Đá Kyanite Là Gì? Đá Màu Xanh Lam Huyền Bí 2022

Đá Kyanite Là Gì? Đá Màu Xanh Lam Huyền Bí 2022

Đá Kyanite là gì? Hôm nay Ngọc Thạch Thảo xin giới thiệu với các bạn loại đá rất phù hợp với những tín đồ mệnh Thủy và mệnh Mộc. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Đá Kyanite Là Gì?

Đá Kyanite Là Gì?
Đá Kyanite Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá Kyanite là một khoáng chất được tìm thấy chủ yếu trong đá biến chất và có màu xanh lam. Nó thường hình thành từ sự biến đổi áp suất cao của khoáng sét trong quá trình biến chất của đá trầm tích .

Đặc trưng điển hình của Kyanite là một tinh thể có nhiều “khối gai”, tỏa ra nhiều hướng khác nhau. Kyanite thường được kết hợp với các khoáng chất biến chất khác như garnet , staurolitecorundum .

Loại đá này thường được tìm thấy trong hợp chất pegmatites giàu nhôm.

Kyanite có tính dị hướng mạnh , ở đó độ cứng của nó thay đổi tùy thuộc vào hướng tinh thể của nó. Trong kyanite, tính dị hướng này có thể được coi là một đặc điểm nhận dạng, cùng với màu xanh lam đặc trưng của nó

Trong tiếng Hy Lạp, Kyanite được gọi là “Cyanos” có nghĩa là màu xanh đậm, gọi theo màu đặc trưng của loại đá này.

Nguồn gốc của đá kyanite

Kyanite được tìm thấy trên khắp thế giới, với các mỏ chủ yếu được tìm thấy ở Thụy Sĩ, Brazil, Nga, Kenya, Nepal, Tanzania và ở miền đông Hoa Kỳ.

Cái gọi là “ruby trong kyanite” (hoặc “ruby trong apatit”) là tên thương mại của một loại vật liệu đá pha trộn có thể có hoặc không có kyanite (hoặc apatit), tùy thuộc vào ma trận đá. Vật liệu mềm này được ổn định bằng cách sử dụng một loại nhựa không màu.

Xem thêm: 5 Loại Trang Sức Đá Sapphire Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua?

Tính Chất Của Đá Kyanite

Tính Chất Của Đá Kyanite
Tính Chất Của Đá Kyanite – Nguồn hình shutterstock

Khoáng chất màu xanh lam hấp dẫn này thường xuất hiện dưới dạng các tinh thể cánh lớn, hình thành tốt, làm cho nó trở thành vật liệu phổ biến cho các nhà sưu tập đá quý cũng như các nhà sản xuất đồ trang sức.

Đá Kyanite có bề ngoài gần như dạng sợi, đặc biệt là đá thường được để thô để tránh hao hụt trong quá trình đánh bóng.

Cấu trúc bên trong này có thể khuyến khích sự tinh khiết (hiệu ứng mắt mèo) nhưng nó ngăn hầu hết các tiểu hành tinh hình thành trong kyanite, ngay cả khi được cắt thành dạng cabochon mịn.

Kyanite hiếm khi thể hiện một màu duy nhất màu sắc thường hiển thị dưới dạng các vùng, khu vực hoặc vết đốm để có một vẻ ngoài cực đẹp.
Kyanite rất mạnh bất đẳng hướng– nó có độ cứng Mohs kép tùy thuộc vào góc mà áp suất đến. Trên thực tế, nó là khoáng chất dị hướng được biết đến nhiều nhất!

Độ Cứng Của Đá Kyanite

Điểm đặc biệt ở đá Kyanite là độ cứng có thể thay đổi.

Độ Cứng Của Đá Kyanite
Độ Cứng Của Đá Kyanite

Các tinh thể dài có độ cứng Mohs vào khoảng 4,5 đến 5 nếu được đo song song với chiều dài của tinh thể và độ cứng từ 6,5 đến 7 nếu đo theo chiều rộng của tinh thể.

Khoáng chất này từng thường được gọi là “disthene” có nghĩa là “hai sức mạnh”

Đá quý Kyanite là rất khó khăn để cắt

Kyanite là một khoáng chất khó cắt vì nó có hai độ cứng khác nhau rõ ràng. Tinh thể Kyanite thường có dạng lưỡi dài, hẹp.

Đá quý Kyanite là rất khó khăn để cắt
Đá quý Kyanite là rất khó khăn để cắt – Nguồn hình shutterstock

Chúng có độ cứng khoảng 4,5 song song với chiều dài nhưng độ cứng từ 6,5 đến 7,0 trên chiều rộng của lưỡi.

Cần có những người thợ cắt lành nghề để gia công những viên đá này.

Thông tin đá quýNhôm silicat
Thành phần hóa họcAl2SiO5
Màu sắcThường xuyên nhất là màu xanh dương nhạt đến đậm; Các màu ít phổ biến hơn bao gồm vàng, trắng, xám, xanh lá cây, đen hoặc cam.
Độ cứng4-1 / 2 đến 7 (Mohs)
Trọng lượng riêng3,5 – 3,7
Chỉ số khúc xạ1,71 – 1,73
Bảng tính chất đá kyanite

Xem thêm: [Hỏi Đáp?] Đá Lapis Lazuli Là Gì? 5 Công Dụng Của Đá

Có Những Loại Đá Kyanite Nào?

Hiện tại trên thế giới có nhiều loại đá kyanite khác nhau mỗi loại sẽ kết nối với một luân xa khác nhau mang lại những lợi ích và công dụng riêng biệt. Dưới đây là các loại đá kyanite phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

Kyanite xanh dương

Kyanite xanh dương
Kyanite xanh dương – Nguồn hình shutterstock

Đá Kyanite xanh dương là một trong những dạng Kyanite phổ biến nhất. Nó phát ra năng lượng ở độ rung cao và giống như hầu hết các tinh thể màu xanh lam, nó kết nối với luân xa cổ họng.

Luân xa cổ họng của chúng ta là nơi bắt nguồn sự thật và khi chúng ta có thể giao tiếp sự thật này với thế giới và cảm thấy được lắng nghe, chúng ta đang trên con đường đạt được lợi ích tối đa của chính mình.

Kyanite xanh lá

Kyanite xanh lá
Kyanite xanh lá – Nguồn hình shutterstock

Kyanite xanh lá có liên kết với luân xa tim và là một trong những viên đá giúp bạn di chuyển theo dòng chảy của vũ trụ.

Kyanite xanh lá mang đến những rung cảm tự nhiên mạnh mẽ, giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và kết nối với thế giới xung quanh.

Khi luân xa trái tim được làm sạch và mở ra, chúng ta có thể tiếp nhận và cho đi tình yêu thương một cách tự do và tiến gần hơn đến chân lý nằm sâu trong trái tim của con người và bản thân của chúng ta.

Kyanite đen

Kyanite đen
Kyanite đen – Nguồn hình shutterstock

Đá Kyanite đen kết nối với luân xa cơ sở của chúng ta. Đây là một trong những luân xa quan trọng nhất là nơi chúng ta bắt rễ vào cảm giác an toàn của bản thân.

Là một trong những loại Kyanite nền tảng mạnh nhất, bạn đang loại bỏ những mất cân bằng có thể khiến bạn giảm cân và điều hòa khí huyết.

Đá Kyanite cam

Đá Kyanite cam
Đá Kyanite cam – Nguồn hình shutterstock

Đá kyanite cam là 1 trong những biến thế quý hiếm của dòng đá kyanite.

Đây là một loại đá tuyệt vời để phân loại vết thương cũ, chào đón với cảm giác chữa lành và đặt bản thân vào một không gian năng lượng, nơi bạn luôn sẵn sàng và sẵn sàng thể hiện tất cả những giấc mơ tuyệt vời đó.

5 Ứng Dụng Của Đá Kyanite

Nhiều ứng dụng công nghiệp của Kyanite

Kyanite được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm. Một ứng dụng quan trọng là trong sản xuất các sản phẩm chịu lửa như gạch, vữa và đồ nội thất lò nung được sử dụng trong lò nung nhiệt độ cao.

Nhiều ứng dụng công nghiệp của Kyanite - gạch chịu nhiệt
Nhiều ứng dụng công nghiệp của Kyanite – gạch chịu nhiệt – Nguồn hình shutterstock

Đối với các xưởng đúc, khuôn được sử dụng để đúc kim loại ở nhiệt độ cao thường được làm bằng kyanite.

Kyanite cũng có trong các sản phẩm được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô và đường sắt, nơi khả năng chịu nhiệt rất quan trọng.

Mullite, một dạng kyanite nung, được sử dụng để làm phanh xe và mặt nạ ly hợp.

Sử dụng trong sứ chịu nhiệt độ bền cao

Kyanite có những đặc tính đặc biệt phù hợp để sản xuất sứ chịu lửa cao – một loại sứ giữ được độ bền của nó ở nhiệt độ rất cao. Một công dụng quen thuộc của loại sứ này là sứ trắng cách điện trên bugi.

Đá kyanite sử dụng trong sứ chịu nhiệt độ bền cao
Đá kyanite sử dụng trong sứ chịu nhiệt độ bền cao – Nguồn hình shutterstock

Kyanite cũng được sử dụng trong một số dạng sứ phổ biến hơn, chẳng hạn như được sử dụng để làm răng giả, bồn rửa và đồ đạc trong phòng tắm.

Sử dụng trong các sản phẩm mài mòn

Khả năng chịu nhiệt và độ cứng của Kyanite làm cho nó trở thành vật liệu tuyệt vời để sử dụng trong sản xuất bánh mài và bánh cắt.

Đá kyanite - Sử dụng trong các sản phẩm mài mòn
Đá kyanite – Sử dụng trong các sản phẩm mài mòn – Nguồn hình shutterstock

Nó không được sử dụng làm chất mài mòn chính; thay vào đó, nó được sử dụng như một phần của tác nhân liên kết giữ các hạt mài lại với nhau theo hình bánh xe.

Sự giãn nở của Kyanite khi bị nung nóng

Kyanite, không giống như hầu hết các khoáng chất khác, có thể nở ra đáng kể khi bị nung nóng. Tùy thuộc vào kích thước hạt, nhiệt độ và điều kiện gia nhiệt, kyanite có thể nở ra gấp đôi thể tích ban đầu khi bị nung nóng. Sự mở rộng này có thể dự đoán được.

Trong sản xuất các sản phẩm chịu lửa nhất định, một lượng kyanite cụ thể được thêm vào nguyên liệu thô (sẽ co lại trong quá trình gia nhiệt) để duy trì thể tích trong thành phẩm

Kyanite được sử dụng làm đá quý

Kyanite là một loại đá quý mà bạn sẽ hiếm khi bắt gặp trong các cửa hàng trang sức điển hình.

Kyanite được sử dụng làm trang sức đá quý
Kyanite được sử dụng làm trang sức đá quý – Nguồn hình shutterstock

Đá Kyanite chất lượng cao và có màu sắc độc đáo thường được sử dụng trong nhẫn, bông tai, mặt dây chuyền và đồ trang sức khác.[1]

Xem thêm: 5 Công Dụng Đá Aquamarine ? Báu Vật Của Đại Dương

Đá Kyanite Có Ý Nghĩa Gì?

Đối với đá Kyanite, những người thuộc cung mệnh Thủy và Mộc sẽ thấy rõ:

Đá Kyanite Có Ý Nghĩa Gì? – Nguồn hình shutterstock
  • Kyanite như một viên đá mang đến nhiều điều tích cực, đem tới tài lộc, may mắn cho chủ nhân.
  • Loại đá này còn nguồn năng lượng tích cực nên mang lại sự thanh thản cho tâm hồn, xoa dịu mệt mỏi, đau khổ và buồn phiền cho chủ nhân.
  • Những cặp đôi yêu nhau nếu đeo loại đá này sẽ giúp bảo vệ tình yêu, giúp đối phương chung thủy cũng như giúp tình cảm luôn mặn nồng. Đồng thời loại đá này cũng giúp cải thiện các mối quan hệ khác cho chủ nhân như tình cảm bạn bè, đồng nghiệp, gia đình, được mọi người yêu quý hơn, trọng dụng hơn.
  • Loại đá này cũng giúp tăng cường, kích thích sự sáng tạo của chủ nhân, nhất là với những người làm nghệ thuật, sáng tác thì sở hữu loại đá này sẽ giúp họ tạo ra được những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc hơn.
  • Người kinh doanh sở hữu loại đá này sẽ giúp thu hút tài lộc, may mắn nên thường sẽ có nhiều khách hàng, buôn may, bán đắt.
  • Loại đá này cũng được sử dụng như một viên đá để giúp ích cho việc ngồi thiền, tập yoga hiệu quả hơn.

Công Dụng Của Đá Kyanite

Công Dụng Của Đá Kyanite
Công Dụng Của Đá Kyanite – Nguồn hình shutterstock

Kyanite được cho là giúp thể hiện bản thân và giao tiếp. Nó cũng được cho là để tăng cường khả năng siêu nhiên.

Vào thời cổ đại, người ta tin rằng khi kyanite lơ lửng trên sợi tóc của con người, nó có thể tuân theo lực từ của Trái đất theo cách tương tự như kim la bàn.

Vì lý do này, nhiều du khách đã mang theo kyanite khi họ đi những chuyến hành trình dài và đi vào những vùng đất chưa được khám phá.

Ngoài ra, kyanite được cho là có thể mở trung tâm giao tiếp của cơ thể. Nó thường được sử dụng để thiền định sâu và tốt nhất nên đeo gần luân xa cổ họng, mặc dù nó được cho là có tác dụng cân bằng trên tất cả các luân xa.

Giống như thạch anh vàng citrine , kyanite được cho là không bao giờ tích tụ hoặc giữ lại các năng lượng tiêu cực, vì vậy nó cần được làm sạch.

Do thuộc tính này, kyanite có thể được sử dụng để tẩy rửa và làm sạch các loại đá quý và tinh thể khác. Kyanite không phải là một loại đá sinh chính thức, cũng không liên quan đến bất kỳ cung hoàng đạo nào, nhưng nó vẫn là một tinh thể chữa bệnh cực kỳ quan trọng được sử dụng trong thế giới đá quý siêu hình rộng lớn ngày nay.

Đá Kyanite Hợp Mệnh Nào?

Màu đặc trưng của loại đá Kyanite là màu xanh lam, màu xanh da trời nên nó thích hợp cho những người thuộc cung mệnh Mộc và Thủy.

Đá Kyanite Hợp Mệnh Nào?
Đá Kyanite Hợp Mệnh Nào?

Theo chiêm tinh học phương Tây, đá Kyanite là viên đá dành cho cung Kim Ngưu, Bạch Dương và Thiên Bình. Sử dụng loại đá này giống như chiếc bùa bình an, may mắn, tài lộc.

Xem thêm: ? Đá Sapphire Viên Đá Của Sắc đẹp và Quyền Quý ?

Đá Kyantite Giá Bao Nhiêu?

Đá kyanite thường có màu xanh lục hoặc xanh lam nhưng về độ quý hiếm thì xanh lục hơn hẳn do đó ngày nay loại đá xanh lục rất được ưu chuộng nên giá tiền chúng đắt hơn rất nhiều so với xanh lam.

Đá Kyantite Giá Bao Nhiêu?
Đá Kyantite Giá Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

So với các khoáng chất quý khác, kyanite tương đối rẻ. Một mẫu vật lớn, chất lượng cao sẽ chạy ở đâu đó trong khu vực lân cận với giá £ 5-10.

Do màu sắc rực rỡ và giá thành rẻ, pha lê kyanite thường được sử dụng trong thiết kế đồ trang sức để tạo ra những món đồ có giá cả tốt nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, hiện nay người ta còn tìm ra được một số lọai đá kyanite có độ hiếm cao hơn cả kyanite lục như kyanite màu vàng, màu trắng hoặc không màu.

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Kyanite

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Kyanite
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Kyanite – Nguồn hình shutterstock

Đá Kyanite khá bền nhưng so với nhiều loại đá quý khác, nó hơi dễ vỡ. Giống như kim cương và đá topaz, kyanite có độ phân cắt hoàn hảo có thể khiến đá bị tách ra chỉ bằng một cú gõ hoặc thổi mạnh.

Đá quý này mềm hơn kim cương, sapphire, spinel và nhiều loại đá quý phổ biến khác, vì vậy tốt nhất bạn không nên để chung đá kyanite với các loại đá quý khác để tránh trầy xước và gãy.

Tránh sử dụng máy sấy khi làm sạch kyanite và tránh sử dụng thuốc tẩy hoặc các hóa chất và chất tẩy rửa mạnh khác. Khi làm sạch đá quý kyanite, chỉ sử dụng nước và xà phòng nhẹ. Lau đá bằng khăn mềm và xả sạch để loại bỏ cặn xà phòng.

Luôn tháo trang sức kyanite trước khi chơi thể thao, tập thể dục hoặc làm việc nhà, chẳng hạn như làm vườn hoặc rửa bát.

Khi tháo đồ trang sức, không kéo đá ra khỏi đá vì điều này có thể làm yếu các ngạnh và cuối cùng dẫn đến mất đá.

Khi cất giữ đá quý kyanite, hãy cất chúng tránh xa các loại đá quý khác. Tốt nhất bạn nên bọc chúng trong một miếng vải mềm và đặt chúng bên trong hộp trang sức có lót vải.

Cách Nhận Biết Đá Quý Kyanite

Cách Nhận Biết Đá Quý Kyanite
Cách Nhận Biết Đá Quý Kyanite – Nguồn hình shutterstock

Rất may, bất kỳ ai đang cố gắng sản xuất kyanite giả có thể sẽ thấy quá trình này tốn kém hơn là chỉ mua nó.

Do đó, khó có thể tìm thấy các mẫu vật giả trên thị trường. Nếu nó được dán nhãn là kyanite và trông giống như kyanite, có lẽ đó là kyanite.

Cách tốt nhất để tránh mua phải bất kỳ loại đá quý giả nào là tìm một nhà cung cấp có uy tín chỉ cần giá tốt và không quá chênh lệch trên thị trường

Kyanite Có Hiếm Không?

Kyanite Có Hiếm Không?
Kyanite Có Hiếm Không? – Nguồn hình shutterstock

Kyanite là một khoáng chất tương đối phổ biến, tuy nhiên, hầu hết các mẫu vật (đặc biệt là những mẫu vật được sử dụng trong sản xuất) không có những phẩm chất được các nhà sưu tập đánh giá cao.

Giống như hầu hết các loại đá quý khác, giá trị và độ quý hiếm của kyanite phụ thuộc vào màu sắc và độ tinh khiết của nó.

Những tinh thể lớn có màu xanh lam, xanh ngọc, trong hoặc đen không bị tạp chất là những loại hiếm nhất và do đó được bán với giá cao hơn.

Trang sức đá kyanite tại Ngọc Thạch Thảo

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 159

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x