Kim Cương Vàng: Đặc Tính, Giá Trị Và Độ Hiếm 2022

Kim Cương Vàng: Đặc Tính, Giá Trị Và Độ Hiếm 2022

Màu vàng luôn là màu gắn liền với ánh nắng, hạnh phúc và niềm vui . Khi kết hợp nó với một trong những loại đá quý nhất trên thế giới, nó chắc chắn sẽ mang lại vẻ đẹp tuyệt vời.

Kim cương vàng hay kim cương hoàng yến, rất được săn đón và ưa chuộng, trang sức kim cương màu vàng cũng không ngoại lệ. Từ nhẫn và dây chuyền kim cương màu vàng, đến vòng tay và hoa tai, đồ trang sức kim cương vàng trông tươi vui nhưng sang trọng và tinh tế. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu về kim cương vàng qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Kim Cương Vàng Là Gì?

Kim Cương Vàng Là Gì?
Kim Cương Vàng Là Gì? Nguồn hình shutterstock

Kim cương vàng là những viên kim cương có màu vàng toàn thân rõ ràng khi nhìn ở tư thế “ngửa lên”. Màu vàng thường do một lượng nhỏ nitơ chứa trong cấu trúc tinh thể của kim cương tạo ra.

Những viên kim cương màu vàng với màu vàng tinh khiết đậm đà là loại đá quý màu vàng có giá trị nhất thế giới. Nhiều người coi chúng là loại đá quý màu vàng đẹp nhất vì độ sáng, lửa và độ bóng đặc biệt của chúng.

Màu vàng là màu phổ biến thứ hai trong kim cương, với kim cương màu nâu là màu phổ biến nhất. Kim cương vàng được tìm thấy tại nhiều mỏ kim cương trên khắp thế giới.

Kim cương vàng là một trong nhiều loại Kim cương có màu lạ mắt tồn tại, được sản xuất cả tự nhiên và nhân tạo.

Trong khi kim cương thường trong suốt và không màu, những màu sắc lạ mắt, chẳng hạn như kim cương vàng mang đến một sự thay thế thú vị và quyến rũ. Chúng có được màu vàng tuyệt đẹp nhờ một phần nhỏ nitơ có trong cấu trúc của chúng.

Những viên kim cương “không màu” thông thường có thể có màu hơi vàng, thường được coi là chất lượng kém; những viên kim cương hoàn toàn trong suốt và không màu sẽ có giá cao hơn.

Tuy nhiên, khi màu sắc đạt đến mức mà màu vàng là màu chủ đạo, thì giá trị của nó bắt đầu tăng trở lại với tên gọi là Kim cương có màu lạ mắt.

Những viên kim cương màu vàng lạ mắt cũng có thể có các sắc thái của các màu khác, chẳng hạn như cam hoặc nâu.

Tuy nhiên, những viên kim cương màu vàng đáng mơ ước và có giá trị nhất là những viên có màu vàng đậm, tinh khiết. Những viên kim cương màu vàng tinh khiết này thường được gọi là Kim cương Canary, hoặc Kim cương vàng Canary.

Canary Diamonds, được đặt tên vì độ bóng của chúng giống với bóng của chim hoàng yến, là viên kim cương được ưa chuộng nhất trong tất cả các viên kim cương màu vàng và do đó chúng có giá cao nhất.

Xem thêm: Kim Cương Xanh Lá: Đặc Tính, Giá Trị Và Độ Hiếm 2022

Nguồn Gốc Của Kim Cương Vàng

Nguồn Gốc Của Kim Cương Vàng
Nguồn Gốc Của Kim Cương VàngNguồn hình shutterstock

Màu sắc độc đáo của kim cương vàng đến từ sự hiện diện của nitơ trong thành phần của chúng. Các phân tử nitơ hấp thụ ánh sáng xanh lam, làm cho đá có màu vàng. Tùy thuộc vào lượng nitơ, một viên kim cương màu vàng có thể từ nhạt đến đậm.

Các hóa chất khác nhau có trong quá trình hình thành kim cương dẫn đến các màu bổ sung hiện diện, chẳng hạn như màu nâu hoặc màu cam phổ biến được tìm thấy ở kim cương màu vàng.

Do quá trình tự nhiên cần thiết để một viên kim cương có màu vàng đậm vừa và đậm, những viên kim cương này – được gọi là Canary Diamonds – rất hiếm.

Canary Diamonds là gì?

Kim cương vàng Canary là loại kim cương vàng có giá trị và được săn lùng nhiều nhất. Giống như loài chim hoàng yến, những viên kim cương này có màu vàng đậm, đậm, trái ngược với màu vàng nhạt hoặc xỉn màu có thể được coi là âm tính trong kim cương.

Về mặt chính thức, kim cương hoàng yến chỉ đơn giản là những viên kim cương màu vàng lạ mắt, được phân loại ở mọi nơi từ cường độ cao đến sặc sỡ lạ mắt trên thang màu GIA.

Canary Yellow là một thuật ngữ thông thường được sử dụng cho những viên kim cương màu vàng có màu vàng thuần khiết, không phải là một thuật ngữ chính thức.

Kim cương màu vàng hoàng yến rất hiếm và đẹp, do đó có giá và giá trị bán lại cao hơn hầu hết các loại kim cương màu vàng khác.

Như bạn có thể thấy, những viên kim cương màu vàng Canary mang một giá trị cực kỳ cao. Bạn cũng có thể thấy những viên kim cương có chất lượng tương tự được gọi là Zimmi hoặc Zimmy Diamonds.

Cái tên này xuất phát từ một khu vực ở Sierra Leone được biết đến với việc sản xuất những viên kim cương có màu vàng đẹp và mãnh liệt. Kim cương Zimmi có thể còn đắt hơn và được săn lùng nhiều hơn Kim cương Canary

Các Mức Cường Độ Màu Của Kim Cương Vàng

Các Mức Cường Độ Màu Của Kim Cương Vàng
Các Mức Cường Độ Màu Của Kim Cương VàngNguồn hình shutterstock

Kim cương trắng được phân loại theo thang màu từ D đến Z, với D là kim cương không màu và Z có màu vàng hoặc nâu riêng biệt. Nếu thang đo tiếp tục vượt qua Z — đến mức có màu vàng đậm — thì bạn sẽ có một viên Kim cương màu vàng sống động lạ mắt. Nói cách khác, kim cương màu vàng hoàn toàn bão hòa với màu vàng và không có bất kỳ dấu vết nào của độ trắng.

Thang phân loại màu GIA cho kim cương vàng là:

 • Faint
 • Very Light
 • Light
 • Fancy Light
 • Fancy
 • Fancy Intense
 • Fancy Vivid, Fancy Deep or Fancy Dark

Đánh giá màu sắc của những viên kim cương màu vàng – hoặc bất kỳ loại Kim cương màu lạ mắt nào – là một nhiệm vụ khó khăn. Quan trọng nhất, mỗi lớp màu Fancy không chỉ đơn giản là một điểm dọc theo một đường thẳng. Bản thân mỗi lớp là một phạm vi.

Xem thêm: Kim Cương Nâu Là Gì? Tại Sao Kim Cương Nâu Lại Phổ Biến 2022

Giá Của Kim Cương Vàng Ra Sao?

Giá Của Kim Cương Vàng Ra Sao?
Giá Của Kim Cương Vàng Ra Sao?Nguồn hình shutterstock

Những viên kim cương màu vàng lạ mắt có thể có giá từ khoảng 2.500 USD / Carat đến 20.000 USD hoặc hơn trên Carat, tùy thuộc vào một số yếu tố. Đối với một viên kim cương màu vàng chất lượng tốt, bạn có thể mong đợi giá ít nhất là $ 3.000 – $ 3.500 cho mỗi Carat.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của kim cương vàng bao gồm:

 • Loại màu vàng: Kim cương màu vàng “Mờ” hoặc “Rất nhạt” rẻ hơn nhiều, trong khi kim cương Fancy Intense và Fancy Vivid đắt hơn nhiều.
 • Màu sắc hỗ trợ: những viên kim cương màu vàng có giá cao nhất là những viên có màu vàng nguyên chất (như Kim cương Canary) hoặc những viên kim cương có màu vàng cam hoặc xanh lá cây . Mặt khác, kim cương màu vàng nâu thường rẻ hơn (mặc dù không phải lúc nào).
 • Cut & Clarity: giống như những viên kim cương không màu, tiêu chuẩn 4 C ảnh hưởng rất nhiều đến giá của những viên kim cương màu vàng.
 • Carat: những viên kim cương màu vàng có trọng lượng carat cao hiếm hơn nhiều so với những viên kim cương nhỏ hơn, và do đó có giá tương đối cao hơn.

Nói chung, Kim cương màu vàng lạ mắt tương đối phổ biến. Do đặc điểm chung của chúng – so với các màu ưa thích khác – kim cương vàng có thể khá phải chăng.

Một viên kim cương màu vàng sống động lạ mắt với màu sắc đẹp và độ trong dễ nhìn sẽ có giá xấp xỉ bằng một viên kim cương trắng không tì vết có màu D có cùng hình dạng.

Tại thời điểm này, nó phụ thuộc vào việc bạn và người đeo thấy hấp dẫn hơn: một viên kim cương độc đáo, nhiều màu sắc hoặc một viên kim cương trắng, không màu.

Biểu đồ này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về phạm vi giá ở từng loại màu cho Kim cương vàng lạ mắt (Cập nhật cho năm 2022):

Cường độ màu0,50ct1.00ct2.00ct
Fancy Vivid$3,500 – $8,000$8,000 – $20,000$35,000 – $60,000
Fancy Intense$1,500 – $4,000$4,000 – $8,000$16,500 – $25,000
Fancy$1,000 – $2,000$3,000 – $6,000$8,000 – $16,000
Fancy Light$800 – $1,300$2,000 – $5,000$7,000 – $11,000
Bảng ước tính giá trị kim cương vàng

Kim Cương Vàng Có Thể Tượng Trưng Cho Điều Gì?

Kim Cương Vàng Có Thể Tượng Trưng Cho Điều Gì?
Kim Cương Vàng Có Thể Tượng Trưng Cho Điều Gì?Nguồn hình shutterstock

Các màu sắc khác nhau của kim cương tượng trưng cho những điều khác nhau, vì vậy nếu bạn đang mua một món đồ trang sức kim cương màu vàng cho người thân, bạn nên biết ý nghĩa của nó.

Kim cương vàng tượng trưng cho sự vui vẻ, hạnh phúc, thông thái và trí tuệ. Mua đồ trang sức kim cương màu vàng cho một người thân yêu có thể cho họ thấy rằng bạn coi trọng một mối quan hệ lâu dài và hạnh phúc, đồng thời đánh giá cao kiến ​​thức và trí thông minh của họ.

Điều này làm cho loại đồ trang sức này trở thành một món quà kỷ niệm tuyệt vời , một đôi bông tai đẹp hoặc một chiếc vòng cổ tuyệt đẹp phù hợp với dịp này một cách hoàn hảo.

Cách Nhận Biết Kim Cương Vàng

Cách Nhận Biết Kim Cương Vàng
Cách Nhận Biết Kim Cương Vàng Nguồn hình shutterstock

Trong những năm gần đây, kim cương giả ngày càng phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, có những cách dễ dàng để nhận biết đá kim cương vàng là giả hay thật:

Cho chúng vào một cốc nước . Kim cương thật rất dày đặc, vì vậy nếu chúng chìm thẳng xuống đáy, đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy viên đá đó là thật.

Đặt viên đá trước miệng của bạn và tạo sương mù như một chiếc gương với hơi thở . Nếu sương mù đọng lại trong vài giây, viên đá không phải là một viên kim cương màu vàng. Sự ngưng tụ không dính vào bề mặt của kim cương thật.

Kim cương vàng do phòng thí nghiệm tạo

Kim cương vàng không phải lúc nào cũng cần được hình thành một cách tự nhiên. Các nhà khoa học đã hoàn thiện các quy trình để có thể tạo ra kim cương trong phòng thí nghiệm, chúng mang những đặc tính vật lý và vẻ đẹp giống như những viên kim cương được tạo ra tự nhiên.

Viên kim cương màu vàng lạ mắt do phòng thí nghiệm tạo ra cung cấp một sự thay thế thú vị cho những người có ngân sách eo hẹp.

Kim cương trồng trong phòng thí nghiệm rẻ hơn đáng kể so với kim cương tự nhiên, vì chúng dễ kiếm hơn. Tuy nhiên, về mặt thể chất chúng không khác gì kim cương tự nhiên và do đó có cùng vẻ đẹp hình ảnh.

Nhược điểm là kim cương phòng thí nghiệm không hiếm như kim cương tự nhiên và do đó giá trị bán lại rất thấp. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đơn giản muốn có một viên kim cương đẹp với giá thấp nhất, bạn có thể cân nhắc việc đi với một viên kim cương nhân tạo.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Viên Kim Cương Màu Vàng

Câu Hỏi Thường Gặp Về Viên Kim Cương Màu Vàng
Câu Hỏi Thường Gặp Về Viên Kim Cương Màu VàngNguồn hình shutterstock

Canary hay Yellow Diamonds là thật?
Kim cương vàng thật 100%. Chúng được tạo ra bởi các quá trình tương tự như kim cương không màu, và chỉ khác ở chỗ các chất hóa học bổ sung (đáng chú ý nhất là nitơ) có trong quá trình tạo ra chúng.

Kim cương màu vàng không phải là chất lượng kém sao?
Khi phân loại kim cương không màu, kim cương càng có màu vàng thì càng kém giá trị. Tuy nhiên, khi một viên kim cương đi qua điểm cuối của thang màu cổ điển (D đến Z), giá trị của nó bắt đầu tăng trở lại khi màu của nó càng đậm và đậm.

Kim cương vàng có đắt hơn không?
Kim cương màu vàng nhạt hoặc nhạt khá phổ biến và do đó thường rẻ hơn kim cương không màu. Tuy nhiên, kim cương màu vàng đậm và đậm và kim cương màu vàng Canary rất hiếm, có giá trị và thường đắt hơn.

Kim cương vàng có hiếm không?
Kim cương vàng là loại Kim cương màu lạ mắt phổ biến nhất. Độ hiếm phụ thuộc vào màu vàng chính xác. Những viên kim cương màu vàng nhạt khá phổ biến, nhưng những viên kim cương có màu vàng đậm, hoặc có màu vàng cam hoặc xanh lá cây, khá hiếm và có giá trị.

Canary hay Yellow Diamonds nổi tiếng?
Những viên kim cương đẹp, có màu vàng đậm hoặc Canary rất hiếm, do đó nó được tạo ra cho một số viên kim cương nổi tiếng nhất trên thế giới. Chúng tạo ra một cái nhìn mang tính biểu tượng và những viên kim cương màu vàng Canary đã được nhiều người nổi tiếng trưng bày, từ Jennifer Lopez, Carrie Underwood đến Hillary Clinton.

Màu sắc ảnh hưởng đến giá kim cương vàng như thế nào?
Màu vàng kim cương được phân loại dựa trên độ đậm và đậm của nó. Ở phần dưới của thang đo là loại Faint hoặc Fancy Light, có màu sáng hơn và rẻ hơn. Mặt khác là những viên kim cương Fancy Intense và Fancy Vivid Yellow, có giá cao hơn nhiều.

Màu hỗ trợ cũng có thể ảnh hưởng đến giá của kim cương vàng. Nói chung, màu vàng nâu sẽ làm giảm giá trị của viên kim cương màu vàng, trong khi màu cam hoặc xanh lục làm tăng giá của nó.

4 C ảnh hưởng như thế nào đến giá của kim cương vàng?
4 C nên được tính đến đối với kim cương màu vàng cũng như đối với kim cương không màu. Kim cương màu cũng được phân loại trên Cắt, Màu, Carat và Độ trong. Tuy nhiên, vì sự khác biệt lớn nhất về giá đến từ màu sắc, vì những viên kim cương màu vàng có màu sắc cao cấp (Fancy Intense – Sống động lạ mắt) có giá trên mỗi carat lớn hơn nhiều so với kim cương có màu vàng nhạt hơn, nếu bạn nới lỏng một chút trên các C khác, bạn sẽ không mất nhiều như vậy.

Giá của một viên kim cương vàng 1 carat là bao nhiêu?
Giá của một viên kim cương vàng 1 carat có thể dao động từ 2.000 USD đến 16.000 USD +, tùy thuộc vào cách phân loại và cường độ màu của nó. Những viên kim cương màu vàng đậm, chẳng hạn như Canary Diamonds, là loại đắt nhất và thường có giá ít nhất 10.000 USD cho một viên kim cương 1 carat.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 485

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x