Amazonite Là Đá Gì? Khoáng Vật Xanh Lam Hiếm Có 2022

Amazonite Là Đá Gì? Khoáng Vật Xanh Lam Hiếm Có 2022

Giống như những vùng nước sâu và cổ kính, Amazonite vẫy gọi trong những sắc thái quyến rũ của màu xanh ngọc lam, hứa hẹn làm dịu tinh thần và những căng thẳng trong tâm trí. Năng lượng của nó cũng mạnh mẽ như dòng sông mà nó được đặt tên và mãnh liệt như những nữ chiến binh huyền thoại. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo về một loại đá quý xanh lam khác đó chính là amazonite qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Amazonite Là Đá Gì?

Amazonite Là Đá Gì?
Amazonite Là Đá Gì? – Nguồn hình shutterstock

Amazonite là một loại khoáng fenspat kali và là loại khoáng chất của Microcline. Amazonite có thành phần hóa học là KAlSi3O8 và màu xanh lục của nó được cho là do một lượng nhỏ chì gây ra .

Tinh thể cổ đại này đã được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ vì sức mạnh biểu hiện thần thánh và vẻ đẹp thẩm mỹ của nó.

Trong số bảy hệ tinh thể , Amazonite là một phần của nhóm triclinic. Các tinh thể Amazonite với nhiều sắc thái đã được khai quật trong nhiều năm. [1]

Tên gọi Amazonite

Viên đá quý đầu tiên được đặt tên là “đá Amazon”, theo tên sông Amazon – mặc dù không tìm thấy viên đá này gần con sông đó. Tên đó phát triển thành Amazonite nghe phù hợp hơn cho một loại đá quý hoặc một loại khoáng chất .

Một số nhà buôn đã cố gắng làm cho viên ngọc có giá trị hơn một chút bằng cách gọi nó là “ngọc Amazon”.

Loại tên đó là một “tên gọi sai”, một cái tên gợi ý một danh tính khác (và thường có giá trị hơn) – trong trường hợp này là ngọc bích.

Màu sắc của đá amazonite

Màu sắc của đá amazonite
Màu sắc của đá amazonite – Nguồn hình shutterstock

Màu sắc của nó trải dài từ xanh lục nhạt và xanh lục lam đến xanh lam đậm và xanh ngọc lam.

Trong nhiều năm, nguồn gốc của màu sắc của amazonit là một bí ẩn. Một số người cho rằng màu này là do đồng vì các hợp chất của đồng thường có màu xanh lam và xanh lục.

Một nghiên cứu năm 1985 cho rằng màu xanh lam là kết quả của lượng chì và nước trong fenspat.

Các nghiên cứu lý thuyết tiếp theo năm 1998 của A. Julg mở rộng vai trò tiềm năng của chì hóa trị trong màu của microcline.

Các nghiên cứu khác cho thấy màu sắc có liên quan đến hàm lượng ngày càng tăng của chì, rubidi và thallium với số lượng từ 0,00X đến 0,0X trong fenspat, với hàm lượng PbO, chì monoxit , (1% hoặc nhiều hơn) được biết đến từ văn học.

Những nghiên cứu này và các giả thuyết liên quan chỉ ra bản chất phức tạp của màu sắc trong amazonit, hay nói cách khác là tác động tổng hợp của một số yếu tố cần thiết và bao gồm lẫn nhau.

Đá amazonite khai thác ở đâu?

Amazonite được tìm thấy trong các mỏ nhỏ ở một số nơi trên thế giới. Các mỏ đá được biết đến ở Hoa Kỳ , Afghanistan , Úc , Brazil , Canada , Trung Quốc , Ethiopia , Madagascar , Namibia , Na Uy , Ba Lan , Nga và Thụy Điển.

Các tinh thể amazonit được hình thành tốt thường được tìm thấy trong pegmatit

Đá granit Amazonite được tìm thấy ở một vài địa điểm. Đôi khi nó được khai thác và sử dụng làm đá kích thước hoặc đá trang trí.

Đôi khi người ta tìm thấy những mảnh amazonit có kích thước như lapidary trong khi khai thác pegmatit. Chúng được sử dụng để cắt cabochon hay làm tràng hạt .

Xem thêm: Paraiba Tourmaline: Đẳng Cấp Của Ngọc Lam Từ Brazil 2022

Lịch Sử Của Đá Amazonite

Lịch Sử Của Đá Amazonite
Lịch Sử Của Đá Amazonite – Nguồn hình shutterstock

Đá khoáng Amazonite rất được coi trọng bởi những người Ai Cập cổ đại, những người làm đồ trang sức đẹp, đồ trang trí và khắc các văn bản quan trọng vào đá này.

Amazonite luôn được đánh giá cao về vẻ đẹp và khả năng chữa bệnh. Viên đá màu xanh lá cây nhạt này được cho là có niên đại từ thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên.

Amazonite còn được gọi là “đá Amazon”, bởi vì nó được cho là đã được phát hiện tại lưu vực sông Amazon ở Brazil.

Tuy nhiên, thực tế không có mỏ đá nào được tìm thấy ở đó và thay vào đó amazonit có mặt ở các vùng khác của Brazil, Colorado và Virginia ở Hoa Kỳ, Úc và Madagascar.

Có những câu chuyện kể về những nữ chiến binh của bộ lạc Amazon cổ đại ở Brazil sử dụng đá amazonit để tô điểm cho lá chắn của họ, chữa bệnh và chữa lành vết thương.

Một huyền thoại người Brazil tự hào về việc người Amazon tặng ” đá xanh ” cho du khách trong vùng. Người châu Âu đã quen thuộc với microcline màu xanh lá cây từ Nga và cho rằng loại đá xanh lam mà người da đỏ ở Nam Mỹ cung cấp cho họ là loại đá tương tự. Hóa ra, truyền thuyết rất có thể đề cập đến Nephrite (ngọc bích).
Những người chinh phục tự trang điểm bằng đá amazonite và người Ai Cập cổ đại đã chạm khắc Chương thứ bảy, Sự phán xét của Osiris, của Sách của Người chết lên các phiến đá amazonite.

Một chiếc nhẫn hình con bọ hung và một số đồ vật khác được chạm khắc từ amazonit xanh đã được tìm thấy cùng với các kho báu của Tutankhamen.
Đá Amazonite còn được gọi là “ngọc bích Colorado” hoặc “ngọc bích Pikes Peak” bởi vì nó giống với ngọc bích.

Tính Chất Của Đá Amazonite

Tính Chất Của Đá Amazonite
Tính Chất Của Đá Amazonite – Nguồn hình shutterstock

Amazonite là một loại đá chủ yếu đục, có kết cấu dạng vân mây màu trắng sữa nhạt hoặc các vệt khác nhau, từ xanh lục nhạt đến xanh lục đến xanh lục đậm / xanh lam.

Màu sắc mềm mại và hấp dẫn của Amazonite gần giống với nephrite và jadeite. Vẻ ngoài của Amazonite rất đặc biệt với hoa văn dạng lưới, có đốm, màu xanh lục và trắng.

Màu sắc của amazonit là do sự hiện diện của chì trong đá và sự biến đổi màu sắc có thể tồn tại trong một viên đá.
Amazonite có thể tạo thành các tinh thể lớn nhất từng được biết đến trong số các loại khoáng chất và được biết là bị nhầm lẫn với ngọc lam và ngọc bích.

Thông tin khoáng sảnTektosilicat, microcline (nhóm fenspat)
Thành phần hóa họcKAlSi3O8
Màu sắcXanh lam pastel, Xanh lục đậm / xanh lam (tiếng Nga)
Độ cứng6 (Mohs)
Trọng lượng riêng2.5 – 2.6
Chỉ số khúc xạ1.522 – 1.530
Bảng tính chất đá amazonite

Ý Nghĩa Của Đá Amazonite

Ý Nghĩa Của Đá Amazonite
Ý Nghĩa Của Đá Amazonite – Nguồn hình shutterstock

Đá Amazonite bắt nguồn từ tên của con sông nổi tiếng thế giới, Amazon. Tông màu xanh lam-xanh lục lấp lánh của nó bắt chước dòng chảy thanh bình của dòng sông huyền bí Nam Mỹ này.

Hơn nữa, ánh sáng và màu xanh lá cây lung linh mà bạn quan sát nhảy múa trên một tinh thể Amazonite sẽ nhắc nhở bất kỳ ai quen thuộc với Amazon về những cách mà ánh sáng mặt trời lướt qua bề mặt luôn chảy của dòng sông.

Ý nghĩa tinh thần của Amazonite là một trong những hy vọng và lòng dũng cảm. Màu xanh biển và xanh lam của nó nói lên mối liên hệ của nó với nước và thực sự những phẩm chất giống như thủy tinh của loại đá này được cho là nhẹ nhàng và êm dịu và truyền cảm hứng cho sự thư thái và yên bình.

Khi bạn sử dụng các tinh thể Amazonite vào cuộc sống, viên đá sẽ truyền cảm hứng cho một dòng chảy năng lượng và cảm hứng mới vào cuộc sống của bạn.

Đá Amazonite Có Đắt Không?

Đá Amazonite Có Đắt Không?
Đá Amazonite Có Đắt Không? – Nguồn hình shutterstock

Đối với một loại tinh thể tương đối hiếm, đá Amazonite có giá thành rẻ đáng ngạc nhiên. Nó có thể được mua với giá cả phải chăng tại hầu hết các cửa hàng đá quý có uy tín.

Amazonite đã được chế tác thành đồ trang sức trong 1000 năm nhưng nó chỉ được xếp hạng 6 trên thang độ cứng Mohs nên những thứ như mặt dây chuyền, vòng cổ, bông tai và trâm cài sẽ tốt hơn nhẫn và vòng tay vì chúng ít bị sứt mẻ hoặc nứt trong sử dụng hàng ngày.

Xem thêm: Tourmaline Dưa Hấu Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Dùng 2022

Làm Thế Nào Để Biết Amazonite Là Thật?

Làm Thế Nào Để Biết Amazonite Là Thật?
Làm Thế Nào Để Biết Amazonite Là Thật? – Nguồn hình shutterstock

Điều quan trọng nhất cần chú ý khi cố gắng phân biệt Amazonite thật với hàng giả là độ bóng. Bề mặt của một viên đá quý Amazonite thật sẽ bóng và sáng. Khi bạn có thể nhận ra ánh thủy tinh của viên pha lê tinh xảo này, bạn sẽ có thể phân biệt nó với các loại đá quý màu xanh lục trông tương tự khác.

Thêm viên đá này vào bộ sưu tập của bạn hoặc tặng nó như một món quà cho người đặc biệt. Cuộc sống của bạn sẽ đầy màu sắc hơn vì nó!

Cách Bảo Quản Và Chăm Sóc Đá Amazonite

Cách Bảo Quản Và Chăm Sóc Đá Amazonite
Cách Bảo Quản Và Chăm Sóc Đá Amazonite – Nguồn hình shutterstock

Ở độ cứng 6, amazonite tương đối mềm đối với một viên đá quý nhưng đủ bền để tồn tại khi va chạm mạnh hoặc va đập trên bề mặt cứng, tuy nhiên bạn nên luôn cẩn thận để tránh để nó xảy ra

Đó là lý do tại sao bạn nên tháo trang sức ra trước các hoạt động thể chất, đặc biệt là dọn dẹp nhà cửa, chơi thể thao hoặc làm vườn.

Khi cất giữ amazonite, bạn nên cẩn thận để giữ chúng tránh xa bất kỳ vật liệu cứng nào có thể làm xước, nứt hoặc vỡ chúng. Giữ chúng trong túi vải hoặc hộp riêng để bảo vệ thêm.

Không nên sử dụng chất tẩy rửa bằng hơi nước để làm sạch amazonite vì màu có thể bị phai trong nhiệt độ cao.

Làm sạch amazonit của bạn bằng vải mềm và chỉ xà phòng hoặc chất tẩy rửa nhẹ nếu cần và không bao giờ sử dụng thuốc tẩy hoặc hóa chất mạnh.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 347

Chia sẻ bài viết ngay
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x