Bloodstone Là Đá Gì? Công Dụng, Ý Nghĩa Của Huyết Thạch 2023

Bloodstone Là Đá Gì? Công Dụng, Ý Nghĩa Của Huyết Thạch 2022

Trong thế giới đá quý, sẽ rất khó để tìm thấy một loại đá quý có lịch sử và tầm quan trọng tâm linh hơn Bloodstone. Có lẽ truyền thuyết nổi tiếng nhất của nó là những đốm màu đỏ thẫm trang trí viên đá quý màu xanh lục đậm tượng trưng cho dòng máu của Chúa Jesus nhưng sức mạnh biểu tượng của Bloodstone lại trải dài từ thời Babylon cổ đại, Ai Cập và Hy Lạp. Cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu về đá bloodstone hay còn được gọi là Heliotrope với những ý nghĩa hấp dẫn qua bài viết dưới đây nhé!

Bloodstone Là Đá Gì?

Bloodstone Là Đá Gì?
Bloodstone Là Đá Gì? – Nguồn hình shutterstock

Bloodstone là một loại đá thạch anh Chalcedony có màu xanh lá cây cùng có các đốm màu đỏ hoặc nâu hình thành do tạp chất trong oxit sắt.

Những đốm này trông giống như những đốm máu, khiến cho viên đá có tên tiếng Anh là bloodstone hay ‘đá máu’ hay ‘huyết thạch’

Đá bloodstonen còn được gọi là heliotrope và cái tên này có nguồn gốc từ Hy Lạp ‘helio’ , có nghĩa là ‘mặt trời’, và tropos , có nghĩa là ‘hướng về phía mặt trời’.

Người ta nói rằng màu sắc này cũng gợi nhớ đến những cây hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời.

Màu sắc của bloodstone

Đá bloodstone có màu xanh đậm đặc trưng là do có chứa các khoáng chất amphibol hay chlorite

Chalcedony là một dạng tinh thể mật mã của silica được tạo thành từ các hạt moganite và thạch anh , những khoáng chất tạo nên hầu hết các loại đá mã não .

Do thành phần đa dạng, màu xanh lá cây trong huyết thạch bloodstone không phải lúc nào cũng phân bố đều và có thể có các vệt xanh lam hoặc vàng ngoài màu xanh lá cây.

Màu xanh lục của Bloodstone là từ các tạp chất Chlorite, Amphibole, Pyroxene hoặc Hornblende và các màu đỏ là từ các tạp caht61 Jasper hoặc Oxit Sắt màu đỏ như Hematite.

Nguồn gốc của bloodstone

Bloodstone đã là một loại đá quý phổ biến trong ít nhất hai nghìn năm và ngày nay nó là loại đá khai sinh đại diện cho tháng sinh là tháng 3 kể từ năm 1912.

Huyết thạch đôi khi được các tác giả châu Âu và trong các tác phẩm của thế kỷ 18 trở về trước gọi là “heliotrope”.

Điều này là do màu sắc của đá tương tự như cây heliotrope. Đây là những cây phải đối mặt với ánh nắng mặt trời vào ban ngày để thực hiện quá trình quang hợp

Đó là một tinh thể phổ biến thường được sử dụng cho sức mạnh, sự hiện diện và lòng dũng cảm.

Hầu hết bloodstone được sử dụng ngày nay được khai thác và cắt ở Ấn Độ . Các nguồn cung cấp sa thạch khác bao gồm Úc , Brazil , Trung Quốc và Madagascar .

Tại Hoa Kỳ , các mỏ huyết thạch nhỏ đã được tìm thấy ở California , Nevada , Oregon và Washington. Bloodstone hình thành ở độ sâu nông và nhiệt độ thấp do kết tủa từ các mạch nước ngầm giàu silica trong các vết nứt và hốc.

Lịch sử của bloodstone

Cùng với Lapis Lazuli, Turquoise, Carnelian và một số loại khác, Bloodstone là một trong những loại đá quý đầu tiên được nhân loại sử dụng.

Nếu bạn đang khám phá những bảo tàng tốt nhất trên thế giới và tìm thấy chính mình trong những cổ vật từ phần thế giới cổ đại, bạn chắc chắn sẽ bắt gặp một số loại đá quý Bloodstone.

Những con dấu của người Babylon từ 3000 năm trước Công nguyên, nhẫn và mặt dây chuyền La Mã từ thời Chúa Giê-su và các loại đá quý có khắc thánh giá của những người theo đạo Thiên chúa thời sơ khai đều được trưng bày.

Những chiếc cốc, bát và lọ hoa tinh xảo được làm vào thế kỷ 15 và 16 bởi gia đình nghệ sĩ làm nghề cẩn thận Miseroni thường có Bloodstone và được trưng bày tại các bảo tàng Louvre, Prado và Anh.

Nguồn gốc sớm nhất được biết đến của cái khi đó được gọi là Heliotrope là bán đảo Kathiawar ở khu vực giàu tài nguyên Gujarat ở Tây Bắc Ấn Độ.

Xem thêm: Azurite Là Đá Gì? Tuyệt Tác Xanh Như Đại Dương Sâu Thẳm 2022

Tính Chất Của Huyết Thạch Bloodstone

Tính Chất Của Huyết Thạch Bloodstone
Tính Chất Của Huyết Thạch Bloodstone – Nguồn hình shutterstock

Là một thành viên của gia đình chalcedony, huyết thạch là một loại thạch anh vi tinh thể . Nó kế thừa từ đó một vết đứt gãy đồng thời và có độ cứng xấp xỉ 7 trên thang độ cứng Mohs .

Tuy nhiên, độ cứng của huyết thạch thực tế thường thấp hơn một chút, vào khoảng 6,5.

Huyết thạch được đánh giá cao nhất có màu cơ bản là màu xanh lục lục đậm. Trên đó là một vệt sáng gồm các chấm màu đỏ như máu tương phản rõ nét và có thể nhìn thấy rõ ràng.

Tính chất vật lý của Bloodstone
Phân loại hóa họcThạch anh tinh thể
Màu sắcMàu cơ bản xanh đậm được tô điểm bằng một mảng màu đỏ tươi.
StreakKhông màu
Nước bóngThủy tinh thể
Độ trongTừ mờ đục thành bán trong suốt
Sự phân cắtKhông, gãy xương đồng tử
Độ cứng Mohs6,5 đến 7
Trọng lượng riêng2,6 đến 2,7 (cao hơn khi được bao gồm nhiều)
Thuộc tính chẩn đoánMàu xanh lá cây với màu đỏ bắn tung toé, độ cứng, đứt gãy đồng tử
Thành phần hóa họcSiO 2
Hệ thống tinh thểTam giác
Sử dụngĐá quý, tác phẩm điêu khắc nhỏ, các vật dụng tiện ích nhỏ như con dấu
Tính chất vật lý của đá huyết thạch bloodstone

Ý Nghĩa Của Bloodstone

Ý nghĩa Của Bloodstone
Ý nghĩa Của Bloodstone – Nguồn hình shutterstock

Một câu chuyện nhỏ về bloodstone khi người ta tin rằng Chúa Giê Su Ky Tô bị đóng đinh, máu chảy ra từ thân thể Ngài và thấm đẫm trên đất dưới chân thập tự giá tạo thành những viên đá

Những viên đá sau đó được công nhận là Bloodstone.

Bởi vì điều này, nhiều người tin rằng đá quý phát triển sức mạnh của nó từ máu của Chúa Giê-su.

Bloodstone đã được gọi với nhiều cái tên: Đá Mặt trời, Đá của Chúa Kitô, Đá Tử đạo, và nhiều cái tên khác.

Trong lịch sử, heliotrope được ca ngợi là jasper đẹp nhất dù cho huyết thạch không phải là jasper.

 • Những đốm màu đỏ trên khắp viên đá quý này được cho là hiện thân của sự sống vì nó đến từ dòng máu quan trọng, tinh khiết.
 • Ngày nay, Bloodstone được coi là một loại đá quý của sự hy sinh anh dũng và có thể mang lại sự dũng khí và hòa bình
 • Bloodstone được đánh giá cao như một loại đá của sự khỏe mạnh và trường thọ cũng như mang lại sự tôn trọng, may mắn, giàu có và danh tiếng cho gia chủ
 • Đồng thời, nó được cho là có khả năng mê hoặc, chẳng hạn như khả năng ảnh hưởng đến thời tiết bằng cách ngăn chặn sét, triệu hồi bão, v.v.

Tóm lại, Huyết thạch bloodstone đã tích lũy nhiều ý nghĩa tuyệt vời kể từ khi nó được hình thành.

Xem thêm: Apatite Là Đá Gì? Tuyệt Tác Xanh Lam Của Tạo Hóa 2022

Công Dụng Của Đá Bloodstone

Công Dụng Của Đá Bloodstone
Công Dụng Của Đá Bloodstone – Nguồn hình shutterstock

Một số công dụng của đá bloodstone bao gồm:

Đặc tính chữa bệnh

Có rất nhiều niềm tin khi nói đến đặc tính chữa bệnh của Bloodstone. Chúng ta hãy xem xét một số năng lực trị liệu của nó.

 • Bloodstone giúp bạn tăng cường sự tập trung, loại bỏ căng thẳng khi mang theo bên người
 • Huyết thạch cũng có tác dụng giảm mệt mỏi, viên đá phát ra một sự rung cảm giúp tăng cường thể chất và tinh thần của người sở hữu
 • Ngoài ra, Bloodstone được cho là hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh liên quan đến máu. Nó được cho là giúp giảm xuất huyết, thiếu máu, các vấn đề về máu và lưu lượng máu.
 • Theo truyền thuyết, nó có thể thanh lọc và cải thiện hệ thống miễn dịch và bạch huyết. Nó cũng được báo cáo là có khả năng củng cố các hoạt động của các cơ quan nội tạng.
 • Trong thời kỳ sơ khai, người ta sử dụng đá quý để chiết xuất nọc độc từ những vết rắn độc cắn.

Chữa lành cảm xúc

Trong tâm linh và thiện định bloodstone là một loại đá có nhiều công dụng:

 • Bloodstone tăng cường tính dũng cảm khi đối mặt với khó khăn
 • Viên đá quý phát ra một rung động tích cực mạnh mẽ cho phép tâm trí tự mở ra những tưởng tượng sâu sắc nhất của người sở hữu nó. Những vệt màu đỏ của nó biểu thị cội nguồn của sự sống.
 • Huyết thạch giúp tăng cường quyết tâm của người mang nó trong việc đạt được mục tiêu trong cuộc sống.
 • Nếu bạn đang gặp khó khăn khi suy nghĩ hoặc lập kế hoạch cho một điều gì đó, Bloodstone có thể là một trợ giúp rất lớn.

Bloodstone và các luân xa

Đôi khi trong cuộc sống, các Luân xa của chúng ta bị mất cân bằng hoặc bị tắc nghẽn và cần được điều chỉnh lại hoặc làm sạch.

Nếu bạn chưa biết luân xa là gì thì đọc thêm bài viết này nhé!

Xem thêm:

Một cách để làm điều này là thông qua việc sử dụng đá chữa bệnh Chakra (luân xa). Những viên đá hoặc tinh thể này thường có màu tương ứng với các luân xa riêng lẻ, màu đỏ cho Luân xa gốc, màu cam cho Linh vật, màu vàng cho Đám rối mặt trời, màu xanh lá cây cho Trái tim, màu xanh lam cho Họng, chàm cho Con mắt thứ ba và màu tím cho Vương miện.

Mặc dù nó chủ yếu là màu xanh lá cây, nhưng chính những đốm màu đỏ, oxit sắt và hematit, điều khiển Bloodstone đến Luân xa gốc.

Nếu bạn đang cảm thấy bất an về công việc, nhà cửa hoặc gia đình của mình thì đây là dấu hiệu chắc chắn cho thấy Luân xa gốc bị tắc nghẽn và Bloodstone là loại đá quý lý tưởng giúp giải tỏa điều đó.

Xem thêm: Andalusite Là Gì? 5 Công Dụng Của Đá Andalusite

Bloodstone Có Giá Bán Bao Nhiêu?

Bloodstone Có Giá Bán Bao Nhiêu?
Bloodstone Có Giá Bán Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock
Bảng giá Bloodstone
Màu sắcPhạm vi trọng lượngKhoảng giá / USD
Màu xanh lá cây với màu đỏ1ct +$ 1,5 – 6 / ct
Bảng giá bloodstone thị trường thế giới

Do đó, Bloodstone có giá trị được săn lùng nhiều nhất và có giá trị là một màu xanh lá cây của khu rừng sâu với một tia phun các chấm màu đỏ ngẫu nhiên và các đốm giống như đốm máu.

Nó là một loại đá quý không trong suốt, vì vậy nó thường được cắt và đánh bóng thành hình tròn, hình bầu dục hoặc hình quả lê nhẵn.

Đường cắt hình vòm mịn này giúp tăng cường độ bóng mượt và sáng bóng, đó là một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của đá quý Bloodstone.

Đá quý Bloodstone có hầu hết mọi kích thước cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ chạm khắc vào cốc, bát cho đến nhẫn cabochon rất phổ biến dành cho nam giới.

Những viên đá quý lớn với những dấu hiệu độc đáo khiến chúng trở nên lý tưởng cho những thiết kế trang sức đương đại độc nhất vô nhị đang rất thời thượng ngày nay và giá cả rất phải chăng.

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Huyết Thạch

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Huyết Thạch
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Huyết Thạch – Nguồn hình shutterstock

Đá huyết thạch nên được bảo quản bên trong hộp có lót vải hoặc bọc trong vải mềm. Nó được đánh giá khoảng 6,5 – 7 trên thang độ cứng Mohs, vì vậy nên để chúng tránh xa các loại đá quý và đồ trang sức khác để đảm bảo chúng không bị trầy xước bởi bất kỳ loại đá quý cứng hơn nào hoặc làm hỏng bất kỳ loại đá quý nào có thể mềm hơn.

Để làm sạch huyết thạch, chỉ cần rửa bằng nước xà phòng ấm bằng bàn chải mềm, rửa kỹ và lau khô bằng vải mềm, Ngọc Thạch Thảo không khuyến khích sử dụng máy tẩy rửa siêu âm hoặc máy hấp.

Ngoài ra bạn nên tháo bỏ bất kỳ đồ trang sức nào trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào như thể thao, làm việc nhà hoặc làm vườn.

Cách Nhận Biết Đá Bloodstone

Cách Nhận Biết Đá Bloodstone
Cách Nhận Biết Đá Bloodstone – Nguồn hình shutterstock

Rõ ràng mua đá quý từ một thương hiệu uy tín là cách tốt nhất nhưng điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được.

Bloodstone là một loại đá quý khá dễ xác định – chỉ cần xem nhanh các bức ảnh trên internet hoặc nhìn xung quanh cửa hàng đá quý tại địa phương là nhận ra ngay

Một màu xanh lá cây đậm với những đốm màu đỏ và có lẽ một số vết màu khác.

Vì nó không quá đắt nên không có nhiều đá được làm giả ngoài thị trường nhưng huyết thạch thật có độ bóng đẹp nên bạn hãy để ý và chúng không trong suốt nên hãy kiểm tra ánh sáng chiếu qua.

Ngoài ra. hãy để ý những viên đá quý có vẻ ngoài quá hoàn hảo, màu sắc đồng đều trên bề mặt và những chấm đỏ quá tròn hoặc quá sáng.

Ở mức 6,5 – 7 trên thang độ cứng Mohs, chúng nằm ở mức trung bình để có thể kiểm tra độ xước chính xác

Một con dao sẽ không thể làm xước một viên đá Bloodstone thật cũng như một đồng xu bằng đồng.

Top 10 Sự Thật Thú Vị Đá Bloodstone

Top 10 Sự Thật Thú Vị Đá Bloodstone
Top 10 Sự Thật Thú Vị Đá Bloodstone

Đá Bloodstone, còn được gọi là “đá máu” hay “heliotrope”, là một loại đá quý tự nhiên với những đặc điểm và lịch sử thú vị. Dưới đây là top 10 sự thật thú vị về đá Bloodstone mà bạn có thể chưa biết.

 1. Tên gọi: Tên “Bloodstone” xuất phát từ những điểm màu đỏ hoặc nâu đỏ trên đá, giống như những giọt máu đã khô. Tên gọi thứ hai của nó, “Heliotrope”, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “quay về mặt trời”.
 2. Cấu tạo: Bloodstone chủ yếu là chalcedony, một loại khoáng vật dạng thủy tinh, được pha lẫn với các mảnh đỏ của jasper hoặc các hạt hematite.
 3. Màu sắc: Mặc dù tên gọi cho thấy màu đỏ, Bloodstone thật sự chủ yếu là màu xanh lá cây tối, với các điểm màu đỏ, nâu đỏ hoặc màu tía.
 4. Xuất xứ: Bloodstone được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc, Úc và Mỹ.
 5. Lịch sử và huyền thoại: Trong thời gian La Mã cổ đại, Bloodstone được tôn vinh là một biểu tượng của quyền lực và sức mạnh. Trong thời Trung Cổ, nó được tin là một bảo vật giúp tạo ra các phép màu.
 6. Độ cứng: Bloodstone có độ cứng từ 6.5 đến 7 trên thang Mohs, khá cứng và bền, phù hợp cho việc chế tác trang sức.
 7. Công dụng trong y học cổ truyền: Trong y học cổ truyền, Bloodstone được cho là có khả năng làm sạch máu và giúp tăng cường hệ miễn dịch.
 8. Đá sinh tháng 3: Bloodstone là một trong hai loại đá chính được chọn làm đá sinh tháng 3, bên cạnh aquamarine.
 9. Đá của các chiến binh: Trong một số văn hóa, Bloodstone được coi là đá của các chiến binh do sự kết hợp màu sắc giữa xanh lá cây (màu của cuộc sống) và đỏ (màu của máu).
 10. Những mục đích sử dụng khác: Ngoài việc chế tác trang sức, Bloodstone cũng được sử dụng làm phù hiệu, amulet hoặc trong các buổi lễ tôn giáo.

Hy vọng rằng những sự thật thú vị trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đá Bloodstone, một loại đá có nhiều đặc điểm độc đáo và lịch sử phong phú.

5 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Bloodstone

5 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Bloodstone
5 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Bloodstone
 1. Câu hỏi: Tại sao đá Bloodstone lại có tên như vậy?
  Trả lời: Tên “Bloodstone” xuất phát từ những điểm màu đỏ hoặc nâu đỏ trên đá, giống như những giọt máu đã khô.
 2. Câu hỏi: Đá Bloodstone có màu sắc như thế nào?
  Trả lời: Bloodstone chủ yếu có màu xanh lá cây tối, với các điểm màu đỏ, nâu đỏ hoặc màu tía.
 3. Câu hỏi: Bloodstone được tìm thấy ở đâu?
  Trả lời: Bloodstone được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc, Úc và Mỹ.
 4. Câu hỏi: Có phải Bloodstone là đá sinh tháng 3 không?
  Trả lời: Đúng, Bloodstone là một trong hai loại đá chính được chọn làm đá sinh tháng 3, bên cạnh aquamarine.
 5. Câu hỏi: Bloodstone được sử dụng trong những lĩnh vực nào?
  Trả lời: Ngoài việc chế tác trang sức, Bloodstone cũng được sử dụng làm phù hiệu, amulet hoặc trong các buổi lễ tôn giáo.
Giới Thiệu Về Đá Bloodstone hay đá heliotrope

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 135

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x