Tháp văn xương là gì? ý nghĩa và cách bày trí 2022

Tháp văn xương là gì? ý nghĩa và cách bày trí 2022

Tháp văn xương từ lâu đã được biết đến như một vật phẩm phong thủy vô cùng phổ biến được đặt trong nhà để mong cầu nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ và mọi người trong gia đình. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu xem tháp văn xương là gì? nó có ý nghĩa ra sao và cách bày trí như thế nào để mang lại hiệu quả phong thủy tốt nhất nhé!

Tháp Văn Xương Là Gì?

Tháp Văn Xương Là Gì?
Tháp Văn Xương Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Tháp văn xương là một trong những vật phẩm phong thủy được dùng phổ biến nhất trong học tập cầu đỗ đạt, danh tiếng và sự nghiệp.

Tháp Văn Xương có bảy tầng, chín tầng, tối đa là mười ba tầng hình bát giác và lớn dần từ trên xuống, nó được mô phỏng dựa trên một ngôi bảo tháp có thật của Trung Hoa.

Các mái hiên trên tháp thường được làm bằng gạch xếp chồng lên nhau, trên đỉnh của tòa thấp người ta thường xây một khối hồ lô hoặc hình một cái tháp nhọn.

Tháp có nguồn gốc từ Phật giáo, là biểu tượng của Phật và thường có tác dụng trấn trạch tà ma. Thời xa xưa, đâu đâu cũng thấy bóng dáng của chùa chiền, tháp còn là biểu tượng của phong thủy, xây chùa tháp có thể trấn áp tà ma, phong thủy của gia đình càng hưng vượng.

Tháp Văn Xương trong phong thủy nói chung có tác dụng tốt nhất là vật liệu tự nhiên, trong đó ngọc tự nhiên là tốt nhất, kế đến là pha lê, gỗ xoan đào, đồng nguyên chất, hợp kim,… Tác dụng phong thủy của vật liệu tổng hợp về cơ bản là nhỏ. Ngọc tự nhiên thường được sử dụng là topaz, thạch anh.

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Của Chuông Gió Trong Phong Thủy Và Cách Treo

Lịch Sử Tháp Văn Xương

Lịch Sử Tháp Văn Xương
Lịch Sử Tháp Văn Xương – Nguồn hình shutterstock

Người xưa luôn coi trọng Văn Xương, ở thành phố nào có thap1 Văn Xương thì đã có rất nhiều học giả, văn nhân.

Tháp Văn Xương, còn được gọi là chùa Văn Xương và chùa Văn Phong, giống như Hoàng đế Văn Xương.

Theo truyền thuyết, Văn Xương Đế Quân là vị thần phụ trách các bài vở ở thượng giới, vì vậy các học viện cổ đại của Trung Quốc thường thờ Hoàng Đế Văn Xương trong khi thờ Khổng Tử.

Một số thành phố còn có các tòa nhà cao tầng như Văn Xương Pavilion để thay thế chùa Văn Xương. Chức năng của việc người xưa xây dựng tháp Văn Xương là để bù đắp cho sự thiếu hụt của Văn Phòng ở địa phương, để tạo ra nhiều người biết chữ hơn.

Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi các học giả, đặc biệt là ở các khu vực Hồng Kông và Đài Loan , tôn thờ Văn Xương Hoàng đế và đặt các tháp Văn Xương trong nhà hoặc văn phòng của họ để thi cử suôn sẻ.

Ý Nghĩa Của Tháp Văn Xương Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Của Tháp Văn Xương Trong Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Tháp Văn Xương Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Trong số rất nhiều tháp, Tháp Văn Xương rất nổi tiếng và được coi là biểu tượng của sự thành công. Tháp Văn Xương hay còn gọi là chùa Văn Phong, chùa Ôn Phong và chùa Văn Xương, tích hợp các nền văn hóa của Phật giáo và Đạo giáo và là một vật phẩm phong thủy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Đối với học sinh, việc đặt ở vị trí chính xác ở nhà sẽ có lợi cho đầu óc minh mẫn, tư duy nhanh nhạy, học lực tiến bộ nhanh chóng và xếp vào hàng xuất sắc nhất trong các kỳ thi.

Đối với người mệnh Thủy, đặt tháp Văn Xương ở bên trái bàn làm việc có thể chiêm ngưỡng như đài phun nước, nâng cao hiệu quả công việc, thuận lợi trong việc thăng chức, tăng lương.

Đối với người bình thường, tháp Văn Xương có thể dùng làm chỗ dựa của họ, có thể thúc đẩy vận khí của quý nhân, thăng tiến sự nghiệp, đồng thời có vai trò trấn áp trong nhà, ngăn chặn hung tinh.

Nếu là để thúc đẩy may mắn trong học tập, tốt nhất nên sử dụng tháp văn xương bằng gỗ hoặc tháp Văn Xương bằng ngọc xanh .

Trong Phong thủy, tứ hành Mộc là sao Ôn đới, con cũng là hình của mộc. Ngũ hành của tháp Văn Xương bằng đồng là vàng, vì vàng hóa giải mộc nên sẽ triệt tiêu vận may trong học tập.

Vì vậy, tháp Văn Xương bằng kim loại không được khuyến khích cho học sinh sử dụng.

Nếu muốn thúc đẩy vượng khí, tốt nhất nên dùng tháp Văn Xương bằng đồng . Sản phẩm bằng đồng có khả năng hấp thụ linh khí rất mạnh, là vật “chống lưng” nên khá vững vàng, đồng thời, chúng có thể hóa giải năng lượng tiêu cực một cách hiệu quả, bảo vệ ngôi nhà.

Ý Nghĩa Của Các Tầng Của Tháp Văn Xương

Các tháp Văn Xương được sử dụng phổ biến nhất thường có bảy, chín và mười ba tầng. Các tầng khác nhau có ý nghĩa khác nhau.

Tháp Văn Xương bảy tầng có nhiều Phật tích nhất. Cổ ngữ có câu “Cứu một mạng người hơn xây chùa bảy cấp”, chùa bảy cấp là chỉ chùa bảy tầng. Trong Phật giáo, chùa bảy tầng là tầng cao nhất của chùa.

Tháp Văn Xương chín tầng là có uy quyền nhất. “Sách Kinh dịch” ghi rằng “chín và năm là tối cao, rồng bay ở trên trời”, chín là con số của dương và cứng nhất trong phong thủy và ngũ hành là vàng, đặc biệt thích hợp cho những người nâng cao khả năng lãnh đạo và thực thi.

Tháp Văn Xương mười ba tầng là tài hoa nhất. Trong ngũ hành các con số13 là con số văn hóa mà thủy và mộc cùng tồn tại, nó không chỉ có trí tuệ của thủy mà còn có sinh khí của mộc, đặc biệt thích hợp với sinh viên và những người hoạt động trong ngành công nghiệp văn hóa.

Xem thêm: 5 Cách Treo Gương Bát Quái Đúng Cách Mà Bạn Chưa Biết

Cách Bày Trí Tháp Văn Xương Trong Nhà Hợp Phong Thủy

Cách Bày Trí Tháp Văn Xương Trong Nhà Hợp Phong Thủy
Cách Bày Trí Tháp Văn Xương Trong Nhà Hợp Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Cách bày trí dễ dàng và hiệu quả nhất để đặt nó trên bàn làm việc hoặc bàn học . Theo quan điểm của Phong Thủy, Thanh Long nên kê cao và bên trái bàn làm việc là Thanh Long .

Đặt tháp văn xương Thanh Long không chỉ khiến tài vận nhanh nhẹn, hoạt bát mà còn thúc đẩy vận khí của quý nhân.

Các bậc phụ huynh muốn con em mình học giỏi có thể đặt tháp Văn Xương Gỗ để tăng thêm may mắn trong học tập. Vào năm 2022 nó đến từ phía bắc, vào năm 2023 là phía tây nam và vào năm 2024 là phía đông.

Nó được đặt theo vị trí Văn Xương ban đầu. Trong tướng số của tám ký tự, Văn Xương là nơi Thần Bếp “chiếu mệnh”, “Thần Bếp” là ngôi sao may mắn, là ngôi sao đại diện cho tài năng, học thức và trình độ văn hóa của mỗi người, vị trí này sẽ không thay đổi suốt cuộc đời ông ấy.

Hướng đặt tháp Văn Xương

Người ta dựa theo thiên can năm sinh để xác định hướng đặt tháp tốt nhất cho mỗi người:

Thiên can Ngày sinh/ Năm sinhCụ thể
GiápĐông Nam
ẤtNam
BínhTây Nam
ĐinhTây
MậuTây Nam
KỷTây
CanhTây Bắc
TânBắc
NhâmĐông Bắc
QuýĐông
Bảng hướng của tháp văn xương cùng với thiên can mỗi người

Lưu Ý Khi Đặt Tháp Văn Xương

Lưu Ý Khi Đặt Tháp Văn Xương
Lưu Ý Khi Đặt Tháp Văn Xương – Nguồn hình shutterstock

Không nên đặt tháp Văn Xương đối diện với nhà vệ sinh: sự bẩn thỉu trong nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến tâm linh của tháp và không nên đặt đối diện với nhà vệ sinh.

Không hợp đặt đối diện với bếp: bếp rất kỵ sẽ làm tổn thương đến tinh thần của tháp Văn Xương, đặt thẳng vào bếp cũng không thích hợp.

Không nên đặt ở đầu giường: sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ nghỉ ngơi bình thường, thậm chí là mất ngủ, hay mơ màng.

Không dưới xà: nó sẽ trấn áp tháp Văn Xương. Cũng không nên có vật nặng hoặc vật kim loại cao hơn tháp Văn Xương gần đó.

Không nên đối diện với gương: gương có tác dụng phản xạ lại từ trường, sẽ mang lại những tác động xấu.

Video tháp văn xương thạch anh hồng

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 357

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x