bàn chân của hổ.
Thân rồng uốn hình sin 12 khúc. Thân mềm mại uốn lượn thể hiện sự biến hóa. Trên lưng có vây nhỏ liền mạch và đều đặn.
Đầu rồng có bờm dài, râu cằm, đầu lớn uy dũng, sừng hươu, mắt to tròn, mũi nở, miệng mở rộng, răng cửa nhọn, thân dài và cơ bắp uyển chuyển uốn lượn với vẩy âm dương ngũ sắc, đuôi Rồng lượn sóng hoặc tõe các tua đuôi, chân rồng với năm móng sắc lẽm chỉ có ở bậc hoàng đế.
Miệng ngậm Long châu (ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc rồng hay cầm ngọc bằng chân trước).
Thường được tạc vào đá như biểu tượng linh thiêng canh giữ chùa chiền, lâu đài.

Hình Tượng Rồng Tại Trung Quốc

Hình Tượng Rồng Tại Trung Quốc
Hình Tượng Rồng Tại Trung Quốc – Nguồn hình shutterstock

Vì đứng đầu trong tứ linh nên rồng có ảnh hưởng không nhỏ trong đời sống tâm linh của người dân Trung Quốc.

Rồng luôn hiện hữu trong các truyện thần thoại Trung Quốc, trong các cổ vật, tranh vẽ, lời bói trên mai rùa xương thú khai quật được, và trong các thư tịch cổ.

Hình tượng của rồng Trung Hoa bao gồm các loài: có mào, cựa gà, thân rắn, đùi thằn lằn, móng vuốt của chim ưng, đuôi rắn, sừng hươu, vẩy cá.

Có người cho rằng sau khi Hoa Hạ thống nhất các bộ tộc trung nguyên đã kết hợp vật tổ của mình cùng với vật tổ của các bộ tộc đó thành con rồng.

Rồng có chín đứa con (Long Sinh Cửu Tử), là chín loài thần thú nhưng không phải rồng. tùy vào tính cách của mỗi con mà người ta dùng trang trí ở những nơi khác nhau như mái hiên, nóc nhà, lan can, vũ khí, chiến thuyền…

Là con thứ 9 của con Rồng theo quan niệm phương Đông. Đây là con vật rất trung thành với chủ, dù chủ nó làm nghề gì nên được rất nhiều người Trung Quốc và cả người Việt Nam thỉnh về để cầu tài lộc và may mắn.

Hình Tượng Con Rồng Tại Châu Âu

Hình Tượng Con Rồng Tại Châu Âu
Hình Tượng Con Rồng Tại Châu Âu – Nguồn hình shutterstock

Trong truyện cổ tích Nga hay của một số dân tộc ở châu Âu, rồng thường được miêu tả như một loài bò sát có vảy, cổ và đuôi dài, có 4 chân và có cánh, thường có đầu thổi ra lửa và biết bay.

Cũng theo những truyện cổ phương Tây: rồng thường được giao nhiệm vụ canh giữ kho báu, lâu đài hay người đẹp, song thường tỏ ra là loài “hữu dũng vô mưu” vì thường chịu thua và thiệt mạng dưới tay một tráng sĩ.

Khác với rồng phương Đông được coi là linh vật mang điềm lành, rồng phương Tây bị coi rồng là loài quái vật, tượng trưng cho sức mạnh nhưng nghiêng về ý nghĩa độc ác, hung dữ.

Nó có hình dáng của khủng long ăn thịt đi bằng 2 chân; đôi lúc nó cũng có thể bò bằng 4 chân với 2 tay khá lớn có thể cầm nắm, có 2 sừng nhọn, cặp cánh lớn và rộng đủ sức nâng trọng lượng của nó lên không trung, có vảy lưng dài đến tận đuôi và có thể phun ra lửa hoặc nước hoặc các nguyên tố khác…

Da của nó rắn chắc và dẻo dai, không loại vũ khí nào có thể sát thương được nhưng lại có điểm yếu nằm ở mắt và lưỡi, thường sống nơi hẻo lánh, con người ít đặt chân đến.

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Của Gà Trống Trong Phong Thủy Mà Bạn Cần Biết

Ý Nghĩa Của Tượng Rồng Phong Thủy

Ý Nghĩa Của Tượng Rồng Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Tượng Rồng Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Trong phong thủy, rồng là linh vật mang nhiều ý nghĩa, người ta thường đặt tượng rồng trong nhà để mang đến may mắn về công danh, sự nghiệp.

Tượng Rồng Mang Ý Nghĩa Của Bậc Đế Vương, Quyền Lực Tuyệt Đối

Tượng Rồng Mang Ý Nghĩa Của Bậc Đế Vương, Quyền Lực Tuyệt Đối
Tượng Rồng Mang Ý Nghĩa Của Bậc Đế Vương, Quyền Lực Tuyệt Đối

Tượng rồng phong thủy là một trong các linh vật phong thủy được yêu thích nhất vì:

Trong tứ linh Long, Lân, Quy, Phụng thì con rồng là linh vật đứng hàng đầu. Rồng có sức mạnh vô biên, là biểu trưng cho năng lượng của đất trời.

Rồng là con vật có vượng khí nhất trong phong thủy. Rồng có sức mạnh tạo ra tiết khí, mưa giông, ánh sáng từ mặt trời, gió biển và đất đai. Đó chính là nguyên khí của đất trời, là nền tảng của phong thủy học.

Từ xa xưa, con rồng cũng được phân làm nhiều loại:

 • Thiên long: rồng từ trên trời
 • Thần long: có thể gọi gió hô mưa
 • Địa long: cai quản toàn bộ cõi sông nước
 • Hộ tàng long: bảo vệ toàn bộ bảo tàng trong thiên hạ.

Do đó, người ta hay chọn tượng rồng phong thủy đem lại may mắn về công danh, tài lộc cho những người làm kinh doanh. Vật phẩm phong thủy này rất thích hợp để tặng quà nhân dịp khai trương, sinh nhật.

Rồng Phong Thủy Giải Trừ Họa Tiểu Nhân

Rồng Phong Thủy Giải Trừ Họa Tiểu Nhân
Rồng Phong Thủy Giải Trừ Họa Tiểu Nhân

Các chuyên gia phong thủy cho rằng để giải trừ họa tiểu nhân, tức là kẻ xấu gây ảnh hưởng tới gia đình bạn thì rồng là linh vật thích hợp nhất.

Nếu đặt tượng Rồng phong thủy ở hướng Đông của ngôi nhà thì những kẻ tiểu nhân không có ý định quấy nhiễu. Vì vậy, gia đình vạn sự yên lành, thuận lợi, thăng tiến trong công việc… tránh được những đàm tiếu cũng như thị phi không đáng có.

Vì vậy, tượng rồng phong thủy sang trọng và đẳng cấp này sẽ phù hợp cho tân gia, khai trương cho người bạn, sếp, đối tác kinh doanh.

Tượng Rồng Mang Tài Lộc Và Vượng Khí Cho Gia Chủ

Tượng Rồng Mang Tài Lộc Và Vượng Khí Cho Gia Chủ
Tượng Rồng Mang Tài Lộc Và Vượng Khí Cho Gia Chủ

Rồng là con vật linh thiêng, theo phong thủy học thì rồng đại cho quẻ Chấn, mang lại dương khí ngất trời, sự quật khởi, ý chí công danh và quyền lực.

Vì vậy, nếu sở hữu tượng Rồng hay tranh Rồng trong nhà sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thành công và thịnh vượng.

Rồng Phong Thủy Giúp Cải Thiện Đời Sống Hôn Nhân

Rồng Và Phụng Trong Phong Thủy Cải Thiện Đời Sống Vợ Chồng
Rồng Và Phụng Trong Phong Thủy Cải Thiện Đời Sống Vợ Chồng

Theo quan niệm xưa, rồng với phượng là cặp biểu tượng phong thủy tốt lành, có truyền thống lâu đời trong văn hóa phương Đông.

Rồng và phượng khi kết hợp với nhau được cho là có tác dụng thu hút may mắn trong vấn đề tình duyên, cải thiện mối quan hệ vợ chồng trở nên hài hòa, qua đó hôn nhân và tình yêu đôi lứa trở nên hạnh phúc, vững bền hơn. 

Khi nói về phong thủy tình yêu hôn nhân nói riêng và tình yêu đôi lứa nói chung, có rất nhiều phương pháp phong thủy giúp mối quan hệ tình cảm giữa người nam và người nữ trở nên hài hòa, viên mãn.

Và một trong những cách thức truyền thống lâu đời nhất, cũng có thể nói là tốt nhất, đó là bài trí hình tượng rồng và phượng phong thủy, hay còn gọi là long phụng phong thủy.

Ngoài ra, Ngọc Thạch Thảo còn có bộ sưu tập ngựa phong thuỷ với mang ý nghĩa may mắn bên cạnh tượng rồng. Nếu sếp hay người thân của bạn tuổi Thìn hoặc tuổi Tuất, hãy lựa chọn tượng ngựa phong thuỷ, vì theo phong thuỷ đây là bộ ba Tam Hợp cực kì hợp tuổi đấy nhé!

Xem thêm: Top 3 Tranh Chim Công Đẹp 2021 – Ý Nghĩa Của Con Công Trong Phong Thủy

Cách Đặt Tranh/Tượng Rồng Như Thế Nào Trong Phong Thủy

Cách Đặt Tranh/Tượng Rồng Như Thế Nào Trong Phong Thủy
Cách Đặt Tranh/Tượng Rồng Như Thế Nào Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Để phát huy hết công năng của linh vật quyền uy này thì gia chủ cần phải biết một số kiến thức cơ bản về cách bày trí tượng/tranh rồng trong phủy nhé:

Nên Chọn Hình Tượng Rồng Nào?

Nên Chọn Hình Tượng Rồng Nào?
Nên Chọn Hình Tượng Rồng Nào?

Bạn có thể chọn bất cứ vật phẩm phong thủy về loài rồng như tranh vẽ, phù điêu đồng, tượng hình khối… tùy vào sở thích của bản thân

Về cơ bản, phù điêu đồng hay tượng hình rồng bằng đồng thường là những vật khí phong thủy mang lại hiệu ứng mạnh mẽ nhất. 

Hình tượng con rồng phải thể hiện được nét hiền hòa, uyển chuyển, không lộ nét hung hiểm, dữ tợn nhưng vẫn thể hiện được khí thế oai nghiêm.

Nên chọn hình tượng 1 rồng với viên minh châu được ngậm trong miệng, nếu là 2 rồng thì phải có minh châu ở giữa 2 rồng, gọi là lưỡng long tranh châu.

Ngoài ra, bạn có thể chọn rồng kết hợp với phụng trong phong thủy sẽ mang tình duyên, hạnh phúc cho gia đình. Tình cảm vợ chồng trở nên gắn bó chặt chẽ, bền lâu.

Nên Đặt Tượng Rồng Ở Đâu?

Nên Đặt Tượng Rồng Ở Đâu?
Nên Đặt Tượng Rồng Ở Đâu?

Nếu nhà quay về hướng biển hay sông hồ: Gia chủ có thể tăng thêm vượng khí bằng cách dùng một đôi rồng đá màu đen hoặc nâu, đặt trên bệ cửa sổ hay ban công, hướng về phía biển hay sông bởi đây là cách bố trí có thể mang lại sự thịnh vượng.

Trong ngôi nhà đều không có yếu tố nước thì có thể đặt Tượng Rồng ở phía Bắc do phía Bắc là nơi có “nhiều nước”, vì thế rất thích hợp với loài ưa nước như Rồng.

Xác định ngôi sao chiếu mệnh: sao chiếu mệnh (sao tốt) của bạn là ngôi sao nào, hãy xoay đầu Rồng về hướng sao đó. Sao chiếu mệnh thay đổi từng năm.

Mỗi năm qua đi bạn phải xác định lại vị trí của sao chiếu mệnh để thay đổi hướng đầu Rồng sao cho phù hợp.

Cách Treo Tranh Hình Rồng Hợp Phong Thủy

Cách Treo Tranh Hình Rồng Hợp Phong Thủy
Cách Treo Tranh Hình Rồng Hợp Phong Thủy

Khi treo tranh phong thủy hình rồng tại nhà hay văn phòng làm việc, bạn nên lồng trong khung kính, viền có màu vàng kim và treo hướng Bắc.

Lưu ý với những bức tranh 9 con rồng cần lựa chọn loại tranh có 1 con đầu đàn, nếu không chúng sẽ trở thành rồng mất đầu, gây ra nhiều điều tai tiếng, thị phi, mang lại điềm xấu cho gia chủ hay cơ quan.

Tượng Rồng Hợp Với Tuổi Và Mệnh Nào?

Tượng Rồng Hợp Với Tuổi Và Mệnh Nào?
Tượng Rồng Hợp Với Tuổi Và Mệnh Nào?

Trước khi mua quà tặng phong thủy này, bạn nên tìm hiểu trước người được tặng có hợp với Rồng hay không.

Tam Hợp: đó là Thân, Tý, Thìn. Tuổi Thìn hợp với tuổi Tí (con Chuột) và tuổi Thân (con Khỉ). Vì vậy mà tượng Rồng phong thủy sẽ rất hợp với các tuổi Thân, Tý, Thìn.

Do đó khi lựa chọn tượng rồng để sử dụng trong phong thủy, thì nếu bạn thuộc các tuổi ở trên không nên bỏ qua nhé. Đặc biệt là hình ảnh rồng ngậm ngọc hay thế rồng phun hổ ngồi đem lại sự vượng khí.

Ngoài ra theo các chuyên gia phong thủy, Tượng hay tranh hình rồng còn giúp củng cố cho bản mệnh. Vì vậy mà giúp bạn gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

Tứ hành xung là 4 xung khắc lớn, tuổi Thìn nằm trong tứ xung “Thìn, Tuất, Sửu, Mùi” vì thế Tuổi Thìn khắc/kỵ tuổi Sửu (con Trâu), tuổi Mùi (con Dê) và tuổi Tuất (con Chó). Như vậy, những người sinh năm Sửu, Mùi, Tuất không nên sử dụng Rồng phong thủy.

Một Số Lưu Ý Về Tượng Rồng Phong Thủy

Một Số Lưu Ý Về Tượng Rồng Phong Thủy
Một Số Lưu Ý Về Tượng Rồng Phong Thủy
 • Không nên đặt tượng rồng phong thủy ở phía sau lưng của người ngồi. Bởi theo các chuyên gia phong thủy thì việc đặt tượng ở vị trí như vậy trước hết là thể hiện sự bất kính. Tiếp nữa, nguồn vượng khí từ linh vật sẽ bị thoát ra
 • Không đặt đầu Rồng nhìn sát vào tường hay đặt Rồng ở khu vực góc nhà.
 • Không nên đặt các linh vật phong thủy khác quá gần với Rồng ngoại trừ một số linh vật hợp với Rồng như phượng hoàng phong thủy.
 • Không đặt quá 5 tượng rồng trong nhà.
 • Tránh việc đặt Rồng ở nơi quá cao, tốt nhất là không được cao hơn đỉnh đầu của bạn.
 • Không được để tượng rồng ở vị trí đối diện với người ngồi. Tức là đặt tượng ở vị trí chầu ngược vào chính diện của gia chủ, gây bất lợi cho gia chủ.
 • Không đặt tượng ở hướng về phòng ngủ bởi như vậy sẽ dễ khiến cho trẻ nhỏ hay bị hoảng sợ, tạo ra những ảnh hưởng không tốt với trẻ.
 • Ngoài ra những người đứng đầu một công ty tuổi Tuất thì không nên bài trí tượng Rồng bởi dễ gây xung khắc.

Tượng rồng phong thủy là một linh vật thể hiện uy quyền và sức mạnh to lớn mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Cần bày trí tượng rồng ở nơi thoáng mát và có yếu tố nước. Như vậy, chắc chắn linh vật này sẽ giúp bạn nhiều may mắn và đạt được thành công trong cuộc sống.

Tài liệu tham khảo: Rồng

Wikipedia
5 Ý Nghĩa Của Tượng Rồng Phong Thủy – Cách Bày Trí Tranh Rồng Như Thế Nào?

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x