Thần Tài Là Ai? Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Bày Trí 2023

Thần Tài Là Ai? Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Bày Trí 2023

Thần Tài là ai? Đây vốn là một vị thần mang lại tài lộc cực kỳ quen thuộc trong tín ngưỡng tâm linh của mỗi người dân Việt Nam và một số nước phương Đông. Vậy thần tài có ý nghĩa như thế nào, nguồn gốc và cách bày trí ra sao? Bài viết này Ngọc Thạch Thảo sẽ cùng bạn khám phá nhé!

Thần Tài Là Ai?

Thần Tài Là Ai?
Thần Tài Là Ai? – Nguồn hình shutterstock

Theo văn hóa dân gian, Thần Tài là một vị Thần cai quản của cải trên trời và dưới đất. Thần tài mang vàng bạc châu báu đến thiên hạ, làm cho mọi gia đình giàu có thịnh vượng. Gia đình cát tường, nguồn tài lộc vô tận.

Các hộ kinh doanh, buôn bán muốn làm ăn phát đặt thì đều thờ cúng vị thần này. Hình tượng của vị thần này đã được biết đến từ lâu và gắn bó mật thiết với đời sống tâm linh của nhân dân, nhưng thực chất, đây không phải là nhân vật có mặt trong Phật giáo.

Thần Tài là một trong những vị thần nhân từ thường được người dân tôn thờ, mỗi dịp năm mới, mỗi nhà đều treo tượng Thần Tài. Cuộc sống an khang phú quý tự nhiên viên mãn, loại hy vọng chân thành này đã trở thành tâm lý chung của con người.

Tâm lý và mưu cầu phú quý, sung sướng được thể hiện đầy đủ trong hàng loạt các hoạt động dân gian trong lễ hội đầu xuân cúng Thần Tài. [1]

Xem thêm: Hốc Thạch Anh Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Bày Trí 2023

Nguồn Gốc Lịch Sử Của Thần Tài

Nguồn Gốc Lịch Sử Của Thần Tài
Nguồn Gốc Lịch Sử Của Thần Tài – Nguồn hình shutterstock

Thần tài có rất nhiều truyền thuyết cũng như điển tích xung quanh, dưới đây là các thuyết phổ biến nhất:

Truyền thuyết ở Trung Quốc

Có 2 thuyết tích về Thần Tài được nhiều người biết đến ở Trung Quốc, đó là tích về Âu Minhtích về Phạm Lãi.

Âu Minh là một thương nhân người Trung Hoa, một hôm đi qua hồ Thanh Thảo thì tình cờ gặp được Thủy Thần, sau đó, ông được được Thủy Thần cho một người làm, tên là Như Nguyện.

Từ khi đưa Như Nguyện về nhà, công việc kinh doanh của Âu Minh lên “như diều gặp gió”.

Tuy nhiên, trong một ngày Tết, Âu Minh đánh Như Nguyện, khiến Như Nguyện quá sợ hãi, phải chui vào đống rác và biến mất. Sau khi Như Nguyện bỏ đi, Âu Minh liên tục làm ăn thua lỗ, nghèo xơ xác.

Vì vậy, nhiều người tin rằng Như Nguyện là Thần Tài và lập bàn thờ từ đó.

Ngoài ra, điển tích về Thần Tài còn liên quan với Phạm Lãi, một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa, là một trung thần của biến 1 đất nước trên đà diệt vong trở nên hưng thịnh.

Tuy nhiên, vì hiểu tính vua sẽ không để lại những vị trung thần trước đó của mình nên Phạm Lãi đã lén trốn đi và thay tên đổi họ để tránh bị tìm thấy.

Phạm Lãi lúc này đã đổ tên thành Đào Châu Công làm nghề buôn bán. Ông buôn bán mấy năm thì phát lộc được nhiều của cải lớn nhưng không tích của mà đem phần lớn bố thí cho người dân nghèo khó, chỉ giữ mình một phần vốn nhỏ để tiếp tục làm ăn.

Nhờ đức hạnh bố thí của ông mà người đời tôn sùng ông là Thần Tài.

Truyền thuyết ở Việt Nam

Thần Tài trong đời sống tâm linh của người Việt là một vị thổ thần kiểu Thần Thổ Địa. Vị thần này thường cai quản đất đai, phù hộ con người và gia súc trong làng xóm, đồng thời trông coi tiền tài, vàng bạc.

Thần Tài xuất hiện trong tiềm thức của những người đi khai hoang, gặp phải nhiều khó khăn nên cần tìm thần linh làm chỗ dựa tinh thần.

Truyền thuyết ở Ấn Độ

Theo người dân Ấn Độ, vị Thần bố thí tiền bạc của cải cho chúng sinh chính là Bố Đại La Hán hay còn gọi là Nhân Yết Đà Tôn Giả, là một trong thập bát La Hán. Ông đeo một túi vải to ở trên lưng, chuyên đi vào rừng bắt rắn độc, nhổ bỏ răng rồi thả đi.

Hình tượng của vị Thần Tài này là một người mang túi to, giơ hai tay thẳng lên trời, cười thoải mái, biểu trưng cho sự may mắn, thành công.

Truyền thuyết ở Tây Tạng

Trong Phật giáo Tây Tạng có 5 vị Thần Tài gồm: Hoàng Thần Tài, Hắc Thần Tài, Bạch Thần Tài, Hồng Thần Tài, Lục Thần Tài.

Hoàng Thần Tài trong Phật giáo Tây Tạng được coi là vị Thần tối cao trong danh sách các vị Thần Tài được cung phụng.

Vị thần này cai quản tài bạch phương Bắc, chủ quản bảo khố. Ngài được được biết đến là người đã bảo vệ cho Đức Phật khỏi yêu ma quấy nhiễu.

Tương truyền, một ngày nọ, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đang truyền giảng kinh Đại Bát Nhã Ba La Mật Đa ở đỉnh núi Griddhakuta ở vùng Rajgir thuộc Trung Ấn thì phải gặp yêu ma quỷ quái tới quấy nhiễu.

Khi ấy, Hoàng Thần Tài chính là người đã hiện thân bảo vệ cho Đức Phật cùng các đệ tử được bình an vô sự.

Sau này, Hoàng Thần Tài được Đức Phật ủy thác dùng Phật pháp và thần lực cứu giúp cho chúng sinh nghèo khổ, hướng họ đi theo con đường Phật Pháp, đồng thời ban cho Hoàng Thần Tài chức Đại Hộ Pháp để bảo hộ cho tất cả các dòng truyền thừa.

Ý Nghĩa Của Ông Thần Tài

Ý Nghĩa Của Ông Thần Tài
Ý Nghĩa Của Ông Thần Tài – Nguồn hình shutterstock

Tương truyền, ngày Thần Tài về trời là ngày 10 tháng giêng âm lịch. Từ đó, cứ đến mùng 10 Tết hàng năm, người dân lại thờ cúng ông để cầu mong một năm sung túc, sung túc. Họ gọi đó là ngày vía Thần Tài.

Ngày này cực kỳ quan trọng đối với những người kinh doanh, buôn bán. Đây không chỉ là ngày tạ ơn Thần Tài đã phù hộ cho một năm qua mà còn là ngày để đổi lấy linh khí của Thần Tài phù hộ cho gia chủ một năm làm ăn phát đạt.

Thần Tài là vị thần trông coi tiền bạc, vàng bạc, đem lại may mắn cho công việc làm ăn, kinh doanh.

Với mong muốn công việc làm ăn ngày càng phát đạt, buôn may bán đắt, tiền vô như nước, phúc lộc gõ cửa nên nhiều gia đình, doanh nghiệp đã đặt tượng Thần Tài trong nhà, cửa hàng, văn phòng.

Có người cho rằng nếu kiếp trước chưa gieo nhân lành thì việc cúng Thần tài sẽ không thành. Đây là sự thiếu hiểu biết căn bản về đạo Phật. Đạo Phật là thuyết nhân quả chứ không phải thuyết định mệnh.

Nếu bạn nghĩ rằng tất cả mọi thứ trong cuộc sống này phải được xác định bởi nghiệp bạn đã làm trong cuộc sống quá khứ, đó là định mệnh, không phải nhân quả.

Cho dù kiếp trước bạn không gieo nhân lành nào, nhưng kiếp này bạn đã phát bồ đề tâm tu tập Pháp Thần Tài, bồ đề tâm này công đức hơn cả việc cúng dường tất cả chư Phật, há chẳng phải là nhân sao? bằng khen? Hiện tại gieo nhân công đức, lại thêm có Thần Tài ủng hộ, chẳng lẽ không thể tạo thành quả nhỏ cơm ăn áo mặc hiện tại sao?

Nếu không phát bồ đề tâm và chỉ muốn làm giàu bằng cách cúng dường Thần Tài và trì chú Thần Tài thì đó là không phù hợp với nhân quả.

Cách Bày Trí Thần Tài Trong Nhà Như Thế Nào?

Cách Bày Trí Thần Tài Trong Nhà Như Thế Nào?
Cách Bày Trí Thần Tài Trong Nhà Như Thế Nào? – Nguồn hình shutterstock

Khác với bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần tài phải đặt dưới đất, ở một góc nhà. Vị trí đặt tượng Thần tài tốt nhất là đối diện với cửa chính để khi vào nhà có thể nhìn thấy Thần Tài.

Trong phong thủy, đây có ý nghĩa là Thần tài đón khí mới vào nhà. Và chuyển hóa nó thành năng lượng thịnh vượng luân chuyển trong nhà.

Không đặt tượng Thần Tài vượng tài gần thùng rác, nhà vệ sinh, bếp để tránh bị ô uế. Cũng không nên đặt ở góc khuất vì tài lộc không tụ được.

Những trường hợp không thể đặt bàn thờ quay lưng vào tường do chọn hướng. Cần tạo vách để tránh góc nhọn phía sau bàn thờ và giúp bàn thờ nằm ​​vững chắc.

Chính giữa bàn thờ Thần tài nên đặt bát hương và tránh chạm vào bát khi lau dọn bàn thờ. Lọ hoa đặt bên tay phải, đĩa trái cây đặt bên tay trái. Hoa dâng cúng Thần Tài là hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền. Hoa quả nên chọn ngũ quả.

Người ta thường thờ Thần Tài cùng với các ông Bên trái (từ ngoài nhìn vào) là ông Thần Tài, bên phải là Thổ Địa. Đặt trước bát hương một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy.

Xem thêm: Mã Đáo Thành Công Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Bày Trí 2023

Những Điều Kiêng Kỵ Khi Thờ Thần Tài

Những Điều Kiêng Kỵ Khi Thờ Thần Tài
Những Điều Kiêng Kỵ Khi Thờ Thần Tài – Nguồn hình shutterstock

Thờ ai cũng cần cung kính và tôn trọng. Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành.

Dưới đây là 5 điều kiêng kỵ khi thờ Thần Tài, vượng tài:

  • Kiêng đặt bàn thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ. Đó là hướng Đông Bắc và Tây Nam.
  • Không mặc quần áo luộm thuộm, rách rưới khi cúng bái.
  • Không chửi thề trước, trong và sau khi cúng.
  • Không đem lễ vật cúng Thần tài lộc cho người ngoài
  • Kiêng sử dụng đèn nhấp nháy, bóng điện vì dễ tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng xấu đến việc thờ cúng.

Mua Gì Cầu May Ngày Vía Thần Tài?

Mua Gì Cầu May Ngày Vía Thần Tài?
Mua Gì Cầu May Ngày Vía Thần Tài? – Nguồn hình shutterstock

Hàng năm, ngày 10 tháng Giêng theo tín ngưỡng dân gian là ngày vía Thần tài, vượng khí. Vào ngày này, người ta rủ nhau đi mua vàng để cầu may mắn, tài lộc trong cả năm mới.

Nếu không muốn “hành xác” tại các tiệm vàng ngày đầu năm, bạn có thể chọn mua các sản phẩm từ vàng 24K để cầu may mắn, tài lộc.

Thần Tài là người chuyên cai quản tiền bạc trên trần gian và phát lộc cho con người. Chính vì vậy, Ông được người dân thờ cúng, nhất là đối với những người kinh doanh buôn bán, trong nhà hay cửa hàng của mình luôn có tượng Thần tài vượng.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 4.9 / 5. Tổng phiếu: 666

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x