Phân loại kim cương như thế nào? 5 cách định giá kim cương

Phân loại kim cương như thế nào? 5 cách định giá kim cương

Không phải tất cả các loại kim cương bạn thấy đều được tạo ra như nhau mặc dù khi nhìn bằng mắt thường chúng ta không nhận thấy sự khác biệt lắm nhưng mỗi viên kim cương lại có khả năng là khác nhau hoàn toàn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kim cương trên thị trường hiện nay, từ kim cương thô đến kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm. Vậy làm cách nào để phân loại kim cương? sự khác biệt và giá trị của viên kim cương nằm ở đâu? Vấn đề này sẽ được Ngọc Thạch Thảo giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Các Loại Kim Cương Dưới Góc Nhìn Của Khách Hàng

Các Loại Kim Cương Dưới Góc Nhìn Của Khách Hàng
Các Loại Kim Cương Dưới Góc Nhìn Của Khách HàngNguồn hình shutterstock

Trong mắt của người tiêu dùng thì chúng ta có thể hiểu về các loại kim cương thông qua 4 loại chính:

1. Kim cương tự nhiên

Loại đầu tiên mà người tiêu dùng dễ nhận thấy nhất là loại kim cương trắng không màu, có ánh sáng chiếu lấp lánh và đó chính là những gì mà chúng ta hình dung về kim cương

Bạn có thể làm 1 bài test đơn giản dưới đây để xem đâu là kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo hay không?

Bạn nếu tinh ý sẽ nhận thấy viên kim cương tự nhiên sẽ không sáng lấp lánh và rõ nét bằng viên kim cương nhân tạo.
Bạn nếu tinh ý sẽ nhận thấy viên kim cương tự nhiên sẽ không sáng lấp lánh và rõ nét bằng viên kim cương nhân tạo.Nguồn hình shutterstock

2. Kim cương đã qua xử lý

Kim cương đã qua xử lý về cơ bản thì nó là những viên kim cương tự nhiên thông thường nhưng nó có khuyết điểm là các tạp chất bên trong mất đi thẩm mỹ.

Do đó, người ta thường xử lý bằng cách sử dụng các vật liệu đặc biệt để che đi khuyết điểm cũng như tăng cường màu sắc cho viên kim cương.

Nhìn chung, giá của kim cương đã qua xử lý sẽ rẻ hơn đáng kể so với kim cương tự nhiên không được xử lý tương đương vì đó là cách duy nhất để bán những viên kim cương này

3. Kim cương nhân tạo (kim cương trong phòng thí nghiệm)

3. Kim cương nhân tạo (kim cương trong phòng thí nghiệm)
3. Kim cương nhân tạo (kim cương trong phòng thí nghiệm)Nguồn hình shutterstock

Ngày nay, kim cương nhân tạo là chuyện bình thường bởi nguồn cung hạn chế mà nhu cầu mua kim cương thì nhiều.

Ưu điểm của loại kim cương nhân tạo là giá rẻ hơn nhiều do sự tiến bộ của công nghệ nên bạn dễ thấy giá của chúng chỉ bằng khoảng 50% thậm chí 70% so với kim cương tự nhiên.

4. Kim cương màu

4. Kim cương màu
4. Kim cương màuNguồn hình shutterstock

Nói đến kim cương thì không thể nói đến kim cương màu vì chúng rất hiếm, đẹp và đắt nhất thế giới.

Kim cương màu tự nhiên bao gồm kim cương hồng, vàng, kim cương xanh, , tím, đỏ, xanh lá cây, xám, trắng, đen và nhiều loại khác: nhu cầu về những loại này đã bùng nổ trong những năm gần đây.

Blue Diamonds – Kim cương xanh rất đắt và cực kỳ hiếm để tìm thấy. Những viên kim cương xanh lạ mắt hiện có rất nhiều sắc thái, từ xanh da trời đến sapphire.

Kim cương sâm panh hồng – Đây là những viên kim cương sâm panh hấp dẫn có màu hồng đặc trưng. Những loại kim cương này thường có giá trên mỗi carat cao hơn so với kim cương bình thường và thể hiện ánh sáng nhấp nháy từ nhẹ đến đậm.

Kim cương vàng – Còn được gọi là kim cương hoàng yến, kim cương vàng có rất nhiều sắc thái khác nhau, từ màu hoàng yến đến màu vàng nhạt. Như người ta thường nói, kim cương càng vàng thì càng đắt.

Orange Diamonds – Kim cương màu cam có bản chất năng lượng và rực rỡ. Những viên kim cương này thường tượng trưng cho sự sáng tạo và thành công. Chúng có rất nhiều loại, từ những viên kim cương màu cam lạ mắt đến những viên kim cương màu cam sặc sỡ.

Kim cương tím – Kim cương tím chắc chắn là tự nhiên nhưng rất hiếm có. Để có thể phân loại đá, Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) đã phát triển một danh sách thống nhất gồm 12 màu chính. Hầu hết kim cương Tím đến từ các mỏ ở Úc, chẳng hạn như mỏ Argyle.

Green Diamonds – Viên kim cương xanh tự nhiên có lẽ có nguồn gốc từ mỏ Kollur ở bang Andhra Pradesh, Ấn Độ.

Kim cương đen là loại tự nhiên có giá khoảng 3.000 đô la một carat. Những viên kim cương có rất nhiều tạp chất nên giải pháp duy nhất là giấu chúng đi bằng cách “sơn” chúng màu đen…

Rất hiếm và đắt tiền, những viên kim cương này cũng được phân loại – Kim cương màu tự nhiên, Kim cương màu đã qua xử lý và Kim cương màu nhân tạo.

Xem thêm: Charoite Là Đá Gì? Đá Mắt Rồng Màu Tím Cực Ảo 2022

Phân Loại Kim Cương Dưới Góc Nhìn Của Chuyên Gia

Phân Loại Kim Cương Dưới Góc Nhìn Của Chuyên Gia
Phân Loại Kim Cương Dưới Góc Nhìn Của Chuyên GiaNguồn hình shutterstock

Có một hệ thống phân loại khác thường dùng trong giới trang sức đá quý mà người tiêu dùng bình thường ít khi biết tới đó là phương pháp phân loại kim cương theo cấp độ và loại tạp chất hóa học của chúng

Kim cương được chia thành năm loại: Loại Ia, Loại Ib, Loại 1aB, Loại IIa và Loại IIb. Các tạp chất đo được ở cấp độ nguyên tử trong mạng tinh thể của các nguyên tử cacbon và do đó, không giống như tạp chất , cần phải có một máy quang phổ hồng ngoại để phát hiện.

Các loại kim cương khác nhau phản ứng theo những cách khác nhau đối với các kỹ thuật tăng cường kim cương. Các loại khác nhau có thể cùng tồn tại trong một viên đá duy nhất; kim cương tự nhiên thường là hỗn hợp của Loại Ia và Ib, có thể được xác định bằng quang phổ hấp thụ hồng ngoại của chúng.

Loại I

Kim cương loại I , loại phổ biến nhất chứa các nguyên tử nitơ là tạp chất chính của chúng, thường ở nồng độ 0,1%. Kim cương loại I hấp thụ trong cả vùng hồng ngoại và vùng cực tím , từ 320 nm. Chúng cũng có huỳnh quang đặc trưng và phổ hấp thụ nhìn thấy được

Loại Ia

Kim cương loại Ia chiếm khoảng 95% tổng số kim cương tự nhiên. Các tạp chất nitơ, lên đến 0,3% (3000 ppm), được tập hợp trong mạng tinh thể cacbon, và tương đối phổ biến.

Quang phổ hấp thụ của các cụm nitơ có thể khiến viên kim cương hấp thụ ánh sáng xanh, khiến nó có màu vàng nhạt hoặc gần như không màu. Hầu hết các viên kim cương Ia là hỗn hợp của vật liệu IaA IaB; những viên kim cương này thuộc dòng Cape , được đặt tên theo khu vực giàu kim cương trước đây được gọi là Tỉnh Cape ở Nam Phi.

Loại IaA , trong đó các nguyên tử nitơ nằm trong cặp; những điều này không ảnh hưởng đến màu sắc của viên kim cương.
Loại IaB , trong đó các nguyên tử nitơ ở trong các tập hợp lớn được đánh số chẵn; chúng tạo ra một màu từ vàng đến nâu.

Loại Ib

Loại Ib chiếm khoảng 0,1% tổng số kim cương tự nhiên. Chúng chứa tới 0,05% (500 ppm) nitơ, nhưng các tạp chất khuếch tán nhiều hơn, các nguyên tử phân tán khắp tinh thể ở các vị trí cô lập.

Kim cương loại Ib hấp thụ ánh sáng xanh lục ngoài màu xanh lam và có màu vàng hoặc nâu đậm hơn hoặc đậm hơn so với kim cương loại Ia. Đá có màu vàng đậm hoặc đôi khi có màu nâu ; kim cương hoàng yến quý hiếm thuộc loại này, chỉ chiếm 0,1% số kim cương tự nhiên được biết đến.

Loại II

Kim cương loại II không có tạp chất nitơ có thể đo được. Kim cương loại II hấp thụ trong một vùng khác của tia hồng ngoại và truyền trong tia cực tím dưới 225 nm, không giống như kim cương loại I.

Chúng cũng có các đặc điểm huỳnh quang khác nhau. Các tinh thể được tìm thấy có xu hướng lớn và hình dạng không đều. Kim cương loại II được hình thành dưới áp suất cực cao trong thời gian dài hơn.

Loại IIa

Kim cương loại IIa chiếm 1–2% tổng số kim cương tự nhiên (1,8% kim cương đá quý). Những viên kim cương này hầu như không có hoặc hoàn toàn không có tạp chất, do đó thường không màu và có độ dẫn nhiệt cao nhất .

Chúng rất trong suốt trong tia cực tím, có bước sóng tới 230 nm. Đôi khi, trong khi kim cương loại IIa đang được đùn về phía bề mặt Trái đất, áp suất và lực căng có thể gây ra các dị thường về cấu trúc phát sinh do biến dạng dẻo trong quá trình phát triển của cấu trúc tinh thể tứ diện , dẫn đến sự không hoàn hảo ..

Những điểm không hoàn hảo này có thể tạo ra màu vàng, nâu, cam, hồng, đỏ hoặc tím cho đá quý. Kim cương loại IIa có thể được “sửa chữa” các biến dạng cấu trúc của chúng thông qua quy trình nhiệt độ cao áp suất cao ( HPHT ), loại bỏ nhiều hoặc toàn bộ màu sắc của kim cương.

Loại IIb

Kim cương loại IIb chiếm khoảng 0,1% tổng số kim cương tự nhiên, khiến chúng trở thành một trong những loại kim cương tự nhiên hiếm nhất và rất có giá trị.

Ngoài việc có hàm lượng tạp chất nitơ rất thấp so với kim cương Loại IIa, kim cương Loại IIb còn chứa các tạp chất boron đáng kể .

Quang phổ hấp thụ của boron khiến những viên đá quý này hấp thụ ánh sáng đỏ, cam và vàng, khiến kim cương Loại IIb có màu xanh nhạt hoặc xám, mặc dù các ví dụ có hàm lượng tạp chất boron thấp cũng có thể không màu.

Những viên kim cương này cũng là chất bán dẫn loại p , không giống như các loại kim cương khác, do các lỗ trống điện tử không bù trừ chỉ cần 1 ppm boron là đủ cho hiệu ứng này. [1]

Xem thêm: Kim Cương Xanh Là Gì? Giá Trị Và Độ Hiếm 2022

Định Giá Kim Cương Theo Tiêu Chuẩn 4C Mà Người Tiêu Dùng Cần Biết Khi Mua Hàng

Định Giá Kim Cương Theo Tiêu Chuẩn 4C Mà Người Tiêu Dùng Cần Biết Khi Mua Hàng
Định Giá Kim Cương Theo Tiêu Chuẩn 4C Mà Người Tiêu Dùng Cần Biết Khi Mua HàngNguồn hình shutterstock

Khi đánh giá các loại kim cương, hầu hết mọi người sẽ đánh giá “bốn chữ C” hơn là sử dụng các thuật ngữ kỹ thuật mà chúng ta đã xem xét trước đó.

Bởi vì, hầu hết mọi người không có kinh nghiệm hoặc thiết bị cần thiết để phân tích thành phần của một viên kim cương.

Bốn chữ C thực sự dựa trên các thuộc tính phân loại của kim cương nhưng chúng hữu ích như một cách dễ dàng để nhanh chóng định giá một viên kim cương.

Cụ thể như sau, chúng ta hãy xem xét từng loại.

1. Màu sắc của kim cương (color of a diamond)

1. Màu sắc của kim cương (color of a diamond)
1. Màu sắc của kim cương (color of a diamond)Nguồn hình shutterstock

Màu sắc vốn đã rất nổi tiếng khi chúng ta xem xét các phân loại kỹ thuật và phân loại của kim cương.

Không có gì đáng ngạc nhiên. Màu sắc thường là điều đầu tiên bạn dễ nhận thấy với một viên kim cương.

Tuy nhiên, màu sắc hoàn hảo cho một viên kim cương là một vấn đề của sở thích cá nhân.

Sự phổ biến gần đây đối với kim cương tự nhiên có nhiều màu sắc khác nhau, phần lớn là do những người nổi tiếng thể hiện những viên kim cương màu trong trang sức của họ, đã giúp hình thành nhận thức.

Các loại kim cương màu hồng và đen, cũng như các loại kim cương màu vàng, đã trở nên phổ biến gần đây. Màu vàng là màu phổ biến nhất trong tất cả các sắc thái của kim cương.

Tuy nhiên, theo góc nhìn truyền thống, viên kim cương hoàn hảo là không màu. Mặc dù phần lớn kim cương có thể trông “không màu” đối với mắt chúng ta nhưng thường có một chút sắc thái ở chúng mà một chuyên gia về kim cương sẽ nhìn thấy ngay lập tức.

Màu vàng hoặc hơi nâu là phổ biến nhất, do hàm lượng nitơ. Những màu sắc này đôi khi thậm chí không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, màu sắc quá mạnh nên có thể thấy rõ ngay lập tức. Những viên kim cương này thường có giá cả phải chăng hơn đối với người mua hàng.

Trên thực tế, có một hệ thống phân loại màu chính thức của Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) mà chúng ta có thể tham khảo.

Với hệ thống này, kim cương được phân loại theo màu sắc theo thứ tự bảng chữ cái từ D đến Z, trong đó D là không màu và Z có nhiều màu.

Nói chung, các sắc thái có thể nhìn thấy bằng mắt thường sẽ được xếp loại từ K trở lên. Những viên được xếp loại N trở lên chắc chắn sẽ có các sắc thái rõ ràng và từ S trở lên, sắc thái sẽ đáng chú ý.

Lưu ý rằng một số màu kim cương cực kỳ hiếm (và đắt). Chúng bao gồm kim cương trắng, đỏ, xanh dươngxanh lá cây.

Cũng lưu ý rằng kim cương có thể được xử lý và nhuộm màu nhân tạo bởi các nhà sản xuất.

2. Độ trong của một viên kim cương (Clarity of a diamond)

2. Độ trong của một viên kim cương (Clarity of a diamond)
2. Độ trong của một viên kim cương (Clarity of a diamond)Nguồn hình shutterstock

Bạn có thể nghe ai đó nói đến “VVS” của một viên kim cương. Nếu vậy, họ đang nói về sự độ trong của nó.

Đó là một cách khác mà bạn có thể tìm hiểu trước khi mua kim cương.

Độ trong đề cập đến số lượng và khả năng hiển thị của bất kỳ tạp chất nào trong viên kim cương. Sẽ còn một chặng đường dài để xác định “chất lượng” của viên kim cương được đề cập và giá cả.

Hệ thống phân loại về độ trong của kim cương do GIA cung cấp bao gồm các loại sau:

Hoàn mỹ (FL) – không có tạp chất hoặc khuyết điểm nào có thể nhìn thấy đối với chuyên gia chấm điểm có tay nghề cao bằng cách sử dụng độ phóng đại 10 lần.
Độ trong hoàn hảo (IF) – không có tạp chất và chỉ có khuyết điểm mới có thể nhìn thấy đối với học sinh chấm điểm có tay nghề cao bằng cách sử dụng độ phóng đại 10 lần.
Rất, Rất ít bao gồm (VVS 1 và VVS 2 ) – các tạp chất rất khó cho học sinh có tay nghề cao nhìn thấy dưới độ phóng đại 10 lần.
Rất ít bao gồm (VS 1 và VS 2 ) – tạp chất là nhỏ và có phạm vi từ khó đến hơi dễ để học sinh có tay nghề cao có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 10x.
Hơi bao gồm (SI 1 và SI 2 ) – các tạp chất có thể nhận thấy đối với học sinh chấm điểm có tay nghề cao dưới độ phóng đại 10x.
Bao gồm (I 1 , I 2 và I 3 ) – tạp chất rõ ràng dưới độ phóng đại 10 × và có thể ảnh hưởng đến độ trong suốt và độ sáng.

3. Carat (trọng lượng của một viên kim cương)

Hầu hết mọi người ở một mức độ nào đó đều quen thuộc với carat như một phép đo kích thước của kim cương và các loại đá quý khác cũng như ngọc trai.

Nó bằng 200 mg hoặc 0,00643 troy oz và, với tất cả những thứ khác đều bằng nhau, kích thước của một viên kim cương càng lớn thì giá trị của nó càng lớn.

Những viên kim cương lớn hơn có giá cao hơn theo cấp số nhân so với những viên kim cương nhỏ hơn của chúng.

Phần lớn kim cương trên thị trường nhỏ hơn một carat, có nghĩa là chúng ta phải nói về point (100 phần nhỏ của carat).

Bạn có thể thấy một viên kim cương nặng nửa carat được liệt kê là “kim cương 50 point”. Những viên kim cương như vậy phong phú hơn, phổ biến hơn và giá cả phải chăng hơn những viên kim cương lớn hơn có thể khiến giá cả phải chăng.

Một viên kim cương rất tinh khiết, không màu có kích thước một carat có thể có giá trị cao hơn đáng kể so với một viên đá lớn hơn có độ trong kém hơn nhiều.

Vì vậy, hãy coi carat như một cách định giá hoàn toàn về trọng lượng / kích thước của viên kim cương chứ không phải bất kỳ dấu hiệu nào về giá trị.

4. Kiểu cắt (Cut of a diamond)

Chữ C cuối cùng trong bốn chữ C là “kiểu cắt” của một viên kim cương.

Điều này đề cập đến các đặc điểm có thể nhìn thấy khác của một viên kim cương, chẳng hạn như:

 • Độ cân đối(chiều rộng và chiều sâu của viên kim cương)
 • Độ hoàn thiện (liệu ánh sáng có thoát ra khỏi viên kim cương và khiến nó trông nhạt nhẻo hay không?)
 • Độ đối xứng
 • Độ bóng

Như bạn có thể thấy, đây là những đặc điểm được tạo ra cho viên kim cương trong quá trình cắt làm cho các đặc điểm tự nhiên của nó trở nên nổi bật.

Quan trọng nhất, chúng ảnh hưởng đến cách ánh sáng truyền qua viên kim cương thông qua sự sắp xếp các khía cạnh của viên đá.

Quá trình cắt ảnh hưởng đến độ sáng, chói, lấp lánh và cường độ của viên kim cương.

Một số đặc tính này thường được những người mua kim cương thích hơn. Ví dụ, hầu hết mọi người đều muốn một viên kim cương đối xứng và được đánh bóng tốt để thể hiện những phẩm chất tự nhiên tuyệt đẹp của nó.

Các kiểu cắt của kim cương cũng phải tuân theo một hệ thống phân loại :

 • Hoàn hảo (EX)
 • Rất tốt (VG)
 • Tốt (G)
 • Trung bình (F)
 • Kém (P)

Bạn sẽ phải trả phí bảo hiểm cho những viên kim cương có độ cắt xuất sắc và có xếp hạng VG trở lên.

5. Các đặc điểm phân biệt khác của kim cương

Tiêu chuẩn 4C bao hàm những phẩm chất chính xác định loại kim cương trong tâm trí người mua hàng.

Một đặc điểm hình ảnh khác của viên kim cương là hình dạng tổng thể của nó. Điều này có thể thay đổi đáng kể từ kim cương này sang kim cương khác, dựa trên các đặc điểm tự nhiên của chúng và cách cắt chúng.

Đây là một trong những điều đầu tiên mọi người xem xét khi mua kim cương cho nhẫn, dây chuyền, hoa tai và các đồ trang sức khác.

Một số hình dạng kim cương phổ biến nhất là:

 • Tròn (phổ biến nhất)
 • Kiểu cắt Princess
 • Kiểu cắt quả lê hay bầu dục
 • Kiểu cắt emerald

Hình dạng có thể ảnh hưởng đến độ sáng hoặc độ trong của viên kim cương cũng như sự phù hợp của nó với một món đồ trang sức nhất định.

Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng thể về việc phân loại kim cương, nếu ý có ý định mua hàng thì cũng có thể tham khảo để biết được cách định giá một viên kim cương như thế nào! Ngọc Thạch Thảo chúc bạn một ngày nhiều niềm vui và tràn đầy năng lượng nhé!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 427

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x