Tượng sư tử phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

Tượng sư tử phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

Nhắc tới con sư tử chúng ta thường liên tưởng tới chúa sơn lâm, vị vua của khu rừng. Điều này cũng khá đúng trong phong thủy bởi tượng sư tử phong thủy có thể hóa giải nhiều loại sát khí trong ngôi nhà cho gia chủ. Ngoài ra, tượng sư tử phong thủy mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu xem cách sử dụng bày trí tượng sư tử như thế nào qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Hình Tượng Con Sư Tử Trong Văn Hóa Đời Sống

Hình Tượng Con Sư Tử Trong Văn Hóa Đời Sống
Hình Tượng Con Sư Tử Trong Văn Hóa Đời Sống – Nguồn hình shutterstock

Con sư tử là một loài vật đại diện cho họ nhà Mèo thuộc chi Báo và chúng nó thường sống trong rừng tại khắp nơi trên thế giới

Trong văn hóa nhiều quốc gia, sư tử còn được biết đến với tên gọi chúa sơn lâm, là chúa tể đứng đầu trong chuỗi thức ăn trên cạn mang sức mạnh đáng sợ với các loài vật khác cùng sinh sống.

Nhìn khí chất mà một con sư tử đực phát ra làm ta liên tưởng tới những bậc đế vương, do đó hình tượng sư tử được các chuyên gia phong thủy vô cùng lưu tâm.

Không chỉ nổi tiếng trong thế giới hoang dã mà ngày nay hình tượng con sư tử được phát họa rộng rãi trong văn hóa đại chúng, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh con sư tử trong các tác phẩm hội họa, tranh ảnh, điêu khắc và cả trong phim ảnh.

Bên cạnh đó, trong Phật giáo, Sư Tử Tuyết được giao nhiệm vụ hộ vệ Đức Phật và thường được mô tả ở tư thế đang nâng ngai của Phật (một con bên trái và một con bên phải).

Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi hay Diệu Âm Bồ Tát là một vị phật thân cận nhất của Đức Phật Thích Ca, thường được mô tả với dáng dấp trẻ trung, ngồi kiết già trên một chiếc bồ đoàn bằng hoa sen.

Tay phải của Bồ tát cầm một lưỡi gươm vàng trí tuệ đang bốc lửa với hàm ý chặt đứt xiềng xích của phiền não, tay trái cầm cuốn kinh Bát nhã, biểu trưng cho sự giác ngộ. Về sau chúng ta thường thấy bồ tát văn thù cưỡi trên một con sư tử.

Xem thêm: Con Nghê Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Tượng Nghê Phong Thủy 2022

Tượng Sư Tử Phong Thủy Là Gì?

Tượng Sư Tử Phong Thủy Là Gì?
Tượng Sư Tử Phong Thủy Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Từ lúc xa xưa, theo quan niệm của người Việt về tượng sư tử phong thủy ở các di tích văn hóa lịch sử thời Lý- Trần hết sức đôn hậu.

Tượng sư tử phong thủy được miêu tả với miệng rộng đang cười, nhe răng thể hiện sự hoan hỷ. Răng của sư tử trong văn hóa Việt Nam hơi dày và chạm khắc hoa văn bên trên.

Điều đáng chú ý là tượng sư tử phong thủy Việt dù trong tổng thể đường nét cách điệu mạnh mẽ thì về chi tiết vẫn là sự linh hoạt những đường cong uyển chuyển, thanh thoát, hình ảnh cách điệu chứ không phô ra vẻ móng vuốt và cơ bắp một cách thô ráp như sư tử Trung Hoa.

Nếu có dịp tham quan tìm hiểu ở chùa Bà Tấm, chùa Thầy (Hà Nội), chùa Hương Lãng (Hưng Yên), chùa Phật Tích (Bắc Ninh) thì bạn sẽ thấy những bức tượng như thế này.

Vào Thời Lê, cùng với Nho giáo lan truyền mạnh mẽ, là nghệ thuật tạo hình Đông kinh- Lam kinh với hoa văn rồng mây, đao lửa.

Từ đó hình tượng sư tử phong thủy có mạnh mẽ, tinh xảo hơn, nhưng cũng không hề khoe nanh, múa vuốt.

Đến thời Nguyễn, con nghê, con lân, con sư tử gần như đồng hóa với nhau. Chỉ cần đến với các di tích lăng tẩm của cố đô Huế chúng ta sẽ bắt gặp không biết bao nhiêu hình tượng con nghê thuần Việt.

Có nhiều ý kiến cho rằng, con nghê được hình tượng hóa từ trâu và chó, hai con vật gắn với nếp sống và lao động của người Việt.

Nhiều nhà nghiên cứu thì lại chỉ ra con nghê thời Nguyễn là tổng hợp của sư tử thời Lý- Trần- Lê, giữa Phật giáo và Nho giáo.

Ở ĐBSCL, vẫn còn những sư tử đá thuần Việt. Tại Miếu Đức Cao Hoàng (Miếu Gia Long), chợ Nước Xoáy, xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, có 2 sư tử đá đặt trước Miếu đúng điêu khắc thời Nguyễn: miệng ngậm, nhe răng cười

Người dân địa phương gọi là ông lân, nhưng là một dạng hình tượng của sư tử. Có thể bắt gặp hình tượng sư tử tương tự ở chùa Bà Thiên Hậu, Vĩnh Long; chùa Bà Tuệ Thanh, đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP Hồ Chí Minh

Người dân gọi ông lân cũng có lý, vì tượng giống con lân đang cười hỉ hả, hoa văn trên cổ nó giống như xâu chuỗi bồ đề, dáng uy nghi đúng hình tượng Tam Công. [1]

Ý Nghĩa Của Tượng Sư Tử Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Của Tượng Sư Tử Trong Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Tượng Sư Tử Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Tượng sư tử được bày trí trước trước văn phòng làm việc hay không gian nhà ở không chỉ có công dụng trấn trạch, hóa giải sát khí mà còn mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Dưới đây là một số ý nghĩa của tượng sư tử trong phong thủy:

Tượng sư tử có ý nghĩa xua đuổi tà ma

Với dáng vẻ vô cùng oai nghiêm nên tượng sư tử trong phong thủy có thể dùng trong phong thủy để xua đuổi tà khí quấy nhiễu

Trong không gian sống cũng như môi trường mà con người đang ở hiện nay tồn tại rất nhiều nguồn năng lượng tiêu cực có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người.

Các loại tà khí này chỉ cần thời điểm thích hợp và thuận lợi sẽ phát triển mạnh mẽ, tác oai tác quái, quấy nhiễu cuộc sống, phá hoạt sự sinh hoạt bình thưòng của con người.

Tượng sư tử phong thủy với tạo dáng uy phong, dũng cảm và mãnh mẽ xua đuổi tà khí vô cùng hiệu quả

Bạn có thể đặt một cặp tượng sư tử phong thủy trước cửa ra vào nhà hay công ty dùng để trấn trạch mà không hề ngăn chặn các nguồn năng lượng tích cực lưu thông.

Ý nghĩa giải trừ sát khí, vận hạn của sư tử

Một trong những ý nghĩa phổ biến của tượng sư tử phong thủy là giải trừ sát khí cho gia chủ.

Môi trường và sự vật xung quanh chúng ta có rất nhiều loại sát khí, ví dụ như một số đá lởm chởm hoặc là góc nhọn, nhà xây hướng không phù hợp mang lại sát khí,…

Tượng sư tử có thể là một trong những cách có thể hóa giải sát khí, giảm thiểu rủi ro, xui xẻo cho chủ nhà.

Tượng sư tử phong thủy tăng cường tài lộc, công danh sự nghiệp

Đối với phong thủy hiện đại, tượng sư tử đại diện cho sự may mắn biến họa thành phúc, chống lại những mất mát về tài chính, bảo vệ dòng tiền chảy ra, tăng cường tài vận cho gia chủ.

Quyền lực của chúa sơn lâm giúp cho người chủ của mình bài trừ trở ngại về vật chất, thúc đẩy sự tăng trưởng trong kinh doanh.

Tượng sư tử phong thủy cũng đem lại vinh quang cho người làm chủ và thủ lĩnh của công ty.

Ngoài ra, tượng sư tử còn là biểu tượng dũng mãnh thủ vệ tại các cung điện, lâu đài, biệt thự, khách sạn, ngân hàng, cơ sở kinh doanh và cửa hàng bán đồ trang sức quý.

Ở những nơi này, người ta đặt một cặp sư tử ngay trước cổng lớn để có thể bài trừ các trở ngại gây ra cho công việc, giúp việc làm ăn kinh doanh thuận buồm xuôi gió, đạt được kết quả như mong đợi, thu về nhiều lợi nhuận.

Bên cạnh đó, hình ảnh sư tử còn thường được sử dụng làm logo thương hiệu mang ý nghĩa phát triển thịnh vượng. Nhiều người cho rằng hình ảnh sư tử đã mang lại lợi ích cho nhiều quốc gia, công ty và cá nhân.

Có thể bạn chưa biết Singapore có hình ảnh chú sư tử biến, nó cũng được xem là biểu tượng của Singapore mang lại là sự thịnh vượng và may mắn cho người dân nơi đây.

Cách Bày Trí Tượng Sư Tử Hợp Phong Thủy

Cách Bày Trí Tượng Sư Tử Hợp Phong Thủy
Cách Bày Trí Tượng Sư Tử Hợp Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Các chuyên gia phong thủy tin rằng nếu bày trí tượng đôi sư tử phong thủy sẽ mang lại năng lượng tốt nhiều hơn.

Nếu có 1 con đực và 1 con sư tử cái thì càng tốt tuy nhiên khi 1 con bị vỡ thì phải mới hoàn toàn 1 cặp và không dùng lại tượng cũ.

Cách đặt tượng sư tử phong thủy vô cùng đơn giản đó là đầu sư tử phải hướng ra ngoài cửa để không cho sát khí, tà khí đi vào.

Chú ý không nên trưng bày tượng sư tử quay vào trong nhà và đầu tượng sư tử cũng không được quay vào cửa phòng chính hay các cửa phòng khác.

Nếu gia chủ vì lý do khách quan nào đó phải bày trí tượng sư tử trong nhà thì nên đặt đối diện với cửa lớn, mặt hướng ra ngoài.

Tượng sư tử phong thủy cũng có thể đặt ở mép ngoài cửa sổ nhưng phải dùng keo dính hoặc xi măng gắn chặt không để xê dịch hoặc bị rớt xuống.

Nếu gia chủ không có điều kiện đặt 1 cặp tượng thì có thể đặt một tượng sư tử màu vàng. Nó cũng ngăn sát khí hiệu quả.

Cách bày trí tượng sư tử phong thủy là vào hai bên trái và phải và lưu ý nếu đặt con nào vào vị trí nào thì phải giữ nguyên tránh đảo hai bên cho nhau.

Nếu làm như vậy sẽ mất đi tác dụng hóa giải sát khí, trừ tà. Theo thường lệ thì con đặt bên trái là con đực, bên phải là con cái.

Tượng sư tử phong thủy mặc dù là linh vật may mắn nhưng dù sao vẻ mặt nó cũng rất hung dữ cho nên linh vật này cũng có sát khí, không được để cho đầu của tượng sư tử đối diện với phòng ở, nếu không có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình hoặc là nhân viên trong phòng tạo ra năng lượng kém may mắn.

Xem thêm: Tượng voi phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

Lưu Ý Khi Trưng Bày Tượng Sư Tử Phong Thủy

Lưu Ý Khi Trưng Bày Tượng Sư Tử Phong Thủy
Lưu Ý Khi Trưng Bày Tượng Sư Tử Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Phong thủy học không khuyến khích trấn yểm, vì trấn áp luôn đi liền với nguy cơ phản chủ-báo oán khi thế lực đối lập đủ mạnh hoặc “bùa phép suy yếu”.

Bản thân sư tử cũng là loài vật khó chế ngự và hay phản phúc, hại chủ.

Do đó khi bày trí tượng sư tử phải tuân thủ các nguyên lý phong thủy hết sức nghiêm ngặt: Tượng làm bằng ngọc phải gọi là ngọc sư, bằng đá là thạch sư, bằng gốm là đào sư, bằng đồng là đồng sư…

Đồng thời phải tùy màu sắc để phân rõ hồng sư (sư tử lông bờm đỏ), bạch sư, hắc sư, lục sư (sư tử xanh), kim sư (sư tử vàng)…

Làm tượng sư tử phải chọn ngày khởi tạo, ngày hoàn thành. Người thợ phải trai giới trước khi tạc tượng.

Chất liệu làm tượng phải thuần nhất và tương sinh hoặc tương hòa với màu sắc của tượng…

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi bày tri tượng sư tử phong thủy:

Tượng sư tử đá phải phối hợp với đá hoặc cây cảnh. Đá bày cùng tượng sư tử màu nâu đen, có rêu, hình bầu dục.

Cây cảnh phù hợp với tượng sư tử là vạn tuế, thiên tuế, tùng la hán, thạch lựu hoặc sanh, si…

Không nên đặt tượng sư tử trên bàn làm việc, trong phòng học, tối kỵ bày trong phòng ngủ.

Những ngôi nhà có nhiều gian, nhiều tòa nhà liên tiếp nhau, cùng hướng với nhau hoặc nhà thiết kế theo mô hình “tứ hợp viện”, các cặp tượng sư tử phong thủy phải được bày cùng hướng, từ trong ra ngoài, từ bé đến lớn.

Tượng sư tử nên trưng bày vào mùa thu và mùa đông, không nên trưng bày vào mùa xuân, mùa hạ.

Trừ những trường hợp đặc biệt, cần chọn ngày, giờ Hoàng đạo, trực Chấp, thiên can Mậu, Kỷ hoặc Nhâm, Quý để bày tượng sư tử phong thủy…

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 456

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x