Mã Đáo Thành Công Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Bày Trí 2023

Mã Đáo Thành Công Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Bày Trí 2023

Ngựa là người bạn thân thiết trong đời sống con người, đóng vai trò to lớn trong giao thông vận tải, sản xuất và chiến tranh thời xa xưa. Nó chịu thương chịu khó, dũng cảm tiến lên, trung thành với chủ nên những người yêu ngựa và cũng thích vẽ ngựa, lấy đó làm đề tài mang ý nghĩa tốt lành. Mã đáo thành công là một câu nói quen thuộc cũng là chủ đề nổi bật trong tranh phong thủy. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu ngay nhé!

Mã Đáo Thành Công Là Gì?

Mã Đáo Thành Công Là Gì?
Mã Đáo Thành Công Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

“Mã đáo thành công” ( 馬到成功 ) được hiểu nôm na là “ngựa trở về ắt sẽ thành công” hoặc “có ngựa ắt sẽ thành công”, cụ thể:

  • Mã: tức là con ngựa
  • Đáo: là sự di chuyển từ nơi khác trở về
  • Thành: tức là sự thành đạt, thành công
  • Công: kết quả tốt lành, tích cực

Ý nghĩa của câu chúc mã đáo thành công có nhiều kiến giải hay như sau:

  • Ngựa là con vật thông dụng nhất thời xưa, là phương tiện di chuyển tiện dụng của chúng ta, được các quan trong triều và dân chúng yêu thích. Vì ngựa có tướng mạo khôi ngô, thân hình cường tráng, bờm đẹp, màu sắc rực rỡ, đi như mây trôi nước chảy, chạy như vũ bão
  • Mỗi lần ngựa chạy đi ra ngoài, ngựa cùng con người có khi đi cả năm cả tháng. Khi ra chiến trận thì có tỉ lệ “đi mười về một“. Do đó, “mã đáo” – “có ngựa quay về” – chính là một hình ảnh ẩn dụ hết sức sinh động cho sự thành công bởi còn sống là còn tất cả.
  • Ngoài ra còn có một kiến giải khác: Thời xưa, người Trung Hoa ở phương Bắc sinh sống trên các bình nguyên, đồng cỏ thường gia tăng số lượng gia súc trong đàn bằng cách thuần dưỡng ngựa hoang.
  • Đến mùa xuân, người ta thường thả ngựa nuôi trong nhà vào các cánh rừng để những con ngựa này dụ ngựa hoang trở về trang trại khi mùa đông khắc nghiệt kéo đến.
    Một khi thả ngựa nuôi trong nhà ra thì có hai khả năng xảy đến: hoặc là ngựa của mình vĩnh viễn đi mất (có thể do bị thú dữ ăn thịt, có thể bị người ta bắt mất cũng có thể do nhập đàn với ngựa hoang và bỏ đi luôn…) hoặc là ngựa sẽ quay trở về và còn dẫn theo những con ngựa hoang khác.

Vì vậy, hình ảnh ngựa quay về tức “mã đáo” được coi là tượng trưng cho sự thắng lợi. Ít nhất, nếu ngựa về một mình, vậy là người chủ đã không mất nó, lúc này là “hòa vốn”. Nếu ngựa nhà còn dắt thêm ngựa hoang về cùng là đã bắt đầu “có lãi”.
Lời chúc “Mã đáo thành công” phù hợp với cả người làm kinh doanh, lẫn người chinh phục con đường quan lộ.

Lời chúc này thường được dùng vào dịp năm mới, trong năm ngựa, lời chúc “mã đáo thành công” càng trở nên phù hợp và ý nghĩa. [1]

Xem thêm: Thuận Buồm Xuôi Gió Ý Nghĩa Và Cách Bày Trí 2023

Điển Tích Về Mã Đáo Thành Công

Điển Tích Về Mã Đáo Thành Công
Điển Tích Về Mã Đáo Thành Công – Nguồn hình shutterstock

Ngựa có nghị lực mạnh mẽ không gì ngăn cản được, trong phong thủy nó cũng được coi là con vật cát tường nên được rất nhiều người ưa chuộng. Ngựa có thể thúc đẩy sự lưu thông của cải, là bức tranh treo phong thủy rất thịnh vượng. Dù là treo trang trí trong nhà, hay dùng làm quà tặng lãnh đạo,… đều mang ý nghĩa vô cùng tốt đẹp.

Dưới đây là một số điển tích về mã đáo thành công:

Điển tích Bát Tuấn Đồ

Vị vua thứ năm của nhà Chu trong lịch sử Trung Hoa là Chu Mục Vương có sở hữu 8 con ngựa cực kỳ đẹp. Ông đặt tên cho chúng lần lượt là: Xích Ký, Đạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhĩ.

Chiếc xe ngựa do 8 con ngựa này kéo cùng với người xa phu là Tạo Phụ đã cùng vị vua này đi khắp nơi giải quyết sự bất công và mang đến công bằng và ấm no cho bách tính.

Cũng vì ngưỡng mộ hình ảnh vị vua hết lòng vì con dân. Các họa sĩ thời xưa họa lại tranh phong thủy mã đáo thành công với hình ảnh chủ đạo là 8 con ngựa và đặt tên là Bát Tuấn Đồ.

Điển tích Tần Thuỷ Hoàng

Vào năm thứ 2 của nhà Tần, Tần Thủy Hoàng hay tin xuất hiện một hòn đá thần kỳ có hoa văn tinh xảo ngự trên núi Vinh Thành.

Nhiều người cho rằng đây là hòn đá còn sót lại khi Nữ Oa vá trời và nó có thể giúp nhà vua ổn định quyền lực trong tay.

Tần Thủy Hoàng đã lập tức cho xây dựng mở con đường đi đến chỗ hòn đá thần. Sau đó, ông đã cho thiên binh vạn mã đến đó để cung kính làm lễ cúng bái. Từ đó, vạn sự trong nước đều như ý, thiên hạ được hưởng thái bình.

Ông vô cùng vui mừng và triệu tập bá quan trong triều đình làm thơ ca ngợi. Lúc đó, một vị quan đã viết :

“Vạn mã thiên quan ngự trì đạo.
Thủy Hoàng bái thạch đắc thành công”

Dựa vào điển tích này, đại thần Quan Hán Khanh ở triều Nguyên đã tạo ra nên câu thành ngữ “mã đáo thành công“.

Điển tích về Kỵ binh

Vào thời chiến quốc, chiến tranh nổ ra liên miên, người ra trận khó lòng thoát khỏi mưa tên bão đạn.

Ngựa là phương tiện di chuyển gần như duy nhất trong thời kỳ này, con ngựa và người được xem như tri kỉ luôn gắn liền với nhau.

Vì thế, hình ảnh tám con ngựa hí vang trời từ tám hướng trở về mang theo tin tức khải hoàn chính là hình ảnh ẩn dụ cho sự an bình, thành công trong cuộc sống. [2]

Ý Nghĩa Của Tranh Mã Đáo Thành Công

Ý Nghĩa Của Tranh Mã Đáo Thành Công
Ý Nghĩa Của Tranh Mã Đáo Thành Công – Nguồn hình shutterstock

Nghĩa là sự nghiệp phất lên

Treo tranh mã đáo thành công trong phòng khách có nghĩa là sự nghiệp và cuộc sống của gia chủ rất suôn sẻ, cả đời oai phong, mã đáo thành công là lựa chọn điển hình cho tranh trang trí phòng khách.

Khi treo chú ý đầu ngựa phải hướng ra ngoài, tức là hướng ra cửa hoặc cửa sổ, để ngựa có thể đi ra ngoài;

Hình ảnh tám con ngựa dũng mãnh trong tranh tràn đầy sức sống vểnh bờm phi nước đại trên không, lưng hí vang…

Phi nước đại, nhảy, vút lên không trung, bốn vó bốc khói thể hiện sức mạnh cơ bắp, cơ bắp phát triển tốt của ngựa, uyển chuyển, ung dung tự tại.

Hình ảnh đầy sức sống và duyên dáng cũng giống như một biểu tượng của tự do và sức mạnh, khiến người xem khơi dậy những liên tưởng và niềm mơ ước đẹp đẽ khi thưởng thức nó.

Hai chú ngựa phi nước đại mang đến cho con người tinh thần phấn chấn, đôi ngựa còn mang ý nghĩa thành công, thích hợp treo trong phòng làm việc, phòng khách và những nơi khác.

Có giá trị sưu tầm

Tám chiến mã, tám con ngựa với hình dáng khác nhau, tao nhã và nhanh nhẹn. Tranh treo trong nhà không chỉ có tác dụng trang trí trong nhà mà còn có giá trị sưu tầm rất cao.

Tác phẩm mã đáo thành công được miêu tả sinh động tư thế dũng mãnh, oai hùng của con ngựa. Màu sắc đều được áp dụng theo hình dạng của ngựa, màu mực đậm nhạt không chỉ tôn lên hình dáng của ngựa mà còn không ảnh hưởng đến độ quyến rũ.

Mọi thứ đều có tâm linh riêng của nó và con ngựa là linh hồn của Mercedes. Đồng cỏ rộng lớn, mặt trời lặn và dòng sông dài, và những con ngựa phi nước đại là một kiểu lật đổ quyền lực và vẻ đẹp.

Ý chí vươn lên

Tinh thần Long Mã là tinh thần dân tộc dám nghĩ dám làm và vươn lên không ngừng đấu tranh và tự hoàn thiện bản thân mà dân tộc Trung Hoa đã chủ trương từ thời cổ đại.

Tổ tiên họ cho rằng long mã là nhân mã, là yêu tinh của Hoàng Hà, là hiện thân của con cháu Hoàng Hà, đồng thời là đại diện cho tinh thần chính và đạo đức cao nhất của dân tộc Trung Hoa.

Tăng cường tài lộc, của cải

Theo quan niệm phong thủy, các mẫu hình ngựa phổ biến nhất là ngựa mã đáo thành công, ngựa kéo cải, kéo bắp… mang ý nghĩa tượng cho tài lộc, kéo tiền, kéo của cải về nhà… thường được ưa chuộng nhất.

Số lượng ngựa phong thủy được bày không nên là đơn độc một con, thường là hai, ba, sáu, tám và chín con, trong đó sáu con là tốt lành nhất. Bởi sáu đồng ầm với “lộc”, cũng tương ứng với dáng phi nước đại của linh vật.

Ngựa phong thủy tốt nhất nên làm bằng ngọc hay đá tự nhiên mới thể hiện sự trân quý, mang lại công năng mạnh, hiệu quả phong thủy cao.

Ngoài ra cũng có thể dùng ngựa phong thủy làm từ ngọc nhân tạo, đồng hay bột đá.

Cách Bày Trí Tranh Mã Đáo Thành Công

Cách Bày Trí Tranh Mã Đáo Thành Công
Cách Bày Trí Tranh Mã Đáo Thành Công – Nguồn hình shutterstock

Gia chủ cầm tinh con hổ, chó, lợn đều nên bày trí tranh hay tượng mã đáo thành công trong nhà. Mã đáo thành công tốt nhất nên được bày ở phòng khách hoặc nơi làm việc.

Phòng làm việc

Ý nghĩa của bức tranh là sẽ đạt được thành công, nó là một tác phẩm trang trí tốt, chủ yếu thể hiện tư thế khỏe mạnh của con ngựa khi chạy, thể hiện sức mạnh và vẻ đẹp

Nhưng quan trọng hơn là hàm ý chứa đựng trong đó, Ngọc Thạch Thảo tin rằng một tác phẩm như vậy hẳn rất phù hợp để trang trí trong phòng làm việc, đặc biệt là trên bức tường phía sau ghế.

Phòng khách

Có rất nhiều loại tranh mã đáo thành công, trong đó loại tranh bát mã của Trung Quốc có di sản văn hóa phong phú, không chỉ có lịch sử lâu đời mà còn có khí thế tráng lệ trong hội họa, khi đặt trên nền tường của bức tranh ghế sofa, nó có thể truyền cảm hứng cho mọi người tiến lên phía trước, mang lại cho mọi người sự thích thú về tinh thần, đồng thời thể hiện tình cảm, thành tựu văn hóa cũng như sở thích và tính cách của chủ nhân ngôi nhà.

Lối vào

Thần khí long mã của Bát Mã rất đáng nể, đặc biệt là Bát Mã cỡ lớn, treo một bức tranh chữ thập như vậy trên bức tường cạnh hành lang cửa ra vào chắc chắn sẽ thu hút mọi vị khách đến nhà ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Ngạc nhiên thay, cách trang trí tường nền hiên nhà như vậy sẽ tạo thêm màu sắc nghệ thuật mạnh mẽ cho cuộc sống gia đình, rất trang nhã và sang trọng.

Tượng Mã Đá Thành Công Hợp Tuổi Gì?

Tượng Mã Đá Thành Công Hợp Tuổi Gì?
Tượng Mã Đá Thành Công Hợp Tuổi Gì? – Nguồn hình shutterstock

Theo các chuyên gia phong thủy, các tượng Mã đáo thành công rất hợp với các tuổi Thìn, Tuất, Hợi.

Những người tuổi Thìn sinh năm: 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000
Những người tuổi Tuất sinh năm: 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006
Những người tuổi Hợi sinh năm: 1947, 1959, 1971, 1983, 1995, 2007

Bên cạnh đó, những người thuộc tuổi Tý, Ngọ, Sửu không nên bày trí tượng mã đáo thành công.

Nếu tuổi kỵ vẫn cố ý dùng sẽ dẫn đến bất hòa trong gia đạo, công việc bấp bênh và trắc trở. Vì vậy, nếu như tuổi kỵ tốt nhất nên tránh.

Xem thêm: Đồng Tiền Hoa Mai: Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Sử Dụng 2023

Lưu Ý Khi Treo Tranh Mã Đáo Thành Công

Lưu Ý Khi Treo Tranh Mã Đáo Thành Công
Lưu Ý Khi Treo Tranh Mã Đáo Thành Công – Nguồn hình shutterstock

Những người có ngũ hành thuộc Hỏa không được treo

Tám con ngựa tượng trưng cho sự thịnh vượng, tượng trưng cho tương lai, treo trong nhà mang ý nghĩa mong chờ nên khi bài trí cần chú ý, Ngựa thuộc hành hỏa trong ngũ hành nên không thích hợp với người sinh vào mùa hè và mùa thu .

Bởi vì bản thân họ có hỏa, nếu hỏa quá mạnh sẽ làm trầm trọng thêm một số mâu thuẫn, đối với những người ngũ hành thiếu hỏa có thể bù đắp sự thiếu hụt, điều chỉnh phong thủy, mang lại may mắn.

Tránh treo hướng Nam

Nên nhớ không treo tranh tám con chiến mã trong nhà, vì quẻ bát mã thuộc hành trời, hướng nam là hành hỏa trong ngũ hành nên sẽ có điềm “đốt thiên môn”. không tốt cho gia đình, v.v., mối quan hệ trong gia đình không hòa thuận, bức tường phía tây thích hợp để ở trong nhà, điều quan trọng nhất là hướng đầu ngựa phải ra ngoài.

Trên đây là nội dung viết cho mọi người về mã đáo thành công ý nghĩa và cách bày trí. Ngọc Thạch Thảo hy vọng bạn sẽ thích bài viết này, cảm ơn bạn đã đọc, chúc bạn một cuộc sống hạnh phúc, một sự nghiệp tuyệt vời và một tương lai tươi sáng.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 4.9 / 5. Tổng phiếu: 486

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x