Ngọc Lục Bảo Là Gì? 5 Công Dụng Của Đá Emerald

Ngọc lục bảo là một loại khoáng vật berin (Be3Al2(SiO3)6) của berili có màu xanh với các sắc độ của màu lục và màu lục hơi ngả sang màu lam (bluish green). Màu xanh của ngọc lục bảo xuất phát từ hàm lượng nhỏ crôm và đôi khi cả vanađi trong khoáng vật. Berin có độ cứng 7,5 – 8 trên 10 của thang độ cứng Mohs. Ngọc lục bảo có thể được sản xuất nhân tạo.

Đá Ngọc Lục Bảo (Emerald) Là Gì?

Đá Ngọc Lục Bảo (Emerald) Là Gì?
Đá Ngọc Lục Bảo (Emerald) Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá Emerald hay còn gọi là Ngọc Lục Bảo là một loại đá quý thuộc khoáng vật beryl, có công thức hóa học là (Be3Al2(SiO3)6) có màu xanh lục bởi một lượng nhỏ nguyên tố crom hoặc vanadi.

Vì nó có màu xanh lục rất đậm nên người ta xem nó là biểu tượng của mùa xuân, của sự sống hay sự sinh sôi nảy nở. Màu xanh của ngọc lục bảo có màu từ xanh lục đến xanh lục hơi ngả màu lam.

Đây là loại đá được khai thác trong tự nhiên 100% rất quý hiếm. Ngày nay, ngọc lục bảo, cùng với ruby và sapphire , tạo thành “bộ ba đá quý” của các loại đá màu.

Bộ ba này cũng là bộ ba tạo nên giá trị kinh tế trên thị trường đá quý hơn tất cả các loại đá khác cộng lại

Ngọc lục bảo là các mẫu chất lượng đá quý thuộc họ khoáng chất beryl với màu xanh lục đặc trưng, ​​phong phú. Chúng được tìm thấy trong đá mácma , đá biến chất và đá trầm tích ở một số địa điểm nhỏ trên toàn thế giới.

Trong hơn 5000 năm, ngọc lục bảo đã là một trong những loại đá màu đáng mơ ước và có giá trị . Các nền văn minh cổ đại ở Châu Phi , Châu Á và Nam Mỹ đã phát hiện ra ngọc lục bảo một cách độc lập và biến chúng trở thành loại đá quý được đánh giá cao nhất. Ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, ngọc lục bảo được dùng làm đá quý cho những người sinh vào tháng Năm.

Các mỏ Emerald lớn hiện được khai thác ở Colombia, Brazil và Zambia. Ngọc lục bảo được khai thác trên khắp thế giới (Pakistan, Afghanistan, Nga, Úc, Hoa Kỳ) nhưng đây là ba nguồn chính.

Tính Chất Của Ngọc Lục Bảo

Tính Chất Của Ngọc Lục Bảo
Tính Chất Của Ngọc Lục Bảo – Nguồn hình shutterstock

Ngọc lục bảo, ngôi sao rực rỡ trên bầu trời ngọc quý, mang một màu xanh dương sâu thẳm, huyền ảo và bí ẩn, đã thu hút con người từ thời xa xưa. Từng được mệnh danh là “Hồn của Thần Núi”, ngọc lục bảo là một biểu tượng của sự sống, sự giàu có và vĩnh cửu.

Đặc điểm đầu tiên mà chúng ta nhận thấy ở ngọc lục bảo là màu sắc xanh dương đặc trưng. Màu xanh của ngọc lục bảo đến từ các ion Cr^3+ có trong cấu trúc của nó. Còn sự biến đổi màu sắc từ xanh dương đến xanh lá cây phụ thuộc vào lượng ion Fe^2+ và Fe^3+.

Một đặc điểm khác cũng không kém phần thú vị, đó là độ cứng của ngọc lục bảo. Với độ cứng 7.5-8 trên thang Mohs, ngọc lục bảo được coi là loại đá quý rất cứng, chỉ đứng sau kim cương và một số ít các loại đá quý khác.

Cùng với đó, ngọc lục bảo còn sở hữu khả năng phát quang. Khi chiếu ánh sáng UV, ngọc lục bảo sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lục, tạo nên vẻ đẹp rực rỡ, huyền ảo và khó quên.

Dưới đây là bảng tổng hợp các tính chất của ngọc lục bảo:

Tính ChấtNgọc Lục Bảo
Màu sắcXanh dương đến xanh lá cây
Độ cứng (Thang Mohs)7.5 – 8
Phát quangCó (phát sáng màu xanh lục dưới ánh sáng UV)
Cấu trúc hóa họcBe3Al2(SiO3)6 + Cr
Tỷ trọng2.67 – 2.78
Độ trong suốtTừ trong suốt đến đục

Xem thêm: Đá Topaz Là Gì? Những Điều Bạn Chưa Biết | ? Đá Quý 2020

Lịch Sử Của Ngọc Lục Bảo

 Lịch Sử Của Ngọc Lục Bảo - Đá Emerald
Lịch Sử Của Ngọc Lục Bảo – Đá Emerald – Nguồn hình shutterstock

Có những loại đá quý màu xanh lá cây khác, như tourmaline và peridot, nhưng ngọc lục bảo là loại đá quý luôn gắn liền với những cảnh quan đẹp nhất và màu xanh lá cây phong phú nhất.

Ireland là Đảo Ngọc lục bảo. Seattle, thuộc tiểu bang Washington của Hoa Kỳ, là Thành phố Ngọc lục bảo. Biểu tượng tôn giáo thiêng liêng nhất của Thái Lan được gọi là Phật Ngọc, mặc dù nó được chạm khắc từ ngọc bích xanh.

Các mỏ ngọc lục bảo đầu tiên được biết đến là ở Ai Cập, có niên đại ít nhất từ ​​năm 330 trước Công nguyên đến những năm 1700. Cleopatra được biết đến là người có niềm đam mê với ngọc lục bảo và sử dụng nó trong trang sức hoàng gia của mình.

Ngọc lục bảo từ Colombia ngày nay là một phần của cuộc cướp bóc khi các nhà thám hiểm Tây Ban Nha vào thế kỷ XVI xâm lược Tân Thế giới.

Người Inca đã sử dụng ngọc lục bảo trong đồ trang sức và các nghi lễ tôn giáo của họ trong 500 năm. Người Tây Ban Nha, coi trọng vàng và bạc hơn đá quý, họ đã buôn bán ngọc lục bảo để lấy kim loại quý.

Hoạt động buôn bán của họ đã mở rộng tầm mắt của hoàng gia châu Âu và châu Á về sự uy nghiêm của ngọc lục bảo.

Emerald là thành viên nổi tiếng nhất của gia đình beryl. Truyền thuyết ban tặng cho người đeo khả năng nhìn thấy trước tương lai khi ngọc lục bảo được đặt dưới lưỡi, cũng như tiết lộ sự thật và được bảo vệ chống lại các phép thuật xấu xa. Ngọc lục bảo cũng từng được cho là có thể chữa được các bệnh như dịch tả và sốt rét.

Người ta tin rằng đeo ngọc lục bảo có thể tiết lộ sự thật hay sai trong lời thề của người yêu cũng như khiến người ấy trở thành một diễn giả hùng hồn.

Truyền thuyết cũng kể rằng ngọc lục bảo là một trong bốn loại đá quý được Chúa ban cho vua Solomon. Bốn viên đá này được cho là đã ban tặng cho nhà vua quyền lực trên tất cả các tạo vật.

Màu sắc của nó phản ánh sự phát triển mới của mùa xuân, điều này làm cho nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo của một viên đá sinh cho tháng Năm. Nó cũng là viên đá quý cho lễ kỷ niệm đám cưới lần thứ hai mươi và ba mươi lăm.

Chất Lượng Và Giá Trị Của Ngọc Lục Bảo

Ngọc lục bảo – Emerad giá trị nhất khi có màu lục mạnh sáng của cỏ mùa xuân sau cơn mưa. Vì emerald ở Columbia đã được xem là chuẩn mực bao thế kỷ nay cho nên loại màu lục thuần khiết, như thấy ở Columbia, thường được ưa chuộng hơn là màu lục hơi xanh sẫm của emerald tại Phi châu.

Emerald hiếm và trị giá cao. Với những viên màu đẹp nhỏ hơn 5 carat thì emerald có thể sẽ cao giá hơn ruby hay saphia.

Vì emerald không tạp chất thường hiếm cho nên người ta chấp nhận emerald có một số tạp chất nhất định và chúng không làm giảm giá trị viên đá.

Chất lượng và giá trị của Ngọc Lục Bảo
Chất lượng và giá trị của Ngọc Lục Bảo – Nguồn hình shutterstock

Tuy nhiên khi mua, bạn không nên chọn những viên nào có khe nứt hay tạp chất phân bố quá sâu vào bên trong viên đá, vì chúng sẽ làm cho viên đá yếu đi và dễ bị nứt, bể khi vô tình va chạm mạnh.

Emerald thường được cắt mài theo kiểu hình chữ nhật, giác tầng mà mọi người hay gọi là kiểu emerald. Các viên đá nhỏ thì lại được mài theo dạng tròn, ovan, giọt nước, hạt dưa. Nhờ màu đậm nên emerald cũng rất đẹp khi được mài theo dạng cabochon.

Nguồn gốc

Columbia là nguồn emerald nổi tiếng nhất và cũng là quốc gia khai thác quan trọng nhất.

Emerald từ Brazin thì thường có kích thước lớn nhưng màu lục thì lại nhạt hơn màu lý tưởng.

Nguồn gốc nơi khai thác các mỏ đá emerald
Nguồn gốc nơi khai thác các mỏ đá emerald – Nguồn hình shutterstock

Emerald ở Zambia thì lại có màu lục phớt xanh sẫm và có độ sạch rất cao.

Emerald gốc Zimbabwe có màu đẹp và độ sạch khá cao nhưng kích thước thường nhỏ hơn 1 carat.

Emerald ở Afghanistan và Madagasca có màu đẹp nhưng khai thác còn hạn chế.

Xử lý tăng vẻ đẹp thường gặp:

Các khe nứt phổ biến trong emerald và thường được lấp đầy bằng chất dầu hoặc nhựa để khó nhìn thấy chúng hơn. Cách xử lý này gọi là lấp đầy hoặc tẩm dầu khe nứt. Có thể cần tái lấp đầy emerald định kỳ để thay thế chất lấp đầy cũ đã bị biến đổi. Việc xử lý này được xem là không bền và có thể phát hiện được.

Xem thêm: 5 ?️ Ý Nghĩa Và Công Dụng Của Đá Spinel Bạn Chưa Biết

Công Dụng Của Đá Ngọc Lục Bảo

 Công Dụng Của Đá Ngọc Lục Bảo (Hình Internet)
Công Dụng Của Đá Ngọc Lục Bảo (Hình Internet) – Nguồn hình shutterstock

Đối với đá Emerald, bạn sẽ thấy rất nhiều những công dụng và ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống. Với Emerald, loại đá này sẽ đem đến những điều tuyệt vời sau đây:

Công dụng đối với sức khỏe của đá ngọc lục bảo

Vì là loại đá tự nhiên có lịch sử hình thành hàng nghìn năm trong lòng đất nên Ngọc Lục Bảo hấp thu những nguồn năng lượng tích cực, là sự tinh túy của đấy trời nên nguồn năng lượng ấy cực mạnh mẽ. Với đá quý Emerald, người ta thấy được những công dụng sau về sức khỏe:

 Công dụng đối với sức khỏe của đá ngọc lục bảo - Nhẫn emerald
Công dụng đối với sức khỏe của đá ngọc lục bảo – Nhẫn emerald – Nguồn hình shutterstock
 • Loại đá này giúp xua tan đi mệt mỏi, căng thăng nếu chủ nhân thường xuyên mang bên mình. Nguồn năng lượng tích cực sẽ tác động trực tiếp lên hệ thần kinh, giúp họ luôn tỉnh táo và sảng khoái, từ đó tăng tính tập trung cao độ hơn.
 • Những người hay mắc các chứng bệnh đau đầu kinh niên, đau đầu do thời tiết hoặc do stress, căng thẳng, mệt mỏi thì Emerald sẽ giống như 1 vị cứu tinh giúp xua tan đi những cơn đau đầu khó chịu, giảm bớt căng thẳng.
 • Nếu bạn bị mất ngủ, hãy thường xuyên kê dưới gối hoặc để cạnh đầu giường vật phẩm này, bạn sẽ thấy mình cảm thấy nhẹ nhàng hơn, dễ đi sâu vào giấc ngủ, giảm đi những cơn ác mộng khiến bạn sợ hãi.
 • Loại đá quý này còn giúp cho chủ nhân giảm đi những cảm giác lo âu, hồi hộp, giúp họ có phong thái tự tin, điềm tĩnh hơn và làm chủ được cảm xúc của mình.
 • Nhờ có nguồn năng lượng tích cực, các chứng bệnh về hệ tiêu hóa cũng sẽ được giảm bớt nên giúp họ ăn ngon hơn, giảm chứng bệnh về dạ dày. Nhờ đó mà cơ thể họ luôn khỏe mạnh.
 • Loại đá này cũng giúp giảm bớt tác hại từ nguồn năng lượng bức xạ máy tính phát ra.

Ý nghĩa phong thủy của đá Emerald

Nói đến Ngọc Lục Bảo là nói tới độ quý hiếm của loại đá phong thủy này, người ta yêu thích không chỉ vì nó đẹp, sang trọng và mang lại nét quý tộc, hơn thế, nó còn mang những ý nghĩa phong thủy tích cực như:

Ý nghĩa phong thủy của đá Emerald
Ý nghĩa phong thủy của đá Emerald – Nguồn hình shutterstock
 • Mang lại cho chủ nhân sự may mắn, thịnh vượng nhờ hấp thụ nguồn năng lượng tốt, xua tan nguồn năng lượng xấu.
 • Nó giúp kích thích sự tự tin, đem lại cảm giác vững vàng để sẵn sàng đương đầu với các thử thách.
 • Với Emerald, loại đá này còn là viên đá đem lại tình yêu, giúp các cặp đôi thêm mặn nồng, tình cảm. Nó biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở nên đem đến những điều tốt đẹp nhất cho tình cảm, cảm xúc.
 • Emerald cũng giúp cho các mối quan hệ tình cảm cha con, mẹ con hay bạn bè, đồng nghiệp, các mối quan hệ khác tốt đẹp hơn.
 • Đặc biệt nhất, nó được xem là viên đá hộ mệnh vì có thể đem lại bình an cho chủ nhân.

Xem thêm : 5 Sự Thật Đá Peridot Có Thể Bạn Chưa Biết?

Đá Ngọc Lục Bảo Hợp Với Mệnh Nào?

Bạn đã biết đá Emerald là gì thì có lẽ sẽ biết đặc trưng có bản của loại đá này về màu sắc là xanh lục. Vì thế không phải ai cũng có thể sử dụng loại đá này. Những người có thể sử dụng loại đá này là:

Đá Ngọc Lục Bảo hợp với mệnh nào?
Đá Ngọc Lục Bảo hợp với mệnh nào? – Nguồn hình shutterstock
 • Người thuộc cung mệnh Mộc vì bản mệnh của họ được đặc trưng bởi màu xanh lục, xanh lá cây.
 • Người thuộc cung mệnh Hỏa vì Mộc sinh Hỏa nên đem lại may mắn, tài lộc cho chủ nhân mệnh Hỏa.
 • Người không nên chọn loại đá này thuộc mệnh Thổ vì Mộc khắc Thổ.

Ngọc Lục Bảo Có Giá Khoảng Bao Nhiêu?

Ngọc Lục Bảo Có Giá Khoảng Bao Nhiêu?
Ngọc Lục Bảo Có Giá Khoảng Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Khi đến với thị trường ngọc quý, giá cả thật sự là một chủ đề khá phức tạp và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất lượng, kích thước, màu sắc và đặc biệt là nguồn gốc của viên ngọc. Ngọc lục bảo, với vẻ đẹp tuyệt vời của nó, không phải lúc nào cũng có giá phải chăng như bạn nghĩ đâu nhé!

Để thực sự hiểu giá của ngọc lục bảo, bạn cần biết rằng chúng có thể dao động từ khoảng $500 đến hơn $30,000 mỗi carat, tùy thuộc vào các yếu tố trên. Tức là, với tỷ giá hiện tại (giả sử 1 USD = 23,000 VND), giá ngọc lục bảo có thể từ khoảng 11,5 triệu VND đến hơn 690 triệu VND cho mỗi carat. Khá là một con số ấn tượng, phải không nào?

Nhưng đừng để giá cả làm bạn ngần ngại. Điều quan trọng là bạn cần tìm đúng chất lượng và giá trị phù hợp với túi tiền của mình. Hơn nữa, ngọc lục bảo không chỉ là một món trang sức đẹp mắt, mà còn là một khoản đầu tư tài chính thông minh nếu bạn biết cách chọn lựa.

Vì vậy, đừng ngần ngại khám phá thế giới đầy màu sắc của ngọc lục bảo, bạn nhé!

Cách Nhận Biết Ngọc Lục Bảo Thật Giả?

Cách Nhận Biết Ngọc Lục Bảo Thật Giả?
Cách Nhận Biết Ngọc Lục Bảo Thật Giả? – Nguồn hình shutterstock

Trên thị trường hiện nay, ngọc lục bảo giả đang tràn lan và nó không dễ dàng để nhận biết nếu bạn không có kiến thức chuyên môn. Vì vậy, dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để phân biệt ngọc lục bảo thật và giả:

Quan sát màu sắc: Ngọc lục bảo thật có màu xanh dương đến xanh lá cây, với độ đồng nhất và sắc độ cao. Trong khi đó, ngọc lục bảo giả thường có màu sắc không đồng đều, có thể có vết đốm hoặc vệt màu khác nhau.

Sử dụng đèn UV: Khi chiếu ánh sáng UV, ngọc lục bảo thật sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lục, trong khi ngọc lục bảo giả không phát quang.

Kiểm tra bằng kính lúp: Ngọc lục bảo thật thường có các mảng màu khác nhau và các khuyết điểm tự nhiên do quá trình hình thành. Ngược lại, ngọc lục bảo giả thường hoàn hảo mà không có khuyết điểm, hoặc có các bọt khí do quá trình sản xuất.

Kiểm tra độ cứng: Ngọc lục bảo thật có độ cứng từ 7.5 – 8 trên thang Mohs, chỉ kém sau kim cương. Ngọc lục bảo giả thường có độ cứng thấp hơn nhiều.

Dưới đây là bảng so sánh để bạn dễ dàng nhận biết:

Cách kiểm traNgọc Lục Bảo ThậtNgọc Lục Bảo Giả
Màu sắcMàu xanh dương đến xanh lá cây, đồng đềuMàu sắc không đồng đều, có vết đốm hoặc vệt màu
Phát quang dưới đèn UVPhát sáng màu xanh lụcKhông phát quang
Quan sát dưới kính lúpCó mảng màu khác nhau, khuyết điểm tự nhiênHoàn hảo hoặc có bọt khí
Độ cứng7.5 – 8 trên thang MohsThấp hơn nhiều

Nhớ rằng, nếu bạn không chắc chắn, hãy đưa ngọc lục bảo của bạn đến các chuyên gia đá quý để kiểm tra và xác thực. Chúc bạn mua được viên ngọc lục bảo thật như ý!

Một Số Sự Thật Thú Vị Của Đá Emerald

Ngọc lục bảo đã được trân trọng như một vật trang sức dưới dạng đồ trang sức trong nhiều thế kỷ. Ngọc lục bảo hiếm hơn kim cương ít nhất hai mươi lần, nhưng ở những loại tốt nhất được bán với giá xấp xỉ mỗi carat như kim cương. Ngọc lục bảo luôn có sẵn ở các loại nhỏ hơn và thậm chí có kích thước rất lớn, nhưng cực kỳ hiếm ở các loại tốt ở bất kỳ kích thước nào.

Được công nhận rộng rãi là Viên đá sinh cho tháng 5 và Chiêm tinh liên quan đến Cự Giải (22 tháng 6/22 tháng 7), Ngọc lục bảo cũng là loại đá quý nổi tiếng được lựa chọn cho Lễ kỷ niệm ngày cưới lần thứ 20 và 35.

Ngọc lục bảo tiếp tục là một trong những loại đá quý phổ biến nhất, sánh ngang với Kim cương, Hồng ngọc và Ngọc bích.

Khoảng 4000 năm qua, các nền văn hóa trên khắp thế giới xem emerald là báu vật, người ta cho rằng nó giúp phát triển trí thông minh cũng như chất xúc tác tình yêu. Truyền thuyết kể rằng ai sở hữu nó sẽ có được tài hùng biện.

Xác ướp Ai Cập xưa được chôn cùng với emerald đeo trên cổ để chứng tỏ tuổi trẻ bất diệt. Emerald là loại đá quý được Cleopatra ưa thích.

Các Mogul (vua chúa Hồi giáo cổ từ thế kỷ 16 đến 19) ở Ấn Độ, trong đó có Shah Jahan, người đã xây đền Taj Mahal, thích emerald đến nỗi mà họ hay khắc lời kinh lên chúng và đeo như là bùa chú.

Cho đến nay, viên đá được Ngọc Lục Bảo kỷ lục nhất là Mogul Emerald, chưa có viên đá nào vượt qua được nằm ở Ấn Độ được tìm thấy năm 1695.

Đá Ngọc Lục Bảo Lớn Nhất Thế Giới Mogul Emerald
Đá Ngọc Lục Bảo Lớn Nhất Thế Giới Mogul Emerald – Nguồn hình shutterstock

Viên này có trọng lượng 217.80 Cara và dài khoảng 10cm. Mặt của Mogul Emerald khắc bài kinh cầu nguyện, mặt còn lại có họa tiết trang trí. Một người giấu tên đã sở hữu viên đá này với giá 2,2 triệu USD trong cuộc đấu giá của Chistie vào năm 2001 tại Anh.

Một số đá quý linh thiêng này, được gọi là emerald Mogul, ngày nay vẫn còn thấy chúng trong các bảo tàng và các bộ sưu tập

Người Incas (cư dân cổ sống vùng cao nguyên Nam châu Mỹ trước khi bị Tây Ban Nha chinh phục) có một nữ thần emerald, đó là một viên emerald huyền thoại to bằng một trứng đà điểu.

Ở Mỹ, emerald là đá mừng sinh nhật trong tháng 5.

Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Emerald

Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Emerald
Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Emerald – Nguồn hình shutterstock

Emerald là loại đá quý cứng chắc, có độ cứng đạt 7,5 đến 8 trên thang Mohs. Tuy nhiên vì có nhiều tạp chất nên xử lý phải hết sức cẩn thận và tránh những va chạm mạnh.

Bạn không nên rửa emerald bằng nước xà phòng nóng hoặc bằng hơi nước sôi và không bao giờ được rửa nó với máy siêu âm vì vật liệu lấp đầy có thể bị đẩy ra khỏi viên đá hoặc bị biến đổi, làm lộ ra các khe nứt.

Chỉ nên rửa với nước nguội và dùng bàn chải chà nhẹ để lấy đi chất dơ dính phía sau viên đá.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 427

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Đinh Trí Dũng
Đinh Trí Dũng
1 năm cách đây

Giọt dầu loang là gì vậy bạn

1
0
Would love your thoughts, please comment.x