Đá Mặt Trăng Là Đá Gì? 😮Hé Lộ 5 Sự Thật Về MoonStone

Đá Mặt Trăng Là Đá Gì?

Đá mặt trăng có tên tiếng anh là moonstone được biết đến gồm hai loại, dựa trên địa điểm tồn tại của chúng tại các cao nguyên mặt trăng hay tại biển để phân loại. 

Đá Mặt Trăng Là Đá Gì?
Đá Mặt Trăng Là Đá Gì?

Đá mặt trăng loại 1 trên các cao nguyên gồm ba bộ: anorthosit sắt, magie và kiềm 

Đá mặt trăng loại 2  có chứa anorthosit sắt hầu như chỉ là khoáng chất anorthit 

Theo các biện pháp tính niên đại phóng xạ thì anorthosit sắt đã được hình thành từ 4,4 tỷ năm trước.

Sự hình thành đá mặt trăng theo wikipedia

Đá bộ magiê và kiềm chủ yếu là đá mafic. Các loại đá đặc trưng gồm dunit, troctolit, gabbro, anorthosit kiềm và hiếm hơn là granit. 

Trái với đá mặt trăng loại 2 anorthosit sắt, các loại đá này đều có tỷ lệ Mg/Fe cao trong các khoáng vật mafic của chúng. 

Sự hình thành đá mặt trăng
Sự hình thành đá mặt trăng

Nói chung, các loại đá này là sự xâm nhập vào lớp vỏ cao nguyên đã hình thành từ trước (sự phun trào dung nham) và chúng đã hình thành từ khoảng 4,4–3,9 tỷ năm trước

Nhiều loại đá trên có sự phổ biến cao, hay về mặt phát sinh có liên quan tới thành phần địa hóa học KREEP.

Bụi hầu hết được hình thành từ thủy tinh điôxít silic (SiO2), có lẽ được tạo ra từ các thiên thạch đã đâm xuống bề mặt Mặt Trăng. Chúng cũng có chứa canxi và magiê. [1]

Tính chất vật lý và hiệu ứng ánh quang

Tên khoa học: Moonstone

Họ: Orthoclase 

Công thức hóa học: (Na,K)AlSi3O8 

Độ cứng Mohs: 6/10 

Trọng lượng riêng: 2.61 

 Tính chất vật lý và phân bố đá mặt trăng
Tính chất vật lý và phân bố đá mặt trăng

Phân bố của đá mặt trăng trên thế giới

Armenia, Úc, Áo, Mexico, Madagascar, Myanmar, Na Uy, Ba Lan, Ấn Độ, Sri Lanka và Hoa Kỳ.

Ba thông số tạo nên giá trị của moonstone trong ngành công nghiệp trang sức, đó là:

 • Loại đá hiếm: Moonstone được xếp vào đá bán quý, có rất nhiều trong tự nhiên, nhưng đa số không đạt tiêu chuẩn làm trang sức cao cấp. Những viên đạt đủ yêu cầu thường rất khó tìm.
 • Hiệu ứng ánh trăng adularescence: đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng và giá trị của viên đá.
 • Hiệu ứng của đá mắt mèo: ngoài hiệu ứng mặt trăng, moonstone đôi khi cũng xuất hiện hiệu ứng quang học mắt mèo.

Đá mặt trăng đen (hắc nguyệt quang)

Đá mặt trăng đen hay là đá xà cừ còn có tên gọi khác là Hắc Nguyệt Quang. 

Nó là là một biến thể của Feldspar, tùy theo từng góc nhìn khác nhau mà bạn sẽ thấy đá có màu trắng, trắng sữa, màu xanh,…

Đá xà cừ thể hiện đầy đủ 7 sắc cầu vồng trong sự phản quang của nó được đánh giá là đẹp nhất.

Đặc điểm chung nhất của chúng là thể hiện bảy sắc cầu vồng dưới ánh sáng đủ mạnh. 

Bình thường màu sắc của đá xà cừ là màu trong đen có chút màu nâu. 

Khi được chiếu dưới ánh sáng phù hợp đá Xà Cừ sẽ tạo ra những màu sắc lung linh đẹp mắt như bảy sắc cầu vồng.

Xem thêm: Thạch Anh Hồng Có Tác Dụng Gì? 🤩

Đá Mặt Trăng Có Công Dụng Gì?

Đá mặt trăng có rất nhiều công dụng từ tâm linh, phong thủy, sức khỏe cho đến khoa học thiền định trong đó 2 tác dụng phổ biến nhất là:

Đá Mặt Trăng Có Tác Dụng Với Sức Khỏe

Đá Mặt Trăng Có Tác Dụng Với Sức Khỏe
Đá Mặt Trăng Có Tác Dụng Với Sức Khỏe

Loại đá mặt trăng này theo y học Tây Tạng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tâm thần và động kinh. 

Các nhà thạch trị liệu hiện đại với nhiều công trình nghiên cứu về loại đá này đã khẳng định tác dụng thần kỳ của nó.

Còn đối với người Hindu thì loại đá này có thể cung cấp năng lượng mát dịu từ mặt trăng giúp bảo vệ trí não, khơi dậy ước mơ và tính cách tốt đẹp bên trong con người.

Ngoài ra còn có thể giảm sự nóng nảy và chống căng thẳng, lo âu khi chịu áp lực lớn từ công việc. (Giảm stress hiệu quả)

Tác Dụng Của Đá Mặt Trăng Trong Phong Thủy

Tác Dụng Của Đá Mặt Trăng Trong Phong Thủy
Tác Dụng Của Đá Mặt Trăng Trong Phong Thủy
 • Từ xưa đến nay đá mặt trăng được biết đến như một loại đá nổi tiếng về mặt tâm linh, có tác dụng cực kì tốt cho những người yếu bóng vía, hay sợ hãi.
 • Đặc biệt loại đá này có có tác dụng tốt trong việc tình duyên có thể hàn gắn tình yêu hay hâm nóng tình yêu. 
 • Đôi với những cặp đôi khắc nhau về tính cách loại đá này có thể hóa giải mọi khúc mắc. Nó cũng có thể giúp cho người mang loại đá này thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm tình yêu mới. 
 • Những người trong giới buôn bán hoặc kinh doanh thường làm trang sức bằng loại đá này bởi họ tin sự may mắn mà đá mặt trăng mang lại, giúp họ làm ăn thuận lợi hơn. Cải thiện được các mối quan hệ trong việc làm ăn.

Xem thêm:🔮 Quả Cầu Thạch Anh Hồng Có Ý Nghĩa Gì?

Phân Biệt Vòng Tay Đá Mặt Trăng Thật – Giả

Khi chọn trang sức đá mặt trăng có thể dựa vào các tiêu chí như độ trong của trang sức, hiệu ứng quang học và độ tinh khiết hay còn gọi là độ sạch, cụ thể như sau:

 • Độ trong: Khi đánh giá viên đá mặt trăng hoặc những trang sức làm từ viên đá này người ta thường nhìn vào độ sáng của viên đá, nếu như đá càng trong thì giá trị của nó càng cao, đối với những viên đá có giá trị lớn thường có độ trong suốt như pha lê.
 • Hiệu ứng quang học: Chúng ta có thể kiểm tra hiệu ứng quang học của viên đá khi đặt chứng dưới ánh sáng đèn điện, ánh sáng mặt trời để kiểm tra hiệu ứng quang học dưới ánh sáng của chúng. Nếu như quan sát thấy có màu xanh rực rỡ thì giá trị viên đá càng cao, ngược lại đối với những viên đá có màu xanh nhạt thì giá trị thấp.
 • Tiêu chí đánh giá cuối cùng chính là độ sạch hay nói cách khác là độ tinh khiết. Nếu như quan sát phần bên trong viên đá thấy không lẫn với tạp chất hay bụi bẩn thì đó là một viên đá sạch. Viên đá không bị pha lẫn các tạp chất có màu trắng tinh thì sản phẩm càng cao. Nếu như có lẫn các tạp chất như này hoặc đen thì giá trị của nó càng thấp.
Phân Biệt Vòng Tay Đá Mặt Trăng Thật - Giả
Phân Biệt Vòng Tay Đá Mặt Trăng Thật – Giả

Màu sắc đá mặt trăng thật – giả

 • Có thể dựa vào màu sắc để phân biệt và nhận biết đá mặt trăng thật hay giả. Đối với viên đá mặt trăng đẹp và chất lượng phải đạt các tiêu chí sau: không màu, gần như trong suốt, không có các tạp chất hoặc rất ít tạp chất nếu mắt thường sẽ không thể nhìn thấy được.
 • Màu sắc của thân đá ở dạng gần như không màu và hiệu ứng quang học của nó phải xuất hiện màu xanh rõ ràng, ở phần đỉnh được cắt dưới dạng hình cabochon

Kiểu cắt đá mặt trăng thật – giả

 • Tùy vào chất lượng đá và từng loại đá mà đá mặt trăng có những kiểu cắt phù hợp nhưng phổ biến nhất vẫn là kiểu cắt cabochon. Loại đá này thường được dùng làm vòng đeo cổ, vòng tay bông tay hoặc nhẫn. Kiểu cắt phải phù hợp và phải phô diễn được vẻ đẹp của nó khi cho phản ứng quang học với ánh trăng.
 • Trên thị trường hiện nay, đá mặt trăng giả được bày bán rất phổ biến, chủ yếu chúng được làm từ nhựa và bơm màu quang học để tạo nên hiệu ứng giả. Loại đá này có giá thành rất rẻ thường dưới 200 ngàn đồng. Nếu quan sát bằng mắt thường cũng có thể nhận ra đá thật, giả.
 • Có rất nhiều người đã có sự nhầm lẫn giữa đá mặt trăng và đá thạch anh trắng. Hai loại đá này có cấu trúc và màu sắc tương đối giống nhau nhưng đá thạch anh trắng không có hiệu ứng quang học dưới ánh sáng.

Xem thêm: ✅Hồ Ly Thạch Anh Hồng Có Tác Dụng Gì?

Đá Mặt Trăng Giá Bao Nhiêu?

Đá Mặt Trăng Giá Bao Nhiêu?
Đá Mặt Trăng Giá Bao Nhiêu?
 • Sự thay đổi về giá của Đá Mặt Trăng Moonstone có thể gây ngạc nhiên. Một số Moonstone chỉ có thể có giá vài trăm trong khi một số cũng có thể có giá vài triệu cho mỗi chiếc vòng 8 ly.
 • Đá Mặt Trăng Moonstone lớn hơn thường sẽ có giá cao hơn, nhưng nó thường cung cấp màu sắc tươi sáng và hấp dẫn cũng như giá cả phải chăng.
 • Đá Mặt Trăng Moonstone gần như không bao giờ là tinh thể tinh khiết và thậm chí sạch sẽ. Những viên đá nặng hơn 2 cara có thể có giá trên 100 đô la mỗi viên đá đối với thị trường nước ngoài .
 • Đá Mặt Trăng Moonstone càng lớn, ánh xanh mạnh và trong suốt thì càng đắt tiền.
 • Đá Mặt Trăng Moonstone thể hiện độ trong suốt và màu sắc ngày càng hiếm. Điều này có nghĩa là giá của họ cũng đã tăng đáng kể.
 • Đá Mặt Trăng nói chung, màu xanh càng nhạt và Đá Mặt Trăng Moonstone càng trong suốt thì giá trị càng cao.

Đá Mặt Trăng Hợp Với Mệnh Nào?

Đá Mặt Trăng Hợp Với Mệnh Nào?
Đá Mặt Trăng Hợp Với Mệnh Nào?

Đá mặt trăng có rất nhiều màu sắc, nhưng phổ biến trên thị trường hiện nay là màu trắng có hiệu ứng quang học ánh trăng. Bên cạnh đó, còn có những viên đá có màu vàng, nâu, hồng xanh hay lục nhưng rất hiếm. 

Màu trắng phổ biến nhất của Moonstone thuộc bản mệnh Kim, vậy người thuộc mệnh Kim sẽ phù hợp với đá này. Ngoài ra, theo ngũ hành, mệnh kim tương sinh với mệnh Thủy. Để kích hoạt tài lộc, may mắn thì người mang bản mệnh Thủy nên sử dụng loại đá này.

Ngoài ra Moonstone là đá may mắn của người sinh tháng sáu, cùng với ngọc trai và alexandrite.

Xem thêm: ⭐Vòng Tay Thạch Anh Hồng Có Tác Dụng Gì?⭐

Những Lưu Ý Về Việc Bảo Quản Đá Mặt Trăng

Đá mặt trăng đạt độ cứng từ 6 đến 6,5 trên thang đo Mohs. Nên khi sử dụng hay bảo quản bạn cần lưu ý và hết sức cẩn thận.

 Nên để chúng tách biệt với đá cứng hay các loại trang sức khác để tránh va chạm và trầy xước bề mặt. Khi bạn thấy đá bẩn có thể dùng bàn chải mềm hay vải chà xung quanh viên đá để làm sạch bụi bẩn và các mảng bám trên bề mặt.

Đá mặt trăng được coi là biểu tượng của mặt trăng nên có ý nghĩa đặc biệt đối với tình yêu, giúp các cặp đôi luôn gặp may mắn và tình cảm luôn nồng nàn như ngày đầu. Còn khi bạn có gia đình thì luôn hạnh phúc và vui vẻ, ấm êm.

Chia sẻ bài viết ngay
0 0 votes
Đánh Giá
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x