Thanh Long Bạch Hổ Là Gì? Giải Mã 5 Ý Nghĩa Phong Thủy Của Linh Vật Này

Thanh long bạch hổ là gì? Trong phong thủy nhà ở thì tứ tượng có ý nghĩa như thế nào đối với gia chủ. Hướng nào tốt, tăng vượng khí khi tìm hiểu về tứ tượng? Cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé

Thanh Long Bạch Hổ Là Gì?

Thanh Long Bạch Hổ Là Gì?
Thanh Long Bạch Hổ Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Thanh long bạch hổ là 2 thần thú trong tứ tượng và thiên văn học của Trung Quốc gồm: thanh long, bạch hổ, chu tước và huyền vũ

Thanh Long Là Gì?

Thanh Long có tiếng Trung: 青龙 hay Thương Long (苍龙) là một trong tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, và cũng là một khái niệm rộng trong phong thủy, thuyết âm dương và triết học phương Đông. Có truyền thuyết nói rằng Đẩu Mẫu Nguyên Quân chính là Thanh Long thời viễn cổ.

Thanh Long là linh vật thiêng liêng bậc nhất trong tứ tượng, thời cổ đại gọi là Thương Long, có tượng là hình rồng , có màu xanh. Thanh Long đại diện cho yếu tố Mộc, hướng Đông và mùa xuân.

Thanh Long còn được gọi là Seiryu trong tiếng Nhật, Cheongnyong trong tiếng Hàn và Azure Dragon trong tiếng Anh.

Bạch Hổ Là Gì?

Bạch Hổ có tiếng Trung: 白虎 là một trong tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, và cũng là một khái niệm rộng trong phong thủy, thuyết âm dương và triết học phương Đông.

Bạch Hổ là linh vật thiêng liêng có tượng là hình con hổ (虎), có màu trắng (bạch, 白). Bạch Hổ đại diện cho yếu tố Kim, hướng Tây và mùa thu.

Nó còn được gọi là White Tiger trong tiếng Anh, Byakko trong tiếng Nhật và Baekho trong tiếng Hàn.

Xem thêm: Huyền Vũ Là Con Gì? 5 Ý Nghĩa Của Huyền Vũ Trong Phong Thủy

Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ Có Ý Nghĩa Gì?

– Nguồn hình shutterstock

Tả Thanh Long

Tả trong tiếng trung có nghĩa là bên trái, tức là ám chỉ nơi ở của Rồng Xanh là đại diện của phương Đông hành Mộc tương ứng với mùa Xuân. Xét về Phong thủy thì những địa hình Thanh long – Rồng phong thủy trú ẩn sẽ có địa thế nhấp nhô.

Nhìn phía trong của ngôi nhà ra thì Thanh Long nằm ở phía trái của ngôi nhà và có đất bên trái cao hơn bên phải. Do đó, nếu ngôi nhà tự nhiên chưa có định sẵn thì gia chủ có thể cải tạo sao cho giống thế thanh long này nhiều nhất sẽ tốt cho gia chủ.

Hữu Bạch Hổ

Hữu có nghĩa là bên phải trong tiếng trung, hữu bạch hổ ám chỉ là nơi trú ẩn của Hổ trắng, tượng trưng cho phương Tây, hành Kim, tương ứng với mùa Thu.

Nếu Thanh Long mang lại điều may mắn, tốt lành thì Bạch Hổ như Linh vật canh giữ và bảo vệ sự tốt lành, may mắn. Đặc biệt lưu ý Bạch Hổ không nên cao hơn Thanh long vì khí thể Bạch hổ ngẩng đầu quá cao sẽ lẫn át Thanh Long, mất cân đối Phong thuỷ, vùng đất kém đi sự may mắn và phúc lành cho gia chủ.

Tóm lại, nếu nhìn từ hướng trong nhà thì bên trái sẽ là thanh long và bên phải là bạch hổ

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Của Rùa Phong Thủy Mà Bạn Chưa Biết 2021

Cách Bày Trí Thanh Long Bạch Hổ Trong Phong Thủy Như Thế Nào?

Cách Bày Trí Thanh Long Bạch Hổ Trong Phong Thủy Như Thế Nào?
Cách Bày Trí Thanh Long Bạch Hổ Trong Phong Thủy Như Thế Nào? – Nguồn hình shutterstock

Cách Bày Trí Đối Với Thanh Long

 Trong phong thủy hình thế nơi Rồng trú ẩn là nơi có thế đất nhấp nhô. Nhìn từ phía trong ra thì Thanh Long nằm ở phía trái ngôi nhà, thế đất bên trái cao hơn bên phải.

Nếu địa thế bên Tả không có núi đồi, tòa nhà cao tầng thì có thể treo tranh Rồng bằng đồng trên bức tường phía Đông ngôi nhà hoặc đặt tượng Rồng ở phía Đông phòng khách.

Nên chọn Rồng 4 móng, tránh Rồng 5 móng biểu tượng Rồng 5 móng chỉ dùng cho vua chúa, vì mức năng lượng quá lớn do Rồng năm móng tạo ra có thể không phù hợp với bạn.

Cách Bày Trí Đối Với Bạch Hổ

Là biểu tượng song hành cùng với Thanh Long trong phong thủy xây dựng nhà ở, linh vật này có vai trò quan trọng không kém Rồng.

Thanh long tạo ra cuộc sống tốt đẹp, may mắn còn Bạch hổ lại giúp duy trì và bảo vệ những thứ này. Bạch Hổ nằm bên phải ngôi nhà phải thấp hơn đồi Thanh Long vì người ta tin rằng Bạch Hổ cao hơn, khí thế mạnh hơn sẽ lấn át Thanh Long mất sự cân đối trong bố cục phong thủy dễ gây hại cho những người trong gia đình.

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Của Tượng Rồng Phong Thủy – Cách Bày Trí Tranh Rồng Như Thế Nào?

Một Số Lưu Ý Vị Trí Thanh Long Bạch Hổ Chu Tước Huyền Vũ Trong Phong Thủy

Một Số Lưu Ý Vị Trí Thanh Long Bạch Hổ Chu Tước Huyền Vũ Trong Phong Thủy
Một Số Lưu Ý Vị Trí Thanh Long Bạch Hổ Chu Tước Huyền Vũ Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Không phải lúc nào cũng phải áp dụng hậu Huyền Vũ (Tức phía sau nhà) phải có sơn để trấn, tiền Chu Tước (Phía trước nhà) phải có thủy để tụ khí, tả Thanh Long (Bên trái ngôi nhà) nên để đường đi, bên Bạch Hổ (Bên phải ngôi nhà) thường trồng cây.

Đối với phong thủy hiện nay, có thể áp dụng linh hoạt theo địa thế đất và hướng đất. Chẳng hạn, những nhà có hướng Bắc, nếu nói tả Thanh Long là đường đi, thì sẽ thuộc phía Tây, Thanh Long ngũ hành là Mộc, trong khi hướng Tây có ngũ hành Kim, mà Kim lại khắc Mộc, nên Thanh Long không thể vượng.

Rồi Huyền Vũ (rùa phong thủy )ngũ hành là Thủy lại tọa ở phương Nam là Hỏa, mà Thủy khắc Hỏa. Tương tự, Chu Tước ngũ hành là Hỏa lại tọa phương Bắc là Thủy; Bạch Hổ ngũ hành là Kim lại tọa phương Đông là Mộc.
Trong phong thủy chúng ta có ngũ hành nên khi sắp đặt phong thủy, người ta phải tính đủ đến 5 yếu tố là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Khi án ngữ phong thủy có núi gọi là Sơn trấn, có nước gọi là Thủy trấn, trồng cây to lớn gọi là Mộc trấn, dùng các vật bằng kim loại là Kim trấn. Riêng về Hỏa chấn, xét tổng thể căn nhà thì bếp là Hỏa chấn, còn với đình đền, thì nơi hóa vàng là Hỏa chấn.

Cho nên, hướng bếp tính theo tuổi nam hay nữ gia chủ đều không chuẩn. Tuy nhiên, khi một ngôi nhà được thiết kế theo phong thủy chuẩn vào thế sơn hướng tốt, hợp với vận, thế nhà có đầy đủ hậu Huyền Vũ (có sơn) và Thanh Long, Bạch Hổ đầy đủ, thì tốt lại thêm tốt.

Ở trước mặt Chu Tước có thủy, có Minh Đường rộng rãi, thoáng đãng, giống việc ngồi ở nơi trước mặt phong quang, chủ nhân sẽ có tâm thái và tinh thần thoải mái, an nhiên hậu vận tốt.

Còn trường hợp ngồi ghế bị vật thể lớn chắn ngay trước mặt thì tâm thái bất an, bí bách, cũng tựa như ngôi nhà nhỏ, có cái sân bé, lại bị nhà khác to hơn trấn ngay đằng trước, rõ ràng sẽ thấy bị đè nén, cản trở.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 4.1 / 5. Tổng phiếu: 34

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x