Đá Mặt Trăng Là Gì? Moonstone Hợp Mệnh Gì? 2023

Đá mặt trăng (moonstone) đã làm say đắm trái tim của những người yêu trang sức trong nhiều thế kỷ. Vẻ ngoài huyền bí và rực rỡ của viên đá được tạo nên một cách tinh tế với sự pha trộn hài hòa của ánh sáng và chuyển động.

Ánh sáng rực rỡ và màu sắc nhẹ nhàng của nó thu hút mọi ánh nhìn. Vậy đá mặt trăng là gì? công dụng, ý nghĩa và đặc biệt là moonstone hợp mệnh gì? Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé !

Bộ trang sức moonstone cực đẹp tại Ngọc Thạch Thảo

Đá Mặt Trăng Là Gì? (Moonstone)

Đá Mặt Trăng Là Gì? (Moonstone)
Đá Mặt Trăng Là Gì? (Moonstone) – Nguồn hình shutterstock

Đá mặt trăng là một khoáng chất thuộc nhóm fenspat orthoclase và được cấu tạo từ kali nhôm silica.

Fenspat là loại khoáng chất phổ biến nhất trong vỏ trái đất cũng được biết là khoáng chất đa dạng nhất. Bạn có thể nhặt một tảng đá ở bất cứ đâu trên thế giới và bạn sẽ thấy rằng nó có chứa một hoặc hai khoáng chất thuộc nhóm fenspat.

Đá mặt trăng có tên tiếng anh là moonstone, được phân biệt với các loại đá fenspat bởi nhờ các loại khoảng chất đặc biệt bên trong nó.

Ví dụ dễ hiểu là đá xà cừ (labradorite) cũng là một loại đá fenspat nhưng nó là fenspat plagiocla trong khi moonstone là fenspat orthoclase. Plagioclase fenspat bao gồm canxi và natri và fenspat orthoclase bao gồm kali.

Ngoài đá mặt trăng, đá sanidine cũng là một khoáng chất fenspat khác có thể bao gồm các viên đá quý tạp nhiễm được gọi là moonstone.

Để được gọi là đá mặt trăng, tên của loại đá không quan trọng bằng vẻ đẹp của các sự tạp nhiễm bên trong nó

Tại sao đá mặt trăng có hiệu ứng quang học?

Sự phát quang là hiện tượng quang học gây ra sự phát sáng bất thường trên bề mặt của đá mặt trăng. Ánh sáng di chuyển trên đá giống như ánh trăng sẽ lướt qua một vùng nước tĩnh lặng rộng lớn.

Điều này xảy ra khi ánh sáng phản xạ khỏi các lớp mỏng của các khoáng chất fenspat khác nhau trong mặt trăng. Các lớp đóng vai trò như một bộ khuếch tán, làm dịu ánh sáng và cho phép nó phản xạ xung quanh viên đá.

Người ta gọi hiện tượng quang học ngày là adularescence . Adularescence là ánh sáng xuất hiện trên một viên đá quý, làm cho bề mặt của nó rực rỡ, huyền bí

Có lẽ điểm quyến rũ và hấp dẫn nhất khi dùng trang sức moonstone là khi bạn chuyển động . Ánh sáng mờ ảo dường như lăn trên bề mặt viên đá quý khi bạn thay đổi góc nhìn.

Tính Chất Của Moonstone

Tính Chất Của Moonstone
Tính Chất Của Moonstone – Nguồn hình shutterstock
Công thức hóa học:KalSi3O8, Kali nhôm silicat
Cấu trúc tinh thể:Đơn tà, lăng trụ
Màu:Không màu, vàng, nâu, cam, ánh nhạt
độ cứng:6 đến 6,5 trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ:1,518 đến 1,526
Tỉ trọng:2,56 đến 2,59
sự phân tách:Hoàn hảo
Độ trong:Trong suốt đến mờ
Khúc xạ kép hoặc Lưỡng chiết:-0,008
Độ bóng:thủy tinh để ngọc trai
huỳnh quang:Yếu ớt; hơi xanh, cam
Bảng tính chất của đá moonstone

Phân bố của đá mặt trăng trên thế giới

Armenia, Úc, Áo, Mexico, Madagascar, Myanmar, Na Uy, Ba Lan, Ấn Độ, Sri Lanka và Hoa Kỳ.

Ba thông số tạo nên giá trị của moonstone trong ngành công nghiệp trang sức, đó là:

 • Loại đá hiếm: Moonstone được xếp vào đá bán quý, có rất nhiều trong tự nhiên, nhưng đa số không đạt tiêu chuẩn làm trang sức cao cấp. Những viên đạt đủ yêu cầu thường rất khó tìm.
 • Hiệu ứng ánh trăng adularescence: đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng và giá trị của viên đá.
 • Hiệu ứng của đá mắt mèo: ngoài hiệu ứng mặt trăng, moonstone đôi khi cũng xuất hiện hiệu ứng quang học mắt mèo.

Đá mặt trăng đen (hắc nguyệt quang)

Đá mặt trăng đen (hắc nguyệt quang)
Đá mặt trăng đen (hắc nguyệt quang) – Nguồn hình shutterstock

Đá mặt trăng đen hay là đá xà cừ (labradorite) còn có tên gọi khác là Hắc Nguyệt Quang. 

Nó là là một biến thể của Feldspar, tùy theo từng góc nhìn khác nhau mà bạn sẽ thấy đá có màu trắng, trắng sữa, màu xanh,…

Đá xà cừ thể hiện đầy đủ 7 sắc cầu vồng trong sự phản quang của nó được đánh giá là đẹp nhất.

Đặc điểm chung nhất của chúng là thể hiện bảy sắc cầu vồng dưới ánh sáng đủ mạnh. 

Bình thường màu sắc của đá xà cừ là màu trong đen có chút màu nâu. 

Khi được chiếu dưới ánh sáng phù hợp đá Xà Cừ sẽ tạo ra những màu sắc lung linh đẹp mắt như bảy sắc cầu vồng.

Lịch Sự Hình Thành Và Phát Triển Của Đá Mặt Trăng

Lịch Sự Hình Thành Và Phát Triển Của Đá Mặt Trăng
Lịch Sự Hình Thành Và Phát Triển Của Đá Mặt Trăng – Nguồn hình shutterstock

Các nền văn hóa cổ đại thèm muốn các mặt trăng và tạo ra nguồn gốc cho viên đá cũng hay không kém như chính viên đá này.

Nhiều người tin rằng viên đá được tạo ra từ các tia sáng mặt trăng. Những người khác liên kết chặt chẽ sức mạnh của viên đá với mặt trăng.

Viên đá đặc biệt được đánh giá cao trong thời kỳ trăng tròn. Đá mặt trăng được cho là mang lại cho người đeo nó may mắn và tình cảm yêu thương.

Đá mặt trăng được tìm thấy trong suốt chiều dài lịch sử, nhưng phải đến đầu những năm 1900, viên đá mới trở thành một biểu tượng và tâm điểm quan trọng.

Trong những năm trước Kỷ nguyên Tân nghệ thuật , đá mặt trăng thường được sử dụng như một loại đá nhấn nhỏ. Một số người đàn ông sử dụng viên đá như vật trang trí nhưng chúng hiếm và ít phổ biến hơn.

Những nghệ nhân như René Lalique đã mang đến một sự thay đổi mạnh mẽ với Phong trào Tân nghệ thuật và Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ.

Đá tự nhiên, huyền bí với các đặc tính độc đáo được ưa chuộng hơn các loại đá rối mắt truyền thống. Thời kỳ Tân nghệ thuật chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và phong trào Trang trí nghệ thuật cũng sớm theo sau với sự chú trọng nhiều vào kim cương và các loại đá quý.

Mãi đến những năm 1960, đá mặt trăng mới trở lại cuộc đua của các loại trang sức bán quý

Đá Mặt Trăng Có Công Dụng Gì?

Đá Mặt Trăng Có Công Dụng Gì?
Đá Mặt Trăng Có Công Dụng Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá mặt trăng có rất nhiều công dụng từ tâm linh, phong thủy, sức khỏe cho đến khoa học thiền định trong đó 2 tác dụng phổ biến nhất là:

Tác dụng của moonstone với sức khỏe

Đá Mặt Trăng Có Tác Dụng Với Sức Khỏe
Đá Mặt Trăng Có Tác Dụng Với Sức Khỏe – Nguồn hình shutterstock

Được liên kết với năng lượng Nữ thần, không có gì ngạc nhiên khi đối với những người phụ nữ , đá mặt trăng có thể là tấm vé giúp bạn giảm các triệu chứng và cân bằng nội tiết tố tốt hơn.

Loại đá mặt trăng này theo y học Tây Tạng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tâm thần và động kinh. 

Các nhà thạch trị liệu hiện đại với nhiều công trình nghiên cứu về loại đá này đã khẳng định tác dụng thần kỳ của nó.

Còn đối với người Hindu thì loại đá này có thể cung cấp năng lượng mát dịu từ mặt trăng giúp bảo vệ trí não, khơi dậy ước mơ và tính cách tốt đẹp bên trong con người.

Ngoài ra còn có thể giảm sự nóng nảy và chống căng thẳng, lo âu khi chịu áp lực lớn từ công việc. (Giảm stress hiệu quả)

Công dụng tâm linh của đá mặt trăng

Đá mặt trăng là một trong những loại đá giúp cân bằng cảm xúc tốt nhất cho chúng ta. Moonstone còn được gọi là đá của sự khởi đầu mới.

Mọi thứ trôi qua, mọi thứ đều thay đổi và đá mặt trăng nhắc nhở bạn tầm quan trọng của việc nắm bắt tính chất chu kỳ của các mùa và không sợ việc phải lật sang trang hay chương mới.

Viên đá giúp bạn loại bỏ những thứ cũ kĩ không còn phù hợp và thay vào đó là một nguồn năng lượng mới.

Moonstone kết nối tuyệt vời với Luân xa tim, Luân xa mắt thứ ba và Luân xa vương miện, hai luân xa mời chúng ta nhìn sâu vào bên trong để chúng ta có thể nhìn xa hơn những giới hạn của ngoại vi

Hai luân xa này khi mở ra và hòa hợp sẽ giúp chúng ta tìm thấy vị trí của mình trong vũ trụ và giúp chúng ta cảm thấy một phần của bức tranh ghép hình vũ trụ vĩ đại này đang xoay tròn trên đầu chúng ta.

Ý Nghĩa Của Đá Mặt Trăng Trong Phong Thủy

Tác Dụng Của Đá Mặt Trăng Trong Phong Thủy
Tác Dụng Của Đá Mặt Trăng Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock
 • Từ xưa đến nay đá mặt trăng được biết đến như một loại đá nổi tiếng về mặt tâm linh, có tác dụng cực kì tốt cho những người yếu bóng vía, hay sợ hãi.
 • Đặc biệt loại đá này có có tác dụng tốt trong việc tình duyên có thể hàn gắn tình yêu hay hâm nóng tình yêu. 
 • Đôi với những cặp đôi khắc nhau về tính cách loại đá này có thể hóa giải mọi khúc mắc. Nó cũng có thể giúp cho người mang loại đá này thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm tình yêu mới. 
 • Những người trong giới buôn bán hoặc kinh doanh thường làm trang sức bằng loại đá này bởi họ tin sự may mắn mà đá mặt trăng mang lại, giúp họ làm ăn thuận lợi hơn. Cải thiện được các mối quan hệ trong việc làm ăn.

Phân Biệt Đá Mặt Trăng Thật – Giả

Phân Biệt Vòng Tay Đá Mặt Trăng Thật - Giả
Phân Biệt Vòng Tay Đá Mặt Trăng Thật – Giả – Nguồn hình shutterstock

Khi chọn trang sức đá mặt trăng có thể dựa vào các tiêu chí như độ trong của trang sức, hiệu ứng quang học và độ tinh khiết hay còn gọi là độ sạch, cụ thể như sau:

 • Độ trong: Khi đánh giá viên đá mặt trăng hoặc những trang sức làm từ viên đá này người ta thường nhìn vào độ sáng của viên đá, nếu như đá càng trong thì giá trị của nó càng cao, đối với những viên đá có giá trị lớn thường có độ trong suốt như pha lê.
 • Hiệu ứng quang học: Chúng ta có thể kiểm tra hiệu ứng quang học của viên đá khi đặt chứng dưới ánh sáng đèn điện, ánh sáng mặt trời để kiểm tra hiệu ứng quang học dưới ánh sáng của chúng. Nếu như quan sát thấy có màu xanh rực rỡ thì giá trị viên đá càng cao, ngược lại đối với những viên đá có màu xanh nhạt thì giá trị thấp.
 • Tiêu chí đánh giá cuối cùng chính là độ sạch hay nói cách khác là độ tinh khiết. Nếu như quan sát phần bên trong viên đá thấy không lẫn với tạp chất hay bụi bẩn thì đó là một viên đá sạch. Viên đá không bị pha lẫn các tạp chất có màu trắng tinh thì sản phẩm càng cao. Nếu như có lẫn các tạp chất như này hoặc đen thì giá trị của nó càng thấp.

Màu sắc

 • Có thể dựa vào màu sắc để phân biệt và nhận biết đá mặt trăng thật hay giả. Đối với viên đá mặt trăng đẹp và chất lượng phải đạt các tiêu chí sau: không màu, gần như trong suốt, không có các tạp chất hoặc rất ít tạp chất nếu mắt thường sẽ không thể nhìn thấy được.
 • Màu sắc của thân đá ở dạng gần như không màu và hiệu ứng quang học của nó phải xuất hiện màu xanh rõ ràng, ở phần đỉnh được cắt dưới dạng hình cabochon

Kiểu cắt

 • Tùy vào chất lượng đá và từng loại đá mà đá mặt trăng có những kiểu cắt phù hợp nhưng phổ biến nhất vẫn là kiểu cắt cabochon. Loại đá này thường được dùng làm vòng đeo cổ, vòng tay bông tay hoặc nhẫn. Kiểu cắt phải phù hợp và phải phô diễn được vẻ đẹp của nó khi cho phản ứng quang học với ánh trăng.
 • Trên thị trường hiện nay, đá mặt trăng giả được bày bán rất phổ biến, chủ yếu chúng được làm từ nhựa và bơm màu quang học để tạo nên hiệu ứng giả. Loại đá này có giá thành rất rẻ thường dưới 200 ngàn đồng. Nếu quan sát bằng mắt thường cũng có thể nhận ra đá thật, giả.
 • Có rất nhiều người đã có sự nhầm lẫn giữa đá mặt trăng và đá thạch anh trắng. Hai loại đá này có cấu trúc và màu sắc tương đối giống nhau nhưng đá thạch anh trắng không có hiệu ứng quang học dưới ánh sáng.

Moonstone bị nhầm lẫn với Opalite

 Moonstone bị nhầm lẫn với đá Opalite
Moonstone bị nhầm lẫn với đá Opalite – Nguồn hình shutterstock

Opalite là một loại thủy tinh nhân tạo được tạo ra để trông giống như đá opal và đá mặt trăng. Đây là loại đá mô phỏng không phải là đá quý tự nhiên

Một số người bán hàng sẽ cố gắng đánh lừa bằng những cái tên lạ mắt như Opalite Moonstone, Thạch anh xanh xương, hoặc thạch anh opal

Viên đá thậm chí còn được gọi là Pha lê Opalite và nó thậm chí không phải là một tinh thể. Điều khó hiểu hơn nữa là opalite được cắt theo cách rất giống với mặt trăng.

Bạn sẽ tìm thấy nó trong các hình dạng cabochon cũng như được chạm khắc thành các hình như mặt trăng.

Đá Mặt Trăng Giá Bao Nhiêu?

Đá Mặt Trăng Giá Bao Nhiêu?
Đá Mặt Trăng Giá Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock
 • Sự thay đổi về giá của Đá Mặt Trăng Moonstone có thể gây ngạc nhiên. Một số Moonstone chỉ có thể có giá vài trăm trong khi một số cũng có thể có giá vài triệu cho mỗi chiếc vòng 8 ly.
 • Đá Mặt Trăng Moonstone lớn hơn thường sẽ có giá cao hơn, nhưng nó thường cung cấp màu sắc tươi sáng và hấp dẫn cũng như giá cả phải chăng.
 • Đá Mặt Trăng Moonstone gần như không bao giờ là tinh thể tinh khiết và thậm chí sạch sẽ. Những viên đá nặng hơn 2 cara có thể có giá trên 100 đô la mỗi viên đá đối với thị trường nước ngoài .
 • Đá Mặt Trăng Moonstone càng lớn, ánh xanh mạnh và trong suốt thì càng đắt tiền.
 • Đá Mặt Trăng Moonstone thể hiện độ trong suốt và màu sắc ngày càng hiếm. Điều này có nghĩa là giá của họ cũng đã tăng đáng kể.
 • Đá Mặt Trăng nói chung, màu xanh càng nhạt và Đá Mặt Trăng Moonstone càng trong suốt thì giá trị càng cao.

Đá Mặt Trăng Hợp Mệnh Gì?

Đá Mặt Trăng Hợp Với Mệnh Nào?
Đá Mặt Trăng Hợp Với Mệnh Nào? – Nguồn hình shutterstock

Moonstone có rất nhiều màu sắc, nhưng phổ biến trên thị trường hiện nay là màu trắng có hiệu ứng quang học ánh trăng. Bên cạnh đó, còn có những viên đá có màu vàng, nâu, hồng xanh hay lục nhưng rất hiếm. 

Màu trắng phổ biến nhất của Moonstone thuộc bản mệnh Kim, vậy người thuộc mệnh Kim sẽ phù hợp với đá này. Ngoài ra, theo ngũ hành, mệnh kim tương sinh với mệnh Thủy. Để kích hoạt tài lộc, may mắn thì người mang bản mệnh Thủy nên sử dụng loại đá này.

Ngoài ra Moonstone là đá may mắn của người sinh tháng sáu, cùng với ngọc traialexandrite.

Những Lưu Ý Về Việc Bảo Quản Đá Mặt Trăng

Những Lưu Ý Về Việc Bảo Quản Đá Mặt Trăng
Những Lưu Ý Về Việc Bảo Quản Đá Mặt Trăng- Nguồn hình shutterstock

Đá mặt trăng đạt độ cứng từ 6 đến 6,5 trên thang đo Mohs. Nên khi sử dụng hay bảo quản bạn cần lưu ý và hết sức cẩn thận.

 Nên để chúng tách biệt với đá cứng hay các loại trang sức khác để tránh va chạm và trầy xước bề mặt. Khi bạn thấy đá bẩn có thể dùng bàn chải mềm hay vải chà xung quanh viên đá để làm sạch bụi bẩn và các mảng bám trên bề mặt.

Đá Moonstone Mềm Và Có Thể Vỡ

Mặc dù đá moonstone xếp hạng từ 6 đến 6,5 trên Thang độ cứng Mohs nhưng nó có thể dễ bị vỡ do sự phân cắt bên trong đá. Sự phân cắt là xu hướng đá bị vỡ dọc theo các mặt phẳng hoặc các lớp của nó.

Đồ trang sức bằng đá moonstone thường có dạng bông tai và vòng cổ vì chúng ít có khả năng bị va đập mạnh hơn nhẫn.

Kể từ khi đá mặt trăng ngày càng trở nên phổ biến, một số nhà thiết kế đang tạo ra những chiếc nhẫn đính hôn bằng mặt trăng.

Nếu bạn chọn một chiếc nhẫn đính hôn bằng đá moonstone hoặc chiếc nhẫn bạn sẽ thường xuyên đeo, hãy cẩn thận các bước bảo vệ nó như gắn thêm kim cương ở viền ngoài. Mặc dù điều này giúp bảo vệ khỏi bị hư hại cho mặt bên của viên đá, nhưng nó sẽ không bảo vệ được mặt trên.

Những Điều Thú Vị Về Đá Moonstone

Những Điều Thú Vị Về Đá Moonstone
Những Điều Thú Vị Về Đá Moonstone – Nguồn hình shutterstock
 • Viên đá Mặt trăng lớn nhất được biết đến được các nhà leo núi Nhật Bản phát hiện trên Núi Kilimanjaro ở Tanzania vào năm 1918 và ước tính nặng gần 450 carat. Nó to bằng quả trứng gà!
 • Đá mặt trăng là đá sinh của tháng 6, cùng với Ngọc trai.
 • Đá mặt trăng là loại đá quý dành cho cung hoàng đạo Cự Giải.
 • Ở các nước Ả Rập, phụ nữ muốn có con sẽ khâu Đá mặt trăng vào lớp lót của váy để tăng khả năng sinh sản.
 • Bùa hộ mệnh bằng đá mặt trăng được treo trên cây ăn quả hoặc chôn trong đất để tăng vụ mùa.
 • Đá mặt trăng được cho là có thể giúp đàn ông biến thành người sói vào lúc trăng tròn.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Mặt Trăng

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Mặt Trăng
Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Mặt Trăng – Nguồn hình shutterstock

Ý nghĩa tinh thần của moonstone là gì?

Đá mặt trăng và đặc biệt là đồ trang sức bằng đá mặt trăng được đánh giá cao vì nó được cho là giúp người đeo nó phát triển lòng trắc ẩn, sự hiểu biết và sự đồng cảm.
Khi được sử dụng trong Phong Thủy, nó giúp mở ra trực giác tốt hơn và tăng cường khả năng tâm linh và khả năng thấu thị.
Moonstone khai thác năng lượng nữ tính và từ xa xưa người ta tin rằng nó có thể hỗ trợ cho tình yêu của con người. Tăng cường trực giác và sự sáng suốt cũng là những lợi ích được biết den961 khi đeo đá mặt trăng.

Moonstone có phải là đá quý thật không?

Moonstone thực sự là một loại đá quý thực sự, một thành viên của họ fenspat orthoclase bao gồm Labradorite và Sunstone, cũng như Rainbow Moonstone và Amazonite.
Trang sức đá mặt trăng đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây khi người đeo tìm hiểu thêm về loại đá này và tìm cách tận dụng những lợi ích của nó

Sự khác biệt giữa đá mặt trăng và moonstone cầu vồng là gì?

Nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa đá mặt trăng và moonstone cầu vồng (đá xà cừ)
Tuy nhiên, đá xà cừ là một họ hàng gần của moonstone trắng, một khoáng chất fenspat có ánh kim hiển thị với nhiều màu sắc óng ánh.

Có thể đeo đồ trang sức bằng đá mặt trăng hàng ngày không?

Đá mặt trăng chắc chắn có thể được đeo hàng ngày, nhưng nếu bạn muốn làm như vậy, hãy đảm bảo rằng một số quy tắc để bảo vệ giá trị của viên đá.
Hãy đảm bảo giữ đồ trang sức sạch sẽ và khô ráo. Tránh sử dụng nó trong nước khử trùng bằng clo và các hóa chất mạnh.

TÓM LẠI

Đá mặt trăng được coi là biểu tượng của mặt trăng nên có ý nghĩa đặc biệt đối với tình yêu, giúp các cặp đôi luôn gặp may mắn và tình cảm luôn nồng nàn như ngày đầu. Còn khi bạn có gia đình thì luôn hạnh phúc và vui vẻ, ấm êm.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

MOONSTONE – gia.edu [1]

All About Moonstone [2]

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 4.9 / 5. Tổng phiếu: 2089

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x