Cẩm thạch nephrite là gì? ý nghĩa và công dụng 2022

Cẩm thạch nephrite là gì? ý nghĩa và công dụng 2022

Cẩm thạch Nephrite là gì? Cẩm thạch Nephrite là một loại đá quý màu xanh lá cây mà con người đã sử dụng trong nhiều thế kỷ. Nhiều nền văn hóa cổ đại tin rằng ngọc bích có sức mạnh siêu nhiên và nó thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo. Mọi người cũng nghĩ rằng nó là một loại đá có thể mang lại năng lượng và tài lộc. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu về đá nephrite

Cẩm Thạch Nephrite Là Gì?

Cẩm Thạch Nephrite Là Gì?
Cẩm Thạch Nephrite Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Nephrite là nhiều loại khoáng chất amphibole giàu canxi, magiê và sắt tremolite hoặc actinolit ( tập hợp của chúng cũng tạo nên một dạng amiăng ).

Công thức hóa học của đá nephrite là Ca2(Mg, Fe)5Si8O22(OH)2 . Nó là một trong hai loài khoáng vật khác nhau được gọi là ngọc bích .

Các loại khoáng chất khác được gọi là jadeite, là một loại pyroxene. Trong khi cẩm thạch nephrite chủ yếu có màu xám và xanh lục (và đôi khi có màu vàng, nâu hoặc trắng), cẩm thahc5 jadeite hiếm hơn cũng có thể chứa các màu đen, đỏ, hồng và tím.

Cẩm thạch Nephrite là một loại đá trang trí được sử dụng trong chạm khắc, hạt hoặc đá quý cắt cabochon .

Nephrite có thể được tìm thấy ở dạng trắng mờ đến vàng rất nhạt, được gọi là ngọc bích mỡ cừu ở Trung Quốc , có màu trắng đục đến nâu rất nhạt hoặc xám được gọi là ngọc xương gà cũng như với nhiều màu xanh lá cây.

Tây Canada là nguồn chính của đá nephrite hiện đại. Cẩm thạch Nephrite được sử dụng chủ yếu ở Trung Quốc trước năm 1800 cũng như ở New Zealand , Bờ biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương ở Bắc Mỹ, Châu Âu thời kỳ đồ đá mới và Đông Nam Á.

Lịch Sử Của Đá Nephrite

Lịch Sử Của Đá Nephrite
Lịch Sử Của Đá Nephrite – Nguồn hình shutterstock

Cẩm thạch là gì? Câu hỏi này đã khiến mọi người hoang mang trong nhiều thế kỷ. Nó có phải là một loại đá quý không? Một khoáng chất? Tên “cẩm thạch” có thể đề cập đến một trong hai khoáng chất silicat: nephrite hoặc jadeit. Cả hai đều rất hiếm và khá đắt.

Loại có giá trị nhất là cẩm thạch jade trong suốt màu xanh lục bảo, thường được gọi là ngọc bích hoàng gia.

Các loại cẩm thạch khác nhau đã được sử dụng trong vài nghìn năm trong nhiều nền văn hóa, đặc biệt là ở Trung Quốc , để làm đồ trang sức và các đồ vật trang trí khác.

Người Aztec và Maya đặc biệt yêu thích ngọc bích, sử dụng nó cho mọi thứ, bao gồm đồ trang sức, công cụ và đồ trang trí.

Các địa điểm thời kỳ đồ đá mới bao gồm những đồ trang trí đơn giản chạm khắc bằng ngọc bích, sớm mở rộng ra bao gồm dao, công cụ làm việc bằng gỗ và vũ khí.

Loại đá này vô cùng phổ biến ở Balkan, đầu Trung Quốc, New Zealand, Đông Nam Á và cả hai bờ biển đầu châu Mỹ.

Nó trở thành vật liệu ưa thích để tạo ra các đồ vật dành cho học giả với giá trị của một số giống cây nhất định vượt quá trọng lượng của chúng bằng bạc và vàng.
Văn hóa Trung Quốc coi trọng ngọc bích đến mức nó xuất hiện trong nhiều thành ngữ của họ.
Mesoamerica cũng coi trọng ngọc bích – đó là một loại đá quý hiếm chỉ được sử dụng cho giới thượng lưu cao nhất.

Những người chinh phục đã phát hiện ra người bản địa sử dụng nó, và các mẫu được họ mang về châu Âu được xác định là nephrite vào năm 1780.

Loại đá này còn được gọi là ngọc bích British Columbia, ngọc mộ, đá xanh New Zealand, ngọc bích và các tên khác.
Nephrite có nguồn gốc từ lapis nephriticus (tiếng Latinh có nghĩa là “đá của thận”), cho niềm tin truyền thống về khả năng chữa lành thận của nó.

Tính Chất Cẩm Thạch Nephrite

Tính Chất Cẩm Thạch Nephrite
Tính Chất Cẩm Thạch Nephrite – Nguồn hình shutterstock
Thông tin khoáng sảnNephrite, nhóm actinolate
Thành phần hóa họcCa2(MgFe)5(Và4O11)2
Màu sắcPhạm vi màu sắc, thường là màu xanh lá cây
Độ cứng6 đến 6-1 / 2 (Mohs)
Trọng lượng riêng2.90 – 3.02
Chỉ số khúc xạ1.600 – 1.627
Bảng tính chất đá nephrite

Cẩm thạch nephrite là khoáng vật trong mờ có màu trắng và xanh lá cây. Độ bền chắc đặc biệt của nephrit là do có những sợi tinh thể rất mảnh đan xen và xoắn vào nhau tương tự như sợi phớt. 

Bề ngoài, nephrite trông giống như cẩm thạch jadeit. Theo quan điểm khoáng vật, cả hai loại khoáng vật này đều là hợp chất của magie, sắt, niken, crom và vanadi; còn deit – là hợp chất của natri.

Xem thêm: 5 Công Dụng Đá Aquamarine ? Báu Vật Của Đại Dương

Ý Nghĩa Của Đá Cẩm Thạch Nephrite

Ý Nghĩa Của Đá Cẩm Thạch Nephrite
Ý Nghĩa Của Đá Cẩm Thạch Nephrite – Nguồn hình shutterstock

Nhưng tại sao loại đá này lại được các nền văn hóa này đánh giá cao đến vậy? Một phần của câu trả lời có liên quan đến các đặc tính vật lý của nó.

Ngọc bích có độ bền cao, làm cho nó hoàn hảo để sử dụng trong môi trường khắc nghiệt. Nó cũng tương đối mềm, có nghĩa là nó có thể được chạm khắc và tạo hình dễ dàng.

Và, có lẽ quan trọng nhất, ngọc bích được biết đến với màu xanh lục tuyệt đẹp, một lựa chọn phổ biến cho đồ trang sức và đồ trang trí.

Tuy nhiên, ý nghĩa văn hóa của ngọc bích vượt ra ngoài các đặc tính vật lý của nó. Ví dụ, trong văn hóa Trung Quốc, ngọc bích được xem là biểu tượng của sự trong sạch và chính trực.

Mọi người cũng tin vào công dụng bảo mệnh của nó, vì vậy họ thường sử dụng nó trong các bùa hộ mệnh.

Trên thực tế, tên tiếng Trung của ngọc bích, 玉 (yù), có nghĩa là “đá quý”. Người Trung Quốc cũng sử dụng nó để làm đồ đạc trong mộ cho các thành viên hoàng tộc.

Ngọc cũng đã được đánh giá cao bởi các nền văn hóa khác trong suốt lịch sử, với một số người sử dụng nó để chế tạo những đồ vật tinh tế nhất.

Trong thời hiện đại, ngọc bích vẫn có giá trị làm đồ trang sức, đặc biệt là ở Đông Á.

Tác Dụng Của Cẩm Thạch Nephrite

Những nhà thạch trị liệu học khẳng định rằng, nephrit có năng lượng chiếu xạ của Dương. Từ xưa ở Trung Quốc nephrite nghiền nhỏ được thêm vào “ rượu trường sinh “ – uống vào để giữ gìn tuổi thanh xuân và sức khoẻ.

Tác dụng của cẩm thạch nephrite
Tác dụng của cẩm thạch nephrite

Nhờ có độ giữ nhiệt lớn mảnh đá nephrit đặt lên bụng có tác dụng làm giảm đau như đặt túi chườm nóng. Cho rằng, nephrit màu trắng chữa đau dạ dày và làm dịu thần kinh. Còn nephrit phớt đỏ kích thích hoạt động của tim.

Tính chất mầu nhiệm của nephrite

Ngưòi Trung Quốc tôn thờ loại đá này, gọi nó là đá vĩnh cửu” đá thần linh “đá bình an”.

Người Trung Quốc gán cho nephrit 5 phẩm chất tương ứng với phẩm giá của con người:

  • Ánh lấp lánh dịu dàng của nephrit tương ứng vói lòng nhân hậu, sự từ tâm.
  • Độ bền chắc thể hiện tính ôn hoà và sự công tâm.
  • Âm vang khi gõ mang biểu tượng của khoa học.
  • Tính không uốn được biểu tượng cho lòng quả cảm.
  • Cấu trúc không thể làm giả được là biểu tượng của sự trong trắng.

Các nho sĩ cho rằng nephrit là biểu tượng của trí thông minh, lòng nhân ái, tận tâm và chân thật.

Ngưòi Mông cổ cổ đại coi nephrite là đá của chiến thắng và được dùng để trang trí kiếm và thắt lưng.

Ở Châu Âu, nephrit tượng trưng cho lòng ngay thẳng, tận tâm can đảm, sự đoan chính, sự chung thuỷ và anh minh, nó được coi là biểu tượng của sự hoàn thiện và trong sạch.

Xem thêm: Đá Canxedon Là Gì? Tính Chất, Ý Nghĩa Và Công Dụng

Người nên đeo cẩm thạch nephrit

Khuyên đeo loại đá này đối với những ngưòi đang cố gắng thay đổi cuộc sống của mình để bước sang một giai đoạn mới. Loại đá này có tính biến đổi, giúp tìm ra lối thoát khỏi những bế tắc trong cuộc sống. Nephrit có liên quan đến hạnh phúc gia đình và sự truờng thọ

Ảnh hưỏng tới luân xa

Đối vói luân xa vùng tim; ảnh hưởng tới hệ tim mạch, tế bào tuyến vú, cột sống và hai tay; luân xa này khơi gợi lòng nhân ái, tính chân thành cởi mở và sự nhạy cảm.

Đối với luân xa vùng đám rối dương: có ảnh hưởng tới gan, lá lách và các cơ quan khác của hệ tiêu hóa; luân xa này có liên quan đến ý chí, điều khiển cảm xúc và trí tưởng tượng.

Năng lượng chiếu xạ của Dương.

Cung hoàng đạo

Cung Thiên Bình, Thất Nữ

Tên gọi khác biến thể

  • Ngọc – tên gọi chung chỉ jadeit và nephrit
  • Đá Maori – một trong số những tên gọi cổ của nephrit
  • Đá topor – tên gọi nephrit do ngưòi Tây Ban Nha đặt
  • Đá thận – tên đồng nghĩa
  • Punamu – tên địa phương của nephrit ở New Zeland

Nephrite Vs. Jadeite: Chúng Khác Nhau Như Thế Nào?

Nephrite Vs. Jadeite: Chúng Khác Nhau Như Thế Nào?
Nephrite Vs. Jadeite: Chúng Khác Nhau Như Thế Nào? – Nguồn hình shutterstock

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn có thể nghĩ rằng tất cả các loại ngọc bích đều giống nhau. Không hẳn là chính xác lắm. Có một sự khác biệt lớn giữa nephrite và jadeite jades. Hãy cùng thảo luận về sự khác biệt giữa hai loại ngọc này nhé!

Sự hình thành khoáng chất: Mỗi loại ngọc được hình thành từ một loại khoáng chất khác nhau. Nephrite đến từ khoáng tremolite-actinolit, trong khi jadeite là kết quả của khoáng pyroxene.

Độ cứng: Nephrite có độ cứng khoảng 6 đến 6,5 trên thang Mohs , trong khi độ cứng của jadeite là 6,5 đến 7. Cả hai loại đều cứng và không dễ bị vỡ hoặc dễ bị phoi.

Nephrite tương đối dễ cắt và tạo hình hơn. Nó thường được sử dụng trong chạm khắc, đồ trang sức và các đồ vật trang trí khác. Và cả hai loại đều cần được chăm sóc thêm để bảo vệ chống trầy xước.

Cảm nhận và kết cấu: Nephrite có cảm giác nhờn và bóng mờ. Jadeite trong mờ hơn và bạn có thể nhìn xuyên qua nó khi đem nó ra ánh sáng. Nó cũng có kết cấu mịn, nhưng một số biến thể loại thấp hơn có thể hơi thô.

Màu sắc: Cả nephrite và jadeite jades đều có nhiều màu xanh lục khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có jadeite có biến thể màu xanh lục bảo có giá trị nhất. Cả hai loại đều có nhiều màu, bao gồm vàng, trắng, đỏ, nâu, đen và nhiều màu khác.

Tính sẵn có: Nephrite tương đối phổ biến và được tìm thấy rất nhiều trên toàn thế giới, làm cho nó trở thành một lựa chọn hợp lý hơn so với các loại ngọc bích khác. Mặt khác, ngọc jadeite là một loại ngọc mới hơn lần đầu tiên được phát hiện ở Miến Điện vào cuối những năm 1800. Nó có giá trị cao hơn nhiều so với ngọc bích nephrite vì độ quý hiếm của nó.

Giá Của Ngọc Bích Nephrite Là Bao Nhiêu?

Giá Của Ngọc Bích Nephrite Là Bao Nhiêu?
Giá Của Ngọc Bích Nephrite Là Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Do tính sẵn có của nephrite, nó ít tốn kém hơn jadeite. Tuy nhiên, đá vẫn có giá trị tùy thuộc vào chất lượng, màu sắc và nơi xuất xứ.

Giá trung bình của nephrite phổ biến nằm trong khoảng từ $ 100 đến $ 1,000 cho mỗi 2.2 carat.

Loại ngọc bích hiếm nhất là ngọc bích mỡ cừu, vì vậy không có gì lạ khi nó có giá trị cao nhất trong loại ngọc bích này. Một 1 carat nephrite mỡ cừu có thể là 30.000 đô la hoặc thậm chí hơn.

Một loại nephrite hiếm và được yêu cầu khác là ngọc bích Siberia. Chất lượng cao nhất của biến thể này có giá 22.727 đô la vào năm 2015.

Xem thêm: Đá mã não đỏ là gì? nguồn gốc, ý nghĩa và công dụng 2022

Cách Nhận Biết Và Bảo Quản Đá Nephrite

Cách Nhận Biết Và Bảo Quản Đá Nephrite
Cách Nhận Biết Và Bảo Quản Đá Nephrite – Nguồn hình shutterstock

Ngọc bích Nephrite là một loại đá quý tự nhiên, đẹp được tìm thấy với nhiều màu sắc. Nó được đánh giá cao vì màu sắc và kết cấu độc đáo và thường được sử dụng trong đồ trang sức.

Mặc dù ngọc bích nephrite được coi là khá cứng, nó có thể dễ bị trầy xước vì nó khá mềm so với hầu hết các loại đá quý trang sức khác.

Để làm sạch nephrite của bạn, hãy sử dụng nước xà phòng thường và một miếng vải mềm. Nhớ rửa kỹ để loại bỏ cặn xà phòng.

Khi làm sạch, không sử dụng bất kỳ hóa chất hoặc chất tẩy rửa mạnh nào, vì nephrite mềm và có thể hấp thụ màu khá dễ dàng.

Như với hầu hết các loại đá quý, tránh sử dụng chất tẩy rửa siêu âm và máy sấy, đồng thời không để đá quý nephrite của bạn tiếp xúc với nhiệt độ dao động quá cao hoặc nhiệt kéo dài và ánh sáng mạnh.

Luôn tháo đồ trang sức trước khi tập thể dục, chơi thể thao hoặc làm những công việc gia đình nặng nhọc như rửa bát.

Bảo quản nephrite cách xa các loại đá quý khác để tránh trầy xước và gãy. Tốt nhất là luôn bọc đá quý trong vải mềm hoặc đặt chúng bên trong hộp trang sức có lót vải.

Tóm Lại

Cẩm thạch Nephrite là một loại đá đẹp và mạnh mẽ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Nó có thể được sử dụng làm đồ trang sức, vật liệu chạm khắc và công cụ chữa bệnh bằng năng lượng.

Vẻ đẹp của loại đá quý này có thể được tìm thấy ở cả dạng tự nhiên và các biến thể đã qua xử lý. Đó là một loại đá quý tuyệt đẹp để làm nhẫn cưới.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngọc Bích Nephrite

Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngọc Bích Nephrite
Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngọc Bích Nephrite – Nguồn hình shutterstock

Hỏi: Ngọc Bích Nephrite Có Phải Là Ngọc Thật Không?
Trả lời:
Nephrite là ngọc bích chính hiệu. Trên thực tế, nó là loại ngọc duy nhất có trước khi phát hiện ra jadeite vào năm 1863. Mặc dù đây không phải là loại ngọc có giá trị nhất, nhưng nó vẫn là một loại đá quý.

Hỏi: Sự Khác Biệt Giữa Ngọc Bích Và Ngọc Bích Nephrite Là Gì?
Trả lời:
Nephrite là một loại ngọc, vì vậy vốn dĩ không có sự phân biệt giữa jadeite và ngọc bích nephrite. Nhưng nó có một số điểm khác biệt với jadeite. Thành phần khoáng chất, màu sắc, kết cấu và mức độ trong suốt của Nephrite khác với jadeite.

Hỏi: Tại Sao Ngọc Bích Nephrite Lại Đắt Đến Vậy?
Trả lời:
Mặc dù jadeite là loại ngọc có giá trị cao hơn, nephrite vẫn đắt so với nhiều loại đá quý khác. Mỡ cừu của Nephrite và các biến thể từ ngọc bích Siberia là những loại đắt nhất.

Hỏi: Nephrite Có Phải Là Một Viên Đá Quý Không?
Trả lời:
Nephrite là một loại đá quý. Nó không chỉ có giá trị tiền tệ mà còn có giá trị tinh thần trong nhiều nền văn hóa. Một số biến thể của nephrite có giá trị hơn các loại khác.

Hỏi: Làm Cách Nào Để Biết Ngọc Của Tôi Có Phải Là Nephrite Hay Không?
Trả lời:
Nephrite kém trong mờ và sáng bóng hơn ngọc jadeite. Độ trong như nhựa và kết cấu hơi thô của nó làm cho nó khá khác biệt với loại jadeite.

Hỏi: Ngọc Bích Mỡ Cừu Là Gì?
Trả lời:
Mỡ cừu là loại nephrite có giá trị nhất. Nó dao động từ màu trắng bán trong suốt đến màu vàng bơ tuyệt đẹp.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 425

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Tynguyen89
Tynguyen89
2 years cách đây

Em co 1 vien cam thach nhung chua dem ra cat thu nieu co mau xanh ngoc thi co gia khong ak

Đinh Trí Dũng
Đinh Trí Dũng
1 năm cách đây

Viên này là gì vậy các bạn

IMG_20220827_073718.jpg
2
0
Would love your thoughts, please comment.x