Tượng heo (lợn) phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

Tượng heo (lợn) phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

Tượng heo phong thủy là một trong 12 con giáp của văn hóa phương Đông, chú heo là linh vật mang lại nhiều điều may mắn và vui tươi. Từ ngày xua, người ta tin rằng tượng heo phong thủy mang nhiều ý nghĩa may mắn trong cuộc sống. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu về tượng heo phong thủy qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Hình Tượng Con Heo Trong Văn Hóa

Hình Tượng Con Heo Trong Văn Hóa
Hình Tượng Con Heo Trong Văn Hóa – Nguồn hình shutterstock

Từ lâu, con heo (lợn) là loài vật gần gũi và gắn bó thân thiết với con người nên có rất nhiều câu chuyện hay xung quanh loài vật đặc biệt này.

Heo được biết đến là một trong những con vật thông minh nhất trên Trái Đất và chúng nó cũng là một trong những con giáp (Hợi) và cũng đứng cuối bảng trong lục súc

Con heo còn là biểu trưng cho sự phồn thực, tính dục và sự nhàn nhã sung túc. Các chuyên gia phong thủy còn dùng hình ảnh con heo đất như là một biểu tượng về tài chính.

Không chỉ vậy, đầu heo là một món sính vật quan trọng trong một mâm cúng ở những buổi lễ long trọng và lễ nghi của nhân dân Việt Nam.

Tuy nhiên, Heo cũng mang một số hình ảnh tiêu cực như đại diện cho sự phàm ăn, sự bẩn thỉu, không sạch sẽ và ô uế. [1]

Xem thêm: Tượng chó phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

Tượng Heo (Lợn) Phong Thủy Là Gì?

Tượng Heo (Lợn) Phong Thủy Là Gì?
Tượng Heo (Lợn) Phong Thủy Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Heo là một trong số 12 con vật tượng trưng cho chu kỳ 12 năm của Địa Chi trong nhiều tính toán liên quan tới Can-Chi của người Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên v.v. Nó gắn liền với địa chi Hợi.

Các nhà chiêm tinh học luôn tin rằng con heo gắn liền với những tính cách và đặc điểm cá nhân

Chẳng hạn, chúng ta thường quen thuộc với hình ảnh nhân vật Trư Bát Giới trong Tây Du Ký là một nhân vật hư cấu nửa người, nửa heo và là một vị thần trên thiên đình.

Tại Việt Nam, dù được xem là biểu tượng của sự may mắn và giàu có nhưng con heo trong hình ảnh dân gian Việt Nam mang nhiều hình tượng tiêu cực.

Nói đến heo là người ta nói đến tính lười biếng (lười như heo), ham ăn, bẩn thỉungu (ngu như heo) ngoài ra còn hình tượng nhục dục (phim con heo).

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, con heo được thể hiện qua các bức tranh dân gian Đông Hồ, hình ảnh những chú heo xuất hiện trên tấm lịch tường gia đình mang lại sự sung mãn, phồn thực, vui vẻ hạnh phúc.

Tượng heo phong thủy trong văn hóa cổ truyền là linh vật ôn hòa nhã nhặn, sinh nở đầy đàn mang lại nhiều điều mắn, con cháu đông vui, phúc lộc

Thời Hy Lạp cổ đại, heo là con vật để hiến tế cho nữ thần Demeter và nó là con vật yêu thích của nữ thần này.

Ở châu Âu thời cổ đại, heo còn là con vật được nữ thần Demeter (thần sinh sản) ưa thích, và do đó heo còn là con vật biểu tượng cho sự thịnh vượng, trù phú.

Loài heo cũng chính là một trong những con vật thân thiết với người Mỹ nhất toàn cầu. Thời kì 13 bang còn là thuộc địa của Anh, heo rừng được các đoàn nông dân chuyên chở đến chợ bán trên những vệt đường mòn là tiền thân ngành đường sắt Hoa kỳ ngày nay.

Ngoài ra, tên viết tắt U.S của Mỹ liên quan đến lợn gắn với một người bán thịt lợn tên Uncle Sam (Chú Sam) đã tiếp tế vài trăm thùng thịt lợn trên tàu cho quân đoàn Mỹ.

Cũng tại Hoa Kỳ, một số trường phổ thông (sơ, trung và cao cấp) cũng như trường đại học có các con vật lấy phước là heo hay tương tự như heo.

Ý Nghĩa Của Tượng Heo Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Của Tượng Heo Trong Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Tượng Heo Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Theo các nhà phong thủy học, heo mẹ trong nhà ám chỉ về việc sinh sản và đem lại sự giàu có vì heo mà đẻ nhiều con thì nguồn tiền sẽ ổn định, cuộc sống gia đình sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Do đó, heo còn tượng trưng cho nguồn lực và tài sản gia tăng. Ngày nay, tượng heo phong thủy mang nhiều ý nghĩa về sự phát triển trong sự nghiệp cũng như nhân lực hỗ trợ cho sự phát triển

Ngoài ra, tượng heo phong thủy còn tượng trưng cho sự ấm no trong cuộc sống, niềm vui vật chất, sự bình an trong nhà …

Trong âm dương, con heo thuộc âm tính. Tượng heo phong thủy là món quà quý giá cho những đối tác làm ăn hoặc cho người thân trong lễ khai trương cửa hàng.

Một cặp tượng heo con cũng là món quà ý nghĩa cho người vợ của mình để tăng khả năng sinh bé và mong có nhiều con.

Ý nghĩa tiêu cực của tượng heo phong thủy

Ý nghĩa tiêu cực của tượng heo phong thủy
Ý nghĩa tiêu cực của tượng heo phong thủy – Nguồn hình shutterstock

Heo rất nổi tiếng về sự lười biếng và nó lớn nhanh nhất trong số tất cả các loài vật nuôi do ít hoạt động.

Tuổi Hợi hầu như không tập thể dục dù ăn liên tục, chưa nói đến việc lo lắng hay làm việc quá sức.

Con heo còn được biết đến với sự bẩn thỉu, nguyên nhân phần lớn là do cả đời sống trong chuồng lợn, vì vậy đàn ông khá ghê tởm khi nhìn thấy môi trường sống của nó.

Con heo còn tượng trưng cho sự ngu ngốc, lười biếng, tham lam và xấu xí do những đặc điểm nêu trên và tên của nó luôn được sử dụng một cách xúc phạm trong văn hóa truyền thống của một số quốc gia phương Đông.

Con heo cũng được dùng với nghĩa khinh bỉ, ám chỉ những người Trung Quốc bị bán ra nước ngoài làm nô lệ và lao động trong thời kỳ cuối nhà Minh (1368 – 1644) và đầu nhà Thanh (1644 – 1911), những người không thể quay trở lại Trung Quốc trong suốt thời gian qua.

Ý nghĩa tích cực của tượng heo phong thủy

Ý nghĩa tích cực của tượng heo phong thủy
Ý nghĩa tích cực của tượng heo phong thủy – Nguồn hình shutterstock

Mọi người sử dụng các ý nghĩa văn hóa biểu tượng của Con heo với ý nghĩa tiêu cực phần lớn là do những quan sát vẻ ngoài có thành kiến ​​của họ nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng như vậy.

Ý nghĩa văn hóa của con lợn không hề được sử dụng với nghĩa xúc phạm trong thời cổ đại; thay vào đó, con heo đóng vai trò là thước đo của sự dũng cảm .

Người xưa không chỉ nuôi heo trong nhà mà các hoạt động xã hội của họ cũng tập trung vào các vấn đề liên quan đến heo.

Hơn nữa, phẩm chất của đàn ông cũng được đo bằng hoạt động săn bắt lợn (thực ra là lợn rừng) thời cổ đại. Ví dụ, về kiểu phông chữ, chữ Hán cổ “敢” mô tả một người đàn ông bắt lợn bằng tay không. Do đó, chữ Hán “敢” có nghĩa là dũng cảm và những người không bắt được lợn bị coi là những kẻ hèn nhát trong thời cổ đại.

Con Heo có vẻ ngoan ngoãn do đã mất đi bản chất ban đầu sau khi bị cách ly với thiên nhiên và được thuần hóa trong một thời gian dài.

Ngược lại, lợn rừng rất hung dữ và rất giỏi tấn công dữ dội; do đó, con heo tượng trưng cho việc diễu hành không sợ hãi trong văn hóa Trung Quốc cổ đại.

Do đặc điểm dũng cảm của con heo, người Nhật thường đặt cho con cái của họ những cái tên có chứa từ “heo”. Họ làm như vậy không phải vì con lợn dễ nuôi mà vì họ đánh giá cao tinh thần dũng cảm của nó.

Người châu Âu có nhận thức tương tự như người Nhật, họ cho rằng lợn rừng là loài vật hung dữ và cứng rắn nhất trong các loài thú, mặc dù nó không có sừng. Lợn rừng có lông nhọn và cứng để dễ dàng đâm kẻ thù, và nó có lớp da giống như áo giáp do liên tục cọ vào thân cây.

Hình chú heo được chạm khắc tinh xảo trên các huy hiệu ở Châu Âu, tượng trưng cho sự dũng cảm.

Ví dụ, huy hiệu của Richard III của Anh có họa tiết hai con heo bao quanh và bảo vệ chiếc khiên. Huy hiệu của Gia tộc Campbell ở Scotland có thiết kế hình đầu một con heo, làm nổi bật lên phẩm chất của nó

Xem thêm: Tượng gà phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

Cách Bày Trí Tượng Heo Hợp Phong Thủy Trong Nhà

Cách Bày Trí Tượng Heo Hợp Phong Thủy Trong Nhà
Cách Bày Trí Tượng Heo Hợp Phong Thủy Trong Nhà – Nguồn hình shutterstock

Dưới đây là một số cách bày trí tượng heo phong thủy trong nhà hiệu quả:

  • Đặt tượng heo phong thủy ở góc ở cung Tài lộc (Đông Nam) để thu hút vận may về sự giàu sang. Có thể đặt trên bàn trong phòng khách, văn phòng, cửa hàng, bày trên bàn thờ, két bạc, bàn làm việc…
  • Trưng bày cặp heo ở cạnh giường để tăng khả năng thụ thai đối với ai đang mong có em bé.
  • Bày trí tượng heo con ở bàn làm việc, phòng khách và khu vực dành cho gia đình để thành công hơn trong công việc và đền đáp nỗ lực.
  • Với những doanh nghiệp, công ty muốn tìm người tài và nhân lực tận tụy để phát triển, hãy đặt tượng heo lên bàn làm việc của họ.
  • Đặt tượng heo cùng với bình tài lộc và thuyền tài lộc để hỗ trợ nhau tạo ra nguồn phúc lợi lớn cho bạn và gia đình.
  • Để mối quan hệ thuận lợi, hãy bày trí tượng lợn ở góc Tây Bắc của nhà.

Tượng Heo Hợp Với Người Tuổi Nào?

Tượng Heo Hợp Với Người Tuổi Nào?
Tượng Heo Hợp Với Người Tuổi Nào? – Nguồn hình shutterstock

Người thuộc các tuổi Hợi, Mão, Mùi, sử dụng tượng heo phong thủy rất tốt.

Theo tử vi, những người tuổi Hợi bao gồm các tuổi: Ất Hợi 1995, Đinh Hợi 1947, Tân Hợi 1971, Kỷ Hợi 1959, Quý Hợi 1983,… thích hợp đặt tượng heo phong thủy – linh vật bản mệnh trong nhà hay nơi làm việc. Như vậy sẽ tăng cường vượng khí, thu hút may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Ngoài ra, theo Ngũ hành tuổi Hợi xung khắc với tuổi Dần, Thân, Tỵ. Vậy những người mang tuổi này không thích hợp đặt tượng heo trong nhà.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 686

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x