Đá San Hô Đỏ Là Gì? Cực Phẩm Dưới Đáy Đại Dượng 2022

Đá San Hô Đỏ Là Gì? Cực Phẩm Dưới Đáy Đại Dượng 2022

Đá san hô đỏ là gì? Từ thời xa xưa, con người đã xem đá san hô là báu vật trời cho thậm chí nó còn được xem là 1 trong 7 pháp bảo quý hiếm của Phật giáo. Vậy đá san hô đỏ có ý nghĩa phong thủy ra sao? Sử dụng đá san hô như thế nào để phát huy tối đá công năng? Cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé?

Đá San Hô Là Gì?

Đá San Hô Là Gì?
Đá San Hô Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

San hô đỏ được xem là loại san hô quý hiếm nhất trong các loại đá san hô. Nhưng trước tiên hãy thử tìm hiểu xem đá san hô là gì bạn nhé?

Ở dưới đáy đại dương luôn tồn tại các loài San hô. Chúng thường sống tại những mỏm đá lớn.

San hô là loài sinh vật biển tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau. Chúng sống dưới đáy đại dương từ 10m đến 500m.

San hô là loài sinh vật biển tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ
San hô là loài sinh vật biển tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ

Các cá thể này tiết ra cacbonat canxi để tạo bộ xương cứng, xây nên các rạn san hô tại các vùng biển nhiệt đới.

Qua thời gian san hô dần được hóa thạch và trở thành một vẻ đẹp của thiên nhiên tuyệt mĩ giữa lòng đại dương. Chúng được khai thác và thường được ứng dụng làm đồ trang sức và mĩ nghệ cao cấp.

Tên gọi đá san hô có thể xuất phát từ tiếng Do Thái “goral” ám chỉ một loại đá hóa thạch.

Đá San hô là loại đá hình thành từ hóa thạch của loài san hô dưới đáy đại dương

Đá san hô tiếng anh là gì?

Đá san hô đá quý trong tiếng anh có tên là coral, đôi khi cũng được gọi là
Precious coral

San hô là đá quý hữu cơ tức là hình thành từ 1 cơ thể sống tương tự như ngọc trai, jet, amber… Tương tự các loại đá quý hữu cơ khác, nó không phải là một loại đá quý đặc biệt cứng hoặc bền.

Nó có xếp hạng độ cứng từ 3 đến 4 trên thang Mohs, có thể dễ dàng giúp phân biệt và xác định san hô với các loại đá quý có màu tương tự như carnelian , rhodonite hoặc spessartite garnet .

Trong các loại đá san hô thì đá San hô đỏ rất được yêu thích trong tôn giáo. Lý do gam màu đỏ thường gắn liền với màu sắc của Đức Phật

Chính điều này, người dân xưa thường cho rằng có trong tay viên đá San hô đỏ – viên đá của nhà Phật sẽ giúp chống lại những điều tà ác, những tâm niệm xấu giúp cho bản thân luôn tỉnh tảo, tinh thần thoải mái và thanh thản hơn.

Đá San Hô Đỏ Là Gì?

Không giống như các loại đá san hô khác, đá san hô đỏ ở 1 đẳng cấp hoàn toàn khác.

San Hô Đỏ bộ xương của các loài san hô sống hình thành dưới các đáy biển đá với mức độ trầm tích thấp, thường trong môi trường tối sâu trên 500 feet, các nhánh xương san hô được phủ một lớp mềm màu đỏ tươi, trên đó thò ra vô số thể polip màu trắng có thể co lại được cho là xương sống loài san hô.

San Hô Đỏ là bộ xương của các loài san hô sống hình thành dưới các đáy biển
San Hô Đỏ là bộ xương của các loài san hô sống hình thành dưới các đáy biển

San Hô Đỏ quý hiếm như Ngọc Trai vậy, nhưng khác biệt ở chỗ, San Hô Đỏ không thể nuôi trồng nhân tạo, mà phải lặn xuống đáy biển để cắt những nhánh san hô đỏ quý hiếm, ở độ sâu này rất nguy hiểm, do dó giá thành san hô đỏ làm trang sức khá cao.

Hầu hết các loại đá quý san hô hiện có ngày nay là giống Corallium rubrum , một loại có màu từ hồng đến đỏ rất đặc trưng của chi san hô.

Trong thương mại, rubrum Corallium đôi khi được gọi là ‘san hô quý tộc’ và được coi là loại san hô được ưa chuộng nhất để làm đồ trang sức.

Lịch Sử Của Đá San Hô Đỏ

Lịch Sử Của Đá San Hô Đỏ
Lịch Sử Của Đá San Hô Đỏ – Nguồn hình shutterstock

Trong suốt nhiều thế kỷ, san hô đỏ đã được giữ vững như một phương tiện trang sức. Theo cuốn sách Đá quý của Lance Grande và Allison Augustyn,

“Việc sử dụng san hô làm đá quý là một hoạt động cực kỳ cổ xưa, có từ ít nhất 25.000 năm trước. San hô đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại và các khu chôn cất thời tiền sử ở châu Âu.” San hô đỏ có thể được tìm thấy trong đồ trang sức lịch sử từ Tây Tạng vào đầu thế kỷ 17.

Người Ý luôn được biết đến với những món đồ trang sức tinh xảo và việc họ sử dụng san hô đỏ cũng không ngoại lệ.

Trong suốt những năm 1800 và 1900, các tác phẩm chạm khắc san hô công phu đã được sản xuất ở Napoli và khắp nước Ý.

Các kỹ thuật và phong cách từ Ý đã lan sang Mỹ vào cuối những năm 1800 và nhà kim hoàn Tiffany & Co. bắt đầu sử dụng san hô đỏ trong các sản phẩm của họ.

Năm 2002, Tiffany & Co. ngừng sử dụng san hô tự nhiên trong tất cả các thiết kế trang sức của họ. Cùng với sự thay đổi này, chúng cũng đóng một vai trò tích cực trong việc bảo tồn san hô.

Trong 16 năm qua, Tiffany đã quyên góp 75 triệu đô la cho các tổ chức chuyên quản lý tài nguyên thiên nhiên, bao gồm bảo tồn san hô và biển.

Ngày nay, san hô có một sức hấp dẫn khác. “Living Coral” đã được Pantone công bố là màu sắc của năm 2019.

“San hô sống” (dù Pantone có cố ý hay không) là một tiêu đề mỉa mai khi nhắc đến câu chuyện về san hô.

Pantone mô tả màu sắc này là “một màu san hô sinh động và khẳng định sự sống với một tông màu vàng giúp tiếp thêm năng lượng và sống động với một góc cạnh nhẹ nhàng hơn.”

Các rạn san hô trên thế giới đang bị đe dọa bởi ô nhiễm, khai thác quá mức và biến đổi khí hậu.

Một số loài san hô đã được tuyên bố là có nguy cơ tuyệt chủng và hiện đang được quản lý, và hơn 180 quốc gia hạn chế xuất khẩu san hô đỏ được thu hoạch sau năm 1969.

Tính Chất Của Đá San Hô Đỏ

Tính Chất Của Đá San Hô Đỏ
Tính Chất Của Đá San Hô Đỏ – Nguồn hình shutterstock

Cũng giống như ngọc trai, Coral (san hô) cũng là những vật liệu trang sức hữu cơ. Khoảng 95% chúng tạo thành từ Calcium Carbonate (canxi cacbonat Ca CO3), khoảng 3% magiê cacbonat và các nguyên tố vi lượng sắt.

Với tỷ trọng riêng là 3,86 và độ cứng đặt 3,5 – 4 Mohs. Chính vì vậy là mà đá san hô đỏ thường được sử dụng trong trang sức chế tác thành dạng hạt tròn, mặt tròn hoặc loại hạt dẹp.

Màu sắc của đá san hô

Đá San Hô phát triển trong tự nhiên hình thành nhiều màu sắc từ màu đỏ sang màu trắng, sang màu vàng nâu đến màu xanh và màu đen .

Đá san hô được sử dụng phổ biến trong chế tác đồ trang sức là đá san hô đỏ, san hô trắng, đen và vàng nâu.

Công thức hóa học:CaCO3, Canxi cacbonat – hữu cơ
Cấu trúc tinh thể:(Tam giác) vi tinh thể
Màu sắc:Đỏ, hồng, trắng, đen, xanh
Độ cứng:3 đến 4 trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ:Trắng và đỏ: 1.486 đến 1.658
Tỉ trọng:Trắng và đỏ: 2,60 đến 2,70
Sự phân cắt:không
Độ trong:Mờ đến mờ đục
Khúc xạ kép hoặc khúc xạ kép:Trắng và đỏ: -0.160 đến -0.0172
Nước bóng:Thủy tinh thể đánh bóng, xỉn màu chưa gia công
Huỳnh quang:Yếu; màu tím
Bảng tính chất của đá san hô

Đá San Hô Đỏ Phân Bố Ở Đâu?

Đá San Hô Đỏ Phân Bố Ở Đâu?
Đá San Hô Đỏ Phân Bố Ở Đâu? – Nguồn hình shutterstock

Mặc dù san hô quý được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, Torre del Greco (gần Naples, Ý) đã là trung tâm buôn bán đá san hô hàng đầu trong hơn 200 năm, chế biến gần 75% nguồn cung san hô của toàn thế giới.

Hầu hết san hô quý hiện có ngày nay được khai thác từ biển Tây Địa Trung Hải, đặc biệt là ở Sardinia.

Các trầm tích đáng chú ý cũng được tìm thấy ở Biển Đỏ, Vịnh Biscay, Quần đảo Malaysia, Quần đảo Midway, Nhật Bản, Đài Loan, Úc và Quần đảo Hawaii.

San hô quý giá từ Hawaii, ven biển Nhật Bản, Địa Trung Hải và Biển Đỏ được coi là loại san hô tốt nhất hiện nay.

Và tại Việt Nam san hô phân bố tại các vùng ven biển từ Quảng Ngãi đến Bà Riạ.

Xem thêm: ? Ngọc Trai Là Gì? Các Loại Ngọc Trai Đẳng Cấp Quý Tộc

Đá San Hô Đỏ Có Tác Dụng Gì?

Đá San Hô Đỏ Có Tác Dụng Gì?
Đá San Hô Đỏ Có Tác Dụng Gì? – Nguồn hình shutterstock

Theo quan niệm của các nhà chiêm tinh phong thủy cho biết đá san hô đỏ không chỉ được dùng vật phẩm, trang sức hộ mệnh trên người mà nó còn được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Lợi Ích Của Đá San Hô Đỏ Với Sức Khỏe

Lợi Ích Của Đá San Hô Với Sức Khỏe
Lợi Ích Của Đá San Hô Với Sức Khỏe – Nguồn hình shutterstock
  • Đá San hô đỏ có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy sự hoạt động bài tiết của tuyến mồ hôi, thông qua đó tăng cường hoạt động của thận. Ngoài ra viên đá này còn giúp con người giảm căng thẳng, mệt mỏi.
  • Vào đầu thế kỷ 20, người dân Ý sử dụng san hô để bảo vệ khỏi ‘mắt ác’ và nhiều người Ý đã sử dụng nó để chữa vô sinh.
  • Bột San hô đỏ nếu pha để uống chung với rượu vang còn đem đến nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe con người, giúp cơ thể khỏe khoắn hơn và chống lại nhiều bệnh tật.
  • Các nhà khoa học cũng đã tìm và chứng minh được rằng trong San hô đỏ có chứa hợp chất có khả năng giúp chống lại bức xạ UV có ánh nắng mặt trời.

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Đá San Hô Đỏ

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Đá San Hô
Ý Nghĩa Phong Thủy Của Đá San Hô – Nguồn hình shutterstock
  • Tại Tây Tạng đá san hô được sử dụng để đem đến một sức khỏe, sự bình an và may mắn cho người sở hữu. chúng được làm thành một sợi dây chuyền đeo cho trẻ em. Với hy vọng nó sẽ giúp cho trẻ có thể phòng và đẩy đi những rủi ro nguy hiểm
  • Người La Mã treo những cành san hô quanh cổ con cái để bảo vệ chúng khỏi nguy hiểm
  • Người Ai Cập cổ đại cũng đặt san hô trong lăng mộ của những người đã khuất để bảo vệ khỏi linh hồn ma quỷ vì họ tin rằng mỗi viên đá quý san hô thực sự chứa máu của thần linh.
  • Các nhà phong thủy cho rằng đá san hô giúp mang lại sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật cho người đeo. Đồng thời nó đem lại sự may mắn xua đuổi những điều xui xẻo giúp cho người đeo. giúp chống lại các điều tà ác, giữ vững sự tỉnh táo khôn ngoan. Khiến gia chủ thành công hơn trong con đường công danh sự nghiệp. 
  • Bên cạnh tác dụng trang sức, thu hút may mắn, xua đuổi vận xui, nhiều người còn tin rằng san hô trong phong thủy là vật chứa năng lượng thuần khiết, giúp người đeo luôn tỉnh táo, điềm tĩnh và đạt được sự thanh tịnh trong tâm hồn.

Giờ bạn đã có thêm các kiến thức về đá San hô đúng không nào? Tiếp theo hãy tìm hiểu đá san hô hợp mệnh gì nhé!

Xem thêm: ? Đá Heliodor Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Đá Beryl Vàng

Đá San Hô Hợp Mệnh Gì?

Đá San Hô Hợp Mệnh Gì?
Đá San Hô Hợp Mệnh Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá san hô trắng phong thủy

Màu trắng thường gợi nhắc đến sự bình yên, thuần khiết nên đá san hô phong thủy trắng được coi là biểu tượng của sự bình tĩnh, thanh tịnh.

Do đó, người dùng lựa chọn loại đá này đều mong muốn duy trì được tinh thần tỉnh táo, giảm căng thẳng và một tâm thế vững vàng trong mọi hoàn cảnh.

Sâu xa hơn, đá san hô phong thủy trắng sẽ là vật phẩm giúp kiểm soát các cơn phẫn nộ hiệu quả, bồi đắp sự khoan dung và cái nhìn tích cực trong cuộc sống.

Đá san hô trắng phong thủy
Đá san hô trắng phong thủy

Một điểm đặc biệt nữa của đá san hô trắng phong thủy chính là tác dụng thanh lọc sóng điện từ từ Ti vi, máy tính, điện thoại. Do đó, món đồ này rất cần thiết với những ai thường xuyên làm việc trong môi trường công sở với các thiết bị thông minh.

Màu trắng phù hợp với người mệnh Thủy, Kim nên có thể phát huy tối đa hiệu quả nếu kết hợp với những bản mệnh này.

Đá san hô đỏ hợp mệnh gì?

Màu đỏ vốn được coi là màu may mắn trong văn hóa Á Đông, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi đá san hô đỏ lại hiếm có và đắt giá như vậy

Đá san hô đỏ hợp mệnh gì?
Đá san hô đỏ hợp mệnh gì? – Nguồn hình shutterstock

Màu đỏ thích hợp với người mệnh Hỏa, Thổ nên có thể phát huy tối đa hiệu quả nếu kết hợp với những bản mệnh này.

Hiện nay, đá san hô đỏ phong thủy được các nghệ nhân chế tác thành vòng đeo tay, mặt dây chuyền,…vô cùng tinh xảo.

Đá san hô đen phong thuỷ

Cùng với màu đỏ, màu đen cũng là màu sắc có nhiều ý nghĩa phong thủy, đặc biệt được coi là màu may mắn của mệnh Mộc và mệnh Thủy.

Đá san hô đen phong thuỷ
Đá san hô đen phong thuỷ – Nguồn hình shutterstock

Nguyên nhân là vì sinh trưởng ở độ sâu hàng ngàn mét dưới đáy biển, đá san hô đen hấp thụ năng lượng mạnh mẽ của đại dương nên có thể phù trợ cho những người mệnh Thủy và có tính tương sinh với mệnh Mộc.

Về vẻ bên ngoài, đá san hô đen phong thủy có độ sáng như thủy tinh và sắc thái thay đổi từ đen nhạt đến đen sẫm. Khi nắng chiếu vào, san hô đen sẽ phát ra ánh sáng rất đẹp mà không một loại đá tự nhiên nào có được

Mặc dù san hô quý không phải là loại đá sinh truyền thống cho bất kỳ tháng nào, nhưng nó là viên đá cung hoàng đạo cho Song Ngư, Hổ Cáp, Ma Kết và Kim Ngưu.

Đá San Hô Đỏ Giá Bao Nhiêu?

Đá San Hô Đỏ Giá Bao Nhiêu?
Đá San Hô Đỏ Giá Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Màu sắc san hô

San hô quý thường có một loạt các màu từ hồng ấm đến đỏ, bao gồm đỏ nhạt đến cá hồi (san hô momo), và đỏ trung bình (san hô Sardegna) đến đỏ đậm như máu bò (san hô moro);

San hô quý cũng có thể được tìm thấy với các màu khác như vàng, trắng, đen và xanh lam.

San hô màu vàng từ Hawaii cực kỳ quý hiếm và được đánh giá cao vì độ tươi tốt của nó.

Độ trong và bóng của san hô

San hô đỏ thường có màu từ mờ đến mờ đục. Khi chưa xử lý, nó có độ bóng mờ tự nhiên. San hô được đánh bóng thể hiện một ánh thủy tinh thể hấp dẫn.

Kiểu cắt và hình dạng san hô

San hô quý thường được cắt nhỏ nhất do độ mềm và độ mờ của nó. Nó được sử dụng phổ biến cho chuỗi hạt, đồ trang trí và tác phẩm điêu khắc.

Kiểu cắt Cabochon có thể được tìm thấy ở bất kỳ hình dạng nào, nhưng hình bầu dục, hình tròn và hình dạng tự do là phổ biến nhất.

Tóm lại phụ thuộc vào cả 3 yếu tố trên mà giá đá san hô đỏ dao động từ 1.000.000 VNĐ đến 5.000.000 VNĐ tại thị trường Việt Nam

Xem thêm: ? Đá Bixbite Là Gì? Cực Phẩm Beryl Đỏ Hiếm Có Khó Tìm

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá San Hô Đỏ

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá San Hô Đỏ
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá San Hô Đỏ – Nguồn hình shutterstock

Đá san hô là một loại đá quý với giá thành không hề rẻ nên việc bảo quản sản phẩm cũng là một điều vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị và độ bền đẹp của đá. Và đá san hô có cấu trúc chính là vôi CaCO3  với độ cứng chỉ 3,5 Mohs.

Để giảm hiện tượng mất màu, tránh để đá quý của bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài và tránh mọi biến động nhiệt độ khắc nghiệt.

Không làm sạch san hô đỏ bằng bất kỳ chất tẩy rửa gia dụng mạnh nào, chẳng hạn như thuốc tẩy hoặc axit, đồng thời tránh xịt nước hoa hoặc keo xịt tóc khi đeo trang sức hoặc đá quý san hô đỏ.

Bạn có thể lau sạch san hô đá quý bằng khăn mềm và xà phòng nhẹ hoặc chất tẩy rửa nếu cần. Nhớ rửa kỹ bằng nước ấm ở nhiệt độ phòng để loại bỏ cặn xà phòng.

Để tránh trầy xước, tránh đeo các loại đá quý khác tiếp xúc gần với đồ trang sức bằng san hô của bạn.

Luôn tháo trang sức trước khi tập thể dục, chơi thể thao hoặc thực hiện bất kỳ công việc gia đình nào.

Khi cất giữ đá quý san hô đỏ, hãy dùng vải mềm bọc từng viên và cất chúng cách xa các loại đá quý khác. Nếu có thể, hãy đặt chúng bên trong hộp trang sức có lót vải để bảo vệ thêm.

Phân Biệt San Hô Đỏ Thật Và Giả

Các trang sức từ đá san hô đỏ bạn sẽ thấy những Vân San Hô tự nhiên.

San Hô mềm, bề mặt có các vết rỗ, và đặc tính nữa là có mùi tanh. Đối với San Hô thô tự nhiên sẽ có mùi tanh đặc trưng, đặc biệt khi vào nước.

Đây là đặc trưng của các dòng San Hô Đỏ.

Ở nhiều nơi, San hô được làm giả rất tinh vi, cụ thể chủ yếu được nghiền ra lấy bột, và pha keo ép thành. Tương tự như các loại hổ phách ép nhiệt vậy.

Phân biệt San Hô Đỏ thật và giả

Nếu bạn chưa thực sự yên tâm và viên đá của bạn có giá trị lớn, hãy kiểm định, hoặc yêu cầu kiểm định sản phẩm tại các trung tâm, các viện đá quý uy tín để đảm bảo sản phẩm bạn mua là San Hô đỏ tự nhiên.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 668

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x