Đá Spinel Là Gì? Mọi Thứ Bạn Cần Biết 2022

Đá Spinel Là Gì?

Đá Spinel Là Gì?
Đá Spinel Là Gì?

Đá spinel là khoáng chất của oxit magie MgAl₂O₄. , chúng có màu sắc giống như đá ruby và ngọc lục bảo. Chính vì điều này, làm cho đá bị nhầm lẫn với ruby, và ngọc lục bảo hơn trong 1000 năm.

Tính chất của spinel

Độ cứng mohs8
Màu sắc đỏ, hoa oải hương, tím, xanh lam, xanh lá cây, nâu, đen.
Nguồn gốcThường được tìm thấy ở các mỏ đá nhiều corundum
Thành phần Spinel thường chứa magiê và nhôm
Công thức hóa học MgAl₂O₄.
Trọng lượng riêng 3.6
Tính chất khácSpinel khúc xạ đơn, thường trong suốt, chiết suất là 1.718, Tinh thể spinel không có sự phân cắt thực sự.
Bảng tính chất của đá spinel

Xem thêm: 5 Sự Thật Đá Peridot Có Thể Bạn Chưa Biết🤩

Lịch Sử Của Đá Spinel

Lịch Sử Của Đá Spinel
Lịch Sử Của Đá Spinel

Spinel là một ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu “Viên ngọc quý được đánh giá cao nhất trong lịch sử” hay “kẻ mạo danh vĩ đại”.

Một số mỏ cổ cung cấp đá quý cho các các chế độ phong kiến xưa từ La Mã đến Trung Quốc đã sản xuất đá spinel nhưng nó thường bị nhầm lẫn với các loại đá nổi tiếng hơn như ruby ​​và sapphire.

Vào thời cổ đại, các mỏ ở Trung và Đông Nam Á chứa những tinh thể Spinel đặc biệt lớn. Những viên đá chất lượng này được gọi là hồng ngọc Balas và chỉ có bậc vua chúa mới sở hữu những thứ quý giá như vậy.

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là cái gọi là “Viên hồng ngọc của Hoàng tử đen”.

Viên đá quý màu đỏ thẫm lịch sử này được đặt trên Vương miện Nhà nước Hoàng gia của Anh và được trưng bày tại Tháp Luân Đôn.

Được đánh bóng mịn và có hình bát giác, có lẽ nó được khai thác ở vùng núi Afghanistan. Nó xuất hiện lần đầu tiên trong các ghi chép lịch sử của Tây Ban Nha thế kỷ XIV, và thuộc sở hữu của một loạt các Vua Tây Ban Nha và Moorish trước khi Edward, Hoàng tử xứ Wales – “Hoàng tử đen” – nhận được viên đá vào năm 1367 như một chiến lợi phẩm cho một chiến thắng trong cuộc chiến

Ngày nay với công nghệ hiện đại, thì spinel dễ dàng được xác định nên việc nhầm lẫn sẽ rất khó xảy ra. Vậy điều gì làm nên giá trị của viên đá quý này, mời bạn cùng Ngọc Thạch Thảo theo dõi phần tiếp theo nhé

Giá Trị Của Viên Đá Quý Spinel Là Gì?

Giá Trị Của Viên Đá Quý Spinel Là Gì?
Giá Trị Của Viên Đá Quý Spinel Là Gì?

Vậy là bạn đã biết được tính chất, lích sử của đá quý spinel rồi phải không, vậy điều gì khiến nó trở thành một loại đá quý nổi tiếng và thú vị như vậy?

Chà, không phải lúc nào cũng dễ dàng để phân biệt giữa một viên đá Spinel đỏ đậm và một viên ruby. Chúng thường được tìm thấy ở cùng một mỏ đá và sau khi được đánh bóng, hai viên ngọc này gần như không thể phân biệt được.

Và nếu không có thiết bị khoa học mà chúng ta có ngày nay, việc phân biệt hai loại đá quý này trở nên khó khăn hơn nhiều – phải đến năm 1783, một nhà khoáng vật học mới phát hiện ra chúng thực tế không giống nhau.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng Spinel hiếm hơn ruby nhưng điều này vẫn chưa ảnh hưởng đến giá của nó.

Mặc dù rất khó để nói chính xác một viên đá quý Spinel giá bao nhiêu bởi vì giá cả phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên đã có một số mức giá cao ngất ngưởng.

Trên thực tế, một chiếc nhẫn Spinel của Cartier đã được bán với giá 334.500 USD, gần gấp ba lần giá dự kiến ​​vào năm 2019, trong khi một chiếc vòng cổ Spinel hoàng gia do Christie’s cung cấp đã được bán với giá hơn 3 triệu USD trong cuộc đấu giá cùng năm.

Spinels Màu Sắc Và Giá Cả

Điều quyết định giá trị của Spinel là màu sắc. Đá này là một loại đá quý đa sắc, có nghĩa là nó tinh khiết nhất khi nó không màu.

Sự hiện diện của coban, sắt và crom sẽ dẫn đến các màu sắc khác nhau của đá. Nó có thể tạo ra các màu như đỏ, cam, đen, xanh lá cây, hồng, hoa oải hương và tím.

Những viên đá Spinel có giá trị nhất có màu đỏ độ bão hòa mạnh và tông màu trung bình.

Xem xét thực tế rằng Spinel đỏ rất dễ bị nhầm với hồng ngọc, màu đỏ thường được coi là có giá trị hơn.

Trong khi màu đỏ có độ bão hòa cao là phổ biến nhất thì những đá spinel còn có màu tím và cam.

Tất cả những điều này đã nói lên rằng, một viên đá quý Spinel chất lượng cao chỉ có giá trị bằng một phần mười giá trị của một viên ruby ​​có cùng chất lượng.

Spinel xanh là màu có giá trị cao tiếp theo và dao động từ xanh tím đến xanh lục, tuy nhiên, hầu hết các viên đá đều có màu xanh xám.

Màu xanh đậm của Spinel phát sinh khi đá có màu coban được săn lùng nhiều nhất vì nó thường giống với sapphire.

Đá Spinel Được Khai Thác Ở Đâu?

Đá Spinel Được Khai Thác Ở Đâu?
Đá Spinel Được Khai Thác Ở Đâu?

Hầu hết các loại đá Spinels có “màu đỏ như hồng ngọc” được tạo ra từ trầm tích phù sa ở Sri Lanka , Thái Lan , Campuchia , Việt Nam và Myanmar .

Các quốc gia khác mà Spinel được khai thác bao gồm Afghanistan , Nepal , Tajikistan , Australia , Madagascar , Nigeria và Tanzania .

Giới Thiệu Về Spinel Xanh Nổi Tiếng Của Lục Yên Việt Nam

Huyện Lục Yên, miền bắc Việt Nam là một địa danh sản xuất đá quý rất tốt và là nguồn cung cấp đá spinel xanh quý giá hàng đầu thế giới hiện nay.

Màu xanh nổi tiếng của spinel lục yên là do coban (Co 2+), với một số đóng góp sắt.

Người ta tin rằng, sự hình thành của spinel xanh có vẻ như có liên quan đến sự biến đổi địa chất dữ dội trong các đợt hình thành mảng kiến tạo.

Spinels xanh được khai thác ở Sri Lanka, Tanzania, Myanmar, Pakistan và Việt Nam (Shigley và Stockton, 1984; Delaunay, 2008; Pardieu và Hughes, 2008).

Hai mỏ spinel chính của Việt Nam là Lục Yên và Quỳ Châu được phát hiện vào cuối những năm 1980. [1]

Ý Nghĩa Và Công Dụng Của Đá Spniel

Ý Nghĩa Và Công Dụng Của Đá Spniel
Ý Nghĩa Và Công Dụng Của Đá Spniel

Mỗi loại đá đều mang trong mình những ý nghĩa đặc trưng riêng biệt, không giống nhau và Spinel cũng vậy. Đá Spinel được áp dụng nhiều vào trong cuộc sống của con người với nhiều công dụng khác nhau, dưới đây là một số công dụng và ý nghĩa nổi bật của loại đá này.

  • Đá Spinel mang vẻ đẹp đặc biệt vì thế được sử dụng làm đồ trang sức cho con người.
  • Đá Spinel có thể làm trẻ hóa cơ thể và tâm trí con người, giúp cho con người suy nghĩ theo hướng tích cực hơn.
  • Sử dụng đá giúp tạo thêm động lực quyết tâm, vượt qua áp lực công việc, cuộc sống. Phần nào giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn.
  • Đây cũng là một viên đá của tình yêu như thạch anh hồng, spinel giúp mọi người gạt cái tôi và hết lòng vì nhau

Đá quý Spinel đỏ có liên kết với luân xa gốc và có tác dụng trong việc tăng cường sức chịu đựng, cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng nhận thức.

Các công dụng màu nhiệm của đá Spinel

  • Đá Spinel còn mang một nguồn năng lượng giúp bạn có thêm ý tưởng mới mẻ, những suy nghĩ lạc quan để đối mặt với cuộc sống.
  • Đá cũng mang lại cho người sử dụng cảm hứng để bắt nguồn cho những hy vọng mới.
  • Với những tinh thể Spinel màu đỏ còn tác động tốt tới thể chất và tình cảm trên cơ thể con người. Màu đỏ tượng trưng cho năng lượng, đam mê tình yêu, làm khơi dậy bản năng và đam mê được tiềm ẩn trong con người.
  • Ngoài ra, Spinel là hình ảnh tượng trưng cho chòm sao Sư tử trong cung hoàng đạo với năng lượng chiếu xạ của dương có tác dụng kiểm soát ruột, thận và hệ tiết liệu trong cơ thể.

Xem thêm: [Hỏi Đáp🤔] Đá Lapis Lazuli Là Gì? 5 Công Dụng Của Đá

Đá Spinel Hợp Mệnh Gì?

Đá Spinel là loại đá quý có ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu, sự đam mê, sức sống mãnh liệt của tuổi trẻ.

Màu sắc đa dạng và độ trong suốt của đá Spinel là lựa chọn lý tưởng cho những đồ trang sức cao cấp.

Một câu hỏi khá thường gặp của những người mua trang sức đá Spinel là “Đá Spinel hợp mệnh gì?”.

Đá Spniel Hợp Mệnh Gì?
Đá Spniel Hợp Mệnh Gì?

Trong phong thủy phương Đông, mỗi màu sắc sẽ tượng trưng cho một mệnh nhất định và khi chọn đồ vật màu đó, người sở hữu sẽ gặp may mắn.

Đối với trang sức đá Spinel, sự đa dạng về màu sắc đá sẽ khiến bạn có rất nhiều sự lựa chọn cho mệnh của mình. Một vài ví dụ bạn có thể tham khảo như đá Spinel đỏ sẽ hợp với mệnh Hỏa, Thổ; đá Spinel xanh biển sẽ hợp với mệnh Thủy, mệnh Mộc…

CUNG HOÀNG ĐẠO: Cung Sư Tử.

Một Số Thông Tin Thú Vị Về Đá Spinel

Tên spinel xuất phát từ tiếng Latin “sponit” có nghĩa là “ gai nhọn”- bởi vì spinel thường được tìm thấy dưới dạng tinh thể rất sắc nét. Từ tiếng Hy Lạp spinther của Hy Lạp , có nghĩa là ‘lấp lánh’.

Từ thời trung cổ Badakhshan- một khu vực ở phía đông bắc Afghanistan còn gọi spinel là ruby bởi do màu sắc của nó.

Spinel có nhiều màu khác nhau tuy nhiên màu đỏ và màu xanh là nổi tiếng nhất vì trong nhiều thế kỷ, chúng đã bị nhầm lẫn với đá ruby ​​và sapphire.

Spinel là một trong những loại đá quý mới nhất được tung ra thị trường và đôi khi được gọi là loại đá quý quan trọng nhất của thời đại mới.  Một trong những Spinel nổi tiếng nhất thế giới có tên là The Princes Black Ruby . Nó nằm ở giữa Vương miện Hoàng gia Anh.

 Vương miện Hoàng gia Anh - The Princes Black Ruby
Vương miện Hoàng gia Anh – The Princes Black Ruby

Spinel nổi tiếng nhất với sự đa dạng màu đỏ đậm gần giống với Ruby. Hai loại đá quý này có thể rất khó phân biệt.

Cho đến cuối thế kỷ 19, không có sự phân biệt nào giữa Ruby và Spinel đỏ, vì chúng trông giống hệt nhau và được tìm thấy ở cùng địa phương. Nhiều “viên hồng ngọc” nổi tiếng đã được phát hiện trên thực tế là Spinel.

Ví dụ, “Ruby” khổng lồ tạo thành trung tâm của vương miện hoàng gia Anh (Ruby của Hoàng tử đen) thực sự được xác định là Spinel.

Spinel thường là huỳnh quang trong ánh sáng cực tím, và điều này có thể hữu ích trong việc xác định nó.Spinel đỏ mịn thực sự hiếm hơn Ruby có màu tương đương.

Tuy nhiên, nó là một loại đá quý bị đánh giá thấp, với giá thành của nó thấp hơn khoảng 30% so với Ruby. Sự khan hiếm của Spinel tốt là lý do cho sự thiếu hụt nhu cầu và sự phổ biến của nó.

Trông như ruby, đá spinel là oxit phức của magine và nhôm. Hơn nữa magne có thể được thay thế  bởi kẻm, sắt hoặc magne; còn nhôm được thay thế bởi sắt, mangan hoặc crom. Nhờ thế mà màu sắc của spinel trở nên xanh lam, tím, xanh lá cây, nâu hoặc thậm chí là đen.

Tinh thể đá spinel xanh lục yên
Tinh thể đá spinel xanh lục yên

Spinel chỉ mới được tách thành một lớp khoáng vật riêng biệt vào đầu thế kỉ 19. Hơn nữa, một số viên ruby nổi tiếng sau kiểm tra kĩ hóa ra lại là spinel.

Cách Bảo Quản Đá Spinel

Cách Bảo Quản Đá Spinel
Cách Bảo Quản Đá Spinel

Loại đá spinel này khá cứng có độ cứng Mohs là 8. Do đó, nó có thể được làm sạch và chăm sóc bằng nhiều kỹ thuật làm sạch mà không có nguy cơ làm hỏng đá.

Máy siêu âm và máy làm sạch bằng hơi nước rất an toàn khi sử dụng, mặc dù bình thường bạn chỉ cần lau với xà phòng rồi lau khô là được.

Ngoài ra, bạn nên cất nó cách xa các đồ trang sức khác để ngăn nó làm trầy xước trang sức khác trong bộ sưu tập của bạn.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  • Everything you need to know about the Spinel Gem [2]

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 56

Chia sẻ bài viết ngay
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x