😮 Đá Zircon Là Gì? 5 Công Dụng Từ Zircon Đa Sắc 2020

Đá Zircon là đá gì? Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua cái tên này rồi phải không ạ? Trong thế giới đá quý, đá zircon là trang sức đá được ưa chuộng tại các nước phương Tây bởi cấu trúc hóa học hoàn hảo cho phép đá zircon có thể “hóa thân” thành nhiều màu sắc khác nhau. Thậm chí có những loại zircon nhìn rất khó phân biệt với kim cương.

Tổng Quan Về Đá Zircon Là Đá Gì?

Đá Zircon (zirconia) hay còn gọi tắt là Đá CZ (từ chữ Cubic zirconia trong tiếng Anh) là hàng trang sức gần giống kim cương

Tổng Quan Về Đá Zircon Là Đá Gì?
Tổng Quan Về Đá Zircon Là Đá Gì?

Zircon là một khoáng chất silicat zirconium có thành phần hóa học là ZrSiO 4 . Nó phổ biến trên khắp thế giới như một thành phần phụ của đá mácma , đá biến chất và trầm tích .

Zircon là một loại đá quý phổ biến đã được sử dụng trong gần 2000 năm na. Ngày nay, nó đóng vai trò như một viên đá đại diện cho những ai sinh tháng 12

Xem thêm: 5 Loại Trang Sức Đá Sapphire Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua🤩 | 2020

Tính Chất Của Đá Zircon

Bởi vì độ cứng của đá 8-8,5 trên Thang độ cứng Mohs và tinh chế, phát triển qua một quá trình sản xuất tiên tiến, chúng phát triển thành hàng trang sức chất lượng cao, nhưng với chi phí thấp, rẻ tiền và bây giờ đang có nhiều nhu cầu trong ngành công nghiệp hàng trang sức giá rẻ.

Tính Chất Của Đá Zircon
Tính Chất Của Đá Zircon

Tuy nhiên, không giống như kim cương hay kim cương nhân tạo, Zirconia rất mau chóng trầy xước, xuống màu.

Một Zirconia tốt rất khó phân biệt với kim cương, nếu chỉ dùng bằng mắt quan sát bên ngoài. Một phương pháp đo lường tương đối đơn giản và không phá hủy vật liệu có thể được xác định là những khác biệt về khúc xạ ánh sáng (chiết suất 2,18 khối zirconia và kim cương 2,42) và mật độ (Zirconia 5,8 g / cm³; kim cương 3,5 g / cm³).[2]

Sự xuất hiện địa chất của Zircon

Zircon là một khoáng chất phụ chính trong hầu hết các loại đá granit . Nó cũng có trong đá gneiss và các đá khác có nguồn gốc từ sự biến chất của đá mácma chứa zircon.

Zircon phổ biến và phân bố rộng rãi trên các loại đá trên bề mặt Trái đất đến mức nó có thể được coi là một khoáng chất phổ biến ở khắp mọi nơi.

Sự xuất hiện địa chất của Zircon
Sự xuất hiện địa chất của Zircon

Tuy nhiên, zircon thường không được chú ý trong đá và trầm tích vì kích thước hạt rất nhỏ của nó.

Các loại hạt zircon có kích thước trên vài mm là rất hiếm – chúng thường có kích thước dưới một mm. Nó là một trong những khoáng chất phổ biến nhất nhưng bị bỏ qua nhiều nhất trên Trái đất.[1]

Xem thêm: [Top 4 😊] Bộ Trang Sức Đá Ruby Đẳng Cấp Sang Trọng 2020

Màu Sắc Của Đá Zircon

Zircon là một loại đá quý phổ biến vì nó có nhiều màu sắc dễ chịu. Hầu hết các zircons tự nhiên có màu vàng, đỏ hoặc nâu.

Hệ thống nhiệt và chiếu xạ có thể được sử dụng để tạo ra các màu zircon không màu, xanh lam, xanh lục và nhiều màu khác.

Màu Sắc Của Đá Zircon
Màu Sắc Của Đá Zircon

Màu xanh là màu zircon phổ biến nhất. Khoảng 80% số zircon được bán ngày nay có màu xanh lam.[3]

Zircon Phân Bố Ở Đâu?

Zircon cấp đá quý đã được sản xuất từ ​​trầm tích phù sa ở Sri Lanka, Campuchia, Myanmar và Việt Nam trong hàng trăm năm. Các mỏ đá quý gần đây hơn ở Úc, Nigeria và Madagascar.

Các khoản tiền được khai thác cho zircon cấp đá quý phải chứa các tinh thể có kích thước ít nhất vài mm với độ trong tốt.

Zircon Phân Bố Ở Đâu?
Zircon Phân Bố Ở Đâu?

Chúng thường có nguồn gốc từ quá trình phong hóa đá cacbonat và các loại đá khác có liên quan đến hoạt động thủy nhiệt.

Một số tinh thể zircon cấp đá quý tốt nhất được khai thác trực tiếp từ các hốc trong pegmatit.

Xem thêm: [Bật Mí😎] Kim Cương 5 Đặc Tính Mà Bạn Chưa Biết💎

Đá Zircon Có Ứng Dụng Gì?

Đá Zircon có rất nhiều ứng dụng nhưng nổi bật nhất là những ứng dụng sau đây:

Zircon Trong Công Nghiệp

Cát Zircon có hệ số giãn nở thấp và rất bền ở nhiệt độ cao. Nó được sử dụng làm vật liệu chịu lửa trong nhiều ứng dụng đúc . Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của nó là trong sản xuất gốm sứ.

Zirconium dioxide (zirconia) được tạo ra bằng cách nung cát zircon đến nhiệt độ đủ cao để phá vỡ phân tử zircon. Ở dạng bột, zirconium dioxide có màu trắng sáng, phản xạ cao và ổn định nhiệt.

Nó được sử dụng như một chất làm mờ, chất làm trắng và chất màu trong men và họa tiết được sử dụng trên đồ gốm và gốm.

Đá zircon có ứng dụng trong nha khoa và răng giả
Đá zircon có ứng dụng trong nha khoa và răng giả

Zirconia ổn định Yttria được sử dụng để sản xuất zirconia khối, các thành phần sợi quang, lớp phủ chịu lửa, gốm sứ, răng giả và các sản phẩm nha khoa khác.

Zircon đóng vai trò là quặng chính của kim loại zirconium. Zirconium được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm kim loại yêu cầu khả năng chịu nhiệt và chống ăn mòn.

Nó được sử dụng để sản xuất hợp kim hiệu suất cao, thép đặc biệt, dây tóc đèn, mồi nổ, thiết bị máy tính và nhiều linh kiện điện tử.

Zircon và sự phân rã phóng xạ

Nhiều tinh thể zircon chứa một lượng nhỏ uranium và thorium. Các nguyên tố phóng xạ này được đưa vào zircon tại thời điểm kết tinh.

Chúng chuyển đổi thành các sản phẩm phân rã của chúng với tốc độ ổn định. Có thể sử dụng tỷ lệ nguyên liệu mẹ với sản phẩm con để ước tính thời gian kết tinh.

Sử dụng phương pháp này, các hạt khoáng chất lâu đời nhất trên thế giới là tinh thể zircon được tìm thấy ở Úc. Chúng ước tính khoảng 4,4 tỷ năm tuổi.

Xem thêm: [Giải Mã🧐] Đá Beryl Là Gì? 5 Ứng Dụng Từ Đá 2020

Đá Zircon Có Ý Nghĩa Gì Trong Cuộc Sống?

Công dụng của Zircon chủ yếu được nhắc tới về sức khỏe. Loại đá này trải qua hàng triệu năm hình thành dưới lòng đất, hấp thụ sự thay đổi của quá trình địa chất nên mang trong minh những nguồn năng lượng tuyệt vời.

Đá Zircon Với Sức Khỏe

Đá Zircon Có Ý Nghĩa Gì Trong Cuộc Sống?
Đá Zircon Có Ý Nghĩa Gì Trong Cuộc Sống?
 • Nhờ nguồn năng lượng tích cực này mà chủ nhân sở hữu đá Zircon sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái, hạn chế những căng thẳng, stress và áp lực trong cuộc sống đem lại.
 • Việc mang theo thường xuyên loại đá này bên mình còn giúp họ giảm được các chứng bệnh liên quan tới hệ thần kinh như đau đầu, căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó đem lại sự tỉnh táo, giúp tập trung tốt hơn.
 • Zircon cũng có tác dụng trong việc điều hòa cảm xúc, giúp người sở hữu luôn bình tĩnh, tránh sự lo âu, hồi hộp.
 • Người bị mất ngủ kinh niên, khó ngủ, ngủ trằn trọc hay ngủ không sâu giấc sẽ cải thiện giấc ngủ tốt hơn nhờ sự tác động do nguồn năng lượng dương của Zircon đem lại.
 • Đem theo đá Zircon cũng giảm nguy cơ bị đột quỵ, tai biến vì nó giúp lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn.
 • Zircon còn có khả năng lam giảm bức xạ máy tính, giúp bảo vệ an toàn cho chủ nhân khi làm việc với các thiết bị điện tử công nghệ.

Zircon và Tâm Linh Phong Thủy

Zircon và Tâm Linh Phong Thủy
Zircon và Tâm Linh Phong Thủy
 • Zircon giống như 1 tấm bùa may mắn giúp đem lại cho chủ nhân nhiều điều tích cực trong cuộc sống về công danh, sự nghiệp. Nhờ có sự tác động tích cực của nguồn năng lượng từ đá Zircon mà chủ nhân sẽ cảm thấy tỉnh táo, vững vàng và sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách.
 • Zircon cũng giúp điều hòa cảm xúc nên khi tâm tính cởi mở, hòa đồng hơn thì chủ nhân của Zircon cũng có những mối quan hệ về tình cảm, đồng nghiệp, bạn bè hay gia đình tốt hơn. Nhờ đó họ luôn cảm thấy yêu đời, cuộc sống có ý nghĩa hơn.
 • Zircon được sử dụng như một vật hộ mệnh khi nó hấp thụ những nguồn năng lượng tích cực và xua tan được những nguồn năng lượng xấu, giúp trừ tà ma hay quỷ dữ.
 • Người làm kinh doanh sở hữu vật phẩm này cũng sẽ giúp họ gặp nhiều may mắn, buôn may, bán đắt.

Công dụng của Zircon cực kỳ nhiều nên nhiều người lựa chọn loại đá này với mong muốn đem lại cho mình một sức khỏe tốt và bình an trong cuộc sống.

Nhẫn Đá Zircon Blue Tự Nhiên Cực Hiếm Có

Đá Zircon Có Giá Bao Nhiêu?

Vì tính chất cứng và độ chiếu gần giống kim cương mà lại chi phí rẻ nên Zirconia được dùng nhiều trong ngành công nghiệp hàng trang sức giá rẻ và trung cấp.

Tại Việt Nam, các loại đá tổng hợp như Đá CZ và Moissanit thường được quảng cáo sai lầm là kim cương nhân tạo để nâng giá cao lên.

Đá Zircon Có Giá Bao Nhiêu?
Đá Zircon Có Giá Bao Nhiêu?

Giá của đá Zirconia thấp hơn viên kim cương cùng loại khoảng 1000 – 2000 lần và giá của Mossanit thấp hơn kim cương tự nhiên 15 – 20 lần.Trên thế giới, đá CZ còn được biết đến với những tên gọi như Cubic Z, Diamond Z, Diamonesque, Diamonite, DjevalitePhianite, C-Ox.

Dân trong nghề thường gọi đá CZ là xoàn (hột xoàn) Mỹ, xoàn Thái hoặc xoàn Nga

Zirconia có độ cứng thấp hơn kim cương và kim cương nhân tạo cả trăm lần, các cạnh giác mài không sắc nét và rất dễ trầy xước, xuống màu.

Đá Zircon Hợp Với Mệnh Gì ?

Vì Zircon là tinh thể đa sắc màu nên gần như cung mệnh nào trong ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ cũng có thể chọn lựa.

Đá Zircon Hợp Với Mệnh Gì ?
Đá Zircon Hợp Với Mệnh Gì ?
 • Mệnh Kim: Zircon không màu, vàng, nâu nhạt, vàng kim
 • Mệnh Mộc: Zircon màu xanh, màu đen
 • Mệnh Thủy: Zircon màu đen, không màu
 • Mệnh Hỏa: Zircon màu đỏ, hồng, xanh,tím
 • Mệnh Thổ: Zircon nâu, nâu nhạt, vàng, đỏ, hồng

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Chia sẻ bài viết ngay
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x