[Giải Đáp?] 5 Ý Nghĩa Hình Tượng Cá Chép Phong Thủy 2020?

Cá chép phong thủy là biểu tượng cho sự kiên trì, bền chí linh thiêng, cao quý.Trong truyền thuyết về cá chép vượt vũ môn hóa rồng, vì thế cá chép được xem như một hình ảnh của rồng- một con vật linh thiêng cao quý. Cá chép là biểu tượng của sự tăng tiến công danh và nổi tiếng. Bài viết hôm nay xin giới thiệu đến bạn đọc một số hình ảnh cá chép trong phong thủy thường gặp

Cá Chép Phong Thủy Là Gì?

Cá chép trong phong thủy là loài cá mang lại may mắn, tài lộc cho mỗi gia đình, đặc biệt là trong lĩnh vực học hành, thi cử và cầu tự con cái.

Truyền Thuyết Về Cá Chép Phong Thủy?

Vật phẩm phong thủy cá chép có nguồn gốc từ Trung Quốc, gắn liền với truyền thuyết “Cá chép vượt vũ môn hóa Rồng”, mang lại cho nhân thế nhiều bài học mang ý nghĩa nhân văn cao cả.

Tích xưa kể rằng: ‘Vào một năm nọ, nạn hạn hán hoành hành vì số Rồng quá ít, không đủ làm mưa điều hòa cho cả nhân gian. Ngọc Hoàng thượng đế liền tổ chức một cuộc “thi Rồng” nhằm tuyển chọn các con vật đủ khả năng, phẩm chất hóa Rồng cứu nhân độ thế.

Truyền Thuyết Về Cá Chép Phong Thủy?
Truyền Thuyết Về Cá Chép Phong Thủy?

Trong một tháng trời, đại diện của bao nhiêu loài thủy tộc đến thi đều bị loại cả vì không con nào vượt được cả ba đợt sóng.

Sau có cá Rô nhảy qua được một đợt nhưng cũng bị rơi ngay. Rồi đến Tôm nhảy qua được hai đợt, ruột- gan- vây- vảy- râu- đuôi đã gần hóa Rồng, nhưng đến lượt thứ ba vì sức đã đuối nên bị ngã xuống khiến lưng còng lại đến tận ngày nay.

Khi chiếu Trời ban xuống, vua Thủy Tề loan báo cho tất cả các cư dân dưới nước tham gia vào cuộc thi. Cuộc thi có ba kì. Mỗi kì vượt qua một đợt sóng. Con vật nào đủ sức đủ tài, vượt được cả ba đợt sóng thì mới được hóa Rồng.

Đến lượt Cá Chép vào thi thì gió thổi ào ào mây kéo ầm trời. Chép ta vượt luôn một hồi qua ba đợt sóng và lọt vào cửa Vũ Môn. Khi đó Cá Chép được hóa thân vảy- đuôi- râu- sừng mọc ra, vóc dáng bỗng trở nên oai linh, giống hệt thần Rồng.

Sau khi hóa Rồng, cá Chép phun nước làm gió táp mưa sa, cứu độ muôn loài thoát khỏi hạn hán, làm cho sự sống hồi sinh. [1]

Tất cả cá chép đều có cơ hội trở thành rồng, nhưng thành hay bại lại là do bản thân nỗ lực như thế nào, chứ không phải là bởi tiêu chuẩn ấy có hạ thấp hay không.

Xem thêm: [Giải Mã?] 5 Ý Nghĩa Kỳ Lân Phong Thủy 2020

Cá Chép Phong Thủy Của Người Nhật

Đối với người Nhật, Cá chép còn được gọi với cái tên là cá Koi – loài cá ẩn chứa nghị lực sống mãnh liệt mà nhiều người đang tìm kiếm hiện nay.

Truyền Thuyết Về Cá Chép Nhật Bản ( Cá Koi)

Theo các tài liệu khảo cổ, nguồn gốc ban đầu của cá Koi bắt nguồn từ 1.800 năm trước ở Trung Hoa, nơi đến nay vần còn lưu truyền nhiều thần thoại liên quan đến loài cá này, trong đó lâu đời nhất phải kể đến câu chuyện về nhà đại triết gia Khổng tử.

Truyện kể rằng vào năm mùa thu năm 533 SCN, khi Khổng phu nhân hạ sinh người con trai đầu lòng, Vua Shoko từ xứ Romania đã gửi tặng Khổng gia một Magoy, tức một con cá Chép đen.

Trong tiếng Romania, Magoy là từ đồng âm với Magoi mang nghĩa nhà thông thái. Món quà như lời cầu chúc rằng cậu bé lớn lên sẽ binh thao võ lược, tài đức vẹn toàn.

Mùa đông năm ấy vô cùng khắc nghiệt, gia súc chết rét, mất mùa, đói kém diễn ra khắp nơi.

Lúc này người Trung Hoa đã nghĩ ra cách đào ao nuôi cá làm nguồn thực phẩm dự trữ trong những tháng mùa đông giá rét.

Cá Koi du nhập vào Nhật theo chân các nhà truyền đạo và những cuộc càn binh mở rộng lãnh thổ của binh lính Trung Hoa.

Truyền Thuyết Về Cá Chép Nhật Bản ( Cá Koi)
Truyền Thuyết Về Cá Chép Nhật Bản ( Cá Koi)

Điểm đến đầu tiên của cá Koi tại Nhật Bản là vùng đảo Niigata. Tại đây, cá cũng được nuôi như một loại thực phẩm trong gia đình.

Ít lâu sau, nông dân nuôi Koi trên đảo bắt đầu nhận thấy những mảng màu đột biến kỳ lạ xuất hiện ngày càng nhiều qua các lứa cá mới.

Lúc này, họ cẩn thận lựa những cá thể cá có màu sắc đẹp nhất để nuôi ở ao riêng như thú cưng trong gia đình.

Tuy vậy, dù mang màu sắc có rực rỡ đến đâu, người ta tin rằng mọi giống cá Koi hiện đại đều có nguồn gốc từ món quà cá chép đen Magoy của nhà vua xứ Romania. [2]

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cá Chép Nhật Bản

Cá Chép Nhật Bản luôn được xem là người truyền ngọn lửa nghị lực cho cuộc sống.

Điều này bắt nguồn từ điển tích “Cá chép vượt vũ môn hóa rồng” trong truyền thuyết Trung Hoa.

Đó chính là biểu tượng cho lòng ngoan trường, dũng cảm đáng học hỏi.

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cá Chép Nhật Bản
Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cá Chép Nhật Bản – Nguồn hình shutterstock

Cá còn là biểu tượng cho giàu sang – phú quý. Người xưa quan niệm, bảy con Koi vàng sẽ mang lại sự thịnh vượng cho chủ sở hữu.

Kích thước cá càng lớn, may mắn cá mang lại càng nhiều.

Tại Nhật Bản, cá Koi được xem là quốc ngư, biểu hiện cho tính kiên nhẫn, sự thân thiện của người dân ở quốc gia này.

Còn theo quan điểm của nhiều người, gia đình nào nuôi được cá Koi khỏe mạnh, to đẹp và sống lâu được xem là ngôi nhà có phong thủy tốt, công việc làm ăn hứa hẹn gặp nhiều thuận lợi.

Xem thêm: [Huyền Bí?] Đạt Ma Sư Tổ Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy 2020

Ý Nghĩa Cá Chép Trong Phong Thủy

Cá chữ Hán là “ngư” – âm đọc là ” Yu” đồng âm với “dư” 餘 (dư dả). Do vậy, cá biểu trưng cho sự dư dả.

Hình vẽ hay tượng cá phối hợp với nhiều hình họa, hoa văn khác có thể hiểu là “hữu dư” có nghĩa là “có”, tức giàu có : dư ăn dư để.

Vì vậy, Cá Chép phong thủy được coi như một biểu tượng của may mắn và cũng là biểu tượng cho sự kiên trì, bền chí, linh thiêng và cao quý.

Cá Chép Phong Thủy Thúc Đẩy Công Danh Tài Lộc

Cá Chép trong phong thủy tượng trưng cho nguồn Thủy khí. Thuộc cung Cung quan lộc với hướng Chính Bắc. Theo phong thủy Bát Trạch là vị trí cung Khảm thuộc hành Thủy.

Cung quan lộc tượng trưng cho nghề nghiệp, việc làm ăn, kinh doanh buôn bán của gia đình.

Nếu bố trí các hình tượng phong thủy cá chép như tượng hoặc tranh Cá treo tường hợp phong thủy tương ứng với cung này.

Hình ảnh: Tác phẩm “Cá chép ngậm ngọc”
Hình ảnh: Tác phẩm “Cá chép ngậm ngọc”

Có thể kích hoạt Thủy khí mang đến nhiều tài lộc. Đồng nghĩa với công việc sẽ thuận lợi, thăng quan tiến chức tốt. Việc kinh doanh buôn bán sẽ mở rộng được quan hệ, phát triển.

Gia chủ có thể bố trí treo hay trưng bày hình ảnh liên quan đến công việc nghề nghiệp của mình. trong khu vực này. Những đồ vật trong khu vực này nên có màu đen nhưng chỉ nên vừa phải, đừng tạo thành một không gian tối tăm sẽ không tốt cho phong thủy.

Như vậy, ý nghĩa cá chép trong phong thủy chính là đại diện cho nguồn Thủy Khí. Tượng trưng cho sự linh hoạt của nước, biểu tượng của cung quan lộc mang đến may mắn cho sự nghiệp, nhiều tài lộc trong kinh doanh.

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Ve Sầu Phong Thủy Biểu Tượng Của Sự Bất Tử?

Cá Chép Hóa Rồng Có Ý Nghĩa Gì?

Trong truyền thuyết thường có câu chuyện cá chép hoá rồng, vì thế cá chép được coi như rồng – một con vật linh thiêng cao quý.

 Cá chép hoá Rồng phun nước làm gió táp, mưa sa, muôn loài sung sướng. Sự sống đã hồi sinh. Bởi vậy người ta thường đặt hình ảnh cá chép hóa rồng để mang lại điều may mắn và sung túc.

Cá Chép Hóa Rồng Có Ý Nghĩa Gì?
Cá Chép Hóa Rồng Có Ý Nghĩa Gì?

Cá chép hoá rồng là biểu tượng của sự đổi mới, phát triển mạnh mẽ, tăng tiến công danh và tài lộc.

Để trong nhà mang lại sự may mắn, thịnh vượng về tiền bạc, kinh doanh mở mang. Để ở bàn làm việc mang lại thành công sự nghiệp, thăng quan tiến chức.

Học sinh, sinh viên để ở bàn học tốt cho thi cử, học hành. Cá chép hoá rồng làm bằng đá mang lại vượng khí của hành Thổ, trong vận 8 là một vật khí vô cùng may mắn có thể tăng cường cát khí các sao Bát Bạch, Lục Bạch.

Ý Nghĩa Hình Tượng Cá Chép Hoa Sen

Ý nghĩa Hoa Sen trong phong thủy tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và hoàn mỹ. Bởi lẽ sống trong bùn nhưng không hề bị ảnh hưởng.

Bên cạnh sự thanh lọc tuyệt vời của hoa, Sen còn giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho gia chủ tránh ưu phiền để tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc

Ý Nghĩa Hình Tượng Cá Chép Hoa Sen
Ý Nghĩa Hình Tượng Cá Chép Hoa Sen

“Sen”, chữ hán đọc là “liên” đồng âm với “liên” (liên tục, liên tiếp, liền nhau), “cá” chữ Hán đọc là “yu” (ngư) đồng âm với “dư” (dư dả). Cho nên hình ảnh cá chép và hoa sen biểu ý cho sự “dư dả liên tục” nghĩa là không phải lúc dư lúc thiếu.

Xem thêm: [Giải Mã?] 5 Ý Nghĩa Hồ Lô Phong Thủy Và Cách Bày Trí

Ý Nghĩa Của Tranh Cá Chép Phong Thủy Cửu Ngư Quần Hội

Cửu ngư quần hội vẽ chín chú Cá chép. Trong phong thủy, số 9 được coi con số đẹp nhất.  Thay vì số 10 tròn trĩnh, người ta thích số 9 hơn vì vẻ đẹp đủ đầy nhưng đang chuyển động để thành 10.

Ý Nghĩa Của Tranh Cá Chép Phong Thủy Cửu Ngư Quần Hội
Ý Nghĩa Của Tranh Cá Chép Phong Thủy Cửu Ngư Quần Hội

Trong tiếng Hán, Cá chép là “ngư”, âm đọc là “Yu” cùng âm với “dư”, số chín là “cửu”, “cửu” cũng có nghĩa là lâu dài. Vì vậy, chín chú cá là biểu tượng của sự dư dả dài lâu, trọn đời

Ý Nghĩa Của Cá Chép Ngậm Tiền Trong Phong Thủy

Cá chép ngậm đồng tiền là một vật phẩm phong thủy được nhiều người yêu thích, nhất là những người làm kinh doanh buôn bán.

Đồng tiền mà cá chép ngậm là tiền xu tròn biểu tượng cho trời, ở giữa có 1 cái lỗ biểu tượng của đất, thể hiện ý nghĩa trời đất giao hòa, vạn vật được thịnh vượng và phát triển.

Ý Nghĩa Của Cá Chép Ngậm Tiền Trong Phong Thủy
Ý Nghĩa Của Cá Chép Ngậm Tiền Trong Phong Thủy

Chính vì vậy cá chép ngậm đồng tiền kết hợp được sức mạnh của cá chép vượt vũ môn và đồng tiền cân bằng âm dương, mang lại ý nghĩa may mắn, tài lộc dồi dào, sung túc.

Khi sử dụng vật phẩm này còn có thể hóa giải sát khí, tà khí và giúp nguồn sinh khí được phát triển thuận lợi.

Điều này không chỉ giúp sức khỏe mọi người được dồi dào, mà còn mang lại phú quý, sự thịnh vượng và bình an cho tất cả mọi người.

Ngoài cá chép ngậm tiền thì còn có vật phẩm cũng tượng tự là cá chép ngậm ngọc mang nhiều ý nghĩa tốt trong phong thủy

Cá Chép Ngậm Ngọc Ý Nghĩa Gì?

Cá chép ngậm ngọc mang lại vượng khí của sao Bát Bạch thuộc Thổ. Nó tăng cường dương khí, trấn áp hung khí của các sao Tam Bích, Văn Khúc, Họa Hại.  

 Cá Chép Ngậm Ngọc Ý Nghĩa Gì?
Cá Chép Ngậm Ngọc Ý Nghĩa Gì?

Để tận dụng tối đa hiệu quả của “cá chép ngậm ngọc” nên bày ở vị trí cát tinh của phòng khách, quầy thu ngân… Tránh bày ở nơi có hung tinh Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh.

Xem thêm: 5 Ý Nghĩa Của Thiềm Thừ Mang Lại Tài Lộc Mà Bạn Chưa Biết ?

Cách Bày Trí Cá Chép Phong Thủy Rước Tài Lộc Vào Nhà

Đối với tranh cá chép phong thủy

Tranh cá chép nên được treo ở vị trí các lợi trong phòng khách gia đình, không chỉ mang đến vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn giúp đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Cá thuộc hành Thuỷ nên khi treo tranh cá chép vượt Vũ Môn bằng gỗ trong nhà nên treo ở hướng tương sinh tương trợ với Thuỷ là hướng Đông, hướng Đông Nam hoặc hướng Bắc.

 Cách Bày Trí Tranh Cá Chép Phong Thủy
Cách Bày Trí Tranh Cá Chép Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Không nên treo tranh cá chép hoá rồng ở các hướng tương khắc là hướng Nam hoặc hướng Tây Bắc.

Ngoài ra, nếu các hướng tương sinh tương trợ không có vị trí thích hợp để treo thì cũng có thể treo tranh ở các hướng trung tính là hướng Đông Bắc và Tây Nam.

Đặc biệt, ý nghĩa của tranh cá chép cũng nhắc nhở con người cố gắng vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Do đó, có thể treo tranh cá chép trong phòng học, phòng làm việc để nhắc nhở con trẻ, gia chủ cố gắng vươn lên và gặp được nhiều may mắn trong học tập cũng như công danh, sự nghịêp.  

Đối với tượng cá chép phong thủy

  Cách Bày Trí Tượng Cá Chép Phong Thủy
Cách Bày Trí Tượng Cá Chép Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock

Đặt tượng cá chép trong phòng khách

Phát huy khả năng hút được nhiều vận may, tiền tài và sức khỏe, bởi nơi đây là hội tụ nhiều vận khí của gia đình.  

Đặt tượng ở bàn làm việc

Tăng cường khả năng tập trung, sáng tạo, góp phần tạo dựng sự thành công trong sự nghiệp, thăng quan tiến chức, tạo được niềm tin và tình cảm yêu mến của đồng nghiệp.  

Đặt tượng gỗ cá chép hóa rồng tại bàn học

Giúp việc học diễn ra suôn sẻ, luôn gặp may mắn, chủ nhân sáng tạo, có ý chí vươn lên, thi cử đỗ đạt, hiển vinh.

Cá Chép Phong Thủy Hợp Với Mệnh Nào?

Trong ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ; cá là loài sống dưới nước nên thuộc hành Thuỷ.

Do đó, những người hợp mệnh Thuỷ có thể bài trí vật phẩm này trong nhà. Theo quy luật tương sinh, mệnh Thủy nằm trong 2 mối quan hệ là Kim sinh Thủy và Thủy sinh Mộc.

Vì thế, mệnh Thủy hợp nhất với mệnh Kim, tiếp đó là mệnh Mộc và mệnh Thủy.

Cá Chép Phong Thủy Hợp Với Mệnh Nào?
Cá Chép Phong Thủy Hợp Với Mệnh Nào? – Nguồn hình shutterstock

Đặc biệt, theo nghiên cứu thì cá chép phong thủy hợp với người tuổi Tỵ (con rắn), tuổi Ngọ (con ngựa) nhất trong 12 con giáp

– Người tuổi Tỵ bao gồm những năm sinh như 1953, 1965, 1977, 1989, 2001

Với người tuổi Tỵ thì nên chọn các vật phẩm như cá chép hoa sen với hình tượng cá chép bơi ngược dòng để cầu may mắn, tài lộc, thuận lợi trong công việc.

– Người tuổi Ngọ gồm các năm sinh: 1918, 1954, 1966, 1978

Vật phẩm phù hợp nhất với người tuổi Ngọ là cá chép hóa rồng, cửu ngư quần hội…. với ý nghĩa cầu mong nhiều may mắn, sự bình an, hạnh phúc, sự thăng tiến, ổn định trong công việc.

Còn những người kị Thuỷ không nên bài trí vật phẩm này trong nhà.

Dựa vào quy luật tương khắc của ngũ hành, Thủy nằm trong 2 mối quan hệ tương khắc là Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa.

Vì thế, người mệnh Thổ và mệnh Hỏa nên hạn chế sử dụng vật phẩm phong thủy này.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x