Gỗ hóa thạch là gì? Công dụng, ý nghĩa và tính chất 2022

Gỗ hóa thạch là gì? Công dụng, ý nghĩa và tính chất 2022

Gỗ hóa thạch (cây hóa đá) là một trong những hiện tượng kì lạ của thiên nhiên. Trải qua hàng trăm triệu năm dưới lòng đất mới hình thành một tinh thể gỗ hóa thạch. Nó là sự kết hợp giữa gỗvà và các loại khoáng vật như đá thạch anh, opal, canxedon,.. Do đó, nó mang cả 2 dòng năng lượng từ gỗ và đá đem đến những ứng dụng trong phong thủy mà chúng ta không thể ngờ tới.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết cho các bạn lịch sử, cách mà gỗ hóa thạch được sinh ra cũng như những ý nghĩa phong thủy của loại gỗ đặc biệt này.

Gỗ Hóa Thạch (Cây Hóa Đá) Là Gì ?

Gỗ Hóa Thạch (Cây Hóa Đá) Là Gì ?
Gỗ Hóa Thạch (Cây Hóa Đá) Là Gì ? – Nguồn hình shutterstock

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem gỗ hóa thạch là gì ? Liệu nó có còn là gỗ ?

Để giải thích một cách dễ hiểu nhất thì gỗ hóa thạch là gỗ biến thành đá. Giống như con người khung xương bên trong, các cơ bên ngoài. Tương tự gỗ hóa thạch thì gỗ là “khung xương” còn “cơ” là đá.

Nó được hình thành khi mà thực vật chết và bị chôn vùi dưới lớp trầm tích . Tới đây có nhiều bạn thắc mắc tại sao cây chết rồi mà không bị phân hủy ?

Khi một sinh vật chết đi nó sẽ bị phân hủy. Đó là vòng lặp của cuộc sống. Thường quá trình “mục nát” này được phân hủy bởi các vi sinh vật và sự oxy hóa. Bất cứ cái cây nào chết cũng phải chịu đựng quá trình này.

Vậy tại sao gỗ hóa thạch lại không bị ?? Một thời gian sau khi cây chết  nó sẽ bị chôn vùi bởi bùn hay tro núi lửa. Khi mà cái cây bị phủ lên bởi các loại khoáng vật từ quá trình phun trào núi lửa, thì những khoáng vật đó sẽ là lá chắn để bảo vệ “cái cây chết” đó khỏi quá trình oxy hóa và sự tấn công của vi sinh vật.

Các bạn cũng biết oxy là tác nhân chính cho quá trình phân rã. Do xảy ra chuyện như trên nên rất lâu nó mới bị oxy hóa.

Trong khi đó,các bùn, tro núi lửa chứa đầy các khoáng chất nó sẽ thấm vào lỗ hở (như lỗ chân lông ấy) . Khi cấu trúc của gỗ bị phá vỡ dần dần, những vật liệu hữu cơ (tức là sợi gỗ ) sẽ dần bị thay thế bởi Silicat (thạch anh)  và các khoáng chất khác. (vô cơ)

Có thể tìm hiểu thêm về thạch anh trắng

Trong khoảng thời gian bị chôn vùi lâu như vậy, có thể là hàng triệu năm các khoáng chất ấy sẽ tinh luyện . Kết quả là có một tảng đá sinh ra dưới hình dạng và cấu trúc của một khúc gỗ . Và người ta gọi đó là gỗ hóa thạch. 

Tham khảo: Wiki

Xem thêm: [Khám Phá?] Thạch Anh Hồng ? Biểu Tượng Tình Yêu 2020

Gỗ Hóa Đá Hình Thành Như Thế Nào?

Gỗ Hóa Đá Hình Thành Như Thế Nào?
Gỗ Hóa Đá Hình Thành Như Thế Nào? – Nguồn hình shutterstock

Nguyên nhân quan trọng nhất của hóa thạch gỗ là do gỗ thực vật bị chôn vùi nhanh chóng. Quá trình chôn lấp nhanh chóng này tạo ra một môi trường nghèo oxy và ngăn chặn vi khuẩn và nấm có thể gây phân hủy. Sau đó, hai quá trình khác nhau có thể xảy ra:

Quá trình dễ nhận biết hơn là khi nước ngầm, chứa đầy khoáng chất, chảy qua lớp trầm tích bên dưới và đi vào lớp gỗ bị chôn vùi.

Khi nước chảy qua vật liệu, nó lắng đọng các khoáng chất được lấy từ các lớp trầm tích. Các hạt khoáng chất này thay thế các chất hữu cơ nhưng bảo tồn tất cả các kết cấu và cấu trúc mà gỗ có khi nó còn ở trên mặt đất. Một số mảnh này thậm chí sẽ hiển thị vỏ cây hoặc vòng cây!

Một cách khác gỗ có thể được hóa thạch là thông qua quá trình đúc và khuôn. Sau khi gỗ ngập nước, nước chảy qua lớp trầm tích vào vật liệu, nhưng thay vì từ từ thay thế các cấu trúc bên trong của gỗ, về cơ bản, gỗ bị phân giải để lại một khoang gọi là khuôn. Khoang này sau đó chứa đầy các khoáng chất, như thạch anh , giúp bảo tồn kết cấu bên ngoài của gỗ. Sự thay thế này được gọi là cast.

Để gỗ trở nên hóa đá, nó phải nhanh chóng được chôn vùi dưới bùn, phù sa hoặc tro núi lửa trước khi bất kỳ mục đích thối rữa nào có thể hình thành.

Nó cần được chôn trong lớp trầm tích này trong một khoảng thời gian dài – thường là hàng triệu năm – và nếu đất nơi chôn cất gỗ được nén chặt đặc biệt, nó sẽ không thể tương tác với oxy hoặc sinh vật, do đó sẽ không thể phân hủy.

Trong những trường hợp như vậy, vật liệu hữu cơ trở nên hóa thạch. Trong quá trình này, được gọi là quá trình khoáng hóa, nước ngầm giàu khoáng chất chảy qua lớp trầm tích và cây chết, phần thân gỗ của chúng được thay thế theo thời gian bằng khoáng chất của nước.

Vì vậy, mặc dù vật liệu được gọi là “gỗ” hóa đá, nó thực sự không phải là gỗ; thay vào đó, các khoáng chất đã thay thế và mang hình dáng của gỗ đã từng ở đó.

Mất bao lâu để gỗ bị hóa đá?

Gỗ hóa thạch có thể mất một thời gian rất dài trên quy mô thời gian của con người, tuy nhiên khoảng thời gian chính xác cần thiết để gỗ hóa đá phụ thuộc vào các điều kiện – nguyên nhân chính là mức độ phong phú của nước ngầm về các khoáng chất như silica – nhưng nhìn chung dao động từ hàng trăm nghìn năm đến hàng triệu năm.

Hầu hết gỗ hóa đá trên trái đất có thể từ 50 đến 500 triệu năm tuổi trải dài từ Đại Cổ sinh (570-240 triệu năm trước), Đại Trung sinh (240-64 triệu năm trước) và thậm chí một số trong Đại Cổ sinh (65 triệu- hiện nay).

Mặc dù nhiều mẫu vật cổ hơn khủng long, nhưng gỗ hóa đá có thể hình thành trong khoảng thời gian từ 5.000 đến 10.000 năm so với các mẫu vật cũ hơn.

Các Loại Gỗ Hóa Đá Và Dấu Hiệu Nhận Biết

Phân Loại Gỗ Hóa Đá

Chúng ta có 2 cách phân loại cơ bản

Một là, phân loại theo khoáng vật chứa trong cái cây bị hóa đá.

Ở cách này, thì chúng ta sẽ xác định xem khoáng chất trong khúc gỗ đó là gì. Các khoáng chất thường được tìm thấy là silica, canxit, pyrit, opal, canxedon…

Nếu như một khúc gỗ được thay thế bởi Opal thì người ta gọi là “gỗ Opalized” . Opal là một loại khoáng vật vô định hình của Silica(thạch anh)

Gỗ Hóa Thạch Opal
Gỗ Hóa Thạch Opal – Nguồn hình shutterstock

Nếu được thay thế bởi bằng mã não (agate)  thì gọi là “gỗ mã não” . Mã não là một dạng của canxedon hoặc thạch anh vi tinh thể.

Gỗ Hóa Thạch Mã Não
Gỗ Hóa Thạch Mã Não – Nguồn hình shutterstock

Còn Đây Là Gỗ Hóa Thạch Canxedon từ Ngọc Thạch Thảo

Gỗ Hóa Thạch Canxedon từ Ngọc Thạch Thảo
Gỗ Hóa Thạch Canxedon từ Ngọc Thạch Thảo

Hai là, phân loại theo loại cây bị hóa đá

Ở Mỹ có một loại cây bị biến thành gỗ hóa thạch là cây “Gỗ cọ Louisiana”

Gỗ Hóa Thạch Từ Cây Cọ Louisiana
Gỗ Hóa Thạch Từ Cây Cọ Louisiana – Nguồn hình shutterstock

Hiện tại trên thế giới, có gần chục loại cây hóa đá khác nhau và vẫn còn nhiều loại cây mà các nhà khoa học chưa xác định. Bởi vì đây đều là các loại cây từ thời tiền sử, trải qua hàng triệu năm nên có những đặc điểm hình thái khác với bây giờ.

Những loại cây được tìm thấy bao gồm cây bạch quả (ginkgoes), cây dương xỉ  và cái loại cây lá kim.

Nhiều loài trong số này có liên quan đến các loài cây hiện đại, nhưng hãy nhớ, đây là những mẫu vật thời tiền sử. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy một mảnh ginkgo bị hóa đá, nó có thể được xác định là một họ hàng tổ tiên của ginkgo hiện đại, nhưng nó sẽ không giống hệt nhau. Bạn cũng có thể tìm thấy các cây hóa đá như redwoods đã xuất hiện từ thời tiền sử.

Cây cối hiện đại có thể bị hóa đá, và một ngày nào đó, những người “thợ săn đá” có lẽ sẽ khám phá những ví dụ hóa thạch của tất cả những cây quen thuộc mà chúng ta đang sống. Điều thú vị là các nhà khoa học đã cố gắng tạo ra quá trình hóa thạch trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp lọc axit.

Quá trình này đáng kể chỉ mất vài ngày, nhưng về bản chất, việc hóa thạch gỗ mất hàng triệu năm. Biết đâu khi khoa học phát triển hơn chúng ta có thể tự tạo khúc gỗ hóa thạch cho riêng mình khỏi mất công tìm kiếm 

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Thạch Anh Khói Người Bảo Vệ Trong Cõi Tâm Linh?

Gỗ đậu phộng

Có một loại gỗ thú vị là gỗ “đậu phộng” (Peanut Wood) một loại gỗ hóa thạch mà trên mẫu gỗ đó có những chỗ có màu trắng nhìn như hạt đậu. Nó thường có màu nâu đậm đến đen. Các hạt đậutrên gỗ này thường có màu kem trắng.

Gỗ Đậu Phộng Peanut Wood
Gỗ Đậu Phộng Peanut Wood – Nguồn hình shutterstock

Hạt đậu được hình thành bởi các con nghêu, ở thời kì tiền sử, khi một cái cây chết nó trôi từ sông ra biển. Sau đó, có mấy con nghêu thích ăn loại gỗ này .Sau khi nó ăn trong một vài tuần nó sẽ tạo ra những hình như hạt đậu phộng.

Loại gỗ đặc biệt này các bạn có thể tìm thấy ở Úc

Dấu Hiệu Nhận Biết Gỗ Hóa Thạch

Nếu bạn nhặt được một khúc gỗ hóa thạch bạn sẽ nhận thấy sự khác thường thứ nhất là trọng lượng của nó . Trọng lượng của gỗ hóa thạch thường rất nặng. Do đó bạn có thể nhận ra ngay.

Tiếp theo nhìn vào khúc gỗ đó, trên bề mặt nó thường rất nhẵn nhụi và trơn tru. Một số mẫu gỗ bạn có thể nhìn xuyên qua nó.

Có những mẫu có quang phổ màu đỏ rất dễ nhận biết. Ngoài ra, bạn còn thấy các  vòng sinh trưởng của cây trong khúc gỗ. Các vòng này dùng để xác định tuổi của cây .

Xem thêm: Thạch Anh Tóc Đen ? Năng Lượng Tâm Linh Mạnh Mẽ 2020

Điều Gì Mang Lại Màu Sắc Cho Gỗ Hóa Thạch ?

Nhiều người định phân loại gỗ hóa thạch bởi màu sắc nhưng phạm vi hiển thị màu sắc trong gỗ hóa thạch là khá rộng lớn. Việc phân loại theo màu sắc là khó vì các nguyên tố vi lượng khác nhau sẽ cho ra màu sắc khác nhau. Thí dụ:

 • Màu đen thường là biểu thị sự hiện diện của cacbon .
 • Màu xanh lá cây hoặc xanh dương là từ coban, đồng, crôm.
 • Màu đen và màu vàng thường là oxit mangan
 • Màu hồng hay cam là kết quả từ mangan
Màu Sắc Của Gỗ Hóa Thạch
Màu Sắc Của Gỗ Hóa Thạch – Nguồn hình shutterstock
 • Các sắc tố nâu, đỏ, vàng được đóng góp bởi oxit sắt

Do đó, khi bạn nhìn thấy màu sắc cũng đoán được phần nào các khoáng chất vi lượng có trong mẫu gỗ đó.

Bình thường nếu các mẫu vật thô (dạng tự nhiên) cũng đã hiển thị rất đẹp . Để cho chúng nổi lên thì thường đánh bóng đá tạo ra những tác phẩm tuyệt đẹp.

Tính Chất Gỗ Hóa Thạch

ĐỘ CỨNG THEO THANG MOHS: 5.5-6.5

KHỐI LƯỢNG RIÊNG: 2.6 g/cm3

HỆ TINH THỂ: không có

ÁNH MỜ

Gỗ hóa thạch tìm thấy ở đâu?

Gỗ hóa đá rất khó tìm nhưng có thể. Mặc dù các công viên quốc gia ở Hoa Kỳ là nguồn cung cấp mẫu vật gỗ hóa đá tuyệt vời, nhưng việc thu thập hóa thạch hoặc các mảnh thiên nhiên từ chúng là bất hợp pháp.

Ngày nay, một trong những nơi tốt nhất để tìm và quan sát gỗ hóa đá là ở Công viên Quốc gia Rừng Hóa đá ở đông bắc Arizona. Có một thời, công viên này là một khu rừng đất thấp rậm rạp với khí hậu nhiệt đới và những ngọn núi lửa gần đó.

Những ngọn núi lửa này phun ra tro bụi chứa tất cả các yếu tố giúp tạo màu cho gỗ sau khi nó được chôn cất.

Chiều dài của “cây đá” tìm thấy ở đây (được xác định tuổi tối thiểu là 200 triệu năm) đạt tới chiều dài 65m với đường kính thân là 3m. Năm 1962, khu vực này được công nhận là vườn quốc gia Petrifield forest. Mỏ hóa thạch còn ở vùng Primorie thuộc Nga, Ukraina, Gruzia và Acmenia.

Cùng du lịch qua rừng gỗ hóa thạch nổi tiếng thế giới nhé – Arizona Petrified Wood Park

Arizona Petrified Wood Park

Xem thêm: Thạch Anh Tím ? Sự Thuần Khiết Hay Quyền Lực Tuyệt Đối 2020

Ứng Dụng Của Gỗ Hóa Thạch

Gỗ hóa đá thường được sử dụng trong nghệ thuật chạm trổ, điêu khắc, trang sức phong thủy.

Vòng Tay Gỗ Hóa Thạch & Ý Nghĩa Phong Thủy

Một trong những ứng dụng được nhiều người sử dụng nhất đó là vòng tay phong thủy từ gỗ hóa thạch.

Các bạn cũng biết thì trải qua hàng triệu năm hình thành dưới lòng đất nên năng lượng từ vũ trụ của gỗ hóa thạch là vô cùng lớn

Đặc biệt nó mang cả 2 nguồn năng lượng từ gỗ và từ đá

Vòng Tay Gỗ Hóa Thạch Từ Ngọc Thạch Thảo
Vòng Tay Gỗ Hóa Thạch Từ Ngọc Thạch Thảo

Quảng cáo tí xíu: bạn nào muốn mua xem trang sức vòng gỗ hóa thạch phong thủy thì xem ở đây nhé

Những công dụng nổi bật có thể kể đến :

 • Cũng giống như thạch anh, trong gỗ đá này có nguồn năng lượng giúp cải thiện suy nghĩ chúng ta. Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực.
 • Khi đeo vòng gỗ hóa thạch con người bạn lúc nào cũng sẽ cảm thấy thanh thản, an lạc.
 • Do mang năng lượng từ gỗ, theo phong thủy thì đây là nguồn năng lượng tốt cho sự thịnh vượng, phát triển bản thân.
 • Sức khỏe bạn sẽ cải thiện rõ rệt, ngủ ngon giấc hơn, xương khớp cũng ổn định, ít bị các vấn đề về xương.
 • Ngoài ra, còn có tác dụng rõ rệt trong thiền định. Giúp bạn dễ đi vào trạng thái thiền và đạt tới cảnh giác thiền cao hơn.

Gỗ Hóa Thạch Trong Đá Cảnh Phong Thủy

Ngay từ thời các quốc gia cổ đại như Assyria, Babilon và La Mã cổ đại, gỗ hóa thạch đã được dùng như đá mỹ nghệ. Từ thế kỷ 19, 20 từ gỗ hóa thạch Arizona xuất khẩu đã chế tác thành những chiếc bàn nhỏ, lọ hoa, giá nến.

Những tính chất nhiệm màu từ gỗ hóa thạch:

Về thể chất

 • Gỗ hóa thạch được dùng chữa các chứng đau nhức khớp, viêm đa khớp dạng thấp.
 • Gỗ hóa thạch làm tăng tuổi thọ của chủ nhân, bởi vì nó làm cho hệ thần kinh vững vàng hơn trước stress.
 • Đeo chuỗi hoá thạch có thể đạt được từ trường “trường thọ”, theo truyền thuyết người ta cho là nó có tác dụng kéo dài tuổi thọ.
 • Lưu thông máu huyết.

Về tinh thần

 • Gỗ hóa thạch tạo ý chí trong cuộc sống, khơi dậy tiềm năng và giúp người đeo nó vững tin và kiên định.
 • Dùng để trị thương, đuổi trừ âm khí, phù chú bằng khí công, làm tăng cường năng lượng.

Xem thêm: ?‍? Thạch Anh Tóc Đỏ Năng Lượng Của Sự Nhiệt Huyết 2020

Tác dụng gỗ hóa thạch trong phong thủy

Gỗ hóa thạch đều trở thành lá bùa độc đáo mang theo biểu trưng của quá khứ.

Do trải qua quá trình “hóa thạch”, từ mà Gỗ (màu xanh – hành Mộc) – chuyển sang màu Đỏ (hành Hỏa) – chuyển tiếp màu Trắng (hành Kim) – chuyển tiếp màu Vàng (hành Thổ) – chuyển tiếp màu Đen, Nâu (hành Thủy) khi chuyển lại màu xanh da trời thì loại Gỗ hóa thạch đó đã biến thành Ngọc quí rồi.

Qua cơ chế trên chúng ta có thể sử dụng gỗ hóa thạch cho những trường hợp sau:

Tác dụng chung của Gỗ hóa thạch giúp có một cơ thể dẻo dai

 • Gỗ hóa thạch có màu Đỏ: dùng chữa các bệnh về sưng, nóng, đỏ, đau (các chứng viêm khớp có kèm sưng nóng), các bệnh thuộc tim mạch, huyết áp… giúp ổn định tinh thần.
 • Gỗ hóa thạch có màu Trắng: dùng chữa các bệnh thuộc đường hô hấp, viêm phế quản, viêm họng, suyễn, viêm mũi dị ứng… giúp trừ chứng buồn phiền.
 • Gỗ hóa thạch có màu Vàng: dùng chữa các bệnh về Tỳ vị, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy thường xuyên, ăn uống không tiêu, gầy yếu…, các chứng tê bại giúp trừ chứng lo âu, suy nghĩ vẩn vơ.
 • Gỗ hóa thạch có màu Đen: dùng để để chữa các chứng bệnh thuộc Thận như suy yếu sinh dục (nam liệt dương, nữ lãnh cảm), hiếm muộn, viêm thận mãn, thường hay đau lưng nhức mỏi… giúp trừ chứng sợ hãi vô cớ. Các chứng viêm đa khớp mãn tính (viêm đa khớp dạng thấp).
 • Gỗ hóa thạch có màu Xanh: dùng để chữa các bệnh về Gan Mật… giúp trừ chứng hay giận dỗi.

Cách Nhận Biết Gỗ Hóa Thạch

Cách Nhận Biết Gỗ Hóa Thạch
Cách Nhận Biết Gỗ Hóa Thạch – Nguồn hình shutterstock

Cách 1. Dùng mắt người để quan sát mẫu gỗ

Mẫu gỗ hóa thạch cần có các cạnh nhẵn, màu sắc tự nhiên.
Các mẫu vật cũng phải thiếu vỏ và hiển thị các phần nhựa cây khô có màu trắng có chiều dài từ 7 -13 cm.

Loại gỗ hóa đá này cũng có thể có màu cam và đỏ cho các dấu hiệu của nhựa cây được bảo quản.
Để ý các vòng tăng trưởng và các mẫu gỗ hoặc vỏ bao gồm các vòng hoặc hạt.
Cuối cùng, hãy kiểm tra xem mẫu gỗ có hiển thị độ trong suốt hay không bằng cách quan sát lượng ánh sáng có thể đi qua nó.

Cách 2. Xem mẫu vật bằng kính hiển vi hoặc ống kính lúp

Tìm các tia (vạch) có độ dày khác nhau chạy qua mẫu vật. Các loại gỗ khác nhau và cây có nguồn gốc có thể được xác định bằng tia của chúng.
Xem mẫu gỗ từ cường độ thấp đến cao và tìm kiếm các mẫu hình tracheid (tế bào gỗ). Các loại gỗ khác nhau có thể được xác định bằng các hình dạng và mẫu tế bào của chúng.
Màu sắc có thể cho biết nguyên tố vi lượng hoặc khoáng chất nào có trong gỗ hóa đá. Một số ví dụ có thể bao gồm màu đỏ, cam và vàng cho biết oxit sắt, và các màu xanh lam và xanh lục có thể gợi ý đồng, crom hoặc coban.
Kiểm tra các ống dẫn(các ô tròn lớn) trong mô hình tế bào của mẫu vật. Nếu không có, gỗ có thể là một mẫu cây rụng lá.

Tóm Lại

Cho dù tìm kiếm một bổ sung mới cho bộ sưu tập đá quý hay chọn một vật trang trí độc đáo cho ngôi nhà, gỗ hóa thạch có thể trở thành một vật trang trí tuyệt vời. Sự đa dạng về màu sắc của gỗ hóa thạch không chỉ hấp dẫn để tìm hiểu mà nó còn tạo nên một tác phẩm vô cùng bắt mắt để sưu tầm hoặc thậm chí là đeo.

Video gỗ hóa thạch là gì?

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 501

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn văn nghĩa
Nguyễn văn nghĩa
2 years cách đây

Cái này có đi gọi là thạch đá đen ko ac

F8999A2E-B129-41A0-B200-64B688D49928.jpeg
2
0
Would love your thoughts, please comment.x