Tourmaline Dưa Hấu Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Dùng 2022

Tourmaline Dưa Hấu Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng 2022

Tourmaline dưa hấu là một trong nhiều loại đá tourmaline được phân vùng màu đồng tâm với bên trong màu đỏ và bên ngoài màu xanh lá cây vô cùng dễ nhận biết.

Tất cả các viên đá quý Tourmaline có màu đều thể hiện sự đa dạng, có nghĩa là màu sắc của chúng thay đổi khi nhìn ở các góc độ khác nhau. Ở một số loại đá quý Tourmaline, hiệu ứng này hầu như không đáng chú ý, trong khi ở một số loại đá quý khác, nó rất rõ ràng.

Những người thợ cắt đá quý phải tính đến điều này khi cắt Tourmaline, để đá quý thành phẩm có màu sắc đẹp nhất. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu Tourmaline dưa hấu có những tính chất, công dụng gì qua bài viết bên dưới nhé!

Tourmaline Dưa Hấu Là Gì?

Tourmaline Dưa Hấu Là Gì?
Tourmaline Dưa Hấu Là Gì?Nguồn hình shutterstock

Tourmaline dưa hấu là một biến thể của tourmaline được phân vùng màu đồng tâm. Nó có đặc điểm là bên trong màu đỏ hồng và bên ngoài màu xanh lục làm chúng ta liên tương giống như một quả dưa hấu.

Tất cả các loại đá quý trong họ tourmaline đều là các tinh thể hỗn hợp của nhôm boron silicat cũng chứa các nguyên tố như sắt, mangan, natri, liti hoặc kali.

Các nhà đá quý hiện chia tourmalines thành 11 loài khác nhau tùy thuộc vào đặc tính và thành phần hóa học của chúng.

Elbaite là tên được đặt cho các thành viên có nhiều màu sắc nhất của họ khoáng chất tourmaline. Các tourmalines màu đỏ hoặc hồng được gọi là rubellite, loại màu xanh lam được gọi là indicolite tourmaline Paraiba cũng như tourmaline dưa hấu nhiều màu.

Thuật ngữ tourmaline có nguồn gốc từ cụm từ tura mali của người Sing, có nghĩa là “đá pha trộn với màu sắc rực rỡ”, và tiền tố dưa hấu đề cập đến sự kết hợp màu sắc độc đáo giống như trái dưa hấu.

Với độ cứng thang Moh từ 7-7,5, tourmaline dưa hấu là một loại đá tương đối bền để làm đồ trang sức trong khi màu sắc đặc biệt và bắt mắt của nó được rất nhiều người yêu thích.

Màu sắc của tourmaline dưa hấu

Màu sắc của tourmaline dưa hấu
Màu sắc của tourmaline dưa hấuNguồn hình shutterstock

Giống như tên gọi, tourmaline dưa hấu hiển thị các dải màu giống như một lát dưa hấu chín. Tâm màu đỏ hoặc hồng được bao quanh bởi một vành màu xanh lục, thường được ngăn cách bởi một mảnh màu hồng nhạt hoặc trắng.

Các vùng màu sáng cũng có thể xuất hiện ở cả hai đầu của viên đá quý mặc dù có một số tranh luận về việc liệu những viên đá này nên được phân loại là dưa hấu hay đơn giản là tourmalines hai màu.

Các tinh thể tourmaline dưa hấu có xu hướng hình thành với hình dạng tam giác tròn đặc biệt. Dưa hấu tourmalines có màu sắc sặc sỡ, tách bạch rõ ràng rất hiếm và có giá cao.

Cấu trúc phức tạp của chúng làm cho các tourmalines rất khó cắt. Cần phải có nhiều kiến ​​thức chuyên môn để xác định các khu vực gãy bên trong viên đá, có thể khiến viên đá bị nứt trong quá trình cắt.

Nguyên nhân gây ra màu sắc của tourmaline dưa hấu?

Sự phân vùng hai màu và nhiều màu mà chúng ta thường thấy trong đá quý tourmaline xảy ra khi các nguyên tố vi lượng thay đổi về nồng độ hoặc thành phần trong quá trình phát triển của tinh thể.

Những viên đá quý độc đáo này có thể có các vùng màu theo chiều dài của tinh thể, hoặc chúng có thể có lõi một màu và rìa ngoài có màu khác.

Một tinh thể tourmaline đơn lẻ có thể chứa tới 15 màu sắc hoặc sắc thái khác nhau – không có gì lạ khi nó được đặt biệt danh là “Đá quý cầu vồng”.

Khi tinh thể tourmaline của dưa hấu phát triển và dày lên, nó tiếp xúc với các khoáng chất khác nhau như mangan và lithium, khiến cho viên ngọc chuyển màu từ tâm hồng qua vùng nhạt sang vỏ xanh.

Tourmaline dưa hấu tìm thấy ở đâu?

Tourmaline dưa hấu được tìm thấy ở một số nơi trên thế giới. Nó được phát hiện lần đầu tiên tại một mỏ ở Newry, Maine vào năm 1902.

Vào đầu những năm 1970, một lượng lớn đá tourmaline dưa hấu đã được khai quật tại Plumbago Gem Pit ở Maine.

Trong những năm gần đây, tourmaline dưa hấu cũng đã được phát hiện ở Brazil, Madagascar, Nigeria và Afghanistan.

Xem thêm: Tsavorite Là Đá Gì? Vẻ Đẹp Sang Trọng Của Garnet Xanh

Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng Đá Tourmaline Dưa Hấu

Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng Đá Tourmaline Dưa Hấu
Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng Đá Tourmaline Dưa HấuNguồn hình shutterstock

Đá Tourmaline dưa hấu là một viên đá của tình yêu giúp bạn trở nên bình tĩnh và loại bỏ sự lo lắng hay giận dữ

Trong tâm linh, nó giúp một con người khai mở phần sâu thẳm nhất của trái tim, hỗ trợ làm sạch và chữa lành mọi vết thương tình cảm.

Tourmaline dưa hấu là loại đá hoàn hảo để giúp một người chống lại sự lo lắng và trầm cảm có thể đẩy người ta vào một nơi tăm tối hoặc buồn bã.

Loại đá này mang đến ánh sáng, tình yêu và sự trẻ hóa giúp trái tim và tâm trí luôn tràn ngập niềm vui, hạnh phúc nói chung, thích phiêu lưu hơn, năng lượng hàng ngày tăng lên, lòng tự tin và sự tự tin đều được cải thiện khi đeo hoặc mang theo đá.

Những người yêu thích loại đá này thường thích đặt một miếng vào vòng cổ hoặc vòng tay trực tiếp lên tim để giúp giảm căng thẳng, loại bỏ sự tiêu cực.

Bạn có thể cầm viên đá trong tay khi thiền định. Điều này sẽ giúp bạn vững vàng và khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Xem thêm: Titanite Là Đá Gì? Khoáng Chất Hiếm Màu Xanh Từ Titan

Cách Nhận Biết Đá Tourmaline Dưa Hấu

Cách Nhận Biết Đá Tourmaline Dưa Hấu
Cách Nhận Biết Đá Tourmaline Dưa HấuNguồn hình shutterstock

Để nhận biết sự khác biệt, hãy quan sát kỹ sự phân tách màu sắc cụ thể:

Tourmaline dưa hấu thật sẽ có độ mờ dần giữa các màu, trong khi phiên bản giả thường có một đường sắc nét phân tách các màu.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng tourmaline màu hồng và màu xanh lá cây là có giá trị nhất, vì vậy nếu một viên đá quý ở mức quá rẻ, nó có thể không phải là thật.

Một cách dễ dàng khác để biết liệu tourmaline dưa hấu có phải là thật hay không là tìm các tạp chất. Nếu nó trông quá hoàn hảo và quá tốt và không thấy tạp chất thì rất có thể là giả. Tourmaline thật thường có tạp chất bên trong.

Giá Trị Của Tourmaline Dưa Hấu

Giá Trị Của Tourmaline Dưa Hấu
Giá Trị Của Tourmaline Dưa HấuNguồn hình shutterstock

Tourmaline dưa hấu được săn đón và có giá trị nhất hiển thị các vòng có hai màu xanh lục bao quanh một lõi màu hồng bên trong. Loại đá này đắt hơn các loại đá khác cùng loại vì nó được gọi là tourmaline dưa hấu ‘thật’.

Điều thú vị là, tourmaline dưa hấu cũng có thể được tìm thấy trong các kết hợp màu sắc khác, bao gồm ‘dưa hấu ngược’, nhìn thấy các vòng ngoài màu hồng và lõi màu xanh lá cây. Tourmaline dưa hấu đôi khi có thể được tìm thấy với tông màu xanh lam rất hiếm.

Đá càng hiếm hoặc thật thì càng đắt. Tourmaline dưa hấu có màu nhạt hơn hoặc màu không hoàn hảo và nhẫn có giá thấp hơn rất nhiều so với màu sắc thật của đá.

Tuy nhiên, hầu hết tất cả đá tourmaline dưa hấu đều có tạp chất, và điều này đã trở thành một dấu hiệu xác thực. Một viên đá không có tạp chất có thể là đá giả.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 258

Chia sẻ bài viết ngay
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x