Charoite Là Đá Gì? Đá Mắt Rồng Màu Tím Cực Ảo 2024

Charoite là một cái tên khá mới trên thị trường đá quý. Nhìn chung, loại đá quý màu tím này khá hiếm và đẹp. Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu về đá charoite qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Charoite Là Đá Gì?

Charoite Là Đá Gì?
Charoite Là Đá Gì? Nguồn hình shutterstock

Charoite (đá mắt rồng) là tên của một loại khoáng chất silicat K(Ca, Na)2Si4O10(OH,F)·H2O có màu tím đến tím đậm với vẻ ngoài rất thu hút. Màu tím rực rỡ của nó thu hút sự chú ý của mọi người.

Sau đó, khi xem xét kỹ hơn, người xem phát hiện ra các dải, vòng xoáy, quy mô hoặc thói quen xuyên tâm và song song thú vị .

Nhiều loại đá có chứa nhiều charoit sẽ có độ bóng đẹp. Do đó, những mảnh charoite chất lượng cao có thể được cắt thành những chiếc cabochon màu tím đẹp mắt hoặc được sử dụng như một loại đá trang trí

Một ánh ngọc trai hoặc sự sang trọng thường làm tăng vẻ đẹp của loại đá quý này .

Charoite là một khoáng chất quý hiếm, chỉ được tìm thấy với số lượng thương mại trong một số mỏ nhỏ và nằm gần nhau ở Cộng hòa Sakha, miền đông nước Nga .

Nó được đặt tên từ sông Chara, con sông chảy qua khu vực địa lý đó.

Màu sắc của đá charoite

Màu sắc của đá charoite
Màu sắc của đá charoiteNguồn hình shutterstock

Màu sắc của charoite thực sự không thể nhầm lẫn, từ hoa cà nhạt đến hoa oải hương và từ tím gần đến tím đậm vừa.

Trong một mẫu vật, hầu hết các loại đá quý charoite có nhiều màu từ tím nhạt đến tím và hình dạng với các hoa văn rất độc đáo, thường có dạng xoáy, vệt hoặc giống như lông vũ trong tự nhiên.

Các hình dạng quay tròn được gọi là đặc điểm đặc trưng của charoite và do cấu trúc tinh thể dạng sợi phức tạp lồng vào nhau của nó.

Nhìn thấy những hoa văn này, Ngọc Thạch Thảo liên tưởng tới một loại đá quý màu xanh khác đó là đá lông công (malachite)

Ngoài ra, Sugilite, một loại đá quý màu tím khác, có bề ngoài gần giống nhất nhưng nó không có các thể vùi màu trắng mịn dễ phân biệt của Charoite.

Đá charoite phân bố ở đâu?

Đá charoite phân bố ở đâu?
Đá charoite phân bố ở đâu?Nguồn hình shutterstock

Charoite được đặt tên theo sông Chary của Yakutia, nơi nó được phát hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 1940.

Charoite hình thành từ cặn vôi hóa do nhiệt, áp suất và phun các chất hóa học đặc biệt (sự xâm nhập giàu kiềm của nephline syenit).

Quá trình này được gọi là ‘biến chất tiếp xúc’ và được cho là một hiện tượng phổ biến trong địa chất. Cho rằng cơ chế hình thành khá đơn giản, người ta chưa bao giờ hiểu được đầy đủ lý do tại sao sự xuất hiện của charoite là không phổ biến và chỉ giới hạn trong khu vực nhỏ mà chúng được khai thác.

Cho đến ngày nay, nguồn đá quý charoite duy nhất là khu phức hợp Murun ở Cộng hòa Sakha, Siberia.

Xem thêm: Benitoite Là Đá Gì? Đá Quý Xanh Đại Dương Cực Hiếm 2022

Lịch sử Của Đá Charoite

Lịch sử Của Đá Charoite
Lịch sử Của Đá CharoiteNguồn hình shutterstock

Cộng hòa Sakha ở Đông Bắc nước Nga có kim cương, dầu mỏ, than đá, khí đốt và nhiều tài nguyên thiên nhiên khác và trong quá trình khảo sát địa chất, một nhà khoa học trẻ, Vladimir Ditmar, lần đầu tiên bắt gặp cái được gọi là Charoite vào năm 1948.

Đó là khoảng cách rất lớn và vô số các khoáng chất khác được tìm thấy, phải đến năm 1977 Charoite mới được xác định một cách khoa học.

Phần này của Siberia khá khắc nghiệt, nhiệt độ tháng Giêng trung bình -35 ° C, đường xá không thể đi qua trong nửa năm, các con sông đóng băng cứng hoặc có khả năng ngập lụt và thủ đô Yakutsk cách Moscow bảy giờ đi máy bay – Tokyo là gần hơn!

Theo dõi các cuộc khảo sát của Ditmar trong hơn một thập kỷ sau đó, Yury Rogov đã tìm thấy một số viên đá thú vị gần chiếc lán gỗ cũ mà Ditmar đã sử dụng làm căn cứ của mình khi khám phá dãy núi Murun Massif.

Rogov đưa một số viên đá cho vợ của mình, Vera người ngay lập tức nhận ra rằng họ có một thứ gì đó mới mẻ và thú vị trong tay.

Những ngày đó, mọi thứ diễn ra khá chậm chạp ở Liên Xô nên phải đến năm 1977, giới khoa học Nga mới chính thức xác định được viên đá quý.

Họ cho phép Vera Rogova đặt tên nó là Charoite, theo tên sông Chara gần đó, mặc dù từ Chary trong tiếng Nga có nghĩa là sự quyến rũ, thần chú hoặc sự mê hoặc có vẻ thích hợp hơn rất nhiều khi bạn nhìn thấy viên đá quý này. [1]

Tính Chất Của Đá Charoite

Tính Chất Của Đá Charoite
Tính Chất Của Đá Charoite Nguồn hình shutterstock

Charoite chủ yếu có vẻ trong suốt nhưng nó có vẻ hơi trong suốt trong một số trường hợp, độ trong suốt từ nhẹ đến trung bình của Charoite, được nhìn thấy rõ nhất ở những loài có độ trong mờ cao hơn, là một trong những đặc điểm mong muốn nhất.

Charoite chỉ được biết đến từ các loại đá giàu charoite hoặc charoite chiếm ưu thế. Tên được sử dụng cho những loại đá này là “charoitite”.

Hầu hết mọi người trong ngành buôn bán đá quý và đá quý chỉ đơn giản gọi chúng là “đá charoite” và có thể không nghi ngờ rằng chúng là một loại đá chứa nhiều loại khoáng chất quý hiếm.

Charoitite là một loại đá biến chất tiếp xúc thường chứa nhiều loại khoáng chất phụ kiện canxi silicat có tính kiềm. Chúng có thể bao gồm misrite, benstonite, canasite, tinaksite, pectolite và fedorite.

Chúng thường được kết hợp với các dạng kết cấu của charoit và bao gồm: khối lượng lớn (misrit), sợi song song (benstonit) và dạng sợi xuyên tâm (canasit và tinaksit).

Phân loại hóa họcSilicat
Màu sắcTím đến tím, nâu nhạt. Bìm bịp chuyển sang màu trắng phấn. Màu sắc do sự hiện diện của mangan.
StreakTrắng
Nước bóngThủy tinh thể từ ngọc trai đến mềm mượt
DiaphaneityTừ nửa trong đến mờ đục
Sự phân cắtBa hướng phân cắt, nhưng hiếm khi được nhìn thấy vì kết cấu của vật liệu. Đứt gãy với một vết gãy đồng thời.
Độ cứng Mohs5 đến 6
Trọng lượng riêng2,5 đến 2,6
Thuộc tính chẩn đoánMàu tím đến tím; dạng sợi đến màu xoáy, đôi khi có màu sắc, hầu như luôn luôn không tinh khiết.
Thành phần hóa học(K, Na) 5 (Ca, Ba, Sr) 8 Si 8 O 46 (OH, F) nH 2 O
Bảng tính chất của đá charoite

Ý Nghĩa Của Đá Charoite

Ý Nghĩa Của Đá Charoite
Ý Nghĩa Của Đá CharoiteNguồn hình shutterstock

Hầu hết các nguồn cho rằng cái tên Charoite đến từ sông Chara không xa nơi phát hiện ra viên đá quý này.

‘Chary’ là tiếng Nga có nghĩa là sự quyến rũ hoặc mê hoặc và khi bạn nhìn thấy hoặc cầm một trong những loại đá quý thú vị này – chúng chắc chắn có một luồng khí kỳ diệu.

Nó còn tương đối mới trên thị trường nên không có nhiều kiến ​​thức về sức mạnh tâm linh đã được tích lũy theo thời gian như với các loại đá quý nổi tiếng khác.

Ngoài ra, nó có một thành phần khoáng chất phức tạp bao gồm nhiều nguyên tố mà tất cả đều có thể góp phần tạo nên tác dụng của nó.

Charoite đã được gọi là ‘Đá chuyển đổi’ vì nó có thể thay đổi tiêu cực thành tích cực, bệnh tật thành sức khỏe và sự yếu đuối thành sức mạnh.

Nó sẽ tiếp thêm sinh lực cho bạn, giảm căng thẳng và lo lắng cũng như giúp bạn khai thác sức mạnh tiềm ẩn bên trong và nâng cao sự tự tin.

Nó có một năng lượng trẻ hóa, giúp bạn thoát khỏi bất hạnh và vượt qua nghịch cảnh.

Xem thêm: Ametrine Là Đá Gì? Tử Hoàng Tinh Thạch hiếm có khó tìm 2022

Cách Làm Sạch Và Bảo Quản Đá Charoite

Cách Làm Sạch Và Bảo Quản Đá Charoite
Cách Làm Sạch Và Bảo Quản Đá CharoiteNguồn hình shutterstock

Charoite có thể được làm sạch rất dễ dàng bằng cách sử dụng nước xà phòng ấm và bàn chải mềm. Đảm bảo không sử dụng bất kỳ đồ vật nào khác cứng hơn Charoite để cọ rửa hoặc làm sạch và tránh bất kỳ chất tẩy rửa hóa học mạnh nào.

Charoite không nên tiếp xúc với nhiệt độ lâu vì nó có thể gây hư hỏng vĩnh viễn cho đá quý, vì vậy không nên dùng chất tẩy rửa bằng hơi nước.

Đá quý Charoite nên được bảo quản trong hộp có lót vải hoặc bọc trong vải mềm. Nó được đánh giá khoảng 5 trên thang độ cứng Mohs, vì vậy cần tránh xa các loại đá quý và đồ trang sức khác để đảm bảo nó không bị trầy xước bởi bất kỳ loại đá quý nào cứng hơn.

Đá Charoite Có Giá Bao Nhiêu?

Đá Charoite Có Giá Bao Nhiêu?
Đá Charoite Có Giá Bao Nhiêu?

Đá Charoite, một loại đá quý có nguồn gốc từ vùng Siberia của Nga, được biết đến với màu tím đặc trưng và các hoa văn xoắn ấn tượng. Mức giá của đá Charoite có thể dao động rộng rãi dựa trên nhiều yếu tố như chất lượng, kích thước, và cả độ hiếm của nó.

Ở Việt Nam, giá của đá Charoite thường bắt đầu từ khoảng 300.000 VNĐ cho một viên nhỏ, có thể dùng để chế tác trang sức như nhẫn hoặc mặt dây chuyền.

Đối với những viên đá lớn hơn và có chất lượng cao, giá có thể tăng lên đến vài triệu đồng, đặc biệt nếu chúng được gia công tỉ mỉ và có tính thẩm mỹ cao.

Những tác phẩm trang sức cao cấp từ đá Charoite, như nhẫn, vòng tay, hoặc mặt dây chuyền được thiết kế độc đáo, có giá có thể lên tới hàng chục triệu đồng. Giá cả cũng phụ thuộc vào việc liệu viên đá có được kết hợp với kim loại quý như vàng hay bạc hay không.

Ngoài ra, giá trị của đá Charoite cũng phụ thuộc vào nguồn gốc và tính xác thực. Đá Charoite giả mạo hoặc chất lượng kém sẽ có giá thấp hơn nhiều so với những viên đá thật và chất lượng cao.

Top 10 Sự Thật Thú Vị Đá Charoite

Top 10 Sự Thật Thú Vị Đá Charoite
Top 10 Sự Thật Thú Vị Đá Charoite
  1. Nguồn Gốc Độc Đáo: Đá Charoite chỉ được tìm thấy ở Siberia, Nga, gần sông Chara, nơi mà tên của nó bắt nguồn.
  2. Màu Sắc Đặc Trưng: Màu tím độc đáo của Charoite là kết quả của sự kết hợp giữa các khoáng vật như hematite, feldspar, và aegirine.
  3. Cấu Trúc Đặc Biệt: Charoite có cấu trúc sợi hoặc dải, tạo nên các hoa văn xoắn đẹp mắt, mỗi viên đều có hình dáng và hoa văn riêng biệt.
  4. Tính Chất Linh Hoạt: Đá Charoite thường được sử dụng trong trang sức và làm đá phong thủy do tính chất độc đáo và linh hoạt của nó.
  5. Độ Hiếm: Là một loại đá hiếm, Charoite càng trở nên có giá trị khi số lượng hạn chế và khó khăn trong việc khai thác.
  6. Giá Trị Phong Thủy: Đá Charoite được cho là mang lại may mắn, sự cân bằng và giúp giảm căng thẳng.
  7. Phổ Biến Trong Trang Sức: Nó thường được chế tác thành nhẫn, vòng tay, mặt dây chuyền, và các sản phẩm trang sức khác.
  8. Biến Thể Màu Sắc: Ngoài màu tím, Charoite còn có các sắc thái khác như xanh lam, xanh lục và thậm chí là màu đen.
  9. Chăm Sóc Đặc Biệt: Đá Charoite cần được chăm sóc cẩn thận để tránh trầy xước và mất màu sắc.
  10. Giá Trị Kinh Tế: Tại Việt Nam, giá của Charoite dao động từ 300.000 VNĐ cho những viên nhỏ đến vài triệu đồng cho những viên lớn và chất lượng cao. Trang sức và tác phẩm từ đá Charoite có giá cao hơn, đôi khi lên tới hàng chục triệu đồng tùy vào thiết kế và sự kết hợp với kim loại quý.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 478

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x