Đá Iolite Là Gì? Viên Đá Của Huyền Thoại Viking 2023

Đá Iolite Là Gì? Viên Đá Của Huyền Thoại Viking 2023

Nếu bạn là người yêu thích xanh blue thì không thể bỏ qua loại đá quý huyền thoại này. Đá iolite là loại đá sở hữu màu xanh dương của sapphire và tanzanite. Đặc biệt màu sắc của đá còn có thể thay đổi theo góc nhìn. Cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu ngay thôi ?

Đá Iolite Là Gì?

Đá Iolite Là Gì?
Đá Iolite Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Trong truyền thuyết, những tên hải tặc Viking cổ đại đã sử dụng những mảnh đá iolite được mài mỏng như một chiếc la bàn để giúp chúng tìm đường về phía mặt trời trong những ngày sương mù dày đặc.

Trên thị trường đá quý, đá iolite đẹp và có giá thành ở mức vừa phải, tuy nhiên rất hiếm khi khai thác được iolite ở dạng tinh thể lớn.

Iolite là một dạng tinh thể chất lượng trong suốt của khoáng vật cordierit, một khoáng chất xyclosilicat nhôm sắt magie.

Mặc dù loại khoáng chất này có lịch sử hàng trăm năm, nhưng loại đá quý ‘iolite’ thực tế được coi là tương đối mới và ít được biết đến hơn.

Cordierit chính thức được đặt theo tên của nhà địa chất người Pháp, Pierre Louis Antoine Cordier (1777-1861) vào năm 1813.

Chúng có tính nhị sắc, khi quan sát ta thường thấy màu xanh hoặc tím ở góc nhìn trực diện, khi thay đổi góc nhìn, màu sắc viên đá chuyển sang màu vàng nhạt hoặc trong suốt.

Màu xanh của đá iolite gần giống với xanh Sapphire, vì vậy mà nhiều người vẫn gọi chúng là Sapphire nước.

Tính Chất Của Đá Iolite

Tính Chất Của Đá Iolite
Tính Chất Của Đá Iolite – Nguồn hình shutterstock

Iolite có độ cứng cao khoảng 7.5 theo thang độ Mohs, chúng rất bền và khó bị trầy xước, tuy nhiên do cấu trúc tinh thể có “đặc tính dễ tách”, chúng dễ bị vỡ khi bị va chạm mạnh ở một góc nhất định.

Công thức hóa học:Mg2Al3 [AlSi5O18] Magie nhôm silicat
Cấu trúc tinh thể:Trực thoi; lăng kính ngắn
Màu sắc:Xanh lam, tím, nâu, hơi vàng, xám
Độ cứng:7 đến 7,5 trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ:1,542 đến 1,578
Tỉ trọng:2,58 đến 2,66
Sự phân cắt:Tốt
Bảng tính chất của đá iolite

Màu sắc của đá iolite

Cái tên ‘iolite’ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp ‘ios’ có nghĩa là ‘màu tím’.

Từ một hướng, iolite có thể có màu xanh lam giống như sapphire và từ hướng khác, nó có thể xuất hiện trong như nước. Hơn nữa, nhìn từ trên xuống, nó có thể có màu vàng nhạt hoặc vàng mật ong.

‘Dichroite’ là một từ đồng nghĩa khác của iolite liên quan đến khả năng đa sắc của nó ; ‘dichroite’ là một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là ‘đá hai màu’.

Iolite còn được gọi là ‘đá Viking’ vì theo truyền thuyết Bắc Âu, người Viking sử dụng iolite như một bộ lọc phân cực để giúp họ tìm thấy mặt trời vào những ngày nhiều mây.

Video Màu sắc của viên iolite

Người ta tin rằng người Viking đã phát hiện ra các mỏ iolite trên khắp Na Uy và Greenland.

Trong thị trường đá quý, màu sắc của iolite là yếu tố quyết định giá trị thương mại của viên đá.

Những viên có màu xanh tím thẫm thường được định giá ở mức cao nhất, còn những viên có màu tím nhạt hoặc trắng trong có giá trị thấp hơn.

Đá Iolite Phân Bố Ở Đâu?

Đá Iolite Phân Bố Ở Đâu?
Đá Iolite Phân Bố Ở Đâu? – Nguồn hình shutterstock

Hầu hết các loại đá quý iolite hiện có đến từ Ấn Độ, nhưng một số nguồn quan trọng khác bao gồm Úc (Lãnh thổ phía Bắc), Brazil, Canada (Yellowknife), Madagascar, Myanmar (Miến Điện), Namibia, Sri Lanka (Ceylon), Tanzania và Hoa Kỳ , bao gồm Wyoming và Connecticut.

Có lẽ người Viking đã khai thác iolite từ các mỏ ở Na Uy và Greenland.

Khám phá quan trọng và thú vị đầu tiên về các mỏ iolite trong suốt, chất lượng lớn được thực hiện vào năm 1996 tại Palmer Creek, Wyoming (Mỹ) bởi nhà địa chất người Mỹ, W. Dan Hausal.

Tinh thể iolite lớn nhất thế giới được phát hiện ở phía nam Palmer Creek, ở Grizzly Creek, Wyoming. Viên pha lê kỷ lục này nặng hơn 24.000 carat.

Xem thêm: ? Đá Sapphire Viên Đá Của Sắc đẹp và Quyền Quý ?

Lịch Sử Đá Iolite

Người Viking sử dụng iolite để xác định phương hướng khi ra khơi
Người Viking sử dụng iolite để xác định phương hướng khi ra khơi – Nguồn hình shutterstock

Khi Leif Eriksson và các nhà thám hiểm Viking huyền thoại khác đi xa vào Đại Tây Dương, họ dùng các miếng mỏng iolite để tìm đường đi.

Nhìn xuyên qua một thấu kính iolite, có vai trò như là một kính lọc phân cực đầu tiên trên thế giới, họ có thể xác định vị trí mặt trời, đi đến tận cùng thế giới và trở về an toàn.

Do vậy mà, Iolite đã được gọi dưới cái tên “chiếc la bàn của những tên cướp biển”.

Đặc điểm làm cho iolite có giá trị đối với người Viking là tính xoay màu cực mạnh: biểu hiện màu khác nhau theo những phương khác nhau.

Một khối vuông nhỏ cắt từ đá iolite có thể có mặt màu xanh tím, mặt khác thì không màu và mặt thì màu vàng mật ong.

Iolite có biệt danh nổi tiếng hơn là “La bàn của người Viking”, một danh hiệu mà nó chia sẻ với Sunstone và Icelandic Spar (một loại Canxit trong).

Theo các câu chuyện Bắc Âu, người Viking đã có thể điều hướng Biển Bắc đầy sương mù bằng cách sử dụng “đá mặt trời”, một loại khoáng chất có đặc tính quang học phân cực tự nhiên.

Ngày nay, các nhà khoa học và sử gia đồng ý rằng Viking Sunstone huyền thoại thực sự tồn tại. Một số loại đá, Iolite và Icelandic Spar trong số đó, có thể được sử dụng để xác định hướng của mặt trời khi nó ở ngay phía trên đường chân trời hoặc bị che khuất bởi những đám mây.

Ánh sáng chiếu qua một tinh thể trong suốt sẽ thay đổi màu sắc và độ sáng khi tinh thể được xoay.

Ở một góc cụ thể, ánh sáng xuất hiện trong một mô hình màu vàng kéo dài mờ nhạt, được gọi là Haidinger’s Brush. Hình dạng này hướng thẳng về phía mặt trời.

Năm 2018, Các nhà khoa học Hungary đã sử dụng mô phỏng máy tính để kiểm tra cả Icelandic Spar và Iolite như các công cụ điều hướng.

Sau 36.000 thử nghiệm, họ xác định rằng Iolite có thể được sử dụng làm la bàn với độ chính xác 92-100%.

Iolite có màu tương tự như Sapphire đến nỗi nó thường bị nhầm với đá quý. Do đó, nó không được công nhận là một khoáng chất riêng biệt cho đến tương đối gần đây và không được đưa vào các văn bản sơ khai, các văn bản mô tả đá quý và sức mạnh của chúng.

Iolite là loại đá quý trong suốt màu xanh tím, của khoáng chất Cordierite. Khoáng sản được đặt theo tên của nhà địa chất người Pháp Pierre Louis Antoine Cordier (1777-1861), người sáng lập Hiệp hội Địa chất Pháp.

Lần đầu tiên ông mô tả khoáng chất này vào năm 1813, nhưng không nhận ra ngay rằng khoáng chất xỉn màu này giống hệt về mặt hóa học với đá quý màu xanh lam.

Cái tên Iolite bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp ion, có nghĩa là “màu tím”. Tinh thể chất lượng đá quý có tính đa sắc cực độ, một hiện tượng quang học trong đó một vật thể xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào góc độ mà nó được quan sát.

Một khối Iolite hoàn hảo có thể trông có màu xanh sống động ở một mặt, trong như nước ở mặt kia và có màu vàng kim ở mặt trên!

Cách chơi màu này giúp các thợ kim hoàn dễ dàng phân biệt Iolite với Sapphire màu xanh đặc, đắt tiền hơn. Trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, những người thợ kim hoàn đôi khi gọi Iolite là “Sapphire nước”, mặc dù cái tên này hầu như đã lỗi thời.

Xem thêm: Đá Tanzanite Là Gì? Đẳng Cấp Là Không Thể Bàn Cãi

Đá Iolite Giá Bao Nhiêu?

Đá Iolite Giá Bao Nhiêu?
Đá Iolite Giá Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Iolite là loại đá quý phổ biến và có giá thành rất rẻ nên rất được ưa chuộng. Viên đá xanh có màu càng mạnh và sáng thì sẽ càng đẹp. Nếu chúng có bị pha lẫn một chút màu xám thì giá sẽ rẻ hơn.

Những viên đá iolite có màu xanh đẹp thường có kích thước nhỏ hơn một carat. Những viên khác lớn hơn thì màu sắc thường quá tối, gần như đều trở thành màu đen.

Nếu iolite được cắt mài theo đúng hướng tinh thể thì đá sẽ có màu sắc đẹp nhất. Dạng cắt mài phổ biến cho đá iolite là dạng ovan.

Đá iolite làm giả?

Thông thường, do giá trị của iolite không ở mức quá cao, trên thị trường thường hiếm khi thấy đá iolite đã qua xử lý, làm giả hoặc iolite nhân tạo.

Với những thợ có tay nghề cao, việc cắt đá iolite một cách khéo léo có thể làm tăng vẻ đẹp của chúng, người mua đôi khi có thể nhầm lẫn giữa iolite với Sapphire hoặc đá Tanzanite.

Xem thêm: Đá Kyanite Là Gì? Đá Màu Xanh Lam Huyền Bí [Khám Phá?]

Đá Iolite Hợp Với Mệnh Nào?

Đá iolite hợp với những người mệnh Thủy hoặc mệnh Mộc.

Iolite là biểu tượng của chòm sao Kim Ngưu, Thiên Bình, Nhân Mã trong cung hoàng đạo.

Xem thêm: Đá Turquoise Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Ngọc Lam 2020 [Giải Mã?]

Công Dụng Của Đá Iolite

Công Dụng Của Đá Iolite
Công Dụng Của Đá Iolite – Nguồn hình shutterstock

Khi Leif Eriksson và những nhà thám hiểm Viking huyền thoại khác phiêu lưu ra Đại Tây Dương, cách xa bất kỳ đường bờ biển nào có thể giúp họ xác định vị trí hải lý, họ đã có một vũ khí đá quý bí mật – iolite.

Các thủy thủ Viking được cho là đã sử dụng các mảnh iolite mỏng làm bộ lọc phân cực đầu tiên trên thế giới.

 • Bằng cách nhìn qua thấu kính iolite, họ có thể xác định vị trí chính xác của mặt trời vào những ngày nhiều mây để giúp họ điều hướng an toàn đến thế giới mới và quay trở lại.
 • Iolite cũng được cho là có thể khai thông luân xa con mắt thứ ba. Nó được coi là một viên đá của tầm nhìn, tăng cường khả năng thể hiện sáng tạo.
 • Nhiều người tin rằng nó có thể giúp phục hồi những ký ức đã mất và cũng giúp gây ngủ cho những người bị mất ngủ.
 • Người ta tin rằng iolite có thể giúp những người bị rối loạn thị lực và mắt.

Iolite Có Phải Là Sapphire Không?

Iolite Có Phải Là Sapphire Không?
Iolite Có Phải Là Sapphire Không? – Nguồn hình shutterstock

Iolite không phải là sapphire. Nó là một thành viên của gia đình khoáng chất cordierite. Tuy nhiên, loại đá quý này được gọi là ‘sapphire nước’.

Người ta thường cho rằng vì tính đa sắc của đá, người Viking đã sử dụng những viên đá quý này để giúp họ di chuyển trên biển vào những ngày nhiều mây.

Viên đá quý hoạt động như một bộ lọc phân cực và cho phép các thủy thủ cổ đại xác định vị trí gần đúng của mặt trời.

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Iolite

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Iolite
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Iolite – Nguồn hình shutterstock

Iolite khá cứng, độ cứng đạt được 7 đến 7,5 trên thang Mohs, tuy nhiên cũng nên tránh va chạm mạnh.

Cần hết sức cẩn thận để tránh bất kỳ cú gõ hoặc đánh mạnh nào. Nó cứng hơn một chút so với thạch anh, nhưng mềm hơn nhiều loại đá quý trang sức phổ biến (ví dụ như kim cương, ruby ​​và sapphire).

Cách làm sạch iolite

 • Tốt nhất là không nên đeo các loại đá quý khác cùng với iolite để tránh bị hư hại.
 • Iolite không nên được làm sạch bằng máy hấp nhiệt hoặc chất tẩy rửa siêu âm.
 • Để làm sạch đá quý và đồ trang sức iolite, chỉ cần sử dụng nước xà phòng ấm và một miếng vải mềm.
 • Nhớ rửa kỹ để loại bỏ cặn xà phòng còn sót lại. Tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời.

Cách bảo quản đá iolite

 • Luôn tháo đá quý và đồ trang sức của bạn trước khi tham gia vào bất kỳ hoạt động thể thao mạnh, tập thể dục hoặc làm việc nhà.
 • Khi tháo đồ trang sức, không kéo đá ra khỏi vì điều này có thể dẫn đến ngạnh bị suy yếu dễ bị rơi ra.
 • Luôn bảo quản đá quý một cách riêng biệt và nếu có thể, hãy dùng vải mềm bọc từng viên đá quý và đặt chúng bên trong hộp trang sức có lót vải để tăng cường bảo vệ.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Iolite

Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Iolite
Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Iolite – Nguồn hình shutterstock

Iolite tốt cho việc gì?

Iolite là một loại đá quý màu xanh được cho là mang lại sự cân bằng và hy vọng cho người đeo nó. Iolite được sử dụng để tăng cường sự rõ ràng của một người và củng cố quyết tâm của chúng tôi.

Iolite có phải là một loại đá đắt tiền không?

Iolite không phải là một loại đá đắt tiền. Những viên đá mịn từ 1 đến 5 carat phổ biến hơn và giá cả phải chăng. Những viên đá lớn hơn từ 5 đến 10 carat đắt hơn, nhưng không đắt bằng những viên đá quý màu xanh lam khác như tanzanite hoặc sapphire.

Iolite tốt cho luân xa nào?

Iolite tốt cho luân xa con mắt thứ ba mà nó được kết nối chặt chẽ. Nó được cho là giúp tăng cường trực giác của chúng ta và cách chúng ta liên hệ với bản thân và những người xung quanh. Luân xa vương miện nằm phía trên luân xa con mắt thứ ba cũng có thể được hưởng lợi từ iolite. Nó được sử dụng để kết nối một người với cõi linh hồn. Đối với luân xa cổ họng, iolite có thể kích thích giao tiếp rõ ràng.

Iolite có hiếm không?

Nói chung, iolit không phải là đá quý hiếm. Tuy nhiên, iolite chất lượng cao mịn hơn 5 cara có độ trong và màu đậm có thể khó tìm và do đó đắt hơn so với loại iolite phổ biến hơn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 4.9 / 5. Tổng phiếu: 369

Chia sẻ bài viết ngay
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x