Đá Topaz Là Gì? Mọi Thứ Bạn Cần Biết Hoàng Ngọc 2023

Đá Topaz hay còn được biết đến với cái tên khác là hoàng ngọc. Topaz là một trong những loại đá quý được khá nhiều khách hàng đặc biệt yêu thích bởi chúng mang bởi nguồn năng lượng tích cực và những công dụng đặc biệt. Cùng tìm hiểu ngay về loại đá topaz này nhé!

Đá Topaz Là Gì? (Hoàng Ngọc)

Đá Topaz Là Gì? (Hoàng Ngọc)
Đá Topaz Là Gì? (Hoàng Ngọc) – Nguồn hình shutterstock

Đá topaz là một khoáng vật silicat của nhôm và flo có công thức hóa học là Al2SiO4(F,OH)2. Từ lâu topaz đã được sử dụng như một loại trang sức đá quý.

Nó là một trong những khoáng chất tự nhiên cứng nhất và có chỉ số khúc xạ tương đối thấp . Nó được khai thác nhiều nơi trên thế giới.

Ở Việt Nam, topaz còn có tên gọi là hoàng ngọc, tuy nhiên không chỉ có màu vàng mà topaz còn thể hiện những màu sắc nổi bật khác nhau.

Màu sắc đá topaz

Màu sắc đá topaz
Màu sắc đá topaz – Nguồn hình shutterstock

Topaz trong trạng thái bình thường là không màu nhưng do lẫn các tạp chất vi lượng làm cho nó có nhiều màu sắc khác nhau bao gồm màu xanh lam nhạt, vàng nâu đến vàng cam.

Ngoài ra, topaz thường được xử lý bằng nhiệt hoặc bức xạ để làm cho nó có màu xanh đậm, đỏ cam, xanh lục nhạt, hồng hoặc tím.

Màu nâu cũng là một màu topaz phổ biến, và đá quý đôi khi bị nhầm lẫn với tên gọi thạch anh khói

Topaz cũng có tính đa dạng, có nghĩa là đá quý có thể hiển thị các màu sắc khác nhau theo các góc nhìn tinh thể khác nhau.

Trong tự nhiên, đá topaz hiếm nhất có lẽ là màu hồng tự nhiên, màu đỏ và màu cam vàng mỏng manh, đôi khi pha lẫn hồng. Các loại đá trong dải màu này thường được gọi là topaz quý

Tên thương mại của loại đá topaz quý hiếm này là imperial topaz. Đây cũng là màu đắt đỏ nhất của topaz.

Ngoài ra, còn có sherry topaz – được đặt theo tên của rượu sherry – có màu nâu vàng hoặc vàng nâu đến cam.

Tính chất của đá Topaz

Tính chất của đá Topaz
Tính chất của đá Topaz

Đá topaz là một loại đá quý phổ biến và được ưa chuộng trong ngành trang sức nhờ các tính chất vật lý đặc biệt, vẻ đẹp và màu sắc đa dạng của nó. Dưới đây là một số tính chất nổi bật của đá topaz:

Thành phần hóa học: Đá topaz có công thức hóa học Al2SiO4(F,OH)2, thuộc nhóm silicat. Đá topaz chủ yếu bao gồm silicat của nhôm và fluor hoặc hydroxyl.

Màu sắc: Đá topaz tự nhiên có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm không màu, vàng, xanh, nâu, hồng, cam và đỏ. Màu sắc của topaz thường phụ thuộc vào các tạp chất và điều kiện hình thành. Ngoài ra, topaz cũng có thể được tạo màu nhân tạo thông qua các phương pháp nhiệt độ cao, phóng xạ hoặc điện phân.

Độ cứng Mohs: Topaz có độ cứng Mohs khoảng 8, đứng thứ 8 trong thang độ cứng Mohs gồm 10 mức độ. Độ cứng này giúp topaz trở thành một loại đá quý phù hợp cho việc chế tác trang sức, tuy nhiên, vẫn cần chú ý bảo quản và sử dụng cẩn thận để tránh va chạm mạnh và gãy vỡ.

Tính trong suốt: Đá topaz có tính trong suốt cao, cho phép ánh sáng đi qua dễ dàng và tạo nên vẻ đẹp rực rỡ, lấp lánh. Tùy thuộc vào chất lượng và nguồn gốc của đá, độ trong suốt của topaz có thể khác nhau.

Ánh xạ và khúc xạ: Đá topaz có chỉ số khúc xạ cao (khoảng 1,62 – 1,64), giúp tạo nên hiệu ứng ánh sáng lấp lánh đặc trưng của đá quý. Đặc biệt, topaz có khả năng phân cực ánh sáng, tạo nên hiệu ứng ánh xạ đẹp mắt.

Phân bố và nguồn gốc: Đá topaz được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng các nguồn cung chính bao gồm Brazil, Pakistan, Mỹ, Sri Lanka và Nga. Topaz hình thành từ các môi trường địa chất đa dạng, chủ yếu là trong các khe nứt của đá granite, pegmatite, các tầng đá mạch, hoặc trong các đá vụn biến chất. Nhờ sự phân bố rộng rãi và nguồn gốc đa dạng, đá topaz có nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng và sở thích cá nhân.

Tính ổn định nhiệt và hóa học: Đá topaz có tính ổn định nhiệt và hóa học tương đối tốt, không dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao hoặc các hóa chất thông thường. Tuy nhiên, một số loại topaz có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mạnh hoặc nhiệt độ cao, dẫn đến thay đổi màu sắc hoặc sự mờ dần của đá. Do đó, cần chú ý bảo quản đá topaz trong điều kiện ánh sáng và nhiệt độ phù hợp.

Tính chất vật lýĐá Topaz
Thành phần hóa họcAl2SiO4(F,OH)2 (Silicat của nhôm và fluor hoặc hydroxyl)
Màu sắcKhông màu, vàng, xanh, nâu, hồng, cam, đỏ
Độ cứng Mohs8
Tính trong suốtCao
Chỉ số khúc xạ1,62 – 1,64
Phân bố và nguồn gốcBrazil, Pakistan, Mỹ, Sri Lanka, Nga
Ổn định nhiệt và hóa họcTương đối tốt, nhưng cần chú ý ánh sáng mạnh và nhiệt độ cao

Một số sự thật thú vị về topaz

 • Topaz – nhôm silicat chứa flo. Tên gọi của đá có được là từ tên gọi của đảo Topazzos ở Biển Đỏ nay là đảo Sainy – Jones).
 • Theo một giả thiết khác, tên gọi hiện nay “topaz” xuất phát từ từ “sanskrit topazz” – “lửa”, “ngọn lửa”, “ấm áp”.
 • Đá Topaz được nhắc đến nhiều lần trong Kinh thánh, ở phần liên quan đến sứ đồ Matthew
 • Cũng nên nhớ rằng, theo Kinh Thánh topaz là một trong số những viên đá trang điểm cho yếm che ngực của vị linh mục đầu tiên Aaron. Topaz được khai thác ở Braxin, Sri-Lanka, Miến Điện, Ấn Độ và Mông Cổ.
 • Còn có ở Xcôtlen, Ailen và Nhật Bản. Trên lãnh thổ nước Nga, loại đá này được tìm thấy ở Primorie, Ural, Đông và Đông Bắc Xibia..
 • Người La Mã và Hy Lạp cũng tin rằng đá Topaz là viên đá của thần Apollo. Đá Topaz có năng lực hộ mệnh, giúp bảo vệ con người khỏi những tổn thương vật lý và tinh thần.
 • Người San ở Bắc Phi thì dùng đá Topaz như 1 sự trợ giúp để kết nối với thế giới linh hồn. Topaz đóng vai trò quan trọng trong các nghi lễ tâm linh trong nhiều nền văn hóa.

Xem thêm: 5 Sự Thật Đá Peridot Có Thể Bạn Chưa Biết?

Lịch Sử Của Đá Topaz

Lịch Sử Của Đá Topaz
Lịch Sử Của Đá Topaz – Nguồn hình shutterstock

Hầu hết các nhà chuyên gia khoáng vật học đều đồng ý rằng cái tên topaz xuất phát từ Topazios, tên cổ Hy Lạp cho một hòn đảo nhỏ ở Biển Đỏ, ngày nay được gọi là Zabargad.

Một số học giả truy tìm nguồn gốc từ tiếng Phạn (một ngôn ngữ cổ của Ấn Độ) và từ topas hoặc tapaz , có nghĩa là “lửa”.

Vào thời Trung cổ , tên topaz được dùng để chỉ bất kỳ loại đá quý màu vàng nào nhưng trong thời hiện đại nó đại diện cho silicat được mô tả ở trên.

Người Hy Lạp cổ đại tin rằng topaz mang lại sức mạnh cho họ. Ở Châu Âu trong thời kỳ Phục hưng (khoảng thời gian từ những năm 1300 đến những năm 1600) người ta cho rằng topaz có thể phá bỏ bùa phép và xua tan cơn giận dữ.

Trong nhiều thế kỷ, nhiều người ở Ấn Độ đã tin rằng topaz đeo bên trên tim đảm bảo cuộc sống trường thọ, sắc đẹp và trí thông minh.

Bên cạnh đó, cái tên của “topaz royal” có nguồn gốc ở Nga thế kỷ XIX. Vào thời điểm đó, dãy núi Ural là nguồn khai thác hàng đầu của topaz và loại đá quý màu hồng được khai thác ở đó được đặt tên để tôn vinh vị sa hoàng của Nga.

Ngày nay, topaz là một trong những loại đá khai sinh cho tháng 11 của Hoa Kỳ. Loại còn lại là thạch anh citrine.

Topaz Được Khai Thác Ở Đâu?

Topaz được tìm thấy ở nhiều địa điểm trên toàn thế giới nơi hình thành các loại đá như pegmatit và rhyolite.

Brazil là nguồn cung cấp topaz quan trọng nhất trên thế giới trong nhiều thập kỷ. Hầu hết tất cả viên đá topaz chất lượng cao trên thế giới đều được sản xuất ở bang Minas Gerais ở đông nam Brazil.

Các mỏ Ouro Preto và Capao là nguồn cung cấp tinh thể topaz vàng, cam, hồng, đỏ và tím quan trọng nhất cho thị trường mẫu vật đá quý và khoáng sản.

Brazil cũng là nhà sản xuất topaz không màu hàng đầu, phần lớn trong số đó được xử lý nhiệt và chiếu xạ để tạo ra màu xanh lam Thụy Sĩ và xanh London.

Pakistan là một nguồn cung cấp topaz hồng, đỏ và tím nhỏ hơn nhưng đáng chú ý.

Sri Lanka là nguồn cung cấp topaz không màu rất quan trọng.

Các nguồn topaz khác bao gồm: Úc , Ấn Độ , Madagascar , Mexico , Myanmar , Namibia , Nigeria , Nga và Zimbabwe . Tại Hoa Kỳ, một số topaz được sản xuất ở Utah , nơi nó được mệnh danh là đá quý của bang vào năm 1969.

Công Dụng Của Đá Topaz

Công Dụng Của Đá Topaz
Công Dụng Của Đá Topaz – Nguồn hình shutterstock

Các nhà thạch trị liệu học tin rằng, đá topaz có nhiều công dụng với sức khỏe thể chất và tâm thần của con người. Các chuyên gia phong thủy cũng coi hoàng ngọc như một vật phẩm mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho người sở hữu.

Dưới đây là các lợi ích mà đá topaz mang lại:

Công dụng của topaz trong tâm linh

Trong thần thoại Hindu, từ cho topaz có nghĩa là nhiệt. Topaz là một trong những viên đá thiêng trên cây Kalpa của người Hindu. Nó được nhiều người biết đến và rất linh thiêng đối với những người theo đạo Hindu.

Nó là một trong 9 viên đá thiêng trên một lá bùa hộ mệnh của chín viên ngọc. Những người theo đạo Hindu tin rằng được đeo làm mặt dây chuyền, loại đá quý này sẽ giải tỏa cơn khát, rèn giũa trí thông minh và kéo dài tuổi thọ.

Ở châu Phi, nghi lễ chữa bệnh bằng topaz được thực hành để thiết lập sự giao cảm với thế giới của linh hồn. Những người Bushmen mang nó để chữa bệnh, họ coi viên đá như một vật rất linh thiêng.

Topaz từng được coi là một trong năm chất nguyên tố sẽ mang lại sự bảo vệ cho các vị thần. Hình một con chim ưng được khắc trên topaz sẽ mang lại cho người đeo sự thiện chí và lòng tốt về sức mạnh.

Người ta cũng cho rằng điều này sẽ giúp người ta thu hút sự giàu có và thành công

Công dụng của đá Topaz trong phong thủy

– Nguồn hình shutterstock

Người ta nói rằng, người đeo topaz luôn có tâm trạng lạc quan, anh ta có khả năng vui sống và hưởng thụ cảm giác yên bình.

Không phải ngẫu nhiên mà topaz được gọi là đá thức tỉnh nội tâm. Nó mang lại cho phụ nữ sắc đẹp, còn cho đàn ông – sự thông thái.

Loại đá này xua đuổi cơn giận dữ và lòng hận thù. Topaz có khả năng tập trung và thu hút sự dư thừa vật chất.

“Topaz giúp điều hòa cảm xúc của mỗi con người, luôn hướng con người đến những điều tốt đẹp, an lành, lương thiện”

 • Là viên đá giúp xoa dịu những nỗi đau, tổn thương và mang đến những rung động sâu từ trái tim.
 • Là biểu tượng cho tình yêu và hạnh phúc đôi lứa.
 • Giúp chủ sở hữu tăng thêm tình cảm với những xung quanh, sớm hòa giải những xung đột trong các mối quan hệ.
 • Giúp chủ nhân đưa ra những ý tưởng, sáng kiến mới, quyết định đúng đắn, khiến họ luôn cảm thấy tự tin hơn và tự hào về bản thân mình.
 • Đóng vai trò như tấm bìa bình an có thể bảo vệ con người tránh xa những mối nguy hiểm, đau thương.

Công dụng của đá topaz với sức khỏe

Đá Topaz ẩn chứa một nguồn năng lượng vô cùng lớn mạnh giúp điều trị hiệu quả chứng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa.

✔️ Kích thích quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, nâng cao sinh lực.

✔️ Từ thời Trung cổ, đá hoàng ngọc đã được xem như là một vật dụng chống lại các chất độc.

✔️ Giúp loại bỏ hết những lo lắng, suy tư trong cuộc sống, công việc, làm giảm stress, mang đến cho bạn sự thư giãn, thoải mái.

✔️ Nâng cao hệ miễn dịch, phòng tránh các bệnh về tâm lý.

✔️ Ngoài ra, đá Topaz còn giúp con người tránh xa những căn bệnh cảm cúm và thúc đẩy tái tạo các mô bị thương tổn.

Là loại đá tượng trưng cho tình yêu đích thực, sự bền chặt của tình yêu đôi lứa, mang đến sự thành công, may mắn cho con người cùng nhiều ý nghĩa khác, đá Topaz luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các tín đồ trang sức.

Xem thêm: 5 ?️ Ý Nghĩa Và Công Dụng Của Đá Spinel Bạn Chưa Biết

Đá Topaz Hợp Mệnh Gì?

– Nguồn hình shutterstock

Đá Topaz có màu sắc rất phong phú, các bạn theo dõi bảng dưới về màu sắc hợp mệnh theo ngũ hành trong phong thủy.

Màu sắc các loại đá topaz
Màu sắc các loại đá topaz
Đá Topaz xanh dươngThủy, Mộc
Đá Topaz xanh lá câyMộc, Hỏa
Đá Topaz vàngThổ, Kim
Đá Topaz trắngKim, Thủy
Đá Topaz đỏ, tím, hồngHỏa, Thổ
Bảng mệnh phù hợp với màu sắc của đá topaz

Các bạn có thể dùng các trang sức như: mặt dây chuyền, nhẫn, vòng tay,…từ đá Topaz hợp mệnh để tôn vinh vẻ đẹp, sức hút của bản thân cũng như nhận được những lợi ích kì diệu của nó.

Topaz quý giá là đá sinh cho tháng 11 và topaz xanh lam là đá sinh cho tháng 12. Blue topaz là viên ngọc của kỷ niệm 4 năm và Imperial topaz là viên ngọc của kỷ niệm 23 năm.

Cách Sử Dụng Đá Topaz Hiệu Quả

Cách Sử Dụng Đá Topaz Hiệu Quả
Cách Sử Dụng Đá Topaz Hiệu Quả

Đá topaz là một loại đá quý với vẻ đẹp rực rỡ và màu sắc đa dạng, được ưa chuộng trong ngành trang sức và phong thủy. Dưới đây là một số cách sử dụng đá topaz để tận hưởng tối đa giá trị và lợi ích mà loại đá này mang lại:

Trang sức: Đá topaz thường được chế tác thành các món trang sức như nhẫn, vòng cổ, bông tai, vòng tay, mặt dây chuyền, v.v. Bạn có thể chọn đá topaz phù hợp với màu sắc, kích thước và kiểu dáng yêu thích của mình, hoặc tạo ra những món trang sức độc đáo, cá nhân theo sở thích và phong cách riêng.

Phong thủy: Đá topaz được cho là mang lại năng lượng tích cực, giúp cải thiện tài lộc, sức khỏe, tình yêu và hạnh phúc. Bạn có thể sử dụng đá topaz trong không gian sống hoặc làm việc của mình, đặt ở những vị trí thuận lợi theo nguyên tắc phong thủy để hấp thụ và phát huy năng lượng tốt.

Điều trị và chữa bệnh: Đá topaz được cho là có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về tâm lý, thần kinh, hô hấp, tiêu hóa và xương khớp. Bạn có thể đặt đá topaz lên vùng cần điều trị hoặc massage nhẹ nhàng bằng đá topaz để kích thích tuần hoàn máu và giảm đau nhức.

Quà tặng: Đá topaz là món quà ý nghĩa và giá trị để dành tặng cho người thân, bạn bè, đối tác hoặc sự kiện đặc biệt. Bạn có thể chọn đá topaz với màu sắc, ý nghĩa và kiểu dáng phù hợp để tạo ra món quà độc đáo, ấn tượng và mang lại lợi ích cho người nhận.

Làm sạch và nạp năng lượng: Để duy trì vẻ đẹp và năng lượng của đá topaz, bạn cần chú ý vệ sinh và nạp năng lượng cho đá thường xuyên. Bạn có thể làm sạch đá topaz bằng cách ngâm trong nước ấm hoặc lau nhẹ nhàng bằng khăn mềm, sau đó để đá dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh trăng trong một thời gian ngắn để nạp lại năng lượng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, nước muối, nước cứng hoặc nhiệt độ cao, vì chúng có thể ảnh hưởng đến màu sắc và độ trong suốt của đá topaz.

Bảo quản: Khi không sử dụng đá topaz, bạn nên bảo quản chúng trong một hộp đựng trang sức riêng biệt hoặc túi vải mềm mại để tránh va chạm, trầy xước và ảnh hưởng của môi trường bên ngoài. Đặt đá topaz ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp để giữ màu sắc và độ bền lâu dài.

Kết hợp với các loại đá khác: Bạn có thể kết hợp đá topaz với các loại đá quý khác như kim cương, đá ruby, sapphire, emerald, v.v. để tạo ra những món trang sức đa dạng và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, cần chú ý đến độ cứng và tính tương thích của các loại đá khi kết hợp, để tránh gây hại cho chúng.

Thưởng thức nghệ thuật: Ngoài việc sử dụng đá topaz trong trang sức và phong thủy, bạn cũng có thể tận hưởng vẻ đẹp của đá này thông qua các tác phẩm nghệ thuật như điêu khắc, tranh đá quý, v.v. Đá topaz không chỉ làm tăng giá trị thẩm mỹ của tác phẩm mà còn mang lại năng lượng tích cực cho không gian trưng bày.

Các Yếu Tố Nhận Biết Đá Topaz Chất Lượng

Các Yếu Tố Nhận Biết Đá Topaz Chất Lượng
Các Yếu Tố Nhận Biết Đá Topaz Chất Lượng – Nguồn hình shutterstock

Để định giá một viên topaz chất lượng thì bạn cần thực sự quan tâm vào những yếu tố sau đây:

Màu sắc

Màu sắc quyết định phần lớn giá trị của topaz
Màu sắc quyết định phần lớn giá trị của topaz – Nguồn hình shutterstock

Màu đỏ: là một trong những màu quý hiếm và được săn lùng trên thị trường đá quý, chúng chỉ chiếm chưa tới 1% sản lượng topaz được tìm thây.

Màu sắc mà thương mại gọi là màu hoàng ngọc được đánh giá cao và rất hiếm. Nhiều người buôn bán khẳng định rằng một viên đá phải có màu hơi đỏ thì mới được gọi là topaz hoàng gia.

Topaz lưỡng sắc : có sự kết hợp của hai màu được gọi là topaz nhị sắc. Trên thị trường người ta gọi nó là sherry topaz, màu vàng nâu hoặc vàng nâu đến cam. Nó rẻ hơn nhiều so với kim cương hồng và nó thường có kích thước lớn hơn kim cương hoặc sapphire.

Topaz lưỡng sắc
Topaz lưỡng sắc – Nguồn hình shutterstock

Topaz vàng: Nó cũng phong phú hơn nhiều và do đó ít giá trị hơn. Mặc dù topaz nâu cũng ít giá trị hơn, nhưng nó đã được sử dụng trong các đồ trang sức và nghệ thuật trang trí nổi bật.

Trong tự nhiên, topaz phổ biến nhất là không màu, và những viên đá quý màu xanh lam mạnh mẽ tự nhiên là cực kỳ hiếm.

Tuy nhiên, trên thị trường, các sắc thái xanh lam đậm rất nhiều. Xử lí nhiệt là lý do cho điều này. Các nhà khoa học sử dụng sự kết hợp của bức xạ và nhiệt để tạo ra màu xanh lam trong topaz.

Kể từ những năm 1970, các phương pháp xử lí nhiệt đã đưa topaz xanh đến một thị trường rộng lớn.

Topaz xanh khá phổ biến trong thị trường đá quý
Topaz xanh khá phổ biến trong thị trường đá quý – Nguồn hình shutterstock

Khi lần đầu tiên được giới thiệu ra thị trường, topaz xanh lam đã qua xử lý được bán với giá từ 20 đô la đến 40 đô la một carat.

Nhưng cung vượt quá cầu dẫn đến giá bán buôn giảm mạnh, xuống vài đô la hoặc ít hơn mỗi carat.

Ngày nay, topaz xanh về cơ bản là một loại đá quý trên thị trường đại chúng và giá cả thường là yếu tố quan trọng nhất đối với nhiều người mua.

Sự đồng nhất về màu sắc và đường cắt cũng rất quan trọng, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất trang sức đại trà.

Độ trong suốt

Những viên ngọc topaz giá trị cao thường không có tạp chất hoặc khuyết điểm có thể nhìn thấy được.

Kiểu cắt

Bởi vì các tinh thể topaz thường dài hoặc hình cột, chúng thường được cắt thành hình bầu dục dài hoặc hình quả lê để cải thiện giá trị

Nếu phần thô có màu đậm, người cắt thường chọn kiểu cắt ngọc lục bảo vì kiểu cắt đó giúp màu sắc tối đa và giữ được trọng lượng nhất.

Topaz được cắt theo nhiều hình dạng và kiểu cắt khác nhau. Sản xuất bao gồm tất cả các hình dạng đá quý tiêu chuẩn như hình bầu dục, quả lê, hình tròn, hình đệm, hình tam giác, hình hạt lựu và hình cắt ngọc lục bảo cũng như hình dạng tưởng tượng lấy cảm hứng từ nhà thiết kế.

Trọng lượng Carat

Các vết cắt topaz tiêu chuẩn cho ngành trang sức bao gồm nhiều hình dạng và kích cỡ. Đá quý có kích thước nhỏ hơn không đắt, nhưng giá lại tăng đối với những viên đá quý trên 10 × 8 mm.

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Topaz

TÓM LẠI

Topaz là một trong những loại đá quý phổ biến với màu sắc đa dạng nhưng chất lượng nhất có lẻ là màu vàng hoàng gia, ngoài ra còn có topaz lưỡng sắc và topaz xanh blue xử lí nhiệt.

Đá topaz được chế tác thành các trang sức vòng tay, nhẫn, mặt dây chuyền có nhiều giá trị trong phong thủy, thời trang, tâm linh và sức khỏe.

Topaz có độ cứng khá cao nên bảo quản trong hộp đựng riêng biệt tránh làm trầy xước những viên đá khác. Ngoài ra, nên vệ sinh định kỳ để đảm bảo độ bóng và giá trị của viên đá nhé.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 • TOPAZ [1]
 • Topaz Meaning, Powers and History [2]

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 1235

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x