Tượng ngựa phong thủy là gì? ý nghĩa và cách bày trí 2022

5 Ý Nghĩa Của Tượng Ngựa Phong Thủy - Cách Đặt Ngựa Mang Lại May Mắn (Hình Minh Họa)

Ngựa là linh vật thường thấy trong văn hóa tâm linh và đời sống của người Á Châu. Vậy ý nghĩa của tượng ngựa trong phong thủy ra sao? Làm sao để đặt ngựa hợp với phong thủy và mang lại vượng khí cũng như tài lộc cho gia chủ? Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo theo dõi qua bài viết dưới đây nhé

Hình Ảnh Con Ngựa Trong Đời Sống

Hình Ảnh Con Ngựa Trong Đời Sống
Hình Ảnh Con Ngựa Trong Đời Sống – Nguồn hình shutterstock

Từ xa xưa, ngựa là con vật thông minh, khôn ngoan sống gần người, không những được con người yêu quý trong đời sống vất vả mà còn kề vai sát cánh cùng xông pha nơi trận mạc.

Ngựa từ lâu đã đi vào văn học dân gian trong lịch sử và văn hoá nghệ thuật. Xuất phát từ chính đặc điểm tự nhiên của loài ngựa mà hình tượng con ngựa luôn hiện diện với vẻ đẹp trong cách nhìn của con người phản ánh qua lăng kính văn hóa

Ngựa là con vật có hình dáng bên ngoài đẹp đẽ, mạnh mẽ nhưng cũng không kém phần thanh nhã, hiền lành, ngựa đó đức tính trung thành với con người, nhiều con ngựa được coi là con vật có tình nghĩa.

Từ lâu trong lịch sử, ngựa trở thành một người bạn, người giúp việc trung thành của con người được con người yêu quý

Nhiều nơi trên thế giới con ngựa là hiện thân của năng lực, may mắn, hạnh phúc, quyền thế là biểu tượng cho sự mau lẹ, sức mạnh, nghị lực, sáng tạo, giàu sang

Ngựa cũng là loài vật tượng trưng cho sức mạnh, sự trung thành, táo bạo và sức sống mãnh liệt.

Trong số mười hai con vật biểu tượng của mười hai con giáp con ngựa biểu tượng của năm Ngọ – là một trong những con vật được con người coi trọng và sử dụng nhiều nhất.

Ngựa mang hình tượng văn hóa phương Đông, là biểu tượng cho sự trung thành tận tụy đồng thời là biểu tượng cho may mắn, tài lộc thành công.

Hình tượng ngựa biểu trưng sự gia tăng tiền tài và thăng quan tiến chức với câu Mã đáo thành công, xuất phát từ điển tích của người Trung Hoa sử dụng Ngựa làm phương tiện vận chuyển.

Cho nên có Ngựa thì di chuyển nhanh hơn, dễ hơn, hiệu quả hơn có Ngựa thì sẽ thành công

Hình Tượng Ngựa Trong Các Nền Văn Hóa Trên Thế Giới

Hình Tượng Ngựa Trong Các Nền Văn Hóa Trên Thế Giới
Hình Tượng Ngựa Trong Các Nền Văn Hóa Trên Thế Giới – Nguồn hình shutterstock

Trong các nền văn hóa trên thế giới thì hình tượng con ngựa mang nhiều ý nghĩa, cụ thể

Hình Tượng Ngựa Trong Văn Hóa Triều Tiên

Ở Triều Tiên có Ngựa thần Chollima (Thiên Lý Mã) xuất hiện trong thần thoại châu Á: Giống như loài ngựa trắng có cánh Pegasus của thần thoại Hy Lạp, Chollima trong văn hóa dân gian châu Á cũng sở hữu đôi cánh sải rộng.

Bốn con ngựa của Apocalypse trong Thần thoại Kitô giáo: Chúng là biểu tượng của sự chinh phục, chiến tranh, nạn đói và cái chết.

Hình Tượng Ngựa Trong Thần Thoại Hy Lạp

Trong thần thoại Hy Lạp, hình tượng con ngựa Pegasus sau khi giúp đỡ người anh hùng Hy Lạp Bellerophon đánh bại Chimera, Zeus đã biến ngựa Pegasus thành một chòm sao và cho nó một vị trí trên bầu trời. Ngoài ra có điển tích Con ngựa thành Troia.

Ngoài ra, Thần thoại Hy Lạp còn có hình ảnh về Nhân mã là một sinh vật trong thần thoại Hy Lạp có nửa thân trên của người và toàn bộ phần dưới của ngựa.

Hình Tượng Ngựa Trong Văn Hóa Trung Hoa

Trong văn hóa Trung Quốc có hình tượng về Bạch Long Mã là một con ngựa trắng có nguồn gốc từ con rồng. Bạch Long Mã hay Tiểu Bạch Long là con của Tây Hải Long Vương (em Đông Hải Long Vương) là đồ đệ thứ tư của Đường Tăng đi thỉnh kinh ở Tây Thiên trong tiểu thuyết Tây du ký của Ngô Thừa Ân.

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Của Gà Trống Trong Phong Thủy Mà Bạn Cần Biết

5 Ý Nghĩa Của Tượng Ngựa Phong Thủy

5 Ý Nghĩa Của Tượng Ngựa Phong Thủy
5 Ý Nghĩa Của Tượng Ngựa Phong Thủy

Tượng ngựa trong đời sống được con người sử dụng như một phương tiện di chuyển. Không khó để bạn có thể bắt gặp tượng Ngựa ở bất kỳ đâu.

Không chỉ là ở những nơi dễ thấy như ở cổng của các nơi du lịch, hay đơn giản và bắt mắt ở trong phòng làm việc. Còn trong phong thủy thì ngựa lại mang những ý nghĩa phong thủy cho gia chủ

Cụ thể, theo quan niệm phong thủy Hong Kong, người ta thường dùng tượng ngựa trong câu nói “mã đáo thành công” ám chỉ việc có được ngựa sẽ thành công.

Cũng vì lẽ đó, nên con ngựa thường được con người lựa chọn trong phong thủy nhà ở hay nơi làm việc.

Ý nghĩa của con ngựa trong phong thủy

Ý nghĩa của con ngựa trong phong thủy

Ngựa được nhiều doanh nhân ưa chuộng. Bởi lẽ, trong phong thủy, Ngựa không chỉ là con vật trung thành nhất mà còn biểu trưng cho sự kiên nhẫn, bền bỉ, đây cũng chính là con vật đem lại sự may mắn và tiền tài.

Một trong những biểu tượng Ngựa Phong Thủy thường thấy là hình ảnh Ngựa phi nước đại (hay “Lộc Mã”).

Ngoài ra, theo chuyên gia tư vấn phong thủy Ngựa là con vật có số mệnh khỏe mạnh, hào phóng và táo bạo, ung dung tự tại, không bị trói buộc.

Do đó, khi sở hữu ngựa phong thủy, nó sẽ giúp cho người sở hữu vui vẻ hơn và tràn đầy sinh khí, năng lượng đồng thời giúp cân bằng và giải tỏa bế tắc. Như vậy, Ngựa còn mang ý nghĩa của sự thăng tiến trong công việc, trong sự nghiệp.

Nhiều người thường đặt tượng ngựa phong thủy trên bàn làm việc nhằm mục đích cầu mong tài lộc, công danh, mọi sự đều thuận lợi và đạt được thành công như mong muốn. Hơn thế nũa đây cũng là một món quà dùng để tặng Sếp vô cùng ý nghĩa.

Do được sử dụng phổ biến, lâu dài, mang giá trị vật chất đa dạng và mật thiết nên ngựa cũng tạo giá trị tinh thần phong phú, ảnh hưởng sâu rộng đến tâm linh và đời sống văn hóa – nghệ thuật của người Việt Nam.

Giải mã các loại tượng ngựa phong thủy phổ biến

Giải mã các loại tượng ngựa phong thủy phổ biến
Giải mã các loại tượng ngựa phong thủy phổ biến

Trong phong thủy, tượng ngựa rất đa dạng về mẫu mã, chất liệu và phong cách chơi. Cùng Ngọc Thạch Thảo điểm qua ý nghĩa của các mẫu tượng ngựa phổ biến nhé.

Bát mã truy phong

Trong tiếng Hán, Bát là con số 8 và truy phong có nghĩa là phi trong gió. Do đó, bức tượng hay bức tranh bát mã truy phong chúng ta có thể hình dung ra hình ảnh tám chú ngựa đang phi nước đại về cùng một hướng vô cùng dũng mãnh, thể hiện cho tinh thần đoàn kết, một lòng một dạ trung thành.

Ngoài những ý nghĩa trên, trong tiếng Hán, “Bát” được phát âm gần với “Phát” có ý nghĩa khởi đầu rất tốt. Bến cạnh đó, số tám (bát) được sử dụng khác nhiều trong phong thủy và các thần thoại Trung Quốc như: Bát tiên (tám vị tiên trên núi Bồng Lai), Bát quái (trong Kinh Dịch), Bát chính đạo (tám đức tính trong đạo Phật giúp con người tìm ra con đường siêu thoát, được thể hiện bằng bông sen tám cánh)…

Truyền thuyết về bát mã truy phong

Hình ảnh Tám ngựa trong Bát mã truy phong bắt nguồn từ thời nhà Chu. Chu Mục Vương có tám con ngựa vô cùng đặc biệt gọi là Bát Tuấn (Xích Ký, Ðạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhĩ).

Xa phu điều khiển Bát Tuấn có tên Tạo Phụ. Tạo Phụ thường xuyên chở Chu Mục Vương đi vi hành khắp nơi trên cỗ xe ngựa đặc biệt do 8 con ngựa kéo.

Vào thời này cuộc sống phồn thịnh ấm no, do đó các họa sĩ đã họa lại hình ảnh tám con ngựa này và gọi là Bát Tuấn Đồ để ghi nhớ sự thịnh vượng và phồn vinh của đất nước.

Về sau này hình tượng Bát mã tuấn đồ hay còn gọi là Bát mã truy phong ám chỉ kinh doanh phát đạt, thành công và thịnh vượng.

Bát mã vượt biển

Bát mã vượt biển cũng là một trong những vật phẩm phong thủy về ngựa phổ biến với nhiều ý nghĩa:

Ngựa đại diện cho hành hỏa, Biển (nước) đại diện cho hành thủy, đây là sự đối lập và tương khắc với nhau trong Ngũ hành (hỏa khắc thủy).

Ý nghĩa của tượng ngựa Bát Mã vượt biển này là ý chí mạnh mẽ, kiên trì, phấn đấu vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn và nhất định sẽ thành công.

Mã đáo thành công

Ý nghĩa của mã đáo thành công
Ý nghĩa của mã đáo thành công

Mã đáo thành công là một trong những câu chúc và hình tượng ngựa phổ biến nhất. Vậy ý nghĩa của tượng ngựa mã đáo trong phong thủy là gì?

Khi xưa người Trung Hoa lên phương Bắc sinh sống, vùng này vốn có nhiều ngựa hoang khỏe mạnh, dẻo dai. Do đó vào mỗi mùa xuân, người ta sẽ dùng những chú ngựa đã được huấn luyện để lôi kéo đàn ngựa hoang về để thuần hóa phục vụ con người.

Tuy nhiên việc thả ngựa đi cũng giống như bắt đầu kinh doanh, có rất nhiều khả năng có thể xảy ra mà khó có thể đoán trước được nó có thành công hay không.

Ngựa đi có thể quay về hoặc không. Ngựa không quay về có thể là do bị thú dữ tấn công hoặc đã nhập vào đàn ngựa hoang đó; Ngựa quay về một mình là hòa vốn; Ngựa về kéo theo đàn là thành công, trong kinh doanh là có lãi.

Do đó dù thế nào đi chăng nữa thì việc ngựa quay trở về cũng đã là mốt sự thành công cho người huấn luyện ngựa rồi. Mã đáo thành công dịch sát nghĩa đó là ngựa quay về là thành công (mã = ngựa, đáo trong đáo hạn và còn nghĩa khác là quay về).

Từ đó câu chúc, tranh vẽ, tranh gỗ và đặc biệt là tượng mã đáo thành công được sử dụng rộng rãi với ý nghĩa cầu chúc kinh doanh nhất định thành công.

Mã đáo song hành

Không mang ý nghĩa tài lộc công danh mà có tác dụng hỗ trợ phong thủy là chủ yếu, giúp hóa giải sát khí từ sao Nhị Hắc (một sao thuộc hành Thổ, hung – đem lại vận xui, sa sút và bệnh tật).

Một số hình tượng con ngựa trong phong thủy khác

 • Tam mã: ý nghĩa cầu tài lộc công danh, thành công thuận lợi. Tam mã thuộc hành Thổ, giúp phát huy Thổ khí, nên treo ở bàn làm việc hoặc vị trí tài vị trong nhà phía hướng ra cổng lớn hoặc cửa sổ.
 • Lục mã: lục phát âm gần với “lộc”, mang ý nghĩa tài lộc trong kinh doanh và cho các thành viên trong gia đình.
 • Cửu mã: Cửu trong vĩnh cửu có ý nghĩa bền vững, việc gì làm cũng được và không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố xấu.
 • Nhất ngựa: nhiều người quan niệm nên tránh sử dụng Nhất ngựa vì nó gợi nên câu “Đơn thương độc mã” – một người chiến binh cô độc không có sự đoàn kết, sức mạnh khó đủ để đánh quân thù.
  Tuy nhiên nhiều ý kiến khác cho rằng khi chỉ có một con ngựa chứng tỏ được sự mạnh mẽ nhất, may mắn nhất, thành công nhất nên chỉ thích dùng một con ngựa để thể hiện cái “ngông” của mình.

Xem thêm: Top 3 Tranh Chim Công Đẹp 2021 – Ý Nghĩa Của Con Công Trong Phong Thủy

Cách Đặt Tượng Ngựa Phong Thủy Mang Tài Lộc Và May Mắn

 Cách Đặt Tượng Ngựa Phong Thủy Mang Tài Lộc Và May Mắn (Hình Minh Họa)
Cách Đặt Tượng Ngựa Phong Thủy Mang Tài Lộc Và May Mắn (Hình Minh Họa)- Nguồn hình shutterstock

Con Ngựa có số mệnh khoẻ mạnh. Bản tính của Ngựa là hào phóng, táo bạo, không ràng buộc. Vì vậy, biết cách đặt tượng ngựa trong phong thủy sẽ làm cho chủ nhân trở nên vui vẻ, thêm năng lượng.
Ngoài ra, nó còn có tác dụng cải thiện, đột phá cục diện bế tắc, thăng tiến trong công việc, tình cảm hôn nhân chuyển biến…

Nên đặt tượng ngựa phong thủy ở đâu?

Theo quan niệm dân gian, cách đặt tượng ngựa phong thủy tốt nhất là trên bàn làm việc, hay vị trí tài vị trong nhà và nên đặt hướng ra phía cổng lớn hoặc cửa sổ sẽ đại cát.

Ngoài ra, bạn cũng nên bày trí ngựa tại phòng khách, bởi đây là nơi dừng khí, đón nhận những dòng khí tốt và xấu vào nhà.

Đặt một con ngựa tại phòng khách không chỉ giúp cân bằng dòng khí tốt – xấu mà còn giúp rước tài lộc và sinh khí, giải tỏa điềm xấu cho gia chủ.

Nên bày trí tượng ngựa theo hướng nào?

Ngựa trong phong thủy còn gọi là Ngọ, do đó nên đặt tượng ngựa phong thủy tại hướng chính Nam là tốt nhất.

Trong phong thủy, Ngựa đại diện cho sự thịnh vượng tuy nhiên lại xung khắc với những người tuổi Tý. Do đó những người tuổi Tý nên tránh bày trí Ngựa trong nhà hay nơi làm việc. Với những người tuổi Thìn, tuổi Tuất, tuổi Hợi thì việc bày trí Ngựa lại là đại cát, rất hợp tuổi.

Tuy nhiên khi bày trí ngựa không nên đơn điệu một con mà cần bày trí bên cạnh những biểu tượng phong thủy khác và quay đầu vào nhà mới phát huy hết ý nghĩa của nó.

Chẳng hạn như đặt cạnh một bức tượng Phật Di Lặc, bởi đây là hình ảnh tượng trương cho sự hạnh phúc với nụ cười viên mãn, bụng lớn là hình ảnh mang ý nghĩa của sự may mắn và những điều tốt lành. Ngoài ra có thể đặt thuyền tài lộc với ý nghĩa chở thuyền vàng vào nhà…

Bên cạnh đó, hướng Tây Bắc cũng là một hướng tốt cho việc đặt Ngựa phong thủy. Vì theo dân gian, Ngựa tốt được sinh ra ở vùng Tân Cương và Mông Cổ ở phía Tây Bắc.

Vì vậy, đặt nó ở vị trí này sẽ thu hút tài lộc, sinh khí tốt, sự nghiệp và cuộc sống gia đình cũng được nâng lên tầm cao mới, mang lại thịnh vượng, giàu sang cho gia chủ.

Tượng Ngựa Hợp Với Mệnh Nào?

Theo phong thủy, mối quan hệ của tuổi Ngọ:

 • Tam hợp: Dần – Ngọ – Tuất thuộc nhóm độc lập. Do đó tuổi Ngọ hợp với tuổi Tuất, tuổi Dần. Ở nhóm độc lập mang tinh thần tự do, chủ quan, thiên về tình cảm và có chút nông nổi, hiếu động. Người tuổi Ngọ mang chất của nhà chiến lược. Nhưng cần phải có xung lực mạnh mẽ của Dần để khởi động. Và sự quyết đoán của Tuất để cái nhìn xuyên suốt sự việc.
 • Theo lục hợp phong thủy: Ngọ – Mùi rất hợp nhau.

Như vậy, Ngựa phong thủy hợp nhất với tuổi Tuất, Dần, Mùi. Chủ nhân ở 3 tuổi này nếu đặt tượng Ngựa hoặc treo tranh Ngựa phong thủy thì cực kỳ vượng.

Nhưng cần lưu ý kết hợp mệnh của chủ nhân nữa để lựa chọn tượng hay tranh Bát Mã treo tường hợp phong thủy nhất.

 • Theo bộ tứ hành xung: ” Tý – Ngọ” xung khắc thuộc bộ tứ “Tý – Ngọ, Mẹo – Dậu”
 • Lục Hại: “Ngọ – Sửu”
 • Tự hình: “Ngọ – Ngọ”

Kết luận: Chủ nhân tuổi Tý, Ngọ, Sửu tuyệt đối không nên sử dụng vật phẩm phong thủy ngựa trong nhà

Ngựa thuộc hành Hỏa trong ngũ Hành phong thủy.

Mà mối quan hệ của hành Hỏa trong ngũ hành phong thủy như sau:

Hỏa sinh Thổ: Tức HỎA sẽ tương sinh, hỗ trợ giúp đỡ cho mệnh THỔ. Vì thế chủ nhân mệnh Thổ mà sử dụng tượng Ngựa phong thủy thì cực kỳ tốt. Chủ nhân sẽ được vượng tài, mạnh khỏe, may mắn, phát triển và thành công nhờ vật phẩm phong thủy này.

Vậy, Ngựa phong thủy tài lộc hợp với tuổi nào mệnh gì nhất? Đó là Mệnh Thổ của tuổi Tuất, Dần, Mùi

 • Mệnh THỔ tuổi TUẤT: 1946, 2006,
 • Mệnh THỔ tuổi DẦN: 1938, 1998
 • Mệnh THỔ tuổi MÙI: 1931, 1991

Còn hợp bình thường với các tuổi còn lại (Tức trừ các tuổi xung khắc Tý – Sửu – Ngọ): Thìn, Tỵ, Thân, Hợi, Mẹo, Dậu

 • Mệnh Thổ tuổi Mão: 1999 tuổi Kỷ Mão
 • Mệnh Thổ tuổi Thìn: 1976

Mẹo nhỏ: nếu gia chủ tuổi Thìn thì có thể bày trí cả hai vật phẩm rồng và ngựa sẽ càng ý nghĩa hơn nữa.

Lưu Ý Về Cách Đặt Tượng Ngựa Phong Thủy

 Lưu Ý Về Cách Đặt Tượng Ngựa Phong Thủy (Hình Minh Họa)
Lưu Ý Về Cách Đặt Tượng Ngựa Phong Thủy (Hình Minh Họa)– Nguồn hình shutterstock

Để có một vị trí tốt cho tượng ngự trong phong thủy cũng như giúp thu hút được vượng khí và tài lộc cho gia chủ thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số lưu ý về cách đặt tượng ngựa trong phong thủy mà bạn cần biết:

 • Không nên đặt ngựa tượng phong thủy ở hướng thẳng với cửa văn phòng mà nến để đối diện cửa nhưng hơi chếch ra 1 chút là hợp lý nhất bạn nhé. 
 • Đối với những người tuổi Tý thì cách trưng bày ngựa phong thủy lại có điểm khác. Không như các con giáp khác, bạn không thể đặt nó ở hướng Nam, vì hướng Nam do ngựa quản lý, ngựa lại xung khắc với chuột gây mất hào khí, vận xui rủi đến cho người cầm tinh con chuột. 
 • Điều cấm kỵ mà bạn nên đặc biệt lưu ý là trên bàn làm việc không được để 5 con ngựa phong thủy. Lý giải cho điều này theo dân gian thì việc sắp xếp như vậy sẽ đem đến chết chóc, tai ương, tang thương cho người chủ sở hữu. (Ngũ Mã Phanh Thây chắc bạn đã từng nghe hình phạt ghê rợn này)
 • Không nên đặt ngựa chỉ lẻ loi 1 con (đơn thương độc mã) mà nên đặt cùng các vật dụng phong thủy khác trên bàn đồng thời phải để chú ngựa quay vào trong thì mới đem đến tài vận may mắn cho gia chủ được bạn nhé.
 • Lưu ý là bạn không được để xung quanh chú ngựa bề bộn, lộn xộn, không ngăn nắp, không sạch sẽ vì đây là một vật phẩm linh thiêng cần có sự tôn nghiêm nhất định. Cho nên cần sắp xếp đồ đạc gọn gàng trên bàn làm việc để không che lấp mất tài lộc của bạn.
 • Tránh làm rơi vỡ ngựa phong thủy hoặc làm bẩn ngựa, điềm xui sẽ đến với bạn ngay. Dù chỉ là 1 vết xước trên ngựa hay là một vết nứt nhỏ vỡ góc cạnh thì bạn vẫn nên tuyệt đối cẩn thận bạn nhé.
 • Bài trí ngựa nên chọn vị trí thoáng đãng nhất trên bàn và không vướng vào các đồ vật khác tránh sự che khuất và vướng víu dễ gây ra các vết tích trên ngựa.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã biết được những ý nghĩa của tượng ngựa trong phong thủy cũng như cách đặt tượng ngựa sao cho hợp lý và phát huy tối đa tác dụng của nó. Ngọc Thạch Thảo chúc các bạn nhiều may mắn, sức khỏe và đạt được nhiều hoài bão như câu chúc mã đáo thành công nhé!

Tài liệu tham khảo: Hình tượng con ngựa trong văn hóa

Wikipedia

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x