Ngọc Trai Là Gì? Các Loại Ngọc Trai Đẳng Cấp Quý Tộc 2023

Ngọc Trai Là Gì? Các Loại Ngọc Trai Đẳng Cấp Quý Tộc 2023

Ngọc Trai là một trong những loại đá quý lâu đời nhất, được yêu thích nhất và đắt giá nhất trên thế giới. Cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu xem ngọc trai là gì? Có những loại ngọc trai nào qua bài viết bên dưới bạn nhé?

Ngọc Trai Là Gì?

Ngọc Trai Là Gì?
Ngọc Trai Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Ngọc trai hay còn được biết đến với tên gọi trân châu là một vật hình cầu được tạo ra từ một cơ thể sống của loại nhuyễn thể như con trai.

Chúng được hình thành khi một vật thể bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể con trai hoặc con hàu. Con vật sẽ phủ lên vật thể một lớp gọi là xà cừ, qua thời gian, các lớp của xà cừ sẽ dày lên và tạo thành viên ngọc trai.

Các loại đá quý khác thì hình thành trong lòng đất, còn ngọc trai thực sự hình thành bên trong động vật nhuyễn thể, một thuật ngữ được sử dụng cho tất cả các loại động vật đóng mở vỏ như nghêu, sò,ốc, hến, hàu…

Đá quý hữu cơ thường không có cấu trúc hoặc thành phần tinh thể truyền thống, nhưng trân châu được tạo thành từ canxi cacbonat (chủ yếu là Aragonit), có cấu trúc tinh thể hình thoi .

Điều này làm cho Ngọc trai hình thành các lớp đồng tâm, dẫn đến hình ảnh viên ngọc độc đáo mà chúng ta nhìn thấy

Ngọc trai được sử dụng phổ biến trong trang sức hoặc cũng có thể tán thành bột để làm mỹ phẩm. Nó được coi là báu vật được khái thác trong tự nhiên hoặc nuôi cấy để làm đồ trang sức.

Nó cũng là một trong những viên đá sinh ra cho tháng 6 (cùng với AlexandriteMoonstone ) và là viên đá được tặng cho lễ kỷ niệm đám cưới lần thứ 3 và 30.

Nó chỉ là một trong số ít các loại đá quý hữu cơ (những loại nổi tiếng khác là Coral, AmberJet).

Tính Chất Của Ngọc Trai

Tính Chất Của Ngọc Trai
Tính Chất Của Ngọc Trai – Nguồn hình shutterstock

Ngọc Trai Có Mấy Màu?

Ngọc Trai Có Mấy Màu?
Ngọc Trai Có Mấy Màu? Bảng màu của các loại ngọc trai

Trắng, hồng, vàng, cam, bạc, kem, tím, vàng, nâu, xanh lá, xanh dương, đen

 • Ngọc nước mặn có màu sắc, hình dáng tự nhiên không qua xử lý, mài dũa và mang đặc tính riêng về màu sắc và kích thước vượt trội so với ngọc nước ngọt.
 • Ngọc trai nước ngọt nguyên bản có gam màu sáng, tế bào xà cừ mềm và không bền màu, hình dáng không tròn.
  Nên sau khi khai thác, ngọc trai nước ngọt được xử lý màu, hình dáng trước khi được đưa ra thị trường. Đôi khi những viên ngọc trai nước ngọt lại có màu sắc và hình dáng bắt mắt hơn là ở biển.

Độ cứng: Ngọc nước mặn có độ cứng xà cừ cao 3.8 – 4.5 trên thang độ cứng Mohs, ngọc nước ngọt chỉ đạt 1.8 trên thang độ cứng 10. Vì thế chúng dễ bị xước, ăn mòn.

Độ dày của lớp xà cừ: Ngọc trai biển có độ phủ mỗi lớp xà cừ 0.35 đến 6mm. Ngọc trai nước ngọt gần như hoàn toàn là xà cừ. Lý do có sự khác biệt đó là do nhân được cấy vào, ngọc trai nước ngọt chỉ được cấy mô của loài khác mà không được cấy nhân cứng.

Độ sáng bóng: Ngọc trai biển có độ sáng bóng vượt trội so với ngọc trai nước ngọt. Dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường khi đặt 2 loại ngọc cạnh nhau vì ngọc trai nước ngọt ít bóng, thậm chí là không bóng trên một số viên.

Độ bóng của ngọc trai phụ thuộc vào độ phản xạ và độ khúc xạ ánh sáng từ những lớp trong mờ và độ đẹp của hạt ngọc tỷ lệ thuận với độ dày và nhiều của lớp trong mờ này.

Sự phát tán ngũ sắc mà một số loại ngọc tạo ra là do sự chồng lấn lên nhau của các lớp liên tục nhau làm tán xạ ánh sáng chiếu vào bề mặt.

Thành phần hóa học:Canxi cacbonat + chất hữu cơ + nước
Cấu trúc tinh thể:Trực thoi, vi tinh thể
Màu sắc:Trắng, hồng, vàng, bạc, kem, vàng, xanh lá cây, hoa oải hương, xanh dương, đen
độ cứng:2,5 đến 4,5 trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ:1,52 – 1,66 Đen: 1,53 – 1,69
Tỉ trọng:2,60 – 2,85
sự phân tách:Không có
Độ trong:Trong suốt đến mờ đục
Khúc xạ kép hoặc Lưỡng chiết:-0,156
Bảng tính chất của ngọc trai

Xem thêm: Đá Xà Cừ Là Gì? ? 5 Cách Dùng Labradorite Hiệu Quả

Lịch Sử Phát Triển Của Ngọc Trai

Lịch Sử Phát Triển Của Ngọc Trai
Lịch Sử Phát Triển Của Ngọc Trai – Nguồn hình shutterstock

Giai đoạn xa xưa

Từ lâu, ngọc trai đã được mệnh danh là nữ hoàng của các loại đá quý. Chúng là một trong những loại đá quý sớm nhất từng được phát hiện, và được cho là đã được tôn kính và buôn bán cách đây 6.000 năm.

Thời điểm phát hiện chính xác của họ đi trước lịch sử ghi lại, mặc dù nhà đá quý nổi tiếng George Frederick Kunz , đã suy đoán rằng những viên Ngọc trai đầu tiên do bàn tay con người nắm giữ có khả năng được phát hiện trên bờ biển Ấn Độ khi những người dân địa phương ăn cá tìm kiếm thức ăn .

Trân châu đã được dùng làm quà tặng trang trí ở Trung Quốc cổ đại từ năm 2.250 trước Công nguyên và đã được sử dụng làm đồ trang sức như đồ trang sức cá nhân kể từ ít nhất là năm 450 trước Công nguyên.

Giai đoạn trước thế kỷ 20

Trước thế kỷ 20, ngọc trai được khai thác chủ yếu bằng cách mò. Các thợ lặn bắt trai, sò ở dưới đáy biển, đáy sông sau đó kiểm tra từng con một.

Thông thường khoảng 3 tấn trai sò bắt được thì chỉ có 3 tới 4 con cho những viên ngọc hoàn hảo. Công việc mò ngọc rất nguy hiểm, số lượng ngọc khai thác được không nhiều, chính vì thế giá trị của ngọc trai rất đắt và quý hiếm.

Giai đoạn từ 1916 tới nay (phát minh công nghệ nuôi cấy ngọc trai)

Ngày nay khi công nghệ nuôi cấy trai phát triển, những món trang sức chủ yếu được làm ra từ loại ngọc trai này.

công nghệ nuôi cấy trai
công nghệ nuôi cấy trai – Nguồn hình shutterstock

Một con trai sẽ được cấy vật lạ (thường là mảnh vỏ con trai được đánh bóng cùng với một mảnh nhỏ mô của con trai khác) vào cơ quan sinh dục của nó để làm xúc tác tạo ngọc. Những con sò ngọc ở Biển Man và Tahiti thường sống sót qua lần khai thác ngọc đầu tiên và chúng được cấy nhân to hơn và được thả xuống nuôi trong vòng 2 – 3 năm nữa.

Công nghệ nuôi cấy lấy ngọc Mikimoto

Trong suốt phần lớn lịch sử, tất cả Ngọc trai đều là tự nhiên và cần có rất nhiều may mắn để tìm được một viên trân châu.

Với nhu cầu vượt xa nguồn cung như vậy, doanh nhân Nhật Bản Mikimoto Kokichi đã tìm ra cách nuôi cấy Ngọc trai và mang lại yếu tố ổn định cho sự sẵn có của chúng.

Doanh nhân Nhật Bản Mikimoto Kokichi người tìm ra cách cấy nuôi ngọc trai

Năm 1893, ông đã tạo ra một bước đột phá mang tính cách mạng khi cùng vợ là Ume nuôi cấy thành công Ngọc trai dưới sự giám sát của con người, và trong những năm sau đó, ông đã hoàn thiện kỹ thuật của mình, sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học.

Phương pháp sản xuất trai lấy ngọc Mikimoto được phát triển thành công bởi một nhóm các nhà khoa học do Nishikawa và Tatsuhei Mise lãnh đạo,thuộc trường đại học Tokyo vào năm 1907 tới 1916.

Năm 1916, em trai của Tatsuhei là người đầu tiên sản xuất thành công lứa ngọc trai nuôi trên loài trai Akoya.

Năm 1917, Mitsubishi đã áp dụng công nghệ này đối với loại trai Hải Nam ở Philippines và sau đó ở Buton và Palau.

Tuy nhiên, tận đến năm 1931 lứa thương mại này mới được sản xuất thành công.

Năm 1970, công nghệ nuôi cấy trai lấy ngọc này được áp dụng cho loài trai cho ngọc trai đen Tahiti.

Nếu không có sự ra đời của Ngọc trai nuôi cấy, việc sở hữu chúng chỉ dành cho những người giàu có nhất mà thôi

Xem thêm: ? Đá Heliodor Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Đá Beryl Vàng

Quá Trình Hình Thành Ngọc Trai

Quá Trình Hình Thành Ngọc Trai
Quá Trình Hình Thành Ngọc Trai – Nguồn hình shutterstock

Ngọc trai nuôi và ngọc trai tự nhiên khác nhau ở cách tạo ngọc một cách tự nhiên hay có sự can thiệp của con người.

Trong cả hai cách, sự hình thành của trân châu như sau:

Ngọc trai được hình thành bên trong thân thể loài nhuyễn thể khi có tác nhân kích thích

Đây là cách phản xạ lại để tự chữa lành các vết thương của loài nhuyễn thể bằng cách tiết ra chất bao bọc dị vật bằng những lớp cacbonat canxi (CaCO3) dưới dạng chất khoáng aragonit hoặc canxit (cả hai dạng là dạng kết tinh của cacbonat canxi) được dính với nhau bởi một hợp chất hữu cơ giống chất sừng gọi là conchiolin.

Sự kết hợp của cacbonat canxi và conchiolin được gọi là xà cừ.

Theo thời gian, nhuyễn thể sẽ tiếp tục tiết ra xà cừ bao phủ các vật thể lạ và khi nhuyễn thể được mở ra nhiều năm sau lần xâm nhập ban đầu, vị khách không mời đã được biến thành một viên trân châu tuyệt đẹp

Khi nào thì con trai mới tiết ra xà cừ?

Niềm tin thông thường rằng một hạt cát chui vào trong vỏ sẽ đóng vai trò của tác nhân kích thích tạo ngọc trai nhưng trên thực tế thì sự kích thích đó thường hiếm khi xảy ra.

Tác nhân kích thích điển hình thường là các chất hữu cơ, ký sinh trùng hoặc thậm chí những tổn hại làm chuyển chỗ lớp màng áo sang phần khác của thân thể con vật.

Các vật lạ hoặc chất hữu cơ chui vào bên trong vỏ động vật thân mềm khi nó hé vỏ ra ăn hoặc hô hấp.

Quá Trình Hình Thành Ngọc Trai

Quá trình hình thành ngọc trai tự nhiên

Thành phần ngọc trai tự nhiên chủ yếu là xà cừ. Người ta cho rằng ngọc trai tự nhiên tạo ra do những điều kiện tình cờ khi có một vật lạ nhỏ bên ngoài hoặc hạt cát chui vào bên trong con sò, trai và nằm luôn trong đó.

Bị kích thích bởi vật lạ này, con trai tạo ra một lớp xà cừ bao bọc lấy hạt cát xâm nhập đó. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều năm và tạo ra viên ngọc.

Quá trình hình thành Ngọc trai nuôi

Ngọc trai nuôi được tạo ra bằng cách cấy một miếng biểu mô màng áo cùng với các hột làm bằng vỏ trai đã chế tác thành hình dạng mong muốn (chính xác là loại trai Cóc, vỏ rất dày khoảng 10 mm hoặc hơn, là loại trai nước ngọt sống ở sông Mississippi) được đưa vào bộ phận sinh dục của con trai bằng dụng cụ cấy đặc biệt đưa vào theo hình dích dắc để con trai không thể đào thải vật cấy ra được

Ngọc trai nuôi (ngọc trai có nhân và không nhân hay có nhân mô) và ngọc nhân tạo có thể phân biệt được với ngọc tự nhiên bằng cách kiểm tra X quang.

Khi được kiểm tra bằng X quang, nhân của hạt ngọc nuôi sẽ lộ ra một cấu trúc khác với cấu trúc của ngọc tự nhiên.

Sự khác nhau giữa 2 loại ngọc trai
Sự khác nhau giữa 2 loại ngọc trai – Nguồn hình shutterstock

Nhân của viên ngọc nuôi sẽ lộ ra một tâm đặc không có các vòng đồng tâm chồng lên nhau trong khi nhân của ngọc trai tự nhiên gồm có các vòng xuyến chồng lên nhau.

Hơn 99% Ngọc trai được bán ngày nay trên toàn thế giới là Ngọc trai nuôi cấy.

Xem thêm: Đá Mặt Trăng Là Đá Gì? ?Hé Lộ 5 Sự Thật Về MoonStone

Các Loại Ngọc Trai Đẳng Cấp Thế Giới

Các Loại Ngọc Trai Đẳng Cấp Thế Giới
Các Loại Ngọc Trai Đẳng Cấp Thế Giới – Nguồn hình shutterstock

Với vẻ đẹp tinh khiết và rực sáng như trăng rằm, Ngọc trai muôn đời vẫn được ngợi ca như một bảo vật từ đại dương và được xem là trang sức kinh điển mà bất cứ người phụ nữ nào cũng khát khao sở hữu.

South Sea Pearl

Ngọc trai South Sea quý hiếm và mang giá trị bậc nhất không chỉ bởi sắc vàng ánh kim quý phái mà còn bởi quá trình nuôi cấy tạo ngọc đầy công phu, tỉ mỉ tại vùng biển phía Bắc nước Úc.

South Sea Pearl - 1 trong các loại ngọc trai đắt nhất thế giới
South Sea Pearl – 1 trong các loại ngọc trai đắt nhất thế giới – Nguồn hình shutterstock

Loài hàu bạc Pinctada Maxima được tìm thấy ở Úc và tạo ra những viên Ngọc trai trắng bạc đáng kinh ngạc.

Nó được coi là lớn nhất và quý hiếm nhất trong các loại Ngọc trai, và được đánh giá cao không chỉ vì những viên trân châu được tạo ra, mà còn vì chất lượng tuyệt đối của South sea Peaarl

Trang trại từ nơi cung cấp những viên Ngọc được nuôi dưỡng ở một nơi hoàn hảo , cho phép hàu hấp thụ các chất dinh dưỡng và khoáng chất phong phú từ vùng nước bao quanh nó.

Những con hàu này được chăm sóc bằng tay, được làm sạch cẩn thận và được bảo vệ cẩn thận

Ngoài ra còn có loài hàu Pinctada Maxima môi vàng cung cấp một loại ngọc trai vàng tuyệt vời từ biển Nam Hải

South sea pearl từ những vùng nước này rất hiếm khi có thể hiển thị các biến thể tinh tế khác về màu sắc.

Tahitian Pearl

Được nuôi cấy ở vùng Polynesia nước Pháp, loài ngọc quý hiếm mang tên Tahitian là hiện thân của vẻ đẹp huyền bí với sắc đen mê hoặc bên cạnh các sắc thái màu sắc vô cùng độc đáo như lục, lam, xám, bạc…

Tahitian Pearl - 1 trong những loại ngọc trai đen huyền bí và hấp dẫn nhất hành tinh
Tahitian Pearl – 1 trong những loại ngọc trai đen huyền bí và hấp dẫn nhất hành tinh – Nguồn hình shutterstock

Trong các đảo san hô và đầm phá ở Polynesia thuộc Pháp tồn tại một thiên đường độc nhất vô nhị mang đến cho thế giới Hòn ngọc Tahitian.

Đó là một loại Ngọc trai tự nhiên, sẫm màu, huyền bí, đôi khi được gọi là Ngọc trai đen, mặc dù chúng thực sự có mọi màu sắc khác với màu đen tuyền.

Giống Tahitian Pearl này là từ Pinctada Margaritifera lừng danh và huyền thoại.

Akoya Pearl

Akoya Pearl - viên ngọc sáng giá nhất Nhật Bản
Akoya Pearl – viên ngọc sáng giá nhất Nhật Bản – Nguồn hình shutterstock

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, Ngọc trai Akoya nổi tiếng với gam màu sáng đa dạng, bề mặt óng ả, đầy quyến rũ. Quá trình nuôi cấy công phu tỉ mỉ cho ra đời những viên trân châu quý giá.

Fresh Water Pearl

Đúng như tên gọi của mình, Fresh Water mang vẻ đẹp vừa tinh khiết lại vừa ngọt ngào với bề mặt viên ngọc lóng lánh như trăng rằm.

Fresh Water Pearl vẻ đẹp tinh khiết
Fresh Water Pearl vẻ đẹp tinh khiết

Freshwater mang đến sức sống tươi mới, tỏa sáng, như một biểu tượng của sức trẻ, sự độc lập và quyến rũ trong mỗi người phụ nữ.

Từ những chiếc vòng cổ Ngọc trai cổ điển và những chiếc vòng tay Ngọc trai có thể đeo dễ dàng đến những chiếc nhẫn sang trọng và những mặt dây chuyền có phong cách cao, Ngọc trai là trường tồn theo thời gian;nó không bao giờ lỗi thời, sự sang trọng của nó vượt qua nhiều thế hệ

Ngọc trai nuôi nước mặn và nước ngọt

Trong lịch sử. ngọc trai nuôi nước mặn thường tròn hơn và có lớp xà cừ đẹp hơn so với ngọc nuôi nước ngọt.

Tuy nhiên, công nghệ nuôi cấy hiện đại đã làm giảm sự khác biệt này. Ngọc trai nước mặn hiện chỉ chiếm 5% sản lượng ngọc toàn cầu, còn lại 95% là ngọc nuôi nước ngọt.

Xem thêm: Đá Mặt Trời Là Gì? Sunstone Hợp Mệnh Gì? [☀️Khám Phá]

Ngọc Trai Có Giá Bao Nhiêu?

Ngọc Trai Có Giá Bao Nhiêu?
Ngọc Trai Có Giá Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Một viên ngọc trai có giá trị tự nhiên được tìm thấy chỉ một trong 10.000 con hàu hoang giã và lịch sử chúng được cho là giọt nước mắt của các vị thần. Ngọc tự nhiên được tạo ra mà không có sự can thiệp của con người, rất hiếm.

Hiện nay, hầu hết ngọc được nuôi cấy và sản xuất tại các trang trại, con người sẽ đặt một vật thế lạ vào bên trong con trai  hoặc hàu để bắt đầu quá trình hình thành ngọc .

Phải mất ít nhất 3 năm để có được lớp xà cừ dày trong một viên ngọc nuôi cấy, mặc dù ngọc trai chất lượng thấp hơn thường được sản xuất nhanh hơn.

Ngọc trai trung bình có đường kính khoảng 7mm, nhưng kích thước không phải là tất cả, những đồ trang sức này còn được đánh giá bởi hình dạng và độ bóng của chúng.

Ngọc trai có giá trị bao nhiêu?

Cùng là Ngọc Trai, vì sao lại có nhiều mức giá khác nhau?

Ngọc trai có giá trị bao nhiêu?
Ngọc trai có giá trị bao nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Xuất xứ của viên Ngọc và độ tinh xảo trong khâu chế tác là một trong những nguyên nhân chính góp phần tạo nên giá trị của món trang sức.

Những viên Ngọc bạn thấy mỗi ngày có rất nhiều xuất xứ, Ngọc Trai Akoya, Tahitian, Sounth Sea, Fresh Water….tùy vào đó mà giá sản phẩm sẽ có sự khác biệt. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu từng loại để biết sự khác biệt nhé!

Ngọc trai tự nhiên là đồ trang sức rất hiếm và giá trị của chúng được xác định do kích thước, hình dạng, màu sắc, chất lượng bề mặt và độ bóng.

 • South sea Pearl là loại ngọc trai lớn nhất và có giá trị nhất được nuôi ngày này, một chuỗi ngọc này có thể bán với giá hơn 75.000 bảng. (2,2 tỷ VNĐ)
 • Akoya Pearl là  loại ngọc trai đầu tiên được nuôi hơn 100 năm trước. Chuỗi Akoya có thể bán với giá hơn 7.500 bảng gần 220 triệu VNĐ

Chủ sở hữu hiện tại của danh hiệu ngọc trai lớn nhất là Pearl of Allah, với trọng lượng 6.4kg và trị giá 26.6 triệu bảng.

Bí quyết chọn mua ngọc trai

Có 06 tiêu chuẩn để đánh giá 01 viên Ngọc trai đẹp: màu sắc (màu đặc trưng của từng loại ngọc), hình dạng (tròn đều sẽ có giá nhất), độ dày lớp ngọc (tính từ nhân đến bề mặt ngọc, đo bằng “ly”), độ bóng (lớp xà cừ càng dày viên ngọc càng bóng), kích thước (dao động từ 1mm – vài cm, cùng một loại ngọc, viên to hơn sẽ có giá cao hơn), khuyết điểm bề mặt (viên ngọc trơn láng và ít vết lồi lõm sẽ có giá hơn).

Bí quyết chọn mua ngọc trai
Bí quyết chọn mua ngọc trai – Nguồn hình shutterstock

Ngọc trai tốt là viên ngọc tròn đều, không có tì vết, bề mặt có ánh ngũ sắc, sáng và bóng mịn.

Trang sức ngọc trai có giá trị nhất hiện nay được khai thác từ những vùng biển khác nhau như Hongkong, Nhật Bản, Tahiti và Úc.  Nổi tiếng nhất có 04 loại: Freshwater đẹp nhất là màu trắng, Akoya đặc trưng là màu hồng phớt, Tahiti có màu đen huyền hoặc xám, South Sea có màu vàng ánh kim.

Ngọc Trai Có Tác Dụng Gì?

Ngọc Trai Có Tác Dụng Gì?
Ngọc Trai Có Tác Dụng Gì? – Nguồn hình shutterstock

Là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có, Ngọc trai vô cùng được đánh giá cao ở Ai Cập cổ đại, nơi mà nó đã được sử dụng từ ít nhất là 4.200 trước Công nguyên.

Truyền thuyết kể rằng Cleopatra (69 TCN – 30 TCN) đã có thể sử dụng Ngọc trai để thắng một cuộc cá cược trong khi gặp tướng La Mã Marc Antony, người mà sau này bà kết hôn. Cá cược của cô là cô có thể phục vụ bữa tối đắt nhất mọi thời đại.

Cô tháo một trong những bông tai Ngọc trai của mình, nghiền viên ngọc vào rượu và uống cạn. Khi Antony được đề nghị làm điều tương tự với chiếc bông tai kia, thay vào đó, anh ta đã nhượng bộ, thua cuộc.

Các ước tính hiện đại đưa ra giá trị của những viên Ngọc đó là hơn 3 triệu bảng Anh mỗi viên.

Cho đến ngày nay, người Hy Lạp rất coi trọng Ngọc trai vì vẻ đẹp của chúng, và gắn chúng với tình yêu và hôn nhân. Họ tin rằng nó thúc đẩy hạnh phúc hôn nhân và ngăn cô dâu khóc trong ngày cưới, đó là nơi bắt nguồn của truyền thống tặng nó cho cô dâu.

Ở La Mã cổ đại, Ngọc trai được công nhận là một dấu hiệu chắc chắn của sự giàu có và địa vị xã hội và người ta tin rằng chúng sẽ thúc đẩy một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

Khi chiến đấu trong các cuộc Thập tự chinh, các hiệp sĩ sẽ đeo chúng như một tấm bùa hộ mệnh, tin rằng chúng sẽ giúp bảo vệ họ.

Trong thời kỳ Phục hưng, Ngọc trai được đánh giá cao đến mức một số quốc gia đã thông qua luật chỉ cho phép giới quý tộc đeo chúng.

Nó cũng trở thành biểu tượng của cuộc sống vĩnh cửu do hình dạng và lịch sử của nó. Trân châu từng được coi là dễ vỡ nhưng nếu được chăm sóc đúng cách, chúng có thể tồn tại lâu dài.

Ở Châu Á, Trân châu từng được cho là có tác dụng bảo vệ khỏi hỏa hoạn trong khi ở Châu Âu, chúng tượng trưng cho sự khiêm tốn, trong trắng và thuần khiết.

Trong Đông Y, trân châu được sử dụng làm thuốc do có tính bình, vị hơi ngọt vào được kinh tâm cam thận, có tác dụng an thần, chữa kinh phong, giải độc, tan màn mây ở mắt, ù tai, chóng mặt …

Ngọc Trai Hợp Mệnh Gì?

Ngọc Trai Hợp Mệnh Gì?
Ngọc Trai Hợp Mệnh Gì? – Nguồn hình shutterstock

Người mệnh Kim

Màu hợp với mệnh kim nhất là màu của đất vì được tương sinh chính là điều kiện tốt nhất – Thổ sinh Kim. Đất ôm trọn, nuôi dưỡng và là yếu tố ban đầu để sinh ra kim loại. Vì vậy người mệnh kim nên sử dụng màu nâu của đất và màu vàng hoàng thổ. Sẽ rất tốt nếu dùng màu tương hợp với mệnh kim chính là kim và màu của kim là màu ghi và màu trắng.

Bạn nên đeo trân châu màu vàng hoặc nâu bởi màu sắc tương sinh với mệnh Kim là vàng sẫm, nâu đất. Còn màu sắc hòa hợp với người mệnh kim là trắng, vàng tươi và bạc.

Người mệnh Mộc

Tông màu xanh là màu sắc của người mệnh Mộc, ngoài ra kết hợp với tông màu đen, xanh biển xẫm (Thủy sinh Mộc). Màu xanh là màu Mộc, Xanh có nhiều sắc độ, từ cốm nhạt đến xanh lá đậm, tạo một cảm giác mát mẻ và gần gũi với thiên nhiên nhất trong các màu. Màu xanh gợi sự bình yên và êm ả cho tâm hồn. 

Bạn nên sử dụng trang sức trân châu đen hay xanh đen.

Người mệnh Thủy

Màu đen tượng trưng cho hành Thủy và chắc bạn cũng dễ dàng đoán ra người mạng Thủy hợp nhất với đen. Ngoài ra, những bộ trang phục, phụ kiện màu trắng cũng sẽ rất hợp với bản mệnh của bạn đấy vì Kim sẽ sinh Thủy.

Bạn nên lựa chọn trân châu trắng, ngoài ra còn có thể chọn trân châu đen, sắc màu đặc trưng cho cung mạng Thủy.

Người mệnh Hỏa

Bạn thuộc cung mệnh là hỏa – người mạng hỏa thể hiện cho sự đam mê và nguồn năng lượng tràn đầy, thể hiện cho sức mạnh ý chí. Để mang lại sức khỏe, may mắn, công danh, tài lộc, sự phát đạt cho người mạng hỏa, thì việc lựa chọn màu sắc cho tài sản vật dụng. Trang phục phù hợp cho người mệnh hỏa theo quy luật màu sắc ngũ hành là điều rất quan trọng.

Trân châu có sắc tím sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Ngoài ra bạn có thể chọn trân châu trắng, trắng hồng vì người mệnh hỏa chế ngự được màu trắng.

Người mệnh Thổ

Theo lý thuyết âm dương ngũ hành, những người mệnh thổ hợp với những màu như màu vàng hoặc màu đỏ, kỵ màu xanh lá cây. Tuy nhiên, theo quan điểm âm dương ngũ hành, màu đỏ là màu mang năng lượng dồi dào có thể coi là tính dương rất mạnh.

Do vậy, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều màu này trong phòng hoặc trong nhà xét theo quan điểm người Á Đông là mang tính âm. Tốt nhất nên dùng những tông màu nhẹ của Hỏa như: hồng nhạt, cam, tím, màu đỏ chỉ điểm xuyết… 

Bạn có thể chọn trang sức từ trân châu có màu phớt hồng hoặc màu vàng.

Phân Biệt Ngọc Trai Thật Giả

Phân Biệt Ngọc Trai Thật Giả
Phân Biệt Ngọc Trai Thật Giả – Nguồn hình shutterstock

Người ta chế tạo ngọc trai giả để thay thế cả hai loại ngọc trai nước ngọt và nước mặn. Chúng thường được làm bằng thủy tinh, chất dẻo, sáp hay vỏ sò và được phủ bên ngoài bằng những chất liệu khác nhau nhằm làm cho giống vẻ ngoài của ngọc nuôi và tự nhiên. Sau đây là một số cách phân biệt được dùng phổ biến:

 • Quan sát qua lỗ khoan dưới phóng đại 10 lần. Ngay vị trí lỗ khoan, lớp phủ của ngọc giả có thể bị tưa cạnh, còn ở ngọc trai nuôi và tự nhiên thì rìa lỗ khoan rất sắc nét.
 • Quan sát bề mặt phóng đại 50 lần. Thấy trên bề mặt của ngọc trai thật có các rãnh dạng bậc thang và các rãnh này chồng chất lên nhau và bề mặt ngọc giả thì rất là đều.
 • Cà răng. Cà nó vào răng, nếu thấy lợn cợn, thô nhám thì đó là ngọc trai thật, ngọc trai giả khi cà có cảm giác trơn, mượt.
Video – Cách phân biệt ngọc trai thật giả

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Trang Sức Ngọc Trai

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Trang Sức Ngọc Trai
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Trang Sức Ngọc Trai – Nguồn hình shutterstock

Ngọc trai có giá trị từ 2,5 đến 4,5 trên thang Mohs, khiến nó được cho là loại đá quý phổ biến nhất nhưng lại rất thấp trên bảng độ cứng nổi tiếng – ngay cả móng tay cũng đủ cứng để làm xước một viên trân châu. Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc tốt thì sẽ không hề tốn công sức

 • Sử dụng một miếng vải sợi nhỏ rất mềm, không có xơ vải để lau nhẹ viên ngọc và nếu có nhiều bụi bẩn, hãy làm ẩm một phần của miếng vải bằng một ít nước ấm có pha xà phòng nhẹ .
 • Lau khô chúng ngay lập tức bằng một phần vải khô. Không sử dụng nhiệt để làm khô độ ẩm dư thừa, mặc dù bạn có thể thổi nhẹ vào chúng để làm bay hơi chất lỏng thừa.
 • Đặc biệt chú ý đến dây nếu làm sạch dây chuyền và vòng tay – hãy giữ nó càng khô càng tốt.
 • Không mang Ngọc trai của bạn đến bất cứ nơi nào gần máy làm sạch bằng hơi nước hoặc siêu âm.
 • Điều quan trọng nhất cần làm khi đeo nó là đeo chúng cuối cùng khi bạn chuẩn bị sẵn sàng vì chúng dễ bị ảnh hưởng bởi các loại mỹ phẩm như nước hoa và keo xịt tóc.
 • Tương tự như vậy, hãy cởi chúng ra trước khi bạn hoàn thành. Bảo quản chúng an toàn, tránh xa các đồ trang sức khác và tránh xa các nguồn ánh sáng và nhiệt độ quá nóng
 • Lau sạch chúng bằng vải mềm sau khi đeo và nếu bạn có trân châu được xâu trong vòng cổ hoặc vòng tay, hãy nhớ kiểm tra định kỳ trạng thái của vật liệu làm sợi. Đôi khi chúng có thể cần xâu chuỗi lại. Khi được chăm sóc đúng cách,Ngọc trai sẽ tồn tại suốt đời.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngọc Trai

Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngọc Trai
Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngọc Trai – Nguồn hình shutterstock

Những lợi ích của việc đeo đá quý ngọc trai là gì?
Ngọc trai được đeo năng lượng Phong Thủy và tính thẫm mỹ cao mà nó mang lại. Những lợi ích chính liên quan đến đá quý ngọc trai bao gồm mang lại sự yên tĩnh, tập trung và tự tin. Ngọc trai là một viên ngọc nền tảng, có nghĩa là chúng cân bằng năng lượng lo lắng. Nói một cách đơn giản, ngọc trai là nguồn năng lượng tâm linh cho những người đeo chúng.

Ngọc trai là loại đá quý gì?
Ngọc trai là một loại đá quý hữu cơ, chúng thuộc loại khoáng chất canxi cacbonat. Giá trị của một viên ngọc trai phụ thuộc vào các thuộc tính của nó, chẳng hạn như màu sắc, độ bóng và độ hiếm.

Ngọc trai có phải là đá quý thật không?
Ngọc trai là một loại đá quý thực sự, mặc dù nó thuộc loại đá quý hữu cơ. Ngọc trai đến từ hàu biển và trai nước ngọt. Ngoài ra còn có ngọc trai giả trên thị trường, vì vậy điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa ngọc trai thật và giả.

Ai không nên đeo đá quý ngọc trai?
Một số người tin rằng thật không may mắn khi đeo ngọc trai trong đám cưới. Những người quan tâm đến chiêm tinh học tin rằng ai đó thuộc cung Kim Ngưu không nên đeo đá quý ngọc trai. Về mặt phong cách, ngọc trai có thể được đeo trong các môi trường giản dị, trang trọng và chuyên nghiệp. Xử Nữ là cung hoàng đạo được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc đeo ngọc trai.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 4.9 / 5. Tổng phiếu: 1255

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Toan
Toan
2 years cách đây

Cho hoi minh co 1 vien cung giong ngoc ma ko biet phai hay ko

1
0
Would love your thoughts, please comment.x