5 Ý Nghĩa Của Gà Trống Trong Phong Thủy Mà Bạn Cần Biết

Ý nghĩa của gà trống trong phong thủy thường được biết đến là mang lại may mắn, tài lộc, vượng khí cho gia chủ và đặc biệt là khả năng giải trừ thế sát cho ngôi nhà. Cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu chi tiết về linh vật gà trống trong phong thủy bạn nhé

Hình Tượng Con Gà Trống Trong Đời Sống

Hình Tượng Con Gà Trống Trong Đời Sống
Hình Tượng Con Gà Trống Trong Đời Sống – Nguồn hình shutterstock

Gà trống là con vật quen thuộc với nhiều nền văn hóa khác nhau, hình ảnh con gà có thể được tìm thấy tại nhiều nơi

Những chú gà trống được coi như là một linh vật vì tiếng gáy mỗi sáng sớm của con gà trống được xem là báo hiệu cho những điều tốt đẹp, ngăn cản được những nguồn năng lượng xấu xung quanh.

Ngoài ra, “gà” trong tiếng Hán Việt đọc là “kê” – đồng âm với “cát”, biểu trưng cho mọi sự may mắn, tốt lành. Ở các nước Nho giáo như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, con gà tượng trưng cho 5 đức tính tốt của người nam giới: Văn – Vũ – Dũng – Nhân – Tín

Bên canh đó, hình tượng gà trống được tìm thấy rất nhiều trong dân gian có thể điểm qua một số hình ảnh phổ biến:

Hình tượng gà trống trên các di chỉ

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy không ít hình ảnh gà trống trong các di vật cổ của người xưa. Chẳng hạn như, trên trống đồng Ngọc Lũ, người ta tìm thấy hình ảnh gà trống xem lẫn với những con hưu.

Biểu tượng chú gà trống trong thời kì này tượng trưng cho thời gian và kinh nghiệm săn bắt. Hình ảnh oai dũng, gáy vang khắp núi trời được ông cha ta tôn kính như một linh vật.

Hình tượng gà trống trong truyền thuyết

Theo các điển tích xưa ghi lại, gà trống thường được nhắc trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thuỷ Tinh và An Dương Vương.  

Theo truyền thuyết An Dương Vương, hình ảnh về con gà trống được biến hoá thành Kê tinh chuyên phá hoại, quấy rối cuộc sống con người.  

Hình tượng gà trống trong thần thoại

Theo các điển tích ghi chép lại của Trung Hoa, khi Hậu Nghệ bắn rơi 9 mặt trời, mặt trời thứ 10 sợ hãi nên trốn sau những đám mây, cuộc sống con người chìm trong tăm tối.  

Con người và muôn vật thay nhau gọi mặt trời đều không thành công. Chỉ đến khi chú gà trống cất tiếng gáy vang, Mặt trời tò mò tìm xuống làm trái đất bừng sáng trở lại.

Từ đó, linh vật gà trống được nhiều người tôn thờ và tiếng gáy gà trống trở thành dấu hiệu gọi bình minh. 

Hình tượng gà trống trong tính ngưỡng dân gian

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, mỗi khi cúng thần linh hay tổ tiên người ta thường dâng con gà trống luộc chín và để nguyên con.

Gà trống được xem như cầu nối giữa con người với thế giới thần linh. Con gà gần gũi với nhà nông nên biểu tượng con gà trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng, no đủ và tượng trưng cho thời gian.

Ngoài ra, hình ảnh chú gà cất tiếng gáy thể hiện khí phách và uy dũng.

Hình tượng gà trống trong võ thuật

Vào thời Tây Sơn, tương truyền Nguyễn Lữ là người đã sáng tạo ra môn võ Hùng kê quyền (quyền gà chọi) hay Hồng kê quyền, là bài quyền mô phỏng các kỹ thuật của gà chọi, một trong 10 bài danh võ được Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam lựa chọn qua các kỳ hội nghị chuyên môn toàn quốc

Bộ pháp của bài quyền hết sức linh hoạt, thần tốc, xoay chuyển một cách biến ảo đã hỗ trợ cho việc thi triển thủ pháp một cách kiến hiệu, khiến đối thủ luôn phải hứng chịu những đòn thế có tính sát thương

Hình tượng gà trống trong nghệ thuật

Hình ảnh con gà trống được bắt gặp khá nhiều trong thơ, ca, nhạc, hoạ, điêu khắc và các loại hình nghệ thuật khác. Tiếng gà trống gáy vang trở thành cảm hứng cho nhiều nhà thơ, nhà văn với “Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương” hay con gà trở thành trung tâm của những bức tranh “Làng Hồ” đậm chất thôn quê.

Cũng trong văn hóa dân gian Việt Nam, hình ảnh con gà có một vị trí quan trọng, với tục thờ Mẫu, Thánh, Ngũ Phủ công đồng, ở những nơi này biểu tượng con gà được đứng ở vị trí trang trọng trước điện thờ tiên thánh.

Nguồn: Hình tượng con gà trong văn hóa (wikipedia Việt Nam)

Xem thêm: Top 3 Tranh Chim Công Đẹp 2021 – Ý Nghĩa Của Con Công Trong Phong Thủy

Biểu Tượng Con Gà Là Của Nước Nào?

Biểu Tượng Con Gà Là Của Nước Nào?
Biểu Tượng Con Gà Là Của Nước Nào? – Nguồn hình shutterstock

Biểu tượng con gà là của nước nào? Có thể bạn chưa biết, con gà từ lâu đã là một biểu tượng văn hóa tại nhiều nơi trên thế giới dù hiện nay nó đã trở thành thực phẩm phổ biến trên thế giới :). Cùng tìm hiểu nhé:

Gà Trống Là Biểu Tượng Của Nước Pháp

Từ “Gallus” theo chữ Latinh vừa có ý nghĩa là “Gà trống” vừa là “người Gaulois” (người Gô – loa). Vào thời trung đại Pháp, gà trống Gallic được sử dụng rộng rãi như một biểu tượng tôn giáo, tượng trưng cho niềm tin và hạnh phúc.

Trong thời kỳ Phục hưng, với cái mào đỏ rực rỡ cùng chiếc đuôi dài, cong vút màu xanh đen, vẻ đẹp oai vệ của gà trống đã trở thành biểu tượng cho người Pháp.

Vào thời kỳ Cách mạng Pháp, Gà trống lại mang ý nghĩa biểu trưng cho căn tính quốc gia. Luôn hiện diện rộng rãi, nhưng loài vật này chưa từng được công nhận là biểu tượng quốc gia một cách chính thức. 

Dù vậy, trong tâm thức người Pháp, hình ảnh gà trống vẫn luôn có một vị trí đặc biệt. Hình ảnh gà trống vẫn vẹn nguyên trên cánh cổng sắt của điện Elysées, trong bảo tàng Lourve hay điện Versailles. 

Gà Trống Trong Văn Hóa Ấn Độ

Gà trống cũng là biểu tượng phổ biến của mặt trời với tiếng gáy báo hiệu mặt trời mọc. Vì vậy, ở Ấn Độ, gà trống là hiện thân của năng lượng mặt trời, là vật hiệu của thần Skanda (thần chiến tranh).

Cũng bởi tiếng gáy mà ý nghĩa của gà trống được nhà tiên tri Mohammad nâng lên tầm vũ trụ. 

Ngài cho rằng “Trong những vật Thượng đế tạo ra, có mỗi gà trống là mào ở dưới Ngai Chúa, mông đạp đất hạ giới, cánh vỗ trong không trung. Khi hai phần ba đêm đã qua và chỉ còn lại một phần ba, nó vỗ cánh rồi nói: 

Hãy ngợi ca vị chúa tể vô vàn thánh thiện, xứng đáng được ca tụng và được tôn thờ mà không có gì có thể đứng bên cạnh Ngài. Khi ấy, tất cả chim muông vỗ cánh và tất cả các gà trống hát ca” (Trích “Từ điển biểu tượng văn hóa thế giới”). 

Gà Trống Trong Văn Hóa Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, người ta tin rằng gà trống hiểu rõ về thời gian và là biểu tượng của sự bắt đầu một niềm hy vọng mới hay điềm báo một điều tốt lành.

Khi con gà cất tiếng gáy, mọi điều xấu xa, đen đủi đều tan biến. Gà trống là họa tiết quen thuộc trên mái nhà của các cung điện cổ xưa.

Trong lễ cưới ở Hàn Quốc, không thể thiếu một đôi gà được bọc bằng vải xanh và vải đỏ đặt ở bàn cưới. Hôn nhân cũng là một chặng đường mới của mỗi một người.

Bởi vậy, gà trống với tiếng gáy vang xa báo hiệu một ngày mới, một khởi đầu mới tốt đẹp. Con gà mái hiền lành với niềm tin rằng gia đình sẽ đông con nhiều cháu. 

Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với một xã hội nông nghiệp truyền thống. Gia đình mong rằng cô dâu mới sẽ có thể sinh nở thuận lợi, xây dựng một cuộc sống gia đình bền vững, hạnh phúc.

Gà Trống Trong Văn Hóa Nhật Bản

Cũng như văn hóa của các nước phương Đông, Nhật Bản cũng rất coi trọng con gà. Đối với người Nhật, con gà trống là một loài vật linh thiêng.

Người ta cho rằng tiếng gáy của gà trống khiến cho nữ thần Mặt Trời Amaterasu phải bước ra khỏi nơi ẩn náu, tỏa ánh sáng ấm áp muôn nơi.

Do đó, du khách khi tới thăm đền thờ Shinto sẽ thấy những con gà rất đẹp, đi lại tự do trong khuôn viên. Khả năng chiến đấu của gà trống cũng là một biểu tượng cho sự dũng cảm trong khi đó việc báo hiệu bình minh lại biểu hiện sự đáng tin cậy.

Chính vì thế, Nhật Bản còn có riêng một lễ hội Gà trống với tên gọi “Tori no Ichi”, thường diễn ra vào tháng 11. Vào thời kỳ Edo, lễ hội mang ý nghĩa cầu bình an, thịnh vượng, sung túc.

Thế nhưng, trước đó, người Nhật Bản đã cúng gà vào dịp này với mục đích cảm tạ trời đất, thần linh đã giúp cho mùa màng bội thu.

Gà Trống Trong Văn Hóa Việt Nam

Ở Việt Nam, con gà không chỉ là một vật nuôi mà nó còn bước vào đời sống văn hóa, nghệ thuật với tất cả vẻ đẹp cao quý.

Những bức tranh làng Hồ nổi tiếng không thể thiếu hình ảnh gà trống tượng trưng cho những điều tốt đẹp (đại cát). Trong lối nói dân dã hằng ngày, hình tượng con gà cũng liên tục xuất hiện.

Hình ảnh những người đàn ông góa vợ chăm sóc con được ví với “gà trống nuôi con”. Những thiếu nữ Việt xưa vấn khăn cũng thả buông ít “tóc đuôi gà”.

Bước vào thế giới văn chương, con gà trống vẫn hiện lên thật đẹp qua những vần thơ của Huy Cận:

“Tiếng gà gáy ơi! Gà gáy ơi!
Nghe sao ấm áp tựa nghe đời
Tuổi thơ gà gáy ran đầu bếp,
Trâu dậy trong ràn, em cựa nôi…”.

Nguồn: Gà Trống Biểu Tượng Thiêng Liêng Nhiều Quốc Gia (Tạp chí Mặt Trận)

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn Trong Phong Thủy 2021

Ý Nghĩa Của Gà Trống Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Của Gà Trống Trong Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Gà Trống Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Gà trống là biểu tượng của sự cao quý, có khả năng thông báo giờ giấc rất chuẩn và theo một quy luật chính xác. Đồng thời trong phong thủy thì hình ảnh gà trống cũng mang lại rất nhiếu ý nghĩa, chính vì thế nó được chế tác thành rất nhiều vật phẩm phong thủy như tượng gà bằng đá hay tranh gà trống phong thủy

Giải Trừ Đào Hoa Sát

Gà trống có dáng vẻ oai phong, lẫm liệt luôn đứng ra che chở, bảo vệ cho cả đàn gà – biểu tượng của người đàn ông đích thực trong gia đình.

Đôi khi, cuộc sống hôn nhân gia đình bị đảo lộn bởi gia chủ có tính đào hoa. Và tượng gà trống được coi là “vật phẩm” giải trừ đào hoa sát được nhiều người lựa chọn để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Trong phong thủy, gà trống thường được dùng làm biểu tượng cho sự giải trừ các thế sát của ngôi nhà hoặc giải trừ đào hoa sát.

Không chỉ vậy, linh vật gà trống còn có thể giúp bạn tránh bị những kẻ tiểu nhân nói xấu sau lưng, mang đến sự may mắn và hạnh phúc cho chủ nhân.

Chỉ cần đặt tượng gà trống hay tranh gà trống trong phòng khách mắt hướng thẳng ra trước cửa sẽ giúp gia đình yên ấm và hạnh phúc bền lâu.

Giải Trừ Năng Lượng Tiêu Cực

Gà trống mạnh mẽ, cất tiếng gáy báo giờ chuẩn xác được coi là có khả năng xua đuổi tà khí, những linh hồn xấu và giúp con người biết giờ để chuẩn bị công việc cũng như có kế hoạch làm việc hiệu quả.

Người Trung Quốc tin rằng, gà trống sẽ ngăn cản được năng lượng xấu và những xung đột. Có thể bài trí gà trống trong phòng ăn để bảo vệ gia đình khỏi năng lượng không tốt từ ống thoát khí vì các ống thoát khí mang hình ảnh của con rắn nên được coi là điềm xấu.

Giải Trừ Sát Khí Trong Nhà

Ngày nay, hầu hết các ngôi nhà đều được thiết kế với hệ thống dây điện, dây cáp, đường ống nước, ống thoát khí,… ngầm hoặc lộ thiên.

Theo phong thủy, hình dạng của những thiết bị này giống như con rết, gây nên những sát khí bao phủ ngôi nhà, mang lại những điềm xấu cho gia chủ.

Nếu muốn hóa giải hiện tượng này, gia chủ hãy đặt một bức tượng hay bức tranh gà trống đối diện với hình con rết với hàm ý “gà mổ rết” nhằm tiêu diệt sát khí, mang tài khí, thịnh vượng cho gia đình.

Tăng Vượng Khí, Thúc Đẩy Tài Lộc Trong Kinh Doanh

Xét về mặt chiêu tài, mặc dù không có được tác dụng lớn như biểu tượng cóc 3 chân nhưng bạn vẫn  có thể bài trí biểu tượng gà trống trong nhà để thu hút tài lộc.

Gà trống nổi tiếng với khả năng mổ thóc bách phát bách trúng, rất chắc chắn và kiên định.  Hình ảnh này được ví von như mưu cầu thành công, “đánh đâu thắng đó“, cũng là tiêu chí hàng đầu của bất kì công việc kinh doanh nào.  

Do vậy, các doanh nhân thường bày biểu tượng gà trống để mong đợi một sự phát triển mới, thành công.

Bên cạnh đó, con gà trống, với tư thế vương giả của chúng cũng được cho là rất tốt cho các nhà lãnh đạo.

Ý Nghĩa Của Tiếng Gà Gáy

     Với đặc tính của loài, gà là loài ngủ sớm và thức dậy sớm. Gà trống báo sáng theo quy luật và rất chuẩn xác, “dĩ kê vi hậu” người xưa dùng gà để đo lường thời gian (gà gáy vào ban đêm thường bắt đầu vào khoảng 11 – 12h đêm và cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ sẽ gáy một lần, từ đó người ta căn theo số lần gà gáy để tính thời gian).

Người xưa cũng quan niệm tiếng gà trống gáy sáng còn giúp xua đuổi những linh hồn xấu bằng việc báo hiệu bình minh đang lên.

Cách Bày Trí Tượng Gà Trống Trong Phong Thủy

Cách Bày Trí Tượng Gà Trống Trong Phong Thủy
Cách Bày Trí Tượng Gà Trống Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Theo quan niệm phong thủy về ngũ hành âm dương thì Gà (Dậu ở hướng Tây) thuộc hành Kim nên thích hợp đặt ở hướng Tây của ngôi nhà. Nếu đặt hình tượng gỗ gà trống ở hướng nam thì có tác dụng thu hút may mắn.

Đặt tượng gà trống bằng đá hay bằng đồng trong văn phòng và các doanh nghiệp vì nó có khả năng thúc đẩy sự nghiệp phát triển.

Gà trống có tư thế vương giả nên trợ giúp rất tốt cho những nhà lãnh đạo, việc bài trí một tượng gà trống trên bàn làm việc giám đốc vừa hỗ trợ bảo vệ lãnh đạo, tránh bị tiểu nhân nói xấu sau lưng, lại tăng tính thẩm mỹ cho toàn không gian phòng giám đốc.

Tuy nhiên, cũng nên chú ý tới vài gợi ý bố trí bàn làm việc hợp phong thủy theo tuổi thì mới đạt hiệu quả cao.

Lưu ý: Sử dụng tượng gà trống trong kinh doanh bạn cần phải đặt quay mặt vào dãy văn phòng làm việc của nhân viên để tránh sự bất đồng quan điểm với nhau.

Tranh Gà Trống Phong Thủy Hợp Với Mệnh Nào?

Tranh Gà Trống Phong Thủy Hợp Với Mệnh Nào?
Tranh Gà Trống Phong Thủy Hợp Với Mệnh Nào? – Nguồn hình shutterstock

Theo quan niệm ngũ hành trong phong thủy , gà là con vật thuộc hành Kim, phù hợp khi bài trí ở hướng Tây của căn phòng.

Ngoài ra, bạn có thể bài trí tranh gà trống tại văn phòng hay phòng khách (hướng Nam) để thu hút may mắn cho gia chủ trong cuộc sống và công việc.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Vật Phẩm Gà Trống Trong Phong Thủy

Lưu Ý Khi Sử Dụng Vật Phẩm Gà Trống Trong Phong Thủy
Lưu Ý Khi Sử Dụng Vật Phẩm Gà Trống Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Gà trống chỉ nên có một con cũng không đặt cùng lúc nhiều gà trống, vì gà trống rất ham đấu chọi nếu nhiều con sẽ dẫn đến sự đấu đá nhau, không tốt cho gia chủ.

Không nên đặt tượng gà trống ở hướng đông ngôi nhà, vì hướng chính đông là hướng tương xung với gà (phương vị của gà là chính tây).

Không treo tranh gà trống với hình ảnh đầu gà hướng vào trong. Điều này sẽ dễ gây ra xích mích, bất hòa giữa các thành viên trong gia đình.

Không đặt tranh hoặc tượng hình gà trống trên ghế ngồi ở bàn học hoặc là sau ghế sô-pha. Vị trí này sẽ đem đến những lời nói thị phi, không tốt cho gia chủ.  

Khi bài trí tượng gà trống, bên cạnh việc đặt chúng ở vị trí thích hợp, chúng ta cũng cần phải lưu ý một số điều như sau:

  • Không mua nhầm tượng gà trống thành gà mái vì tượng gà mái không mang lại tác dụng phong thủy.
  • Chất liệu làm tượng gà trống cũng đóng vai trò quyết định đến hiệu quả sử dụng về mặt phong thủy. Gia chủ có thể mua tượng gà trống bằng đồng, sứ, ngọc, gỗ,… 
  • Nếu gà trống được làm bằng chất liệu cao su hoặc bằng nhựa sẽ không có linh lực và không phát huy được hiệu quả phong thủy như bạn mong muốn. 
  • Theo ngũ hành tương sinh tương khắc, các con vật khắc nhau, hay ăn thịt nhau thường được cho vào một nhóm gọi là Tứ Hành Xung. 
  • Trong đó, con gà thuộc nhóm tứ hành xung Tý – Ngọ – Mão – Dậu. Vì thế, gia chủ tuổi Tý, Ngọ, đặc biệt là tuổi Mão không nên bày linh vật tượng gà trống trong nhà.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x