5 Ý Nghĩa Đá Mã Não Trong Cuộc Sống ⛩️ Và Văn Hóa Tâm Linh

Trong thế giới đá quý, một trong những nhóm đá phổ biến và phong phú về chủng loại nhất là mã não. Mã não được con người biết đến và sử dụng ngay từ thuở sơ khai của loài người trong rất nhiều lĩnh vực như trang sức, điêu khắc, là dụng cụ sinh hoạt hay phục vụ tôn giáo, tâm linh. Đặc biệt, ngày nay mã não là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong phong thủy ứng dụng.

 Lát cắt đá mã não
Lát cắt đá mã não

Đá Mã Não Là Gì?

Đá Mã Não Là Gì?
Đá Mã Não Là Gì?

Đá mã não là gì? Nếu bạn đang tò mò về loại đá quý này, hãy cùng khám phá những điều thú vị về chúng nhé!

Đá mã não, còn được gọi là Agate, là một dạng thủy tinh hữu cơ siêu nhỏ (microcrystalline quartz) màu trong suốt. Nó được coi là một loại đá bán quý khi chất lượng và màu sắc đá đạt yêu cầu mong muốn.

Bạn có biết, đá mã não hình thành như thế nào không? Chúng hình thành từ sự lắng đọng của silic từ nước ngầm trong các khoang đá dung nham. Đá mã não được hình thành bằng các lớp đặc trưng xung quanh bức tường của khoang đá hoặc từ đáy của khoang. Những cấu trúc này tạo ra những hoa văn đặc trưng của nhiều loại đá mã não. Một số khoang đá được phủ bởi những tinh thể và chúng được gọi là geodes.

Đá mã não có nhiều màu sắc khác nhau như nâu, trắng, đỏ, xám, hồng, đen và vàng. Màu sắc được tạo ra bởi các tạp chất và xuất hiện dưới dạng các dải màu xen kẽ trong đá mã não. Các màu sắc khác nhau được hình thành khi nước ngầm có thành phần khác nhau chảy vào khoang đá. Sự sắp xếp các dải màu trong khoang đá là kết quả của sự thay đổi thành phần hóa học của nước. Nhờ đặc điểm này mà đá mã não có nhiều màu sắc và hoa văn đẹp mắt, trở thành một loại đá quý được ưa chuộng.

Đá mã não là một loại đá cổ xưa (mất khoảng 50 triệu năm để hình thành) và phổ biến với các dải màu sắc trên bề mặt. Các dải màu có thể có nhiều sắc độ của cùng một màu (ví dụ như đá mã não xanh dạt có cả màu xanh nhạt và xanh đậm) hoặc có nhiều màu sắc khác nhau trên cùng một viên đá (ví dụ như đá mã não cầu vồng có tất cả màu sắc của cầu vồng khi được chiếu sáng đúng cách).

Một đặc điểm quan trọng của đá mã não là tính trong suốt – có nghĩa là chúng cho phép ánh sáng đi qua (đặc biệt là gần các mép của đá).

Dù có những viên đá mã não không có các dải màu và được xếp loại là “đá mã não”, chúng không được coi là đá mã não thực sự.

Vậy đá mã não được tạo thành từ gì? Đá mã não được tạo thành từ chalcedony, nhưng điều này lại đặt ra câu hỏi thứ hai – chalcedony được tạo thành từ gì?

Chalcedony được tạo thành từ một loại thạch anh đặc biệt và một nguyên tố khác gọi là moganite. Thạch anh được tìm thấy trong chalcedony được gọi là thạch anh vi tinh vì nó được tạo thành từ những tinh thể nhỏ chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi. Thực tế, có rất nhiều loại chalcedony ngoài đá mã não, chúng được bàn luận ở phần sau.

Vậy để tổng kết lại, đá mã não là một loại chalcedony đặc biệt khác với những loại khác nhờ hai đặc điểm chính của nó:

Tính trong suốt
Các dải màu

Tên gọi “Agate” được đặt bởi một nhà triết học Hy Lạp khi ông phát hiện ra đá mã não dọc theo bờ sông Achaates ở Sicily, Hy Lạp. Đây cũng là nơi khai thác đá mã não từ thời cổ xưa. Theo một giả thiết khác, từ “agate” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ “ahates” – có nghĩa là “hạnh phúc”.

Ở Việt Nam, tên gọi đá mã não mang tính hình tượng cao, do vân đá giống não ngựa nên gọi là “mã não”. Ngoài ra, còn có các tên gọi khác và biến thể của đá mã não như:

 • Agate pháo đài: có hoa văn giống như hình vẽ trên bản đồ.
 • Đá cành cây: agate phân nhánh hình cành cây.
 • Tổ yến: agate đỏ.
 • Agate dạng cành cây: agate có hoa văn trông như cây rừng.
 • Mắt cú: agate có hình con mắt.

Tính chất đá mã não

Tính chất đá mã não
Tính chất đá mã não

Đá mã não là một loại đá quý đặc biệt với nhiều màu sắc và họa tiết độc đáo, thu hút sự chú ý của nhiều người. Để hiểu rõ hơn về tính chất của đá mã não, hãy cùng khám phá những thông tin thú vị dưới đây.

Đá mã não là một biến thể của Canxedon (Chalcedony) thớ mịn, đặc trưng bởi màu phân lớp. Những lớp màu có thể dạng đồng tâm hoặc dài, tạo nên vẻ đẹp riêng biệt cho từng viên đá. Cấu trúc của đá mã não phản ánh hình dạng của những khoảng trống trong lòng đất, nơi hình thành agate. Về bản chất, mã não là một biến thể của thạch anh, thuộc nhóm Canxedon.

Các tính chất của đá mã não bao gồm:

 • Công thức hóa học: SiO2
 • Độ cứng: 6.5 – 7.0 theo thang độ cứng Mohs
 • Khối lượng riêng: 2.6 g/cm3
 • Hệ tinh thể ba phương
 • Ánh sáp

Mặc dù có cùng công thức hóa học với thạch anh và Canxedon, mã não lại có cấu trúc vi hạt rất mịn. Điều này khiến cho mã não có chất lượng ngọc, đá mã não rất dai, cho bề mặt cực kỳ bóng, mịn, bền và đẹp sau khi chế tác.

Đá mã não có màu sắc rất đa dạng, từ xám đến đỏ tuyền, xanh tuyền, nhiều khối phát triển vân mây với nhiều dải mài khác nhau xen kẽ. Loại đẹp nhất được gọi là mã não mắt kính, với những lớp đồng tâm quanh một điểm ở trung tâm. Đôi khi loại đá này còn được gọi là “mắt cú”. Chúng là vật liệu mỹ nghệ cao cấp cho ngành tạc tượng nghệ thuật và tâm linh.

Thật kỳ lạ là ở một số loại đá mã não, một vùng chỉ rộng trên 9 cm có thể có tới 7.000 lớp khác nhau. Dĩ nhiên, cấu trúc tinh vi như vậy của đá chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi.[1]

Tượng Phật Di lặc được tạc từ đá mã não chất lượng cao
Tượng Phật Di lặc được tạc từ đá mã não chất lượng cao

Xem thêm: 5 Công Dụng Thạch Anh Đen Morion ?‍♀️ Viên Đá Tâm Linh

Có Những Loại Đá Mã Não Nào?

Có Những Loại Đá Mã Não Nào?
Có Những Loại Đá Mã Não Nào?

Có rất nhiều loại đá mã não khác nhau, dựa vào màu sắc, họa tiết và đặc điểm của chúng. Dưới đây là một số loại đá mã não nổi tiếng và đặc trưng của chúng:

Mã não xanh dạt (Blue lace agate): có các đường vân màu xanh nhạt xen kẽ với màu xanh đậm hơn.

Mã não hoa (Crazy lace agate): có các đường vân xoắn, uốn lượn và hình tròn với nhiều màu sắc khác nhau, đặc biệt là đỏ, vàng, nâu, trắng và kem.

Mã não rêu (Moss agate): hơi trong suốt (nếu không phải là một mảnh dày) và có các mảng màu xanh giống như rêu. Mảng xanh “rêu” thực ra là hornblende. Mặc dù loại này thuộc về nhóm Canxedon và không có vân, nó vẫn được gọi là đá mã não.

Mã não cây (Dendritic agate): cũng trong suốt với các mảng màu đen hoặc nâu hình cây hoặc dương xỉ. Chúng cũng không phải là đá mã não thực sự vì không có vân và thực ra là một loại Canxedon khác.

Mã não lửa (Fire agate): là một loại đá mã não đắt tiền, có hiệu ứng ánh sáng chói (chuyển màu khi nhìn từ các góc độ khác nhau). Sự chói sáng này là kết quả của các mảng limonite hoặc goethite.

Onyx: mặc dù onyx thường được bán như một loại đá quý riêng biệt, nó thực sự là một loại Canxedon rất giống với mã não. Sự khác biệt lớn nhất là vân của chúng – onyx có các vân song song với nhau, trong khi vân của mã não thì cong.

Sardonyx: có các vân song song màu nâu đỏ và đôi khi trắng hoặc đen. Tên gọi xuất phát từ hai loại đá “sard” và “onyx”.

Mã não cầu vồng (Iris agate): là một loại mã não có ản quang, với các đường vân mảnh màu sắc của cầu vồng khi chiếu sáng từ phía sau ở góc độ đúng.

Mã não mắt (Eye agate): có các vân hình tròn đồng tâm giống như mắt.

Mã não đá geode (Agate geodes): đây là những viên đá hình cầu được cắt (thường chia đôi) để lộ các tinh thể bên trong. Chúng thường có vân mã não và tinh thể thạch anh cũng như các khoáng vật khác như calcite hay celestite. Để được xem là geode, lõi của nó phải trống rỗng.

Mã não Thunderegg (hay đá sấm sét): rất giống với đá mã não geode nhưng có một số khác biệt nhỏ. Đầu tiên, chúng có cấu trúc đặc trưng, trong khi “geode” là thuật ngữ chung cho bất kỳ viên đá tròn nào có lõi trống rỗng và tăng trưởng tinh thể. Thứ hai, chúng thường chắc chắn và không trống rỗng. Chúng chứa Canxedon cũng như mã não, opal, thạch cao hoặc mã não nham thạch. Những nguyên tố này có thể có trong đá cùng nhau hoặc riêng biệt trong các đá khác nhau.

Mã não Laguna: được tìm thấy ở Mexico, nổi tiếng với các vân màu đỏ/đỏ tươi rất gần nhau (vân chặt chẽ).

Mã não Turritella: là một loại mã não nâu trong suốt chứa hóa thạch ốc sên lớn.

Mã não hồ Superior (Lake Superior agate): như tên gọi, đá mã não này được tìm thấy trên bờ hồ Superior ở Hoa Kỳ. Nó có màu nâu đỏ do chứa sắt và là đá quý chính thức của bang Minnesota.

Mã não Sagenite: có những hình thành giống như tóc màu vàng vàng độc đáo.

Mã não thành lũy (Fortification agate): có các vân đồng tâm mô tả hình dạng của khoảng trống.

Công dụng của đá mã não

Mã não trong văn hóa tâm linh

Trong văn hóa tâm linh, có lẽ mã não là đá gắn với nhiều quyền năng nhất, ngay từ thời Ai Cập cổ đại, khoảng 1.000 năm trước công nguyên, người ta đã dùng đá mã não làm đồ trang sức hay sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo.

Vòng tay đá mã não mang đến sức khỏe tài lộc
Vòng tay đá mã não mang đến sức khỏe tài lộc

Ở châu Âu, mã não là đại diện cho sức khỏe, sự hưng thịnh và trường thọ.

Với người Việt Nam, mã não cũng là một loại đá được cho có nhiều công dụng kỳ diệu. Mỗi loại đá mã não lại có một đặc trưng riêng:

 • Đá mã não xanh giúp bình tâm, cho ta sự yên ắng và thanh bình cần thiết để đạt đến một khả năng nhận biết tâm linh cao hơn, mã não xanh còn giúp củng cố và tăng nhanh quá trình làm lành các khớp xương cũng như giảm viêm khớp.
 • Đá mã não đỏ có sự tương thích với gốc cột sống nên loại đá này rất tiện lợi để giữ tỉnh táo và thiết lập kết nối mạnh mẽ với mặt đất. Nó rất tốt để giúp ta ngăn nỗi sợ hãi và có thể được đeo trên người nhằm tạo ra 1 vòng bảo vệ chắc chắn.
 • Mã não đỏ còn được dùng để “đốt”, hủy hoặc chuyển hóa cái cũ, mở đường cho cái mới. Nếu bạn muốn thay đổi triệt để một điều gì đó trong cuộc sống, đây là tinh thể bạn sẽ cần để “đốt” những chướng ngại vật đang cản đường. Tinh thể này cũng rất tốt khi bạn cần nạp năng lượng và cảm thấy mệt mỏi.

Xem thêm: [Bật Mí?] Kim Cương 5 Đặc Tính Mà Bạn Chưa Biết?

Mã não trong đời sống

Có thể thấy thế giới mã não thật đa dạng phong phú. Từ những viên đá quý hiếm có kích thước lớn đến những viên đá đã được con người chế tác thành những chiếc nhẫn hay vòng tay tinh xảo.

Tượng Quan âm đá mã não cao cấp
Tượng Quan âm đá mã não cao cấp

Với ý nghĩa là loại đá hộ mệnh, nhiều người quan niệm đeo mã não trên người giống như việc mang một lá bùa may mắn và hạnh phúc cho con người.

Người ta nghĩ rằng, việc đeo trang sức bằng đá mã não có thể làm giảm tính bảo thủ, áp lực, hóa giải những sự cãi vã, mâu thuẫn, đem lại sự bình yên và may mắn.Đàn ông đeo nhẫn bằng đá mã não sẽ giúp họ trở nên quyến rũ hơn trong mắt phụ nữ, tăng cường khả năng giao tiếp và ứng xử linh hoạt.

Trong nhiều hội thảo, mã não được coi là loại đá của sự sung túc, khi sử dụng làm đồ trang sức, mã não được tin rằng sẽ mang lại sức khỏe, tình bạn và sự may mắn cho con người.

Ngoài những ý nghĩa về mặt phong thủy, mã não còn được cho là có tác dụng chữa bệnh cho con người bởi tinh thể mã não có thể làm cân bằng và hài hòa cơ thể, loại bỏ sự tiêu cực. Khi cơ thể có biểu hiện nóng sốt bất thường, dùng đá mã não lăn nhiều lần trên da có tác dụng làm giảm nhiệt độ cơ thể.

Trong thạch học trị liệu, năng lượng cảm thụ âm của mã não có tác dụng với tất cả các luân xa tùy thuộc vào màu sắc của đá.

Mã não làm tăng tiềm năng, giúp điều trị bệnh ho lâu ngày và bệnh ở vùng họng, người ta tin rằng, mã não giúp làm giảm co giật, chống lại sự sợ hãi, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh nhiễm khuẩn và bệnh ở dạ dày.

Như vậy ta có thể thấy mã não không chỉ dùng để làm đẹp mà còn được coi là có sức mạnh kỳ diệu, ảnh hưởng đến tinh thần và trạng thái sức khỏe của con người. Và sử dụng loại đá quý này trong phong thủy và văn hóa tâm linh cũng là phản ánh rất rõ đời sống tinh thần phong phú và tinh tế của người Việt.

Săn đá mã não

Đá Mã Não Hợp Với Mệnh Nào Trong Phong Thủy?

Đá Mã Não Hợp Với Mệnh Nào Trong Phong Thủy?
Đá Mã Não Hợp Với Mệnh Nào Trong Phong Thủy?

Đá mã não không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp độc đáo của nó mà còn được coi là một loại đá quý mang lại may mắn và tài lộc trong phong thủy. Tuy nhiên, liệu đá mã não có hợp với mệnh nào trong phong thủy? Hãy cùng khám phá những bí mật thú vị về sự kết hợp giữa đá mã não và các mệnh phong thủy trong bài viết sau đây.

Trong phong thủy, người ta thường chia mệnh của con người thành 5 nhóm chính dựa trên ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Mỗi mệnh sẽ có sự tương hợp với một số loại đá quý nhất định, giúp tăng cường sức khỏe, tài lộc và may mắn. Đá mã não được cho là hợp với hầu hết các mệnh, nhưng cần chú ý đến màu sắc của đá để đạt được hiệu quả phong thủy tốt nhất.

Mệnh Kim: Đối với những người thuộc mệnh Kim, đá mã não màu trắng, xám hoặc đen sẽ rất phù hợp. Những màu sắc này giúp hỗ trợ sức khỏe, công danh và tài lộc cho người mệnh Kim. Đặc biệt, mã não mắt kính màu trắng hay đen sẽ mang lại sự bình an và may mắn.

Mệnh Mộc: Với người thuộc mệnh Mộc, đá mã não màu xanh lá cây hay xanh dương là lựa chọn hoàn hảo. Những màu sắc này hỗ trợ sự phát triển, giao tiếp và quan hệ xã hội. Mã não loại Moss Agate (đá mã não rêu) với các đường rêu xanh tự nhiên sẽ tăng cường sự giàu có và thành công cho người mệnh Mộc.

Mệnh Thủy: Đá mã não màu xanh nước biển hoặc màu tím là lựa chọn tuyệt vời cho người thuộc mệnh Thủy. Màu sắc này không chỉ giúp tăng cường sự sáng tạo mà còn hỗ trợ tài lộc và sự nghiệp. Đá mã não Blue Lace Agate (đá mã não dải xanh) với các vân xanh nhạt xen kẽ màu tối hơn sẽ mang lại sự bình an và may mắn cho người mệnh Thủy

Mệnh Hỏa: Đối với những người thuộc mệnh Hỏa, đá mã não màu đỏ, cam hoặc hồng là lựa chọn phù hợp nhất. Những màu sắc này không chỉ kích hoạt năng lượng, sự nhiệt huyết mà còn thu hút may mắn và tài lộc. Đá mã não Fire Agate (đá mã não lửa) với màu sắc lấp lánh như ngọn lửa sẽ giúp người mệnh Hỏa thành công trong công việc và cuộc sống.

Mệnh Thổ: Cuối cùng, đối với những người thuộc mệnh Thổ, đá mã não màu nâu, vàng hoặc be là lựa chọn tốt nhất. Những màu sắc này mang lại sự ấm áp, bình an và thúc đẩy sự thăng tiến trong sự nghiệp. Một ví dụ điển hình là đá mã não Sagenite Agate (đá mã não tóc vàng) với những sợi vàng như tóc sẽ giúp người mệnh Thổ thu hút năng lượng tốt và may mắn.

Tóm lại, đá mã não là một loại đá quý phù hợp với hầu hết các mệnh trong phong thủy. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên chú ý đến màu sắc của đá mã não phù hợp với mệnh của mình. Bên cạnh đó, việc đặt đá mã não ở những vị trí thích hợp trong nhà cũng rất quan trọng. Ví dụ, đặt đá mã não trong phòng khách sẽ tạo ra năng lượng tốt cho không gian sống, còn đặt đá mã não trong phòng làm việc sẽ giúp tăng cường sự tập trung và nâng cao hiệu quả công việc.

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Mã Não

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Mã Não
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Mã Não

Đá mã não là một loại đá quý đẹp mắt và phổ biến, được nhiều người yêu thích sử dụng trong trang sức và trang trí. Tuy nhiên, để đảm bảo đá mã não luôn sáng bóng và giữ được vẻ đẹp tự nhiên, bạn cần phải biết cách bảo quản và làm sạch đá mã não đúng cách. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho bạn!

Bảo quản đá mã não: Đá mã não có độ cứng từ 6.5 đến 7 trên thang độ cứng Mohs, do đó chúng khá chắc chắn và ít bị trầy xước. Tuy nhiên, bạn vẫn nên bảo quản đá mã não ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá lâu. Nếu đá mã não được chế tác thành trang sức, hãy để chúng vào hộp đựng trang sức mềm và không để chúng tiếp xúc với các loại đá quý khác để tránh xước.

Làm sạch đá mã não: Để làm sạch đá mã não, bạn có thể sử dụng một chổi nhỏ hoặc bông tẩy trang mềm để lau sạch bụi bẩn trên bề mặt đá. Sau đó, ngâm đá mã não vào nước ấm có pha một ít xà phòng nhẹ nhàng (không chứa chất tẩy rửa mạnh) trong khoảng 15-20 phút. Cuối cùng, lau khô đá mã não bằng khăn mềm và để nó khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

Tránh sử dụng hóa chất: Khi làm sạch đá mã não, tránh sử dụng các loại hóa chất mạnh như chất tẩy rửa, cồn hoặc acetone, vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến màu sắc và bề mặt của đá.

Cẩn thận với nhiệt độ: Đá mã não có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, do đó hãy tránh để đá mã não tiếp xúc với nguồn nhiệt lớn như lò vi sóng, lò nướng hoặc nước sôi.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Mã Não

Câu hỏi: Đá mã não có ý nghĩa gì trong phong thủy?
Trả lời:
Đá mã não được cho là mang lại sự bình an, cân bằng năng lượng, giúp tập trung tư duy và kích thích sự sáng tạo.

Câu hỏi: Đá mã não có màu sắc nào?
Trả lời:
Đá mã não có nhiều màu sắc tự nhiên như đỏ, xanh lá, xanh dương, vàng, nâu, trắng, cam, hồng, tím, đen và xám, thường kết hợp với nhau trong các đường vân khác nhau.

Câu hỏi: Đá mã não thích hợp với mệnh nào trong phong thủy?
Trả lời:
Đá mã não phù hợp với hầu hết các mệnh trong phong thủy, tuy nhiên, nên chọn màu sắc phù hợp với ngũ hành của từng mệnh.

Câu hỏi: Làm thế nào để phân biệt đá mã não tự nhiên và đá nhân tạo?
Trả lời:
Đá mã não tự nhiên thường có đường vân và màu sắc không đều, trong khi đá nhân tạo có màu sắc và hình dạng đồng nhất. Bạn có thể nhờ chuyên gia đá quý để xác định chính xác hơn.

Câu hỏi: Có thể sử dụng đá mã não để làm gì?
Trả lời:
Đá mã não được sử dụng trong trang sức, trang trí nội thất, tượng đá quý, và ứng dụng phong thủy như mặt dây chuyền, vòng tay, hoặc các vật phẩm phong thủy khác.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 399

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x