Đá Lapis Lazuli Là Gì? 5 Công Dụng Của Ngọc Lưu Ly

Từ thời cổ đại đá Lapis Lazuli đã được rất nhiều người yêu chuộng. Chúng được tìm thấy rất nhiều trong các ngôi mộ có tiền sử hàng nghìn năm ở Messopotamia, Ai Cập, Trung Quốc, Hy Lạp,… và được ưa chuộng cho đến ngày nay. Tuy nhiên không ai có thể tìm hiểu chính xác được nguồn gốc của loại đá này.

Đá Lapis Lazuli (Ngọc Lưu Ly) Là Đá Gì?

Đá Lapis Lazuli (Ngọc Lưu Ly) Là Đá Gì?
Đá Lapis Lazuli (Ngọc Lưu Ly) Là Đá Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá Lapis Lazuli là một loại đá tự nhiên. Tên gọi của đá xuất hiện từ thời trung cổ, bắt nguồn từ tiếng Arập azul – nghĩa là ” bầu trời ” và từ tiếng Ba Tư lapis lazulie nghĩa là “xanh lam “.

Ở Việt Nam, đá lapis thường được biết đến với tên gọi ngọc lưu ly hay đá thiên thanh

Nguồn gốc của đá

Loại đá Lapis Lazuli được khai thác từ đầu thiên niên kỷ thứ 7 TCN tại Afghanistan để cung cấp cho nền văn minh Ai Cập Cổ Đại.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy được loại đá này ở bên trong kho báu tại các khu chôn lấp cổ ở những vùng như Caucasus, Mehrgarh hay xa xôi tận Cộng hòa Mauritania.

Cho đến thời nay, loại đá này vẫn được xem là loại đá quý có màu xanh da trời được ứng dụng trong ngành trang sức và là nguyên liệu để phục vụ cho ngành nghệ thuật kiến trúc.

Đá Lapis Lazuli được hình thành trong tinh thể của đá cẩm thạch qua quá trình biến chất của các hoạt động địa chất. Loại đá này khá dễ bị nhầm với với những loại đá quý có màu xanh đục gần giống như Lapis Lazuli như Azurite và Đá sodalite.

Đá Lapis (Lapis lazuli – Lazurit) là natri và kali alumosilicat có mầu lam tươi, lam tím hoặc xanh da trời phớt lục.

Màu sắc của đá là do có ion lưu huỳnh trong thành phần. Những tinh thể lapis lazuli riêng biệt rất hiếm gặp; với kích thước không to hơn hạt đậu. Ở Assyri, Babilon và Aicập cổ đại, lapis lazuli được coi là một trong những đá quý nhất.

Tính chất đá Lapis:

Thông tin khoáng sảnLưu huỳnh chứa natri nhôm silicat
Công thức (Na,Ca)8 (AlSiO4)6(S,SO4,Cl)1-2
Độ cứng theo thang Mohs 5.5
Hệ tinh thể vô định hình Vô định hình
Ánh Mượt mà óng ả
Trọng lượng riêng2,4 – 2,9
Bảng tính chất đá lapis lazuli

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Ngọc Lưu Ly

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Ngọc Lưu Ly
Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Ngọc Lưu Ly – Nguồn hình shutterstock

Ngọc lưu ly đã được sử dụng phổ biến từ khi lịch sử nhân loại được ghi lại. Theo các di tích khảo cổ học, ngọc lưu ly đã được khai thác rất sớmở tỉnh Badakhshan, đông bắc Afghanistan từ năm 7000 trước Công nguyên

Được tôn vinh là Viên đá Trí tuệ , ngọc lưu ly lapis được người Ai Cập cổ đại yêu thích và trong các bức tranh của họ thường nhìn thấy trang sức từ ngọc lưu ly cho các Pharaoh, Nữ hoàng và Nữ thần tối cao.

Không chỉ được sử dụng như một món trang sức mà nó được xem như một loại đá linh thiêng hộ mệnh. Đá thiên thanh tuyệt đẹp này là loại đá quý cao nhất của người Ai Cập cổ đại.

Có thể hiểu là các sự kiện lớn nhỏ của người Ai Cập xưa luôn sử dụng viên đá này từ nắp quan tài cho đến vật phẩm tế lễ của các “thầy phong thủy” (những người có địa vị và uy tín cao trong xã hội xưa)

Trong văn hóa dân gian Ba ​​Tư và trên khắp các bờ biển cổ đại của Nam Mỹ ngọc lưu ly được cho là bầu trời đầy sao thu nhỏ lại thành một viên ngọc quý nắm giữ tất cả kiến ​​thức về vũ trụ.

Trong Hồi giáo, lapis lazuli được chọn là vật bảo vệ chống lại con mắt ác độc và các tín đồ Phật giáo cũng sẽ sử dụng loại đá này vì năng lượng chữa bệnh linh hoạt và uyển chuyển mở đường cho sự bình yên bên trong.

Thời trung cổ ở Châu Âu, đá lưu ly vẫn là một loại đá nổi tiếng đến nổi Catherine Đại đế say mê màu xanh lam đậm đà và có cả một căn phòng được trang hoàng ở Lapis Lazuli.

Thậm chí, họa sĩ, kiến trúc sư nổi tiếng Michelangelo đã nghiền lưu ly thành bột màu xanh lam để tạo ra một màu xanh đặc biệt cho công trình kiến trúc vĩ đại tới bây giờ là Nhà nguyện Sistina, Vatican

Vào thời Kinh thánh phát triển, từ “sapphire” thường được sử dụng làm tên cho lapis lazuli. Vì lý do đó, nhiều học giả tin rằng ít nhất một số đề cập đến sapphire trong Kinh thánh thực sự là đề cập đến lapis lazuli. Một số bản dịch hiện đại của Kinh thánh sử dụng từ “lapis” thay vì “sapphire.”

Ngày nay ngọc lưu ly lapis vẫn được sử dụng trong đồ trang sức và đồ vật trang trí. Ngoài ra, nó còn là một chất tạo màu. [1]

Công Dụng Của Đá Lapis Lazuli

Đã từ lâu Lapis Lazuli nhận được một sự tín nhiệm từ những năm đầu của lịch sử loài người. Đá Lapis Lazuli được dùng làm đồ trang sức cho giai cấp Hoàng Gia, quý tộc từ hàng ngàn năm về trước. Ngày nay loại đá này còn được ưa chuộng rất nhiều bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.

Công Dụng Của Đá Lapis Lazuli
Công Dụng Của Đá Lapis Lazuli – Nguồn hình shutterstock

Trong phong thủy

Vòng tay đá lapis lazuli trong phong thủy
Vòng tay đá lapis lazuli trong phong thủy – Nguồn hình shutterstock

Lapis Lazuli không chỉ có giá trị về mặt kinh tế cao mà nó mang lại một ý nghĩa vô cùng to lớn trong phong thủy.

  • Theo quan niệm văn hóa của người Ai Cập cổ đại Lapis Lazuli thường được chôn cùng với người chết. Vì họ tin rằng chúng sẽ che chở và bảo vệ những người đã khuất có thể bình an về với thế giới bên kia.
  • Trong quan niệm của Phật giáo lapis có thể xua tan đi sự ốm yếu. Nó khiến cho người bệnh trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn.
  • Những chiếc nhẫn, vòng tay được làm bằng đá Lapis Lazuli này sẽ giúp cho người đeo trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn trong cuộc sống. Giúp hình thành nên sự chân thành và có thể tin cậy lẫn nhau.
  • Nhiều người mang đá Lapis Lazuli trên người sẽ giúp họ cải thiện được mối quan hệ đối với người xung quanh, tạo nên sự yêu mến và tin tưởng.
  • Vòng tay làm bằng đá Lapis Lazuli có thể giúp điều hòa tính cách, xua tan đi sự giận dữ khiến cho đầu óc trở nên minh mẫn hơn trong mọi công việc.
  • Ngoài ra loại đá này còn giúp cho người đeo trở nên tự tin và làm chủ được cảm xúc của bản thân mình. Nó đem lại sự mạch lạc rõ ràng trong mọi lời nói.
  • Trong công việc Lapis Lazuli có thể trừ tà chống lại tiểu nhân đem đến sự may mắn và thuận lợi.

Trong y học

Lapis Lazuli không chỉ được ưa chuộng trong phong thủy mà nó còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả như:

  • Đeo mặt dây chuyền làm bằng đá Lapis Lazuli sẽ khiến cho trung tâm vùng ngực được nạp nguồn năng lượng cần thiết. Nó giúp cho người dùng chữa các bệnh về họng, tuyến ức, cổ, tai, ngực.
  • Nó có thể làm giảm đau cho những vết sưng tấy trên cơ thể. Giúp nâng cao hiệu quả của hệ miễn dịch nhằm đẩy nhanh sự hồi phục cho bệnh nhân.
  • Đá Lapis Lazuli  giúp nâng cao mở rộng trực cảm, tăng cường năng lực ngoại cảm. Giúp cho người đeo có tầm nhìn sâu rộng để hiểu thấu những giấc mơ.

Trong đời sống

Ứng dụng của đá lapis trong đời sống
Ứng dụng của đá lapis trong đời sống – Nguồn hình shutterstock

Từ khoảng 1000 năm nay, đá lapis lazuli chất lượng đã được sử dụng như một chất tạo màu

Những viên ngọc lưu ly màu xanh sáng được loại bỏ tạp chất và nghiền thành bột mịn; Sau đó, bột có thể được trộn với dầu hoặc một hóa chất khác để sử dụng làm sơn.

Các chất màu cao cấp hơn có thể được sản xuất bằng cách kết hợp bột lapis với axit nhẹ để loại bỏ canxit và dolomit pha loãng màu xanh lam.

Vật liệu này sau đó được xử lý để loại bỏ các hạt pyrit và các khoáng chất lạ khác. Sắc tố có nguồn gốc từ lapis này được đặt tên là “màu xanh ultramarine” – một loại màu vĩ đại của thế kỷ trước

Trong suốt thời kỳ Phục hưng và những năm 1800, những bức tranh được làm bằng màu xanh lam ultramarine được coi là xa xỉ vì giá thành cao.

Đá lapis lazuli chất lượng cao được khai thác ở Afghanistan và vận chuyển đến châu Âu để sản xuất ultramarine xanh lam.

Chất màu đắt tiền này thường chỉ được sử dụng bởi những nghệ sĩ nổi tiếng và thành công nhất và những người có khách hàng giàu có sẵn sàng vung tiền để mua nó

Màu xanh lam ultramarine được làm từ lapis lazuli là một trong số ít sắc tố tự nhiên có màu xanh lam vĩnh viễn và sống động, độ trong suốt tốt và độ ổn định cao. Nó luôn rất đắt và ngày nay có thể được bán với giá hơn 1.000 USD / pound.

Ngày nay, vì chi phí đắt đỏ, rất ít ultramarine làm từ lapis lazuli được sử dụng, chủ yếu được sử dụng bởi các nghệ sĩ đang nỗ lực học hỏi các kỹ thuật lịch sử hoặc muốn tạo ra các tác phẩm giống với các họa sĩ bậc thầy trong quá khứ.

Đá Thiên Thanh Hợp Mệnh Gì?

Đá Thiên Thanh Hợp Mệnh Gì?
Đá Thiên Thanh Hợp Mệnh Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá thiên thanh lapis lazuli là có màu xanh da trời huyền diệu. Màu sắc của đá thiên thanh tượng trưng cho hành Thủy, theo phong thủy ngũ hành thì đá thiên thanh phù hợp với người mệnh Thủy và mệnh Mộc.

Ngoài ra, theo cung hoàng đạo ngọc lưu ly đại diện cho cung Nhân Mã, những người sinh vào những tháng mùa đông có thể tận dụng tối đa màu sắc xanh của bầu trời đầy sao này

Nhân Mã có nhiều đặc điểm kết nối họ về bản chất với đá xanh. Thường được ca tụng vì tính trung thực và thẳng thắn, nhưng đôi khi không cần tế nhị, đá Lapis Lazuli mời gọi những cách giao tiếp nhẹ nhàng hơn để bạn có thể nói ra sự thật của mình mà không cảm thấy khó chịu.

Nhân Mã là những người có tính độc lập cao nên sử dụng đá thiên thanh là một chiếc bùa hộ mệnh có tác dụng kỳ diệu với điều đó.

Bạn sẽ có được những khoảng không gian và thời gian thực sự là của riêng mình mà không ảnh hưởng đến những mối quan hệ gắn bó rất quan trọng giúp bạn vươn lên.

Thiên Bình, Kim Ngưu và Xử Nữ cũng có thể chọn Lapis Lazuli làm đá sinh, may mắn.

Cách chọn mua đá Lapis Lazuli chất lượng

Cách chọn mua đá Lapis Lazuli chất lượng
Cách chọn mua đá Lapis Lazuli chất lượng

Những tiêu chí quan trọng khi chọn mua đá Lapis Lazuli

Để sở hữu một món trang sức hoặc vật phẩm trang trí chất lượng từ đá Lapis Lazuli, bạn cần lưu ý đến một số tiêu chí quan trọng sau:

Màu sắc: Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất khi chọn mua đá Lapis Lazuli. Màu xanh lam đậm và đều là điểm nhấn của đá chất lượng cao. Hãy tránh những viên đá có màu xanh nhạt, không đều hoặc có vệt trắng, vì chúng thường không mang lại giá trị cao.

Độ trong và không có tạp chất: Một viên đá Lapis Lazuli chất lượng tốt sẽ không có tạp chất hoặc ít tạp chất. Hãy chú ý đến những khu vực có vết nứt, đục, hoặc lỗ hổng trên bề mặt đá.

Kích thước và hình dạng: Đá Lapis Lazuli chất lượng cao thường được cắt tỉa tỉ mỉ và có kích thước phù hợp. Hãy chọn những viên đá có hình dạng đẹp, đồng đều và không bị méo mó.

Kiểm tra độ thật giả của đá

Để tránh mua nhầm đá Lapis Lazuli giả, hãy thực hiện các bước kiểm tra sau:

Độ cứng: Đá Lapis Lazuli có độ cứng từ 5-5.5 trên thang Mohs. Bạn có thể kiểm tra độ cứng bằng cách cào nhẹ một vật cứng (như một chiếc kẹp) lên bề mặt đá. Nếu đá bị trầy xước dễ dàng, có thể đó là đá giả.

Nhiệt độ: Đá Lapis Lazuli tự nhiên sẽ luôn mát, ngay cả khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt viên đá vào lòng bàn tay và cảm nhận nhiệt độ của nó.

Ánh sáng: Đặt viên đá dưới ánh sáng mạnh (đèn pin hoặc ánh nắng mặt trời) và quan sát. Đá Lapis Lazuli thật sẽ không bị thay đổi màu sắc dưới ánh sáng.

Địa chỉ mua đá Lapis Lazuli uy tín

Cửa hàng trang sức đá quý: Đây là nơi lý tưởng để bạn tìm kiếm những mẫu đá Lapis Lazuli chất lượng cao. Hãy chọn những cửa hàng uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành đá quý để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Triển lãm đá quý và trang sức: Tham gia các triển lãm đá quý và trang sức là cách tuyệt vời để bạn có thể tìm kiếm và so sánh giữa các sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội gặp gỡ chuyên gia tư vấn để hiểu rõ hơn về đá Lapis Lazuli.

Mua sắm trực tuyến: Một số trang web bán hàng trực tuyến uy tín cũng cung cấp đá Lapis Lazuli chất lượng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi mua hàng trực tuyến và chọn những trang web có đánh giá tốt từ người mua.

Ứng dụng của đá Lapis Lazuli

Ứng dụng của đá Lapis Lazuli
Ứng dụng của đá Lapis Lazuli

Sử dụng trong trang sức

Đá Lapis Lazuli được ưa chuộng trong ngành trang sức nhờ màu xanh lam quyến rũ và huyền bí. Đá thường được chế tác thành các món trang sức như vòng cổ, nhẫn, bông tai, vòng tay, hoặc mặt dây chuyền. Những món trang sức này không chỉ tôn lên vẻ đẹp của người đeo mà còn mang lại ý nghĩa phong thủy, giúp hấp thu năng lượng tốt và xua đuổi tà khí.

Trang trí nội thất và công trình

Với màu sắc đặc biệt và vẻ đẹp tự nhiên, đá Lapis Lazuli còn được sử dụng để trang trí nội thất như ốp lát, đặt trên bàn làm việc, hay tạo điểm nhấn cho không gian sống. Trong lĩnh vực kiến trúc, đá Lapis Lazuli còn được dùng trong việc xây dựng và trang trí các công trình lớn, mang lại vẻ sang trọng và quý phái.

Tác phẩm nghệ thuật và lĩnh vực khác

Đá Lapis Lazuli từ lâu đã được các nghệ nhân và họa sĩ sử dụng để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và giá trị. Đá có thể được chế tác thành các tượng, tranh, đồ trang trí, hoặc thậm chí là nguyên liệu để sản xuất màu xanh ultramarin trong hội họa. Sự đa dạng trong ứng dụng của đá Lapis Lazuli chứng tỏ giá trị bền vững của loại đá quý này trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra, đá Lapis Lazuli còn được sử dụng trong lĩnh vực thời trang, làm đồ dùng cá nhân, như dây lưng, khuy áo, hoặc đính kèm trên túi xách để tăng thêm phần sang trọng và cá tính.

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Lapis

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Lapis
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Lapis – Nguồn hình shutterstock

Độ cứng của đá Lapis chỉ ở mức 5 – 5.5 trên thang đo Mohs. Vì vậy khi sử dụng bạn trách va chạm mạnh, không nên để đá tiếp xúc với nhiệt độ cao, hóa chất và chất tẩy rửa  như thuốc tẩy hoặc axit sulfuric sẽ làm phản ứng làm sần sùi bề mặt đá. 

Bạn có thể làm sạch đá lapis lazuli bằng nước ấm, xà phòng. Lau sạch đá bằng cách sử dụng một miếng vải mềm.

Có thể nói nhờ những ưu điểm và công dụng tuyệt vời mà đá Lapis Lazuli mang trong mình một giá trị kinh tế cao. Ngày nay Lapis Lazuli được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống. Vì vậy với những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn chính xác hơn về loại đá phong thủy này.. 

TÓM LẠI

Lapis Lazuli thực sự là một món quà thiêng liêng của trời đất. Rất ít loại đá quý có lịch sử huy hoàng như vậy và ngay cả sau ngần ấy thời gian, ngọc lưu ly vẫn có những giá trị của riêng mình

Đá thiên thanh khiến cho những cảm xúc tiêu cực không thể tồn tại trong thế giới mà nó xây dựng xung quanh bạn. Đá lapis là một vật phẩm hộ mệnh giúp bạn dễ dàng chia sẻ suy nghĩ của bản thân và một trái tim “mở cửa”.

Bạn nghĩ gì về Lapis Lazuli? Chia sẻ suy nghĩ của bạn với Ngọc Thạch Thảo trong phần bình luận nhé. Hy vọng bạn đã có một cái nhìn hoàn toàn mới về ngọc lưu ly. Chúc các bạn một ngày nhiều niềm vui. Mãi yêu!

XEM THÊM BÀI VIẾT

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 370

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x