Kim Cương Xanh Là Gì? Giá Trị Và Độ Hiếm 2022

Kim Cương Xanh Là Gì? Giá Trị Và Độ Hiếm 2022

Kim cương xanh được coi là cực kỳ hiếm và khá giá trị. Chúng là một trong những màu hiếm nhất trong gia đình kim cương màu. Vì kim cương xanh rất độc đáo, nên có rất nhiều câu hỏi thường được đặt ra liên quan đến độ hiếm, tính xác thực, nguồn gốc màu sắc và giá trị của chúng. Bài viết hôm nay Ngọc Thạch Thảo muốn giới thiệu với các bạn về loại kim cương này!

Kim Cương Xanh Là Gì?

Kim Cương Xanh Là Gì?
Kim Cương Xanh Là Gì? – Nguồn hình shutterstock

Kim cương xanh (blue diamond) là kim cương thật, tự nhiên với tông màu xanh lam dễ nhận thấy do sự hiện diện của boron trong cấu trúc carbon của viên kim cương.

Kim cương xanh là một loại kim cương thể hiện tất cả các đặc tính vốn có của khoáng vật ngoại trừ có thêm yếu tố màu xanh lam trong đá.

Chúng có màu xanh lam bởi một lượng nhỏ boron làm ô nhiễm cấu trúc mạng tinh thể. Kim cương xanh thuộc một danh mục phụ của kim cương được gọi là kim cương có màu sắc lạ mắt , tên gọi chung của những viên kim cương có màu sắc đậm.

Kim cương xanh có màu từ xanh lam nhạt đến xanh lam đậm thường có màu phụ như tím, xám hoặc xanh lục.

Kim cương xanh chỉ được tìm thấy ở một số mỏ trên thế giới: mỏ Cullinan ở Nam Phi, mỏ Argyle ở Úc và mỏ Goloconda ở Ấn Độ.

Trọng lượng carat và cường độ của màu xanh lam cho biết một viên kim cương xanh có giá trị bao nhiêu.

Do sự quý hiếm của kim cương xanh, chúng thường đắt hơn kim cương trắng và các loại kim cương có màu sắc lạ mắt khác.

Tại sao kim cương lại có màu xanh?

Tại sao kim cương lại có màu xanh?
Tại sao kim cương lại có màu xanh? – Nguồn hình shutterstock

Kim cương xanh là những viên kim cương thật, tự nhiên, hình thành bên dưới bề mặt trái đất qua hàng tỷ năm.

Những viên kim cương này không được xử lý màu sắc hoặc tăng cường để có được màu xanh – đó là điều tự nhiên.

Màu sắc mê hoặc của viên kim cương xanh xuất phát từ dấu vết của boron trong thành phần carbon của viên kim cương.

Mặc dù thường bị nhầm lẫn, ngọc bích sapphire là loại đá quý hoàn toàn khác với kim cương xanh. Ngọc bích là một thành viên của họ corundum và chứa các dấu vết của titan, sắt, magiê, đồng và crom.

Các Loại Kim Cương Xanh

Các Loại Kim Cương Xanh
Các Loại Kim Cương XanhNguồn hình shutterstock

Hầu hết kim cương xanh là kim cương loại IIb, chỉ chiếm 0,1% kim cương màu trên thế giới. Tuy nhiên, có một quang phổ bên trong những viên kim cương xanh.

Chúng có từ màu sáng đến màu xanh đậm, sống động. Ví dụ, hầu hết các viên kim cương cũng có một sắc độ thứ cấp làm thay đổi màu sắc của chúng thành màu xanh lục hoặc xám hơn.

Tùy thuộc vào cường độ màu sắc, kim cương xanh trông giống như đá quý màu xanh lam nhạt, đá màu xanh dương rực rỡ hoặc sự pha trộn của hai màu như xanh lam và tím.

Màu sắc phụ thêm sắc thái và đặc điểm cho đá. Bất kể một viên đá nằm ở vị trí nào trên bảng màu kim cương xanh, nó nhất định phải là một viên đá quý hiếm và tuyệt đẹp.

Kim cương xanh thuộc họ Kim cương màu lạ mắt, tên gọi của những viên kim cương có màu sắc đa dạng.

Giá trị của một viên kim cương xanh dựa trên tiêu chuẩn 4C của nó (Cắt, Màu, Độ trong và Carat), với cường độ Màu là yếu tố quan trọng nhất.

Xem thêm: Charoite Là Đá Gì? Đá Mắt Rồng Màu Tím Cực Ảo 2022

Các Mức Cường Độ Màu Của Kim Cương Xanh

Các Mức Cường Độ Màu Của Kim Cương Xanh
Các Mức Cường Độ Màu Của Kim Cương Xanh Nguồn hình shutterstock

Độ mạnh của màu sắc của kim cương được gọi là mức cường độ màu. Mỗi viên kim cương xanh có các mức cường độ khác nhau mà nó được đánh giá.

Đối với kim cương xanh, thang phân loại bao gồm Xanh lam mờ, Xanh lam rất nhạt, Xanh lam nhạt, Xanh lam nhạt lạ mắt, Xanh lam lạ mắt, Xanh lam đậm, Xanh lam đậm lạ mắt và Xanh lam sống động lạ mắt. Màu tối lạ mắt cũng là một khả năng nếu có màu phụ.

Mọi viên kim cương xanh đều được coi là hiếm, nhưng những màu tinh khiết (tức là những viên không có công cụ bổ trợ thứ cấp) thậm chí còn hiếm hơn nữa.

Tuy nhiên, rất khó để có được màu xanh lam tinh khiết và một số sự kết hợp màu sắc khá ấn tượng. Màu xanh xám và xanh lục-xanh lam là những màu phụ phổ biến nhất của kim cương xanh nhưng có nhiều khả năng kết hợp màu sắc.

Xem thêm: Benitoite Là Đá Gì? Đá Quý Xanh Đại Dương Cực Hiếm 2022

Kim Cương Xanh Được Tạo Ra Như Thế Nào?

Kim Cương Xanh Được Tạo Ra Như Thế Nào?
Kim Cương Xanh Được Tạo Ra Như Thế Nào? – Nguồn hình shutterstock

Một phần chính của điều làm cho kim cương xanh trở nên đặc biệt là chúng xuất hiện một cách tự nhiên.

Cũng giống như sự hình thành của bất kỳ loại kim cương nào khác , kim cương xanh là các nguyên tố carbon đã hợp nhất với nhau trong thời gian chịu nhiệt và áp suất cao. Thông thường, quá trình này mất hàng triệu triệu năm.

Kim Cương Xanh Là Tự Nhiên Hay Nhân Tạo?

Kim Cương Xanh Là Tự Nhiên Hay Nhân Tạo?
Kim Cương Xanh Là Tự Nhiên Hay Nhân Tạo? – Nguồn hình shutterstock

Như với hầu hết các loại đá quý, đá kim cương xanh được tìm thấy trong tự nhiên nhưng chúng cũng có thể được tái tạo tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, giá trị kim cương xanh tự nhiên cao hơn đáng kể so với kim cương nhân tạo.

Kim cương xanh nhân tạo chỉ đơn giản là những viên kim cương trắng được xử lý bằng nhiệt để thay đổi màu sắc của chúng.

Nói cách khác, chúng không thực sự là kim cương xanh thực sự. Hơn nữa, những viên kim cương xanh tự nhiên có xu hướng có tông màu khác biệt đáng kể so với những viên kim cương nhân tạo.

Các nhà đá quý có thể dễ dàng biết được loại đá nào là từ tự nhiên và loại đá nào được sản xuất tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

Màu của kim cương xanh là do nguyên tố boron có trong quá trình hình thành chúng. Người ta cũng cho rằng nitơ đóng một vai trò trong việc xác định mức độ đậm nhạt của màu xanh lam của đá.

Nếu hàm lượng nitơ thấp trong khi kim cương hình thành, có khả năng tông màu của đá sẽ nổi lên sâu hơn nhiều khi trộn với hàm lượng boron cao.

Kim Cương Xanh Có Hiếm Không?

Kim Cương Xanh Có Hiếm Không?
Kim Cương Xanh Có Hiếm Không? – Nguồn hình shutterstock

Kim cương xanh hiếm hơn và đắt hơn mọi loại kim cương màu sắc khác – ngoại trừ kim cương đỏ . Kim cương xanh cực kỳ hiếm và chỉ có thể được tìm thấy ở ba khu vực trên thế giới: Úc, Nam Phi và Ấn Độ.

Kim cương xanh có màu càng đậm thì càng hiếm và đắt. Những viên kim cương xanh có trọng lượng carat cao như 2 hoặc 3 carat thậm chí còn khó kiếm hơn, và do đó cực kỳ đắt đỏ.

Mức độ quý hiếm của kim cương xanh thường khiến chúng được săn đón bởi các nhà sưu tập, nhà đầu tư và những người đam mê kim cương.

Kim Cương Xanh Có Giá Bao Nhiêu?

Kim Cương Xanh Có Giá Bao Nhiêu?
Kim Cương Xanh Có Giá Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Giá của một viên kim cương xanh nhạt 0,3 carat trung bình là 15.700 USD. Giá trung bình của một viên kim cương xanh nhạt 0,5 carat là 26.280 USD.

Những viên kim cương xanh lam đậm và xanh dương sống động có giá cao hơn nhiều — khoảng 75.000 đô la cho một viên kim cương 0,25 carat.

Khi bạn tăng cường độ màu và trọng lượng carat, giá kim cương xanh sẽ vượt quá 100.000 đô la, 200.000 đô la và hơn thế nữa.

Một số kết hợp màu nhất định như những màu có nhiều màu xám hơn màu xanh lam có thể có giá cả phải chăng hơn.

Những viên kim cương xanh nhỏ hơn, như những viên có kích thước dưới 0,3 Carat, có giá cả phải chăng hơn và có thể được sử dụng để làm một món đồ trang sức đặc biệt nếu được ghép với các loại đá khác.

Việc tìm ra một viên kim cương xanh trị giá bao nhiêu là một thách thức vì giá cả dao động đáng kể dựa trên màu sắc và sắc độ thứ cấp.

Bởi vì kim cương xanh rất hiếm và có màu sắc riêng biệt nên hầu như không thể xác định giá kim cương xanh trên mỗi carat.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đánh giá từng viên kim cương xanh để xác định xem đó có phải là giá trị tốt hay không.

Dưới đây là bảng ước tính giá kim cương xanh mà bạn có thể tham khảo:

Trọng lượng caratGiá kim cương xanh trên mỗi Carat
0,25 ctTừ $ 1,700 đến $ 2,500
0,33 ctTừ $ 1,950 đến $ 3,150
0,50 ctTừ $ 3,700 đến $ 6,050
0,75 ctTừ $ 5,050 đến $ 8,300
1.000 ctTừ $ 6,800 đến $ 11,200
Bảng ước tính giá kim cương xanh trên mỗi Carat

Kim Cương Xanh Phân Bố Ở Đâu?

Kim Cương Xanh Phân Bố Ở Đâu?
Kim Cương Xanh Phân Bố Ở Đâu? – Nguồn hình shutterstock

Đá kim cương xanh tự nhiên chỉ được tìm thấy ở ba nơi trên thế giới. Mỏ Cullinan của Nam Phi có lẽ đã sản xuất ra khối lượng kim cương xanh cao nhất, nhưng những viên đá quý này cũng đã được tìm thấy ở Mỏ Argyle của Úc và tại Mỏ Golconda ở Ấn Độ .

Trong những năm qua, một số lượng kỷ lục kim cương xanh được tìm thấy ở dạng thô và mỗi viên đều phá vỡ kỷ lục khi bán ra.

Một viên Kim cương xanh 29,6 carat được bán với giá 25,6 triệu đô la – gần một triệu đô la mỗi carat thô.

Cách Nhận Biết Kim Cương Xanh Như Thế Nào?

Cách Nhận Biết Kim Cương Xanh Như Thế Nào?
Cách Nhận Biết Kim Cương Xanh Như Thế Nào? – Nguồn hình shutterstock

Có rất nhiều cách để nhận biết một viên kim cương xanh có phải là thật hay không, nhưng có lẽ những cách dễ nhất là:

Nhận biết với hơi thở

Giữ viên kim cương xanh giữa hai ngón tay và thở vào viên kim cương bằng một luồng không khí. Một lớp sương mù nhẹ sẽ hình thành trên viên kim cương do hơi thở có hơi nóng.

Nếu sương mù biến mất ngay lập tức, đây là kim cương thật. Kim cương dẫn điện và phân tán nhiệt nhanh chóng. Nếu mất vài giây để sương tan hết thì nó có thể là giả.

Nhận biết với nước

Đổ đầy nước vào ly uống nước và cẩn thận thả viên đá kim cương xanh vào trong ly. Nếu nó chìm xuống, đó là một viên kim cương thật. Nếu nó nổi, đó là hàng giả. Kim cương rất đặc nên chìm ngay lập tức.

Viên kim cương xanh 48 triệu đô tại phiên đấu giá

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 372

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x