Đá Turquoise Là Gì? Tuyệt Tác Ngọc Lam Của Tạo Hóa 2022

Đá Turquoise Là Gì? Tuyệt Tác Ngọc Lam Của Tạo Hóa 2022

Đá Turquoise Là Gì? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về loại đá quý “hoàng tộc” của Ai cập từ thời xa xưa. Ngọc Lam turquoise mang một màu xanh thẳm của bầu trời. Cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu xem đá turquoise mang những giá trị và ý nghĩa như thế nào bạn nhé ?

Đá Turquoise (Ngọc Lam) Là Gì?

Đá Turquoise (Ngọc Lam) Là Gì?
Đá Turquoise (Ngọc Lam) Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Các nền văn hóa trên khắp thế giới đã trân trọng đá turquoise ngọc lam trong hàng nghìn năm, đó là lý do tại sao khoáng chất trong suốt xuất hiện trong lịch sử và nghệ thuật hiện đại của các cộng đồng trên khắp châu Phi, châu Á, Nam Mỹ và Bắc Mỹ.

Đá turquoise ngọc lam là một loại đá mờ đục có màu từ xanh lam đến xanh lục. Những viên đá turquoise có giá trị nhất thường có màu mịn hơn, rắn hơn, trong khi nhiều viên đá có vân nâu trong suốt.

Nó có một năng lượng bảo vệ làm dịu, êm dịu và có thể có lợi cho các ứng dụng phong thủy khác nhau

Các nhà hóa học biết loại đá này theo công thức CuAl 6 (PO 4 ) 4 (OH) 8 · 4H 2 O, hay còn gọi là đồng và nhôm photphat ngậm nước.

Ngọc lam được hình thành bởi sự kết hợp phức tạp của nhôm, đồng, phốt pho, nước và các thành phần địa phương khác có thể thay đổi màu sắc hoặc thêm ma trận (đá chủ).

Ngọc lam được tìm thấy ở độ cao từ 3.000 đến 8.500 feet (914 và 2.590 mét) và thường ở vùng khí hậu khô hạn. Chỉ một số vùng nhất định trên trái đất tạo ra công thức này để hình thành nên đá turquoise ngọc lam.

Công dụng quan trọng duy nhất của turquoise là trong sản xuất đồ trang sức và đồ trang trí.

Tuy nhiên, cách sử dụng đó lại cực kỳ phổ biến – phổ biến đến nỗi ngôn ngữ tiếng Anh sử dụng từ “turquoise” là tên của một màu xanh hơi xanh đặc trưng cho màu xanh ngọc chất lượng cao.

Rất ít khoáng chất có màu sắc nổi tiếng, đặc trưng và ấn tượng đến mức mà tên gọi của khoáng vật đó trở nên phổ biến như turquoise

Chỉ có ba loại khoáng chất khác: vàng , bạc và đồng – có màu được sử dụng phổ biến hơn là màu ngọc lam.[2]

Xem thêm: Đá Kyanite Là Gì? Đá Màu Xanh Lam Huyền Bí [Khám Phá?]

Đá Turquoise Phân Bố Ở Đâu?

Đá Turquoise Phân Bố Ở Đâu?
Đá Turquoise Phân Bố Ở Đâu? – Nguồn hình shutterstock

Ngọc lam hiếm khi được tìm thấy trong các tinh thể cụ thể. Thay vào đó nó thường là một tập hợp các vi tinh thể.

Đá turquoise hình thành ở các vùng khô hạn trên thế giới. Những nơi phổ biến nhất được biết đến với chất lượng đá ngọc lam tốt là Iran (Ba Tư), Ai Cập, Tây Bắc Trung Quốc, Mexico và phần Tây Nam của Hoa Kỳ.

Mặc dù có thể có mỏ ở nhiều bang, Colorado, New Mexico, Arizona và Nevada. những nơi phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy chúng.

Hầu hết các mỏ ngọc lam trên khắp miền tây nam đều được khai thác, ngoại trừ Nevada và một số ít ở Arizona.

Nevada đã từng là nhà sản xuất ngọc lam hàng đầu của Mỹ trong một thời gian. Đá turquoise chủ yếu được sản xuất từ đồng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy có rất nhiều mỏ đồng ở cả Arizona và Nevada.

Sự kết hợp của khí hậu khô cằn và các vùng giàu đồng khiến những nơi này trở thành điểm nóng cho chất lượng đá turquoise tốt

Phần lớn đá thô xanh ngọc trên thế giới hiện được sản xuất ở Tây Nam Hoa Kỳ , Trung Quốc , Chile , Ai Cập , Iran và Mexico .

Ở những khu vực này, lượng mưa thấm xuống đất và đá, hòa tan một lượng nhỏ đồng. Khi nước này bay hơi sau đó, đồng kết hợp với nhôm và phốt pho để lắng đọng một lượng nhỏ màu ngọc lam trên các bức tường của vết nứt dưới bề mặt.

Đá Turquoise Là Gì? Khám Phá

Lịch Sử Của Đá Turquoise

Lịch Sử Của Đá Turquoise
Lịch Sử Của Đá Turquoise – Nguồn hình shutterstock

Từ xa xưa, các nền văn hóa trên thế giới đã ngưỡng mộ màu sắc riêng biệt của đá turquoise

Bằng chứng lịch sử sớm nhất về đá quý ngọc lam đến từ những ngôi mộ cổ của Ai Cập, nơi chứa đồ trang sức ngọc lam tinh xảo có niên đại 3000 năm trước Công nguyên.

Người Ai Cập đặt đá turquoise trong vòng cổ và nhẫn bằng vàng, sử dụng nó như lớp khảm và chạm khắc nó thành vảy.

Đáng chú ý nhất là chiếc mặt nạ chôn cất mang tính biểu tượng của Vua Tut được tô điểm lộng lẫy bằng đá ngọc lam.

Các mỏ ngọc lam lâu đời nhất là ở bán đảo Sinai của Ai Cập. Một người ngồi gần một ngôi đền cổ kính dành riêng cho Hathor, nữ thần tình yêu và niềm vui của Hy Lạp, người được tôn thờ như một người bảo vệ trong sa mạc và là vị thánh bảo trợ của việc khai thác mỏ. Người Ai Cập gọi là mefkat đá turquoise, có nghĩa là “niềm vui” và “sự vui mừng”.

Người Ba Tư cổ đại được trang trí rộng rãi với đá turquoise, thường khắc nó bằng chữ viết Ả Rập.

Các mái vòm của cung điện được bao phủ bởi đá turquoise vì màu xanh da trời của nó tượng trưng cho thiên đường. Điều này sau đó đã truyền cảm hứng cho việc sử dụng turquoise trong các tòa nhà như Taj Mahal.

Tin rằng đá ngọc lam được bảo vệ chắc chắn, người Ba Tư đã trang điểm cho nó những con dao găm và dây cương ngựa của họ.

Người Ba Tư đeo đồ trang sức bằng đá quý màu xanh ngọc quanh cổ. Họ tin rằng đá turquoise hộ mệnh cho chủ bằng cách thay đổi màu sắc để cảnh báo về sự diệt vong đang đến trong tương lai.

Khi các thương nhân Thổ Nhĩ Kỳ giới thiệu loại đá “xanh Ba Tư” này đến châu Âu thông qua Con đường Tơ lụa vào thế kỷ 13, họ đã ảnh hưởng đến tên của loại đá quý. Từ “turquoise” xuất phát từ các tourques cổ của Pháp có nghĩa là “đá Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trong khi đó, những người Mỹ bản địa thời tiền Colombia đã khai thác đá turquoise trên khắp vùng tây nam Hoa Kỳ ngày nay. Các pháp sư sử dụng nó trong các nghi lễ thiêng liêng để trò chuyện với linh hồn trên trời.

Người da đỏ Apache tin rằng gắn đá turquoise vào cung tên (và sau này là súng cầm tay) giúp cải thiện độ chính xác của thợ săn.

Turquoise trở nên có giá trị trong thương mại của người Mỹ bản địa, vốn mang vật liệu từ Bắc Mỹ sang Nam Mỹ. Do đó, người Aztec yêu quý ngọc lam vì sức mạnh bảo vệ của nó và sử dụng nó trên mặt nạ nghi lễ, dao và khiên.

Trang sức bạc nạm turquoise thường được gắn với người Mỹ bản địa ngày nay bắt nguồn từ những năm 1880, khi một thương nhân da trắng thuyết phục một thợ thủ công Navajo biến một đồng xu bạc thành đồ trang sức màu ngọc lam.

Trong khi nhiều mỏ turquoise lịch sử đã cạn kiệt trong thời gian tồn tại lâu dài của đá quý, một số hoạt động khai thác mỏ nhỏ (chủ yếu ở Mỹ) vẫn tạo ra vật liệu tốt cho đến ngày nay.

Tính Chất Của Đá Ngọc Lam Turquoise

Tính Chất Của Đá Ngọc Lam Turquoise
Tính Chất Của Đá Ngọc Lam Turquoise – Nguồn hình shutterstock

Đá turquoise có ánh bóng như sáp. Nó thường có màu xanh lam-xanh lục với các đường vân ma trận màu nâu / đen chạy qua nó.

Loại tốt nhất của đá ngọc lam đạt độ cứng Mohs cao nhất chỉ dưới 6. Một đặc tính của khoáng chất này hầu như không bao giờ tạo ra các đơn tinh thể và tất cả các đặc điểm của nó đều rất thay đổi.

Phân tích nhiễu xạ tia X chứng tỏ có tính chất ba chiều trong hệ tinh thể của nó. Với độ bền giảm tạo ra áp suất đặc biệt giảm (2,60–2,90) và độ xốp cao hơn; kích thước hạt phụ thuộc vào các đặc điểm này.

Thời tiết có thể làm thay đổi đáng kể các đặc tính vật lý của ngọc lam. Màu ngọc lam bị phong hóa có thể vẫn có màu sắc mong muốn, nhưng độ cứng và độ bền của nó bị giảm

Công thức hóa học:CuAl6 (PO4) 4 (OH) 8 • 4H2O Đồng có chứa nhôm photphat bazơ
Cấu trúc tinh thể:Triclinic (hiếm khi); tập hợp botryoidal
màu sắc:Xanh da trời, xanh lam, xanh lục táo
Độ cứng:5 đến 6 trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ:1.610 đến 1.650
Tỉ trọng:2,31 đến 2,84
Sự phân cắt:Không có
Tính minh bạch:Mờ, mờ đục
Khúc xạ kép hoặc khúc xạ kép:0,040
Nước bóng:Sáp, mờ
Huỳnh quang:Nhạt; xanh lục-vàng, xanh lam nhạt
Bảng tính chất đá ngọc lam turquoise

Ý Nghĩa Của Đá Turquoise

 • Người Ba Tư có quan niệm rằng nếu sở hữu trong tay đá quý Turquoise có nghĩa là những biểu hiện về sự giàu có đã đến.
 • Ở Mexico họ tin rằng việc trang trí mặt nạ nghi thức với loại đá Turquoise sẽ thể hiện lòng trung thành với thần thánh, cầu mong ước nguyện sẽ trở thành hiện thực.
 • Loại đá này ngày nay được sử dụng để làm đồ trang sức như nữ trang bạc ở Bắc Mỹ vì họ tin rằng loại đá với sắc xanh sẽ kết nối họ với biển cả.
 • Loại đá này giúp chống lại những tà ma, sức mạnh của bóng tối nên mang tới sự bình an cho chủ nhân.
 • Loại đá này cũng giúp mang lại hạnh phúc cho chủ nhân vì nó mang tới sự thoải mái, tích cực cho hệ thần kinh.

Đá ngọc lam mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Nó được cho là làm giảm chứng đau nửa đầu và có lợi cho não, mắt, tai, cổ, phổi và cổ họng

Trong Hindu giáo, đá ngọc lam liên kết với luân xa cổ họng và luân xa con mắt thứ 3. Do đó, Turquoise tác động đến tuyến tùng, tuyến giáp, tuyến yến, giúp nâng cao hệ thống miễn dịch ở con người. Các bệnh lý về cổ họng có thể được thuyên giảm khi dùng Turquoise.

Năng lượng của Turquoise giúp cân bằng năng lượng âm và những bức xạ điện từ trong không khí, rất có lợi cho sức khỏe con người trong cuộc sống hiện đại ngày nay

Xem thêm: ? Đá Zircon Là Gì? 5 Công Dụng Từ Zircon Đa Sắc 2022

Đá Turquoise Giá Bao Nhiêu?

Đá Turquoise Giá Bao Nhiêu?
Đá Turquoise Giá Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Với màu sắc từ xanh da trời đến xanh lam nổi bật, màu ngọc lam đã được các nền văn hóa trên thế giới đánh giá cao trong hơn 5.000 năm.

Ngày nay, đá sinh vào tháng 12 truyền thống được các nhà thiết kế trang sức hiện đại nổi tiếng cũng như những người đam mê đồ trang sức của người Mỹ bản địa và Tây Nam Mỹ ưa chuộng.

Yếu Tố Quyết Định Giá Trị Của Ngọc Lam

Yếu Tố Quyết Định Giá Trị Của Ngọc Lam
Yếu Tố Quyết Định Giá Trị Của Ngọc Lam – Nguồn hình shutterstock

Các yếu tố lớn nhất để định giá ngọc lam là: 1. Độ cứng của ngọc lam, 2. Vẻ đẹp thẩm mỹ, và 3. Độ quý giá.

Dưới đây là cách mỗi yếu tố đóng góp vào giá trị tổng thể của viên đá:

 • Độ cứng : Chỉ một tỷ lệ nhỏ của tất cả đá turquoise được khai thác tự nhiên là đủ cứng để sử dụng làm đồ trang sức”Trong một số trường hợp, có tới 90% ngọc lam được khai thác có màu phấn và mềm và cần được ổn định để được sử dụng. Cấp độ cao nhất của ngọc lam đủ cứng tự nhiên để sử dụng được gọi là ‘natural’ hoặc Ngọc lam ‘chưa qua xử lý’.
 • Vẻ đẹp thẩm mỹ : Độ sâu của màu sắc của đá và sự hiện diện của đá ma trận hoặc đá chủ đều có thể làm tăng giá trị. Các màu sâu hơn, tối hơn thường đắt hơn. Các sợi lưới chặt chẽ trong ma trận (gọi là ‘mạng nhện’) cũng có thể làm tăng giá trị cho đá turquoise. Các nhà sưu tập và thợ kim hoàn người Mỹ bản địa có thể cho rằng càng có nhiều ma trận với lớp vải dày và đẹp thì càng có giá trị.
 • Độ hiếm : Độ hiếm là một yếu tố quan trọng trong giá cả, đặc biệt vì nó liên quan đến các mỏ đá turquoise. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là Lander Blue mỏ ngọc lam ở Nevada. Lander Blue ngọc lam cao cấp có thể được bán với giá 500 USD / carat. Tại sao nó quá đắt? Bởi vì nó được coi là một trong những loại ngọc lam cứng nhất và cao cấp nhất từng được phát hiện. Sự quý hiếm, kết hợp với chất lượng của những viên đá và vẻ đẹp thẩm mỹ của chúng, khiến Lander Blue trở thành mỏ turquoise đắt nhất trên thế giới.

Ngọc lam có chất lượng này là duy nhất và cực kỳ hiếm. Cứ mỗi 100 pound (45 kg) ngọc lam được khai thác, chỉ có khoảng 25 pound (11 kg), tức 25%, được coi là chất lượng trang sức và trong số 25 pound, chỉ có khoảng 1 pound (0,4 kg) được coi là chất lượng cao cấp hoặc đá quý. Không có gì lạ khi loại đá ngọc lam này bán được từ $ 40 đến $ 200 mỗi carat.

Xem thêm: 5 Loại Trang Sức Đá Sapphire Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua?

Đá Ngọc Lam Hợp Mệnh Gì?

Vì là vật phẩm phong thủy nên bạn có thể chọn trang sức từ đá turquoise phù hợp với cung mệnh ngũ hành của mình. Sau đây là một số gợi ý:

Đá Ngọc Lam Hợp Mệnh Gì?
Đá Ngọc Lam Hợp Mệnh Gì? – Nguồn hình shutterstock
 • Người thuộc mệnh Thủy chọn màu đá ngọc lam đen hoặc xanh nước biển.
 • Người thuộc mệnh Thổ chọn màu ngọc lam nâu hoặc vàng
 • Người thuộc mệnh Kim có thể chọn màu vàng hoặc nâu
 • Người mệnh Mộc chọn màu turquoise xanh lá cây.

Xem thêm: 5 Công Dụng Đá Aquamarine ? Báu Vật Của Đại Dương

Đá Quý Turquoise Nổi Tiếng

Đá Quý Turquoise Nổi Tiếng
Đá Quý Turquoise Nổi Tiếng – Nguồn hình shutterstock

Có lẽ đá turquoise nổi tiếng nhất có thể được nhìn thấy trên mặt nạ tang lễ của Vua Ai Cập Tutankhamen.

Được trưng bày trong Bảo tàng Anh là một số tác phẩm nghệ thuật Mesoamerican cổ đại được khảm ngọc lam, bao gồm một tấm khiên nghi lễ bằng gỗ, một mặt nạ thần mưa và một con rắn hai đầu.

Viện Smithsonian cũng có một bộ sưu tập các đồ tạo tác đá turquoise thú vị; một lọ thuốc hít Trung Quốc, một chiếc vòng tay Navajo và Diadem của Hoàng hậu Marie-Louise. Học viện đã được Napoléon trao cho Hoàng hậu Marie-Louise khi họ kết hôn.

Ban đầu nó được đặt bằng ngọc lục bảo, được thay đổi thành đá ngọc lam vào những năm 1950 bởi Van Cleef & Arpels, người đã mua lại diadem vào năm 1953 và sau đó đã bán ngọc lục bảo như một món đồ trang sức riêng lẻ.

Maria Magdalena Philomena Juliana Johanna de Tornos y Steinhart, Nữ công tước xứ Vendome, mặc một chiếc áo dài đá turquoise cho đám cưới của mình với Hoàng tử Jean xứ Orleans, Dauphin của Pháp, Công tước xứ Vendome, vào ngày 2 tháng 5 năm 2009 tại Nhà thờ Đức Bà ở Senlis.

Cách Bảo Quan Và Làm Sạch Đá Turquoise

Cách Bảo Quan Và Làm Sạch Đá Turquoise
Cách Bảo Quan Và Làm Sạch Đá Turquoise – Nguồn hình shutterstock

Vì đá turquoise là một vật liệu xốp, ngọc lam phải được chăm sóc đúng cách để giữ được màu sắc và độ bóng của nó.

Ngọc lam rất nhạy cảm với nhiệt và nếu tiếp xúc với nhiệt 250 độ C, màu sẽ chuyển sang màu xanh lá cây xỉn.

Nếu tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp kéo dài, mồ hôi, dầu, nước hoa, chất tẩy rửa hoặc các hóa chất khác, ngọc lam có thể bị giảm màu sắc.

Cần thận trọng khi tháo nhẫn từ đá turquoise trước khi rửa tay hoặc làm việc nhà. Ngoài ra, khi mặc quần áo, bạn nên đeo trang sức đá turquoise lần cuối và tháo ra trước khi cởi quần áo, để tránh tiếp xúc với keo xịt tóc, nước hoa hoặc các sản phẩm mỹ phẩm tương tự.

Turquoise được coi là khá cứng rắn nhưng nó cũng khá mềm ở mức 5-6 trên thang Mohs. Nó mềm hơn nhiều loại đá quý, nhưng nếu bạn cẩn thận, đồ trang sức và đồ trang trí có thể bảo quản qua nhiều thế hệ.

Nên cất riêng đá quý màu ngọc lam với các loại đá quý khác để tránh bị trầy xước. Đá turquoise có thể khá nhạy cảm với áp suất mạnh, nhiệt độ cao và các chất tẩy rửa và hóa chất gia dụng khắc nghiệt.

Tránh để ngọc lam tiếp xúc với thuốc tẩy hoặc axit sulfuric. Hầu hết đá turquoise có thể được làm sạch bằng cách sử dụng nước xà phòng ấm, nhưng một số vật liệu nhuộm có thể không ổn định.

Đối với đá nhuộm hoặc đá ngâm tẩm, tốt nhất bạn nên thử trước một khu vực nhỏ để đảm bảo độ ổn định. Chỉ dùng khăn mềm lau sạch đá và nhớ rửa kỹ để loại bỏ cặn xà phòng.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngọc Lam Turquoise

Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngọc Lam Turquoise
Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngọc Lam Turquoise – Nguồn hình shutterstock

Đá turquoise nào quý hiếm nhất thế giới?

Lander Blue Spider Web Turquoise được biết đến là màu xanh ngọc hiếm nhất và được săn đón nhiều nhất. Nó đến từ một mỏ rất nhỏ ở Nevada, nơi chỉ khai thác được 110 pound trong số đó!

Giá trị của của đá ngọc lam là bao nhiêu mỗi gam?

Những chiếc cabochon ngọc lam chất lượng trung bình thường được bán với giá từ 3-5 $ một carat, tương đương với 15 – 25 đô la một gam.

Tuy nhiên, màu xanh ngọc hiếm hơn, chẳng hạn như Lander Blue Spider Web, có thể được bán với giá 300 USD / carat hoặc 1.500 USD / gram!

Làm sao nhận biết đá turquoise là thật?

Turquoise là một loại đá mềm nhưng đá ngọc lam giả lại mềm hơn nhiều. Nếu đá dễ bị trầy xước thì có thể rất có thể là đồ giả. Mua một viên đá có giấy kiểm định của lab là một cách khác để đảm bảo bạn đang nhận được đồ thật.

Tự Làm Vòng Đá Ngọc Lam Cho Người Mới Bắt Đầu ?

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 880

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x