Con Nghê Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Tượng Nghê Phong Thủy 2022

Con Nghê Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Tượng Nghê Phong Thủy 2022

Trong nhiều nền văn hóa lớn trên thế giới thì cửa ra vào, lối vào hay cổng trước nhà là một loại cổng thiêng liêng. Trong phong thủy, cửa ra vào rất quan trọng và đại diện cho vị trí và cách thức năng lượng đi vào không gian của bạn. Ngày nay, ở nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc chúng ta thường bắt gặp hình ảnh những con nghê trấn giữ trước cổng. Những con vật thần thoại này tượng trưng cho sự may mắn, an toàn và bảo vệ cho cư dân của không gian mà chúng bảo vệ. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu ý nghĩacách bày trí tượng nghê phong thủy bạn nhé!

Con Nghê Là Gì?

Con Nghê Là Gì?
Con Nghê Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Con nghê hay toan nghê là động vật thần thoại giống sư tử kết hợp với chó, nghê là những người bảo vệ.

Tượng nghê có thể được tìm thấy ở Trung Quốc, Việt Nam cạnh lối vào và cổng vào cung điện, tòa nhà lớn, đền thờ, nhà cửa và thậm chí cả lăng mộ. Những con nghê này luôn canh gác và trưng bày từ xa xưa để xua đuổi mọi năng lượng tiêu cực.

Con nghê được cho là có nguồn gốc từ biểu tượng bảo vệ của con sư tử đã du hành cùng Phật giáo đến Trung Quốc.

Nhiều ngôi chùa Phật giáo có sư tử hộ mệnh ở cổng của họ. Sư tử là một loài động vật không phải là bản địa của Trung Quốc, vì vậy những con nghê cũng giống như những con vật thần thoại xuất hiện với những điểm tương đồng với chó và sư tử.

Bạn sẽ thấy chúng sẵn sàng với tư thế hung dữ, giơ bàn chân trước hoặc giơ chân lên trời, sẵn sàng tấn công.

Nguồn gốc ra đời của con nghê tại Việt Nam

Nguồn gốc ra đời của con nghê tại Việt Nam
Nguồn gốc ra đời của con nghê tại Việt Nam – Nguồn hình shutterstock

Đối với người dân Việt Nam thì hình ảnh 2 con vật gần gũi và là người bạn tốt của con người đó là con trâucon chó

Trâu là con vật gắn liền với người nông dân giúp đỡ trong việc cày ruộng và tạo ra lúa gạo nuôi sống con người.

Còn chó là loài vật thường được nuôi trong nhà để giữ nhà, phòng kẻ xấu trộm cắp hay các loài thú dữ.

Trong đời sống văn hóa thì hình ảnh của chó giữ nhà vô cùng thân thuộc vậy nên trong đời sống tâm linh cũng cần có một linh vật thể hiện được sử bảo hộ chống lại cái xấu, ma quỷ hay sự tiêu cực. Từ đó hình tượng con chó đá được dựng lên.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra hình ảnh con chó đá ở trước cổng nhà của các làng quê phía Bắc nước ta. Không chỉ cổng nhà mà tượng con chó đá này còn được trưng bày ở cổng làng, cổng đình để bảo vệ và canh giữ.

Qua nhiều năm tháng, tượng chó đá này hình dạng cũng có nhiều sự thay đổi, chó đá cao khoảng từ nửa thước tới một thước, nó thường là những tảng đá được chạm khắc tỉ mỉ và oai vệ ở thế ngồi canh giữ.

Tượng chó Đá cũng được bày trước điện thờ, hay bàn thờ của những nhà giàu có, ở các đình chùa, đền miếu. Chó Đá từ đó cũng hóa linh vật. Vì sự linh thiêng mà tượng chó mang lại nên người dân đã gọi nó là con Nghê.

Do đó, Con Nghê là hóa thân của con chó, được hóa thân lên để ngang hàng với Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) và có đôi chút khác biệt với con nghê của người Trung Quốc.

Vì thế con nghê cũng được xem là linh vật do người Việt sáng tạo ra để canh giữ về mặt tinh thần, chống lại các thứ tà ma, ác quỷ.

Con Nghê còn được dùng để trang trí trong các ngôi đình cổ ở Việt Nam. Nghê được chạm trên xà ngang từ cột ra để đỡ xà dọc ở mái ngoài, hay được đặt trên “đầu đao” (sống mái chạy từ đỉnh nóc nhà xuống, cong lên như hình cây đại đao (1 loại mã tấu) nên gọi là đầu đao.

Vậy con Nghê là một linh vật thuần Việt được tạo ra để bảo vệ đời sống văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Hình tượng con nghê trong phật giáo

Hình tượng con nghê trong phật giáo
Hình tượng con nghê trong phật giáo – Nguồn hình shutterstock

Ngay từ thời nhà Hán , Phật giáo Trung Quốc đã dạy rằng những con nghê thần thoại này có sức mạnh bảo vệ đặc biệt.

Theo truyền thuyết, nhiệm vụ duy nhất của nó luôn là trông coi các ngôi chùa Phật giáo. Tượng nghê hộ mệnh vẫn đứng canh vô số tòa nhà trên khắp Trung Quốc và 10 quốc gia khác ở châu Á;

Những ngôi nhà sang trọng và các tòa nhà chính phủ cũng có khả năng là nơi trú ngụ của con nghê hộ mệnh như lăng mộ, đền thờ và cung điện của hoàng gia.

Ngay cả các cấu trúc thương mại, chẳng hạn như cửa hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh khác cũng bày trí tượng nghê phong thủy — mỗi con đều âm thầm canh chừng bảo vệ gia chủ.

Con nghê phong thủy cũng thường tô điểm cho các tác phẩm nghệ thuật như đồ gốm và tranh vẽ.

Phật giáo coi nghê là một sinh vật linh thiêng . Nghê đại diện cho hòa bình và được cho là sẽ truyền sự bình tĩnh cho bất kỳ ai mang dấu ấn của chúng.

Ngược lại, chúng cũng đại diện cho năng lượng và hạnh phúc. Tượng nghê hầu như luôn xuất hiện theo từng cặp.

Cùng với nhau, cả hai được cho là đại diện cho hệ nhị phân: chúng là một nghiên cứu đối lập và bổ sung, sức mạnh được kiểm duyệt bởi sự dịu dàng và khôn ngoan, hay đơn giản hơn là âm và dương. [1]

Xem thêm: Tượng voi phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

Tại Sao Tượng Nghê Phong Thủy Thường Được Dùng Theo Cặp?

Tại Sao Tượng Nghê Phong Thủy Thường Được Dùng Theo Cặp?
Tại Sao Tượng Nghê Phong Thủy Thường Được Dùng Theo Cặp? – Nguồn hình shutterstock

Tượng nghê phong thủy được cho là hung dữ đến nỗi chúng xua đuổi tất cả các linh hồn xấu xa và ngăn chúng vào vương quốc thiên đàng.

Một cặp tượng nghê bảo vệ lối vào các cung điện, đền thờ và thậm chí cả cổng vườn. Bất kỳ nơi nào được coi là quan trọng hoặc linh thiêng thường được bảo vệ bởi một cặp nghê, một con cái và một con đực.

Những con nghê được sử dụng trong những cặp này để kích hoạt năng lượng âm và dương, tạo ra năng lượng cân bằng để đáp ứng và làm chệch hướng năng lượng chi tiêu âm hoặc những kẻ xấu quấy nhiễu.

Có sự khác biệt về hình ảnh giữa con nghê đực và nghê cái. Nó có ý nghĩa quan trọng đối với đặc tính bảo vệ của con nghê phong thủy.

Việc xác định nghê cái và ngê đực rất dễ dàng khi bạn để ý đến hình dáng của chúng trong các bức tượng.

Con nghê cái

Con nghê cái
Con nghê cái – Nguồn hình shutterstock

Con nghê cái được miêu tả với chiếc chân của mình bảo vệ đàn con của mình bằng cách đặt nó trực tiếp lên con nghê con.

Nghê cái tượng trưng cho bản năng làm mẹ để bảo vệ đứa con của mình. Sự tận tâm, trung thành và bảo vệ được chuyển hóa thành năng lượng tích cực cho ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh mà nó bảo vệ.

Con nghê đực

Con nghê đực
Con nghê đực – Nguồn hình shutterstock

Những con nghê đực được miêu tả với chân của nó trên một quả bóng, là biểu tượng cho Trái đất. Nó tượng trưng cho sự kiểm soát của nghê đực đối với hoàn cảnh và cách nó ảnh hưởng đến thế giới riêng tư của gia chủ.

Ý Nghĩa Của Tượng Nghê Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Của Tượng Nghê Trong Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Tượng Nghê Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Tượng nghê trong phong thủy được coi là người bảo vệ mạnh mẽ chống lại những năng lượng xấu và không tốt lành xâm nhập vào nhà hoặc nơi buôn bán kinh doanh.

Ý nghĩa tượng nghê trong phong thủy có thể được sử dụng để tăng năng lượng may mắn tài lộc.

Không những thế tượng nghê phong thủy còn được dùng để trang trí, thần gác cửa bảo vệ cho gia chủ khỏi những tà khí, ngăn chặn ma quỷ quấy nhiễu nên nó cũng thường được bày trí ở cổng các chùa lớn.

Bên cạnh đó, tượng nghê phong thủy cũng có công dụng hóa giải, trấn trạch khí xấu nên được đặt ở những nơi ngã ba, nhà có đường cong hoặc vật nhọn hướng đâm vào, giúp hạn chế những năng lượng tiêu cực vào nhà.

Nhiều văn phòng, cửa hàng, khách sạn và nhà hàng có thể đặt những tượng nghê phong thủy ở bên ngoài ở hai bên lối vào.

Chúng nó được cho là sẽ bảo vệ công việc kinh doanh. Chúng nhằm mục đích thu hút những khách hàng vui vẻ và hài lòng và tránh xa những kẻ gây rắc rối.

Xem thêm: Tượng heo (lợn) phong thủy ý nghĩa và cách bày trí 2022

Cách Bày Trí Tượng Nghê Phong Thủy Cho Ngôi Nhà

Cách Bày Trí Tượng Nghê Phong Thủy Cho Ngôi Nhà
Cách Bày Trí Tượng Nghê Phong Thủy Cho Ngôi Nhà – Nguồn hình shutterstock

Ở những vị trí khác nhau trong các không gian nhà ở, đền chùa đều có những năng lượng phong thủy khác nhau.

Do đó, nếu bạn biết cách bày trí thì tượng nghê trong phong thủy sẽ phát huy tối đa công dụng của chúng

Bạn có thể tận dụng sức mạnh và năng lượng bảo vệ của tượng nghê bằng cách đặt một cặp ở cửa trước của bạn.

Ghép đôi một con nghê cái (âm) và một con nghê đực (dương) thiết lập sự cân bằng phong thủy lý tưởng về năng lượng âm dương.

Điều quan trọng là cả hai con nghê đều hướng ra ngoài, vì vậy chúng chào đón tất cả những ai bước vào nhà bạn và xua đuổi những cá thể độc hại, linh hồn ma quỷ và năng lượng tiêu cực.

Một vài mẹo để bày trí tượng nghê phong thủy đúng vị trí:

  • Hướng đặt tượng là đứng bên trong ô cửa đang mở, nhìn ra bên ngoài.
  • Con nghê đực nên được đặt ở phía bên trái.
  • Con nghê cái nên được đặt ở phía bên phải.

Ngoài ra, ở những nơi khác nhau thì cách bày trí cũng thể hiện những ý nghĩa khác nhau:

Tượng nghê bày trí tại cổng làng, cổng đình chùa

Tượng nghê thường được bày trí ở nơi trên cao nhìn xuống. Công dụng của việc bày trí này là để phát huy khả năng kiểm soát và loại bỏ suy nghĩ tiêu cực của mỗi người đang ra vào chốn linh thiêng.

Vì thế, tượng nghê sẽ biết được người bước vào cổng là người như thế nào, có mang năng lượng lành và có thích hợp để bước vào đền hay không.

Tượng nghê trưng bày tại ngã ba đường, trước cửa nhà

Tượng nghê phong thủy nếu trưng bày ở ngã ba đường, trước cửa nhà có tác dụng hóa giải những điềm xấu, sát khí, sự tiêu cực có thể xảy ra cho chủ nhà.

Lưu ý tượng nghê trưng bày tại nhà cần đảm bảo đúng phong thủy, không được quá lớn mà phải để kích thước vừa phải.

Tượng nghê đặt tại các lăng mộ dòng họ, người có địa vị cao

Các chuyên gia phong thủy tin rằng, tượng nghê sẽ canh gác, bảo vệ cho giấc ngủ của người dưới mộ, đem lại cho họ có một sự ra đi thanh thản, bình yên.

Nhiều người tin rằng, hình ảnh con nghê xuất hiện trước mộ cũng thể hiện niềm thương xót, kính cẩn của người sống với người đã khuất.

Tượng Nghê Phù Hợp Với Chất Liệu Gì?

Tượng Nghê Phù Hợp Với Chất Liệu Gì?
Tượng Nghê Phù Hợp Với Chất Liệu Gì? – Nguồn hình shutterstock

Tượng nghê phong thủy có nhiều chất liệu khác nhau, từ đồng đến gốm đến đá hoặc gỗ, cũng như một loạt các màu sắc.

Ngọc Thạch Thảo khuyên bạn nên chọn loại tượng mà bạn thích và thấy hấp dẫn, nhưng bạn cũng có thể sử dụng ngũ hành để phát huy tối đa giá trị phong thủy.

Yếu tố Thủy: Những con nghê màu đen hoặc màu sẫm là yếu tố nước và có thể được sử dụng để nâng cao sự nghiệp, trí tuệ và các mối quan hệ xã hội của bạn.

Yếu tố Mộc: Những con nghê có tông màu xanh lá cây hoặc xanh lam mang lại yếu tố Mộc cho sự phát triển và khởi đầu mới. Một cặp tượng nghê ngọc bích màu xanh lá cây đặc biệt là tốt lành và có thể mời gọi thêm may mắn.

Yếu tố Thổ: Những con chó làm bằng chất liệu gốm là thuộc hành thổ, những chú chó có màu vàng hoặc nâu cũng vậy. Yếu tố Thổ hỗ trợ sự nuôi dưỡng và sức khỏe tổng thể cho gia đình.

Yếu tố Kim: Các vật liệu kim loại như đồng mời gọi nguyên tố kim loại. Yếu tố kim loại cũng có màu trắng và có thể mang lại năng lượng của sự chính xác, tổ chức và rõ ràng vào ngôi nhà của gia chủ.

Yếu tố Hỏa: Màu đỏ hoặc các màu rực lửa khác là yếu tố lửa để tạo cảm hứng, niềm đam mê và nâng cao danh tiếng.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 951

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x