Đá Sugilite Là Gì? Đá Quý Có Sắc Tím Hoàng Gia 2023

Đá Sugilite Là Gì? Đá Quý Có Sắc Tím Hoàng Gia 2023

Đá sugilite là dòng đá quý hiếm của họ nhà đá thạch anh. Tương tự như Amethyst (thạch anh tím), sugilite có màu tìm sặc sỡ và bắt mắt thu hút mọi ánh nhìn. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu chi tiết về loại đá quý này nhé

Đá Sugilite Là Gì?

Đá Sugilite Là Gì?
Đá Sugilite Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá quý Sugilite được tìm thấy đầu tiên bởi một nhà địa chất người Nhật Bản có tên là Ken-ichi Sugi vào năm 1944.

Có thể nói loại đá quý này chỉ mới được biết đến trong khoảng 50 năm nhưng đó đang dần trở nên phổ biến.

Đá Sugilite có màu tím hấp dẫn bởi sự hiện diện của mangan trong đó. Nó có nhiều màu, trải từ tím hồng đến tím đậm, trên bề mặt có thể có đốm, vân hay sọc. Loại đá Sugilite có giá trị cao nhất có màu tím đậm đồng nhất.

Sugilite là một khoáng chất natri kali liti silicat. Một lượng nhỏ mangan tạo ra màu hồng đến tím được hiển thị bởi một số mẫu sugilit. Thành phần hóa học là:
KNa 2 (Fe, Mn, Al) 2 Li 3 Si 12 O 30

Đá quý Sugilite còn được gọi là luvilite, tinh thể Royal Azel hay tinh thể New Age, nó có màu từ tím đậm đến tím.

Đá quý Sugilite là một trong những loại đá mới xuất hiện trên thị trường trong những năm gần đây. Tên gọi của đá quý Sugilite thường không được nhiều người biết đến. Tuy nhiên nếu bạn là người chơi đá phong thủy thì có thể bạn đã nhìn thấy nó.

Thỉnh thoảng đá quý Sugilite còn có thể được gọi là Purple Turquoise. Một số Đá Sugilite có màu sắc rất đẹp như màu nâu, hồng nhạt, vàng và đen.

Thành phần của sugilite khác nhau vì sắt, mangan và nhôm có thể thay thế cho nhau. Điều này làm cho màu sắc và các thuộc tính khác của sugilite biến đổi.

Lịch Sử Của Đá Sugilite

Lịch Sử Của Đá Sugilite
Lịch Sử Của Đá Sugilite – Nguồn hình shutterstock

Sugilite là một khoáng chất cyclosilicat màu tím quý hiếm được đặt theo tên của nhà thạch học người Nhật Bản, Ken-ichi Sugi, người lần đầu tiên xác định nó vào năm 1944 tại Iwagi Islet, Nhật Bản.

Năm 1980, sugilite chính thức được xếp vào loại đá quý hiếm, điều này khiến giá của nó tăng lên. Kể từ đó, các mỏ bổ sung đã được phát hiện, nhưng vì chúng nhỏ nên nó vẫn là một loại đá quý hiếm.

Rất nhiều sugilite có các mảng, đường vân hoặc lớp, và các hoa văn hấp dẫn hoặc thú vị cũng là điều mong muốn trong đá quý sugilite.

Tính Chất Của Đá Sugilite

Tính chất của đá Sugilite
Tính chất của đá Sugilite – Nguồn hình shutterstock
  •  Thành phần cấu tạo: Đá quý Sugilite được tạo thành bởi một nhóm nhiều nguyên tố, tuy nhiên thành phần chủ yếu cấu tạo nên đá gồm có: Kali, Natri, Lithi, Sắt, Magie..
  • Màu sắc: Đây là một loại đá rất quý hiếm. Nó có rất nhiều màu sắc trong đó nổi bật nhất là màu tím đậm. Một số đá Sugilite có màu khác như màu nâu, hồng nhạt, vàng và đen.

Sugilite có thể được nhận biết bằng màu hồng sẫm hoặc màu tím đặc biệt của nó, có thể đồng nhất hoặc có đốm, có vân hoặc nhiều lớp.

Sugilite thường xuất hiện ở dạng khối lượng lớn và tinh thể cực kỳ hiếm

NhómSilicat
Màu sắcCác mẫu vật chất lượng đá quý có màu hồng đến đỏ tía đến tím. Các mẫu vật không tinh khiết thường có màu vàng, nâu, nâu tía, xám tím hoặc đen.
ÁnhMờ, sáp, thủy tinh thể
Cát khaiKém đến mức không rõ ràng, hiếm khi được quan sát. Thường xuất hiện ở dạng kết tụ dạng hạt lớn.
Độ cứng Mohs5,5 đến 6,5
Trọng lượng riêng2,7 đến 2,8, thay đổi theo tạp chất
Thành phần hóa họcKNa 2 (Fe, Mn, Al) 2 Li 3 Si 12 O 30
Hệ tinh thểLục giác
Bảng tính chất các loại đá sugilite

Đá Sugilite Phân Bố Ở Đâu?

Đá Sugilite Phân Bố Ở Đâu?
Đá Sugilite Phân Bố Ở Đâu? – Nguồn hình shutterstock

Sugilite được phát hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản. Một lượng đáng kể đá xuất hiện ở dạng tổng hợp đa tinh thể trong các mỏ mangan nhiều lớp tại mỏ Wessels ở Nam Phi.

Một lượng nhỏ tinh thể màu hồng quý hiếm đã được tìm thấy ở Madhya Pradesh, Ấn Độ. Các mỏ đá mới khai thác gần đây đã được tìm thấy ở Úc (New South Wales), Tajikistan, Ý và Canada (Quebec).

 Thạch anh Sugilite được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm Tucson (Hoa Kỳ) năm 1987 và từ đó đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Các nước sản xuất chủ yếu loại đá này là Nam Phi, Nhật Bản, Hoa Kỳ.

Xem thêm: Ammolite Là Gì? Cực Phẩm Đa Sắc Nhìn Chỉ Biết Ước?

Công Dụng Của Đá Sugilite

Công Dụng Của Đá Sugilite
Công Dụng Của Đá Sugilite – Nguồn hình shutterstock

Thạch anh tím Sugilite là một loại đá quý hiếm. Nó thường được sử dụng để chế tạo ra những trang sức đá quý vô cùng xinh đẹp, lại vừa chứa đựng rất nhiều ý nghĩa phong thủy.

Theo phong thủy, người ta cho rằng Sugilite có thể tác động tích cực trong việc bảo vệ người đeo khỏi những tác hại xấu. Nó giúp người đeo lọc ra những năng lượng tiêu cực như giận dữ, thù địch…

Tác dụng sức khỏe đá Sugilite

  • Sugilite tương thích với chakra trán, đỉnh đầu và tim. Với khả năng nâng cao trực cảm và năng lượng ngoại cảm.
  • Mang đá Sugilite như một lời động viên, giúp ta vượt qua tình huống khó xử và nổi sợ. Cũng như cùng ta đương đầu với mọi thứ.
  • Khi trong lòng cảm thấy tức giận, u uất, hãy cầm hoặc đeo trước ngực gần tim, kết hợp thở sâu thì sẽ lấy lại được thăng bằng.
  • Về mặt vật lý, đá Sugilite hỗ trợ cân bằng trong bán cầu não và trung khu thần kinh. Nó mang lại sự bình tĩnh, giảm nỗi sợ hãi và căng thẳng – những yếu tố gây hại đên sự khỏe thể chất và tinh thần con người.
  • Các tinh thể Sugilite chứa mangan cao là liều thuốc giảm đau tuyệt vời. Chúng làm giảm đau đầu, đau viêm khớp hay đau do viêm nói chung. Đặc tính của Sugilite giúp cơ thể chống lại virus và giảm viêm, giữ 1 cơ thể khỏe mạnh cho con người.

Ý nghĩa phong thủy đá Sugilte

  • Đá Sugilite mang năng lượng lửa trong Phong thủy. Khi được đặt ở cuối phía nam của một căn phòng hoặc nhà, các tinh thể Sugilite giúp nâng cao sự tin tưởng của gia đình hay đối tác kinh doanh.
  • Dùng Sugilite làm dây chuyền, vòng đeo cổ, sẽ có lợi cho cuộc sống và công việc hàng ngày, giữa người với người thế sẽ làm tăng sự hoà hợp, thân thiện, thông cảm, nắm bắt được cảm xúc của người khác, được mọi người tin cậy.

Đá Sugilite hợp với người mệnh Hỏa và người mệnh Thổ

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Sugilite

Cách bảo quản và làm sạch đá sugilite
Cách bảo quản và làm sạch đá sugilite – Nguồn hình shutterstock

Cách tốt nhất để làm sạch đá quý sugilite là sử dụng nước xà phòng và khăn mềm. Nhớ rửa kỹ để loại bỏ cặn xà phòng.

Như với hầu hết các loại đá quý, chất tẩy rửa siêu âm và máy hấp không được khuyến khích.

Luôn tháo trang sức hoặc đá quý trước khi tập thể dục, lau chùi hoặc tham gia các hoạt động thể chất khắc nghiệt như thể thao.

Bảo quản đá quý sugilite cách xa các loại đá quý khác để tránh trầy xước. Tốt nhất nên bọc đá quý trong vải mềm hoặc đặt bên trong hộp trang sức có lót vải.

Đá Sugilite Có Giá Bao Nhiêu?

Đá Sugilite Có Giá Bao Nhiêu?
Đá Sugilite Có Giá Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Có rất nhiều yếu tốt ảnh hưởng đến giá trị của một viên đá quý màu. Dưới đây là các yếu để định giá sugilite

Màu Sugilite

Đá quý sugilite có nhiều màu sắc, có thể là hồng nhạt, hoa cà, mận, đỏ tươi, đỏ tím và tím xanh. Nó có thể có màu đồng nhất hoặc có lốm đốm, đường gân, vết lốm đốm hoặc nhiều lớp.

Sugilite cũng có thể chứa các đốm màu hơi vàng hoặc hơi đỏ và các mảng màu trắng hoặc tím nhạt.

Màu sắc mong muốn nhất là màu đỏ tím đồng nhất. Tuy nhiên, những loại đá quý có hoa văn thú vị hoặc hấp dẫn cũng có thể có giá cao.

Độ trong và độ bóng của sugilite

Sugilite có thể có tạp chất nhỏ hoặc có thể bị trộn với chalcedony. Ánh là thủy tinh, nhựa hoặc sáp. Hầu hết sugilite là không trong suốt với một số loại đá quý hiếm có độ trong suốt.

Cắt và hình dạng Sugilite

Có thể mài nhẵn sugilite. Tuy nhiên, hầu hết các vật liệu đều không trong suốt, và được chạm khắc hoặc cắt bằng hình cabochon.

Cách Nhận Biết Đá Sugilite

Cách Nhận Biết Đá Sugilite
Cách Nhận Biết Đá Sugilite – Nguồn hình shutterstock

Cũng như nhiều loại đá quý được săn đón khác, sugilite giả đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Vật liệu tổng hợp được sản xuất để trông giống như sugilite có rất nhiều trên thị trường và thường được bán mà không tiết lộ thực tế rằng đá không phải là thật. Hầu hết sugilite giả được coi là ‘tổng hợp’.

Đá cẩm thạch nhuộm màu và thạch anh đã được sử dụng làm sugilite giả. Các vật liệu khác ít được sử dụng hơn để làm giả sugilite bao gồm serpentine, thường được sử dụng cho các mặt hàng nhỏ hơn như hạt cườm.

Sugilite chính hãng có thể rất khó tìm, vì vậy khía cạnh đầu tiên mà bạn nên chú ý là giá của đá. Nếu rẻ thì chưa chắc đá sugilite thật. Sự quý hiếm của đá khiến nó trở nên khá đắt đỏ, vì vậy bạn có thể phải trả giá cao hơn cho hàng thật.

Một cách hay khác để biết đá sugilite có phải là hàng thật hay không là nhìn vào màu sắc của đá. Nếu có vẻ như màu sắc hơi phẳng hoặc xỉn màu, hoặc viên đá có các đường vân đen chạy qua, thì đó không có khả năng là đá sugilite.

Đá Quý Sugilite Nổi Tiếng

Đá Quý Sugilite Nổi Tiếng
Đá Quý Sugilite Nổi Tiếng – Nguồn hình shutterstock

Sugilite là một vật liệu linh hoạt có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức để tạo ra một loạt các đồ trang sức màu tím nổi bật.

Trong các thiết kế đẹp, tính xảo, đá Sugilite thường được đặt trong vòng vàng, cung cấp một sự tương phản thú vị. Nhẫn Sugilite của hãng Bulgari đã được làm như vậy.

Mặt dây chuyền “King of Sugilite” của Dior thì được chạm khắc từ Sugilite và bạch kim, kèm theo những viên kim cương lát đường.

Mặt dây chuyền King of sugilite của Dior

Đồng hồ “Mini D” và “VIII” của Dior có mặt số làm từ đá Sugilite. Sugilite là một loại đá quý có thể được sử dụng cho cả trang sức của phụ nữ và nam giới.

Sugilite đã công nhận về danh tiếng thế giới. Tuy nhiên, trang sức sugilite được nhìn thấy trên thảm đỏ. Naomi Watts đã đeo một đôi bông tai giọt nước bằng sugilite tới Lễ trao giải Critics ‘Choice năm 2013.

Một Hộp Bướm Intarsia, được tạo ra bởi Nikolai Medvedev có khảm malachite và sugilite được trưng bày trong triển lãm “All That Glitters” của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên San Diego.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Sugilite

Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Sugilite
Câu Hỏi Thường Gặp Về Đá Sugilite – Nguồn hình shutterstock

Sugilite Có Độc Hại Không?

Bởi vì sugilite có chứa nhôm, nên không nên sử dụng nó để pha chế bất kỳ loại nước uống nào vì nó có thể khiến bạn bị bệnh. Nhôm có thể đầu độc hệ thần kinh và mặc dù nó chỉ hiện diện với một lượng nhỏ trong đá, nhưng nó có thể gây tác động bất lợi.

Sugilite Có Thể Bị Ướt Không?

Đá có thể bị ướt và không hư, nhưng bạn phải chăm sóc nó đúng cách. Bạn không nên để sugilite tiếp xúc với nước quá lâu vì có thể làm phai màu. Kết quả là giá trị của nó sẽ giảm.

Tại Sao Sugilite Lại Đắt Như Vậy?

Sugilite có sẵn với số lượng lớn. Tuy nhiên, giống như kim cương tím , loại đá này rất hiếm và không dễ tìm. Yếu tố quan trọng nhất khi phân loại sugilite là màu sắc của đá. Cũng như nhiều loại đá quý khác, màu càng đậm thì giá trị càng cao.

Có thể khó định giá cho sugilite vì giá trị của nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, có thể nói rằng nó chắc chắn đắt hơn nhiều loại đá quý màu tím khác vì nó rất hiếm.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 462

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x