Benitoite Là Đá Gì? Đá Quý Xanh Đại Dương Cực Hiếm 2022

Benitoite Là Đá Gì? Đá Quý Xanh Đại Dương Cực Hiếm 2022

Khoáng chất Benitoite không chỉ hiếm có trong thế giới tự nhiên mà còn là loại khoáng vật cực kỳ giá trị. Màu sắc và giá trị của đá có thể sánh ngang với đá sapphire . Hãy cùng Ngọc Thạch Thảo tìm hiểu về đá benitoite qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Benitoite Là Đá Gì?

Benitoite Là Đá Gì?
Benitoite Là Đá Gì?Nguồn hình shutterstock

Benitoite là một khoáng chất cực kỳ quý hiếm được biết đến nhiều nhất vì là đá quý chính thức của bang California.

Nó là một khoáng chất silicat bari titan, thường có màu xanh lam, được tìm thấy trong các loại đá đã bị biến chất bởi quá trình biến chất thủy nhiệt . Thành phần hóa học của nó là BaTi(Si3O9).

Nhận dạng và mô tả ban đầu của Benitoite dựa trên các mẫu vật được tìm thấy ở đầu nguồn của sông San Benito, thuộc hạt San Benito, California, nơi nó được đặt tên.

Một lượng nhỏ benitoite cũng đã được tìm thấy ở các địa điểm khác ở California, Arkansas, Montana, Úc, Cộng hòa Séc, Nhật Bản và Romania.

Bởi vì sự quý hiếm của nó, đá quý và các mẫu khoáng vật của benitoit cực kỳ đắt đỏ. Nó là một khoáng chất hiếm thấy trong đồ trang sức hoặc các bộ sưu tập đá quý và khoáng sản.

Màu sắc của đá benitoite

Màu sắc của đá benitoite
Màu sắc của đá benitoite Nguồn hình shutterstock

Hầu hết các mẫu vật đều có màu xanh lam nhạt. Một số mẫu không màu. Xảy ra một dải màu và độ bão hòa giữa không màu và xanh lam tím đậm. Các mẫu vật được xử lý nhiệt màu cam quý hiếm đã được biết đến.

Chỉ số khúc xạ trung bình của benitoit lớn hơn của sapphire, và đo từ 1,757 đến 1,804 (sapphire 1,759 đến 1,767). Tính lưỡng chiết cao và tính đa sắc rất mạnh.

Các tinh thể thường trong suốt với màu từ nhạt đến xanh đậm và xanh tím. Các biến thể màu sắc là phổ biến trong cùng một tinh thể và sự thay đổi từ đậm sang xanh nhạt hoặc không màu có thể rõ nét hoặc từ từ. Đa sắc của benitoit từ nhạt đến xanh đậm hoặc tía và không màu.

Đá benitoite phân bố ở đâu?

Thông thường, benitoit xuất hiện trong sự kết hợp với các khoáng chất tạo nên đá chủ. Các khoáng chất được sử dụng rộng rãi nhất là: natrolit, neptunit , joaquinit , serpentine và albit .

Nó là một khoáng chất quý hiếm được tìm thấy ở rất ít khu vực, bao gồm California, Hạt San Benito, Nhật Bản và Arkansas.

Trong trường hợp của San Benito, nó được chứa trong các tĩnh mạch tự nhiên trong một cơ thể serpentinite trong các phiến kính glaucophane.

Khoáng sản ở Nhật Bản xuất hiện trên một con đê cắt một phần thân serpentinit magnesio-riebeckite-thạch anh-phlogopite.

Xem thêm: Ametrine Là Đá Gì? Tử Hoàng Tinh Thạch hiếm có khó tìm 2022

Lịch Sử Của Đá Benitoite

Lịch Sử Của Đá Benitoite
Lịch Sử Của Đá BenitoiteNguồn hình shutterstock

Nó được phát hiện vào năm 1907 bởi nhà thám hiểm James M. Couch ở dãy núi San Benito , gần nửa chừng giữa San Francisco và Los Angeles .

Couch ban đầu tin rằng khoáng chất này là một khoáng chất corundum được gọi là sapphire do sự giống nhau về màu sắc của nó.

Năm 1909, một mẫu được gửi đến Đại học California, Berkeley , nơi nhà khoáng vật học Tiến sĩ George D. Louderback nhận ra đó là một khoáng chất trước đây chưa từng được biết đến.

Corundum (sapphire) có độ cứng Mohs xác định là 9, trong khi benitoit mềm hơn nhiều. Ông đặt tên cho nó là benitoite vì sự xuất hiện của nó gần đầu nguồn của sông San Benito ở Quận San Benito , California. [1]

Tính Chất Của Đá Benitoite

Tính Chất Của Đá Benitoite
Tính Chất Của Đá BenitoiteNguồn hình shutterstock

Benitoite có bề ngoài rất giống với sapphire . Màu xanh lam và màu sắc đa dạng của nó rất giống với sapphire.

Benitoit và sapphire có chiết suất chồng lên nhau nhưng benitoit có độ lưỡng chiết cao hơn nhiều, thường cho thấy hiện tượng nhấp nháy lưỡng chiết.

Sapphire có độ cứng 9 Mohs , trong khi benitoit mềm hơn nhiều ở độ cứng 6 đến 6,5. Benitoite có trọng lượng riêng là 3,65, so với trọng lượng riêng từ 3,9 đến 4,1 đối với sapphire.

Benitoite cũng có sự hình thành tinh thể rất khác thường. Nó kết tinh trong lớp ditrigonal-dipyramidal của hệ thống tinh thể lục giác.

Benitoite thường được tìm thấy cùng với các khoáng chất hiếm khác, bao gồm natrolite, joaquinite và neptunite.

Phân loại hóa họcBari Titan silicat
Màu sắcXanh nhạt đến đậm
StreakTrắng
Nước bóngThủy tinh thể
DiaphaneityTrong suốt đến mờ
Sự phân cắtNghèo
Độ cứng Mohs6 đến 6,5
Trọng lượng riêng3.6
Thuộc tính chẩn đoánTinh thể hình bàn đạp. Phát huỳnh quang màu xanh lam đậm dưới ánh sáng cực tím sóng ngắn. Liên kết với serpentine và albite, nhưng quan trọng hơn là với các khoáng chất hiếm như natrolite, joaquinite và neptunite.
Thành phần hóa họcBaTiSi 3 O 9
Bảng tính chất của benitoite

Ý Nghĩa Của Đá Benitoite

Ý Nghĩa Của Đá Benitoite
Ý Nghĩa Của Đá BenitoiteNguồn hình shutterstock

Đá Benitoite mang lại nhiều năng lượng tích cực khiến bạn luôn cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng cả ngày

Không những mang đến cảm giác vui vẻ và hạnh phúc cho bản than, nó còn mang lại những năng lượng này cho những người xung quanh

Bởi vì nó hỗ trợ tốt luân xa vương miện, con mắt thứ ba và cổ họng, nó thực sự được biết là giúp điều chỉnh năng lượng trên toàn cơ thể và hồi phục tâm trí.

Không chỉ vậy, nó còn xóa tan mọi lo lắng và căng thẳng mà bạn gặp phải trong cuộc sống, do đó cho phép bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những thứ thực sự quan trọng.

Bạn cũng có thể cảm thấy được trao quyền nhiều hơn khi nói ra sự thật của mình và nhận ra điều mà bạn mong muốn thực sự là gì, thay vì tin vào lời nói của người khác.

Điều thú vị là viên đá này có thể giúp bạn dễ dàng đối mặt và xử lý thông tin hơn, giúp bạn thoát khỏi nỗi sợ hãi khi tìm kiếm thực tế của cuộc sống, bất kể nó có khắc nghiệt như thế nào.

Xem thêm: Amazonite Là Đá Gì? Khoáng Vật Xanh Lam Hiếm Có 2022

Giá Trị Của Đá Benitoite

Giá Trị Của Đá Benitoite
Giá Trị Của Đá BenitoiteNguồn hình shutterstock

Loại đá quý này khá đắt với tông màu xanh đại dương, những viên đá sạch có kích thước từ carat trở lên sẽ có giá cao.

Benitoite có giá trung bình khoảng $ 4.000 mỗi carat

Vì benitoit có chất lượng đá quý rất hiếm nên benitoit chủ yếu được các nhà sưu tập khoáng sản quan tâm, đặc biệt là các mẫu vật thể hiện các tinh thể độc đáo của khoáng vật này, hoặc các mẫu trong đó benitoit xuất hiện cùng với các khoáng chất liên kết phổ biến của nó.

Mỏ đá quý Benitoite ở hạt San Benito đã ngừng hoạt động khai thác thương mại vào năm 2006. Nhưng mỏ mở cửa cho những người yêu thích khoáng sản và khách du lịch

Tại sao đá benitoite lại đắt giá

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 654

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x