Đá Canxedon Là Gì? Tính Chất, Ý Nghĩa Và Công Dụng

Đá Canxedon là nhóm khoáng vật gồm các biến thể của Thạch anh nửa trong suốt. Vì vậy, những người am hiểu về bùa hộ mệnh gọi Canxedon cùng với Mã não và Onyx là “mẹ pha lê”. Canxedon có những hoa văn hoặc màu sắc đặc biệt đẹp được coi là đá bán quý.

Đá Canxedon Là Gì?

Đá Canxedon Là Gì?
Đá Canxedon Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Canxedon hay Chalcedony là một loại đá tinh thể dạng silica , được cấu tạo bởi các lớp thạch anh và moganit xen kẽ rất mịn.

Canxedon đều là khoáng chất silica nhưng chúng khác nhau ở chỗ thạch anh có cấu trúc tinh thể tam giác trong khi moganite là đơn tà .

Cấu trúc hóa học tiêu chuẩn của Chalcedony (dựa trên cấu trúc hóa học của thạch anh) là SiO 2 ( silicon dioxide ).

Canxedon(Chalcedony) có ánh bóng như sáp và có thể trong suốt hoặc trong mờ. Nó có thể có nhiều màu sắc nhưng những màu thường thấy nhất là màu trắng đến xám, xanh xám hoặc một màu nâu từ nhạt đến gần đen.

Màu của chalcedony được bán trên thị trường thường được tăng cường bằng cách nhuộm hoặc nung.

Tên chalcedony xuất phát từ tiếng Latinh chalcedonius (cách đánh vần là calchedonius ) và có lẽ có nguồn gốc từ thị trấn Chalcedon ở Thổ Nhĩ Kỳ .

Cái tên này xuất hiện trong Lịch sử Naturalis của Pliny the Elder như một thuật ngữ chỉ một loại jaspis trong mờ .

Canxedon khai thác ở đâu?

Canxedon được tìm thấy trên khắp thế giới. Các nguồn canxedon chính ngày nay bao gồm Iceland, Ấn Độ, Mexico, Namibia, Đức, Brazil, Pháp, Ý, Malawi, Mexico, Morocco, Nga và Hoa Kỳ (California và Oregon). Nó cũng có thể được tìm thấy ở Afghanistan, nhiều quốc gia ở Trung Đông và Úc.

Từ góc độ địa chất, chalcedony được tìm thấy trong cả đá núi lửa và đá trầm tích. Chalcedony hình thành khi gặp silica gel ở nhiệt độ thấp. Silica gel tiết ra từ đá phong hóa (núi lửa và trầm tích). Một số chalcedony có thể được tìm thấy trong đường trắc địa, mặc dù điều này ít phổ biến hơn.

Sự hình thành mịn của silica tạo ra chalcedony trong gỗ hóa đá và các dạng hóa thạch khác. Do sự hình thành của nó, các tạp chất khá phổ biến đối với các loại chalcedony khác nhau. Loại tạp chất phổ biến nhất là oxit mangan.

Các Loại Đá Canxedon

Các Loại Đá Canxedon
Các Loại Đá Canxedon – Nguồn hình shutterstock

Canxedon thường có màu trong mờ đục, cho phép một số nhưng không phải tất cả ánh sáng đi qua nó. Trong khi các tinh thể thô thường có sáu mặt, chalcedony thường được cắt và đánh bóng thành đá để làm đồ trang sức. Một đặc tính khác của chalcedony là có độ bóng như sáp và hơi trắng đục.

Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra có bao nhiêu loại chalcedony. Có thể tìm thấy chalcedony xanh, chalcedony xanh, và chalcedony xám. Chalcedony có giá trị và đắt tiền nhất là màu xanh lam. Màu càng bão hòa và càng ít tạp chất thì chalcedony đó càng có giá trị.

Tuy nhiên, các màu khác bao gồm đỏ, đen, tím, vàng vàng, hồng và trắng. Bảng dưới đây cho thấy các loại chalcedony phổ biến nhất và màu sắc độc đáo của chúng.

Loại ChalcedonySự mô tả
Mã nãoNhiều màu sắc, và thường được dải, mã não có thể có màu trắng, xanh lá cây, xanh lam, cam, tím và thậm chí là đen
Aventurine Dạng sữa hơn một số chalcedony, aventurine có màu từ nhạt đến xanh lục đậm
BloodstoneĐược phân biệt bởi màu xanh lục và đỏ đục độc đáo hoặc các đốm nâu và xanh lam, đá huyết được coi như một loại đá tâm linh
CarnelianCarnelian có từ đỏ đến nâu đỏ và thường được xử lý bằng nhiệt để tăng màu sắc
JasperJasper thường có đốm hoặc có đốm và có màu nâu đục
OnyxOnyx có dải màu đen và trắng 
Mắt hổ Mắt hổ có sọc hoặc dải, với màu vàng và nâu 
Bảng mô tả các loại đá canxedon

Lịch Sử Đá Canxedon

Lịch Sử Đá Canxedon
Lịch Sử Đá Canxedon – Nguồn hình shutterstock

Canxedon có ý nghĩa ngày nay, nhưng các đặc tính của nó vẫn được coi trọng ngay cả trong thời cổ đại. Không rõ nguồn gốc của cái tên này: nó có thể đến từ một ngôi làng ở Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Hy Lạp. Nhưng các nhà sử học biết rằng chalcedony đã được sử dụng từ thời kỳ đồ đồng.

Người Babylon và Assyria cổ đại đã phổ biến việc sử dụng chalcedony để truyền tải thông điệp và thúc đẩy chữa bệnh.

Chalcedony đã được phát hiện như một chất niêm phong cho các chữ cái Hy Lạp. Nó cũng được trích dẫn trong các văn bản và diễn giả tôn giáo, bao gồm Kinh thánh, Nhà tiên tri Muhammed, và trong La Mã cổ đại và Ai Cập.

Trong cả thế kỷ Phục hưng và 18 ở châu Âu, chalcedony được sử dụng như một lá bùa hộ mệnh, để xem bói và trang trí.

Các Tính Chất Của Đá Canxedon

Các Tính Chất Của Đá Canxedon
Các Tính Chất Của Đá Canxedon – Nguồn hình shutterstock

Chalcedony là sự pha trộn của tinh thể silica và moganite. Moganite có cùng thành phần hóa học với thạch anh nhưng khác về cách hình thành các tinh thể của nó.

 Chalcedony thường là một cái tên tổng quát để bao hàm tất cả các dạng thạch anh mật mã. Các cấu trúc tinh thể có cấu trúc tinh thể rất mịn không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Trong khi bao gồm các lớp mịn, các lớp này được nén chặt chẽ dẫn đến một loại đá bền hơn các dạng thạch anh khác.

Các dạng thạch anh mật mã này có rất nhiều kiểu mẫu, màu sắc và kích cỡ. Ví dụ về các giống chalcedony là chalcedony xanh, mã não, carnelian, chrysoprase và bloodstone.

Tuy nhiên, không giống như hầu hết các giống thạch anh, chalcedony ở trạng thái tự nhiên có vẻ như sáp hoặc xỉn màu. Trong khi hầu hết các loại thạch anh thường thể hiện ở dạng tam giác,

Thông tin khoáng sảnThạch anh vi tinh thể, thạch anh tinh thể và / hoặc Moganite
Thành phần hóa họcSiO2
Màu sắcTất cả các
Độ cứng7 (Mohs)
Trọng lượng riêng2,55 – 2,91
Chỉ số khúc xạ1.540 – 1.553
Bảng tính chất của đá canxedon

Nguồn gốc tên gọi Canxedon

Tên gọi của đá Canxedon có lẽ là theo tên một địa phương ở Tiểu Á – Chankedon.

Canxedon trong tự nhiên có nhiều biến thể khác nhau, có thể chia thành (nguồn: wikipedia.org):

  • Agate là một dạng của Canxedon với cấu tạo vân tròn đồng tâm.
  • Carnelian là một dạng canxedon nâu đỏ trong suốt. Màu của nó biến đổi từ màu cam nhạt đến đen. Trong khi đó Sard chủ yếu là màu đen.
  • Chrysoprase là canxedon màu lục và cũng là màu của niken ôxít. Loại có sắc tối hơn được gọi là prase. Tuy nhiên, prase cũng thường được mô tả là thạch anh lục.
  • Heliotrope là loại canxedon màu lục có chứa các thể vùi ôxít sắt làm cho nó có màu đỏ máu nên còn được gọi là bloodstone. Một loại khác tương tự Heliotrop có màu vàng được gọi là plasma.
  • Agat xanh rêu chứa các sợi màu xanh làm cho nó có màu rêu. Cấu tạo của nó không hoàn toàn giống như agat vì nó không có vân tròn đồng tâm.
  • Mtorolit là canxedon màu lục trong thành phần có chứa crôm được tìm thấy ở Zimbabwe.
  • Onyx là một loại agat có vân đen và trắng xen kẽ, còn loại có vân nâu và trắng là Sardonyx.

Xem thêm: 5 Công Dụng Đá Carnelian Có Thể Bạn Chưa Biết ?

Các Tác Dụng Của Đá Canxedon

Các Tác Dụng Của Đá Canxedon
Các Tác Dụng Của Đá Canxedon – Nguồn hình shutterstock

Tác dụng chữa bệnh

Người ta cho rằng, Canxedon trước hết là biến thể màu xanh da trời có khả năng giải thoát người chủ khỏi cơn giận dữ và nổi sầu muộn.

Theo quan điểm cổ xưa Canxedon chứa trong mình không khí và ete, vì vậy Canxedon có tác dụng làm an bình môi trường tâm lí tình cảm của con người.

Khuyên đeo đồ trang sức bằng Canxedon đối với những người dễ bị kích động. Canxedon giúp điều trị bệnh loạn thần kinh chức năng và trầm uất.

Lưu ý:“Mọi thông tin về sức khỏe trên ngocthachthao.vn chỉ mang tính chất tham khảo dựa trên những thông tin Ngọc Thạch Thảo tổng hợp từ kiến thức phương Tây, phương Đông về khoáng vật học và đá quý . Do đó, nếu bạn có bất cứ vấn đề nào về sức khỏe xin hãy đến cơ sở y tế chuyên nghiệp để được tư vấn.” 

Xem thêm: 5 ☀️ Công Dụng Từ Đá Ngọc Lục Bảo – Emerald

Ý nghĩa của Canxedon trong phong thủy

Theo các văn bản viết tay cổ, Canxedon cũng giống như Agate là bùa hộ mệnh của những người đi biển. Canxedon cũng được coi là viên đá của tình yêu, nó thu hút trái tim của đàn ông về phía người phụ nữ. Canxedon mang trong nó tính nữ vừa ban tặng cuộc sống và đồng thời lại đầy mâu thuẩn.

Người Mông Cổ gọi những viên Canxedonmàu xanh da trời được tìm thấy trong hoang mạc Goobi là “đá niềm vui” và tin rằng chúng có khả năng xua đuổi nổi buồn và tạo ra tâm trạng hứng khởi.

CÁ CHÉP VƯỢT VŨ MÔN ĐÁ CANXEDON
CÁ CHÉP VƯỢT VŨ MÔN ĐÁ CANXEDON

Ở Ấn Độ, Mông cổ và Trung Quốc, Canxedon màu xanh da trời cũng được cho là đá ma thuật. Trong một bản văn cổ của Ấn Độ có nói rằng loại đá này có ánh sáng của ý thức tinh khiết. Đồ trang sức bằng Canxedon màu xanh da trời có khả năng loại trừ nỗi sợ hãi, đem đến  cho người chủ niềm tin vào sức mạnh của chính mình.

Xem thêm: Đá Topaz Là Gì? Những Điều Bạn Chưa Biết | ? Đá Quý 2020

Cách Sử Dụng Đá Canxedon Hợp Mệnh

Cách Sử Dụng Đá Canxedon Hợp Mệnh
Cách Sử Dụng Đá Canxedon Hợp Mệnh – Nguồn hình shutterstock

Canxedon là đá biểu tượng cho chòm sao Nhân Mã, nếu người sinh vào tháng thuộc Nhân Mã mà đeo trang sức từ đá này có thể gặp may mắn trong tình yêu và luôn có một sức hấp dẫn với người khác giới.

Để biết đá có hợp với mệnh của mình hay không còn tùy thuộc vào màu sắc của Canxedon.

  • Nếu Canxedon màu xám hoặc trắng thì hợp với người mệnh Kim, Thổ và Thủy.
  • Nếu Canxedon màu nâu thì hợp với người mệnh Thổ, Hỏa và Kim.
  • Nếu Canxedon màu đen thì hợp với người mệnh Thủy, Mộc và Kim.

Canxedon Thuộc Cung Hoàng Đạo Nào?

Canxedon Thuộc Cung Hoàng Đạo Nào?
Canxedon Thuộc Cung Hoàng Đạo Nào? – Nguồn hình shutterstock

Canxedon là một trong những viên đá sinh của tháng 5 và được kết hợp với cung hoàng đạo Song Tử. Theo nhiều cách, chalcedony vừa bổ sung vừa cân bằng điểm mạnh và điểm yếu của Song Tử. 

Geminis, bao gồm bất kỳ ai sinh từ ngày 21 tháng 5 đến ngày 20 tháng 6, được gọi là bướm xã hội. Họ phát triển mạnh nhờ tương tác với những người khác và các sự kiện xã hội. 

Chalcedony, theo cách này, là một sự phù hợp lý tưởng cho một Song Tử. Chalcedony là một loại đá quý thúc đẩy tình đồng hành và tình anh em / chị em. 

Điều đó hỗ trợ các mối quan hệ lành mạnh và giải quyết các khía cạnh xã hội rất quan trọng đối với Geminis. 

Đồng thời, chalcedony được sử dụng để mang lại sự ổn định và thiện chí. Điều đó rất hữu ích, đặc biệt là đối với bản tính bốc đồng và bất nhất của Geminis. 

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Canxedon

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Canxedon
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Canxedon – Nguồn hình shutterstock

Canxedon là một loại thạch anh và được coi là một loại đá quý cứng và bền được đánh giá vào khoảng 6,5 đến 7 trên Thang độ cứng Mohs.

Canxedon có thể được làm sạch dễ dàng bằng cách sử dụng nước xà phòng ấm và bàn chải mềm.

Đảm bảo không sử dụng bất kỳ vật nào cứng hơn Chalcedony để cọ rửa hoặc làm sạch – khá khó xảy ra vì ngay cả thép cũng ít cứng hơn một chút.

Cố gắng không sử dụng bất kỳ hóa chất gia dụng nào khi chăm sóc hoặc làm sạch đá quý Chalcedony hoặc bất kỳ đồ trang sức đá quý nào khác.

Canxedon không nên tiếp xúc với nhiệt độ lâu vì nó có thể gây hư hỏng vĩnh viễn cho đá quý, vì vậy không nên dùng chất tẩy rửa bằng hơi nước.

Canxedon nên được bảo quản trong hộp có lót vải hoặc bọc trong vải mềm và tránh xa các loại đá quý và đồ trang sức khác để đảm bảo nó không làm xước bất kỳ loại đá quý mềm hơn nào hoặc bị trầy xước bởi các loại đá quý cứng hơn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 355

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x