Đá Zircon Là Gì? Đá quý hóa thân đa sắc màu cực đẹp 2022

Đá Zircon Là Gì? Đá quý hóa thân đa sắc màu cực đẹp 2022

Đá Zircon là đá gì? Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua cái tên này rồi phải không ạ? Trong thế giới đá quý, đá zircon là trang sức đá được ưa chuộng tại các nước phương Tây bởi cấu trúc hóa học hoàn hảo cho phép đá zircon có thể “hóa thân” thành nhiều màu sắc khác nhau. Thậm chí có những loại zircon nhìn rất khó phân biệt với kim cương.

Đá Zircon Là Đá Gì?

Đá Zircon Là Đá Gì?
Đá Zircon Là Đá Gì? – Nguồn hình shutterstock

Zircon là một khoáng chất thuộc nhóm nesosilicat và là nguồn cung cấp zirconi kim loại . Tên hóa học của nó là silicat zirconium (IV) và công thức hóa học tương ứng của nó là Zr SiO 4 .

Cấu trúc tinh thể của zircon là hệ tinh thể tứ giác . Màu sắc tự nhiên của zircon thay đổi giữa không màu, vàng-vàng, đỏ, nâu, xanh lam và xanh lục.

Tên bắt nguồn từ tiếng Ba Tư zargun , có nghĩa là “màu vàng”. Từ này bị biến thành ” jargoon “, một thuật ngữ được áp dụng cho các zircon màu sáng.

Từ tiếng Anh “zircon” có nguồn gốc từ Zirkon , là sự chuyển thể của từ này trong tiếng Đức.

Zircon màu vàng, cam và đỏ còn được gọi là ” hyacinth “, từ loài hoa lục bình , tên có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại .

Đá zircon trắng được coi là một loại đá bán quý với độ sáng và độ tán sắc tuyệt vời của nó. Ngoài ra, zircon xanh lam cũng được sử dụng nhiều trong đồ trang sức ở Estates của Anh vì nó được coi là phong cách vào cuối thế kỷ 19.

Đá Zircon được khai thác ở đâu?

Đá Zircon được khai thác ở đâu?
Đá Zircon được khai thác ở đâu? – Nguồn hình shutterstock

Zircon được tìm thấy trong cát bãi biển trên khắp thế giới. Úc đứng đầu danh sách về khai thác zircon, với hơn 37% lượng zircon trên thế giới được sản xuất ở đó.

Các nhà khoa học đã xác định niên đại của các tinh thể zircon từ vùng Jack Hills, Tây Nam nước Úc là 4,4 tỷ năm tuổi ! Như các nhà khoa học tin rằng Trái đất được hình thành cách đây khoảng 4,56 tỷ năm, zircon là một trong những loại đá quý sớm nhất.

Tinh thể Zircon cũng được tìm thấy rất nhiều ở các nước Đông Nam Á. Campuchia nổi tiếng với vật liệu zircon có thể nung nóng thành màu xanh lam.

Tanzania sản xuất zircons đỏ và nâu, trong khi zircons màu vàng và xanh lục được tìm thấy trong sỏi đá quý của Myanmar. Vì mục đích thương mại, zircon thường có nguồn gốc từ Thái Lan và Sri Lanka.

Các địa điểm phổ biến khác sản xuất tinh thể zircon bao gồm Canada, Hoa Kỳ, Mexico, Nam Phi, Nigeria, Đức, Na Uy, Brazil, Ấn Độ, Pakistan, Hàn Quốc và Việt Nam.

Sự xuất hiện địa chất của Zircon

Sự xuất hiện địa chất của Zircon
Sự xuất hiện địa chất của Zircon – Nguồn hình shutterstock

Zircon là một khoáng chất phụ chính trong hầu hết các loại đá granit . Nó cũng có trong đá gneiss và các đá khác có nguồn gốc từ sự biến chất của đá mácma chứa zircon.

Zircon phổ biến và phân bố rộng rãi trên các loại đá trên bề mặt Trái đất đến mức nó có thể được coi là một khoáng chất phổ biến ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, zircon thường không được chú ý trong đá và trầm tích vì kích thước hạt rất nhỏ của nó.

Các loại hạt zircon có kích thước trên vài mm là rất hiếm – chúng thường có kích thước dưới một mm. Nó là một trong những khoáng chất phổ biến nhất nhưng bị bỏ qua nhiều nhất trên Trái đất.[1]

Tính Chất Của Đá Zircon

Tính Chất Của Đá Zircon
Tính Chất Của Đá Zircon – Nguồn hình shutterstock

Đá Zircon là một loại đá đẹp đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong đồ trang sức và các vật dụng trang trí khác.

Nó nổi tiếng với độ sáng và bóng nhưng zircon cũng có một số tính chất ấn tượng khác.

Loại đá độc đáo này tương đối cứng, với độ cứng Mohs là 6-7,5 . Độ bền và độ cứng này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng cho nhẫn đính hôn và các đồ trang sức đẹp khác.

Zircon có thể tạo ra ánh sáng lấp lánh rực rỡ khi được cắt thành các khía cạnh. Nhờ chỉ số khúc xạ cao 1,92 , zircon là chất thay thế hiệu quả về chi phí cho kim cương, mặc dù độ sáng của nó thường kém rõ rệt.

Loại đá quý này còn được biết đến với độ phân tán cao 0,039 , tạo cho nó một ngọn lửa hoặc sự lấp lánh đặc biệt.

Zircon trong suốt là một loại đá quý bán quý phổ biến, có trọng lượng riêng cao từ 4,2 đến 4,86 .

Nó là trong suốt đến mờ đục. Về tính chất quang học, zircon thường có ánh thủy tinh, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy với ánh ngọc trai hoặc nhựa.

Xử lý nhiệt đối với đá zircon đôi khi được sử dụng để thay đổi màu sắc, ví dụ như đá zircon màu xanh lam.

So với kim cương, có cấu trúc tinh thể lập phương và chiết suất đơn, zircons có cấu trúc tinh thể tứ giác và chiết suất gấp đôi . Sự khúc xạ kép này có nghĩa là khi một tia sáng đi qua, nó sẽ tách ra thành hai hướng khác nhau.

Zircon có khả năng chịu nhiệt cực kỳ tốt, làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng để sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao. Nhiệt độ nóng chảy của zircon cao cấp là khoảng 2190 ° C.

Tất cả những yếu tố này làm cho zircon trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời để sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Zircon cũng tương đối phải chăng, là một lựa chọn hiệu quả về chi phí cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Vì tất cả những lý do trên, zircon là một vật liệu có giá trị chắc chắn sẽ được đánh giá cao về vẻ đẹp và tính linh hoạt của nó.

Thông tin khoáng sảnZirconium Silicate
Thành phần hóa họcZrSiO4
Màu sắcKhông màu, vàng, nâu, cam, đỏ, tím, xanh lam và xanh lục
Độ cứng6-1 / 2 đến 7-1 / 2 (Mohs)
Trọng lượng riêng3.93 – 4.74
Chỉ số khúc xạ1.180 – 2.024
Bảng tính chất của đá zircon

Xem thêm: [Top 4 ?] Bộ Trang Sức Đá Ruby Đẳng Cấp Sang Trọng

Màu Sắc Của Đá Zircon

Màu Sắc Của Đá Zircon
Màu Sắc Của Đá Zircon – Nguồn hình shutterstock

Zircons có nhiều màu, như vàng, xanh lam, xanh lục, nâu, cà phê, quế và nâu đỏ. Hãy xem xét một số trong những cái phổ biến.

Zircon màu trắng được gọi là Sparklite và để tạo ra màu này, nó được xử lý nhiệt. Zircon trắng được sử dụng rộng rãi như một chất mô phỏng kim cương vì nó giống với độ sáng và lửa của nó.

Zircon đỏ được đặt tên là Hyacinth hoặc Jacinth. Những tinh thể này được khai thác dưới dạng đá đỏ và không cần xử lý nhiệt.

Zircon xanh được gọi là Starlite và là một trong những loại zircon phổ biến nhất trong thời Victoria. Nó được gọi là Starlite vì tính chất bốc lửa của nó.

Jargoon hoặc Biệt ngữ đề cập đến các zircons màu vàng nhạt hoặc không màu đủ tốt để cắt làm đá quý. Zircons có màu sưởi ấm cung cấp Jargoon không màu.

Melichrysos là zircon màu vàng lục, nổi tiếng với đặc tính chữa bệnh.

Stremlite là một loại đá zircon màu xanh lam.

Beccarite là zircon màu xanh lục và rất hiếm được tìm thấy. Nó được hình thành do quá trình metamictization, là một quá trình bức xạ tự nhiên.

Màu xanh là màu zircon phổ biến nhất. Khoảng 80% số zircon được bán ngày nay có màu xanh lam.[3]

Xem thêm: [Bật Mí?] Kim Cương 5 Đặc Tính Mà Bạn Chưa Biết?

Đá Zircon Có Ứng Dụng Gì?

Đá Zircon Có Ứng Dụng Gì?
Đá Zircon Có Ứng Dụng Gì? – Nguồn hình shutterstock

Đá Zircon có rất nhiều ứng dụng nhưng nổi bật nhất là những ứng dụng sau đây:

Zircon Trong Công Nghiệp

Cát Zircon có hệ số giãn nở thấp và rất bền ở nhiệt độ cao. Nó được sử dụng làm vật liệu chịu lửa trong nhiều ứng dụng đúc . Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của nó là trong sản xuất gốm sứ.

Zirconium dioxide (zirconia) được tạo ra bằng cách nung cát zircon đến nhiệt độ đủ cao để phá vỡ phân tử zircon. Ở dạng bột, zirconium dioxide có màu trắng sáng, phản xạ cao và ổn định nhiệt.

Nó được sử dụng như một chất làm mờ, chất làm trắng và chất màu trong men và họa tiết được sử dụng trên đồ gốm và gốm.

Đá zircon có ứng dụng trong nha khoa và răng giả
Đá zircon có ứng dụng trong nha khoa và răng giả – Nguồn hình shutterstock

Zirconia ổn định Yttria được sử dụng để sản xuất zirconia khối, các thành phần sợi quang, lớp phủ chịu lửa, gốm sứ, răng giả và các sản phẩm nha khoa khác.

Zircon đóng vai trò là quặng chính của kim loại zirconium. Zirconium được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm kim loại yêu cầu khả năng chịu nhiệt và chống ăn mòn.

Nó được sử dụng để sản xuất hợp kim hiệu suất cao, thép đặc biệt, dây tóc đèn, mồi nổ, thiết bị máy tính và nhiều linh kiện điện tử.

Zircon và sự phân rã phóng xạ

Nhiều tinh thể zircon chứa một lượng nhỏ uranium và thorium. Các nguyên tố phóng xạ này được đưa vào zircon tại thời điểm kết tinh.

Chúng chuyển đổi thành các sản phẩm phân rã của chúng với tốc độ ổn định. Có thể sử dụng tỷ lệ nguyên liệu mẹ với sản phẩm con để ước tính thời gian kết tinh.

Sử dụng phương pháp này, các hạt khoáng chất lâu đời nhất trên thế giới là tinh thể zircon được tìm thấy ở Úc. Chúng ước tính khoảng 4,4 tỷ năm tuổi.

Xem thêm: [Giải Mã?] Đá Beryl Là Gì? 5 Ứng Dụng Từ Đá 2022

Công Dụng Và Ý Nghĩa Của Đá Zircon

Công Dụng Và Ý Nghĩa Của Đá Zircon
Công Dụng Và Ý Nghĩa Của Đá Zircon – Nguồn hình shutterstock

Công dụng của Zircon chủ yếu được nhắc tới về sức khỏe. Loại đá này trải qua hàng triệu năm hình thành dưới lòng đất, hấp thụ sự thay đổi của quá trình địa chất nên mang trong minh những nguồn năng lượng tuyệt vời.

Đá Zircon Với Sức Khỏe

Đá Zircon Có Ý Nghĩa Gì Trong Cuộc Sống?
Đá Zircon Có Ý Nghĩa Gì Trong Cuộc Sống?
 • Nhờ nguồn năng lượng tích cực này mà chủ nhân sở hữu đá Zircon sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái, hạn chế những căng thẳng, stress và áp lực trong cuộc sống đem lại.
 • Việc mang theo thường xuyên loại đá này bên mình còn giúp họ giảm được các chứng bệnh liên quan tới hệ thần kinh như đau đầu, căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó đem lại sự tỉnh táo, giúp tập trung tốt hơn.
 • Zircon cũng có tác dụng trong việc điều hòa cảm xúc, giúp người sở hữu luôn bình tĩnh, tránh sự lo âu, hồi hộp.
 • Người bị mất ngủ kinh niên, khó ngủ, ngủ trằn trọc hay ngủ không sâu giấc sẽ cải thiện giấc ngủ tốt hơn nhờ sự tác động do nguồn năng lượng dương của Zircon đem lại.
 • Đem theo đá Zircon cũng giảm nguy cơ bị đột quỵ, tai biến vì nó giúp lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn.
 • Zircon còn có khả năng lam giảm bức xạ máy tính, giúp bảo vệ an toàn cho chủ nhân khi làm việc với các thiết bị điện tử công nghệ.

Zircon và Tâm Linh Phong Thủy

Zircon và Tâm Linh Phong Thủy
Zircon và Tâm Linh Phong Thủy – Nguồn hình shutterstock
 • Zircon giống như 1 tấm bùa may mắn giúp đem lại cho chủ nhân nhiều điều tích cực trong cuộc sống về công danh, sự nghiệp. Nhờ có sự tác động tích cực của nguồn năng lượng từ đá Zircon mà chủ nhân sẽ cảm thấy tỉnh táo, vững vàng và sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách.
 • Zircon cũng giúp điều hòa cảm xúc nên khi tâm tính cởi mở, hòa đồng hơn thì chủ nhân của Zircon cũng có những mối quan hệ về tình cảm, đồng nghiệp, bạn bè hay gia đình tốt hơn. Nhờ đó họ luôn cảm thấy yêu đời, cuộc sống có ý nghĩa hơn.
 • Zircon được sử dụng như một vật hộ mệnh khi nó hấp thụ những nguồn năng lượng tích cực và xua tan được những nguồn năng lượng xấu, giúp trừ tà ma hay quỷ dữ.
 • Người làm kinh doanh sở hữu vật phẩm này cũng sẽ giúp họ gặp nhiều may mắn, buôn may, bán đắt.

Công dụng của Zircon cực kỳ nhiều nên nhiều người lựa chọn loại đá này với mong muốn đem lại cho mình một sức khỏe tốt và bình an trong cuộc sống.

Video bộ trang sức đá zircon tại Ngọc Thạch Thảo

Đá Zircon Có Giá Bao Nhiêu?

Đá Zircon Có Giá Bao Nhiêu?
Đá Zircon Có Giá Bao Nhiêu? – Nguồn hình shutterstock

Vì tính chất cứng và độ chiếu gần giống kim cương mà lại chi phí rẻ nên Zirconia được dùng nhiều trong ngành công nghiệp hàng trang sức giá rẻ và trung cấp.

Tại Việt Nam, các loại đá tổng hợp như Đá CZ và Moissanite thường được quảng cáo sai lầm là kim cương nhân tạo để nâng giá cao lên.

Giá của đá Zirconia thấp hơn viên kim cương cùng loại khoảng 1000 – 2000 lần và giá của Mossanit thấp hơn kim cương tự nhiên 15 – 20 lần.Trên thế giới, đá CZ còn được biết đến với những tên gọi như Cubic Z, Diamond Z, Diamonesque, Diamonite, DjevalitePhianite, C-Ox.

Dân trong nghề thường gọi đá CZ là xoàn (hột xoàn) Mỹ, xoàn Thái hoặc xoàn Nga

Zirconia có độ cứng thấp hơn kim cương và kim cương nhân tạo cả trăm lần, các cạnh giác mài không sắc nét và rất dễ trầy xước, xuống màu.

Đá Zircon Hợp Với Mệnh Gì ?

Đá Zircon Hợp Với Mệnh Gì ?
Đá Zircon Hợp Với Mệnh Gì ? – Nguồn hình shutterstock

Vì Zircon là tinh thể đa sắc màu nên gần như cung mệnh nào trong ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ cũng có thể chọn lựa.

 • Mệnh Kim: Zircon không màu, vàng, nâu nhạt, vàng kim
 • Mệnh Mộc: Zircon màu xanh, màu đen
 • Mệnh Thủy: Zircon màu đen, không màu
 • Mệnh Hỏa: Zircon màu đỏ, hồng, xanh,tím
 • Mệnh Thổ: Zircon nâu, nâu nhạt, vàng, đỏ, hồng

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Zircon

Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Zircon
Cách Bảo Quản Và Làm Sạch Đá Zircon – Nguồn hình shutterstock

Mặc dù nó đủ cứng đối với hầu hết các loại trang sức, Zircon vẫn cần được chăm sóc. Tốt nhất là cất giữ đá quý và đồ trang sức riêng biệt với nhau để tránh trầy xước và vỡ.

Khi bảo quản đá quý zircon, bạn nên bọc chúng trong một miếng vải mềm hoặc đặt chúng bên trong hộp có lót vải.

Luôn tháo trang sức khi tham gia bất kỳ loại hoạt động thể chất nào, bao gồm cả việc nhà, tập thể dục hoặc thể thao.

Khi không đeo, Ngọc Thạch Thảo khuyên bạn nên để trang sức đá zircon tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và tránh xa các nguồn nhiệt mạnh vì điều này có thể làm thay đổi màu sắc.

Chỉ cần lau sạch đá zircon bằng khăn mềm hoặc bàn chải hoặc rửa bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa nhẹ nếu cần và rửa sạch bằng nước ấm.

Tránh dùng máy sấy hoặc chất tẩy rửa siêu âm khi làm sạch đồ trang sức và đá quý zircon.

Zircon Có Thể Đổi Màu Không?

Zircon Có Thể Đổi Màu Không?
Zircon Có Thể Đổi Màu Không? – Nguồn hình shutterstock

Chúng ta biết rằng zircon có thể thay đổi màu vĩnh viễn khi được nung nóng trong phòng thí nghiệm nhưng chúng cũng có thể đổi màu dưới ánh sáng mặt trời, trong bóng tối hoặc dưới ánh sáng đèn sợi đốt.

Một số ví dụ được cho là chuyển từ màu cam sang không màu khi để dưới ánh nắng mặt trời sau đó từ từ trở lại màu cam khi để trong bóng tối.

Hiện tượng này, đặc biệt chỉ với một vài viên đá quý, được gọi là hiện tượng phát quang.

Những Sự Thật Thú Vị Về Zircon

Những Sự Thật Thú Vị Về Zircon
Những Sự Thật Thú Vị Về Zircon – Nguồn hình shutterstock
 • Zircons là một trong ba viên đá sinh của tháng 12.
 • Zircon trắng là đá quý của hành tinh Venus và được cho là sẽ mang lại may mắn cho những người sinh ra dưới cung Kim Ngưu và Thiên Bình.
 • Zircon có thể chứa các dấu vết nhỏ của uranium, khiến nó thay đổi tính chất bằng cách chiếu xạ chính nó!
 • Người mua đá quý nổi tiếng thế giới của công ty Tiffany, George Kunz là một fan của Blue Zircon và muốn đổi tên nó thành ‘Starlite’ để nhấn mạnh vẻ rực rỡ của viên đá quý.
 • Zircon có khúc xạ kép, ánh sáng đi vào viên đá quý phân tách thành hai tia sáng, tạo cho nó sự lấp lánh nổi tiếng.
 • Zircons rất bền và có khả năng chống lại sự tấn công hóa học đến nỗi chúng không bao giờ biến mất.
 • Người ta tin rằng zircons được hình thành do kết tinh bên trong đá núi lửa nhưng các giả thuyết mới cho rằng zircons có thể được tạo ra khi thiên thạch va vào trái đất hàng tỷ năm trước.
 • Các lớp zircon bổ sung phát triển xung quanh tinh thể ban đầu giống như các vòng cây, những vòng này có thể ghi lại các sự kiện địa chất theo dấu vết lịch sử của hành tinh chúng ta.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 354

Chia sẻ bài viết ngay
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x