Jasper Là Đá Gì? Ý Nghĩa, Lịch Sử Và Công Dụng 2023

Jasper Là Đá Gì? Ý Nghĩa, Lịch Sử Và Công Dụng 2023

Jasper là một trong những loại đá quý phổ biến nhất được sử dụng trong ngành trang sức trong suốt chiều dài lịch sử. Đá Jasper là một bổ sung tuyệt vời cho bộ sưu tập đồ trang sức của bạn do màu sắc phong phú, hoa văn độc đáo. Nó không chỉ đẹp mà còn có thể là một trợ thủ đắc lực trong những lúc căng thẳng. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu về đá jasper bạn nhé!

Đá Jasper Là Đá Gì?

Đá Jasper Là Đá Gì?
Đá Jasper Là Đá Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá jasper là một loại đá canxedon, nó là một biến thể không tinh khiết của silica. Công thức hóa học của nó là SiO2 và nó có một hệ thống tinh thể lục giác.

‘Jasper’ có nghĩa là đá có đốm, lốm đốm, bụi và tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Latinh là ‘iaspidem’, hoặc tiếng Pháp cổ ‘jaspre’.

Những hoa văn và đốm độc đáo này trên đá quý jasper là do sự pha trộn của tro, khoáng chất và trầm tích trong DNA của tinh thể.

Màu sắc của đá jasper

Đá quý Jasper thường có màu nâu nhưng cũng có thể được tìm thấy ở các sắc độ xám, xanh, trắng, tím, hồng, đỏ, cam và vàng.

Màu đỏ phổ biến của nó là do có chứa các ion sắt III. Nhiều loại đá của nó bao gồm đá jasper đỏ, đá jasper nâu, jasper đại dương, jasper đen, jasper xanh…

Nó có thể được đánh bóng rất cao và được dùng làm bình hoa, con dấu và trang trí hộp. Nó có tỷ trọng từ 2,5 đến 2,9.

Đá jasper phân bố ở đâu?

Jasper thường được tìm thấy nhiều nhất ở Ấn Độ , Nga, Ai Cập, Madagascar, Úc, cũng như ở nhiều quốc gia ở Nam và Bắc Mỹ nhưng hiện nay nó có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. [1]

Lịch Sử Của Đá Jasper

Lịch Sử Của Đá Jasper
Lịch Sử Của Đá Jasper – Nguồn hình shutterstock

Trong các nền văn minh sơ khai của Lưỡng Hà cổ đại, Jasper đỏ và xanh đã từng là hàng hóa phổ biến!

Con người nắm giữ khoáng chất đá Green Jasper có giá trị cao từ 7.000 năm trước, khi nó được sử dụng trong các cuộc tập trận trên khắp Thung lũng Indus để chạm khắc các khoáng chất khác như đá giác mạc và đá bán quý như đá lapis lazuli.

Người cổ đại coi đá Jasper đỏ, như một loại đá thiêng bảo vệ thể chất và tinh thần – một loại đá chữa bệnh tự nhiên tương đương với lòng dũng cảm và trí tuệ. Vì vậy, đá Jasper đã từng là một lá bùa hộ mệnh của các chiến binh và được mang theo như một nguồn bảo vệ.

Ở Ai Cập cổ đại, Jasper có liên quan đến khả năng sinh sản, vì nó được đặt tên là máu của Mẹ Isis.

Đôi khi nó được đặt quanh cổ của người quá cố dưới dạng một chiếc bùa hộ mệnh có khắc cảnh của Chương 156 trong Sách của người chết.

Tương tự, một số thổ dân da đỏ ở Bắc Mỹ gọi Jasper là “blood of Mother Earth” kích thích sức khỏe và sự tái sinh.

Trong truyền thuyết của người Viking hoặc Đức về Siegfried “người giết rồng”, Jasper được khảm trên chuôi kiếm ma thuật của người anh hùng để mang lại cho anh ta sự can đảm trong thử thách nghịch cảnh.

Xem thêm: Hessonite Là Đá Gì? Công Dụng Và Ý Nghĩa Đá Quế 2022

Tính Chất Của Đá Jasper

Tính Chất Của Đá Jasper
Tính Chất Của Đá Jasper – Nguồn hình shutterstock

Jasper là một loại thạch anh có thành phần hóa học chủ yếu là silicon dioxide. Lên đến 20% jasper dày đặc mịn có thể bao gồm các vật liệu lạ, điển hình là hematit, pyrolusit, đất sét hoặc canxit.

Nó có cấu trúc sần sùi rõ rệt so với các dạng chalcedony khác đến nỗi một số nhà khoa học thậm chí còn xếp đá jasper vào nhóm riêng của nó trong họ thạch anh.

Jasper có cấu trúc vi tinh thể có nghĩa là các tinh thể tam giác của nó chỉ có thể được nhìn thấy dưới độ phóng đại cao.

Có thể dễ dàng phân biệt nó với nhiều vật liệu tương tự khác bởi độ cứng tuyệt vời và không bị phân cắt.

Công thức hóa họcSiO2 _
Màu sắcTrắng, Xanh lam, Đỏ, Xanh lá, Vàng, Cam, Nâu, Xám, Đen, Có dải, Nhiều màu
Độ cứng6.5 – 7
Hệ thống tinh thểLục giác
Chỉ số khúc xạ1.54 – 1.55
SG2.63 – 2.65
Minh bạchMờ mịt
Khúc xạ kép.009
Nước bóngThủy tinh thể
Sự phân cắtKhông thể xác định được
Lớp khoángThạch anh ( Chalcedony ). 
Tính chất của đá jasper

Các Loại Đá Jasper

Các Loại Đá Jasper
Các Loại Đá Jasper – Nguồn hình shutterstock

Jasper có rất nhiều màu sắc và hoa văn. Như Ngọc Thạch Thảo đã đề cập, Jasper là một loại Chalcedony, nhưng nó kết hợp các khoáng chất khác vào cấu trúc bên trong để có màu sắc và độ rắn.

Dưới đây là một vài biến thể của Jasper dành cho những ai thích sưu tập đá:

Mã Não Jasper cho thấy Jasper mờ đục trộn lẫn với các dải Mã Não mờ. Đây là sự kết hợp của hai loại Chalcedony khác nhau và có thể khác nhau rất nhiều về màu sắc và hoa văn.

Autumn Jasper mang một cảm giác chân quê với sự pha trộn của màu đỏ ấm áp và màu xanh lá cây gợi nhớ đến mùa Thu.

Bamboo Jasper là một loại đá màu xám nâu với các hoa văn màu vàng và cam. Bamboo Jasper là một viên đá của sự thanh thản, giúp bạn thoải mái hơn trong tâm trí.

Brecciated Jasper có màu đỏ, đen và be. Nó được hình thành khi đá bị nứt vỡ do chuyển động trong lòng đất. Chalcedony lấp đầy các vết nứt một cách tự nhiên, tạo thành một viên đá có đốm. Nó có màu đỏ từ Hematite.

Brown Jasper có thể thay đổi từ màu nâu nhạt đến nâu đậm với nhiều loại hoa văn và thể vùi. Nó là viên đá nền tảng, neo giữ tâm trí của bạn để bạn có thể tập trung .

Dalmatian Jasper là một loại đá chữa bệnh màu trắng kem với những đốm đen lẻ tẻ tương tự như những con chó trạm cứu hỏa nổi tiếng. Mặc dù được gọi là Jasper, nó là Feldspar trắng với các khoáng chất Horneblende màu đen.

Dendritic Jasper là một loại đá cho thấy các thể vùi giống như thực vật phân nhánh. Mặc dù các dấu vết trông giống như thực vật hóa thạch, nhưng những đuôi gai này là các khoáng chất tự nhiên như Sắt và Mangan di chuyển dọc theo sông Jasper khi hình thành.

Fancy Jasper , còn được gọi là Rainbow Jasper, cho thấy sự pha trộn kỳ lạ của các màu sắc từ xanh lá cây, đỏ đến vàng. Màu sắc của đá thể hiện các vòng xoáy và hình thái tuyệt vời của Mẹ Thiên nhiên.

Green Jasper có các màu từ nhạt đến xanh đậm. Trong việc chữa bệnh bằng tinh thể, Green Jasper có mối liên hệ chặt chẽ với thiên nhiên.

Kambaba Jasper , còn được gọi là Crocodile Jasper, là một loại đá trầm tích màu xanh lục phong phú được hóa thạch cùng với tảo, cát và các mảnh vụn. Nó cho thấy các quả cầu màu xanh lá cây và đen của tảo đã hóa đá. Mặc dù được gọi là Jasper, nó được kết tinh từ Stromalite – một trong những sinh vật sống đầu tiên từ hơn 2 tỷ năm trước.

Leopard Jasper , hoặc Leopard Skin Jasper, cho thấy một chút màu sắc ấm áp giống như chiếc áo khoác lông cùng tên của nó. Nó là một dạng của Orbicular hoặc Ocean Jasper.

Mookaite Jasper có nhiều màu thuộc tông đất ấm như đỏ gạch, kem, nâu, hoa cà và vàng. Mookaite được đặt tên theo nơi phát hiện ra nó ở ga Mooka, Tây Úc.

Ocean Jasper , còn được gọi là Orbicular Jasper, có vô số màu sắc và hoa văn hình tròn. Viên đá có hoa văn đồng tâm này ban đầu được thu thập khi thủy triều xuống ở các đường bờ biển trên đại dương Madagascar. Bạn cũng có thể nhìn thấy các dải đá Mã Não và Drusy Quartz bên trong viên đá.

Picture Jasper được hình thành từ bùn nhỏ giọt vào các túi khí trong dung nham nóng chảy. Các mẫu của Picture Jasper giống với phong cảnh và những bức tranh đốm như thể Mẹ thiên nhiên đã tạo ra tác phẩm nghệ thuật trên đá.

Polychrome Jasper, còn được gọi là Desert Jasper, được tìm thấy vào năm 2006 khi các nhà địa chất đang khai thác Ocean Jasper ở Madagascar. Nó được đặt tên cho những dải hoa văn nhiều màu sắc.

Red Jasper là một dạng Chalcedony không trong suốt có chứa các tạp chất sắt. Jasper này có thể thay đổi từ màu sáng đến màu đỏ sẫm và hiển thị các đường vân với các màu khác. Đây là một trong những loại tinh thể đỏ chưa qua xử lý phổ biến nhất trên thế giới

Safari Jasper , còn được gọi là Leopardite, là một tinh thể màu nâu được tạo bởi Sắt và Mangan. Nó cho thấy các mảng lớn của các mẫu độc đáo.

Sesame Jasper cho thấy màu xanh bạc hà với các khoáng chất màu đen đốm và các đường vân bán trong mờ.

Snake Jasper có hoa văn giống như da của một con rắn. Nó có thể khác nhau về màu sắc.

Yellow Jasper có màu sắc của nó từ khoáng chất Goethite . Nó thay đổi từ màu vàng nhạt đến màu vàng mù tạt đậm và có thể cho thấy các tạp chất khác.

Ý Nghĩa Của Đá Jasper

Ý Nghĩa Của Đá Jasper
Ý Nghĩa Của Đá Jasper – Nguồn hình shutterstock

Từ nguyên của Jasper là về thuộc tính của nó như một viên đá lốm đốm. Tên của nó bắt nguồn từ tiếng Latinh ‘iaspidem’ và từ tiếng Pháp ‘jaspre.’ Những đốm này được hình thành do sự hiện diện của các chất khác nhau tạo thành một tinh thể.

Nhiều người tin rằng viên đá biểu thị cho sự hài hòa, tĩnh lặng và yên tĩnh. Bất cứ ai cầm viên đá đều sẽ giải tỏa tâm trí của bạn khỏi những căng thẳng và hồi sinh sức sống cho bạn.

Loại đá này còn được gọi là ngọc tu luyện. Nó mang lại những thuộc tính tuyệt vời cho bảng như sự tự tin, trung thực, lạc quan và vững vàng.

Đồng thời, bất kỳ ai mang Jasper đều có thể được giải thoát khỏi mọi chốt chặn về tình cảm, tinh thần, thể chất và tinh thần.

Nhiều người tin vào sức mạnh của viên đá này và cho đến nay, ngày càng nhiều người say mê sự kỳ diệu của nó.

Xem thêm: Grandidierite Là Đá Gì? Đá Quý Hiếm Thứ 3 Trên Thế Giới

Công Dụng Của Đá Jasper

Công Dụng Của Đá Jasper
Công Dụng Của Đá Jasper – Nguồn hình shutterstock

Jasper đã được sử dụng làm đồ trang sức và đồ trang trí từ thời đồ đá cũ. Ngày nay jasper cũng được sử dụng nhiều trong trang sức và nghệ thuật

Dưới đây là một số lý do để đeo Jasper:

 • Dễ dàng tìm thấy Jasper với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau
 • Jasper là một loại đá bền, vì vậy nó rất phù hợp để đeo hàng ngày
 • Nó giúp bạn có mở ra những mục đích và ý nghĩa của cuộc sống
 • Nâng tầm trang phục của bạn, làm nổi bật cá tính của bạn và không bao giờ cảm thấy nhàm chán khi sở hữu đá Jasper

Jasper Có Phải Là Bloodstone Không?

Bloodstone là một loại Jasper cụ thể. Bloodstone là một Chalcedony có màu xanh lục đục, được phân biệt với Jasper bởi các bao thể khoáng chất màu đỏ của nó. Những tạp chất này được gọi là “máu” của Bloodstone.

Bloodstone có thể hiển thị các màu khác ngoài xanh lục và đỏ. Tuy nhiên, khi những màu sắc khác chiếm ưu thế, viên đá sẽ được gọi là Fancy Jasper.

Đá Jasper Có Giá Khoảng Bao Nhiêu?

Đá Jasper Có Giá Khoảng Bao Nhiêu?
Đá Jasper Có Giá Khoảng Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Đá Jasper, một loại đá bán quý với màu sắc và hoa văn phong phú, là lựa chọn phổ biến cho nhiều loại trang sức và đồ trang trí. Nhưng bạn có thắc mắc về giá của loại đá này không? Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích chi tiết về giá cả của đá Jasper.

Đá Jasper có giá khá phổ biến và dễ tiếp cận. Giá của nó phụ thuộc vào một số yếu tố như màu sắc, hoa văn, kích cỡ, và chất lượng cắt.

 1. Màu sắc và hoa văn: Jasper có rất nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, từ đỏ, vàng, xanh, nâu, tím cho đến đen. Những loại Jasper có hoa văn độc đáo thường có giá cao hơn.
 2. Kích cỡ: Jasper có thể được tìm thấy ở nhiều kích cỡ khác nhau. Thông thường, một viên đá Jasper lớn sẽ có giá cao hơn so với viên đá nhỏ hơn.
 3. Chất lượng cắt: Chất lượng cắt cũng ảnh hưởng đến giá cả. Jasper được cắt và mài một cách chuyên nghiệp thường có giá cao hơn so với những viên đá chưa qua xử lý.

Trên thị trường Việt Nam, giá của một viên đá Jasper thường dao động từ 50.000 đến 500.000 VNĐ, tùy thuộc vào các yếu tố đã nêu trên. Tuy nhiên, các mẫu Jasper hiếm hoi và độc đáo có thể có giá lên đến vài triệu đồng.

Cần nhớ rằng, giá cả không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá chất lượng của đá Jasper. Đối với nhiều người, giá trị thực sự của đá Jasper nằm ở vẻ đẹp tự nhiên và sự độc đáo mà nó mang lại.

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Jasper

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Jasper
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Jasper – Nguồn hình shutterstock

Jasper là một loại thạch anh và được coi là một loại đá quý cứng và bền. Jasper có thể được làm sạch rất dễ dàng bằng cách sử dụng nước xà phòng ấm và bàn chải mềm. Đảm bảo không sử dụng bất kỳ vật nào khác cứng hơn Jasper để cọ rửa hoặc làm sạch.

Như với hầu hết các loại đá quý, bạn không nên sử dụng bất kỳ hóa chất gia dụng nào khi chăm sóc hoặc làm sạch đá quý Jasper hoặc nhiều đồ trang sức bằng đá quý khác. Jasper không nên tiếp xúc với nhiệt độ quá lâu vì nó có thể gây hư hỏng vĩnh viễn cho đá quý, do đó không nên dùng chất tẩy rửa bằng hơi nước.

Jasper nên được bảo quản bên trong hộp có lót vải hoặc bọc trong vải mềm. Nó được xếp hạng khoảng 7 trên thang độ cứng Mohs, vì vậy nên để Jasper tránh xa các loại đá quý và đồ trang sức khác để đảm bảo nó không làm xước bất kỳ loại đá quý mềm hơn nào hoặc bị xước bởi các loại đá quý cứng hơn khác.

Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Đá Jasper

Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Đá Jasper
Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Đá Jasper – Nguồn hình shutterstock

Đá Jasper, với vẻ đẹp tự nhiên và màu sắc đa dạng, đã thu hút sự quan tâm của nhiều người từ thời cổ đại. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về loại đá bán quý này mà bạn có thể chưa biết.

 1. Tên gọi: Tên “Jasper” bắt nguồn từ từ tiếng Hy Lạp “iaspis”, nghĩa là “đá sáng bóng”, mô tả chính xác vẻ đẹp lấp lánh của loại đá này.
 2. Màu sắc: Jasper có thể có nhiều màu sắc khác nhau, từ đỏ, vàng, xanh, nâu, tím cho đến đen. Mỗi màu sắc mang lại những ý nghĩa và giá trị khác nhau.
 3. Hoa văn: Đá Jasper nổi tiếng với các hoa văn độc đáo và phức tạp, tạo nên vẻ đẹp riêng biệt cho mỗi viên đá.
 4. Nguồn gốc: Jasper có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ Mỹ, Canada, đến Ấn Độ, Australia và nhiều nước khác.
 5. Phong thủy: Trong văn hóa phong thủy, Jasper được cho là mang lại sự bình an, giúp tăng cường sức khỏe và thúc đẩy sự sáng tạo.
 6. Độ cứng: Đá Jasper có độ cứng Mohs là 6.5 – 7, tương đối cao, làm cho nó trở thành lựa chọn tốt cho nhiều loại trang sức.
 7. Sử dụng: Jasper được sử dụng rộng rãi trong trang sức, từ nhẫn, dây chuyền, bông tai cho đến vòng đeo tay. Nó cũng được sử dụng trong các món đồ trang trí như đèn đá, tượng, và vật phẩm phong thủy.
 8. Lịch sử: Jasper đã được biết đến và sử dụng từ thời cổ đại. Nó được tìm thấy trong nhiều văn bản cổ, bao gồm cả Kinh Thánh.
 9. Loại Jasper: Có rất nhiều loại Jasper khác nhau như Red Jasper, Dalmatian Jasper, Picture Jasper và nhiều loại khác, mỗi loại đều có vẻ đẹp và ý nghĩa riêng.
 10. Giá trị: Giá của Jasper tùy thuộc vào màu sắc, hoa văn, kích cỡ và chất lượng cắt. Mặc dù không phải là loại đá quý, nhưng Jasper vẫn có giá trị do sự độc đáo và vẻ đẹp tự nhiên của nó.

Hy vọng rằng những sự thật thú vị về đá Jasper trên sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về loại đá bán quý

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 188

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x