Đá fluorit là gì? tính chất và công dụng 2022

Đá fluorit là gì? tính chất và công dụng 2022

Được biết đến với khả năng hấp thụ năng lượng tiêu cực và chuyển hóa nó thành năng lượng tích cực, đá fluorit là người bạn đồng hành tinh thể hoàn hảo cho bất kỳ người nào trải qua sự kiệt quệ về tâm linh hoặc hiện sinh. Đá Fluorite là canxi florua, đặc biệt phong phú về sắc màu, có những sắc thái rất khác nhau, bạn chỉ cần ở trong cùng một môi trường với tinh thể này có thể nâng cao sự tự tin, năng lượng tích cực và may mắn cho người sở hữu

Đá Fluorite Là Gì?

Đá Fluorite Là Gì?
Đá Fluorite Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Tên gọi của khoáng vật xuất phát từ tiêng La Tinh Fluor –“Dòng chảy”, bởi vì khi cho thêm fluorit vào quặng nấu chảy sẽ làm xỉ chảy ra.

Kết quả là dễ dàng loại bỏ chúng. Những người thợ mỏ Saxony thời xưa gọi khoáng vật này là “ Hoa quặng” bởi vì chúng luôn ở bên cạnh quặng đá quý.

Đá Fluorite hay fluorit là loại “Tinh thể nhiều màu sắc nhất trên thế giới “. Fluorite được biết đến lần đầu tiên vào năm 1530 và ban đầu được gọi là ‘fluorspar‘.

Ngày nay, thuật ngữ ‘fluorspar’ chủ yếu được sử dụng cho dạng Fluorit công nghiệp là chất xúc tác để luyện quặng, nhôm, thép

Trong hóa học được sử dụng chế biến các hóa chất như Flo, Axit flofluoric,Florua… trong khi đó tên gọi  ‘fluorite’ là thuật ngữ dùng để chỉ loại đá quý sử dụng trong chế tác trang sức.

Từ huỳnh quang bắt nguồn từ fluorite vì chúng là một trong những tinh thể đầu tiên được sử dụng cho quá trình nghiên cứu về hiện tượng huỳnh quang.

Fluorite nổi tiếng và được đánh giá cao về độ trong suốt, hiệu ứng và nhiều màu sắc phong phú trong tinh thể.

Fluorite là một khoáng chất canxi florua (CaF2) thuộc nhóm halogenua khoáng sản. Flourit được tạo ra trong tĩnh mạch thủy nhiệt, thường kết hợp với các khoáng chất như Thạch anh, Canxít và Barit… tạo nên màu sắc của đá Fluorite như Xanh lá cây, xanh dương, vàng kết hợp với các màu hồng, đỏ, trắng, nâu và đen xuất hiện theo dãi vân hoặc hình thành nhiều vùng màu khắc nhau  ở trong tinh thể Fluorite ở dạng trong suốt.

Một tinh thể fluorit có thể có bốn hoặc năm vùng màu hoặc dải màu khác nhau.

Đá fluorite phân bố ở đâu?

Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta tìm thấy các mỏ fluorit. Tại Argentina, Áo, Canada, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức, Mexico, Maroc, Myanmar (Miến Điện), Namibia, Nga, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ, một số phát hiện quan trọng nhất đã được tìm thấy.

Tính Chất Của Đá Fluorite

Tính Chất Của Đá Fluorite
Tính Chất Của Đá Fluorite – Nguồn hình shutterstock

Công thức hóa học Fluorit là CaF₂, trọng lượng riêng của Fluorites khoảng 3,175–3,184; đến 3,56 nếu các nguyên tố đất hiếm cao

Độ cứng của Fluorit theo thang Mohs khoảng 4.0, dựa trên so sánh độ cứng của vết xước, xác định giá trị 4 là Fluorit.

Tinh hệ : Lập phương, Ánh : Thuỷ tinh.

Công thức hóa học:CaF2 – Canxi florua
Cấu trúc tinh thể:(Khối) Hình khối, khối bát diện
Màu sắc:Không màu và tất cả các màu
Độ cứng:4 trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ:1.434
Tỉ trọng:3,00 đến 3,25
Sự phân cắt:Hoàn hảo
Tính minh bạch:Trong suốt đến mờ
Khúc xạ kép hoặc khúc xạ kép:Không có
Nước bóng:Thủy tinh thể
Huỳnh quang:Mạnh; xanh tím
Bảng tính chất đá fluorite

Màu sắc của đá Fluorite là gì?

Fluorite có rất nhiều màu sắc và do đó được mệnh danh là “khoáng chất nhiều màu sắc nhất trên thế giới”.

Mọi màu sắc của cầu vồng với nhiều sắc thái khác nhau được thể hiện bằng các mẫu fluorit, cùng với các tinh thể trắng, đen và trong. Các màu phổ biến nhất là tím, xanh lam, xanh lục, vàng hoặc không màu.

Màu sắc đa dạng cua đá fluorite

Tại sao đá Fluorite có màu trắng?

Vệt fluorite có màu trắng vì đây là màu thực của dạng bột khoáng. Các tạp chất trong mẫu khoáng chất gây ra màu sắc hoặc màu sắc không đáng kể so với hàm lượng khoáng chất thực tế mà chúng không thể nhìn thấy được khi ở dạng bột.

Huỳnh quang Fluorite là gì?

Hiện tượng ‘huỳnh quang’ được đặt theo tên của fluorit vào năm 1852, là một trong những khoáng chất huỳnh quang đầu tiên được nghiên cứu.

Nguyên tố flo cũng được đặt theo tên của florit. Flo là một thành phần thiết yếu trong ion hóa học florua. Dưới tia cực tím UV, fluorit thường phát huỳnh quang.

Sự phát huỳnh quang được cho là do tạp chất của yttri hoặc các loại chất hữu cơ khác trong mạng tinh thể. Màu sắc của ánh sáng nhìn thấy phát ra khi một mẫu fluorit phát huỳnh quang có vẻ như phụ thuộc nhiều vào nơi mẫu được thu thập.

Màu sắc của fluorit huỳnh quang rất đa dạng, nhưng màu xanh lam là màu điển hình; vàng, lục, đỏ, trắng và tím là các màu huỳnh quang khác. Một số mẫu vật có nhiều màu sắc khác nhau dưới ánh sáng UV sóng ngắn và dài cùng một lúc.

Xem thêm: Đá Garnet Là Gì?? 5 Ý Nghĩa Phong Thủy Ngọc Hồng Lựu ?2020

Đá Fluorit Có Tác Dụng Gì?

Đá Fluorit Có Tác Dụng Gì?
Đá Fluorit Có Tác Dụng Gì? – Nguồn hình shutterstock

Tác dụng chữa bệnh của đá fluorit

Các nhà am hiểu về đá cho rằng, fluorit là loại đá huyền bí có khả năng loại bỏ stress, giải thoát khoải trầm uất và giận giữ. Các nhà thạch học trị liệu hiện đại dùng fluorit để chữa các bệnh về não bộ và hệ tim mạch. Người ta nói rằng Fluorit có thể giúp chống lại bệnh xơ cứng lan toả và bệnh động kinh.

Công dụng của đá fluorit trong phong thủy

Trong yoga Ấn Độ, fluorit được coi là một trong những khoáng vật huyền bí có sức mạnh nhất.

Nó giúp điều chỉnh tư duy đạt tới trạng thái yên tĩnh tâm hồn.Đồ trang sức bằng fluorit làm tăng khả năng phân tích của người chủ.

Rất thú vị là các nhà ma thuật thời xưa cũng như thời nay thường sử dụng quả cầu làm bằng fluorit để tiên đoán.

Người ta ghi nhận khả năng kỳ lạ của fluorit trong lúc thiền định là dường như nó “hấp thụ” những âm thanh của âm nhạc và sau đó đưa chúng trở lại với con người.

Không xác định sự tương ứng chính xác của fluorit trong cung hoàng đạo, năng lượng chiếu xạ của dương có tác dụng đối với luân xa vùng đỉnh đầu:

Nuôi dưỡng các tuyến của não bộ; Luân xa này giúp phát triển tinh thần, tín ngưỡng và các mối liên hệ với sức mạnh tối cao của vũ trụ.

Đối với luân xa vùng trán : Tác động đến các cơ quan ở vùng đầu; Luân xa này cũng có liên hệ với kinh lạc vùng bàng quang và ruột, giúp thực hiện ý tưởng, kích thích sự năng động tích cực.[1]

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Thạch Anh Khói Người Bảo Vệ Trong Cõi Tâm Linh?

Công dụng khác của đá flourite

Fluorit có nhiều mục đích sử dụng. Các ứng dụng chính là trong các ngành công nghiệp luyện kim, gốm sứ và hóa chất; tuy nhiên, quang học, lapidary và các ứng dụng khác cũng rất quan trọng.

Fluorspar, tên được sử dụng cho fluorit khi nó được bán dưới dạng vật liệu rời hoặc ở dạng đã qua xử lý, được bán ở ba loại khác nhau (axit, gốm và luyện kim).

Cách Sử Dụng Đá Fluorite

Cách Sử Dụng Đá Fluorite
Cách Sử Dụng Đá Fluorite – Nguồn hình shutterstock

Khám phá sức mạnh và tính chất của fluorit là một chuyện, nhưng biết cách áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày của bạn lại là chuyện khác.

May mắn thay, có nhiều cách dễ dàng và đơn giản để kết hợp các tinh thể fluorit vào cuộc sống và nhận được vô số lợi ích của chúng.

Đặt đá trong nhà – để một tinh thể fluorit cạnh giường hoặc trên bàn làm việc của bạn để liên tục làm sạch năng lượng của bạn và thúc đẩy tình yêu và lòng biết ơn trong nhà. Ngoài việc là một chất khử độc, fluorit còn rất đẹp và là một vật trang trí tuyệt vời.

Thiền với nó – nhiều người chọn cách hấp thụ các đặc tính chữa bệnh của tinh thể bằng cách thiền với chúng. Bạn có thể đặt fluorit lên đùi, trên tay hoặc đơn giản là đặt nó gần cơ thể khi dành thời gian tĩnh tâm.
Đeo nó như một món đồ trang sức – một cách đơn giản nhưng thú vị khác để cho phép sức mạnh của fluorit ảnh hưởng đến bạn là đeo nó như một món đồ trang sức. Cho dù bạn chọn hoa tai, vòng cổ hay vòng tay tăng cường năng lượng, bạn có thể dựa vào fluorite để khiến bạn trông đẹp nhất.

Cách Làm Sạch Và Nạp Năng Lượng Cho Đá

Cách Làm Sạch Và Nạp Năng Lượng Cho Đá
Cách Làm Sạch Và Nạp Năng Lượng Cho Đá – Nguồn hình shutterstock

Đá quý Fluorite khá mỏng manh so với hầu hết các loại đá quý và vì chúng mềm hơn đáng kể so với thạch anh, chỉ cần lau sạch bụi cuối cùng có thể khiến chúng mất đi độ bóng và xuất hiện các vết xước trên bề mặt.

Chăm sóc đá fluorit có thể so sánh với việc chăm sóc đá quý opal. Tránh đeo trang sức fluorit khi tham gia các hoạt động thể chất mạnh, chẳng hạn như tập thể dục, thể thao hoặc làm việc nhà.

Khi làm sạch fluorite, hãy dùng nước xà phòng và khăn mềm. Nhớ rửa kỹ để loại bỏ cặn xà phòng.

Như với hầu hết các loại đá màu, tránh dùng chất tẩy rửa siêu âm và máy hấp. Tránh sử dụng thuốc tẩy và các hóa chất mạnh khác.

Khi bảo quản fluorit, hãy bọc nó trong một miếng vải mềm, hoặc cho vào hộp có lót vải. Luôn bảo quản fluorite riêng biệt với các loại đồ trang sức bằng đá quý và đá quý khác.

Cách Nhận Biết Đá Fluorit

Cách Nhận Biết Đá Fluorit
Cách Nhận Biết Đá Fluorit – Nguồn hình shutterstock

Rất dễ nhận biết fluorit có thật hay không vì nó sẽ phát sáng rực rỡ dưới tia UV. Vì đá cũng rất mềm nên sẽ có những vết xước nhỏ trên khắp nó.

Ngược lại, fluorit giả sẽ được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa và nó sẽ không phát sáng dưới tia UV. Nó cũng có thể có bong bóng và bề mặt không có vết xước giống nhau.

Video tinh thể đá fluorite màu xanh

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 514

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Ngọc
Ngọc
3 years cách đây

Đá Ngọc Thạch

1
0
Would love your thoughts, please comment.x