Serpentine Là Đá Gì? Chất Đá Rêu Xanh Cực Đẹp 2024

Serpentine Là Đá Gì? Chất Đá Rêu Xanh Cực Đẹp 2024

Serpentine là một loại khoáng vật khá phổ biến ở Việt Nam được sử dụng làm vật liệu kiến ​​trúc, trang trí và trang sức đá quý, đá phong thủy. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiều về công dụng, ý nghĩa của đá serpentin bạn nhé

Serpentine Là Đá Gì?

Serpentine Là Đá Gì?
Serpentine Là Đá Gì? – Nguồn hình shutterstock

Serpentine (serpentin) là tên được sử dụng cho một nhóm lớn các khoáng chất phù hợp với công thức tổng quát sau đây:
(X) 2-3(Y)2O5(OH)4 .

Trong công thức này, X sẽ là một trong các kim loại sau: magie, sắt, niken , nhôm, kẽm hoặc mangan ; và, Y sẽ là silicon, nhôm hoặc sắt. Do đó, công thức tổng quát thích hợp là như sau:
(Mg, Fe, Ni, Mn, Zn)2-3(Si, Al, Fe)2O5(OH)4 .

Chrysotile, antigorit và lizardit là ba trong số các khoáng chất serpentine chính . Có rất nhiều khoáng chất serpentin khác, hầu hết trong số đó là hiếm.

Công thức hóa học và hệ tinh thể của các khoáng vật này như sau:

 • Antigorite; (Mg,Fe)3Si2O5(OH)4; đơn tà (monoclinic)
 • Clinochrysotile (còn gọi là chrysotile); Mg3Si2O5(OH)4; đơn tà (monoclinic).
 • Lizardite; Mg3Si2O5(OH)4; tam tà (trigonal) và lục phương (hexagonal).
 • Orthochrysotile; Mg3Si2O5(OH)4; trực thoi (orthorhombic).
 • Parachrysotile; (Mg,Fe)3Si2O5(OH)4; trực thoi (orthorhombic).

Các khoáng chất nhóm serpentine có các tính chất vật lý tương tự và hình thành bởi các quá trình tương tự.

Chúng thường xuất hiện dưới dạng phụ gia hạt mịn và có thể khó phân biệt trong đá . Các nhà địa chất thường gọi những vật liệu này là “serpentine” thay vì những cái tên cụ thể hơn để đơn giản hóa việc giao tiếp. [1]

Màu sắc của đá serpentine

Màu sắc của đá serpentine có thể là màu xanh ô liu, vàng nâu hoặc đen. Ở Việt Nam, serpentine thường là khoáng vật màu xanh bắt mắt được đánh bóng đẹp và thường dùng trong mỹ nghệ điêu khắc.

Nhiều khi người ta thường dùng đá này để thay thế cho ngọc bích và đôi khi rất khó để phân biệt với ngọc bích, một minh chứng cho vẻ đẹp của đá serpentine loại tốt.

Đá serpentine phân bố ở đâu?

Serpentine thường được tìm thấy nhiều nhất ở những điểm mà các mảng đại dương hội tụ với lớp phủ, vì điều này tạo ra các điều kiện thủy nhiệt có lợi nhất cho việc tạo ra các khoáng chất serpentine

Những mỏ serpentine nổi bật có Val Antigorio, Italy; Nga; Rhodesia Thụy Sĩ; Bắc Carolina, California, Rhode Island và Arizona, Mỹ và Quebec, Canada.

Xem thêm: Rubellite Là Đá Gì? Đẳng Cấp Và Sang Trọng Hơn Cả Ruby 2022

Tính Chất Vật Lý Của Serpentine

Tính Chất Vật Lý Của Serpentine
Tính Chất Vật Lý Của Serpentine – Nguồn hình shutterstock

Sau khi được cắt và tạo hình, đá quý serpentine chủ yếu là đá có hoa văn màu xanh lá cây nhạt và đậm, trơn khi chạm vào. Các tạp chất trong đá có thể tạo ra các đường vân và vân cẩm thạch hấp dẫn.

Chúng thường được cắt hình mái vòm cao để làm nổi bật những họa tiết này.

Serpentine được các nhà sản xuất đồ trang sức yêu thích vì nó rất dễ gia công, tạo ra các hoa văn quyến rũ và có thể được đánh bóng để có độ bóng như sáp.

Đá quý Serpentine thường được cắt thành hình cabochon hoặc hạt nhỏ.

Tuy nhiên, trên thang độ cứng Mohs, tỷ lệ serpentin từ 3 đến 6, tương đối thấp khi so sánh với các loại đá quý và khoáng chất khác như đá granit.

Điều này có nghĩa là nó có thể dễ bị trầy xước hoặc sứt mẻ, điều này làm hạn chế việc sử dụng serpentine cho đồ trang sức, tác phẩm điêu khắc và bề mặt có độ va chạm thấp.

Tính chất vật lý của Serpentine
Phân loại hóa họcSilicat
Màu sắcThường có nhiều sắc thái khác nhau của màu xanh lá cây, nhưng có thể là màu vàng, đen, trắng và các màu khác.
StreakTrắng
Độ bóngMỡ hoặc sáp
DiaphaneityMờ đến mờ đục, hiếm khi trong suốt
Sự phân cắtKém đến hoàn hảo
Độ cứng MohsBiến đổi giữa 3 và 6
Trọng lượng riêng2,5 đến 2,6
Thuộc tính chẩn đoánMàu sắc, độ bóng, thói quen dạng sợi, độ cứng, cảm giác trơn trượt
Thành phần hóa học(Mg, Fe, Ni, Al, Zn, Mn) 2-3 (Si, Al, Fe) 2 O 5 (OH) 4
Hệ thống tinh thểHầu hết các khoáng vật serpentin là đơn tà.
Sử dụngNguồn nguyên liệu amiăng, đá kiến ​​trúc, đá trang trí, đá quý.
Tính chất vật lý của đá serpentine

Lịch Sử Sử Dụng Đá Serpentine

Lịch Sử Sử Dụng Đá Serpentine
Lịch Sử Sử Dụng Đá Serpentine – Nguồn hình shutterstock

Ở Ai Cập cổ đại, Ba Tư và Assyria, serpentine là loại đá quý được đánh giá cao vì độ bóng và được sử dụng để làm đồ trang sức, đồ gia dụng và quà tặng cho các vị thần.

Mặt dây chuyền của serpentine thường được đeo để bảo vệ khỏi vết rắn cắn và các chất độc khác hoặc để xua đuổi tà ma nhưng serpentine thường được sử dụng làm đồ trang trí trong nhà vì nó vừa đẹp vừa dễ chạm khắc.

Ở khu vực Punjab của Ấn Độ, serpentine nguyên chất được sử dụng để tạo ra các tay cầm tinh xảo cho vũ khí và các bộ lạc Maori ở New Zealand đã sử dụng serpentine để chạm khắc những lá bùa nhỏ và đồ trang trí.

Ý Nghĩa Của Đá Serpentine

Ý Nghĩa Của Đá Serpentine
Ý Nghĩa Của Đá Serpentine – Nguồn hình shutterstock

Ý nghĩa của đá serpentine bắt nguồn từ chữ con rắn và mang nhiều ý nghĩa khác nhau của các nền văn minh từ thời cổ đại

Theo văn hóa phương Tây, rắn thường đại diện cho cái ác nhưng theo các nền văn hóa phương Đông thì Serpentine có ý nghĩa phân biệt cái ác và bảo vệ gia chủ khỏi những điều xui xẻo, diệt trừ tà ma

Màu xanh của đá serpentine còn mang ý nghĩa của sự đổi mới, sự sáng tạo và may mắn cho gia chủ.

Không những thế những khoáng chất này còn mang nhiều năng lượng tích cực, giúp bạn phục hồi tâm trí và loại bỏ những năng lượng tiêu cực từ môi trường xung quanh

Xem thêm: Rhodonite Là Đá Gì? Công Dụng Và Ý Nghĩa 2022

Ứng Dụng Của Đá Serpentine

Ứng Dụng Của Đá Serpentine
Ứng Dụng Của Đá Serpentine – Nguồn hình shutterstock

Vật liệu kiến ​​trúc

Serpentine đã được sử dụng làm đá kiến ​​trúc trong hàng nghìn năm. Với màu xanh lá cây và xanh lục, thường có hoa văn hấp dẫn, dễ dàng tạo khối và đánh bóng để có độ bóng đẹp.

Nó có độ cứng Mohs từ 3 đến 6, mềm hơn đá granit và thường cứng hơn hầu hết các loại đá cẩm thạch

Độ cứng thấp nên rất hạn chế sử dụng trên các bề mặt sẽ không bị mài mòn hoặc mài mòn, chẳng hạn như đá ốp, gạch ốp tường, lớp phủ.

Serpentine phổ biến ở Hoa Kỳ trong nửa đầu thế kỷ 20 và ngày nay ít phổ biến hơn. Nguyên nhân là do độ an toàn của người lao động và hàm lượng amiăng có thể có trong đá.

Trong buôn bán đá, serpentine thường được bán dưới dạng “đá cẩm thạch”. Nó thường được gọi là “đá cẩm thạch serpentine”

Amiăng

Đá serpentine được dùng phổ biến rộng rãi có hiệu quả trong các ứng dụng và sản xuất không tốn kém chi phí

Vào giữa thế kỷ 20, đá có thể được tìm thấy trong hầu hết các tòa nhà và phương tiện giao thông. Chúng được sử dụng để làm gạch ốp tường và trần, ván sàn, ván lợp, vật liệu ốp lát, vật liệu cách nhiệt đường ống, bếp, sơn, và nhiều vật liệu và thiết bị xây dựng thông thường khác.

Sau khi Amiăng có trong đá serpentine được phát hiện có liên quan đến ung thư phổi và các bệnh ung thư khác, việc sử dụng đá hầu như không còn được tiếp tục.

Đá quý

Serpentine có thể được cắt thành nhiều loại đá quý. Nó thường được cắt thành cabochon và hạt chuỗi

Đá thường tạo ra một loạt các màu xanh lá cây, vàng và đen và thường có magnetit, cromit hoặc các khoáng chất khác bên trong.

Đá quý có chất lượng serpentine dễ đánh bóng và có thể hoàn thiện đẹp. Tuy nhiên, nó thường đánh bóng thành ánh sáp hơn là ánh thủy tinh rực rỡ

Serpentine có một số lo ngại về độ bền. Nó có độ cứng nằm trong khoảng từ 3 đến 6 trên thang Mohs. Độ cứng 3 là quá mềm đối với bất cứ thứ gì ngoại trừ những đồ trang sức đeo nhẹ nhàng nhất như bông tai, trâm cài hoặc mặt dây chuyền.

Độ cứng sáu Mohs không đủ cứng để tự tin sử dụng trong một chiếc nhẫn hoặc vòng tay. Hạt có thể được làm từ serpentine bền hơn.

Tác phẩm điêu khắc

Một số loại serpentine có thể được chạm khắc thành các tác phẩm điêu khắc đá tuyệt đẹp. Vật liệu mịn, trong suốt với kết cấu đồng nhất và không có lỗ rỗng và đứt gãy. Serpentine tương đối mềm và chạm khắc dễ dàng.

Các tác phẩm điêu khắc Serpentine có kích thước từ dưới một cm đến vài mét chiều cao. Bát, bình hoa, bộ bàn làm việc, đế đồng hồ, động vật, trái cây, hoa, các nhân vật huyền thoại, các vị thần, tượng bán thân và tượng đều là những đồ vật phổ biến do các nghệ nhân tạo ra.

Cô lập CO2

Bởi vì nó dễ dàng hấp thụ carbon dioxide, serpentinite có thể được sử dụng để cô lập carbon dioxide trong khí quyển

Các đơn vị đá Serpentinite được coi là kho chứa để xử lý chất thải carbon dioxide sinh ra khi đốt cháy nhiên liệu hóa thạch.

Việc bơm khí cacbonic vào các khối đá dưới bề mặt khi có nước có thể tạo ra magiê cacbonat và thạch anh trong một phản ứng tỏa nhiệt tương tự như phản ứng dưới đây.

Mg 3 Si 2 O 5 (OH) 4 + 3CO 2 + H 2 O -> 3MgCO 3 + 2SiO 2 + 3H 2 O
Nhiều nghiên cứu và thử nghiệm quy mô nhỏ về sự cô lập địa chất của CO 2 đã tạo ra những kết quả đầy hứa hẹn, nhưng quy trình này vẫn chưa được đưa vào ứng dụng thương mại.

Serpentine Có Giá Khoảng Bao Nhiêu?

Bạn có bao giờ tự hỏi, “Đá Serpentine có giá bao nhiêu?” Đá Serpentine, với màu xanh lá cây đậm và dễ nhận biết, là một lựa chọn phổ biến cho những người yêu thích sự độc đáo và năng lượng mạnh mẽ mà loại đá này mang lại.

Giá của Serpentine có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng, màu sắc, kích thước và nguồn gốc. Trên thế giới và tại Việt Nam, các loại đá Serpentine với mức giá từ khoảng 100.000 VNĐ đến 600.000 VNĐ mỗi carat.

Chúng tôi tự hào cung cấp các loại đá quý chất lượng cao với mức giá cạnh tranh. Đến Ngọc Thạch Thảo để tìm kiếm và chọn ra viên Serpentine phù hợp với bạn nhất!

Đá quý là một biểu tượng của vẻ đẹp và sự bền vững, và chúng tôi tin rằng bạn sẽ tìm thấy viên Serpentine hoàn hảo dành cho mình tại Ngọc Thạch Thảo.

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Serpentinite

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Serpentinite
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Serpentinite – Nguồn hình shutterstock

Đá quý chữa bệnh, chẳng hạn như Serpentine, thường tích lũy năng lượng. Do đó bạn có thể làm sạch đá quý và đồ trang sức từ đá để nhận được nhiều năng lượng nhất.

Cách làm sạch serpentine cũng khá đơn giản, chỉ cần rửa đá bằng nước xà phòng ấm. Rửa sạch, sau đó dùng một mảnh vải mềm để lau khô.

Sau khi làm sạch bạn có thể cất giữ đá trong các hộp đựng riêng biệt để tránh làm trầy xước khi để chung với các loại trang sức có độ cứng cao hơn.

Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Serpentine

Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Serpentine
Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Serpentine

Đá Serpentine, với màu xanh lá cây đậm và sắc thái mạnh mẽ, đã thu hút sự chú ý của nhiều người yêu thích đá quý. Dưới đây là top 10 sự thật thú vị về Serpentine mà bạn có thể chưa biết.

 1. Đặc điểm: Serpentine không phải là một loại khoáng vật duy nhất, mà là một nhóm các khoáng vật chứa magiê và sắt.
 2. Tên gọi: Tên “Serpentine” bắt nguồn từ từ Latin “serpentinus”, có nghĩa là “rắn”, do màu sắc và hoa văn của nó giống da rắn.
 3. Độ cứng: Serpentine có độ cứng từ 2.5 đến 4.0 trên thang Mohs, khá mềm so với nhiều loại đá quý khác.
 4. Phổ biến: Serpentine được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Anh, Zimbabwe, Canada, Na Uy, và Mỹ.
 5. Biến thể: Một biến thể của Serpentine gọi là “Chrysotile” là nguồn chính của amiăng, một chất gây ung thư.
 6. Lịch sử: Trong lịch sử, Serpentine được sử dụng trong nghệ thuật và trang sức, cũng như một phương pháp chữa bệnh trong y học cổ truyền.
 7. Năng lượng: Serpentine được cho là có khả năng cân bằng năng lượng cơ thể và tinh thần, tạo ra cảm giác bình an và thư giãn.
 8. Phong thủy: Trong phong thủy, Serpentine được coi là một biểu tượng của sự hòa hợp, trường thọ và sức mạnh.
 9. Chất lượng: Serpentine chất lượng cao thường có màu xanh lá cây đậm, với các đường vân đen hoặc trắng.
 10. Độ hiếm: Serpentine không phải là một loại đá quý hiếm, nhưng vẫn được đánh giá cao bởi vẻ đẹp tự nhiên và tính năng độc đáo của nó.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 198

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x