Prehnite Là Đá Gì? Màu Xanh Tuyệt Đẹp Của “Tiểu Jade” 2024

Prehnite Là Đá Gì? Màu Xanh Tuyệt Đẹp Của "Tiểu Jade" 2024

Đá prehnite là một loại đá màu xanh lá cây nhạt từ khoáng chất silicat nhôm canxi. Mặc dù nó không phải là loại đá quý nổi tiếng nhất, nhưng nó vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho đồ trang sức. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo khám phá về đá prehnite qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Prehnite Là Đá Gì?

Prehnite Là Đá Gì?
Prehnite Là Đá Gì? – Nguồn hình shutterstock

Prehnite là một loại đá inosilicat bao gồm canxi và magiê với công thức: Ca 2 Al (AlSi 3 O 10 ) (OH) 2

Mặc dù tinh thể prehnit không chính thức là một phần của họ zeolit, nhưng nó thường có thể được khai thác ở cùng những khu vực mà tinh thể zeolit ​​được tìm thấy.

Nó được mô tả lần đầu tiên vào năm 1788 khi xuất hiện ở vùng đá dolerites Karoo của Cradock, tỉnh Eastern Cape, Nam Phi.

 Nó được đặt theo tên của Đại tá Hendrik Von Prehn (1733 – 1785), chỉ huy lực lượng quân sự của thuộc địa Hà Lan tại Mũi Hảo vọng từ năm 1768 đến năm 1780

Màu sắc của đá prehnite

Màu sắc của đá prehnite
Màu sắc của đá prehnite – Nguồn hình shutterstock

Độ cứng của nó là 6 đến 6,5, trọng lượng riêng là 2,80, 2,90 và màu sắc của nó thay đổi từ xanh lục nhạt đến vàng, nhưng cũng không màu, xanh lam, hồng hoặc trắng.

Ở Trung Quốc, prehnite đôi khi được gọi là ‘ngọc nho’ do có cấu tạo dạng nốt thường giống như một chùm nho

Vào tháng 4 năm 2000, màu cam quý hiếm được phát hiện ở Cánh đồng Mangan Kalahari, Nam Phi. Prehnite chủ yếu là trong mờ và hiếm khi trong suốt.

Đá prehnite phân bố ở đâu?

Loại đá này chủ yếu được tìm thấy ở Trung Quốc, Úc, New Jersey, Scotland và Nam Phi. Các khối đá màu xanh lá cây nhạt đã được tìm thấy ở Scotland, tập hợp các tinh thể ở Pháp và màu xanh lục nâu hoặc xanh lá cây đậm ở Úc.

Tính Chất Của Đá Prehnite

Tính Chất Của Đá Prehnite
Tính Chất Của Đá Prehnite – Nguồn hình shutterstock

Prehnite thường nửa trong suốt đến mờ với công thức hóa học là Ca2Al (AlSi3O10) (OH) 2. Màu của nó thường từ xanh vàng đến xanh táo.

Prehnite cứng đáng kể với xếp hạng từ 6 đến 6,5 trên thang Mohs. Nó có trọng lượng riêng nằm trong khoảng từ 2,82 đến 2,94 và chiết suất từ ​​1,611 đến 1,669.

Prehnite nằm trong lớp tinh thể trực thoi, thường được tìm thấy ở dạng tập hợp botryoidal (giống quả nho) tỏa ra, và hiếm khi ở dạng tinh thể dạng bảng và hình chóp.

Khi đun nóng, các tinh thể prehnite đôi khi có thể sinh ra nước. Nó có độ bền giòn và độ đứt gãy không đều. Khi được đánh bóng, prehnite có ánh thủy tinh đến ánh ngọc trai.

Prehnite có thể bị nhầm lẫn với apatit , ngọc bích hoặc serpentin .

Công thức hóa học:Ca2Al (AlSi3O10) (OH) 2 Canxi nhôm silicat bazơ
Cấu trúc tinh thể:Trực thoi; cột, tinh thể dạng bảng và tập hợp
Màu sắc:Vàng xanh, nâu vàng, xám, trắng và không màu
Độ cứng:6 đến 6,5 trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ:1,611 đến 1,669
Tỉ trọng:2,82 đến 2,94
Sự phân cắt:Tốt
Tính chất của đá prehnite

Ý Nghĩa Của Đá Prehnite

Ý Nghĩa Của Đá Prehnite
Ý Nghĩa Của Đá Prehnite – Nguồn hình shutterstock

Như đã đề cập trước đó, prehnite được cho là được đặt theo tên của đại tá quân đội Hà Lan Hendrik Von Prehn.

Prehnite được cho là có nguồn gốc từ thuật ngữ tiếng Tây Ban Nha “Piedra de ijada”, được dịch là sỏi thận.

Ngoài ra, khoáng chất nephrite bên trong đá prehnite bắt nguồn từ thuật ngữ “nephros” trong tiếng Hy Lạp, cũng có nghĩa là “quả thận” trong tiếng Anh.

Ngoài ra, người bản địa Trung Mỹ cũng sử dụng đá Prehnite để làm bùa hộ mệnh. Nó được cho là để bảo vệ người đeo nó khỏi các vấn đề hoặc các vấn đề về thận.

Kể từ thế kỷ 19, đồ trang sức như nhẫn, trâm cài, dây chuyền, mặt dây chuyền và hoa tai được làm từ tinh thể đá prehnite. Nó đặc biệt phổ biến vào những năm 20 của thế kỷ trước như một phụ kiện thời trang.

Sau đó, là một phần của phong trào hippie trong những năm 70 và 60, tinh thể prehnite một lần nữa trải qua thời kỳ phục hưng và được coi là biểu tượng kỳ diệu của trí tuệ.

Tinh thể prehnite cũng có ý nghĩa quan trọng về tôn giáo, văn hóa và bí truyền trong nhiều nền văn minh trên toàn cầu.

Ở Trung Quốc, loại đá này vẫn được coi là biểu tượng của những đức tính nữ như khiêm tốn, dũng cảm, công bằng, trí tuệ và lòng trắc ẩn.

Trong khi đó, ở Ai Cập cổ đại cũng như ở Nam và Trung Mỹ, tinh thể này có một ý nghĩa văn hóa và nghi lễ quan trọng đối với các nền văn minh trong thời gian đó.

Công Dụng Của Đá Prehnite

Công Dụng Của Đá Prehnite
Công Dụng Của Đá Prehnite – Nguồn hình shutterstock

Đá prehnite là một loại đá khá linh hoạt có thể được sử dụng để chữa lành một số khía cạnh của cơ thể. Dưới đây là một số công dụng của đá prehnite.

Về sức khỏe

Về phương diện chữa bệnh thể chất, tinh thể prehnite được cho là có tác dụng kích thích và chữa lành tất cả các loại vấn đề trong thận.

Loại đá này cũng có đặc tính lợi tiểu cũng như khả năng làm sạch máu. Nó giúp điều hòa nước và hấp thụ tốt hơn các vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

Hơn nữa, loại đá này cũng được cho là có thể giải quyết chứng đau dây thần kinh và rối loạn thần kinh có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Nó làm giảm các vấn đề về hệ thần kinh cũng như hệ tuần hoàn và tim của bạn.

Để chữa lành cảm xúc

Prehnite, về phương diện chữa lành cảm xúc, chủ yếu hỗ trợ đối phó với cảm giác nhạy cảm và bất ổn trong thời gian thay đổi liên tục.

Tinh thể biến đổi này được cho là giúp làm dịu cơ thể cảm xúc của bạn và giúp bạn cảm nhận và thấy được sự kết thúc của một số điều kiện có thể có lợi như thế nào đối với sự phát triển của tinh thần, tâm trí và cơ thể.

Prehnite cũng là một loại đá mạnh mẽ có thể hỗ trợ việc bình tĩnh và làm dịu năng lượng căng thẳng và tức giận quá mức, khuyến khích sự bình tĩnh và yên bình.

Sự giàu có, may mắn và thịnh vượn

Với màu xanh của đá, prehnite cũng tượng trưng cho tiền bạc và sự giàu có. Loại đá này có thể làm tăng sự thịnh vượng của bạn bằng cách thu hút may mắn vào cuộc sống.

Và trong khi nó là một viên đá của sự giàu có và dồi dào, nó không chỉ dành cho vật chất và những thứ tài chính. Tinh thể màu xanh lá cây tuyệt đẹp này cũng kích thích một nguồn hạnh phúc dồi dào và những điều tốt đẹp.

Về mối quan hệ và tình yêu

Những viên đá prehnite, với năng lượng xanh là một vị thuốc chữa bệnh dựa trên trái tim.

Nó được biết là giúp thúc đẩy sự cân bằng yêu thương giữa các cặp đôi, cung cấp năng lượng của sự trung thành, hài lòng và hạnh phúc.

Không chỉ vậy, loại đá này còn có thể dạy bạn suy ngẫm về bản thân. Nó giúp bạn nhìn lại tất cả những điều bạn đã làm trong mối quan hệ của mình.

Là một viên đá cho cơ thể cảm xúc, viên đá này cũng sẽ giúp giải phóng những cảm xúc độc hại làm hạn chế mối quan hệ của bạn. Những nỗi đau, tổn thương và nỗi đau trong quá khứ sẽ được xóa bỏ để bạn có thể tiếp tục cuộc sống.

Cách Nhận Biết Đá Prehnite

Các tinh thể prehnite thật thì rất giòn với ánh thủy tinh. Vật liệu của chúng cứng và trong mờ hơn là đục, với các đường vân không đều màu trắng hoặc xanh lục nhạt chạy qua.

Một tinh thể prehnite thật không bao giờ được quá mềm và màu của nó phải gần như sáng bóng dưới ánh sáng mặt trời.

Prehnite Có Hiếm Không? Giá Như Thế Nào?

Prehnite Có Hiếm Không? Giá Như Thế Nào?
Prehnite Có Hiếm Không? Giá Như Thế Nào? – Nguồn hình shutterstock

Prehnite được coi là một loại đá khá hiếm, vì các điểm khai thác của nó rất nhỏ và thường bị cạn kiệt rất nhanh. Loại đá quý màu xanh lá cây nhạt này chủ yếu được khai thác ở Nam Phi, Trung Quốc, Pháp , Úc và Hoa Kỳ.

Độ trong, màu sắc và đường cắt đóng một vai trò lớn trong việc đá prehnite đắt như thế nào, với những tinh thể sáng và rõ nhất là có giá trị nhất.

Giá của Prehnite có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố như chất lượng, màu sắc, kích thước và nguồn gốc. Các loại đá Prehnite thường dao động với mức giá từ khoảng 300.000 VNĐ đến 1.500.000 VNĐ mỗi carat.

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Prehnite

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Prehnite
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Prehnite – Nguồn hình shutterstock

Prehnite cứng đáng kể, nhưng mềm hơn nhiều loại đá quý trang sức phổ biến khác, chẳng hạn như thạch anh, sapphire spinel .

Nó cũng giòn và có khả năng phân cắt tốt, vì vậy cần cẩn thận khi thiết lập và cắt nó. Tránh sử dụng bất kỳ hóa chất hoặc chất tẩy rửa mạnh nào và tránh xịt nước hoa và keo xịt tóc lên prehnite.

Giống như hầu hết các loại đá khác, tốt nhất là nên tránh sử dụng chất tẩy rửa siêu âm và máy sấy. Bạn có thể lau đá bằng khăn mềm và nước xà phòng ấm. Luôn đảm bảo rửa sạch để loại bỏ cặn xà phòng.

Luôn tháo đá quý và đồ trang sức trước khi tập thể dục, chơi thể thao hoặc thực hiện các công việc gia đình.

Khi cất giữ đá quý prehnite, hãy cất chúng riêng biệt và cách xa các loại đá quý và đồ trang sức khác. Tốt nhất bạn nên bọc đá quý trong một miếng vải mềm và đặt chúng bên trong hộp trang sức có lót vải để bảo vệ thêm.

Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Prehnite

Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Prehnite
Top 10 Sự Thật Thú Vị Về Prehnite

Prehnite, với màu sắc xanh lá cây dịu dàng và sự trong suốt mơ màng, đã thu hút sự chú ý của nhiều người yêu thích đá quý. Đây là top 10 sự thật thú vị về Prehnite mà bạn có thể chưa biết.

  1. Đặc điểm: Prehnite là một khoáng vật silicate canxi và nhôm, thường có màu xanh lá cây nhạt đến trắng.
  2. Đặt tên: Prehnite được đặt tên theo người phát hiện nó, Colonel Hendrik Von Prehn, một sĩ quan Hà Lan từ thế kỷ 18.
  3. Độ cứng: Prehnite có độ cứng từ 6 đến 6.5 trên thang Mohs, khá cứng và phù hợp để tạo nên các loại trang sức.
  4. Phổ biến: Prehnite được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Nam Phi, Úc, Trung Quốc, Scotland và Mỹ.
  5. Đầu tiên: Prehnite là khoáng vật đầu tiên được đặt tên theo một người không phải là một khoa học gia.
  6. Lịch sử: Trong lịch sử, Prehnite được cho là có khả năng kết nối người đeo với thiên nhiên và trạng thái trực quan.
  7. Biến thể: Prehnite cũng có thể xuất hiện dưới dạng “Prehnite Epimorphs”, khi nó mọc lên và bao bọc một khoáng vật khác.
  8. Phong thủy: Trong phong thủy, Prehnite được coi là một biểu tượng của sự yên bình, bình an và sự kết nối.
  9. Chất lượng: Đá Prehnite chất lượng cao thường có màu xanh lá cây sáng và trong suốt.
  10. Độ hiếm: Prehnite không phải là một loại đá quý hiếm, nhưng vẫn được yêu thích bởi màu sắc đẹp và khả năng đặc biệt trong việc tạo ra trạng thái thư giãn và yên bình cho người đeo.

Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo khám phá thêm về thế giới kỳ diệu của đá quý và tìm hiểu về sự thú vị của Prehnite, một viên ngọc tinh tế và thú vị!

Video đá prehnite

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 258

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x