Đá Spinel Là Gì? Mọi Thứ Bạn Cần Biết 2023

Đá Spinel Là Gì?

Đá Spinel Là Gì?
Đá Spinel Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá spinel là khoáng chất của oxit magie MgAl₂O₄. , chúng có màu sắc giống như đá ruby và ngọc lục bảo. Chính vì điều này, làm cho đá bị nhầm lẫn với ruby, và ngọc lục bảo hơn trong 1000 năm.

Tính chất của spinel

Tính chất của spinel
Tính chất của spinel

Đá spinel là một loại đá quý được người ta đánh giá cao bởi vẻ đẹp tự nhiên, màu sắc đa dạng và tính chất vật lý độc đáo. Tên gọi spinel xuất phát từ tiếng Latinh “spina” có nghĩa là “gai”, ám chỉ hình dạng của tinh thể tự nhiên của đá. Sau đây là một số tính chất vật lý nổi bật của đá spinel:

Thành phần hóa học: Đá spinel thuộc nhóm oxit khoáng vật, với công thức hóa học là MgAl2O4. Thành phần hóa học của spinel có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như nguồn gốc và điều kiện hình thành. Đá spinel có thể chứa các ion kim loại khác như Fe, Mn, Zn, hoặc Cr, tạo ra nhiều biến thể màu sắc khác nhau.

Màu sắc: Màu sắc của đá spinel rất đa dạng, từ đỏ, hồng, xanh, vàng, đen đến không màu. Màu sắc của spinel phụ thuộc vào các nguyên tố hoá học trong cấu trúc của đá. Ví dụ, spinel đỏ thường chứa Cr, spinel xanh chứa Fe và spinel đen có Fe và Ti.

Độ cứng: Đá spinel có độ cứng Mohs từ 7,5 đến 8,0, cho thấy đây là một loại đá quý khá cứng và chịu mài mòn tốt. Độ cứng này giúp spinel trở thành một loại đá phù hợp để chế tác trang sức, bền vững trong điều kiện sử dụng hàng ngày.

Tính trong suốt và ánh lụa: Spinel có tính trong suốt cao và ánh lụa đẹp, tạo nên vẻ đẹp rực rỡ khi được chế tác thành trang sức. Tuy nhiên, mức độ trong suốt của spinel có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng và nguồn gốc của đá.

Khối lượng riêng: Đá spinel có khối lượng riêng từ 3,5 đến 3,7 g/cm³, làm cho nó trở thành một loại đá quý có trọng lượng vừa phải, dễ đeo và sử dụng trong trang sức.

Phản ứng với ánh sáng: Một số loại spinel có khả năng phát sáng dưới ánh sáng UV, tạo ra hiệu ứng phát quang đặc biệt. Điều này tạo nên vẻ đẹp huyền ảo và độc đáo cho đá spinel khi được chiếu sáng dưới điều kiện nhất định.

Tính ổn định nhiệt và hóa học: Đá spinel có tính ổn định nhiệt và hóa học tốt, chịu được nhiệt độ cao và không dễ bị ảnh hưởng bởi các hóa chất thông thường. Điều này giúp spinel trở thành một loại đá quý phù hợp cho việc chế tác trang sức, bảo quản và sử dụng lâu dài.

Phân bố và nguồn gốc: Đá spinel được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng các nguồn cung chính bao gồm Myanmar, Sri Lanka, Tanzania, Madagascar và Việt Nam. Đá spinel hình thành từ quá trình biến đổi của đá mẹ, chủ yếu là đá mác-ma và đá vôi ở điều kiện áp suất và nhiệt độ cao.

Tính chấtMô tả
Thành phần hóa họcMgAl2O4 (có thể chứa các ion kim loại khác như Fe, Mn, Zn, hoặc Cr)
Màu sắcĐa dạng: đỏ, hồng, xanh, vàng, đen, không màu
Độ cứng Mohs7,5 – 8,0
Tính trong suốtCao, tùy thuộc vào chất lượng và nguồn gốc của đá
Ánh lụaĐẹp, tạo nên vẻ đẹp rực rỡ
Khối lượng riêng3,5 – 3,7 g/cm³
Phản ứng với ánh sángMột số loại spinel có khả năng phát sáng dưới ánh sáng UV
Tính ổn định nhiệt và hóa họcTốt, chịu được nhiệt độ cao và không dễ bị ảnh hưởng bởi các hóa chất thông thường
Phân bố và nguồn gốcMyanmar, Sri Lanka, Tanzania, Madagascar, Việt Nam và nhiều nơi khác trên thế giới

Xem thêm: 5 Sự Thật Đá Peridot Có Thể Bạn Chưa Biết?

Lịch Sử Của Đá Spinel

Lịch Sử Của Đá Spinel
Lịch Sử Của Đá Spinel – Nguồn hình shutterstock

Spinel là một ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu “Viên ngọc quý được đánh giá cao nhất trong lịch sử” hay “kẻ mạo danh vĩ đại”.

Một số mỏ cổ cung cấp đá quý cho các các chế độ phong kiến xưa từ La Mã đến Trung Quốc đã sản xuất đá spinel nhưng nó thường bị nhầm lẫn với các loại đá nổi tiếng hơn như ruby ​​và sapphire.

Vào thời cổ đại, các mỏ ở Trung và Đông Nam Á chứa những tinh thể Spinel đặc biệt lớn. Những viên đá chất lượng này được gọi là hồng ngọc Balas và chỉ có bậc vua chúa mới sở hữu những thứ quý giá như vậy.

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là cái gọi là “Viên hồng ngọc của Hoàng tử đen”.

Viên đá quý màu đỏ thẫm lịch sử này được đặt trên Vương miện Nhà nước Hoàng gia của Anh và được trưng bày tại Tháp Luân Đôn.

Được đánh bóng mịn và có hình bát giác, có lẽ nó được khai thác ở vùng núi Afghanistan. Nó xuất hiện lần đầu tiên trong các ghi chép lịch sử của Tây Ban Nha thế kỷ XIV, và thuộc sở hữu của một loạt các Vua Tây Ban Nha và Moorish trước khi Edward, Hoàng tử xứ Wales – “Hoàng tử đen” – nhận được viên đá vào năm 1367 như một chiến lợi phẩm cho một chiến thắng trong cuộc chiến

Ngày nay với công nghệ hiện đại, thì spinel dễ dàng được xác định nên việc nhầm lẫn sẽ rất khó xảy ra. Vậy điều gì làm nên giá trị của viên đá quý này, mời bạn cùng Ngọc Thạch Thảo theo dõi phần tiếp theo nhé

Giá Trị Của Viên Đá Quý Spinel Là Gì?

Giá Trị Của Viên Đá Quý Spinel Là Gì?
Giá Trị Của Viên Đá Quý Spinel Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Vậy là bạn đã biết được tính chất, lích sử của đá quý spinel rồi phải không, vậy điều gì khiến nó trở thành một loại đá quý nổi tiếng và thú vị như vậy?

Chà, không phải lúc nào cũng dễ dàng để phân biệt giữa một viên đá Spinel đỏ đậm và một viên ruby. Chúng thường được tìm thấy ở cùng một mỏ đá và sau khi được đánh bóng, hai viên ngọc này gần như không thể phân biệt được.

Và nếu không có thiết bị khoa học mà chúng ta có ngày nay, việc phân biệt hai loại đá quý này trở nên khó khăn hơn nhiều – phải đến năm 1783, một nhà khoáng vật học mới phát hiện ra chúng thực tế không giống nhau.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng Spinel hiếm hơn ruby nhưng điều này vẫn chưa ảnh hưởng đến giá của nó.

Mặc dù rất khó để nói chính xác một viên đá quý Spinel giá bao nhiêu bởi vì giá cả phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên đã có một số mức giá cao ngất ngưởng.

Trên thực tế, một chiếc nhẫn Spinel của Cartier đã được bán với giá 334.500 USD, gần gấp ba lần giá dự kiến ​​vào năm 2019, trong khi một chiếc vòng cổ Spinel hoàng gia do Christie’s cung cấp đã được bán với giá hơn 3 triệu USD trong cuộc đấu giá cùng năm.

Spinels Màu Sắc Và Giá Cả

Điều quyết định giá trị của Spinel là màu sắc. Đá này là một loại đá quý đa sắc, có nghĩa là nó tinh khiết nhất khi nó không màu.

Sự hiện diện của coban, sắt và crom sẽ dẫn đến các màu sắc khác nhau của đá. Nó có thể tạo ra các màu như đỏ, cam, đen, xanh lá cây, hồng, hoa oải hương và tím.

Những viên đá Spinel có giá trị nhất có màu đỏ độ bão hòa mạnh và tông màu trung bình.

Xem xét thực tế rằng Spinel đỏ rất dễ bị nhầm với hồng ngọc, màu đỏ thường được coi là có giá trị hơn.

Trong khi màu đỏ có độ bão hòa cao là phổ biến nhất thì những đá spinel còn có màu tím và cam.

Tất cả những điều này đã nói lên rằng, một viên đá quý Spinel chất lượng cao chỉ có giá trị bằng một phần mười giá trị của một viên ruby ​​có cùng chất lượng.

Spinel xanh là màu có giá trị cao tiếp theo và dao động từ xanh tím đến xanh lục, tuy nhiên, hầu hết các viên đá đều có màu xanh xám.

Màu xanh đậm của Spinel phát sinh khi đá có màu coban được săn lùng nhiều nhất vì nó thường giống với sapphire.

Đá Spinel Được Khai Thác Ở Đâu?

Đá Spinel Được Khai Thác Ở Đâu?
Đá Spinel Được Khai Thác Ở Đâu? – Nguồn hình shutterstock

Hầu hết các loại đá Spinels có “màu đỏ như hồng ngọc” được tạo ra từ trầm tích phù sa ở Sri Lanka , Thái Lan , Campuchia , Việt Nam và Myanmar .

Các quốc gia khác mà Spinel được khai thác bao gồm Afghanistan , Nepal , Tajikistan , Australia , Madagascar , Nigeria và Tanzania .

Giới Thiệu Về Spinel Xanh Nổi Tiếng Của Lục Yên Việt Nam

Huyện Lục Yên, miền bắc Việt Nam là một địa danh sản xuất đá quý rất tốt và là nguồn cung cấp đá spinel xanh quý giá hàng đầu thế giới hiện nay.

Màu xanh nổi tiếng của spinel lục yên là do coban (Co 2+), với một số đóng góp sắt.

Người ta tin rằng, sự hình thành của spinel xanh có vẻ như có liên quan đến sự biến đổi địa chất dữ dội trong các đợt hình thành mảng kiến tạo.

Spinels xanh được khai thác ở Sri Lanka, Tanzania, Myanmar, Pakistan và Việt Nam (Shigley và Stockton, 1984; Delaunay, 2008; Pardieu và Hughes, 2008).

Hai mỏ spinel chính của Việt Nam là Lục Yên và Quỳ Châu được phát hiện vào cuối những năm 1980. [1]

Ý Nghĩa Và Công Dụng Của Đá Spniel

Ý Nghĩa Và Công Dụng Của Đá Spniel
Ý Nghĩa Và Công Dụng Của Đá Spniel – Nguồn hình shutterstock

Mỗi loại đá đều mang trong mình những ý nghĩa đặc trưng riêng biệt, không giống nhau và Spinel cũng vậy. Đá Spinel được áp dụng nhiều vào trong cuộc sống của con người với nhiều công dụng khác nhau, dưới đây là một số công dụng và ý nghĩa nổi bật của loại đá này.

  • Đá Spinel mang vẻ đẹp đặc biệt vì thế được sử dụng làm đồ trang sức cho con người.
  • Đá Spinel có thể làm trẻ hóa cơ thể và tâm trí con người, giúp cho con người suy nghĩ theo hướng tích cực hơn.
  • Sử dụng đá giúp tạo thêm động lực quyết tâm, vượt qua áp lực công việc, cuộc sống. Phần nào giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn.
  • Đây cũng là một viên đá của tình yêu như thạch anh hồng, spinel giúp mọi người gạt cái tôi và hết lòng vì nhau

Đá quý Spinel đỏ có liên kết với luân xa gốc và có tác dụng trong việc tăng cường sức chịu đựng, cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng nhận thức.

Các công dụng màu nhiệm của đá Spinel

  • Đá Spinel còn mang một nguồn năng lượng giúp bạn có thêm ý tưởng mới mẻ, những suy nghĩ lạc quan để đối mặt với cuộc sống.
  • Đá cũng mang lại cho người sử dụng cảm hứng để bắt nguồn cho những hy vọng mới.
  • Với những tinh thể Spinel màu đỏ còn tác động tốt tới thể chất và tình cảm trên cơ thể con người. Màu đỏ tượng trưng cho năng lượng, đam mê tình yêu, làm khơi dậy bản năng và đam mê được tiềm ẩn trong con người.
  • Ngoài ra, Spinel là hình ảnh tượng trưng cho chòm sao Sư tử trong cung hoàng đạo với năng lượng chiếu xạ của dương có tác dụng kiểm soát ruột, thận và hệ tiết liệu trong cơ thể.

Xem thêm: [Hỏi Đáp?] Đá Lapis Lazuli Là Gì? 5 Công Dụng Của Đá

Đá Spinel Hợp Mệnh Gì?

Đá Spinel là loại đá quý có ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu, sự đam mê, sức sống mãnh liệt của tuổi trẻ.

Màu sắc đa dạng và độ trong suốt của đá Spinel là lựa chọn lý tưởng cho những đồ trang sức cao cấp.

Một câu hỏi khá thường gặp của những người mua trang sức đá Spinel là “Đá Spinel hợp mệnh gì?”.

Đá Spniel Hợp Mệnh Gì?
Đá Spniel Hợp Mệnh Gì?– Nguồn hình shutterstock

Trong phong thủy phương Đông, mỗi màu sắc sẽ tượng trưng cho một mệnh nhất định và khi chọn đồ vật màu đó, người sở hữu sẽ gặp may mắn.

Đối với trang sức đá Spinel, sự đa dạng về màu sắc đá sẽ khiến bạn có rất nhiều sự lựa chọn cho mệnh của mình. Một vài ví dụ bạn có thể tham khảo như đá Spinel đỏ sẽ hợp với mệnh Hỏa, Thổ; đá Spinel xanh biển sẽ hợp với mệnh Thủy, mệnh Mộc…

CUNG HOÀNG ĐẠO: Cung Sư Tử.

Cách Sử Dụng Đá Spinel

Cách Sử Dụng Đá Spinel
Cách Sử Dụng Đá Spinel

Đá spinel là một loại đá quý đẹp mắt, đa dạng về màu sắc và có nhiều tính chất vật lý đặc biệt, được ưa chuộng trong ngành trang sức và phong thủy. Dưới đây là một số cách sử dụng đá spinel để tận dụng tối đa vẻ đẹp và tính năng của nó:

Trang sức: Đá spinel thích hợp cho việc chế tác thành nhiều loại trang sức như nhẫn, dây chuyền, bông tai, vòng cổ hay vòng tay. Với độ cứng cao và tính ổn định tốt, spinel rất bền và thích hợp cho sử dụng hàng ngày. Màu sắc đa dạng của spinel giúp bạn dễ dàng phối hợp với nhiều trang phục và phong cách khác nhau.

Phong thủy: Đá spinel cũng được sử dụng trong phong thủy, giúp cân bằng năng lượng, hấp thu âm dương và bảo vệ chủ nhân khỏi những tác động tiêu cực. Tùy thuộc vào màu sắc của đá, spinel có thể có những tác dụng phong thủy khác nhau. Ví dụ, spinel đỏ giúp kích hoạt năng lượng tình yêu, hôn nhân và quan hệ; spinel xanh thúc đẩy sự nghiệp, công danh và tài lộc; spinel đen giúp loại bỏ năng lượng tiêu cực và bảo vệ chủ nhân.

Trưng bày: Bạn có thể trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc hay các vật phẩm phong thủy làm từ đá spinel trong không gian sống, làm việc hay thờ phượng. Sự kết hợp của vẻ đẹp tự nhiên và ý nghĩa phong thủy của đá spinel sẽ mang lại sự hài hòa, cân bằng và tác động tích cực đến tâm trạng, năng lượng của con người.

Quà tặng: Đá spinel là món quà ý nghĩa và độc đáo dành tặng cho người thân, bạn bè hoặc đối tác. Một món trang sức chế tác từ đá spinel không chỉ là biểu tượng của tình yêu, tình bạn và sự kết nối mà còn mang lại may mắn, bình an và sự bảo vệ cho người nhận quà. Bạn có thể chọn loại đá spinel phù hợp với màu sắc, ý nghĩa và sở thích của người nhận để tạo nên món quà đầy ý nghĩa và cá nhân.

Làm sạch và nạp năng lượng: Để duy trì vẻ đẹp và năng lượng của đá spinel, bạn cần chú ý vệ sinh và nạp năng lượng cho đá thường xuyên. Bạn có thể làm sạch đá spinel bằng cách ngâm trong nước ấm có pha chút xà phòng nhẹ, sau đó dùng cọ mềm chải nhẹ nhàng và rửa sạch bằng nước. Để nạp năng lượng, bạn có thể đặt đá spinel dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh trăng, hoặc sử dụng các phương pháp như đặt cạnh các loại đá khác có năng lượng mạnh (ví dụ như thạch anh) hoặc thực hiện lễ tế và cầu nguyện.

Kết hợp với các loại đá khác: Đá spinel có thể kết hợp với các loại đá quý khác để tạo ra những món trang sức phong phú, hài hòa về màu sắc và năng lượng. Ví dụ, bạn có thể kết hợp spinel đỏ với đá ruby để tăng cường năng lượng tình yêu và quan hệ; spinel xanh cùng với đá sapphire để thúc đẩy sự nghiệp và tài lộc; hoặc spinel đen kết hợp với đá thạch anh để bảo vệ chủ nhân và loại bỏ năng lượng tiêu cực.

Nhờ tính chất vật lý đặc biệt và vẻ đẹp đa dạng, đá spinel đã trở thành một loại đá quý được ưa chuộng trong ngành trang sức và phong thủy. Hãy tận dụng những cách sử dụng đá spinel kể trên để tận hưởng vẻ đẹp và năng lượng tuyệt vời mà loại đá này mang lại.

Một Số Thông Tin Thú Vị Về Đá Spinel

Tên spinel xuất phát từ tiếng Latin “sponit” có nghĩa là “ gai nhọn”- bởi vì spinel thường được tìm thấy dưới dạng tinh thể rất sắc nét. Từ tiếng Hy Lạp spinther của Hy Lạp , có nghĩa là ‘lấp lánh’.

Từ thời trung cổ Badakhshan- một khu vực ở phía đông bắc Afghanistan còn gọi spinel là ruby bởi do màu sắc của nó.

Spinel có nhiều màu khác nhau tuy nhiên màu đỏ và màu xanh là nổi tiếng nhất vì trong nhiều thế kỷ, chúng đã bị nhầm lẫn với đá ruby ​​và sapphire.

Spinel là một trong những loại đá quý mới nhất được tung ra thị trường và đôi khi được gọi là loại đá quý quan trọng nhất của thời đại mới.  Một trong những Spinel nổi tiếng nhất thế giới có tên là The Princes Black Ruby . Nó nằm ở giữa Vương miện Hoàng gia Anh.

 Vương miện Hoàng gia Anh - The Princes Black Ruby
Vương miện Hoàng gia Anh – The Princes Black Ruby – Nguồn hình shutterstock

Spinel nổi tiếng nhất với sự đa dạng màu đỏ đậm gần giống với Ruby. Hai loại đá quý này có thể rất khó phân biệt.

Cho đến cuối thế kỷ 19, không có sự phân biệt nào giữa Ruby và Spinel đỏ, vì chúng trông giống hệt nhau và được tìm thấy ở cùng địa phương. Nhiều “viên hồng ngọc” nổi tiếng đã được phát hiện trên thực tế là Spinel.

Ví dụ, “Ruby” khổng lồ tạo thành trung tâm của vương miện hoàng gia Anh (Ruby của Hoàng tử đen) thực sự được xác định là Spinel.

Spinel thường là huỳnh quang trong ánh sáng cực tím, và điều này có thể hữu ích trong việc xác định nó.Spinel đỏ mịn thực sự hiếm hơn Ruby có màu tương đương.

Tuy nhiên, nó là một loại đá quý bị đánh giá thấp, với giá thành của nó thấp hơn khoảng 30% so với Ruby. Sự khan hiếm của Spinel tốt là lý do cho sự thiếu hụt nhu cầu và sự phổ biến của nó.

Trông như ruby, đá spinel là oxit phức của magine và nhôm. Hơn nữa magne có thể được thay thế  bởi kẻm, sắt hoặc magne; còn nhôm được thay thế bởi sắt, mangan hoặc crom. Nhờ thế mà màu sắc của spinel trở nên xanh lam, tím, xanh lá cây, nâu hoặc thậm chí là đen.

Tinh thể đá spinel xanh lục yên
Tinh thể đá spinel xanh lục yên– Nguồn hình shutterstock

Spinel chỉ mới được tách thành một lớp khoáng vật riêng biệt vào đầu thế kỉ 19. Hơn nữa, một số viên ruby nổi tiếng sau kiểm tra kĩ hóa ra lại là spinel.

Cách Bảo Quản Đá Spinel

Cách Bảo Quản Đá Spinel
Cách Bảo Quản Đá Spinel – Nguồn hình shutterstock

Loại đá spinel này khá cứng có độ cứng Mohs là 8. Do đó, nó có thể được làm sạch và chăm sóc bằng nhiều kỹ thuật làm sạch mà không có nguy cơ làm hỏng đá.

Máy siêu âm và máy làm sạch bằng hơi nước rất an toàn khi sử dụng, mặc dù bình thường bạn chỉ cần lau với xà phòng rồi lau khô là được.

Ngoài ra, bạn nên cất nó cách xa các đồ trang sức khác để ngăn nó làm trầy xước trang sức khác trong bộ sưu tập của bạn.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  • Everything you need to know about the Spinel Gem [2]

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 56

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x