Paraiba Tourmaline: Đẳng Cấp Của Ngọc Lam Từ Brazil 2022

Paraiba Tourmaline: Đẳng Cấp Của Ngọc Lam Từ Brazil 2022

Thế giới đá quý rộng hơn rất nhiều so với những viên kim cương, ngọc bích và hồng ngọc điển hình của bạn. Trên thực tế, bạn có biết rằng có khoảng 200 loại đá quý tự nhiên khác nhau trên thế giới? Paraiba Tourmaline là một loại đá quý màu xanh lam – xanh lá cây tuyệt đẹp và là trang sức thời trang cao cấp hiện nay. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu về loại đá quý này nhé!

Paraiba Tourmaline Là Gì?

Paraiba Tourmaline Là Gì?
Paraiba Tourmaline Là Gì?Nguồn hình shutterstock

Paraiba tourmaline là một loại đá tourmaline, một loại đá quý bán quý, lần đầu tiên được phát hiện ở Paraiba, Brazil

Chỉ mới được phát hiện gần đây, vào những năm 1980, những viên đá này thường có màu xanh lam – xanh lục, với màu sắc đậm bắt nguồn từ hàm lượng đồng của chúng.

Trong một số trường hợp, paraiba tourmaline có thể có giá cao tới sáu con số trên một carat, với hầu hết các loại đá quý chỉ nặng hơn một carat;

Đá tourmaline paraiba nặng hơn hai carat là một điều hiếm khi xảy ra, đặc biệt là khi đá tourmaline paraiba đó có nguồn gốc từ Brazil.

Trong khi hồng ngọc hoặc ngọc lục bảo có thể bị giảm giá trị đối với một số lượng lớn tạp chất hoặc sai sót, thì tourmaline paraiba được đánh giá chủ yếu chỉ dựa trên màu sắc của nó và bạn có thể thấy rằng một số thợ kim hoàn không đánh giá một viên đá chỉ dựa trên các tạp chất của nó.

Paraiba tourmaline rất hiếm và do đó, được định giá rất cao. Nhưng việc định giá cao không chỉ do sự hiếm hoi.

Giá trị cao này cũng có thể là do nguồn gốc, màu sắc và các yếu tố khác.

Màu sắc của paraiba tourmaline

Màu sắc của paraiba tourmaline
Màu sắc của paraiba tourmalineNguồn hình shutterstock

Phạm vi màu sắc của paraiba tourmalines làm chúng ta liên tưởng tới vùng nước trong suốt bên bờ cát trắng của các hòn đảo Caribe

Những loại đá quý này có nhiều loại màu xanh lục-lam, xanh lục, xanh lam và tím. Có nhiều thuật ngữ trong ngành để mô tả các màu sắc đặc biệt của tourmaline paraiba như “neon”, “điện”, “xanh da trời”, “xanh da trời”, “xanh bắc cực”, “xanh mòng két”, “xanh bạc hà”, “bọt biển xanh lá cây ”,“ xanh chanh ”,“ xanh ngọc ”, v.v.

Chính sự tương tác giữa đồng và mangan đã tạo cho paraiba tourmalines nhiều màu sắc đẹp mắt. Tùy thuộc vào nồng độ và tỷ lệ của hai nguyên tố này có trong khoáng vật này, tourmaline có các sắc thái và độ bão hòa khác nhau.

Hiện tại, các loại đá paraiba có giá trị nhất có màu xanh neon với độ bão hòa mạnh và tông màu trung bình.

Nhiều viên đá quý màu xanh neon có màu xanh lá cây thứ cấp. Trong khi các sắc độ thứ cấp màu xanh lá cây nhẹ không ảnh hưởng đến giá của viên đá quý, các sắc độ đậm hơn thì có.

Nói cách khác, đá xanh lam tinh khiết thường có giá trị hơn đá xanh lục lam và đá xanh lục.

Paraiba Tourmalines với các màu ít phổ biến hơn, chẳng hạn như hồng và tím, có giá cả phải chăng hơn do nhu cầu của họ thấp hơn.

Điều đáng nói là paraiba có thể được xử lý nhiệt để làm sáng những viên đá sẫm màu hơn và thay đổi màu sắc ít phổ biến hơn thành màu xanh lam.

Tourmalines của Paraiba từ Brazil đắt hơn của Mozambique và Nigeria. Đó là bởi vì đá quý Brazil bão hòa tốt hơn.

Đá paraiba tourmaline phân bố ở đâu?

Bạn cũng có thể nhận ra rằng paraiba được đặt tên cho khu vực đầu tiên tìm thấy nó chính là ở Brazil nhưng thật sự paraiba vẫn tìm thấy ở các nơi khác trên thế giới

Năm 2000, một mỏ đá tourmalines màu đồng cũng được phát hiện ở Nigeria và sau đó là ở Mozambique.

Những viên đá từ châu Phi này không được biết là có độ bão hòa khá cao như được tìm thấy trong những viên đá có nguồn gốc từ Brazil.

Theo Hiệp hội Đá quý Quốc tế , nhiều người trong ngành ban đầu muốn tạo ra sự khác biệt giữa tourmaline paraiba gốc Brazil và những viên đá được phát hiện ở châu Phi.

Tuy nhiên, phần lớn các viên đá đã nhanh chóng bị trộn lẫn với các viên đá trước của chúng, khiến cho đến thời điểm này, gần như không thể phân biệt được giữa chúng.

Trên thực tế, ngay cả với thử nghiệm tiên tiến trong phòng thí nghiệm, các chuyên gia cũng khó có thể phân biệt được loại đá quý paraiba tourmaline nào có nguồn gốc từ Brazil và loại đá nào có nguồn gốc từ châu Phi.

Xem thêm: Tourmaline Dưa Hấu Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Dùng 2022

Tính Chất Của Paraiba Tourmaline

Tính Chất Của Paraiba Tourmaline
Tính Chất Của Paraiba TourmalineNguồn hình shutterstock

Đá quý paraiba tourmaline phù hợp tuyệt vời để đeo và không phức tạp để bảo quản vì tất cả các loại đá tourmalines màu xanh lá cây đều có độ cứng từ 7 đến 7,5 trên thang Mohs.

Độ bóng của nó là thủy tinh thể, từ trong suốt đến mờ đục và có khả năng khúc xạ gấp đôi ở mức độ cao.

Sự phân cắt của nó là hoàn hảo trên mặt phẳng cơ bản, bị đứt gãy với các vết đứt gãy không đồng đều. Tourmaline có trọng lượng riêng là 3,06, chiết suất từ ​​1,624 – 1,644, và độ lưỡng chiết là 0,020.

Tourmaline có một đặc điểm khác thu hút sự chú ý của các nhà khoa học từ thời cổ đại. Nhà triết học Theophrastus đã viết cách đây 23 thế kỷ rằng “lyngourion”, có thể là khoáng chất tourmaline, có đặc tính thu hút ống hút và mẩu gỗ.

Hiệu ứng này, được gọi là nhiệt điện, xảy ra khi tinh thể bị đốt nóng, làm cho nó sinh ra điện tích dương ở một đầu của tinh thể và điện tích âm ở đầu kia và hút các chất có khối lượng nhẹ.

Đây là lý do tại sao tourmaline được người Hà Lan gọi là “asshentrekers” hoặc ngăn kéo bằng tro trong thế kỷ thứ mười tám.

KHOÁNG SẢNTourmaline ( Elbaite )
HOÁ HỌCNa (Li 1,5 , Al 1,5 ) Al 6 Si 6 O 18 (BO 3 ) 3 (OH) 4
MÀU SẮCMàu xanh lam – xanh lá
CHỈ SỐ KHÚC XẠ1,624 – 1,644
LƯỠNG CHIẾT0,018 – 0,040
TRỌNG LƯỢNG RIÊNG3.06
ĐỘ CỨNG MOHS7,0 – 7,5
Bảng tính chất của paraiba tourmaline

Ý Nghĩa Của Đá Paraiba Tourmaline

Ý Nghĩa Của Đá Paraiba Tourmaline
Ý Nghĩa Của Đá Paraiba TourmalineNguồn hình shutterstock

Tên tourmaline bắt nguồn từ một từ tiếng Sinhalese, “tura mali”, có nghĩa là “đá màu hỗn hợp” và ban đầu được áp dụng cho một loại đá màu bao gồm chủ yếu là zircons.

Từ Hi Thái hậu, vị Hoàng hậu cuối cùng của Trung Quốc, yêu thích tourmaline màu hồng và đã mua số lượng lớn đá quý và đồ chạm khắc từ mỏ Himalaya mới, nằm ở hạt San Diego, California.

Ngày nay, mỏ Himalaya vẫn sản xuất tourmaline nhưng Thái hậu đã yên nghỉ vĩnh viễn trên một chiếc gối bằng đá tourmaline được chạm khắc.

Elbaite được đặt theo tên của Đảo Elba, Ý, nơi đã tìm thấy nhiều mẫu vật tốt, bao gồm cả “Moor’s Head Tourmaline”.

Đá paraiba Tourmaline được cho là có sức mạnh nâng cao sự hiểu biết của một người, tăng sự tự tin và khuếch đại năng lượng tâm linh của một người cũng như hỗ trợ sự tập trung và giao tiếp.

Không những thế, chúng được cho là có thể hóa giải những năng lượng tiêu cực và xua tan nỗi sợ hãi và đau buồn.

Paraiba Tourmalines được cho là hữu ích trong việc thư giãn cơ thể và tâm trí, đồng thời hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau như lo lắng, giải độc cơ thể, viêm khớp và bệnh tim.

Tourmaline đỏ được cho là truyền cảm hứng cho tình yêu, tâm linh và sự sáng tạo, đồng thời mang lại trí tuệ và nâng cao sức mạnh ý chí của một người.

Tourmaline dưa hấu được cho là rất hiệu quả trong việc giúp một người phục hồi sau các vấn đề về cảm xúc.

Tourmaline là đá sinh cho tháng 10 và tương ứng với dấu hiệu chiêm tinh của Thiên Bình.

Paraiba tourmaline được cho là có ảnh hưởng đặc biệt mạnh mẽ đến tình yêu và tình bạn, mang lại cho chúng sự lâu dài và ổn định.

Trong thế giới hấp dẫn của đá quý, Paraiba tourmaline rất đặc biệt. Tính khả dụng và quang phổ màu sắc không thể so sánh được của nó làm cho đá tourmaline lạ mắt trở thành một trong những loại đá quý phổ biến nhất

Xem thêm: Tsavorite Là Đá Gì? Vẻ Đẹp Sang Trọng Của Garnet Xanh

Giá Trị Của Paraiba Tourmaline

Giá Trị Của Paraiba Tourmaline
Giá Trị Của Paraiba TourmalineNguồn hình shutterstock

Trong số các loại Tourmaline, Paraiba tourmaline là loại đắt nhất do độ hiếm, đa dạng về màu sắc và nhu cầu.

Nó thậm chí còn hiếm hơn kim cương và được coi là có giá trị nhất trong tất cả các loại đá bán quý. Nó có thể có giá hàng chục trăm đô la trên thị trường.

Do vẻ đẹp của màu xanh neon của Paraiba Tourmaline, đồ trang sức của nó luôn được săn đón, nhưng độ quý hiếm của loại đá quý này đã làm tăng giá thành của đồ trang sức ở mức cao hơn nhiều so với đồ trang sức của các loại đá quý khác.

Giá của nó cũng khác nhau do sự phong phú trong các sắc thái màu của nó. Các sắc thái xanh lam và xanh lục với độ bão hòa cao hơn và tông màu vừa phải là những màu có tỷ lệ cao nhất.

Các sắc thái với tông màu cao và thấp sẽ ít tốn kém hơn một chút. Nhật Bản là nơi bán đá quý phổ biến, và có thể lên tới 40.000 đô la Mỹ cho mỗi carat ở đó cho loại Paraiba Tourmaline tốt nhất.

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Paraiba Tourmaline

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Paraiba Tourmaline
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Paraiba TourmalineNguồn hình shutterstock

Bạn có thể sử dụng xà phòng nhẹ và nước ấm để làm sạch paraiba tourmaline và ngâm đá quý trong vài giây.

Lau khô bằng vải không xơ. Bằng cách này, bạn có thể làm sạch viên đá quý của mình và đặt nó ở nơi khô ráo. Đây là cách tốt nhất để làm sạch đá tourmaline paraiba

Bạn cũng có thể đặt viên đá quý của mình dưới ánh trăng vào đêm trăng tròn. Nó sẽ làm sạch và nạp năng lượng cho đá Paraiba.

Paraiba Tourmaline So Với Aquamarine

Paraiba Tourmaline So Với Aquamarine
Paraiba Tourmaline So Với AquamarineNguồn hình shutterstock

Paraiba tourmaline và aquamarine là những loại đá quý được yêu thích nhất bởi các đặc tính và sức mạnh của chúng.

Aquamarines thường có màu sắc trông như băng giá với độ trong suốt tuyệt vời trong khi Paraiba Tourmaline có nhiều màu sắc khác nhau do hàm lượng khoáng chất cao trong đó.

Aquamarines lấp lánh hơn tourmaline paraiba vì Paraiba có nhiều sắc thái khác nhau hơn. Aquamarine có độ sáng mạnh và những tia sáng phát ra từ nó so với Paraiba tourmaline.

Paraiba cho thấy hai màu được pha trộn trong đá và chúng có thể được nhìn thấy cùng một lúc trong khi aquamarine cho thấy một màu đẹp trong một khoáng vật có tông màu nhẹ.

Chiết suất của aquamarine cao hơn một chút so với tourmaline của paraiba. So với giá mỗi carat, Paraiba được coi là đắt hơn do độ hiếm của đá.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 487

Chia sẻ bài viết ngay
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x