Đá Huyền Thạch Là Gì? Đá Quý Hữu Cơ Jet Gagate 2022

Đá Huyền Thạch Là Gì? Đá Quý Hữu Cơ Jet Gagate 2022

Đá huyền thạch là gì? Được xem là một trong những loại đá quý hữu cơ lâu đời nhất trên thế giới. Jet gagate gemstone mang đến những công dụng tuyệt vời gì và có ý nghĩa phong thủy ra sao? Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé?

Đá Huyền Thạch Là Gì?

Đá Huyền Thạch Là Gì?
Đá Huyền Thạch Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá huyền thạch là một loại than non và cũng là một loại đá quý hữu cơ màu đen , được hình thành khi các mảnh gỗ được chôn trong trầm tích dưới lòng đất và đạt được độ chất lượng liên kết hoàn hảo tương tự như kim cương

Mặc dù rất giống với than , nó ít bở hơn. Huyền thạch có thể được cắt, chạm khắc và đánh bóng để có độ bóng sáng.

Con người đã sử dụng jet-gagate từ hàng ngàn năm trước để sản xuất trang sức đá quý như chuỗi hạt, dây chuyền và nhiều đồ vật khác.

Đá huyền thạch chỉ là một trong số ít các loại đá quý hữu cơ ngoài ra còn có ngọc trai, đá san hô, hổ phách, gỗ hóa thạch,…

Đá huyền thạch tên tiếng anh là gì?

Danh từ tiếng Anh “Jet” bắt nguồn từ từ tiếng Pháp cho cùng một loại vật liệu, jaiet ( jais tiếng Pháp hiện đại )

Đá huyền thạch có màu đen hoặc nâu sẫm, nhưng có thể chứa tạp chất pyrit ,có màu đồng thau và ánh kim loại . Tính từ “đen tuyền” , có nghĩa là càng đen càng tốt, bắt nguồn từ chất liệu này.

Đá huyền thạch “cứng” và “mềm”

Đá huyền thạch "cứng" và "mềm"
Đá huyền thạch “cứng” và “mềm” – Nguồn hình shutterstock
  • Có 1 loại đá huyền thạch khi ngâm trong môi trường nước ngọt mà có chứa đá bitum thì các liên kết trong nó làm cho nó mềm hơn
  • Ngược lại, có 1 loại đá huyền thạch ở khu vực Whitby của Anh đã được lắng đọng trong một đầm lầy nước mặn khoảng 180 triệu năm trước để tạo ra loại đá huyền thạch non-bitum cứng hơn
  • Điều này đã mang lại huyền thạch của Whitby chất lượng tốt hơn bất kỳ jet-gagate nào khác đã được tìm thấy. Nhờ vậy, “Whitby Jet” ngày nay đã nổi tiếng khắp thế giới.

Tính Chất Của Đá Huyền Thạch

Tính Chất Của Đá Huyền Thạch
Tính Chất Của Đá Huyền Thạch – Nguồn hình shutterstock

Đá huyền thạch có một số đặc tính khiến nó trở nên hữu ích và đáng sở hữu. Những điều này đã làm cho nó được ứng dụng rộng rãi từ thế kỷ trước

Huyền thạch còn được gọi là hổ phách đen , vì nó có thể tạo ra điện tích như hổ phách khi cọ xát.

Đặc tính đầu tiên của những đặc tính này là khả năng dễ dàng chạm khắc hoặc cắt thành hình dạng. Đá huyền thạch mềm và có kết cấu đồng nhất, cho phép chạm khắc với độ chính xác. Ứng dụng điều này để tạo chữ viết trên đá huyền thạch.

Tính chất của đá huyền thạch - Dễ chạm khắc
Tính chất của đá huyền thạch – Dễ chạm khắc – Nguồn hình shutterstock

Jet đá quý có độ cứng Mohs nằm trong khoảng từ 2,5 đến 4. Việc chạm vào kim loại nóng đỏ sẽ khiến huyền thạch phát ra mùi tương tự như mùi than

Phân loạiĐá trầm tích tương tự như than đá
Màu sắcĐen
Độ bóngTừ mờ đến mờ đến thủy tinh
Sự phân cắtKhông, đồng nhất vết gãy không đều
Độ cứng Mohs2,5 đến 4
Trọng lượng riêng1,3 đến 1,4
Thành phần hóa họcBiến đổi tùy môi trường nhưng rất giàu cacbon
Bảng tính chất của jet huyền thạch

Đá huyền thạch jet có thể được đánh bóng để trở nên đẹp mắt hoặc đánh bóng để có độ bóng rất sáng. Nhưng đá huyền thạch đánh bóng này nâng cao giá trị thẩm mỹ của các vật phẩm đá jet được chạm khắc hoặc cắt.

Huyền thạch cũng có trọng lượng riêng thấp. Do đó, một chuỗi các hạt jet gemstone có trọng lượng nhẹ hơn khoảng 50% so với nếu chúng được làm từ mã não, thạch anh đen , hoặc các vật liệu khoáng khác .

Chính vì điều này làm cho trang sức được sử dụng rất thoải mái và toát lên được năng lượng tích cực của người sở hữu.

Xem thêm: ? Đá San Hô Đỏ Là Gì? 5 Cách Nhận Biết San Hô Đỏ

Đá Huyền Thạch Hình Thành Như Thế Nào?

Đá Huyền Thạch Hình Thành Như Thế Nào?
Đá Huyền Thạch Hình Thành Như Thế Nào? – Nguồn hình shutterstock

Bề ngoài chúng ta thấy đá huyền thạch jet rất giống với than đá, nhưng cách mà nó hình thành thì khác.

Hầu hết các loại than hình thành khi một đầm lầy chứa nhiều gỗ bị chôn vùi; các mảnh gỗ đó sau đó được nén chặt, trải qua quá trình phân hủy hữu cơ và được nung nóng. Tạo ra than đá

Đá huyền thạch hình thành như thế nào? Video sinh động dễ hiểu

Đá huyền thạch không hình thành theo cách như vậy. Thay vào đó, nó hình thành khi một mảnh gỗ riêng lẻ như cành cây bị cuốn vào một vùng nước, trở nên úng nước, chìm xuống đáy và được bao phủ bởi lớp trầm tích giàu hữu cơ.

Sau đó nó được nén chặt, phân hủy và nung nóng trải qua một khoảng thời gian dài để tôi luyện thành jet gemstone

Điều này tạo ra một vật liệu tương tự như than đá; tuy nhiên, vật liệu này bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi môi trường địa hóa của đá phiến sét giàu hữu cơ xung quanh .

Đá huyền thạch được cho là hấp thụ dầu tiết ra do sự phân hủy của các mảnh vụn hữu cơ giàu dầu trong đá xung quanh, chẳng hạn như tảo và sinh vật phù du.

Khi huyền thạch bị biến đổi thành đá, nó không phát triển một hệ thống đứt gãy, được gọi là “cleat”, cái này có trong than đá.

Điều này làm cho đá huyền thạch có kết cấu đồng đều hơn và độ dẻo dai tương phản với độ bở của than được lấy ra từ vỉa.

Phân Bố Của Đá Huyền Thạch

Phân Bố Của Đá Huyền Thạch
Phân Bố Của Đá Huyền Thạch – Nguồn hình shutterstock

Jet gemstone được tìm thấy tại Whitby , Anh.

Whitby Jet là gỗ hóa thạch từ các loài tương tự như cây Thông Chile hoặc cây Câu đố khỉ còn tồn tại ( Araucaria araucana ) khoảng 180 triệu năm trước từ Kỷ Jura

Đá huyền thạch được tìm thấy ở Asturias , mỏ lớn nhất ở miền bắc Tây Ban Nha, thuộc kỷ Jura muộn (Kimmeridgian), khoảng 155 triệu năm tuổi.

Xem thêm: [Giải Mã?] Gỗ Hóa Thạch ? Sự Kết Hợp Kì Diệu Tạo Hóa

Lịch Sử Của Đá Huyền Thạch

Lịch Sử Của Đá Huyền Thạch
Lịch Sử Của Đá Huyền Thạch – Nguồn hình shutterstock

Giai đoạn thời kì đồ đá

Con người đã chế tạo các vật dụng từ huyền thạch từ thời kỳ đồ đá. Một trong những đồ vật đá huyền thạch lâu đời nhất được biết đến là một chiếc vòng cổ được làm từ các hạt được tìm thấy trong một ngôi mộ thời đồ đá mới ở Pháp.

Lịch sử của đá huyền thạch
Lịch sử của đá huyền thạch – Nguồn hình shutterstock

Những chiếc vòng tay đá huyền thạch đã được tìm thấy trong nhiều ngôi mộ thời đại đồ đồng ở Anh và Scotland.

Trong thời kỳ cai trị của người La Mã ở Anh , đá huyền thạch đã được khai thác dọc theo các bãi biển xung quanh Whitby và đưa đến York để sản xuất thành đồ trang sức và các mặt hàng khác.

Giai đoạn từ thế kỷ 19-20 (cực thịnh)

Sự phổ biến nhất của đá huyền thạch bắt đầu vào khoảng năm 1861 khi Nữ hoàng Victoria bắt đầu đeo nó trong “trang sức tang” sau cái chết của chồng bà, Hoàng tử Albert.

Có lẽ được truyền cảm hứng từ Nữ hoàng, nhiều người ở Anh và các nơi khác trên thế giới bắt đầu đeo trang sức làm bằng huyền thạch.

Bộ sưu tập đá huyền thạch Jet của nữ hoàng Anh Victoria thế kỷ 19
Bộ sưu tập đá huyền thạch Jet của nữ hoàng Anh Victoria thế kỷ 19 – Nguồn hình shutterstock

Vào thời kỳ này, đá huyền thạch đủ dồi dào để cung cấp cho thị trường đá trên thế giới.

Vào những năm 1920, chuỗi hạt làm từ đá huyền thạch đã trở nên rất phổ biến ở Hoa Kỳ. Những chiếc vòng cổ đính cườm dài đến eo được làm từ jet gemstone rất phổ biến.

Những chiếc vòng cổ này có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với những chiếc vòng cổ được làm từ hạt mã não, ngọc thạch hoặc thạch anh với trọng lượng riêng gấp đôi.

Đá huyền thạch ngày nay

Là một mặt hàng thời trang, huyền thạch suy giảm nhanh chóng trong thời kỳ Đại suy thoái khi nhu cầu về các loại hàng hóa sản xuất giảm xuống. Ngay nay nó đã không còn được sử dụng nhiều như ở giai đoạn trước

Ngày nay, các vật liệu hiện đại, bao gồm nhựa, vulcanit, thủy tinh và zirconia cạnh tranh với đá huyền thạch để giành thị phần. Giá cả, tính sẵn có và dễ sản xuất hàng loạt mang lại cho những vật liệu này một lợi thế cạnh tranh.

Mặc dù huyền thạch Jet như một vật liệu hiếm khi được sử dụng ngày nay, tên tuổi của nó vẫn tồn tại trên thị trường

Xem thêm: ? Ngọc Trai Là Gì? Các Loại Ngọc Trai Đẳng Cấp Quý Tộc

Đá Huyền Thạch Có Tác Dụng Gì?

Đá Huyền Thạch Có Tác Dụng Gì?
Đá Huyền Thạch Có Tác Dụng Gì? – Nguồn hình shutterstock
  • Đá huyền thạch đem lại sự tôn trọng, tự tin, may mắn đến cho bạn. Nó không những đem lại sự thông minh, của cải, tài lộc mà còn có tác dụng chế ngự hung khí.
  • Huyền thạch mang lại sự thông tuệ, uyên bác, sáng suốt và mở mang mối quan hệ, giao tiếp cho bạn.

Lợi ích của đá huyền thạch với sức khỏe

Lợi ích của đá huyền thạch với sức khỏe
Lợi ích của đá huyền thạch với sức khỏe – Nguồn hình shutterstock
  • Huyền thạch jet có thể chữa bệnh cổ họng, về mắt và sinh sản, ngoài ra đá có năng lượng chiếu xạ tốt giúp trị bệnh hen phế quản và vảy nến.
  • Nắm trong tay viên đá sẽ giúp cho những người khí huyết hư nhược thiếu sức mạnh dũng khí có thể tăng cường sức sống tinh thần cũng như sức khỏe cơ bắp.
  • Giải tỏa căng thẳng giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống và trong công việc cũng như tăng cường sự tập trung bình tĩnh mang lại cái nhìn khách quan xuyên thấu trong mọi hoàn cảnh.

Ý nghĩa phong thủy mà jet-gagate mang lại

Ý nghĩa phong thủy mà jet-gagate mang lại
Ý nghĩa phong thủy mà jet-gagate mang lại – Nguồn hình shutterstock
  • Trong văn hóa các nước Nam Á xem jet-gagate tượng trưng cho sự bảo vệ. Những người đi làm xa thường đi công tác thường mang theo bên mình như một phần bùa bình an
  • Nó giúp tăng dũng khí, lòng tin cho những người yếu bóng vía, sợ ma khi đi đêm, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cũng như nâng cao tinh thần khám phá thích mạo hiểm đương đầu khó khăn thử thách và hoàn thành chúng hơn mong đợi.

Về lĩnh vực thiền định thì vòng tay đá huyền thạch được dụng để thiền sinh hấp thụ năng lượng thiền và khai mở luân xa thứ 3.

Đá Huyền Thạch Hợp Mệnh Gì?

Đá Huyền Thạch Hợp Mệnh Gì?
Đá Huyền Thạch Hợp Mệnh Gì? – Nguồn hình shutterstock

Màu đen tuyền của đá thuộc hành thủy, mộc trong ngũ hành. Màu đen là màu mang tính Thủy mạnh nhất, sẽ bổ trợ và giúp người bị khuyết hành thủy, mộc trong ngũ hành.

Khi được bổ sung để đạt trạng thái cân bằng về ngũ hành thì sẽ đem lại cho thân chủ các luồng sinh khí tốt, tài vận thông thoáng, sức khỏe dồi dào.

Cách Nhận Biết Đá Jet Huyền Thạch

Cách Nhận Biết Đá Jet Huyền Thạch
Cách Nhận Biết Đá Jet Huyền Thạch – Nguồn hình shutterstock

Không giống như thủy tinh đen , khi chạm vào đá jet sẽ thấy mát còn thủy tinh đen không mát do tính dẫn nhiệt thấp hơn .

Khi cọ xát với đồ sứ không tráng men, đá huyền thạch sẽ để lại vệt màu nâu

Khi cần kiểm tra không phá hủy , quang phổ huỳnh quang tia X kết hợp với kiểm tra trực quan (bao gồm cả dưới độ phóng đại cao) và chụp ảnh tia X nói chung có hiệu quả mặc dù có thể khó phân biệt tia nước với than non

Đá jet thật khi được đặt trong ngọn lửa sẽ cháy như than và tỏa ra mùi giống như than và tạo ra bồ hóng . Không có “viên đá quý” đen nào khác có tính chất đặc biệt như thế này.

Trang Sức Đá Huyền Thạch Ngày Nay

Trang Sức Đá Huyền Thạch Ngày Nay
Trang Sức Đá Huyền Thạch Ngày Nay – Nguồn hình shutterstock

Jet là một trong những chất liệu đá quý đã bị thay thế rất nhiều bởi những thứ trông giống tương tự với nó. Khi đá jet trở nên phổ biến, các vật liệu như thủy tinh đen và gutta-percha (một loại mủ tự nhiên làm từ nhựa cây getah perca ) đã cạnh tranh với đá jet để bán. Những vật liệu này ít tốn kém hơn và dễ dàng tạo thành hạt và các hình dạng khác.

Ngày nay, các vật liệu hiện đại, bao gồm nhựa, vulcanite, thủy tinh và đá zirconia đen cạnh tranh với đá huyền thạch để giành thị phần. Giá cả, tính sẵn có và khả năng sản xuất hàng loạt dễ dàng mang lại lợi thế cạnh tranh cho những vật liệu này.

Có thể thế giới không có đủ đá jet để cung cấp cho tất cả các mục đích sử dụng này. Các sản phẩm thay thế thủy tinh, nhựa và khối zirconia cho đá huyền thạch thường được bán trên thị trường với màu “đen tuyền”.

Mặc dù ngày nay vật liệu jet hiếm khi được sử dụng, tên tuổi của nó vẫn tồn tại trên thị trường – và một số người vẫn muốn có hàng thật.

Video quá trình chạm khắc chế tác đá huyền thạch

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 333

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x