5 Ý Nghĩa Ve Sầu Phong Thủy Biểu Tượng Của Sự Bất Tử

5 Ý Nghĩa Ve Sầu Phong Thủy Biểu Tượng Của Sự Bất Tử

Đối với người Hoa, ve sầu và rùa là hai biểu tượng mạnh mẽ nhất cho sự trường tồn. Với người còn sống, hai con vật này mang đến cho họ một cuộc sống tốt đẹp. Con rùa không đơn thuần là biểu tượng của tuổi thọ, mà còn là biểu tượng của sự bảo vệ, che chở, còn ve sầu phong thủy cũng được coi như một lá bùa hộ mệnh.

Ve Sầu Phong Thủy (Ngọc Thiền) Là Gì?

Ve Sầu Phong Thủy (Ngọc Thiền) Là Gì?
Ve Sầu Phong Thủy (Ngọc Thiền) Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Ve sầu trong phong thủy gọi là Ngọc Thiền được xem như là biểu tượng cho sự bất tử, sự trẻ trung và là lá bùa chống lại những âm mưu toan tính.

Ngọc Thiền đá phong thủy lấy cảm hứng từ hình ảnh chú ve lột xác khoác lên mình bộ áo mới mang ở đó sức sống mãnh liệt, tuổi trẻ bất diệt. Đặc biệt, hình tượng Ve Sầu rất được ưa chuộng trong giới học sinh, sinh viên vì giúp tăng kết quả học tập, thi cử!

Không chỉ vậy, ve sầu cần mẫn với tiếng kêu vang thể hiện sự nỗ lực phát triển không ngừng nghỉ của con người, từ đó giúp họ tránh được những điều xấu trong cuộc sống.

Theo những tài liệu ghi chép lại, ngọc thiền xuất hiện sớm nhất vào thời đồ đá mới và trở nên phổ biến rộng rãi vào thời Thương. 
  Tại thời điểm này, ngọc thiền được dùng như món đồ trang sức song chất ngọc không tốt do hầu như đều có pha tạp với đá, khiến đường nét chạm khắc rất thô sơ.
  Cùng với sự phát triển của tín ngưỡng tôn giáo, sang thời Hán, ngọc thiền phong thủy thường được sử dụng làm vật bồi táng theo người chết.
Bởi người dân cho rằng, chú ve sầu bằng ngọc này có thể giúp trừ tà cho người sống, bảo vệ và giúp người chết có thể đắc đạo thành tiên.
  Ở thời này, đa số ngọc thiền đều được chế tác với những đường nét chạm khắc gãy gọn, chi tiết hơn. Thân ve có hình thoi, phần đầu cánh và bụng ve được khắc bằng những nét chìm, hai cánh trên lưng đối xứng nhau như hình lá phổi. 

Chính vì cách chạm khắc không một nét dư thừa nào của thời Hán nên vật phẩm này còn được gọi là “Hán bát đao”.
 Tới thời Minh, ngọc thiền phong thủy được chạm khắc bằng những đường nét thô và sâu hơn, phần bụng khá dày, cánh lại mỏng. Trên cánh ve còn được khắc thêm những đường vân mảnh, nhìn tựa như trong suốt, sống động như thật.
 Tại thời Thanh, ngọc thiền đã trở nên tinh xảo và chi tiết hơn hẳn. Hai mắt ve dài nhỏ, cánh ve có hoa văn, phần chân gập lại. Vì được chạm khắc tỉ mỉ như thế nên ngọc thiền rất được ưa chuộng dùng làm đồ trang trí.

Xem thêm: [Giải Mã?] 5 Ý Nghĩa Hồ Lô Phong Thủy Và Cách Bày Trí

Truyền Thuyết Ve Sầu Phong Thủy

Truyền Thuyết Ve Sầu Phong Thủy
Truyền Thuyết Ve Sầu Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Thời xa xưa, những gia đình giàu có thường táng theo người chết một viên ngọc bích chạm khắc hình con ve sầu, đặt trên nắp áo quan, mong cho người đã khuất có được một cuộc sống tốt đẹp ở thế giới khác.

Chính vì vậy, những gia đình giàu có thời xưa thường có tập tục tuẫn táng theo người chết một viên ngọc bích có chạm khắc hình con ve sầu và đặt lên trên nắp áo quan.

Đối với người đang sống, ve sầu được xem là một biểu tượng của cuộc sống lâu dài, hạnh phúc và tuổi trẻ bất diệt.

Căn nguyên của biểu tượng này được bắt nguồn từ truyền thuyết xưa kia, có một nữ hoàng làm rất nhiều việc tốt cho dân, khi qua đời đã đầu thai thành con ve sầu.

Khi đã trở thành ve sầu, bà không bao giờ già vì luôn lột xác sau mỗi mùa hè. Vì thế, loài ve sầu đã trở thành một biểu tượng cho sự trẻ trung của con người.

Loài ve sầu còn được coi như một biểu tượng của sự bảo vệ. Khi đeo trên mình một vật có dáng ve sầu, bạn sẽ được bảo vệ khỏi những nguy hiểm, khỏi những người bạn không đáng tin tưởng và khỏi kẻ thù.

Những nhân viên trong công ty muốn tìm kiếm sự bảo vệ trước một đồng nghiệp không đáng tin cậy hay người quản lý có mưu đồ xấu có thể tìm một miếng ngọc bích hình con ve sầu như mặt dây chuyền để đeo.

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Của Thiềm Thừ Mang Lại Tài Lộc Mà Bạn Chưa Biết ?

Ý Nghĩa Của Hình Tượng Ve Sầu Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Của Hình Tượng Ve Sầu Trong Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Hình Tượng Ve Sầu Trong Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Ngọc thiền phong thủy có rất nhiều ý nghĩa linh thiêng và hầu hết đều đến từ các tập tục của người xưa.
  Trước khi lột xác hóa thành ve, con ve thường sống trong bùn đất nhơ bẩn. Sau khi lột xác, chúng hóa thành ve rồi bay lên cành cao và chỉ uống sương sớm thanh khiết chứ không ăn gì.

  Hành động thoát khỏi bùn nhơ, sống trong bùn mà không hôi tanh mùi bùn của loài ve khiến người cổ đại rất yêu mến loài côn trùng này.
  Chính vì tập tính lột xác ẩn dụ cho sự tái sinh và thường được bồi táng theo người đã khuất nên hình ve sầu bằng ngọc trở thành biểu tượng cho sự thuần khiết và thanh cao. 
  Ngoài ra, con ve sầu đực có bộ phận phát ra âm thanh ở dưới bụng, ve kêu rất to và vang xa. Người xưa cho rằng, tiếng ve tượng trưng cho sự triền miên kéo dài, vì thế từ điển tiếng Hán xuất hiện từ “thiền liên”, tức là liên tục không bao giờ ngừng nghỉ.
  Chẳng những vậy, trong tiếng Hán, ve sầu còn có tên gọi “tri liễu”. Chữ “tri” này nằm trong từ “tri thức”, chỉ sự hiểu biết, học tập. 
  Vì vậy, dân gian quan niệm trong nhà đặt ngọc thiền hoặc mang theo bên người sẽ giúp trẻ em được thông minh sáng dạ, học hành đỗ đạt, thi cử thuận lợi và công thành danh toại.
  Bên cạnh biểu trưng cho sự trường tồn và sức sống mạnh mẽ, người ta cũng cho rằng, ngọc thiền phong thủy còn có tác dụng như một lá “bùa hộ mệnh” sẽ chở che, bảo vệ người đeo khỏi các vấn đề xấu và không may mắn.

Xem thêm: 5 Công Dụng Đá Carnelian Có Thể Bạn Chưa Biết ?

Công Dụng Của Ve Sầu Phong Thủy – Ngọc Thiền

Với những ý nghĩa cao đẹp bên trên, ngọc thiền ngày nay đã trở thành một vật phẩm phong thủy cát lành được nhiều người lựa chọn.

Công Dụng Của Ve Sầu Phong Thủy - Ngọc Thiền
Công Dụng Của Ve Sầu Phong Thủy – Ngọc Thiền – Nguồn hình shutterstock


  Vậy tác dụng cụ thể của ve sầu trong phong thủy là gì? Thông tin sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn.

 • Cầu danh lợi, thi cử đỗ đạt: 

Nếu trong nhà có con trẻ đang đi học hoặc chuẩn bị thi cử, ngọc thiền là một vật phẩm phong thủy rất tốt cho chuyện học hành thi cử của trẻ.

Đặt ngọc thiền trên bàn học của trẻ nhỏ trong nhà sẽ giúp trẻ phấn đấu học tập giành kết quả tốt, không ngừng tiến bộ, thi cử đỗ đạt. Xem thêm: 4 vật phẩm phong thủy tốt lành, sắm ngay để đỗ đầu bảng vàng

Nếu cho trẻ đeo miếng ngọc hình con ve sầu trên người cũng mang lại hiệu quả tương tự. Đeo ngọc thiền trong người lúc đi thi còn giúp học trò thêm phần tự tin, vững tâm làm bài và mang lại kết quả tốt như mong muốn.   Một số quan niệm dân gian còn cho rằng, nếu trong nhà có con gái lười thì nên cho đeo ngọc thiền cũng giúp cô gái chăm chỉ và có chí hướng cuộc sống hơn.

 • Bảo vệ khỏi nguy hiểm, kẻ tiểu nhân: 

Vì được ví như một lá “bùa hộ mệnh giúp che chở con người khỏi nguy hiểm và những điều không may mắn nên ngọc thiền còn có tác dụng bảo vệ người đeo khỏi những âm mưu, kẻ tiểu nhân hãm hại.

Đặc biệt trong môi trường công sở, ngọc thiền còn có ý nghĩa rất đặc biệt. Những người đi làm muốn tránh xa kẻ tiểu nhân đặt điều, những điều thị phi, ghen ghét của đồng nghiệp hay mưu đồ xấu của người quản lý có thể đeo dây chuyền mặt miếng ngọc hình ve sầu sẽ tránh được những vấn đề này.

 • Lưu giữ vẻ tươi trẻ, xua tan muộn phiền: 

Phụ nữ có thể đặt ngọc thiền ở bàn trang điểm hoặc bàn làm việc sẽ giúp xua tan mọi muộn phiền, luôn tươi trẻ và hạnh phúc.

Ve Sầu Phong Thủy Hợp Với Những Ai?

Ve Sầu Phong Thủy Hợp Với Những Ai?
Ve Sầu Phong Thủy Hợp Với Những Ai? – Nguồn hình shutterstock

Hiện tại, ve sầu phong thủy được bày bán rất rộng rãi trên thị thường với nhiều kiểu dáng, chất liệu khác nhau. Có loại được làm từ ngọc, có loại được làm từ đá quý hoặc đá bán quý.

  Tuy nhiên, ngọc thiền từ ngọc được cho là mang lại hiệu quả tốt nhất.
  Khi lựa chọn ngọc thiền phong thủy cần chú ý đến ngũ hành số mệnh như bất kỳ món vật phẩm phong thủy nào. 
  Ngũ hành có mối liên hệ tương sinh, tương khắc mật thiết tới nhau nên để tránh những điều không may xảy ra, cần cẩn trọng khi chọn màu sắc của ngọc thiền sao cho phù hợp.

 • Người mệnh Kim:

Theo ngũ hành, Thổ sinh Kim, bởi vậy người mệnh Kim tốt nhất nên đeo ngọc thiền phong thủy có màu sắc của hành Thổ. 

Đó là các màu: nâu đất, vàng hoặc màu hòa hợp với hành Kim của mình là ghi, xám, trắng.

 • Người mệnh Thổ:

Người xưa quan niệm vạn vật khi cháy đi, mất đi đều sẽ trở về với đất mẹ, do đó Hỏa sinh Thổ. Người mệnh Thổ nên chọn màu sắc của ngọc thiền thuộc hành Hỏa tương sinh.
  Đó là màu tím, đỏ, hồng hoặc màu hòa hợp với hành Thổ của mình là màu nâu đất, màu vàng.

 • Người mệnh Thủy:

Trong ngũ hành, Kim sinh Thủy, nên người mệnh Kim nên chọn những màu sắc tương sinh với mệnh của mình để may mắn, tài lộc đến với mình. 
  Do đó, mệnh Thủy nên chọn ngọc thiền có màu thuộc hành Kim là ghi, xám, trắng hoặc màu hòa hợp với hành Thủy của mình là màu xanh, đen.

 • Người mệnh Hỏa:

Mộc sinh Hỏa bởi gỗ cháy sẽ sinh ra lửa. Do đó, người mệnh Hỏa nên chọn màu sắc của ngọc thiền phong thủy theo màu của hành Mộc, tức màu xanh lục hoặc màu hòa hợp với hành Hỏa của mình là màu tím, đỏ, hồng.

 • Người mệnh Mộc:

Cây xanh không thể thiếu nước nên trong ngũ hành, Thủy sinh Mộc.
Người mang mệnh Mộc muốn lựa chọn ngọc thiền để mang lại may mắn cho bản thân nên chọn ngọc có màu thuộc hành Thủy để luôn khỏe mạnh và phát triển.
  Đó là các màu xanh, đen thuộc hành Thủy hoặc màu xanh lục hòa hợp với hành Mộc của bản thân.

Cách Đặt Ve Sầu Phong Thủy Trong Nhà

Cách Đặt Ve Sầu Phong Thủy Trong Nhà
Cách Đặt Ve Sầu Phong Thủy Trong Nhà – Nguồn hình shutterstock

Đặt ve sầu phong thủy trong phòng khách ở nhà cũng rất tốt, vị trí càng cao càng phù hợp với tập tính sinh hoạt của ve sầu và càng có lợi cho việc phát tài của gia đình.

Trong phong thủy, ve sầu được coi là vật mang lại may mắn trong sự nghiệp, đặt ve sầu ở nhà có nghĩa là con cháu học hành tiến bộ, sự nghiệp gia đình thăng tiến, thích hợp nhất là đặt đồ trang trí hình ve sầu để hỗ trợ may mắn.

Cách Bảo Quản Vật Phẩm Ve Sầu

Cách Bảo Quản Vật Phẩm Ve Sầu
Cách Bảo Quản Vật Phẩm Ve Sầu – Nguồn hình shutterstock

Là một vật phẩm phong thủy quý giá nên cần sử dụng và bảo quản ngọc thiền đúng cách để giữ được vẻ đẹp ban đầu của chúng. Ngọc thiền luôn sáng đẹp cũng sẽ giúp chúng phát huy tối đa công dụng cho người sử dụng.
  Dưới đây là một số gợi ý về cách bảo quản ngọc thiền để bạn có thể tham khảo:

 • Cách lau chùi:

Ngọc thiền được chạm khắc tỉ mỉ các chi tiết nên bề mặt thường không bằng phẳng. Chính điều này khiến các bụi bẩn, đất cát dễ dính vào các khe, kẽ rất khó lau chùi.
  Bạn có thể dùng bông mềm thấm dầu dưỡng tóc (hoặc các loại dầu khác đều được) để lau chùi nhẹ nhàng ngọc thiền. Lau xong để khô tự nhiên, ngọc thiền sẽ trở nên đẹp và sáng bóng như ban đầu.

 • Không nên đeo cả ngày:

Nếu sử dụng ngọc thiền phong thủy ở dạng trang sức đeo cổ, không nên đeo dây chuyền liên tục cả ngày mà nên tháo ra khi đi tắm, đi ngủ hoặc lúc tham gia các hoạt động thể thao mạnh, lao động nặng.
  Như vậy vừa không bị vướng víu lại tránh cho mặt đá hoặc ngọc của ngọc thiền bị tiếp xúc với mồ hôi cơ thể, dẫn đến bám bẩn hoặc bị ô-xy hóa.

 • Không cất chung với các loại trang sức khác:

Khi tháo ra không đeo ngọc thiền và muốn cất giữ trong hộp, bạn nên tránh để chung với các trang sức khác để ngọc thiền không bị xây xước hoặc thất lạc. 

Các loại trang sức thường có bề mặt góc cạnh, một số loại đá cứng hơn có thể làm xước bề mặt của đá mềm. Tốt nhất bạn nên sử dụng hộp riêng hoặc cất giữ trong hộp đựng trang sức có chia thành nhiều ngăn.

 • Tránh tiếp xúc với hóa chất, mỹ phẩm hoặc nhiệt độ cao:

Các loại hóa chất như sữa tắm, dầu gội, xà bông, thuốc nhuộm uốn tóc… đều chứa các chất tẩy có thể gây ăn mòn bề mặt đá, khiến ngọc thiền dễ bị xỉn màu. Còn trong mỹ phẩm có chứa thành phần hóa học có thể gây phản ứng với đá, làm mờ màu hoặc gây bẩn cho ngọc thiền.
  Ngoài ra, trong thành phần của đá tự nhiên đều có lẫn các loại tạp chất, nhiệt độ cao (hơ lửa, hơ đèn, nồi hơi…) có thể làm biến đổi thành phần của đá, khiến chúng giãn nở khác nhau, có thể gây nứt hoặc vỡ đá.
  Đối với các loại ngọc thiền được nhuộm màu hoặc phủ thủy tinh bên ngoài, nguồn nhiệt cao có thể làm rỗ bề mặt đá hoặc thay đổi màu sắc của đá.

 • Hạn chế đánh rơi:

Giống như bất kỳ món đồ trang sức nào khác, ngọc thiền cũng rất dễ vỡ nếu bị đánh rơi. 
  Hơn nữa do là món đồ phong thủy tốt lành nên việc ngọc thiền bị rơi vỡ cũng gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng với nhiều người vì sợ có điềm xấu sẽ xảy ra. Vì thế, nên hạn chế tối đa đánh rơi ngọc thiền.

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Ve Sầu Phong Thủy

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Ve Sầu Phong Thủy
Một Số Lưu Ý Khi Dùng Ve Sầu Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock
 • Vấn đề kiêng kỵ khi sử dụng ve sầu phong thủy cũng được rất nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia, vì là vật phẩm phong thủy cát lành nên ngọc thiền không có kiêng kỵ gì khi đeo.
 •   Tuy nhiên, sau khi thỉnh ngọc thiền về, bạn tốt nhất nên dành thời gian đi lễ để viên đá được hấp thu linh khí đất trời, sẽ rất tốt cho người đeo.
 •   Thực tế, ngọc thiền phong thủy cũng chỉ là một vật phẩm có tác dụng hỗ trợ đón lành tránh dữ theo quan niệm của dân gian. May mắn hay phúc khí có đến hay không, trước hết vẫn phải xuất phát từ chính bản thân chúng ta.
 •   Đồng thời, ngọc thiền là vật tương hỗ trong phong thủy chứ không phải một loại “thần dược” có công hiệu thần kỳ. Bởi vậy khi sử dụng ngọc thiền, bạn cần có sự tin tưởng và sự kiên nhẫn để vật phẩm này có thể phát huy được tác dụng tốt nhất.
 • Điều cấm kỵ của mặt dây chuyền ve sầu là cấm kỵ bụi bẩn, theo phong thủy ve sầu ngọc có ý nghĩa rất tốt, có thể cải thiện vận khí của con người và tượng trưng cho sự cao thượng, nhân hậu, v.v.
 • Nhưng khi bạn đeo nó, bạn phải cẩn thận để không bị nhiễm một số thứ ô uế, và luôn giữ nó sạch sẽ và gọn gàng, nếu không chiếc ve sầu ngọc bạn đeo sẽ không hoạt động tốt.
 • Việc làm vỡ cũng là điều cấm kỵ, nếu đồ trang sức phong thủy bị hư hỏng thì ý nghĩa của nó sẽ không còn nhiều tác dụng, thậm chí có khi còn mang lại điều xui xẻo, vì vậy khi đeo hàng ngày hãy cố gắng tránh va chạm để không làm mất tác dụng của nó.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 4.9 / 5. Tổng phiếu: 890

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyen hai anh
Nguyen hai anh
2 years cách đây

Mình mệnh mộc mình muốn mua một chú ve sầu. Shop tư vấn mầu cho mình với

1
0
Would love your thoughts, please comment.x